*/
ดร.สนอง กับ ทไวไลท์โชว์ (ITV ๘ มกราคม ๒๕๕๐)

ธรรมบรรยาย

View All
<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


เพื่อสร้างกำลังใจให้สู้ต่อ คุณนึกถึงใครคนแรก เมื่อล้มละลายในชีวิต
พระพุทธเจ้า
10 คน
พระเจ้าอยู่หัว
0 คน
พระอรหันต์ในบ้าน
6 คน
คู่ชีวิตคุณเอง
1 คน
หรือ คุณอายะ
0 คน

  โหวต 17 คน
วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม 2551
Posted by ปรากฏการณ์หลังม่านสีฟ้า , ผู้อ่าน : 3623 , 17:01:41 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“พรุ่งนี้เป็นวันพระ วันอาสาฬหบูชา”       ไอ้ทุยเขียนข้อความนี้บนกระดานดำในคาบวิชาโฮมรูมของครูบังอร คาบสุดท้านก่อนจะกลับบ้าน

“นักเรียนเคารพ”       สีดา หัวหน้าห้องลุกขึ้นทำหน้าที่

“สวัสดีครับ  สวัสดีค่ะ”         เพื่อนร่วมชั้นของเธอลุกขึ้นกล่าวพร้อม ๆ กัน

“เอาละวันนี้...”        ครูบังอรเริ่มเล่าเรื่องเช่นเคย

เด็กในห้องทุกคนนั่งลงและนั่งฟังอย่างตั้งใจ เพราะทุกครั้งเมื่อแกเล่าจบ แกจะมีคำถามมาถามเด็ก ๆ ถ้าตอบกันไม่ได้ แกจะให้เด็กคนนั้นเล่าข่าวที่น่าสนใจในคาบต่อไปเป็นการทำโทษ ซึ่งความจริงนั่นก็เป็นกุศโลบายของแกที่อยากให้เด็กกล้าแสดงออกนั่แหละ

คาบนี้ครูบังอัง ครูปกครองที่มาคู่กับไม้เรียวเป็นประจำมักจะเอาเรื่องเล่าเกี่ยวกับจังหวัดกรุงเทพมหานครมาเล่าให้เด็ก ๆ ที่ร.ร.บ้านหนองผักบุ้งนี้ฟังและหลังแกเล่าจบ ทุกวันแกจะตรวจผม เล็บ และการแต่งกายของนักเรียนก่อนจะกลับบ้าน  ใครแต่งตัวไม่เรียบร้อยกลับบ้าน ถ้าแกรู้ วันพรุ่งนี้เป็นต้องได้ถูกทำโทษหน้าเสาธง อายกันเลยทีเดียว

“เอ้า นักเรียน ปิด 4 วัน อย่าลืมทำการบ้านที่ครูให้ละ”          สิ้นเสียงอาจารย์บังอร

“กริ่ง ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ”       เสียงออดโรงเรียนดังแสดงเวลาเลิกเรียนของวัน

“เฮ้ยไอ้จุก พรุ่งนี้เอ็งจะไปไหนวะ ข้าเพิ่งรู้วะ พรุ่งนี้โรงเรียนเค้าหยุดให้ ไปเที่ยวไหนกันดีวะ”       เสียงไอ้เทอดตะโกนข้ามหัวเพื่อน ๆในห้อง

“ข้าว่า ข้าจะไปนั่งรถไฟเล่นวะ”          ไอ้จุกตอบพลางสะพายย่ามแล้วก็วิ่งกอดคอไอ้เทอดพากันเดินกลับบ้าน

ไอ้จุกเดินกอดคอไอ้เทอดไป ส่วนไอ้ทุยก็เดินคู่กัน จุดหมายคือประตูทางออกโรงเรียน

“รู้ไหม พรุ่งนี้ เป็นวันอะไร”         ไอ้ทุยถามไอ้เทอด     

“วันหยุดไง ไอ้ทุย หยุดทั้งที ข้ากะเที่ยวให้สนุกโลดเลย”         ไอ้เทอดตอบพลางควักเงิน 3 บาทซื้อน้ำแข็งบอกดูด

“ไม่ใช่ ข้าจะถามเอ็งว่า วันสำคัญอะไรต่างหาก เอ็งไม่รู้หรือ”      ไอ้เทอดเอามือเกาหัว แล้วก็ตอบไอ้ทุยไปว่า

“ข้าได้ยินเค้าพูดกันว่าโรงเรียนเค้าปิดให้ ไม่รู้สิ ปิดให้ ตั้ง 4 วันชนเสาร์ด้วย ดีแล้วไม่ใช่เหรอวะ”

“จริงของเอ็ง ไอ้เทอด ข้าก็ได้ยินวะ”     ไอ้จุกโพล่งขึ้น

“เอ็งสองคนเนี้ยไม่เอาไหนเสียเลย พรุ่งนี้มันเป็นวันอาสาฬหบูชา วันมะรืนก็วันเข้าพรรษา”        ไอ้ทุยถอนหายใจ

“วันอะไรนะ ข้าเคยได้ยินเค้าพูดกัน แต่ไม่ยักจะจำได้สักที ชื่อวันมันจำยากวะ ก็ดียังไง ข้าก็ได้หยุด คิดอะไรมากวะ”        สิ้นเสียงไอ้เทอดทั้งสามก็เดินมาหยุดตรงหน้าครูน้อย

“นี่เทอด พรุ่งนี้โรงเรียนไม่ได้หยุดให้เธอหรอกนะ โรงเรียนหยุดให้เพราะถือว่าเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา วันนี้ทางการเค้าหยุดให้เราไปทำบุญ เวียนเทียน ตักบาตรกัน”        ครูน้อย ครูใหญ่โรงเรียนหนองผักบุ้งซึ่งยืนรับไหว้เด็ก ๆ อยู่หน้าประตู หลังเลิกเรียน พูดสวนขึ้น

“ครับครู เทอดจะจำไว้”        ไอ้เทอดยิ้มแล้วก็เดินกร่างออกไปกับไอ้จุก

“วันหยุด เนี้ยเค้าไม่ได้หยุดให้เราอยู่เฉย ๆ หรอกนะไอ้เทอด ที่ข้าลุกขึ้นไปเขียนในกระดานว่าพรุ่งนี้เป็นวันอาสาฬหบูชาเนี้ย ก็เพื่อให้เพื่อนๆ รู้ว่า ที่หยุดไปมันเป็นวันอะไร คือถ้าเอ็งไม่รู้อะ ว่าวันนี้สำคัญยังไง หยุดไปก็ไม่ได้ประโยชน์อะไร  ข้าว่าเอ็งอย่าหยุดดีกว่า หยุดไปเอ็งก็ยังเหมือนเดิม เค้าหยุดให้เราเนี้ย อย่างน้อยก็เพื่อให้เรารู้ว่า...”        เสียงไอ้เทอดตัดบทอย่างรวดเร็ว

“ข้ารู้แล้ว พรุ่งนี้ข้าจะไปถามยาย... เอ้ยไปเที่ยว กันไอ้จุกเร็ว”      ไอ้เทอดรีบวิ่งไปขึ้นรถสองแถวกลับบ้าน ทิ้งไอ้จุกไว้กับไอ้ทุยแล้วก็โบกมือ แล้วแลบลิ้นออกมา นัยว่า ข้าไม่ฟังเอ็งหรอก พูดไปเหอะ

 “ไอ้เทอดมันก็เป็นของมันอยู่อย่างนี้แหละ ถึงได้ตกซ้ำชั้นมา 2 ปีแล้วเนอะไอ้จุก”       ไอ้ทุยส่ายหัว

“ข้าก็ว่าอย่างที่เอ็งพูดวะ พรุ่งนี้ข้าจะไปทำบุญกับตายายวะ ไม่ไปมันแล้วเที่ยวเนี้ยข้าฟังเอ็งแล้วข้าสำนึกวะ กลัวซ้ำชั้นแบบไอ้เทอดมัน ยิ่งโดดเรียนบ่อยๆ ไม่ค่อยจะรู้อะไรกับเค้า”      ทั้งคู่เดินกอดคอกันกลับบ้านยิ้มแฉ่งกับพระอาทิตย์ที่กำลังจะลับฟ้า ส่วนลมก็พัดฝุ่นตรลบเป็นเกลียว...

สวัสดีครับ เพื่อน ๆ ชาวบล็อคเกอร์ เป็นไงบ้างครับ พอรู้อะไรเกี่ยวกับวันพรุ่งนี้บ้างเปล่า อย่างน้อยก็ให้พอรู้บ้างว่า มันสำคัญอย่างไร ถ้าลืม ๆ กันแล้ว บางส่วนของบทความการท่องเที่ยวกับ “การทำบุญ-ทำความดี” ที่เขียนขึ้นโดยคุณ แสงแดด ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2551 17:43 .  ก็คงจะได้มีโอกาสเตือนความจำ ตอบคำถามคนอย่างไอ้เทอด หรือคนที่ใฝ่รู้ได้ เชิญพิจารณาครับ

...วันสำคัญทางพระพุทธศาสนาได้เวียนมาบรรจบอีกครั้งหนึ่งทุกปี ซึ่งวันพรุ่งนี้ 17 กรกฎาคม เป็น “วันอาสาฬหบูชา” และวันถัดไปเป็น “วันเข้าพรรษา” ชาวไทยพุทธทุกคนจะเริ่มลดละเว้นอบายมุขเป็นเวลา 3 เดือน โดยมากมักจะเลิกดื่มสุรายาเมา หรือบางคนก็ใช้เวลาช่วงเทศกาลเข้าพรรษา “ถือศีลกินเจ” ไปเลย แต่ก็มีบางกลุ่มถึงขนาดนุ่งขาวห่มขาวและปฏิบัติธรรมประกอบไปด้วย ก็ขออนุโมทนาสาธุ!
       
        ความสำคัญของวันอาสาฬหบูชา คือ 
“อาสาฬหบูชา” ประกอบด้วยคำ 2 คำ คือ “อาสาฬห” (เดือน 8 ทางจันทรคติ) กับ “บูชา” (การบูชา) เมื่อรวมกันจึงแปลว่า การบูชาในเดือน 8 หรือการบูชาเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์สำคัญในเดือน 8 หรือเรียกให้เต็มว่า “อาสาฬหบูรณมีบูชา” โดยสรุป วันอาสาฬหบูชา แปลว่า การบูชาในวันเพ็ญ เดือน 8 หรือการบูชาเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์สำคัญในวันเพ็ญ เดือน 8 คือ 1. เป็นวันที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนา 2. เป็นวันที่พระพุทธเจ้าเริ่มประกาศพระศาสนา 3. เป็นวันที่เกิดอริยสงฆ์ครั้งแรกคือการที่ท่านโกณฑัญญะรู้แจ้งเห็นธรรม เป็นพระโสดาบัน จัดเป็นอริยบุคคลท่านแรกในอริยสงฆ์ 4. เป็นวันที่เกิดพระภิกษุรูปแรกในพระพุทธศาสนา 5. เป็นวันที่พระพุทธเจ้าทรงได้ปฐมสาวกคือ การที่ท่านโกณฑัญญะนั้น ได้บรรลุธรรม และบวชเป็นพระภิกษุ จึงเป็นสาวกรูปแรกของพระพุทธเจ้า
       
        ขอย้ำอีกครั้งว่า
“วันอาสาฬหบูชา” ตรงกับวันขึ้น15 ค่ำเดือน 8 เป็นวันที่สำคัญในประวัติศาสตร์แห่งพระพุทธศาสนา คือวันที่พระพุทธองค์ทรงแสดงธรรมเทศนาหรือหลักธรรมที่ทรงตรัสรู้ เป็นครั้งแรกแก่เบญจวัคคีย์ทั้ง 5 ณ มฤคทายวัน ตำบลอิสิปตนะ เมืองพาราณสี ในชมพูทวีปสมัยโบราณซึ่งปัจจุบันตั้งอยู่ในประเทศอินเดีย พระพุทธองค์ทรงเปรียบดังผู้ทรงเป็นธรรมราชา เริ่มต้นแผ่ขยายอาณาจักรแห่งธรรม นำความร่มเย็นและความสงบสุขมาให้แก่หมู่ประชา ดังนั้น ธรรมเทศนาที่ทรงแสดงครั้งแรกจึงได้ชื่อว่า “ธัมมจักกัปปวัตนสูตร” แปลว่า “พระสูตรแห่งการหมุนวงล้อธรรม หรือพระสูตรแห่งการแผ่ขยายธรรมจักร กล่าวคือ ดินแดนแห่งธรรม”

       
        ในการแสดงแสดงปฐมเทศนาครั้งแรกของพระพุทธเจ้าทรงแสดงหลักธรรมสำคัญ 2 ประการคือ
“มัชฌิมาปฏิปทาหรือทางสายกลาง” เป็นข้อปฏิบัติที่เป็นกลางๆ ถูกต้องและเหมาะสมที่จะให้บรรลุถึงจุดหมายได้ มิใช่การดำเนินชีวิตที่เอียงสุด 2 อย่าง หรืออย่างหนึ่งอย่างใด คือ 1. การหมกหมุ่นในความสุขทางกาย มัวเมาในรูป รส กลิ่น เสียง รวมความเรียกว่า เป็นการหลงเพลิดเพลินหมกหมุ่นในกามสุข หรือ “กามสุขัลลิกานุโยค” 2. การสร้างความลำบากแก่ตนดำเนินชีวิตอย่างเลื่อนลอย เช่น บำเพ็ญตบะการทรมานตน คอยพึ่งอำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นต้น การดำเนินชีวิตแบบที่ก่อความทุกข์ให้ตนเหนื่อยแรงกาย แรงสมอง แรงความคิด รวมเรียกว่า “อัตตกิลมถานุโยค”

       
       ดังนั้นเพื่อละเว้นห่างจากการปฏิบัติทางสุดเหล่านี้ ต้องใช้ทางสายกลาง ซึ่งเป็นการดำเนินชีวิตด้วยปัญญา โดยมีหลักปฏิบัติเป็นองค์ประกอบ 8 ประการ เรียกว่า อริยอัฏฐังคิกมัคค์ หรือ มรรคมีองค์ 8 ได้แก่ 1. สัมมาทิฐิ เห็นชอบ คือ รู้เข้าใจถูกต้อง เห็นตามที่เป็นจริง 2. สัมมาสังกัปปะ ดำริชอบ คือ คิดสุจริตตั้งใจทำสิ่งที่ดีงาม 3. สัมมาวาจา เจรจาชอบ คือ กล่าวคำสุจริต 4. สัมมากัมมันตะ กระทำชอบ คือ ทำการที่สุจริต 5. สัมมาอาชีวะ อาชีพชอบ คือ ประกอบสัมมาชีพหรืออาชีพที่สุจริต 6. สัมมาวายามะ พยายามชอบ คือ เพียรละชั่วบำเพ็ญดี 7. สัมมาสติ ระลึกชอบ คือ ทำการด้วยจิตสำนึกเสมอ ไม่เผลอพลาด 8. สัมมาสมาธิ ตั้งจิตมั่นชอบ คือ คุมจิตให้แน่วแน่มั่นคงไม่ฟุ้งซ่าน
       
      
  “อริยสัจ  แปลว่า ความจริงอันประเสริฐของอริยะ ซึ่งคือ บุคคลที่ห่างไกลจากกิเลส ได้แก่ 1. ทุกข์ ได้แก่ ปัญหาทั้งหลายที่เกิดขึ้นกับมนุษย์ บุคคลต้องกำหนดรู้ให้เท่าทันตามความเป็นจริงว่ามันคืออะไร ต้องยอมรับรู้กล้าสู้หน้าปัญหา กล้าเผชิญความจริง ต้องเข้าใจในสภาวะโลกว่าทุกสิ่งไม่เที่ยง มีการเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างอื่น ไม่ยึดติด 2. สมุทัย ได้แก่ เหตุเกิดแห่งทุกข์ หรือสาเหตุของปัญหา ตัวการสำคัญของทุกข์ คือ ตัณหาหรือเส้นเชือกแห่งความอยากซึ่งสัมพันธ์กับปัจจัยอื่น ๆ 3. นิโรธ ได้แก่ ความดับทุกข์ เริ่มด้วยชีวิตที่อิสระ อยู่อย่างรู้เท่าทันโลกและชีวิต ดำเนินชีวิตด้วยการใช้ปัญญา 4. มรรค ได้แก่ กระบวนวิธีแห่งการแก้ปัญหา อันได้แก่ มรรคมีองค์
8 ประการดังกล่าวข้างต้น
       
        ส่วน
“วันเข้าพรรษา” แปลว่า “พักฝน” หมายถึง พระภิกษุสงฆ์ต้องอยู่ประจำ ณ วัดใดวัดหนึ่งระหว่างฤดูฝน โดยเหตุที่พระภิกษุในสมัยพุทธกาล มีหน้าที่จะต้องจาริกโปรดสัตว์ และเผยแผ่พระธรรมคำสั่งสอนแก่ประชาชนไปในที่ต่างๆ ไม่จำเป็นต้องมีที่อยู่ประจำ แม้ในฤดูฝน ชาวบ้านจึงตำหนิว่าไปเหยียบข้าวกล้าและพืชอื่นๆ จนเสียหาย พระพุทธเจ้าจึงทรงวางระเบียบการจำพรรษาให้พระภิกษุอยู่ประจำที่ตลอด
3 เดือน ในฤดูฝน… 

...อัญเชิญพระโอวาทของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก  ที่ทรงประทานไว้ในวันอาสาฬหบูชา ปีพ.ศ. 2551 ซึ่งมีใจความว่า

วันอาสาฬหบูชาเป็นวันบูชาที่สำคัญที่สุดวันหนึ่งในพระพุทธศาสนา ตรงกับวันพระจันทร์เต็มดวง ขึ้น15 ค่ำ เดือน 8 คือ เดือนอาสาฬหะ เป็นวันที่เจ้าชายสิทธัตถะ หลังจากได้ทรงตรัสรู้พระอนุตรสัมมาสัมโพธิญาณ ได้ทรงเป็นสมเด็จพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้าแล้ว ได้ 2 เดือน ได้ทรงแสดงพระปฐมเทศนา ทรงประกาศพระธรรมที่ทรงตรัสรู้เป็นครั้งแรกโปรดปัญจวัคคีย์ทั้ง 5 ณ ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน ใกล้กรุงพาราณสี ท่านโกณฑัญญะ ได้ดวงตาเห็นธรรม รู้ว่า “สิ่งใดสิ่งหนึ่งมีความเกิดขึ้นเป็นธรรมดา สิ่งนั้นทั้งปวงมีความดับไปเป็นธรรมดา” โดยสมเด็จพระศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงเปล่งพระพุทธวาจาให้เป็นที่ประจักษ์ว่า อัญญาโกณทัญญะ คือ “โกณทัญญะได้รู้แล้วหนอ” วันนั้นจึงเป็นวันที่พระรัตนตรัยเกิด ครบองค์ 3 คือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ องค์แรกที่เกิดขึ้นคือท่านโกณฑัญญะ ด้วยพระบารมีพระรัตนตรัย จงมั่นใจ และจงปฏิบัติเทิดทูนบูชาพระรัตนตรัยให้เต็มจิตใจทุกเวลา
       
       ขออำนวยพร


“คิดดี  พูดดี  ทำดี 
เป็นศรี  เป็นพร  สูงสุด
 
ไม่มี  พรเทพ  พรมนุษย์
 
         เปรียบประดุจ  ความดี  ที่ทำเอง”
        
พระนิพนธ์ในสมเด็จพระสังฆราช

ขอบคุณภาพดีดี จาก
http://www.sangharaja.org/images/Somdet/Works/kkit.jpg
http://www.sdsweb.org/th/contentimage/savika/savika79/ds01.jpgอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 17/07/2008 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

สาธุ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
forgive วันที่ : 17/07/2008 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tocare
Forgive others and you will be forgiven.

สาธุและขอบพระคุณมากค่ะที่คุณกวีไกด์กรุณาอนุญาต

ขออนุโมทนาสำหรับการเผยแผ่ธรรมะของพระพุทธองค์
ผ่านข้อเขียนของคุณกวีไกด์ด้วยค่ะ.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กวีไกด์ วันที่ : 16/07/2008 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poetguide


ธรรมะของพระพุทธเจ้าเป็นความจริงที่เที่ยงแท้แน่นอน เป็นอมตธรรม เป็นสากล ไม่มีลิขสิทธิ์ใด ๆ ทุกคนมีสิทธิที่จะเข้าถึงได้ พุทธองค์ทรงเมตตา เผยแผ่ให้เวไนยสัตว์รู้ เราในฐานะพุทธศาสนิกชน ก็ควรเผยแผ่ธรรมะนี้ ขยายออกไปให้ถึงใจของบุคคลผู้มีมิจฉาทิฐิ ผมอนุโมทนาในการเผยแผ่ธรรมะครับ

"สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ แปลความว่า การให้ธรรมย่อมชนะ การให้ทั้งปวง


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
forgive วันที่ : 16/07/2008 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tocare
Forgive others and you will be forgiven.

วันอาสาฬหบูชา
เป็นวันหมุนกงล้อแห่งธรรม

ขออนุโมทนาสาธุค่ะ..

ขออนุญาตคุณกวีไกด์ทำลิ้งค์เรื่องนี้
จัดเป็นหมวดหมู่ไว้ที่บ้านของข้าพเจ้า
เพื่อให้เพื่อนๆชาวบล็อกอ่านได้สะดวกด้วยนะคะ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปู่สถิตย์ภูมิ วันที่ : 16/07/2008 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sathitpum

หลังจากการได้ตรัสรู้ พระพุทธองค์ก็ได้รอดพ้นจากมลทิน
ก็ในวันนี้หละ เพราะนักพรตสมัยนั้นกล่าวหาว่าพระพุทธองค์พูดโกหก และในที่สุดวันพระจันทร์เพ็ญเดือนแปด ก็มาถึง พยานได้ถือกำเนิดขึ้นในวันนี้นี่เอง

น้อมบูชาบรมครูของโลกผู้ยิ่งใหญ่
หาใครเสมอเหมือนมิได้

เคารพและศรัทธาครับ
อายุบวร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน