• ThongThai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-04-08
  • จำนวนเรื่อง : 104
  • จำนวนผู้ชม : 503431
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
ThongThai
บล็อกนี้เป็นบล็อกที่มุ่งเน้นให้ความรู้ทางรัฐศาสตร์ ศิลปะ วรรณกรรม และความรู้ทั่วไป โดยไม่อิงแอบกับกลุ่มการเมืองใด การแสดงความคิดเห็นใดๆไม่เกี่ยวข้องกับผู้เขียนบล็อกทั้งสิ้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pohthai
วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน 2556
Posted by ThongThai , ผู้อ่าน : 2125 , 13:27:52 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร

การเมืองไทยในเวลานี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่า อยู่ในช่วงที่ล่อแหลมที่สุด เป็นการห้ำหั่นกันจากคู่กรณีทั้งสองฝ่าย ระหว่างฝั่ง พ.ต.ท. ทักษิณ และฝ่ายตรงข้าม นำโดย พรรคประชาธิปัติย์ ที่ประกาศตัวออกมาคัดค้านเต็มรูปแบบ นำไปสู่การขมึงเกลียวกันอยู่ในเวลานี้

 

ย้อนอดีตไปก่อนหน้านี้ กลุ่มที่เป็นฝ่ายตรงข้ามกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ก็ได้ออกมาจุดประเด็นทางการเมืองขึ้นแล้วหลายต่อหลายครั้ง และมีความพยายามที่จะยกระดับการชุมนุมมานับครั้งไม่ถ้วน แต่ก็ไม่สามารถ ก้าวไปสู่เป้าหมายตรงนั้นนั้นได้ ฝ่อไปนับครั้งไม่ถ้วน

 

ชนวนเหตุในวันนี้กลับกลายเป็นว่า ฝั่งของ พ.ต.ท. ทักษิณ เป็นฝ่ายจุดชนวนขึ้นมาเสียเอง เป็นฝ่ายเรียกแขกให้ออกมารุมกินโต๊ะเสียเอง จากกรณี ร่าง พระราชบัญญัติ นิรโทษกรรม ที่ ถูกบิดเนื้อหามาจากร่างเดิม ของนาย วรชัย เหมะ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่ถูกแปรญัตติ โดยนายประยุทธ ศิริพาณิชย์ แปรญัตติ บิดเนื้อหาในมาตรา 3 ในชั้นกรรมาธิการ เรียกว่านิรโทษเหมาเข่ง หรือ สุดซอย และถูกนำเข้าสู่ สภาผู้แทนราษฎร ในคืนวันที่ 31 ตุลาคม คืนวัน ฮัลโลวีน และพิจารณาอย่างเร่งรีบ นำไปสู่การลงมติ ในเวลา 4 นาฬิกา โดยประมาณ

นำมาซึ่งแรงต่อต้าน ทั้งที่จากฝั่งที่เคยให้การสนับสนุน พรรคเพื่อไทย และทักษิณ นั่นคือ มวลชนคนเสื้อแดง ที่ประกาศไม่ยอมรับ ร่าง พ.ร.บ. สุดซอย เหมาเข่งนี้ เมื่อเหตุการณ์ มันเข้าทาง ฝ่ายตรงข้ามทักษิณ มีหรือจะนิ่งดูดาย ใช้เหตุการณ์นี้กระโดดเข้าขย้ำเหยื่อ ที่เดินสะดุดขาตัวเองล้มพลาดท่า อย่างไม่รีรอ

เมื่อกระแสสังคม ออกมาต้านมากขึ้น ก็ยิ่งเข้าทางฝ่ายต่อต้าน ทำให้รัฐบาลของพรรคเพื่อไทยมิอาจต้านทานไหว โดย นางสาวยิ่งลักษณ์ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาแถลงการณ์ ใจความเป็นการส่งสัณญาณ ถอย โดยเปิดช่องไว้ให้ วุฒิสภา ให้ใช้ดุลพินิจ อย่างเต็มที่ และจะยอมรับมติของวุฒิสภาแต่โดยดี

 

  • ความกดดันทางสังคมเริ่มผ่อนคลายลง แต่ถ่านไฟแดงๆที่รัฐบาลโยนใส่วุฒิสภา ก็ทำให้ความกดดันไปตกอยู่ที่วุฒิสภาแทนรัฐบาลทันที แต่ไม่นานหลังจากนั้น ประธานวุฒิสภา ก็ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าว ประกาศวุฒิสภา พร้อมที่จะคว่ำร่าง นิรโทษเหมาเข่งนี้เสีย ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 147(2 ) คือไม่รับหลักการ แล้วส่งเรื่องกลับไปยังสภาผู้แทน และให้ดองเรื่องไว้เป็นเวลา 180 วันหรือ 6 เดือน

 

  • การโต้ตอบของวุฒิสภาครั้งนี้ เสมือนว่าวุฒิสภา ได้โยนถ่านร้อนกลับคืนสู่รัฐบาล เอาตัวเองออกจากความขัดแย้ง ลอยตัวหนีปัญหา

เพราะปัญหาสังคมก็ยังคงไม่ได้รับการแก้ไข ยังอึมครึมไปอีกเป็น เวลา 6 เดือน หลังจากพ้นกำหนดเวลาแล้ว ไม่มีใครยืนยันได้ว่าบ้านเมืองจะยังคงสภาพ เช่นเดิม หรือผ่อนคลายลง กันแน่

 

ล่าสุด พรรคเพื่อไทย แถลงข่าวในนาม วิปรัฐบาล ประกาศ มีมติ ให้ ส.ส. เจ้าของร่าง นิรโทษกรรมทั้งหมด 6 ฉบับ ถอนร่างดังกล่าวที่ยังอยู่ในสภา ออกเสียให้หมด เนื่องจากต้องการลดความขัดแย้งลง อีกนัยหนึ่งผมมองว่า พรรคเพื่อไทยต้องการลดเงื่อนไข ในการชุมนุมลง หวังให้สังคม ไปกดดันพรรค ประชาธิปัตย์ แทน เพราะรัฐบาลจะใช้เป็นข้ออ้างได้ว่า รัฐบาลได้ถอยสุดกู่แล้ว ถอดทุกชนวนออกแล้ว แต่ทำไม พรรค ประชาธิปัตย์ ไม่ยอมเลิกม็อบ

 

  • ในค่ำวันเดียวกันฝ่ายประชาธิปัตย์ ก็รู้ทันเกมนี้ที่รัฐบาลเปิดฉากรุกใส่ เพื่อทำลายความชอบธรรมในการชุมนุม แต่ก็อย่างที่กล่าวมาแล้ว พรรคประชาธิปัตย์ รอเวลานี้ เวลาที่ สังคมจุดติดมาช้านาน  อยู่ๆจะให้เดินถอยกลับไปโดยไม่มีอะไรติดมือกลับบ้านคงเป็นเรื่องยาก ครั้นจะฝ่าด่านเดินหน้าไปก็ดูเหมือนว่า ประเด็นเริ่มลดความร้อนลงแล้ว
  • พรรคประชาธิปัตย์จึงต้องการคงสภาพม็อบไว้เช่นนี้ เลี้ยงม็อบไว้ให้ถึง วันที่ 11 ตุลาคม 2556 เวลา 18 นาฬิกา เพราะในวันดังกล่าว จะมีการตัดสินของศาลโลก กรณี กัมพูชาขอให้ศาลโลกตีความคดี ปราสาทเขาพระวิหาร พรรคประชาธิปัตย์ แอบหวังว่า คำตัดสินของศาลโลก ถ้าออกมาในทางลบต่อรัฐบาล ก็จะถือโอกาสนี้ เดินหน้าลุย รัฐบาลให้เต็มร้อย แต่ถ้าศาลตัดสินออกมาให้เสมอกัน คืออยู่ที่เดิม พรรคประชาธิปัตย์จะหาทางลงอย่างไร

 

ถ้ามองในแง่การเมืองความกดดันอาจจะลดดีกรีความร้อนแรงลง แต่ในแง่มวลชน ยังคงมีเรื่องคาใจทั้งสองฝ่าย ฝ่ายคนเสื้อแดงที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลที่จะผลักดันร่างเหมาเข่งมาแต่ต้น เมื่อร่างเหมาเข่งตกไป มวลชนคนเสื้อแดงส่วนหนึ่งยังถูกคุมขังอยู่ ก็จะถูกทอดเวลาออกไปถึง 6 เดือน ซึ่งคนเสื้อแดงไม่พอใจอย่างแน่นอน ความบาดหมางกับรัฐบาล ก็ยังคงอยู่ยากที่จะประสานกันได้ ปัญหาของสังคมก็ยังคงความขัดแย้งอยู่างอย่างนี้ต่อไป

ยิ่งวุฒิสภาประกาศจะคว่ำร่างดังกล่าว ก็ยิ่งแน่ชัดว่า คนเสื้อแดงยิ่งจะถูกคุมขังยาวนานมากขึ้น ถ้าพรรคประชาธิปัตย์ฉวยโอกาสตรงนี้เป็นทางลง ก็จะลงได้อย่างสวยงาม คือ พรรคประชาธิปัตย์ต้องเรียกร้องให้วุฒิสภา รับร่างดังกล่าว แล้วตั้งกรรมาธิการเต็มสภา พิจารณา 3 วาระรวด ให้ร่างเหมาเข่ง กลับไปเป็นเนื้อหาเดิม ของนายวรชัย เหมะ อีกครั้ง จากนั้นวุฒิสภาลงมติผ่าน สามวาระ และส่งกลับไปยังสภาผู้แทน ให้สภาผู้แทนยืนยันตามที่วุฒิสภาแก้ไข สังคมก็จะเดินหน้าไปได้

เพราะเป็นที่แน่ชัดว่าเวลานี้ ทั้งฝ่ายค้านกลุ่มต่างๆ เห็นพ้องกับร่างเดิมของนายวรชัย เหมะ ที่ต้องการนิโทษกรรมให้แก่มวลชน คนตัวเล็กๆที่ไม่มีส่วนในการร่วมวางการด้วย เท่านั้น ส่วนแกนนำทั้งสองฝ่ายก็เดินเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมพิสูจน์ตนเองต่อไป

นี่จึงเป็นทางออก ที่พรรคประชาธิปัตย์อ้างเป็นผลงานได้ แต่ถ้ารัฐบาลปฏิเสธ วิธีนี้ คนที่เสีย ก็คือรัฐบาลเอง หรือต่างคนต่างจะเอาชนะกัน โดยไม่มองบ้านเมืองเป็นที่ตั้งก็ขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของพวกท่าน ส.ส. ผู้ทรงเกียรติครับ

 

อภิสิทธิ เวชชาชีวะ

 

กังวาล  ทองเนตร รัฐศาสตร์ ภาควิชาการปกครอง มหาวิทยาลัยรามคำแหง

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วรรณสุข วันที่ : 07/11/2013 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

จำไม่ได้ว่าใครเสนอให้ยอมแก้ไขร่างให้เหลือแต่ฉบับประชาชน ตัดพวกแกนนำออกไป แต่เพื่อไทยกลับเลือกจะทำให้ตกไป ถ้าไม่โกหกหน้าด้านๆ อีกอ่ะนะ) ใจดำจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปุ๊กขอนแก่น วันที่ : 07/11/2013 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkhonkaen

เป็นทางออกที่ทุกฝ่ายควรนำไปพิจราณา ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]