*/
ดร.สนอง กับ ทไวไลท์โชว์ (ITV ๘ มกราคม ๒๕๕๐)

ธรรมบรรยาย

View All
<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


เพื่อสร้างกำลังใจให้สู้ต่อ คุณนึกถึงใครคนแรก เมื่อล้มละลายในชีวิต
พระพุทธเจ้า
10 คน
พระเจ้าอยู่หัว
0 คน
พระอรหันต์ในบ้าน
6 คน
คู่ชีวิตคุณเอง
1 คน
หรือ คุณอายะ
0 คน

  โหวต 17 คน
วันเสาร์ ที่ 14 มิถุนายน 2551
Posted by ปรากฏการณ์หลังม่านสีฟ้า , ผู้อ่าน : 2713 , 17:09:53 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เขียนที่ โรงพยาบาลประจำจังหวัด...
ขณะที่ยายนอนพักหลังผ่าตัดรักษาต้อกระจก

ปลายเดือนสิงหาคม 2550

สิ่งที่แนบมาด้วย ความปราถนาดีต่อโจรที่กำลังจะกลับใจ

อ้างถึง ความรู้สึกที่มีต่อน้อง ๆ ทั้ง สี่คน                                                     

ถึง...น้าเขียมที่(เคย)เคารพ

กลับมาครั้งนี้(ช่วงปลายสิงหาคม 2550) ก็มีจุดประสงค์ มาติดตามคำแนะนำ ความหวังดีที่เคยฝากไว้(ส่งความสุขปีใหม่ 2550ที่เคยส่งมา)กับน้า ๆ ทั้งสอง ถึงน้องทั้ง 4 คน ที่ยังคงเป็นห่วง อยากให้อุ้ม ตากลม สาคร และออด มีชีวิตในครอบครัวที่อบอุ่นจากการเอาใจใส่ของพ่อแม่ ตาและยายอย่างจริงใจ อย่างไม่ปล่อยปละละเลย โดยเฉพาะตากลมและสาครที่กลับไปนึกถึงทีไรก็อดเป็นห่วงไม่ค่อยได้ เพราะสงสารมันที่ไม่มีพ่อที่เกิดมันมาดูแล ผมอยากเห็นครอบครัวที่มีกันพร้อมหน้า พ่อ แม่ลูก อย่างครอบครัวน้านิด น้ามิ่ง(ปัจจุบัน ครอบครัวนี้ก็กำลังประสบปัญหาเดียวกัน คือ น้ามิ่งนอกใจน้านิด ทิ้งเมียและลูก(อุ้มและออด)ไปอยู่กับนักร้องลูกติดแล้ว  นี่ก็เลวอีกคน) นั่นแหละ ถ้าหากว่าตากลมและสาครถูกดูแลอย่างครอบครัวอื่นซึ่งขาดผู้นำ  ไม่ว่าจะเป็นพ่อหรือแม่  แต่คนที่ยังอยู่กับมัน(น้าเขียม)รักมันอย่างที่มันเป็นลูกที่เกิดมาจากสายเลือด  จากความรัก  ผมก็คงไม่ต้องคิดห่วงเลย  ไม่มานั่งเครียด ร้องไห้ และเขียนความรู้สึกที่มีต่อการดูแลตากลมและสาครผ่านกระดาษแผ่นนี้หรอก  น้าเขียมครับ  ตากลมกับสาครเป็นลูกของน้าเขียมจริง ๆไหม  ผมอยากฟังจากปากน้าเขียมชัด ๆ เพราะไม่เข้าใจว่า  น้าเขียมเป็นแม่แบบไหนที่ปล่อยให้มันทั้งสองถูกเลี้ยงโดยแม่และพ่อของน้าเขียมเอง  ทั้ง ๆ ที่มันสองคนก็มีแม่  แม่ที่ชื่อว่า เขียม  แม่ที่มันสองคนรักมาก อยากรู้ว่า รักมากแค่ไหน ลองถามมันสองคนดู  

ตากลมสาครมันเป็นเด็กน่ารัก  น่าเห็นดู น่าสงสาร  ผมมองหน้ามันทีไร  ก็ไม่เข้าใจว่า  แม่มันคิดอะไรอยู่  ลูกมันสองคนทำไมมันไม่สนใจ  ทำไมตากลมและสาครอยู่เหมือนชีวิตมันไม่มีแม่เลย  ชีวิตมันเหมือนอยู่กับตาและยายมากกว่าแม่มันอีก  น้าเขียมไม่รักตากับยายบ้างเหรอ  ทำไมต้องให้พ่อกับแม่ตัวเอง มาดูแลลูกของตัวเองด้วย  แค่เลี้ยงลูกมาแล้ว 3 คนมันก็เหนื่อยมากพอแล้ว  เป็นกรรมอะไรอีกที่ต้องมาดูแลหลานทั้งสองคนอย่างเต็มตัว  ทั้ง ๆ ที่แม่มันก็ดูแลได้  แต่ทำไมแม่มันไม่คิดดูแลลูกมัน  คิดบ้างสิ  ตากลม ๆ ของเด็กที่มีพ่อนะ  แต่พ่อมันก็ไม่รู้ไม่ชี้  ไม่มีแม้แต่จะมารับผิดชอบอะไร  สาครอะพ่อมันก็ไม่เคยมาอุ้มมากอดมาเลี้ยงอย่างตากลมตอนเด็ก ๆ   ลองคิดรักมันบ้าง  ลองดูแล เอาใจใส่มันบ้าง  ลองกอดลูกมันดู  ถามตัวเองดูว่า  ลูกทั้งสองคน มันเกิดมาแล้วผิดอะไรที่แม่มันไม่ดูแล  คิดสิ  ตากลมสาครมันก็ไม่ได้ผิดอะไรเลย  ลองมองหน้าลูกบ้างสิ  ลูกที่เกิดมาลูกคนนะ  แต่แม่มันเป็นคนหรือเปล่า คิดสิ  เวลามันเรียน  เคยสนใจมันไหม  เคยคิดอยากให้ลูกได้ดีไหมหรือคิดถึงแต่ความสุขส่วนตัว  ทั้ง ๆ ที่ความสุขของตัวเองก็คือการได้เลี้ยงดูมันและทำให้มันมีพ่อที่เป็นแม่ได้  ไม่ใช่เหมือนขาดทั้งพ่อและแม่แบบตอนนี้  มันรักแม่มันนะ  ถามมันดู  มันอยากอยู่กับแม่มันนะ  ถ้ามันกล้าพูดมันคงอยากที่จะอยู่กับแม่  ตาและยายทุกวัน  กินข้าวพร้อมหน้ากัน  กินข้าวจากฝีมือแม่มันบ้าง  ตากลมสาคร ลูกสองคนมันรักแม่  แต่ทำไมแม่มันไม่รักลูกวะ  ทำไมแม่มันทำแต่งาน  ไม่มีเวลาให้กับมันวะ  วันนั้น ผมรู้สึกไม่สบายใจเลยที่ต้องมาเป็นผู้ปกครองแทนแม่มันเขียนความคิดเห็นที่มีต่อลูกมัน  ผมสงสารมัน  แต่แม่มันไม่รู้ไปอยู่สวรรค์ไหนกับใคร  ตากลม สาครกลับมาจากโรงเรียน  ทำการบ้านไม่ได้  แล้วจะให้ใครสอน  ตากับยายก็แก่แล้ว  ไม่ใช่เรื่องที่จะมานั่งสอนการบ้านหลาน  ควรจะได้พักผ่อน  ไม่ควรต้องมาเครียดกับหลาน  ให้แกมีความสุขที่จะดูแลหลาน  ไม่ต้องมานั่ง  ยืน  นอน  เครียดกับพฤติกรรมลูกและก็ชีวิตของหลานสองคนอีกที  ลองถามยายสักคำ  ลองถามตาสักคำว่า  แกอยากให้ลูกแกเลี้ยงหลานแกไหม  ลองคิดถึงคนแก่สองคน อายุจะแปดสิบแล้ว ต้องมาเครียดกับเรื่องของตากลมสาคร  รู้ไหมว่า แกรักหลานแกมากกว่าที่แม่มันรักลูกมันอีก  มันน่าอายครอบครัวอื่นไหม  ครอบครัวที่แม่มีหน้าที่อุปการะเลี้ยงดูลูก  แต่ครอบครัวนี้  แม่มีหน้าที่ปล่อยปละละเลยทำเฉย ๆ กับลูก  ให้ตากับยายมีหน้าที่อุปการะเลี้ยงดูมันเหมือนเป็นพ่อกับแม่แทนแม่มันที่มีอยู่จริง ๆ แม่ที่มันใช้ไม่ได้เลย  แม่ที่รังแกแม้แต่ลูกตัวเองแท้ ๆ   แต่ว่าลูกมันก็ยังรัก  ยังอยากกอดแม่มัน  ยังอยากไปไหนมาไหนกับแม่มันบ้าง  ให้ได้ชื่อว่า ลูกแม่เขียม  ไม่ใช่ลูกยายกับตา  ให้มันภูมิใจว่ามันมีแม่เขียมที่รักมันเหมือนลูกคนจริง ๆ แม่เขียมที่เป็นตัวอย่างที่รักลูก  ทำได้ไหม  เพื่อมันทั้งสองคน  เพื่อตากับยาย  แค่นี้ให้แกสบายใจตอนแกแก่บ้าง ให้แกมีความสุขที่มีลูก มีหลานที่ดี  มันเป็นการกตัญญูกับพ่อแม่ตัวเองนะ  มันเป็นการทำความดีทดแทนความเลวที่ทำกับตายายในอดีตได้  ผมขอร้อง  ขอเถอะ  แม่ผม  น้านิด  ตาและยายยังรักเขียมอยู่และเป็นกำลังใจให้น้าเขียมได้(ถ้าคิดอยากทำดี)     

  ด้วยความ(เคย)เคารพ

  จาก...ผม 

 ขอบคุณภาพดีดี จาก http://www4.pantown.com/data/14856/board15/24-20070725090359.jpgอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มหาออด วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahaodd
กัลยาณมิตร คือ เพื่อนที่จริงใจ และให้ความอบอุ่นเสมอ

ขอยืมคำของคนอื่นมาใช้นะครับ

ไม่รัก แต่ก็อย่ารังแก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูติ๋ม วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chutitim

ในสังคมมีแม่แบบนี้เยอะค่ะ และมีลูกแบบสาครและตากลมอีกเยอะ บอกได้คำเดียวว่าสงสารเด็กค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน