*/
ดร.สนอง กับ ทไวไลท์โชว์ (ITV ๘ มกราคม ๒๕๕๐)

ธรรมบรรยาย

View All
<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


เพื่อสร้างกำลังใจให้สู้ต่อ คุณนึกถึงใครคนแรก เมื่อล้มละลายในชีวิต
พระพุทธเจ้า
10 คน
พระเจ้าอยู่หัว
0 คน
พระอรหันต์ในบ้าน
6 คน
คู่ชีวิตคุณเอง
1 คน
หรือ คุณอายะ
0 คน

  โหวต 17 คน
วันอังคาร ที่ 3 มิถุนายน 2551
Posted by ปรากฏการณ์หลังม่านสีฟ้า , ผู้อ่าน : 1416 , 12:50:18 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ดีใจจึ่งพลัดพราก   ลาจากจึ่งยิ้มได้...  ยังมีความสุข  ยังมีความอบอุ่น  ยังมีความคุ้นเคย ในช่วงเวลาที่ผมได้รับโอกาสฝึกงาน ณ ที่แห่งหนึ่ง 2 เดือนในการฝึกงาน คือ 37 วัน ที่ผมรู้สึกว่าผ่านไปเร็วเกิน อย่างหนึ่งคงเป็นเพราะผมลางาน  อันนี้เพราะมีธุระจริง  ๆ อีกอย่าง  ก็เป็นเพราะ 2 เดือนนี้มีวันหยุดเยอะมาก แค่วันสงกรานต์ก็ปาไปเกือบครึ่งเดือนแล้ว(ล้อเล่น)  37  วัน ก็แค่ช่วงเวลาธรรมดาในความคิดคนอื่น ส่วนผม ในความธรรมดาของคนอื่นนั้น  ผมได้ทำความรู้จักกับทุกความรู้สึกในโลกของการทำงานซึ่งเป็นโลกของการปฏิบัติ  ไม่ใช่โลกแห่งจินตนาการหรือทฤษฎีอีกต่อไป  ในโลกแห่งความเป็นจริง  ผมรู้จักกับความสนุก-ความกลัว-ความน่าเบื่อ-ความเซ็ง-ความง่วง-ความเหงา-ความขี้เกียจ-ความขยันและอีกหลาย ๆ ความที่ไม่ได้กล่าว พอทำงานแล้วมีปัญหา หากไม่ทราบจะแก้มันอย่างไร การถามไถ่เอากับคนที่เคยทำมาก่อนอยู่มาก่อนคือวิธีแก้  นั่นแหละก็พอได้คำตอบบ้าง ที่เคยเห็นเคยถึงขนาดที่ คนระดับหัวหน้ากลุ่ม 8 ว ยังต้องลุกจากที่นั่งมาถามเอาความกับคนระดับล่าง อย่าง 5 ว ซึ่งก็ดูตลกไปอีกแบบ  ทำเหมือนกับว่า  5 ว เป็นนักวิชาการประจำกลุ่ม ยังไงอย่างนั้น

ที่นี่นอกจากฝ่ายปฏิบัติการ  งานจะดำเนินไปได้ด้วยดีหรือไม่  การบริหารจะเป็นอย่างไร  ฝ่ายธุรการเป็นตัวสะท้อน  นั่นหมายความว่า  หากกระบวนการทำงานมีการติดขัด  ไม่สะดวก  ขาดการประสานงานที่ดี  ฝ่ายปฏิบัติต้องการสิ่งใด  ฝ่ายธุรการไม่อำนวยการให้ ก็จบข่าว  เท่ากับฝ่ายธุรการกระด้างกระเดื่อง  ทำตัวมีอำนาจคะคานอำนาจของฝ่ายปฏิบัติ  ซึ่งเอาเข้าจริงฝ่ายธุรการไม่ได้มีความสำคัญเทียบเท่ากับฝ่ายปฏิบัติ ฝ่ายลงมือทำ  อย่างนึกง่าย ๆ ถ้าเป็นโรงพยาบาล หมอ พยาบาลต้องมาก่อนฝ่ายอื่น ๆ เป็นธรรมดา ไม่มีใครนึกถึงหรอกสำหรับฝ่ายอำนวยการ  แต่ถึงอย่างไรทุกฝ่ายก็ต้องมีความสำคัญไล่เลี่ยกัน  ไม่ใช่ว่าถือเป็นฝ่ายปฏิบัติแล้วขอไม่เห็นหัวฝ่ายธุรการ อันนี้ก็ไม่ได้ ไม่มีธุรการงานก็ไม่เป็นระบบ เอาง่าย ๆ โดยเฉพาะงานสารบบเอกสาร  งานอำนวยความสะดวก  อย่างนี้จะขาดธุรการไม่ได้เป็นอันขาด  ขาดไปงานดำเนินการก็จบเห่ ไร้ประสิทธิภาพเช่นกัน  และเมื่อทำงานร่วมกันไป  ความกระทบกระทั่งเป็นธรรมดาที่ต้องเจอ  ถ้าต่างฝ่ายต่างเห็นเฉพาะข้อดีของตนไม่เคยมองข้อเสียที่อีกฝ่ายกล่าวถึง ความขัดแย้งระหว่างกันจึงเกิดขึ้น  สิ่งที่เป็นไปได้ในวิธีแก้ คือ  การทำความเข้าใจ  ล้วงความในใจที่มีต่อกันออกมาจากอก  นั่งหาข้อสรุปกัน  แล้วให้ทุกอย่างหยุดเพียงแค่ในห้อง  เป็นไปตามสัญญาว่าเราจะเดินไปด้วยกัน  จะไม่ถือโทษโกรธเคืองกัน  ยอมรับความจริงของกันและกัน  เมื่อต่างฝ่ายต่างพูดออกมาตามความเป็นจริง ไม่เข้าข้างตัวเอง  การทำงานก็จะมีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผลในที่สุด  สุดท้ายก็จะเห็นร่วมกันว่า  สิ่งที่ได้กลับมา  คือความสามัคคีในหมู่คณะ    แต่ทว่า  ต่างฝ่ายต่างไม่ทำลายอคติที่ไม่ดีในใจและมีต่อกันหลังจากเปิดอกด้วยการทิ้งมันลงในถังขยะแห่งการปลดปล่อยทางอารมณ์แล้วละก็  เชิญเตรียมตัวล้มเหลวกันในตอนจบของเรื่อง  ทั้ง ๆ ที่อุตสาห์หาทางออกร่วมกันแล้วกลับมาขบถต่อสิ่งที่ยืนยันกันไป

ทุกปัญหาที่ต่างฝ่ายมีต่อกัน  ผมในฐานะคนกลางระหว่างบรรทัดของปัญหาที่ไม่ใช่คนก่อก็ต้องปรับตัวเพื่ออยู่ร่วมกับทั้งสองฝ่ายที่ยิงอคติต่อกันให้ได้  และไม่เป็นตัวสร้างปัญหาต่อเสียเอง  

สิ่งหนึ่งที่เสียดาย แต่ไม่เสียใจเลย คือการต้องเดินออกจากที่แห่งนี้  ที่ที่เคยทำให้เรามีความสุข มีความสบายใจที่จะทำสิ่งดี ๆ เพื่อคนเหล่านั้นบ้าง  ที่ที่เคยสอนให้ผมลดความเห็นแค่ตัวเองเป็นศูนย์กลางในทุกการกระทำ เหนื่อยก็ไม่ทำ ไม่ใช่งานเกี่ยวอะไรด้วยละ หากแต่ว่า

สิ่งหนึ่งที่ประทับอยู่ในความทรงจำในการฝึกงานครั้งนี้  คือ  ความเป็นกันเอง  ความเป็นพี่น้อง  ความช่วยเหลือเกื้อกูลกันที่พี่มีให้น้อง  น้องมีให้พี่ ความไม่ถือว่างานที่ช่วยทำให้อยู่เกินความรับผิดชอบของตน นี่แหละมันสวยงาม  มันงดงามอยู่ในตัวคนทำ  ยิ่งคุณมีมันมาก ความเห็นแก่ตัวก็จะถูกทำลายลงไป  พร้อม ๆ กันนั้นความมีจิตสำนึกสาธารณะก็จะเดินเข้ามาแทนที่ในจิตใจของเราเองโดยไม่ต้องไปเพรียกหามันเลย

ขอบคุณภาพดีดี จาก http://webclass.homeip.net/members/483020375-9/photos/uknow.jpg

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มหาออด วันที่ : 03/06/2008 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahaodd
กัลยาณมิตร คือ เพื่อนที่จริงใจ และให้ความอบอุ่นเสมอ

ทุก ๆ ที่ล้วนมีคุณค่าครับ
เรียนรู้ เก็บสิ่งดี ๆ ให้ได้มากที่สุด
จากที่ ๆ จากมา
และจะไม่หวลกลับไปอีก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
After-PostModern วันที่ : 03/06/2008 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lightcircle

สีเหลืองๆอ่านยากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กวีไกด์ วันที่ : 03/06/2008 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poetguide

ความจริงอ่านมันคู่กับ เรื่องความในใจที่หลงเหลือไว้เพียงความทรงจำจะเป็นการดีมาก จัดไป
Permalink : http://www.oknation.net/blog/poetguide/2008/06/02/entry-1 อ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน