• อิสรทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : webmaster@falconbbs.com
  • วันที่สร้าง : 2012-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 204028
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
Poetry Park
เสนอบทกวีที่โดนใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/poetry-park
วันจันทร์ ที่ 10 มิถุนายน 2562
Posted by อิสรทัศน์ , ผู้อ่าน : 352 , 21:04:46 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

ในเอนทรี่ก่อนหน้านี้ เมื่อวานนี้เอง ผมได้เกริ่นและแนะนำ เ พ จ ฟั ง เ พ ล ง ดังกล่าวไปแล้ว ขณะนั้นเพจยังไม่สมบูรณ์ ยังอัพโหลดเพลงไม่หมด แต่วันนี้สมบูรณ์แบบแล้ว จึงขอเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในเพจก็เปิดเผยภาพใบหน้าของผมเองด้วย เป็นภาพจากอดีตอันยาวไกลนะ มันพอจะดูได้หน่อย 

ผมได้สมัครเป็นสมาชิกเว็บ Soundcloud.com (ใช้แค่ email address เท่านั้น) เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2562 และก็ทยอยอัพโหลดเพลงสุดโปรดของผมไปไว้ที่นั่น โดยต้องเลือกเพลงที่ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ เพราะถ้ามี มันจะไม่ผ่านการตรวจสอบ หาภาพประกอบที่เหมาะสม หาเนื้อร้องของเพลง เพื่อทำเป็น Description (คำอธิบาย) ของแต่ละเพลง

ในวันนี้ซึ่งเป็นวันที่ 7 ที่ทำเพจนี้มา ผมเห็นว่า ยังมีเวลาเหลืออีก 13 นาทีบน Soundcloud ก็เลยอัพโหลดไปอีก 4 เพลง (ทานตะวัน 2 เวอร์ชั่น, สาวฝั่งโขง และแคนลำโขง) เพลงละ 3 นาทีเศษ ถ้าจะมีเวลาเหลือก็เหลือเป็นวินาทีเท่านั้น จาก 180 นาที ที่เขาให้มาฟรี (นับตามความยาวของเพลง) Soundcloud แจ้งว่า "You’re 100% to your upload limit. Upgrade now to unlock unlimited upload time."

แต่ผมจะไม่จ่ายเงิน เดือนละ $16 (512.- บาท) หรือปีละ $144 (4,608.- บาท) เพื่ออัพเกรดเป็นแบบอัพโหลดได้ไม่จำกัดเวลา หรอกนะ เพราะว่าผมได้อัพโหลดเพลงที่ผมชอบมากที่สุด เกือบจะทั้งหมด ไปแล้ว และผมยังสามารถจะลบเพลง Sound of Silence (Top 10) ความยาว 35 นาที แล้วอัพโหลดเพลงอื่นแทนได้อีกประมาณ 10 เพลง อีกทั้งมันไม่มีเหตุผลสมควร ที่จะยอมจ่ายเงินมากขนาดนั้น กับงานอดิเรกหนึ่ง ซึ่งไม่ได้อะไรตอบแทนเลย

สรุปแล้ว 180 นาทีที่เขาให้มา ผมอัพโหลดเพลงขึ้นสู่เพจของผมได้รวมทั้งสิ้น 39 เพลง เป็นเพลงไทย 23 เพลง (ไทยสากล 9 ไทยเดิม 8 และไทยลูกทุ่ง 6) และเพลงสากล 16 เพลง (บรรเลงทั้งหมด) เป็นเพลงดังและไพเราะมากทุกเพลง คัดสรรมาอย่างดี

พลงไทยสากล และไทยลูกทุ่งทุกเพลง จะมีเนื้อร้องภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ที่ผมแปลไว้ ซึ่งถ้าอยู่ในหน้าหลักจะไม่เห็น ข้อแนะนำคือ เมื่อเล่นเพลงไหน ให้คลิกที่ภาพของเพลงนั้น แล้วเพลงนั้นจะขยายเต็มจอ ท่านจะเห็นเนื้อร้อง และเมื่อเพลงนั้นจบ ก็คลิกไอค่อน "ย้อนกลับ" ของ Browser ก็จะกลับสู่หน้าหลัก แล้วก็ทำอย่างเดียวกันกับเพลงถัดไป เพลงสากลก็มี 2 เพลง ที่ผมแปลออกมาเป็นกลอน 8 เลย คือ The Rose และ Blowing In The Wind ส่วนเพลงไทยเดิมทั้งหมดเป็นเพลงบรรเลง จึงไม่มีเนื้อร้อง

Soundcloud ให้บริการฟรี ไม่ต้องลงทะเบียนก็ฟังเพลงได้ ไม่มีโฆษณา ด้วย (Youtube บางครั้งมันโฆษณามากจนน่ารำคาญ) ด้วยเพจนี้ ท่านสามารถฟังเพลงเพราะๆ ได้ 3 ชั่วโมงเต็มๆ เหมาะสำหรับเปิดฟังก่อนเข้านอน เครื่องคอมฯ ของผมไม่เคยปิดเครื่องเลย เปิด 24 ชม. ตลอดปี เป็นปีๆ เครื่องก็ไม่พัง ไม่ต้องห่วงครับ จอภาพเดี๋ยวมันก็เข้าโหมด standby ปิดการทำงานเอง

เพลงที่ผมอัพโหลดไว้ในเพจ เก่าสุดจะอยู่ล่างสุด ใหม่สุดจะอยู่บนสุด และรายการเพลงบนจอภาพ จากบนลงล่าง ก็จะเรียงตามนี้เลยครับ มันไม่ยาวเท่าไหร่ จึงทำลิสต์ไว้เลย ท่านจะได้ทราบว่ามีเพลงอะไรบ้าง: 

** 14 มิถุนายน 2562 มีการอัพเดท **ดยลบเพลงเก่าออกไป 2 เพลง คือ A Spaceman Came Traveling & Sound Of Silence (Top 10) ความยาวรวม 40:17 นาที แล้วอัพโหลดใหม่ไป 11 เพลง ความยาวรวม 39:55 นาที เพลงที่เพิ่มใหม่ทั้งหมด (ตัวอักษรสีเขียว) ผมได้แปลไว้ 10 เพลง สรุปแล้วในเพจจะมีเพลงที่ผมแปลไว้ทั้งสิ้น 24 เพลง (เพลงไทย 19 เพลงสากล 5) เหลือแค่ 3 เพลงที่แปลไว้ แต่ไม่มีเวลาเหลือจะอัพโหลดแล้ว ได้แก่เพลง In The Morning, เมดอินไทยแลนด์ และ วณิพก เท่านั้น ซึ่งก็ไม่เป็นไร เพราะผมคงจะอัพโหลดเพลงต้นฉบับไม่ได้ทั้ง 3 เพลงอยู่แล้ว อันเนื่องมาจากปัญหาลิขสิทธิ์ 

11 เพลงที่อัพโหลดใหม่ ได้แก่: 

Dogpacito (Despacito Dog Version)
Amazing Grace (Pan Flute) - Stephan Elen **
When A Child Is Born (Pan Flute) - Thomas Christoph **
Today - John Denver (Live) **
ปรารถนา - ทูล ทองใจ **
กุหลาบเวียงพิงค์ - วงจันทร์ ไพโรจน์ **
ฟ้ามิอาจกั้น - สวลี ผกาพันธ์ **
บุพเพสันนิวาส - วงจันทร์ ไพโรจน์ **
ทรายกับทะเล - ต๊อบแต๊บ สุมาลี ทะนัดรัมย์ **
ตลอดเวลา - ต่าย อรทัย **
18 ฝน - เสือ ธนพล อินทฤทธิ์ **--

ทานตะวัน - พงษ์เทพ กระโดนชำนาน **
ทานตะวัน - ฟุตปาธแฟมิลี่ **
สาวฝั่งโขง - ปอง ปรีดา **
แคนลำโขง - คัทลิยา มารศรี **
บ่เป็นหยังดอก - สมัย อ่อนวงษ์ **
Linda Bella - Chachani
Indio Irlandes - Wuauquikuna
Sariri (Tinku) - BOLIVIA
El Condor Pasa - Kantuta de los Andes
A Spaceman Came Travelling (Instrumental) - Doxent xx (deleted)
Let It Be (Pan Flute) - Yawar
When You Say Nothing At All (Pan Flute)
The Rose (Pan Flute & Harp) - Lucho & Leticia **
Sound Of Silence (Pan Flute) - Inka Amerika
Tears In Heaven (Pan Flute) - Anvi
Blowing In The Wind (Pan Flute) - Stephan Elen **
Both Sides Now (Pan Flute) - Stephan Elen
Father And Son (Pan Flute) - Stephan Elen
ลาวดำเนินทราย - ขุนอิน
สร้อยแสงแดง - ระนาดเอก
ลาวเจ้าสู - แม่ไม้เพลงไทย
อย่าขอหมอลำ - ต้อย หมวกแดง **
กระท่อมกัญชา - คำรณ สัมบุญณานนท์ **
กำลังใจ - โฮป **
คนจะรักกัน - เพ็ญศรี พุ่มชูศรี **
หนึ่งในร้อย - สวลี ผกาพันธ์ **
ใบไม้ร่วง - อรวี สัจจานนท์ **
แต่ปางก่อน - อ๊อด & โอ **
วันนี้ที่รอคอย - เบิร์ด ธงชัย **
Rasputin (Flute) - Somsak Gedpetch
Mother In The Dream - อ้น แคนเขียว
ทานตะวัน (ขลุ่ย) - ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี **
สาวฝั่งโขง (บรรเลงแคน) - สายแนนสตูดิโอ **
ลาวเจริญศรี (ขลุ่ย) - อาจารย์เสาร์
ลาวดวงเดือน (ขลุ่ย) - ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี
ลาวเจ้าสู (ขลุ่ย) - การเวก
ลาวจ้อย - ล้านนาร่วมสมัย
ลาวสวยรวย - คุณพระช่วยออร์เคสตร้า
Sound Of Silence (Top 10) xx (deleted)

** = มีเนื้อร้อง 2 ภาษา ไทย-อังกฤษ ที่ผมแปลไว้

สรุปว่า หลังจากการอัพเดทเมื่อ 14 มิ.ย. แล้ว ขณะนี้ในเพจมีเพลงทั้งสิ้น 48 เพลง เป็นเพลงสากล 18 เพลง และเพลงไทย 30 เพลง (ไทยสากล 15 ไทยเดิม 8 ไทยลูกทุ่ง 7 - บางเพลงมี 2-3 เวอร์ชั่น หากซ้ำไม่นับจะมี 25 เพลง) โดยเพลงสากล 18 เพลงนั้น ผมได้แปลออกมาเป็นกาพย์หรือกลอน รวม 5 เพลง ส่วนเพลงไทย 25 เพลงนั้น ผมได้แปลไว้ถึง 19 เพลง ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะรักษาคำสัมผัสเอาไว้ ให้เหมือนกับเพลงไทยมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก็เป็นอันว่าเพจนี้สร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว 100% (มีเวลาเหลือ 0 นาที) และจะอยู่อย่างนี้ไปตลอด จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ อีกแล้วครับ

*** ลิ้งค์เพจจะอยู่ในความคิดเห็นที่ 1 นะครับ ***

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อิสรทัศน์ วันที่ : 11/06/2019 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poetry-park

ขอบคุณ นายยั้งคิด มากครับ ที่โหวตให้เอนทรี่นี้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อิสรทัศน์ วันที่ : 10/06/2019 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poetry-park

ลิ้งค์เพจครับ:
My SoundCloud Page:
https://soundcloud.com/user-838847625

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน