*/
ดร.สนอง กับ ทไวไลท์โชว์ (ITV ๘ มกราคม ๒๕๕๐)

ธรรมบรรยาย

View All
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


เพื่อสร้างกำลังใจให้สู้ต่อ คุณนึกถึงใครคนแรก เมื่อล้มละลายในชีวิต
พระพุทธเจ้า
10 คน
พระเจ้าอยู่หัว
0 คน
พระอรหันต์ในบ้าน
6 คน
คู่ชีวิตคุณเอง
1 คน
หรือ คุณอายะ
0 คน

  โหวต 17 คน
วันอาทิตย์ ที่ 20 เมษายน 2551
Posted by ปรากฏการณ์หลังม่านสีฟ้า , ผู้อ่าน : 1952 , 12:37:55 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นับจากวันที่ 20 เมษายน 2551 ไปอีกแค่ 7 วันเท่านั้น ประชาชนทั้งประเทศจะได้ทราบแล้วว่า ดาวดวงใหม่ของวงการนักร้องไทย คือใคร แค่ขึ้นต้นมาก็รู้สึกสอิดเสอียนตัวเองแล้ว  ดาวดวงนี้กับประชาชนทั้งประเทศ  ผมว่าผมกำลังใช้ถ้อยคำที่ทำให้แค่นักร้องหน้าใหม่ของวงการกับประชาชนทั้งประเทศ ยึดโยงกัน  มันดูยิ่งใหญ่เกินไป  อย่างกับนักร้องคนนี้จะเป็นบุคคลสำคัญระดับประเทศ  ประมาณท่านผู้แทนทั้งหลายที่อ้างได้ว่า  เป็นคนของประชาชนก็เพราะ  ประชาชนเลือกคุณมา  อันนี้ยอมรับได้  ส่วนคนนี้คนนั้น จะมาขาวหรือเทา ดำ คงต้องคุยกันนอกประเด็น  เพราะประเด็นคือนักร้องคนนี้เป็นคนของประชาชนจริงหรือ  พูดได้เต็มปากไหมว่านักร้องเป็นคนของประชาชน  ผมว่ายากหน่อย  ที่ยืนเต้นโชว์เรือนร่างไปมา  ขายตัวเปลื้องผ้า  นี่มันสร้างประโยชน์อะไรให้กับประชาชนบ้าง  มีแต่ได้เป๋าตุงเข้าตัวเองทั้งนั้น  แต่ก็ไม่ทั้งหมด  ของดียังมีให้เห็นก็นี่ไง นักร้องที่ร้องเพลงช่วยเหลือประชาชน  ให้แง่คิดในการใช้ชีวิตกับความรู้สึกของตัวเองที่มีทั้ง รัก โลภ โกรธหรือแม้กระทั่งความเลว  มันก็มีอยู่ไม่น้อย  ต้องส่งเสริมและให้กำลังใจกันไปในการทำผลงานดีดีออกมา  ประเภทที่ขายสาระ  ขายความคิดที่ส่งเสริมให้คนเป็นคนดี  เห็นแก่ตัวน้อยลง  อย่างนี้  ถือว่า  พอพูดได้หน่อยว่า  เขาเป็นคนของประชาชน  ส่วนพวกขายตัวเปลื้องผ้า  ขายเพลงสนองกิเลส  ตัณหาคนให้มันเพิ่มขึ้น  มันน่าจะขับไล่ไปให้ไกล  แต่ก็อดสงสารเขาเหล่านั้นในกระบวนการเดียวกันไม่ได้อีกว่า  เขากำลังวางกับดัก  วางหลุมพรางให้ตัวเองและคนฟัง ให้ยิ่งตกต่ำลงไป  แทนที่จะเดินขึ้นมาจากหลุมพบทางสว่าง ที่เป็นของจริงกลับเมินเฉย  สงสารเขาจริง ๆ ถ้ายังจะดื้อด้านอยู่กับความหลงเหล่านั้น  ถามว่าเพื่ออะไรละ ก็เพื่อเงินละมั้ง 

                อัดอั้นมานาน  แต่คิดได้ว่าคงถึงเวลาที่จะเปิดเผยให้คนอ่าน  คนดู  คนชมตลอดถึงคนไม่ดู  ไม่ชม ให้ตาสว่างซะทีกับข้อเท็จจริงที่ผมเองเก็บมันมากับมือและความทรงจำ  เพื่อพิสูจน์ทราบว่าสิ่งที่เราและคุณ ๆ เห็นว่ามันสนุก  แท้จริงแล้วมันคลุกด้วยความไม่เป็นธรรมอะไรบ้าง  ที่เคลือบจนเราลืมคิด  พิจารณากัน  ผมพยายามใช้สติกำกับ เพื่อจะมองให้ดีที่สุดใกล้เจตนาของเจ้าของรายการมากที่สุดว่า  What is it ? อะไรกันแน่ !

       ผมขอย้ำว่า  นี่เป็นเพียงความเห็นประกอบข้อเท็จจริง  จะถูกหรือผิดในความเข้าใจของใคร ๆ ก็เปิดโอกาสให้โต้แย้งกันอย่างมีเหตุผล  เพื่อเกิดประโยชน์ในการมองอะไร ๆ ตามความเป็นจริงมากที่สุด

                ในที่นี้  ผมจะเริ่มจากความไม่ธรรมดาในความคิด  ซึ่งความจริงธรรมดามาก  จากสัดส่วนกรรมการในการตัดสินผู้เข้าแข่งขัน  กว่า  พัน ๆ คน  ที่เป็นผู้ชายทั้งหมดโดยเพศสภาพ  มันแปลกดีนะ ! ถ้าเอาความจริงแล้วมีผู้ชายแท้  1  คน  ผู้ชายเทียม  1 คนและผู้ชายใจหญิงอีก  1 คน  อีกสัดส่วนที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้  คือสัดส่วนของผู้เข้าแข่งขันชายต่อผู้เข้าแข่งขันหญิงเป็นห้าต่อสาม  กรณีนี้โดยดุลพินิจของกรรมการแล้วไม่สามารถก้าวล่วงได้(ด้วยความเคารพ)

                เริ่มกันเลยดีกว่า สำหรับการเข้าแข่งขันร้องเพลงในรอบ  8  คนสุดท้ายที่กรรมการโอนอำนาจในการตัดสินใจให้กับประชาชนผู้มีส่วนร่วม  กรณีนี้สร้างธุรกิจ ผลกำไรอันมหาศาลให้กับไม่กี่บริษัทที่มีส่วนได้ส่วนรวย  ผมเชื่ออย่างนั้นกับครั้งละ 6 บาทที่ประชาชนต้องเสียมันเพื่อโหวตให้กับผู้เข้าแข่งขันที่เขาชื่นชอบ  ซึ่งชื่นชอบรูปร่างหน้าตาหรือคุณภาพเสียง  อันนี้คิดเอาเอง  และถ้าถามว่าเป็นการตัดสินโดยเสียงส่วนมากตามระบอบประชาธิปไตยไหม  อันนี้ใช่  แต่ไม่ทั้งหมด  ถ้าเป็นประชาธิปไตย  ทุกคนมี  1 เสียงเท่ากันตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย  พุทธศักราช  2540  กรณี  One man one vote ไม่ว่าจะมีโทรศัพท์กี่เครื่องก็ตาม เวลาเลือกผู้แทนก็เลือกได้คนเดียว  ต่างกับประชาชนในฐานะที่เป็น One man แต่อาจจะเป็น two or three… vote ก็ได้  โทรศัพท์เครื่องเดียว  แต่ vote  ได้ไม่จำกัดครั้ง ๆ ละตามแต่กำลังทรัพย์ที่มีในระบบ  อย่างนี้เหรอที่เรียกว่า  คนของประชาชนทั้งประเทศ  ผมว่าแค่คนของแฟนคลับก็พองามแล้ว  คนที่เขาไม่มีส่วนร่วม  แต่ถูกอ้างว่าคนคนนี้นะเป็นตัวแทนของเขาด้วย  เขาจะเอือมเอาซะ  และยิ่งไปกว่านั้น  ยังจำกัดประชาชนเจ้าของนักร้องไว้เฉพาะที่มีโทรศัพท์  คนอื่นที่อยากร่วมตัดสิน  แต่ไม่มีโทรศัพท์กดโหวตเสียเงินให้กับบริษัทเหล่านั้น  กลับไม่มีอำนาจดังกล่าวทั้ง  ๆ ที่โฆษก  เขาก็พยายามอ้างว่า  นักร้องคนนี้เป็นคนของประชาชนทั้งประเทศ  อย่าเพิ่งหงุดหงิด แต่ที่เห็นจะยอมรับได้ก็คือ  จำนวนผู้ชม 100  เสียงในห้องส่งที่มีอำนาจตัดสินในสัดส่วนคะแนน  10 % ของคะแนนทั้งหมด  มาจากการส่ง  SMS   เพื่อรับสิทธิตามลำดับ  The first taker โทรก่อน  ดวงดีก่อน  มีสิทธิก่อน  ซึ่งความจริงก็ชอบธรรมอยู่สำหรับคนที่ลงมือทำก่อน  เขาก็ควรจะได้ประโยชน์ตอบแทนตามความสามารถความพยายามในการโทร และก็แน่นอนว่าต้องมีคนใช้สิทธิเหล่านี้มากมาย เนื่องจากเสียเพียงไม่กี่บาทแต่ได้ดูโชว์ร้องเพลงระดับที่ดารายังมาชม  เอาละ ลำดับสุดท้ายที่ไม่รู้จะคิดไปทำไมคือ  การแข่งขันร้องเพลงนั้น  สาระสำคัญอยู่ที่ ทักษะการร้องซึ่งแน่นอนว่า  คนหูหนวก  ย่อมไม่สามารถเป็นผู้ตัดสินให้ผู้เข้าแข่งขันผ่านหรือตกรอบ แต่อาจได้รับสิทธิเป็นกรรมการตัดสินการเดินแบบ  การประกวดแข่งขันรายการที่เน้นหน้าตาหรืออะไรก็แล้วแต่  ซึ่งความจริง  คนเหล่านี้ก็สามารถกดโหวตได้แม้ไม่สนใจเนื้อหาของการแข่งขันก็ตาม  แล้วจะว่าใครละ ถ้าเขาจะกดโหวต  เฮ้อ คิดไปทำไม !

       อย่างไรก็ตาม  ในความธรรมดาทั้งหลายข้างต้น  ผมก็พยายามที่จะมองเห็นความไม่เป็นธรรมอยู่บ้าง  กรณีแรกคือ  การเปิดโอกาสให้ผู้แข่งขันที่เคยสมัครในโควตาภาคหนึ่ง  สามารถใช้สิทธิสมัครในโควตาของอีกภาคหนึ่ง หาก Audition แล้วเสียงไม่ผ่านมาตรฐานหูกรรมการทั้งสาม  ซึ่งก็อาจจะคิดไปได้ว่า  ผู้สมัครแข่งขันที่ไม่มีทุน  ไปสมัครข้ามภาคเพื่อใช้สิทธิอีกโควตา  หมดสิทธิแสดงความสามารถ  ทั้ง  ๆที่เขาเองก็อยากไปต่อ  อันนี้พอเป็นธรรมกับเขาเหล่านั้นหรือไม่  กรณีที่สอง  การเปิดรับสมัคร  ผู้เข้าแข่งขันในแต่ละภาค  เฉพาะสถานที่เดียวในภาคนั้น    อย่างเช่นภาคใต้  มี  14 จังหวัด  ก็รับสมัครแต่ที่จังหวัดใดจังหวัดหนึ่งเพียงที่เดียวหรือภาคอีสานมี 22 จังหวัด ก็รับสมัครที่จังหวัดใหญ่ ๆ จังหวัดเดียวซึ่งถ้าหากถามว่า  คนอื่นที่อยากสมัครแต่บ้านอยู่ไกล  ประสงค์ที่จะสมัครก็เป็นการลำบาก ต้องเดินทางไปเพื่อสมัครในอีกจังหวัดหนึ่ง  ทั้ง  ๆที่ความเป็นจริงน่าจะขยายสถานที่รับสมัครเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่จังหวัดให้โอกาสผู้สมัครแข่งขันทุกจังหวัดในแต่ละภาคเดินทางมาในระยะทางไล่เลี่ยกันเพื่อไม่ให้ผู้สมัครที่อยู่ไกลพลาดโอกาสเหล่านี้  เพราะห่างไกลจากพื้นที่จังหวัดที่ไม่ใหญ่โตเท่าไรหนัก  อีกกรณีที่น่าสนใจ คือ ระยะเวลาในการรับคะแนนโหวตก่อนแข่งขันร้องเพลงในแต่ละรอบ(หลังจากแข่งขันรอบที่แล้วเสร็จ) และระยะเวลาหลังแข่งขันเสร็จจนถึงปิดรับคะแนนโหวตในวันอาทิตย์  อยู่ในสัดส่วน  ประมาณ 9:1  กล่าวคือ ระยะเวลา 23.30น.ของวันอาทิตย์ - 21.00น. ของวันเสาร์ (6 วัน 21.30 ชั่วโมง ) ต่อระยะเวลา  23.30น.ของวันเสาร์ – 18.00น. ของวันอาทิตย์ (18.30 ชั่วโมง) ซึ่งถามว่า สัดส่วนไหนควรมีน้ำหนักมากกว่ากัน ที่เห็นอยู่ก็คือ เจตนาให้เวลารับคะแนนโหวต หลังจากแข่งขันรอบที่แล้วจนถึงรอบที่จะวัดกันที่คะแนนโหวตจริง ๆ มากกว่า เพื่อเปิดรับจำนวนเงินครั้งละ 6 บาทในระยะเวลาที่เป็น 9 เท่าของระยะเวลาหลังแข่งขันเสร็จจนปิดรับคะแนนโหวต (ซึ่งควรจะเป็นระยะเวลารับคะแนนโหวตในอัตราที่สูงกว่า) เอ้า ! เห็นกันหรือยังว่าเจตนาแข่งขันร้องเพลงหรือเจตนาหาผลกำไรจากการแข่งขันที่ดูดีครั้งนี้กันแน่

                และที่เห็นจะเป็นการชี้นำของกรรมการอย่างเด่นชัด เธอพยายามทุกสัปดาห์ เพื่อต้องการเห็นดาวที่ถูกค้นจากฟ้าเป็นผู้หญิง ถ้าถามว่าเพื่ออะไรเหรอ คำตอบที่ดูดีก็เพื่อเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ของรายการ แสดงให้เห็นว่า คนไทยให้โอกาสผู้หญิงมากขึ้น ให้รายการดูดีขึ้น เพราะที่ผ่านมาก็รู้ ๆ กันอยู่ว่า สามซีซันที่แล้ว ได้แต่ผู้ชายออกมาขาย (ซึ่งผมก็ไม่ได้หมายความว่าเขาเหล่านั้นจะไม่ได้มีทักษะที่ดีในการร้องเพลง)  แต่นั่นแหละที่หลีกหนีไม่พ้น คือ โดยจิตวิทยาแล้ว สันดานผู้ชาย ชอบทำอะไรง่าย ๆ ไม่คิดมาก ไม่ลงทุน รอดูอย่างเดียว ประเภทที่หยิบโทรศัพท์มากดโหวต เห็นจะมีน้อย  มันก็คล้าย ๆ กับว่า เป็นการโอนอำนาจตัดสินในไปให้กับผู้หญิงเราซะงั้น เฮ้อ

                บ่นมาจนจะจบแล้ว ที่จะค้างคาใจถ้าไม่ได้บอกเล่า คือ ผมเป็นคนหนึ่งที่รักในเสียงเพลง  ไม่ได้มีอคติใด ๆ ต่อผู้ชายหรือผู้หญิง แต่อยากเห็นรายการที่สร้างความเท่าเทียมให้กับคนดู คนเชียร์และคนเข้าแข่งขันเพื่อเก็บสิ่งดี ๆ ให้คงอยู่ในสังคมไว้ รายการที่ทำให้ผมสะดุดและ หยุดคิด ว่าที่ผ่านมานี้รายการส่วนใหญ่ ถ้าไม่ทำเพื่อธุรกิจ  แล้วน่าที่จะทำประโยชน์ให้กับสังคมบ้าง

ทุกคนหากได้ทำตามหน้าที่ของตนได้ดีที่สุดแล้ว ผมเข้าใจว่า สังคมเราจะเดินไปได้ไกลกว่านี้ มีวินัยหว่านี้  แต่หากเราส่วนใหญ่กลับคิดทำเพื่อประโยชน์ในทางธุรกิจโดยเห็นแก่ตัว ไม่คิดถึงผลกระทบที่สังคมได้รับ  อันนี้ถือว่าคุณกำลังประกอบอาชีพ  วิชาชีพ ที่ขัดต่อความเป็นตัวตนของอาชีพเหล่านั้น  และไม่รับผิดชอบต่อสังคมเท่ากับเป็นตัวเลียนแบบที่ไม่ดีให้กับเด็ก ๆ ที่จะเป็นหน่อเนื้อของคุณ  ๆ เหล่านั้นเอง คุณ ๆ ว่ากันไหม...กวีไกด์

ขอขอบคุณ พิธีกรทั้งสามจากรายการเดอะสตาร์ 4 ที่บอกเล่าความจริงผ่านเสียงร้องของผู้เข้าแข่งขันทั้งทุกๆคนอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
vat-charee วันที่ : 22/04/2008 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vtt-afghancrochet

ไม่เห็นต้องคิดมากเลย ก็เหมือนดูละคร คิดอะไรมาก ไม่ได้ไม่เสียอะไร ได้ความบันเทิง พักผ่อนหย่อนใจ ใครจะรวยจะจน ขอให้เรามีความสุขก้อพอ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

ดูบ้าง ไม่ดูบ้าง ธุรกิจหาเงินเข้ากระเป๋าแบบนี้ อยูที่ตัวเราแหละครับว่าจะรู้เท่าทันเล่ห์กลของพวกเขาแค่ไหน
ส่วนตัวแล้ว ไม่นิยมศิลปินจำพวกเด็กเส้น เด็กสร้าง ชอบแบบที่มีความสามารถจริงๆ แล้วได้รับโอกาสเผยแพร่ผลงานมากกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Reds วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Redsscouser
รอย ฮอดสัน อาจจะไม่ใช่ผู้จัดการที่ดีที่สุด แต่เขาอาจจะเป็นผู้จัดการทีมที่เหมาะสมที่สุด ....  

เดอะ สตาร์4 หลับตาคิด ก็รู้ว่าใครจะได้ ..

ดูเพื่อความบันเทิงครับ สำหรับผม ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่มด วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

ดูบ้าง...แต่ไม่เคยส่ง SMS เพราะไม่อยากเป็นเหยื่อค่ะ
เคยคิดเหมือนกันว่าคน Vote ส่วนใหญ่น่าจะเป็นผู้หญิง...ผลเลยออกมาแบบที่ผ่านมา
จริงๆแล้วการแข่งขันประเภทนี้...ถ้าพ่อแม่มีเงินมากพอ...ก็ซื้อตำแหน่งให้ลูกหลานได้สบายๆนะคะนี่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูอุ๋ย วันที่ : 20/04/2008 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kru-oui


ผมก็ไม่เห็นด้วยครับ

แต่ก็ส่ง sms ไปเชียร์น้องแก้ม กับน้องเม

นิดๆ หน่อยๆ พอเป็นกระสาย ก็จ่ายไปประมาณ 24 บาทตลอดรายการ

ถือว่าจ่ายค่าดูน้องๆ เขาร้องเพลงกันครับ

นอกเหนือจากนั้น เราคงต้องยอมรับว่า มันเป็นธุรกิจ ครับ

และมันเป็นสัมมาชีพ :)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 20/04/2008 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 


ไม่เคยเห็นด้วย กะการส่ง SMS
ข้อแตกต่าง ขัดสายตา ความรู้สึกเยอะแยะ
แค่เพียง ... เงินใครมากกว่า ก็ส่ง SMS ได้มาก
เพื่อเชียร์คนของตัวเองที่ชื่นชอบ
เหมือนกรณี อ๊อฟ อะคาเดมี่ .. ที่แม่ออกมายอมรับ
ว่าซื้อบัตรเติมเงินให้ลูกน้อง เพื่อเชียร์ลูกตัวเอง

ฮ่วย ... จั๋งซี่ คนรวยได้เปรียบเน้อ
ลูกตาสีตาสายายมายายมี ..เสียงดีแต่ไม่เข้ารอบ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน