*/
  • สมชัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vansomchai99@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-07-03
  • จำนวนเรื่อง : 37
  • จำนวนผู้ชม : 109916
  • จำนวนผู้โหวต : 54
  • ส่ง msg :
  • โหวต 54 คน
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1059 , 20:14:09 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

การหกล้มในผู้สูงวัยดูจะกลายเป็นปัญหาระดับชาติไปแล้ว ไม่เฉพาะที่ประเทศไทย ในอเมริกาเองตัวเลขที่ผู้สูงวัยหกล้มมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น  นอกจากตัวเลขที่เสียชีวิตแล้ว การนอนติดเตียงเนื่องจากการล้ม  กลายเป็นภาระที่หนักของครอบครัว และเป็นภาระของรัฐในการที่จะต้องผลิตบุคคลากรที่มาดูแลผู้ป่วยติดเตียงเหล่านี้ด้วย   หลายคนที่หกล้ม บ้างก็บอกว่า ตาไม่ดี  มีปัญหาน้ำในหูไม่เท่ากัน  มึนงง  เลยทำให้หกล้ม   แต่ไม่เคยมี....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 กันยายน 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 3265 , 10:08:03 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

หลายคนมีปัญหาเวลาที่จะยกมือขึ้นสวมเสื้อ  เมื่อมือไม่สามารถยกขึ้นสูงได้ เพราะเกิดอาการติดขัด  มีหลายสาเหตุด้วยกัน  ต้องให้แพทย์วินิจฉัย   แต่โดยมากมักมาจากกลุ่มกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องบริเวณนี้ขาดความแข็งแรง และขาดความยืดหยุ่น รวมทั้งเยื่อหุ้มข้อต่อที่ตึงตัว  เราจึงต้องแก้ไขปัญหาเหล่านี้ทั้งการยืดข้อต่อ  ทั้งการสร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ เวลาเรายกแขนขึ้น  กล้ามเนื้อชั้นในสุดที่ยึดหัว....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กรกฎาคม 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1989 , 08:39:17 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ปัญหาเรื่องน้ำหนักเกิน หรือที่เรียกว่าอ้วน  ยังมีความเข้าใจผิดต่อวิธีการปฏิบัติอยู่มาก   หลายคนที่ถูกทักว่าน้ำหนักเกิน หรือเริ่มอ้วนแล้วนะ  ส่วนมากมักตอบแบบนี้  จะพยายามกินให้น้อยลง ตอนนี้ทานเหลือสองมื้อ   พยายามอดข้าวเย็น  ไม่ยอมกินข้าว   ออกกำลังกายให้หนักขึ้น ความเป็นจริง  การลดน้ำหนักไม่ใช่การไปอดอาหาร หรือกินอาหารให้น้อยลง   แม้ว่าในช่วงแรกคนที่ทำแบบนี้ อาจได้ผลอยู่บ้าง แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นค....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 มิถุนายน 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 987 , 09:04:15 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เรื่องที่ยากสำหรับคนเราคือ การออกกำลังกาย และการกินอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย  ไม่ได้กินเพราะสนองความพอใจของลิ้น และเรื่องที่ยากที่สุดขึ้นไปอีก ก็คือ การปฏิบัติอย่างต่อเนื่องจนเป็นปกติของชีวิต หลายคนที่มีความทุกข์กับสุขภาพตนเองยามที่เจ็บป่วยขึ้นมา  หรือมีความทุกข์กับรูปร่างที่เปลี่ยนแปลงไปไม่เหมือนตอนวัยหนุ่มสาว เอวที่หนาขึ้น  ต้นขาที่ใหญ่ขึ้น น้ำหนักที่มากขึ้น  ที่เหลืออาจเพียงแค่ใบหน้า ที่ยัง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 พฤษภาคม 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 6241 , 16:43:41 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

บทความนี้เขียนให้คุณสุภาพสตรีโดยเฉพาะ สำหรับผู้ที่คิดจะลด มวลไขมันในร่างกาย เพื่อให้รูปร่างลีนขึ้น  ซึ่งไม่เกี่ยวข้องอะไรกับการลดน้ำหนัก  รูปร่างที่มีมวลไขมันลดลง ทำให้สัดส่วนลดลง แต่น้ำหนักอาจไม่ได้ลดลง หรือลดไม่มาก ซึ่งในบทความก่อนๆ ผมเคยเขียนเรื่องการลดน้ำหนักกับการลดไขมัน เป็นคนละเรื่องกัน ในบทความนี้ เก็บประเด็นสำคัญส่วนหนึ่งที่รวมรวบมาจากข้อเขียนของ Brett Klika  ครูฝึกส่วนบุคคลของสถาบัน ACE (....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 พฤษภาคม 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1360 , 08:59:50 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ความตระหนักในเรื่องน้ำหนักเกิน และการกลัวเป็นโรคกลุ่มไม่ติดต่อ เช่นเบาหวาน ความดันสูง โรคหัวใจ เป็นประเด็นที่คนสมัยนี้ให้ความสนใจกันเป็นอันมาก  หลายคนเริ่มหาวิธีการรับมือ บ้างก็ออกกำลังกายอย่างหนัก  บ้างก็ใช้วิธีอดอาหาร บ้างก็ไปกินยาลดน้ำหนัก บ้างก็ไปหาอาหารเสริมเพื่อลดน้ำหนัก ทั้งหลายเหล่านี้ ก็ทำตามๆกันไป ตามที่เชื่อ ตามที่คิด ตามที่โฆษณา บางคนก็ชั่งน้ำหนักกันทุกวัน บางคนก็ใช้ทฤษฎีการกินที่ค้นพบม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 เมษายน 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2692 , 12:49:08 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

สมรรถนะของหัวใจและปอดเกี่ยวข้องกับความสามารถในการเคลื่อนไหวโดยใช้กลุ่มกล้ามเนื้อมัดใหญ่ด้วยความหนักระดับปานกลางถึงสูงเป็นระยะเวลานาน และส่งผลความสามารถในการทำงานของหัวใจหลอดเลือด ปอด และกล้ามเนื้อที่ใช้งานในการออกกำลังกายรูปแบบต่างๆซึ่งสามารถใช้วิธีการประเมินได้มากมาย การวัดประสิทธิภาพของระบบหัวใจและปอดว่าดีเพียงไรนั้น เราใช้ค่า Vo2max ค่านี้ในการประเมิน Vo2max คือปริมาณการใช้ออกซิเจนสูงสุดของร่างก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 เมษายน 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1801 , 19:07:08 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ศาสตร์การออกกำลังกายสมัยใหม่ เขาเน้นในเรื่องการออกกำลังกายที่ใช้กลุ่มกล้ามเนื้อหลายๆมัดในคราวเดียวกัน  ซึ่งแตกต่างจากสมัยก่อน ที่ชอบเล่นกล้ามเนื้อเฉพาะกลุ่ม โดยปัจจุบันนี้การเล่นเฉพาะมัด เพื่อปั้นตัวกล้ามเนื้อให้นูนเด่นชัดเจน คงทำในกลุ่มกีฬาเพาะกาย เพราะเขาต้องประกวดแสดงให้เห็นลายกล้ามเนื้อที่ชัดเจน แต่คนธรรมดาทั่วไป อิริยาบถการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวัน เราใช้กล้ามเนื้อหลายกลุ่ม ข้อต่อหลายข้อ มาร่วม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 มีนาคม 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2743 , 17:34:06 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

บทความนี้ มีจุดประสงค์เพื่อไขความสงสัย ในเรื่องนี้  คือเรื่องที่โพสกันในโซเชียลจากหลายๆแหล่ง  ที่บอกว่า “ เดินดีกว่า เพราะใช้ไขมันมากกว่าการวิ่ง” การที่เราจะสรุปกันแบบนี้  เป็นการสรุปที่ผิดพลาด เพราะ  การเดิน กับการวิ่ง เป็นประเภทหรือชนิดการเคลื่อนไหว ( Type ) ส่วนการใช้พลังงานจากอะไร เช่นจากไขมัน หรือคาร์โบไฮเดรท ขึ้นอยู่กับ ความหนักของกิจกรรมนั้นๆ(Intensity )  เราเอา ชนิด กับ ความหนัก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 มีนาคม 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1472 , 16:44:39 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ออกกำลังกายประมาณไหน ที่พอจะช่วยคนที่ชอบเนือยนิ่งให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม คนยุคปัจจุบัน การใช้ชีวิตที่เนือยนิ่ง นั่งติดโต๊ะ ทำงาน นั่งเล่นมือถือ นั่งเล่นคอมพิวเตอร์  ซึ่งใช้เวลาเหล่านี้มากกว่า การที่ทำให้ร่างกายต้องเคลื่อนไหว จนกระทรวงสาธารณสุขต้องมาออกคำขวัญเพื่อกระตุ้นให้คนมาออกกำลังกายกันบ้าง  ด้วยประโยคที่ว่า “แค่ขยับ ก็เหมือนออกกำลังกาย “ หรือเชิญชวนแกว่งแขน  เป็นต้น คำถามคือ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 มีนาคม 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2190 , 11:31:13 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

สมัยนี้คนหันมาดูแลสุขภาพกันมากกว่าแต่ก่อน จึงมีโปรแกรมหรือยา หรืออะไรอื่นๆออกมามากมาย  หรือสูตรการลดน้ำหนัก ด้วยการลดหรือเพิ่มการกินอาหารแบบนั้นแบบนี้ การที่จะตัดสินใจเลือก แนวทางมากมายดังกล่าว  เรามีหลักการกว้างๆให้พิจารณา ดังนี้ 1.โปรแกรมนั้นง่ายต่อการปฏิบัติ ไม่รบกวนวิถีชีวิตปกติมากเกินไป และต้องไม่ใช่ยา 2.โปรแกรมนั้น มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์รับรอง สามารถอธิบายกลไกของระบบเผาผลาญของร่างกาย การใช....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 3496 , 13:58:19 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

การแสดงธรรมของพระพุทธเจ้า เป็นการแสดงธรรมตามขั้นตอนเป็นลำดับ ขึ้นอยู่กับผู้รับฟัง ว่าอยู่ในขั้นใด ซึ่งผู้คนโดยมาก ก็เป็นผู้ที่ประกอบอาชีพหาเลี้ยงตน มีความรักตัวกลัวตาย มีความผูกพันกับคนที่รัก มีความห่วงใยในทรัพย์สิน มีความหวงกั้น มี โลภ โกรธ หลง เป็นพื้นฐานของจิต ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของผู้คน ดังนั้น การที่พระองค์จะแสดงธรรม โดยเริ่มตรัสในอริยสัจสี่ ซึ่งเป็นธรรมที่พระองค์ตรัสรู้  ว่าด้วยเรื่อง ทุกข์ ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2823 , 14:48:26 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

คำถามที่พบเสมอ คนที่คิดจะมาออกกำลังกายคือ อยากมี six pack ทำไงดี? ถ้าถามกลับไปว่า คุณจะเอา six pack ไปทำอะไร? เป็นอาชีพหรือเปล่า ที่ต้องถอดเสื้อ โชว์พุง เพื่อ เอาไว้ทำมาหากิน หรือเพื่อการแข่งขัน ถ้าไม่ใช่เพื่ออาชีพ หรือเป็นพวกสายขึ้นประกวดเพาะกาย  ลองอ่านบทความต่อไปนี้ดู ว่า คุณพร้อมที่จะจ่ายค่าตอบแทน เพื่อให้คนเห็น  six pack ของคุณ เพียงแค่ ต้องการคำชมว่า ซู๊ดส์.. ยอด Six pack  คือกล้ามเนื้อหน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1089 , 14:45:15 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เทศกาลบ้านเราเยอะ ทั้งตรุษศาสตร์ ไทย ฝรั่ง จีน เราเอามาหมด ไม่ว่าเทศกาลไหน มักจบลงที่เรื่องกิน และที่กินเข้าไปมักอร่อย เนื่องจากการปรุงให้ถูกใจลิ้นและปาก ศาสตร์การทำอาหาร จึงมุ่งเน้นที่ ปริมาณ กินให้มาก กินมากได้ ต้องมาจากความอร่อย ความอร่อยมาจาก การปรุงแต่ง การปรุงแต่ง จึงห่างไกลจาก ธรรมชาติ มากขึ้นทุกที ร่างกายเรา โดยเฉพาะระบบการย่อย เขาทำหน้าที่ของเขา ย่อยคัดกรองสารอาหารดีๆ ไปหล่อเลี้ยงร่างกาย ข....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 มกราคม 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 3232 , 15:09:27 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

บทความนี้ เป็นการคุยถึงเรื่องสุขภาพทางกาย ว่า หลายคนอยากมีสุขภาพดี แข็งแรง แต่อะไรคืออุปสรรคที่ทำให้ไปไม่ถึง   การที่เราจะให้มีสุขภาพที่ดีนั้น ระดับสูงสุดคือ ระดับ Optimal health ระดับนี้ เซลอายุร่างกายจะไม่ไปตามอายุปฏิทิน จะอ่อนเยาว์กว่า อายุจริง  ซึ่งการที่จะไปถึงจุดนี้ได้ เป็นสิ่งที่ต้องลงทุน ทั้งการกิน การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต ความมีวินัย ความอดทน จนเป็นเรื่องปกติ ที่ไม่ต้องทนอีกต่อไป เป็นความยั....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 มกราคม 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2176 , 17:08:31 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

โภชนาการที่ดี คืออะไร? ( ตอนที่1 )  ผมมักชอบเขียนบทความเรื่องการกิน อยู่ ที่เอื้อต่อสุขภาพ   ในปีนี้ มาแนว ถาม ตอบ เพื่อไม่ให้เป็นวิชาการมากไป มีแม่บ้าน เป็นภาพประกอบ ข้อเขียน เพราะเธอ คือผู้ที่ทำอาหาร สุขภาพให้ผมได้รับประทานทุกวัน ถาม     อยากให้คำจำกัดความของคำว่า โภชนาการดี ว่ามีความหมายอย่างไร ตอบ    โดยส่วนตัว มองว่า โภชนาการดี คือการที่ร่างกายได้รับสารอาหาร ที่ครบถ้วน ในแต่ละวัน นอกจากสา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 มกราคม 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2503 , 08:41:39 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

คนเราเกิดมาอย่างไร วันหนึ่งก็ต้องแก่ชรา  American College of Sports Medicine ( ACSM ) ให้นิยามว่า  แม้ว่าเราจะมีกิจกรรมทางกายอย่างไร เราก็ไม่อาจหยุดยั้งความชราภาพของร่างกายได้ อันนี้คือความจริง  เพราะถ้าเราสามารถหยุดยั้งได้ เราก็จะมีชีวิตที่เป็นอมตะ  ซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ แต่  การหยุดยั้งไม่ได้   ไม่ได้หมายถึง การชะลอไม่ได้   เราสามารถชะลอความชราของร่างกายได้  อายุปฏิทิน กับอายุร่างกาย  ไม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 ธันวาคม 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 3021 , 08:08:11 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ช่วงนี้ไม่มีอะไรร้อนแรงไปกว่า สังคมกำลังตื่นตัวในการวิ่ง หลายคนที่เริ่มออกกำลังกายก็เริ่มเลือกการวิ่งเป็นอันดับแรก  ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี เพราะการวิ่งเป็นการออกกำลังกาย ที่ไม่ยุ่งยาก ไม่มีอุปกรณ์อะไรมากมาย ในวัยหนุ่มสาว หรือวัยรุ่น มักไม่ค่อยมีปัญหาในเรื่องนี้มากนัก เพราะข้อต่อ เส้นเอ็น กล้ามเนื้อต่างๆยังยืดหยุ่นดี เพราะเป็นวัยที่มีการเคลื่อนไหวเป็นปกติ แต่ในคนที่ทำงานแล้ว ซึ่งไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกายม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 ธันวาคม 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1613 , 11:54:41 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

กล้ามเนื้อคนเรานี่แปลก  หดสั้นนานๆ ก็ไม่ดี   เกร็งเพื่อออกแรงนานๆ ก็ไม่ดี การหดสั้น เกิดจากการมีอิริยาบถใดๆ ที่ทำให้กล้ามเนื้อหดตัวห่อตัว โดยที่ไม่ได้ออกแรงต้าน หรือยืดขยายออกเลย เป็นเวลานานๆ   เช่น กล้ามเนื้อต้นขาหลัง ในคนทำงานนั่งโต๊ะนานๆ  มันจะถูกห่อถูกหดพับไว้  พอจะลุกขึ้นมา  มันก็ไม่สามารถจะยืดได้เต็มที่   เช่นนั่งนานๆ เวลาลุกขึ้นมา  ขาแทบจะทำให้ตรงไม่ได้ ในคนที่เดินมากๆ วิ่งมากๆ  กล้ามเนื้อกล....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 พฤศจิกายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2031 , 08:46:16 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

Core มีความหมายถึง ความสัมพันธ์ระหว่าง  Lumbo-pelvic-hip  complex & thoracic  and cervical spine   Core ทำหน้าที่ สองประการคือ Stabilization  กับ  Movement การ stabilize  เป็นหน้าที่แรกสุดของ  Lumbo-pelvic-hip  ที่จะต้องมั่นคงก่อนที่จะมีการ  movement  ของระบบ Core ทั้งหมด ความมั่นคง( stabilization )ต้องมีขึ้นมาก่อน เพื่อต้านแรงกระทำจากแรงดึงดูดโลก  ก่อนที่จะต้องเผชิญจากแรงกระทำอื่นๆ  เช่น จากน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1326 , 15:18:52 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ถ้าเราเข้าไปในยิม สิ่งที่เราจะเห็นเป็นปกติคือ เพศชายจะส่งเสียงเป็นพิเศษ ยามที่ยกน้ำหนัก ที่มีการโหลดแผ่นน้ำหนักมากๆ ยิ่งมีคนเพศเดียวกัน ที่ยกน้ำหนักมากๆ ประกบอยู่ หรือ มีสาวๆเล่นอยู่แถวๆนั้น  จะรู้สึกว่าวันนั้น ยกได้มากกว่าปกติ  ถ้าเราช่างสังเกตสักนิด เราจะพบว่า การที่ยกได้มากกว่าเดิมนั้น โดยมากมาจากการใช้กล้ามเนื้อมัดอื่นๆ นอกจากมัดที่เราต้องการบริหาร  มาร่วมด้วยช่วยกัน ผลก็คือ ยกได้หนักขึ้นสมประสง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 พฤศจิกายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2992 , 15:56:08 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องนี้คิดว่าหลายคนเข้าใจกันในลักษณะนี้ เพราะจากคลิป จากรูปในโซเชียลมีเดียทั้งหลาย ที่นายแบบ นางแบบที่มาแสดงท่า sit up ให้เราดู ต่างมีหน้าท้องเป็นลอนเป็นลูก  หลายคนที่มีหน้าท้องใหญ่  จึงพากัน ฝึกท่า sit up กันแบบเอาเป็นเอาตาย เพื่ออยากจะดูดีบ้าง    ภาพนี้แสดงให้เห็นคนที่บริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องจนแข็งแรง  แต่ที่มันปรากฏจนชัดเจน เพราะเหตุผลข้อเดียวคือ นายแบบ นางแบบสองคนนี้ มี %ไขมันในร่างกายต่ำ  เ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 พฤศจิกายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1470 , 20:04:46 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ความไม่มั่นคงของกลุ่มกล้ามเนื้อและข้อต่อในผู้สูงวัย ประจวบกับกล้ามเนื้อที่ขาดความแข็งแรงไม่มีกำลัง ทำให้กระดูกของผู้สูงวัยในประเทศไทยมีภาวะกระดูกพรุนมาก ปัจจัยหนึ่งที่เป็นเช่นนี้ มาจากทัศนคติที่มีต่อการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพว่า เป็นเรื่องของคนหนุ่มสาว ที่กระโดดโลดเต้นกัน  อายุมากแล้วทำเช่นนั้นไม่เหมาะ  อีกปัจจัยที่ทำให้ผู้สูงวัยไม่ค่อยคิดออกกำลังกายกันคือ รูปร่างตนเองไม่สวยงาม อายคนอื่น พอใส่ชุดออ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1520 , 11:46:14 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ข่าวเล็กๆเมื่อวันที่2 พย. 2560 นี้  รองผู้ว่า จังหวัดสตูล หัวใจล้มเหลวเสียชีวิตคาสนามแบดมินตัน เหตุการณ์อย่างนี้ยังคงต้องเกิดอยู่เรื่อยๆ ตราบใดที่เรายังไม่รู้ตัวเอง ว่าร่างกายตนเองมีสมรรถนะอยู่ในระดับไหน  คราวที่แล้วก็เกิดกรณีข้าราชการหัวใจล้มเหลวขณะออกกำลังกายตามนโยบายท่านนายก การออกกำลังกายนั้นดีแน่ และเป็นสิ่งที่ควรทำ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง แต่ในคนที่เริ่มมีอายุ หรือบุคคลที่ทำงานนั่งโต๊ะนานๆ  เ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 พฤศจิกายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2613 , 15:23:13 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เรื่องเหล่านี้เรามักลืมกันไป และไม่ให้ความสำคัญ ขอยกตัวอย่างเช่น การประเมินความสามารถของระบบหลอดเลือดและหัวใจ รวมทั้งระบบการหายใจ ร่างกายที่ผ่านระยะเวลามานาน การมีวิถีชีวิตที่บั่นทอนสุขภาพ  โดยเฉพาะหลอดเลือด การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือ การตีบตัวของหลอดเลือดแดง เมื่อมีการตีบตัว สิ่งที่เกิดขึ้นคือ การลำเลียงออกซิเจนและสารอาหารไปสู่กล้ามเนื้อทำได้ไม่ดี ผลคือความเหนื่อยล้าที่เกิดขึ้น ทำให้ไม่อยากทำอะไรที....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 พฤศจิกายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1921 , 15:44:18 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

คนสูงอายุ ปัญหาที่พบบ่อยคือ การหกล้ม เพราะทรงตัวไม่ดี  สาเหตุหลักมาจากแกนกลางร่างกายไม่แข็งแรงเนื่องจากกล้ามเนื้อที่พยุงร่างกาย มัดในๆ โดยเฉพาะส่วนที่เกาะกับสันหลังอ่อนแอและไม่สมดุล จึงเป็นเหตุให้กล้ามเนื้อมัดนอกๆทำงานหนัก และมักอ่อนแอตามไปด้วย  เมื่อผิดท่าทาง มีแรงภายนอกมากระทำ  จุดศูนย์ถ่วงร่างกายเคลื่อนออกจากจุดสมดุล จึงทำให้หกล้ม การฝึกในคนสูงอายุ หรือแม้แต่คนวัยหนุ่มสาว  สิ่งที่เรามองข้ามไม่ได้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 กรกฎาคม 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1123 , 11:10:33 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เป็นเรื่องเล็กๆ ที่ใหญ่ ที่หลายคนมักมองข้าม เวลาบริหารร่างกายด้วยน้ำหนัก ทั้งจากร่างกายตนเองหรือแผ่นและตุ้มน้ำหนัก  โดยมากมักจะมีใจจดจ่อกับน้ำหนักที่กำลังยก มากกว่าจะมีใจจดจ่อกับอิริยาบถของกล้ามเนื้อและข้อต่อที่กำลังออกแรงเคลื่อนไหว เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยๆโดยเฉพาะในยิม ที่มีคนเล่นมากๆ มักเกิดขึ้นกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง  ยามที่มีคนเล่นอยู่ใกล้ๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ส่วนมากจะพยายามยกให....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 กรกฎาคม 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 6852 , 17:27:26 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

การทำงานของกลุ่มกล้ามเนื้อและข้อต่อบริเวณหัวไหล่  ยามที่เรายกแขนขึ้นเหนือศีรษะ หรือการเอี้ยวตัว บิดหัวไหล่เพื่อไปหยิบของ มีกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องเป็นการทำงานลักษณะเป็นห่วงโซ่ ซึ่งมีความสำคัญมากเพราะถ้าหากกลุ่มกล้ามเนื้อเหล่านี้ ไม่แข็งแรง ผลที่เกิดขึ้นคือการบาดเจ็บเรื้อรัง บางครั้งเกิดการอักเสบเฉียบพลัน และอาจมีการฉีกขาดของเอ็นหรือกล้ามเนื้อได้    กล้ามไหล่ส่วนนอก กล้ามเนื้อหัวไหล่ที่เราเห็นภายนอ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 กรกฎาคม 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2041 , 16:47:12 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

มาคุยกันต่อจากตอนที่ 2  ก่อนอื่น มาทำความเข้าใจกับแนวระนาบการเคลื่อนไหวของร่างกายจะประกอบด้วย สามแนวหลักๆคือ หน้าไปหลัง ส่วนมากเราอยู่ในอิริยาบถนี้มากที่สุด เช่นนั่งทำงาน จะอยู่ในแนวข้างหน้า คือระยางค์เช่นมือออกไปทำงานในแนวนี้  การเดิน การวิ่ง ก็อยู่ในแนวนี้ ซ้ายไปขวา เช่นกางมือออก หุบมือเข้า  หมุนรอบแกนลำตัว เช่นเอี้ยวตัวไปทางซ้ายและขวา  และการเคลื่อนที่ประกอบไปด้วยสามแนวพร้อมๆกัน    ท่าบริห....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 กรกฎาคม 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1955 , 08:42:59 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

มาคุยต่อจากตอนที่แล้ว ในเรื่องการสร้างความมั่นคง  การสร้างความมั่นคงของกล้ามเนื้อต้องมาก่อนการเคลื่อนไหว เพราะถ้ากล้ามเนื้อที่ตรึงข้อต่อต่างๆ มั่นคง ข้อต่อก็มั่นคง การเคลื่อนไหว การหยุด การทรงตัว ย่อมลดอาการ จากการบาดเจ็บในขณะที่ออกกำลังกาย หรือแม้กระทั่ง การใช้ชีวิตประจำวัน ป้องกันการหกล้ม เพราะมีการทรงตัวและปฏิกิริยาตอบโต้ที่ฉับไว   จากรูปที่ 1 เป็นการกระโดดต่อเนื่อง สามครั้งติดต่อกัน โดยรักษาควา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 มิถุนายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2055 , 16:20:14 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยออกกำลังกาย หรือผู้ที่ห่างเหินไปนาน รวมทั้งผู้ที่ฟื้นตัวจากการบาดเจ็บ สิ่งจำเป็นเบื้องต้น คือการสร้างความมั่นคงและความยืดหยุ่นคล่องตัวของข้อต่อและกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวมัดในๆ ก่อนที่จะไปออกกำลังกายหนักๆ  ซึ่งเรื่องนี้มักจะมองข้ามกัน   จากรูป เราจะเห็นว่า โครงสร้างของกระดูกสันหลังส่วนบั้นเอวเป็นส่วนที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เปรียบเหมือนเสาที่ตั้งขึ้นมา รับน้ำหนักของโครงสร้างช่วง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 มิถุนายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 3329 , 15:35:45 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

คำถามที่พบบ่อยที่สุด ที่พอจะประมวลมาได้จากคนที่คิดจะออกกำลังกายเพราะเห็นตัวอย่างนายแบบนางแบบ แล้วอยากได้อยากเป็น มีดังนี้ 1.ลดพุงทำไงดี 2.อยากมีซิกแพค 3.ต้นขาใหญ่ อยากลดต้นขา 4.ต้นแขนใหญ่ อยากให้เล็กลง 5.ซิตอัพมานาน ทำไมซิคแพคไม่ขึ้นสักที นี่คือคำถาม  ต่อไปคือสื่อที่ปรากฏตามที่ต่างๆ เช่น -ท่าฝึกเพื่อเอาพุงออก -10ท่าระเบิดไขมัน -บอกลาเซลลูไลน์ต้นขา ฝ่ายหนึ่ง เริ่มต้นขั้นที่หนึ่ง ใจนึกไปขั้นส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 มิถุนายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1382 , 17:06:30 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ต่อจากเอ็นทรี่ที่แล้ว  เนื้อหาที่นำเสนอนี้จะพูดต่อยอดออกมาถึงการออกกำลังกาย ที่จำแนกรายละเอียดออกมา ทั้งระบบหัวใจหลอดเลือด ทั้งระบบโครงสร้างของกล้ามเนื้อและข้อต่อ ซึ่งก็ยึดแนวทางในการพัฒนาตามที่กล่าวมาในเอ็นทรี่ที่แล้ว สถาบันเวชศาสตร์การกีฬาของ อเมริกา เขาได้จัดหมวดหมู่ โดยเน้นความสำคัญ ในเรื่องของการออกกำลังกาย ตามขั้นตอน4 ขั้น โดยเน้นไปที่ ระบบไหลเวียนและการหายใจ  และระบบการทำงานของร่างกายที่อาศัย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 มิถุนายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1713 , 08:47:27 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

หลายคนอาจให้คำจำกัดความแตกต่างกันออกไป ในเรื่องของการมีสุขภาพดี  เช่นบางคนต้องการใช้ชีวิตประจำวันอย่างเป็นปกติ  บางคนต้องการรูปร่างที่ดูสมส่วน  บางคนต้องการกล้ามเนื้อที่ใหญ่โต  บางคนต้องการที่จะวิ่งได้เร็ว ได้ทนกว่าคนอื่น  บางคนต้องการมีทักษะการกีฬา ความหมายโดยรวมของคำว่าสุขภาพดี  เราหมายรวมเอาองค์ประกอบ  5 ด้านหลักๆดังต่อไปนี้ 1.ส่วนประกอบของร่างกาย ( body composition ) ซึ่งเราจะดูที่ สัดส่วนของมว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 พฤษภาคม 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2428 , 11:33:39 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ผู้ที่เริ่มคิดจะดูแลสุขภาพตนเอง ด้วยการออกกำลังกาย  เกือบทั้งหมด มักดูคลิปการออกกำลังกายต่างๆที่มีอยู่มากมายในสื่อต่างๆ  คนที่อายุยังอยู่ในวัยหนุ่มสาว อาจไม่ค่อยมีปัญหามากนัก เนื่องจากสภาพร่างกายยังแข็งแรง  แต่บางคนที่ล่วงวัยกลางคน หรือแม้กระทั่งคนที่มีภาวะเนือยนิ่งเป็นส่วนมาก เช่นทำงานนั่งโต๊ะ  เป็นต้น  ย่อมประสบปัญหาไม่มากก็น้อย บางครั้งเมื่อไปออกกำลังกายตามคลิปที่แสดง  เช่น ท่าที่ระเบิดไขมัน  ท่า....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 พฤษภาคม 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 9437 , 14:25:56 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ข้อมูลบนเครื่องวิ่งในยิม ที่มีการบอกค่าตัวเลขต่างๆ ทั้งแคลอรี่ ทั้งระยะทาง ทั้งเวลา  แต่มีค่าหนึ่ง ที่เครื่องบางเครื่องได้มีการแสดงเอาไว้ บางเครื่องก็ไม่มี  ค่าที่จะกล่าวถึงนี้ คือ ค่า METs METs  ย่อมาจาก  Metabolic Equivalents Task คือ หน่วยที่เราใช้ประมาณค่าจำนวนของออกซิเจน ที่ร่างกายต้องใช้ในระหว่างการออกกำลังกาย  โดย 1 Mets มีค่าเท่ากับอัตราการเผาผลาญ ซึ่งต้องใช้ออกซิเจน 3.5 มิลลิลิตร ต่อน้ำหนัก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 พฤษภาคม 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1307 , 11:32:28 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

อาชีพผมเป็นทันตแพทย์ ทำงานด้านนี้มาเป็นเวลานานพอสมควรจนอาจถึงคราวที่ต้องปลดระวางตนเอง  ลักษณะงานที่ต้องนั่งและก้มหน้าทำงาน วันละหลายชั่วโมง เสร็จจากงานก็เหนื่อยล้าเกินกว่าที่จะไปทำอะไรต่อ  หลังเลิกงานจึงเป็นเวลาหาความสุขใส่ตัวด้วยการหาอะไรที่อร่อยๆ และเครื่องดื่มที่สร้างความกระชุ่มกระชวย  ชีวิตก็ผ่านมาเช่นนี้จนกระทั่งวันหนึ่งต้องเจ็บป่วยด้วยโรค ที่หามาเอง  โรคที่ยอดฮิตติดอันดับครับ ความดัน ไขมัน คลอ....

อ่านต่อ


/1