*/
ดร.สนอง กับ ทไวไลท์โชว์ (ITV ๘ มกราคม ๒๕๕๐)

ธรรมบรรยาย

View All
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


เพื่อสร้างกำลังใจให้สู้ต่อ คุณนึกถึงใครคนแรก เมื่อล้มละลายในชีวิต
พระพุทธเจ้า
10 คน
พระเจ้าอยู่หัว
0 คน
พระอรหันต์ในบ้าน
6 คน
คู่ชีวิตคุณเอง
1 คน
หรือ คุณอายะ
0 คน

  โหวต 17 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 4 กันยายน 2551
Posted by ปรากฏการณ์หลังม่านสีฟ้า , ผู้อ่าน : 1467 , 10:31:40 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เหยื่อของเหยื่อที่ท่านสมัครใช้เกี่ยวปลายตะขอเบ็ด คือ"X"      

ไม่น่าเชื่อว่า  ตื่นขึ้นมาเมื่อวันที่ 2 กันยายน 2551  “โน่นตาย 1 คนแล้ว รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉินแล้ว”  เป็นประโยคแรกที่ผมได้ยิน ผมถามเอาความแบบสลึมสลือกับคุณพ่อ  พอตั้งสติได้  ก็มานั่งตามข่าวจนรู้ว่า  ท่านนายกสมัครประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน  แม้ก่อนหน้านี้ท่านได้เคยบอกกล่าวประชาชนผ่านรัฐสภาว่า  มันจะเสียบรรยากาศการลงทุน ก็ตาม

นั่นแหละ  ท่านนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยที่ประชาชนในนามพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย  เขาไม่เอากันแล้ว  ซึ่งก็รวมตัวผมด้วยที่ไม่เอาท่าน  เออคงเป็นเพราะ "ท่านเห็นแก่ตัว(อำนาจ)มากเกินไป" กระมัง

จากการกระทำของท่านเองทั้งหมด สรุปว่า  ฯพณฯ  หอกหักคนนี้มีอำนาจในฐานะนายกรัฐมนตรี ผู้ย้ำนักย้ำหนาว่า “…ผมมีหน้าที่รักษาบ้านเมืองนี้...” แต่หมดความชอบธรรมในการใช้อำนาจแล้ว  ดังนั้นด้วยสปริตของนักการเมืองสาระ(เลว) อย่างท่านจึงต้องรับผิดชอบด้วยการลาออกหรือไม่ก็ยุบสภาเสีย  เพื่อรักษาบ้านเมืองนี้อย่างที่ท่านว่า  เพื่อรักษาระบอบอย่างที่ท่านอ้าง  แต่ขอโทษนะคนละความหมาย  คนละชุดความคิด

แต่เอ๊ะ ! ในเมื่อท่านถือคติ  "ความกลัวทำให้เสื่อม" แล้วการที่ท่านกลัวการลาออกเนี้ย  ทำให้เสื่อมด้วยไหมหนอ  “ท่านสมัคร” ผมละงงจริง ๆ

เอาละ ด้วยบรรยากาศที่เกิดขึ้นในช่วงเช้ามืดของวันที่  2  กันยายน  2551  นั้น เป็นเหตุการณ์ที่เฉพาะคนไทยที่รักบ้านเมืองนี้ไม่ต้องการให้เกิด  ซึ่งจะรวมท่านสมัครด้วยหรือไม่  ก็คงต้องใช้วิจารณญาณคิดกันเอาเองตามรูปการณ์

ในฐานะประชาชน ผมเองก็ต้องยอมรับว่า  รู้สึกไม่สบายใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  ไม่ว่าฝ่ายไหน  ข้างไหนเสียชีวิตและบาดเจ็บก็ตามและขอประณามการใช้อารมณ์ในครั้งนี้

            ซึ่งนั่นเป็นเพราะผู้พิทักษ์สันติราษฎร์  ผู้บำบัดสุข  บำรุงทุกข์ให้กับประชาชนตั้งใจให้เกิดเหตุการณ์ตามคำสั่งทางการเมืองใช่หรือไม่  หรือหากไม่ใช่  ก็คงหมายความว่า  ตำรวจบ้านเมืองนี้ไร้น้ำยา ที่ไม่สามารถสกัดกั้น  ม๊อบเสื้อแดงที่ถนัดการใช้กำลังและคงไม่มีใครเถียงถ้าผมจะเรียกว่า ม๊อบเสื้อแดงนั้นบุกหาเรื่องกับม๊อบเสื้อเหลืองก่อนเสมอ  จนเป็นเรื่องเลือดตกยางออกมาแล้วที่จังหวัดอุดรธานี

            พอกระทำกันเกิดเลยเกินเถิด มันถึงเวลาได้สติอีกแล้วครับ  เมื่อมีคนล้มหายตายจาก  มีคนแตกแยกและแตกต่างทางความคิดจนเกิดความเป็นสัตว์เดรัจฉานขึ้นในตัวตน ทำร้ายทำลายกันเอง

คราวนี้  แม้ผมจะออกมาให้ความเห็นช้าไปหน่อย  แต่ผมคิดว่าเราในฐานะประชาชนทุกฝ่ายก็ต้องมาทำความเข้าใจกันเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า  ที่แท้นั้นอะไรเป็นอะไร  แล้วจะแก้ไขปัญหานี้ได้มากน้อยแค่ไหน  จะป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นได้อย่างไร  ลองทอดสายตาอ่านกลอนฉบับเตือนสติข้างล่างที่ผมพยายามสร้างสรรค์  แล้วผมจะสรุปสั้น ๆ ให้ฟัง

“ย่างหนอก้าวขาหนอ

ข้ามมารอข้างเหตุผล

สติยั้งซึ่งตัวตน

กลับมาค้นตนในใจ

นิ่งคิดเหตุแห่งทุกข์

เหตุที่ปลุกมวลชนไถล

เหตุคือโกรธาภัย

ถือธงชัยเป็นอารมณ์

ใช้กำลังกันทำร้าย

เหลือคนตายเป็นตัวผม

ผมเป็นเหยื่อทางอารมณ์

ทุกข์คือผมฆ่าตัวเอง

หยุดทรามความต่ำช้า

หยุดเข่นฆ่าหยุดข่มเหง

ฆ่าทิ้งตัวนักเลง (ตัวกู ของกู)

หยุดใช้เพลงแห่งอารมณ์

จงหันมาตั้งสติ

มาตำหนิคนอย่างผม

ใช้เหตุผลนำอารมณ์

เป็นดาบคมบั่นใจตน

สันติภาพจึ่งมาหา

คนไม่ฆ่ากันอีกหน

ทุกข์ดับสิ้นเพราะใจคน

บ่มีตนตัวโกรธ”

หลังม่านสีฟ้า

2 กันยายน 2551

                กลอนบทนี้  ผมให้ชื่อมันว่า  เหยื่อของอารมณ์  ซึ่งมีเค้าโครงอยู่ 4 ประการ ดังนี้

 

ความทุกข์  ในที่นี้คือ  คนกำลังจะคิดฆ่าตัวเองและฆ่ากันเอง

เหตุแห่งทุกข์  ในที่นี้คือ  คนใช้อารมณ์ความรุนแรงนำเหตุผล

ความดับทุกข์  ในที่นี้คือ  คนไม่คิดฆ่าคนด้วยกันเองและฆ่าตัวเอง

และทางสู่ความดับทุกข์  ในที่นี้คือ  คนต้องหันมาใช้เหตุผลที่ถูกต้องนำอารมณ์ที่ไม่พอใจ

 

พี่น้องชาวไทยครับ  พึงชนะความโกรธด้วยความไม่ถือโทษโกรธเคือง  นั่นคือการให้อภัยกันได้ไหมครับ  มาร่วมกันสร้างความปรารถนาดีต่อกันเถอะครับ  อย่าปล่อยให้ตัวเองเป็นทาสของอารมณ์  อย่าปล่อยตัวให้ตกเป็นเหยื่อของอารมณ์  มิฉะนั้นเราเองจะกลายเป็นยักษ์เป็นมารโดยไม่รู้ตัว  กระทำการแบบสัตว์เดรัจฉาน  ใช้สัญชาตญาณห้ำหั่นเพื่อนที่เกิดแก่เจ็บตายเหมือนอย่างเรา แทนที่จะมีวัฒนธรรมอันดีระหว่างกันแบบผู้มีจิตใจสูงซึ่งก็คือ มนุษย์

และการเป็นเหยื่อของอารมณ์ในครั้งนี้  หากมองอีกแง่หนึ่ง  อำนาจรัฐเบ็ดเสร็จเด็ดขาดคือสิ่งที่รัฐบาลกำลังแสวงหามากกว่าอำนาจที่ท่านนายกสมัครมีอยู่ในมือขณะนี้  เหมือนว่ากำลังนี้ท่านนายกสมัครได้ถือดาบที่ทื่อไว้ในมือข้างซ้ายแล้วเกิดความไม่พอใจ  จึงใช้มือข้างขวาเหวี่ยงคันเบ็ดออกไปหาอำนาจที่สามที่เบ็ดเสร็จเด็ดขาด  โดยปลายตะขอเบ็ดนั้นเกี่ยวเหยื่อคือประชาชนเป็นตัวล่อ  และประชาชนในที่นี้ก็เป็นเหยื่อของอารมณ์อีกต่อหนึ่ง

-พ.ไพรพฤกษ์-
          2
กันยายน 2551

ปล.เออ  เคยมีพระท่านหนึ่งบอกผมว่า  “มีคนทำเลวกับเรา 1 อย่าง  เราได้โอกาสทำความดีถึง 2 อย่าง  หนึ่งคือความไม่ถือโทษโกรธเคือง(อภัยทาน)และอีกหนึ่งคือความอดทน(ขันติ)ต่อความเลวนั้น”

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ธาตุดินน้ำลมไฟ วันที่ : 04/09/2008 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/omikami


แต่ต้อง
ป้องกันตัว
และ
แก้ไข
เนอะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ธาตุดินน้ำลมไฟ วันที่ : 04/09/2008 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/omikami

จ๊ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน