*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 3325
  • จำนวนผู้ชม : 1251663
  • จำนวนผู้โหวต : 369
  • ส่ง msg :
  • โหวต 369 คน
<< เมษายน 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 21 เมษายน 2560
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 296 , 17:25:57 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สุรศักดิ์ , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         ขอบคุณนะครับ ขอขอบคุณทุกท่านที่นำเพลง 'เก๊า เก่า' มาอัพเดทเอาไว้ใน 'ยูทู้บ' และขอขอบคุณ 'ยูทู้บ' ด้วยครับ

ที่เป็นคลังเพลงขนาดมหึมาของโลก แถมยังสามารถค้นหาเพลงได้อย่างรวดเร็วเสียอีกด้วย

         วันนี้ ผมนำเพลงของดาราที.วี.รุ่นแรกๆ ที่พวกเขาและเธอฝากผลงานเอาไว้ แต่ก็มีนักร้อง - นักแต่งเพลงรุ่นก่อนจะมีที.วี.

ที่ผมนำคลิปของครูท่านมาโพสเอาไว้ด้วย คือ ครูล้วน ควันธรรม ครับ โดยเพลงเอกของครูท่าน คือ 'เสียงกระซิบสั่ง' ที่คุณ

สุเทพ วงศ์กำแหง นำมาร้องตามครูท่านด้วยครับ

 

 

รายการ ในหัวใจมีเสียงเพลง

 

เสียงกระซิบสั่ง สุเทพ วงศ์กำแหง https://youtu.be/8z8wZq6xhqU

 

 เสียงกระซิบสั่ง ล้วน ควันธรรม https://youtu.be/-WdN2fGDNM0

เพลินแสงจันทร์ - นันทวัน เมฆใหญ่ https://youtu.be/e2ebA1IoV7I

เพลินแสงจันทร์ - วิสุตา https://youtu.be/mf0RhTBu_Sg

คำเก่าความหลัง - ล้วน ควันธรรม https://youtu.be/MDsRs0tJy9Y

แสงเนตรเพียงอุมา - ล้วน ควันธรรม https://youtu.be/YR4KU4gM3Zk

ลาแล้วสามพราน ภรพรรณ เอี่ยมวุฒิ เพื่อการอนุรักษ์ https://youtu.be/Tdguaf6DpM4

จากไปใจอยู่ ภรพรรณ นันทพร กรมประชาสัมพันธ์ https://youtu.be/AjgM1iFosbQ

บัวไกลตา ภรพรรณ กรมประชาสัมพันธ์ https://youtu.be/C7utYwUvQAU

บัวไกลตา - ชวลีย์ ชาวงวิท ( สุนทราภรณ์ , Suntaraporn) https://youtu.be/M-hxNtYs7rw

*

 


 

ครูล้วน ควันธรรม

(1/1)

นภดล มณีวัต:


ครูล้วน ควันธรรม

ครูเพลงคนแรกของชรินทร์ นันทนาคร (ผู้ประพันธ์คำร้อง-ผู้กำกับภาพยนตร์) ประจำปีพุทธศักราช 2536
จาก " หนังสือรวมเพลงอมตะ " ของ คุณชาตรี ศิลปสนอง
เมื่อ ยามรุ่งสุริย์เรืองรอง แสงทองส่องฟ้าอำไพ สดสวย … ดูโน่นซิอะไร ไหน .. อ๋อ .. นั่นหมู่ภมร .. งามตา แผ่วเบาดังสำลี ลอยลมไปไกล ต่างหมู่ดูวิไล บินไปบินมา

ครูล้วน ควันธรรม เป็นบุตรคนโตของนายลายและนางเฟื่อง ควันธรรม เกิดที่ธนบุรี เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2455 มีพี่น้องร่วมมารดาเดียวกันและต่างมารดา รวมทั้งสิ้น 7 คน

การศึกษา ประถมต้นที่โรงเรียนวัดสะพานสูง ประถมปลายที่โรงเรียนอัสสัมชัญบางรัก ชั้นมัธยมที่โรงเรียนเซนต์คาเบรียล
ชีวิต ครอบครัว ได้ทำการสมรสกับ คุณนันทา พันธุ์พฤกษ์ บุตรีขุนจำรูญภักดี และนางตุ๊กตา พันธุ์พฤกษ์ เมื่อ พ.ศ.2499 มีบุตรธิดา รวมทั้งสิ้น 6 คน

ประวัติการทำงาน

- รับราชการกรมฝิ่น (กรมสรรพสามิต)
- รับราชการกรมโฆษณาการ (กรมประชาสัมพันธ์)
- กองดุริยางค์ทหารอากาศ
- และ ทำงานส่วนตัว สอนหนังสือ และประพันธ์เพลง จัดรายการวิทยุ-ทีวี ตลอดมาจนกระทั่งถึงแก่กรรม

ครู ล้วน ควันธรรม เป็นบุตรคนโต คุณพ่อรับราชการอยู่กรมฝิ่นในสมัยนั้น เมื่อคุณแม่ถึงแก่กรรม เมื่อครูล้วนอายุได้ 11 ปี เนื่องจากมีนิสัยเป็นคนอยู่ไม่สุข ชอบคิดค้นคว้า วัยรุ่นเป็นนักมวยด้วยความจำเป็น เพราะถูกรังแก มีพลอากาศเอกบุญชู จันทรุเบกษา เป็นเพื่อนคู่หู ผลัดกันเป็นพี่เลี้ยงสมัยชกมวย ถ้าชนะได้รางวัลมาก็จะนำเงินมาซื้อของเลี้ยงเด็กๆ แล้วจึงหันมาร้องเพลง ถ้าร้องเพลงได้เงินมาก็จะนำมาเลี้ยงเพื่อนฝูงและเด็กๆ ชีวิตรักก็ธรรมดาๆ ประสาคนหนุ่มสมัยโน้น ด้วยความน้อยใจในผู้หญิง จึงเอาความนั้นมาผูกเป็นเพลง แต่มิใช่ดังข่าวที่เขาร่ำลือกันว่า รักกับคุณจุรี อุทัยกร ซึ่งเป็นเรื่องตรงกันข้ามขาวกับดำเลยทีเดียว รับราชการมาก็หลายที่ ร้องเพลงประกวดได้รางวัลหลายแห่ง เป็นคนปากร้ายแต่ใจดี โอบอ้อมอารี รักพวกพ้อง เรื่องชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์เป็นเรื่องใหญ่ ใครๆ ชอบล้อว่าขวาจัด อยู่กับเด็กๆ ตลอดมา รับเลี้ยงเด็กยากจน เด็กกำพร้าขาดผู้ปกครอง ด้วยความใจดีนี่แหละ ทำให้คุณล้วนและครอบครัวลำบาก ยากจน เพราะถ้าใครมาขอให้ช่วยเรื่องใดคุณล้วนจะช่วยทันทีหลายต่อหลายราย เพราะความใจดีนี่แหละ จึงเป็นเรื่องที่ต้องทุกข์ใจมาตลอดและมีโรคหัวใจติดตัว

ครูล้วน ควันธรรม มีชีวิตอยู่ท่ามกลางการต่อสู้แม้นว่าจะมีชื่อเสียงโด่งดัง แต่ท่านก็ยังคงดิ้นรนต่อสู้อยู่เสมอ บทเพลงและเสียงเสน่ห์ก้องกังวานทั่วประเทศ แต่หากเบื้องหลังชีวิตของท่าน น่าเห็นอกเห็นใจยิ่งนัก ใครๆ ก็ชอบเสียงของท่าน ครั้งหนึ่งเราเคยได้ยินเสียงของท่าน
ดินแดนแห่งดอกบัวงาม … พอย่างเข้าเขตหน้าหนาว ลมหนาวก็โชยพัดกระหน่ำ … แหวนที่เคยประดับนิ้วก้อย … และบางซื่อมันไม่ซื่อเหมือนบาง ฉันคิดถึงนางแล้วต้องร้องไห้ …

สนใจ วิชาดนตรีตั้งแต่เป็นเด็กนักเรียน เริ่มด้วยหีบเพลงปากซึ่งบรรเลงได้ดีมากสมัยที่คณะละคร "จันทโรภาส" ของ "พรานบูรพ์" กำลังรุ่งโรจน์ชอบติดตามไปหัดร้องเพลงข้างๆ หลืบ เมื่อภาพยนตร์พูดเสียงในฟิล์มเรื่องแรกเข้าฉายเมืองไทย " ริโอริต้า " มีคนนิยมร้องเพลงฝรั่งกันมาก จึงได้ซื้อแผ่นเสียงของนักร้องมีชื่อมาฝึกฝน เช่น คิด เพาเวล , จอน โบลท์ และ ลอเรนซ์ ทิเบต ระยะต่อมาท่านนิยมเสียงเทนเน่อร์ ของ เนลสัน เอดดี้ ฝึกจากเพลง Rose Mary จนกระทั่ง ล้วน ควันธรรม ได้ฉายาว่า " เนลสัน เอดดี้ " เมืองไทย และต่อมาได้ศึกษาการเรียนโน้ตสากลจาก " ครูสริ ยงยุทธ " เพลงแรกที่แต่งชื่อเพลง " วิมานในฝัน " เมื่อ พ.ศ. 2477 ตั้งแต่นั้นเรื่อยมาเป็นเวลา 32 ปี ท่านได้แต่งเพลงทั้งคำร้องและทำนองประมาณ 300 เพลง สำหรับเพลงที่ท่านแต่งคำร้องเข้ากับทำนองเพลงสากลประมาณ 30-40 เพลง
เมื่อ ราว พ.ศ.2482 กรมโฆษณาการได้รับสมัครนักร้อง ท่านได้ยื่นใบสมัครด้วยคนหนึ่งปรากฏว่า " สอบได้ " นักร้องยุคแรกนั้นคือ รุจี อุทัยกร , มัณฑนา โมรากุล , และล้วน ควันธรรม คนริเริ่มตั้งวงดนตรีกรมโฆษณาการ คือ หลวงสุขุม นัยประดิษฐ์ สมัยคุณวิลาศ โอสถานนท์ เป็นอธิบดี ก่อนเข้าทำงานกรมโฆษณาการได้รู้จักกับ ร.ท.ประสิทธิ์ ยังปรีดา ร.น. และ ร.ท.เขียน ธีมากร ซึ่งแนะนำให้ท่านเข้าไปร้องเพลงที่วิทยุศาลาแดง หรือ 7 พี.เจ.

หลัง สงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ไม่กี่ปี ท่านก็ได้ตัดสินใจลาออกจากราชการนักร้อง นักแต่งเพลงโดยจัดวงดนตรีให้ชื่อว่า CHAMBER MUSIC ใช้นักดนตรี 4 คน แสดงครั้งแรกที่ศาลาเฉลิมกรุง และตระเวนเล่นดนตรีที่วิกชั้น 1 อื่นๆ อีกประมาณ 4 ปี สมัยนั้นมีคู่แข่งสำคัญคือ "วงดุริยะโยธิน"

ระหว่าง ที่ทำงานอยู่กรมโฆษณาการ ได้แต่งละครวิทยุ 30-40 เรื่อง เพลงที่เด่นในยุคนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายเพลง เช่น แหวนประดับก้อย , คำปฏิญาณ , เสียงกระซิบสั่ง , ค่ำแล้วในฤดูหนาว , ผีเสื้อกับดอกไม้ , เพลินเพลงเช้า , ระกำดวงจิต และ ใจเป็นห่วง ฯลฯ

นอกจากเรื่องที่ได้ กล่าวมาแล้วข้างต้นนั้น สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรจะลืมท่าน คือ ท่านเป็นผู้ให้กำเนิดจังหวะเพลง " ตะลุงเทมโป้ " โดยใช้ลีลาการเชิดหนังตะลุงของชาวใต้ให้เข้ากับจังหวะเพลงสากล ปรากฏว่า " ตะลุงเทมโป้ " ครื้นเครงดี และสร้างเพลงมาร์ช " ปฐพีไทย " จากคำปราศรัยของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ฟังแล้วขนลุกขนพองด้วยเพลงเลือดแห่งความรักชาติ
ชื่อเสียงของ " ล้วน ควันธรรม " ยังไม่ตาย … บทเพลง ท่วงทำนอง และเสียงอันเป็นเสน่ห์ของท่าน ยังคงเป็น "อมตะ" และนิรันดร มัจจุราชไม่เว้นใครทั้งนั้น 27 มกราคม 2522 ท่านจึงจากไปอย่างไม่มีวันกลับ

ที่มา http://saisampan.net/index.php?topic=178.0

 

......................................................

21 g,Kkpo 2560

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 สุรศักดิ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 22/04/2017 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ ความคิดเห็นที่ 1 ถูกใจความคิดเห็นนี้ (0)

สุรศักดิ์
.........................................
ยังพอจำได้ครับ ครูล้วนบรรยาย ร้องเพลง ดีดเปียโน one - man show ครับ เป็นรายการที่ฮิตมากในยุคนั้น

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 21/04/2017 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ (ได้จากที่นี่เลย)  "มาหาความสุขกับสิ่งเล็กๆ ที่ลื่นไหลแบบอิคิไก กันดีกว่า!!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบน

ได้ฟังเพลงอมตะที่ครูล้วนร้องเอง
"เสียงกระซิบสั่ง" เพราะกว่าคนอื่น
ร้องมาก ขอบคุณมากๆ ครับ

เมื่อตอนเด็ก ยังเคยฟังครูล้วนสอน
หนังสือทางวิทยุเป็นประจำเลยครับ
เช่น เพลง ก.ไก่ ร้องตามจนจำติดใจ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน