• ThongThai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-04-08
  • จำนวนเรื่อง : 104
  • จำนวนผู้ชม : 503076
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
ThongThai
บล็อกนี้เป็นบล็อกที่มุ่งเน้นให้ความรู้ทางรัฐศาสตร์ ศิลปะ วรรณกรรม และความรู้ทั่วไป โดยไม่อิงแอบกับกลุ่มการเมืองใด การแสดงความคิดเห็นใดๆไม่เกี่ยวข้องกับผู้เขียนบล็อกทั้งสิ้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pohthai
วันศุกร์ ที่ 4 พฤษภาคม 2555
Posted by ThongThai , ผู้อ่าน : 1591 , 17:11:11 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อพูดถึงพรรคการเมืองของไทย ก็ต้องนำร่องไปก่อนว่า

พรรคการเมืองพรรคแรกของไทยตามนิตินัย ก็คือ พรรคก้าวหน้า ของคุณชาย คึกฤทธิ์   ส่วนพรรคการเมือง พรรคแรกจริงของไทย ตามพฤตินัย ก็คือพรรค คณะราษฎร เมื่อ2475

 

กำเนิดของพรรคการเมืองไทย


เกิดจากบนลงล่าง งอกหัวมาก่อน แล้วมาต่อแขนขาทีหลัง กล่าวคือ พรรคการเมืองไทยจะเกิดจากคนที่เป็นแกนนำก่อน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนักธุรกิจ กลุ่มผลประโยชน์ ข้าราชการเกษียร หรือ ถูกไล่ออก ปลดออก มีความผิดทางวินัย มารวมตัวกันก่อตั้งพรรคการเมือง

 

โดยไม่มีส่วนยึดโยงอยู่กับประชาชนแต่อย่างใด การเกิดของพรรคการเมือง มีเป้าหมายคือ อำนาจรัฐ เพราะอำนาจรัฐคือขุมทรัพย์ที่กินไม่มีวันหมด  การส่งผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ถ้าเป็นประชาชนธรรมดาอย่างเราท่านอย่าได้คิดฝันครับ

 

บางพรรคมีสาขาพรรค บางพรรคมีเพียงศูนย์ประสานงานของพรรคในแต่ละท้องที่  ในสาขาพรรค หรือศูนย์ประสานงานจะมีกรรมการบริหารของตนเองซึ่งได้รับการแต่งตั้งหรือยินยอมจากพรรค

 

ผู้ที่จะก่อตั้งศูนย์ประสานงานหรือสาขาพรรค ส่วนใหญ่ จะเป็นคนที่มีอิทธิพลในท้องที่ หรือก็คือคนที่จะสมัครลงรับการเลือกตั้งนั่นเอง ในทางทฤษฎี เมื่อมีการยุบสภา ทางศูนย์หรือสาขา ก็จะคัดสรรคนในท้องที่มาเข้าที่ประชุมเพื่อลงมติให้เป็นตัวแทนลงสมัครรับเลือกตั้ง

 

แต่ในทางปฎิบัติก็คือประธานศูนย์ หรือคนใกล้ชิดของประธานศูนย์ ซึ่งบางครั้งประธานศูนย์เป็นน้อง - พี่ เครือญาติ นักการเมืองในท้องที่นั่นเอง เป็นเพียงพิธีกรรมเท่านั้น ศูนย์ก็ส่งชื่อเข้าไปพรรค คนที่เป็นชาวบ้านทั่วไปมีสิทธิแค่เลือกหรือไม่เลือกเท่านั้นครับ

 

ในส่วนกลางของแต่ละพรรค ก็จะมีคณะกรรมการคัดเลือกตัวผู้สมัครของพรรค พวกที่มีชื่อเสียง มีเงิน มีฐานะทางสังคม ก็จะถือกระเป๋าเดินตรงมาที่นี่โดยตรงไม่ผ่านสาขาท้องถิ่น

 

ดังนั้นเราจึงได้เห็นผู้สมัครของแต่ละพรรคเป็น ลูกหลานเครือญาตินักการเมือง เป็นดารา หรือบุคคลมีชื่อเสียง เป็นผู้มีอิทธิพลท้องถิ่น ถือกระเป๋าใส่สูทเรียงหน้ามาเป็นแถว

 

ถ้าเราจะแสดงความจำนงว่าต้องการลงเขตนี้ ปัจจัยพิจารณาคือ ส.ส.เก่าเขตนี้คือใคร เขาจะลงอีกหรือไม่ถ้าไม่ลงจะให้ใครลงแทน ถ้าไม่มี ส.ส. เก่า เราต้องเทียบกันหน่อย คุณสมบัติ ใครมีชื่อเสียงกว่ากัน บ้านใครมีรั้ว บ้านใครไม่มีรั้ว เพราะนั่นหมายถึงเงินในกระเป๋าด้วย หรือรู้จักใครบ้างในพรรคที่เป็นแกน หรือเล่นเส้น

 

ถ้าไม่มีก็กลับบ้านกินนำใบบัวบกครับ เป็นประชาชนทั่วไปจึงไม่มีโอกาสเลยหรือโอกาสเพียงแค่ 0.0000001 % เท่านั้นครับ นี่คือความจริง

 

ประเภทโนเนมอย่าหวังครับ และเมื่อเข้าไปในพรรคก็จะ มีประเภทกลุ่มการเมือง ที่เรียกว่ามุ้ง กางอยู่หลายมุ้งครับ คุณก็เลือกเอาว่าจะเข้ามุ้งไหน ถ้าคุณถืออุดมการณ์มาดมั่น ไม่มีมุดมุ้งใคร ได้ครับ แต่ไม่รุ่ง

ถ้าเป็น ส.ส. แล้ว ต้องได้เป็น เลขา รัฐมนตรี ที่ปรึกษารัฐมนตรี ซึ่งทางการเมืองเขาเรียกตำแหน่งเหล่านี้ว่า เตรียมเป็นรัฐมนตรีครับ

 

แล้วยังมีตำแหน่งกรรมาธิการของสภาอีก ถ้าคุณอยู่นอกมุ้ง ก็อยู่อย่างนั้นครับ ของบ ขอความช่วยเหลือลงพื้นที่ อย่าหวังครับ ทุกอย่างคุณต้องควักกระเป๋าเอง นี่คือการเมืองไทย

 

ผมเล่าความจริงที่ไปฝังตัวอยู่กับมันมาตั้งแต่เด็ก ผมหลีกเลี่ยงภาษาวิชาการที่สุด ดังนั้นถ้าอยากเป็นนักการเมืองไทยก็ ตรวจดูตัวเองให้ดีครับว่ามีคุณสมบัติตามนี้หรือไม่  ถ้าต่างไปจากนี้ มาเหยียบผมได้ครับ

 

             กังวาล  ทองเนตร  รัฐศาสตร์ การปกครอง มหาวิทยาลัยรามคำแหง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ThongThai วันที่ : 05/05/2012 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pohthai

ใช่ครับพรรคการเมืองไทยตั้งขึ้นมาเพื่อรองรับตัวบุคคล ไม่เป็นพรรคของมหาชน ใช้ความโดดเด่นของตัวบุคคลเป็นจุดขายมากกว่านโยบายเมื่อ ความสำคัญของบุคคลนั้นลดลง ที่สุดพรรคนั้นก็ล้ม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
su วันที่ : 05/05/2012 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

อำนาจอยู่เจ้าของพรรค.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]