ลูกชิ้นปลาแปดเหลี่ยม
ไม่มีสิ่งใดสำคัญไปกว่า การใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ...บนโลกอันกว้างใหญ่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/poisoncandy
วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม 2550
Posted by ลูกชิ้นปลาแปดเหลี่ยม , ผู้อ่าน : 675 , 00:29:15 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                    น้อยคนนักที่จะรู้ว่าเขาชอบฤดูร้อน

                    สำหรับเขาแล้ว แสงแดดจัดจ้าและเหงื่อที่ไหลซึมผ่านแนวแผ่นหลังทำให้เขารู้สึกดีกว่าอากาศเย็นเป็นไหนๆ มันทำให้เขารู้สึกถึงความมีชีวิตที่ซึมออกมาจากทุกอณูของรูขุมขน วันวานเต็มใจนักที่จะเดินออกไปเลือกซื้อซีดีเพลงตามแหล่งต่างๆท่ามกลางแดดร้อนเปรี้ยง เขาใส่เพียงเสื้อยืดสีขาวและกางเกงขาสั้นสบายๆสักตัว หมวกแก๊ปหนึ่งใบ และเดินผ่านผู้คนมากมายในเวลาเที่ยงวัน เพื่อที่จะนอนฟังเพลงเหล่านั้นอย่างมีความสุขในเวลาเที่ยงคืน โดยมีเพียงพัดลมตัวหนึ่งที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเตียงนัก ขณะที่หน้าต่างก็เปิดรับลมร้อนอ้าวผสานไอเย็นจากแสงจันทร์ที่ส่องสว่างกระจ่างสายตายิ่งกว่าฤดูไหนๆ วันวานจะนอนคว่ำหน้าอยู่บนเตียงยับยู่ยี่ บางทีก็พลิกตัวนอนหงายและเหลือบตามองรอยเปื้อนบนเพดานที่เขาเองก็ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร บางครั้งก็จะทะลึ่งพรวดขึ้นและเดินวนไปวนมาอยู่ในห้อง บางทีก็หยุดชะงักที่ริมหน้าต่างบานไม้และทำท่าคล้ายกับเงี่ยหูฟังอะไรบางอย่าง

                    เขากำลังฟังเพลงที่ดังอยู่ในห้องเขานั่นแหละ

                    คนละแวกนั้นรู้ดีว่าผู้ชายผอมบางอย่างวันวานนั้นแข็งแกร่งกว่ารูปลักษณ์ภายนอกมากนัก ภาพที่เขาเดินยกลังใส่ซีดีเปื้อนฝุ่นเก่าคร่ำคร่าออกมาทำความสะอาดกับพื้นร้านเป็นภาพที่เจนตาคนทั่วไป เฝ้าร้านบ่อยๆเข้าก็เริ่มเบื่อ วันวานจึงมักจะเดินไปซื้อน้ำอัดลมที่ถูกแช่เย็นจัดจนเป็นวุ้นจากอาแปะร้านข้างๆ เลยเถิดนั่งเล่นหมากรุกกับแกไปก็หลายครั้ง กว่าจะรู้ตัวว่าลูกค้ารอจ่ายเงินค่าซีดีอยู่ก็ผ่านไปโขแล้ว แต่น่าแปลกที่ร้านของเขาไม่มีเรื่องลักเล็กขโมยน้อยเกิดขึ้นเลยสักครั้ง บางทีอาจเป็นเพราะห้องแถวสองคูหาที่เปิดโล่งไม่มีภาพศิลปินนักร้องมาแปะตามกระจกที่ทำให้คนภายนอกสามารถรู้ความเป็นไปในร้านได้อย่างดี หรือบางทีอาจเป็นเพราะไม่มีอะไรซีดีแผ่นไหนที่มีราคาค่างวดมากมายนัก หรือบางทีมันอาจจะไม่เกี่ยวกับอะไรเลยก็ได้ แต่ที่แน่ๆ คือทุกคนที่เดินเข้ามาในร้านขายซีดีของวันวานต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าร้านของเขาให้ความรู้สึกเหมือนเดินฟังเพลงอยู่ในบ้านเพื่อน และนั่นอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้ร้านของเขายังคงอยู่รอดมาได้เรื่อยๆ ทั้งที่ร้านของเขานั้นไม่สวย ไม่หรู บางมุมยังแอบมีฝุ่นเทาจับบางๆ ด้วยซ้ำ

                   

                    และตอนนี้เขากำลังยืนอยู่ในเคาน์เตอร์ ในมือของเขานั้นมีลิสต์รายชื่อเพลงที่ลูกค้าขาประจำไถ่ถามให้เขาหามาประดับร้าน สายตามองออกไปยังแดดภายนอกที่ลดความจัดจ้านลงอย่างเห็นได้ชัด วันวานมองแดดนั้นและรู้สึกแปลกๆ ...บางทีอาจเป็นลางสังหรณ์ เขารู้สึกสังหรณ์ใจว่าอะไรบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้นในร้านขายซีดีแห่งนี้ คิดได้เท่านั้นก็ชะงักและสงสัยว่าทำไมตัวเองจึงคิดอะไรเช่นนี้ออกมา วันวานส่ายหัวกับความรู้สึกแปลกๆ ที่มันคงเป็นแค่เรื่องไร้สาระ และเดินออกไปผลักประตูร้านอย่างไม่มีเหตุผล

                    สายลมหนาวพัดวูบเข้ามาต้องผิวทันที

                    เขาถูแขนอย่างไม่ชอบใจ แอร์ในร้านว่าเย็นแล้ว หากสายลมของฤดูหนาวแบบนี้แหละที่เย็นยิ่งกว่า มันเป็นความเย็นที่ชำแรกเข้าไปในเนื้อหนัง ทำให้ริมฝีปากเริ่มแตกเป็นขุย และทำให้ผู้ชายอย่างเขารู้สึกเหงาอย่างไม่มีสาเหตุ วันวานมองใบไม้แห้งที่ร่วงหล่นอยู่ตามพื้นหน้าร้านแล้วเดินไปหลังร้าน หยิบไม้กวาดทางมะพร้าวออกมา ก่อนจะเริ่มกวาดเอาๆ …เขารู้ดีว่ากำลังหาเรื่องลงมือกวาดพื้นเพื่อไล่ความรู้สึกบางอย่างที่เกาะกินใจตลอดมา ...ความรู้สึกที่เรียกว่า ความว่างเปล่า

                    เขาไม่รู้ตัวเลยว่านาทีที่เขาออกไปหน้าร้าน มีใครคนหนึ่งก้าวเข้ามาในร้าน

                    วันวานกวาดอยู่อย่างนั้นสักพักก็กอดอกยืนมองพื้นที่สะอาดเอี่ยมอย่างพอใจ เขาพิงไม้กวาดไว้ที่ริมประตูและเดินผิวปากเข้าไปหลังเคาน์เตอร์เหมือนเดิม หยิบลิสต์เพลงที่อ่านค้างไว้ขึ้นมาดูก่อนจะพยายามเรียงความคิดในหัวว่ายังขาดซีดีแผ่นไหนบ้าง พลันจมูกก็ได้กลิ่นของอะไรบางอย่าง ...วันวานชะงัก สายตายังคงจดจ้องอยู่ที่แผ่นกระดาษนั้น หากประสาทสัมผัสทำให้เขารู้ว่ามีใครบางคนอยู่ในร้าน ...บางทีอาจจะเป็นลูกค้า ...และน่าจะเป็นผู้หญิง ...มันเป็นกลิ่นซิตรัสที่ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเดินอยู่ริมทะเลกลางแสงแดดเปรี้ยงปร้างอย่างที่เขาชอบไม่มีผิด ...รอยยิ้มกระตุกที่มุมปาก เขานึกแปลกใจว่าลูกค้าคนนี้เข้ามาในร้านตอนไหน ...บางทีเขาอาจจะมัวยุ่งอยู่กับใบไม้เพลินจนลืมสังเกตก็เป็นได้ เขาคิดอย่างนั้นได้ก็หันกลับไปจดจ่อกับกระดาษเหมือนเดิม

                    กลิ่นซิตรัสนั้นยังคงวนเวียนอยู่แถวๆปลายจมูกตลอดเวลา

                    แด่เธอ ...ผู้เป็นทุกอย่าง จะมีฉันรอคอยเดินร่วมทาง ...ฝันคงไม่ไกล

               แต่เธอ ...จืดจางหายเลือนลางเปลี่ยนไป

               เส้นทางฝันของฉันจบลง

               นาน ...แม้จะนาน

                    เสียงใสนั้นทำให้เขาต้องเงยหน้าขึ้นในทันที สุดกำแพงนั้นปรากฏร่างของหญิงสาวคนหนึ่งถือซีดีของพาราดอกซ์อยู่ในมือ เธอโยกหัวไปมาอย่างเพลิดเพลิน เท้าก็เคาะพื้นไปด้วย ชายกระโปรงสีเหลืองของเธอปลิวไปมาน้อยๆราวกับต้องลม วันวานอึ้งอยู่กับที่ เขากำลังแปลกใจกับภาพตรงหน้าสุดๆ ...ผู้หญิงตัวเล็กๆคนนี้ร้องเพลงขึ้นมาอย่างไม่ลังเล สุ้มเสียงนั้นกังวานสดใส และดูกำลังอินกับเพลงเอามากๆ ...แต่สิ่งที่ทำให้เขาต้องประหลาดใจที่สุดก็คือเธอร้องขึ้นมาทั้งๆที่เพลงที่เขาเปิดในร้านตอนนี้ไม่ใช่เพลงที่เธอกำลังร้อง!

                    และโดยไม่ทันตั้งตัว เธอหันกลับมามองราวกับได้ยินเสียงในความคิดเขา ริมฝีปากบางของเธอยังคงร้องเพลงอยู่อย่างนั้น วันวานรู้ดีว่ากล้ามเนื้อบนใบหน้าเขาคงกำลังทำงานหนักมาก เขากำลังทำหน้าไม่ถูกและได้แต่ยืนพูดไม่ออกอยู่อย่างนั้น ขณะที่หญิงสาวค่อยๆเดินตรงมาที่เขาและยื่นซีดีในมือให้

                    “แผ่นนี้ค่ะ”

                    “ครับ”

                    “คุณน่าจะเปิดประตูร้านนะ รู้ไหม ข้างนอกนั่นอากาศดีจะตาย”

                   

                    เขาชะงักและมองหญิงสาวตรงหน้าอย่างไม่เข้าใจ นอกจากเธอจะกล้าร้องเพลงออกมาอย่างเต็มปากเต็มคำ เคาะเท้าไปตามจังหวะ โยกหัวอย่างเพลิดเพลินราวกับไม่รู้สึก --- บางทีอาจจะไม่สนใจ --- ว่ายังมีเขาอยู่ในร้าน เธอยังแนะนำให้เขาปิดแอร์และเปิดประตูร้านรับอากาศข้างนอกแทน??!  หากความสงสัยของเขานั้นไม่มีคำตอบ หญิงสาวเพียงรับเงินทอนและซีดีจากมือเขา ก่อนจะผลักประตูแล้วเดินออกจากร้านไป

                    วันวานยืนมองประตูที่ค่อยๆปิดลง หญิงสาวเดินลับสายตาไปแล้ว แอร์ในร้านดูเย็นเฉียบขึ้นมามากกว่าครั้งไหนๆ หากวันวานไม่สนใจ เขานั่งลงช้าๆและมองไปยังที่ที่เธอเคยยืนโยกหัวอยู่

                   

                    แดดด้านนอกนั้นทอแสงจางๆ

                    …

                    กลิ่นซิตรัสนั้นยังคงเจือจางบางเบาอยู่ในอากาศ

เอนทรี่แนะนำให้อ่านประกอบ

  • กระต่ายในดวงจันทร์

http://www.oknation.net/blog/poisoncandy/2007/07/26/entry-3
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
plutothedog วันที่ : 21/10/2007 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/muqpum

อ่านแล้วนะจ๊ะ
ทั้งสองเรื่อง
คล้ายๆกับว่า เรื่องกระต่ายในดวงจันทร์
ผสมกับเรื่องนี้ แล้วยิ่งได้ความหมายของ "วงกลม" ยิ่งขึ้นไปอีกแน่ะ ทำได้ไงง่ะ เก่ง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ninio วันที่ : 20/10/2007 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ninio

นี่วันวานมันยังอยู่อีกเรอะนี่ นึกว่าสิ้นชีพกลางร้านซีดีไปแล้ว 555555 เออ ว่างๆ ก็ยุพี่โมให้เขียน อันเดอร์ฯต่อด้วย
อยากอ่าน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Supawan วันที่ : 20/10/2007 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ความรัก...ขอบคุณค่ะ ...

มีความสุขในวันเสาร์ที่สดใสนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
room8 วันที่ : 20/10/2007 เวลา : 01.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/room8
ห้องหมายเลข 8...สถานกักกันผู้มักอวดตน

มึ๊ง มึง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Kati วันที่ : 20/10/2007 เวลา : 01.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

หอมกลิ่นซิตรัส

หอมกลิ่นลมหนาวที่พัดผ่าน
ได้พาให้หัวใจล่องลอย

หอมกลิ่นความเรียง
หอมกลิ่นอักษร ที่เบ่งบานเรื่องราว
เขียนได้บันเทิงใจมากครับ

สำหรับกลิ่นลมร้อน
กลิ่นลมหนาว
และกลิ่นซิตรัส

แต่ผมกลับชอบกลิ่น คูลวอเตอร์ ดาวิดอฟ
ไม่รู้เป็นอะไร
แต่กลิ่นซิตรัส ก็หอมครับ หอมจางๆ

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีดี
ยามข้ามคืน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
inmoon วันที่ : 20/10/2007 เวลา : 00.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmoon
เวลาบินข้ามเราไป  ทว่าทอดเงาไว้เสมอ

ราตรี
...........
โอ้ ... เขียนดีน่ะ ชอบค่ะ ... ชื่อ .วันวาน. นี่เหมาะเจาะจัง
+ 1 V. ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลานเทวา วันที่ : 20/10/2007 เวลา : 00.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

เขาคนนั้น
เธอคนนี้
กับบรรยากาศ ช่วงนั้น
ความรัก สวัสดี

ครับผม


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]