• ThongThai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-04-08
  • จำนวนเรื่อง : 104
  • จำนวนผู้ชม : 503076
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
ThongThai
บล็อกนี้เป็นบล็อกที่มุ่งเน้นให้ความรู้ทางรัฐศาสตร์ ศิลปะ วรรณกรรม และความรู้ทั่วไป โดยไม่อิงแอบกับกลุ่มการเมืองใด การแสดงความคิดเห็นใดๆไม่เกี่ยวข้องกับผู้เขียนบล็อกทั้งสิ้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pohthai
วันพุธ ที่ 9 พฤษภาคม 2555
Posted by ThongThai , ผู้อ่าน : 1189 , 19:56:13 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชีวิตคนทำมาหากินสุจริต มันไม่รวยซักทีครับพี่น้อง ผมเองมีบล็อกอยู่ก็หลายที่ครับ เช่นของพันธุ์ทิพย์ บล็อกนี้ เขาเปิดโอกาสให้คนเขียนบล็อกหาโฆษณามาวางเองได้โดยที่ทางบล็อกแก๊งไม่หักส่วนแบ่งใดๆ และก็เปิดช่องไว้ให้ผู้อ่านบริจาคให้คนเขียนบล็อก ตั้งแต่ 5 บาทขึ้นไป ของผมเองก็มีคนเข้าไปอ่านหลายพันครับ แต่ยังไม่มีรายได้ซักบาทเดียวครับ ทั้งจากคลิกโฆษณา และเปิดหมวกครับ

มีอีกบล็อกหนึ่งที่ผมเขียนมานาน มีคนเข้าไปอ่านหลายแสนคน ผมสมัครขอเข้าร่วมโฆษณาของบริษัทหนึ่งไปวางไว้หวังว่าจะได้ค่าเน๊ตค่าไฟค่าสมองสักเล็กน้อย วันนี้เข้าไปเช็คตัวเลข เขาบอกว่าผมมีเงินจากการคลิกโฆษณา 3.58 บาท เวลานานเกือบ 3 ปี ผมสามารถหารายได้ ตั้ง 3 บาท เจ้าประคุณไม่จนก็ให้มันรู้ไปครับ

อีกบล็อกหนึ่งผมรับโฆษณาของอีกที่หนึ่งไปวางครับเช็คบัญชีมีเงินขึ้นทุกวัน จนถึง 100 เหรียญ แต่วันต่อมาเขาก็ตัดโฆษณาปิดบัญชีผมบอกว่ามีการคลิกที่ไม่ถูกต้อง

ผมก็ไม่ทราบว่ามันถูกหรือผิดอย่างไรทั้งที่เขามาวางเองเลือกตำแหน่งเองผมไม่เคยแตะต้องอะไรด้วยความสัจจริง ผมไม่ทราบว่ามีคนเข้าไปคลิกอย่างไรบ้างแต่ตัวนี้เป็นอย่างนี้ตลอด พอขึ้นถึง 10 เหรียญ 100 เหรียญก็ตัดตลอด จนวันนี้ก็ไม่เคยได้เงินจากการเขียนบล็อกแม้สตางค์เดียวครับ

ส่วนที่เนชั่นผมไม่แน่ใจว่าเขามีนโยบายอย่างไรเพราะผมเพิ่งเข้ามาเขียนที่นี่เพียงเดือนเศษครับ แต่ก็ไม่เห็นช่องที่สามารถ ให้คนเขียนบล็อกลงโฆษณาได้ และดูจากหน้าบล็อกเพื่อนท่านอื่นก็เหมือนบล็อกผมคือมีโฆษณาล้อมซ้ายขวาบนล่างเต็มหมด จนไม่มีช่องทางแล้ว

ผมเคยโจมตีเจ้ามาร์คเจ้าของเฟชบุ๊คว่า ลงโฆษณาในหน้าของผู้ใช้จนเต็มแต่ไม่แบ่งรายได้ซักบาทเดียว เหมือนกับว่าผู้ใช้เฟชบุ๊คทั่วโลกเป็นตัวทำเงินเป็นผู้สร้างรายได้ให้เจ้าของเฟชบุ๊คโดยที่เขาไม่ต้องจ้างแม้แดงเดียว  เพราะพูดตามหลัก ไม่มีใครนำโฆษณาไปวางหน้าเว็บเปล่าที่ไม่มีเนื้อหาได้ครับ ต้องอาศัยเนื้อหาที่เกิดจากสมองของคนเขียนบล็อกทั้งสิ้น คนหนึ่งอิ่มท้องคนหนึ่งหิวทั้งที่ออกสมองสร้างสรรค์งานขึ้นมาผมว่ามันก็ไม่แฟร์ครับ

ที่ไหนมีโฆษณาที่นั่นมีรายได้แน่นอน เจ้าของเว็บหรือเจ้าของเซิร์ฟเวอร์ทั้งหลายควรนำไปพิจารณาด้วยครับ เปิดโอกาสให้คนสร้างงานอยู่ได้ด้วย ท่านอยู่ได้ด้วยจะยุติธรรมดีครับ มิเช่นนั้น คนเขียนบล็อกคงมีแต่หน้าใหม่ๆขึ้นมา พอเข้ามาซักระยะก็ต้องพักการเขียนไป เพื่อเลือกทางปากท้องไว้ก่อน เลือกงานที่มีลักษณะที่เป็นอาชีพไว้ก่อน มั่นคงไว้ก่อนอยู่ดี ถ้าการเขียนบล็อกพอมีรายได้เกิดขึ้นบ้างอย่างน้อยก็ถือเป็นอาชีพเสริมก็คงจะทำให้คนเขียนเกิดแรงบันดาลใจมากกว่าสังคมสงเคราะห์อย่างเดียวครับ เราทราบว่าเจ้าของเซิร์ฟเวอร์มีรายจ่าย แต่ก็ต้องเข้าใจเช่นกันครับว่า มันสมองของคนเขียนบล็อกที่สร้างงานขึ้นมาก็ควรได้รับสิทธินั้นเช่นกันครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ThongThai วันที่ : 10/05/2012 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pohthai

ขอบคุณทุกท่านครับที่กรุณาเข้ามาอ่านและให้กำลังใจ บล็อกผมส่วนใหญ่เป็นความรู้ทางรัฐศาสตร์การเมืองการปกครองครับคนอ่านส่วนมากก็คือนักเรียนนักศึกษาครับบางคนก็เข้ามาเพื่อนำไปทำรายงานส่งครูส่งอาจารย์ ส่วนที่เป็นงานประพันธ์ก็มีครับ ปีที่1 ที่2 เริ่มฮึกเหิมครับ ปีที่3ที่4 เริ่ม เฉื่อยลงหรือจะเป็นเพราะมันอิ่มตัวหรือเปล่าไม่แน่ใจครับเลยขาดแรงจูงใจ แต่ก็ยังอยู่ครับอุตสาห์ทำมาหลายปีจะทิ้งไปเฉยๆก็ยังไงอยู่ครับ บ่นไปเขียนไปครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลุงวอ วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ดงละดอน วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

ผมไม่ทราบคุณ ThongThai เขียนบล็อกอะไรบ้าง
ถ้าเป็นผมมีผู้ติดตามอ่านเป็นหลักล้านคน ผมจะรวบรวมผลงานพิมพ์เป็นหนังสือขายซะเลย อย่างน้อยน่าจะมีคนซื้อบาง
สำหรับโฆษณาตามบล็อก ผมก็ไม่แน่ใจว่าเท่าไหร่รู้แต่ว่าบางเว็ปค่าโฆษณาถูกเหลือเกิน ก๊น่าเห็นใจครับ บางเว็ปให้ลงฟรีๆเอเยนซี่ยังเมินเลยครับ
ยังไงก็ขอเอาใจช่วยให้คุณสมหวังนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ThongThai วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pohthai

ก็คงอย่างท่านว่าครับขึ้นอยู่กับว่าเรามองจากมุมไหน ผมเองมีบล็อกก็นับ 10บล็อกครับ มีผู้อ่านรวมกันก็เป็นล้าน แรกๆผมก็ภูมิใจดีครับ หลังๆมารู้สึกว่า เราเหนื่อยเปล่าครับ แต่อย่างน้อยทางเซิร์ฟว่าน่าจะเปิดช่องทางเลือกไว้ให้ด้วยครับ เพราะปัจจุบันต้องยอมรับว่าโฆษณารูปแบบแบเนอร์กำลังเป็นที่นิยมมาก บางบริาษัทลงทุนจ้างคนเขียนบล็อกเพื่อจะได้มีที่วางโฆษณา ก็เคยเห็นครับ แต่ออกแนวธุรกิจเกินไปผมก็ไม่นิยมครับ อยากอยู่แบบพี่ๆน้องๆต่างคนต่างแฮปปี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
fahsaisai วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fahsaisai
ประเทศไทยรวมเลือดเนื้อชาติไทย

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งกับ คห ๑ ครับ

แต่เงินอ่ะนะ ถ้ามีติดกระเป๋าไว้บ้างก็คงจะดี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
cm_coffee วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

ด้วยหลักการ และเหตุผล น่าเห็นใจครับ
ต่างคนอาจ ต่างมุมมอง ในสิ่งตอบแทนก็ได้ครับ..
ผมอยู่ที่นี่มาเป็นแรมปีแล้วครับ
ผมว่า "ผมมีความสุข สบายใจ ที่ได้บอกกล่าวเรื่องราว-
ให้สมาชิก ในเรื่องที่เรารู้ ได้ศรัทธาเป็นพลังใจ ที่หาได้ยาก
กว่าเงินทองของนอกกายครับ"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]