• นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 2893
  • จำนวนผู้ชม : 1103446
  • จำนวนผู้โหวต : 340
  • ส่ง msg :
  • โหวต 340 คน
วันเสาร์ ที่ 12 สิงหาคม 2560
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 519 , 18:54:30 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         วงดนตรี 'พิงค์แพนเตอร์' แม้จะวางมือไปแล้วก็ตาม แต่เมื่อมีงานหวนคืนเวทีเป็นครั้งคราว ก็ยังสามารถรวมตัว

กันได้ใหม่อีก

 

หลานปู่ 'อาคิ' ชักจะเก่งขึ้นทุกวัน !

รายการ "ในหัวใจมีเสียงเพลง"

พิงค์แพนเตอร์ "50 ปี ดนตรี และความฝัน" https://youtu.be/BoVfj9eyWJ4

ฝันหวาน - ณัฐดนัย-สุรีย์พร วงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ https://youtu.be/I0qAiaaJBf8

จำใจจำจาก ณัฐดนัย สุรีย์พร https://youtu.be/VhauDtH3R2Q

รวงทิพย์ - ณัฐดนัย - สุรีย์พร https://youtu.be/gcVgGcxdMng

ดาวประดับฟ้า ณัฐดนัย-มรุธิดา https://youtu.be/Zy0z_kuq1Ik

แขกครวญ - วุฒิเวทย์ https://youtu.be/2ejY6r5O37M

รวมเพลงดี กรุงไทยออดิโอ ประจำเดือนสิงหาคม / ศิลปิน พิงค์แพนเตอร์ https://youtu.be/vR2gvUyF9po

รักข้ามขอบฟ้า - พิ้งค์แพนเตอร์ https://youtu.be/mujaVtJ7QN4

 

...................................................

 

 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ประวัติพิงค์แพนเตอร์ 

 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ประวัติพิงค์แพนเตอร์

 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ประวัติพิงค์แพนเตอร์

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ประวัติพิงค์แพนเตอร์

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ประวัติพิงค์แพนเตอร์ 

 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ประวัติพิงค์แพนเตอร์

 

พิงค์แพนเตอร์ (วงดนตรีไทย)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
 
 
พิงค์แพนเตอร์
Pink Panther
Wichaipinklenda.jpg
วิชัย ปุญญะยันต์
เสือสีชมพูแห่งวงการเพลงไทย
 

ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่ออื่น เสือสีชมพูแห่งวงการเพลง
แหล่งกำเนิด ประเทศไทย กรุงเทพ ประเทศไทย
แนวเพลง สตริง, ออร์เคสตร้า
ช่วงปี พ.ศ. 2522 -
ค่ายเพลง อีเอ็มไอ, ท็อปไลน์, นิธิทัศน์, แกรมมี่
ส่วนเกี่ยวข้อง วงชาตรี
สุชาติ ชวางกูร
ชรัส เฟื่องอารมย์

สมาชิก วิชัย ปุญญะยันต์ (6 ส.ค. 2493)
ณรงค์ อับดุลราฮิม
ประมาณ บุษกร
อดุลย์ วงษ์แก้ว
โสรยา สิรินันท์
กรองทอง ทัศนพันธ์
ปนิตา ทัศนพันธ์
ประจวบ สินเทศ
ธนพล ไตรเวทย์
มนู ทองดีมีชัย
เจน เฉลยกาย
ธนะศักดิ์ (ณิศิธ) ไวอาสา
มาโนช บินอุมา
อรรถพร กำภู ณ อยุธยา
สมสรรค์ สมบัติเจริญ
ณรงค์สิทธิ์ บำรุงกิตติกุล[1]

อดีตสมาชิก วิรัช อยู่ถาวร
อำนาจ ลูกจันทร์

 

พิงค์แพนเตอร์ คือชื่อวงดนตรีสัญชาติไทย มี วิชัย ปุญญะยันต์ เป็นหัวหน้าวงและเป็นผู้ตั้งชื่อวงเองตามตัวการ์ตูนตลกแนวสืบสวนยอดนิยมในแถบยุโรป[2] มีผลงานเพลงเป็นที่รู้จักคือ "รักฉันนั้นเพื่อเธอ" และ "รอยเท้าบนผืนทราย"

ประวัติ

วิชัย ปุญญะยันต์ และ วิรัช อยู่ถาวร อดีตสมาชิกวง ซิลเวอร์แซนด์(Silver Sand) ที่ยุบไป ร่วมกันตั้งวงดนตรีขึ้นมาใหม่ โดยใช้ชื่อวง "พิงค์แพนเตอร์" ซึ่งชื่อนี้มาจากคุณวิชัยเกิดตรงกับปีเสือ(พ.ศ. 2493) และชื่นชอบตัวการ์ตูนพิงค์แพนเตอร์ แต่ วิรัช ได้ขอลาออกหลังจากนั้นไม่กี่เดือน เนื่องจากมีงานสอนดนตรีที่สยามกลการและมีปัญหาทางสุขภาพ

ต่อมา วิชัย ปุญญะยันต์ ได้เข้ารับตำแหน่งมิวสิคไดเรคเตอร์ให้กับบริษัท อีเอ็มไอ โดยเป็นผู้เรียบเรียงเสียงประสาน ผู้ร้องไกด์ และนำวงพิงค์แพนเตอร์เล่นดนตรีบันทึกเสียงให้กับศิลปินต่างๆ ในสังกัด อาทิ วงชาตรีจันทนีย์ อูนากูลสุชาติ ชวางกูร เป็นต้น กระทั่งคุณประมาณ บุษกร ผู้บริหารของบริษัท[3]ได้แนะนำให้วงมีอัลบั้มเพลงเป็นของตนเอง จึงเกิดอัลบั้มชุดแรกคือ "สายชล" ในปี พ.ศ. 2525 ซึ่งมีเพลง สายชล แต่งโดย จันทนีย์ อูนากูล แต่เพลงที่สร้างชื่อเสียงให้กับวงเป็นอย่างมากกลับเป็นเพลง "รักฉันนั้นเพื่อเธอ" ซึ่งแต่งโดย ชรัส เฟื่องอารมย์ โดยเอาทำนองเพลง Yume Oi Sake ของญี่ปุ่น มาใส่เนื้อร้องเป็นภาษาไทย และได้มีการเปลี่ยนชื่อชุดตามชื่อเพลงยอดนิยมดังกล่าวในภายหลัง ทำยอดขายนับแสนตลับ [4] และเป็นศิลปินกลุ่มแรกที่ขึ้นเวทีถาวรของรายการโลกดนตรี ข้างอาคารห้องส่งททบ. 5ในวันที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2527

พิงค์แพนเตอร์ออกอัลบั้มชุดต่อมาให้กับอีเอ็มไอ ได้แก่ "ไกลเกินฝัน" (2526) มีเพลง รอยเท้าบนผืนทราย เป็นเพลงฮิต, "วิมานในฝัน" (2527), "นางนวล"(2527), "จุดหมายนั้นฉันมีเธอ" (2528), "รักพี่นะ" (2529) และ "สิ้นสายสัมพันธ์" (2529) จากนั้นจึงเปลี่ยนเข้าสังกัด ท็อปไลน์นิธิทัศน์ และร่วมงานกับ แกรมมี่ ตามลำดับ โดยออกอัลบั้มเพลงใหม่และเพลงเก่าจากศิลปินคนอื่น รวมถึงนำเพลงของตนเองมาบรรเลงด้วยเครื่องดนตรีสมัยใหม่ แต่ได้รับความนิยมน้อยกว่าสมัยก่อน[5]

ทางวงได้มีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกวงอยู่หลายครั้งตามยุคสมัย เหลือเพียง วิชัย และบางคน ที่ยังดำเนินวงอยู่ สมาชิกเด่นๆ ได้แก่ ณรงค์ อับดุลราฮิม, อดุลย์ วงษ์แก้ว, ประจวบ สินเทศ, ธนพล ไตรเวทย์(แดง แฟนทาสติก), กรองทอง ทัศนพันธ์, ปนิตา ทัศนพันธ์(ทายาทของครูสมยศ ทัศนพันธ์) และ โสรยา สิรินันท์(นางเอกละครโทรทัศน์เรื่อง เจ้าซอใจซื่อ)[1] นอกจากนี้ยังรับทำเพลงประกอบโฆษณาให้กับสินค้าต่างๆ มากมาย และมีห้องบันทึกเสียงของตนเอง[6]

เอกลักษณ์ที่สำคัญของวง ได้แก่ การใช้เสียงดนตรีที่ต้องอาศัยนักดนตรีกลุ่มเครื่องสาย เช่น ไวโอลิน วิโอลา จากวงดุริยางค์กองทัพเรือ และกรมศิลปากรเข้าเสริมในหลายๆ เพลงทั้งในภาคบันทึกเสียงอัลบั้มและภาคแสดงสด ทำให้การเรียบเรียงเสียงประสานดูขลังและกลมกลืนจนน่าติดตาม[4] กับการแต่งกายแบบสูทของสมาชิกวงทุกคนทั้งชายหญิง แม้แต่หน้าปกเทปของวงในยุคต้นๆ ยังใช้ภาพวาดตัวการ์ตูนต้นแบบมาแสดงเข้ากับคอนเซ็ปต์หรือชื่อของอัลบั้ม จึงเป็นที่จดจำของแฟนเพลงมาเนิ่นนาน

 

.............................................

 


ต้นไม้น่าปลูกไม้มงคล


บัว
การเป็นมงคล
การปลูกบัว เชื่อว่าจะทำให้เกิดความบริสุทธิ์ เบิกบาน ดังเช่นคำสอนของพระพุทธเจ้าที่เปรียบดอกบัวที่ชูดอกพ้นผิวน้ำ ว่าเป็นผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้บรรลุ ดังนั้นจึงนับว่าเป็นผู้ที่หลุดพ้นจากความทุกข์

บัวที่นิยมปลูกเป็นไม้มงคล ได้แก่
1. บัวหลวง มีลักษณะเป็นไม้โผล่เหนือน้ำ มีเหง้าใต้ดิน ใบมีรูปกลม ใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง 15-40 ซม. สีเขียว และมีนวลเคลือบ ก้านใบชูเหนือนน้ำและมีหนามเล็ก ดอกมีหลายพันธ์ ทั้งดอกชั้นเดียว และดอกซ้อน สีขาวหรือสีชมพู กลีบดอกใหญ่ห่องุ้ม กลางดอกมีฐานรังไข่และเกสรจำนวนมาก และมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ตอนเช้าหรือกลางคืน ก้านดอกยาวชูขึ้นเหนือน้ำและมีหนามเล็กๆ ออกดอกตลอดปี

2. บัวฝรั่ง ลักษณะเป็นไม้โผล่เหนือน้ำ มีหัวหรือเหง้าใต้ดิน ใบมีรูปกลม หนา สีเขียว ขอบเรียบ ก้านใบ ก้านดอกมักมีขนนุ่มปกคลุม ดอกลอยที่ผิวน้ำ ดอกบานคล้ายรูปถ้วยหรือค่อนวงกลม บานช่วงเช้าถึงบ่ายหรือเย็น มีหลายสีหลายพันธ์ เช่น สีขาว สีเหลือง สีแสด สีแดง มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ดอกดกในฤดูฝน

3. บัวผัน มีลักษณะเป็นไม้โผล่เหนือน้ำ มีหัวหรือเหง้าใต้ดิน ใบเป็นรูปไข่ กลม ลอยแตะผิวน้ำ ขอบใบหยัก ดอกมีหลายพันธุ์ทั้งขนาดเล็กและใหญ่ มีกลีบดอกซ้อน บานตอนเช้า-เย็น มีกลิ่นหอม

4. บัวเผื่อน มีลักษณะเป็นไม้โผล่เหนือน้ำ มีหัวเล็กอยู่ใต้ดิน ใบรูปเล็กไข่ ขอบใบเรียบ ดอกชูพ้นน้ำ บานคล้ายรูปถ้วย ขนาด 8-15 ซม. กลีบดอกซ้อน สีขาวอมครีม ไม่มีกลิ่นหอม บานตอนเช้า-เย็น ชอบออกดอกฤดูร้อน

5. บัวสาย บัวจงกลนี เป็นไม้ลอยน้ำ มีหัวใต้ดิน ใบรูปไข่ ขนาด 14-18 ซม. ขอบหยักเล็กน้อย ใต้ใบสีม่วงเรื่อ มีดอกลอยเหนือน้ำ กลีบดอกซ้อนกันแน่น ขนาด 15-18 ซม. สีชมพูอ่อน บานตั้งแต่เช้าจรดเย็น กลิ่นหอมอ่อนๆ ชอบออกดอกฤดูร้อน

6. บัวกระด้ง เป็นไม้โผล่เหนือน้ำ มีหัวขนาดใหญ่อยู่ใต้ดิน ใบรูปร่างกลมใหญ่กว่า 1 เมตร ขอบใบหยักตั้งขึ้นดูคล้ายกระด้ง ใต้ใบและก้านใบมีหนามแหลมปกคลุมมาก ดอกลอยเหนือน้ำ ขนาดใหญ่กว่า 30 ซม. สีชมพูอ่อน กลีบเลี้ยงด้านนอกมีหนามปกคลุม บานพลบค่ำถึงรุ่งเช้า มีกลิ่นหอมแรง ออกดอกตลอดปี
บัวเจริญเติบโตได้ดีในดินเหนียว หมั่นให้ธาตุอาหารให้เพียงพอ เลือกตำแหน่งที่มีแสงแดดไม่ต่ำกว่า 5 ชั่วโมงต่อวัน เลือกขนาดภาชนะที่พอเหมาะ ไม่เล็กจนเกินไป ควรหมั่นเด็นใบแก่ ใบเสีย ดอกที่โรย เพื่อป้องกันน้ำเสีย เลือกปุ๋ยสูตร 10 – 10 – 10 , 15 – 15 – 15 หรือ 16 – 16 – 16 ห่อกระดาษหนังสือพิมพ์ ฝังลงใต้ดิน ครั้งละ 1 ช้อนชา ทุก 1 – 2 เดือน หมั่นเติมน้ำให้เต็มสม่ำเสมอ ควรตัดเหง้าทิ้งบ้างเพื่อไม่ให้แน่นจนเกินไป
********************************************
ขนุน
ต้นขนุนเป็นไม้มงคลนาม หมายถึง จะมีผู้ให้การเกื้อหนุน อุดหนุน เป็นไม้มงคลนาม
ขุนน เป็นไม้ผลอีกชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกกันมาก ปัจจุบันมีพันธุ์ที่ปลูกเป็นการค้ามากมายหลายพันธุ์ แต่พันธุ์ที่เหมาะสำหรับปลูกภายในบริเวณบ้านได้แก่ พันธุ์ทองสุดใจ พันธุ์จำปากรอบ พันธุ์แดงรัศมี และพันธุ์ละแม เป็นต้น เนื่องจากพันธุ์ขนุนดังกล่าวนี้ให้ผลดก ผลมีขนาดไม่ใหญ่มาก เหมาะสำหรับการบริโภคในครัวเรือน
การเลือกซื้อต้นพันธุ์ควรเลือกซื้อต้นพันธุ์ที่ขยายพันธุ์โดยวิธีการติดตามหรือเสียบกิ่ง เพราะจะได้ต้นตอที่มีรากแก้ว
ขนุนจัดเป็นไม้ผลอีกชนิดหนึ่งที่ดูแลรักษาได้ง่าย มีทรงพุ่มที่ทึบและให้ร่มเงาดี ควรมีการตัดแต่งกิ่งบ้าง เพื่อให้ได้ทรงต้นที่มีขนาดเหมาะสมกับบริเวณบ้าน
********************************************
ประยงค์
เชื่อกันว่าบ้านใดปลูกประยงค์ไว้ประจำบ้าน จะทำให้มีความมั่นคง ยั่งยืน อยู่ยงคงกระพัน ไม่พ่ายแพ้ต่อสิ่งใดๆ และยังมีสรรพคุณทางสมุนไพร โดยดอกสามารถแก้ไอ วิงเวียนศีรษะ ทำให้หูตาสว่าง ลดอาการอึดอัด แน่นหน้าอก แก้อาการเมาค้าง ดับร้อนใน แก้กระหาย
ก้าน และใบ แก้แผลฟกช้ำจากการกระทบกระแทก แผลฝีหนองต่าง ๆ ได้ ประยงค์เป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ 3-5 เมตร ทรงพุ่มค่อนข้างโปร่ง กลม ใบเป็นใบประกอบ แบบขนนก สีเขียวใส สวยงาม ดอกมีลักษณะเป็นช่อสีเหลือง เกสรดอกเป็นสีขาวเล็ก ๆ อยู่ภายใน ผลิออกตามซอกใบ และปลายกิ่ง ดอกมีกลิ่นหอมเย็นและส่งกลิ่นไปได้ไกล โดยจะผลิดอกในช่วงเดือน ส.ค.-ธ.ค.

นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ โชว์ทรงพุ่ม และใบ แล้วตัดแต่งทรงพุ่มให้สวยงามตามต้องการ สามารถปลูกได้ทั้งกลางแจ้ง และในที่ร่มรำไร แต่ควรจะปลูกให้ห่างจากตัวบ้านพอสมควร เพราะดอกกลิ่นค่อนข้างแรง ประยงค์ออกดอกง่าย แต่ต้นโตค่อนข้างช้า

การขยายพันธุ์ โดยวิธีเพาะเมล็ด หรือตอนกิ่ง
ประยงค์สามารถขึ้นได้ดีในสภาพของดินฟ้าอากาศเกือบทุกชนิด และมีความอดทนต่อความแห้งแล้งได้ดีมาก

****************************************************************************************

ราชาวดี(กลิ่นหอมมากครับ)
ราชาวดีมีกลิ่นหอมแรงตอนเช้า ปลูกง่าย ถ้าปลูกในร่มจะมีลักษณะเป็นไม้กึ่งเลื้อย แต่ถ้าปลูกกลางแจ้งจะเป็นลักษณะไม้พุ่ม ออกดอกตลอดปี นิยมปลูกกันตามริมกำแพง
********************************************
เงินไหลมา
เชือกันว่า บ้านใดปลูกเงินไหลมา จะมีความร่ำรวย มีเงินทองไหลมาสู่ที่อยู่อาศัย เป็นไม้มงคลนามและยังเชื่ออีกว่าจะช่วยสร้างเสน่ห์ให้กับบ้านและผู้อยู่อาศัย เพราะความสวยงามของลักษณะใบของต้นเงินไหลมา เงินไหลมาเป็นพรรณไม้เลื้อยชนิดหนึ่ง มีลำต้นกลมสีเขียว ผิวลำต้นเกลี้ยงเป็นข้อห่างๆ และมีรากออกตามข้อลำต้น ลำต้นแต่ละข้อจะมีกาบใบหุ้มอยู่เป็นใบเดี่ยวออกตามข้อสลับกัน
ใบมีลักษณะปลายเรียวแหลม พื้นใบมีสีเขียว และมีสีขาวนวลปนอยู่ที่บริเวณเส้นใบเล็กน้อย ถ้ามีอายุมากจะออกดอกตรงส่วนยอด ลักษณะคล้ายกับดอกบอนบางครั้งเรียกกันว่า พวงกระรอกขาว
พวงกระรอเขมร
********************************************
ใบเงิน ใบทอง ใบนาก
เป็นไม้ใบที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับมงคล และนิยมใช้ในการประกอบพิธีมงคลด้วย และและมีความเชื่อว่าเพื่อให้เป็นมงคลยิ่งขึ้นนั้น ควรปลูกต้นใบเงิน ใบทอง และใบนาก ไว้บริเวณเดียวกัน หรือใกล้กันยิ่งดี
ลักษณะเป็นไม้พุ่มสูงเพรียว มีใยรูปรีแกมรูปไข่ ปลายแหลมยาว ใบอาจจะเรียงหรือมีคลื่นเล็กน้อย มีหยักหรือเว้าบ้าง มีและลวดลายของแผ่นใบแตกต่างกันไปตามชนิดของมัน
ดอกเป็นช่อสั้น สีขาวเหลือบม่วง ม่วงแดง
ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ
ไม้ในกลุ่มนี้เลี้ยงดูง่าย สามารถอาศัยได้ทั้งในที่แสงแดดจัดจนถึรำไร

 

********************************************
โป๊ยเซียน
โป๊ยเซียนเป็นไม้มงคลที่คนนิยมปลูกกันมาก เชื่อว่าบ้านใดปลูกไว้ประจำบ้านจะนำโชคลาภมาให้คนในบ้าน เพราะถือว่าโป๊ยเซียนเป็นไม้เสี่ยงทาย คือถ้าผู้ใดปลูกต้นโป๊ยเซียนออกดอกได้ 8 ดอกขึ้นไป จะทำให้ผู้นั้นมีโชคลาภ นอกจากนั้นเชื่อว่าจะได้มีเซ๊ยนคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข โดยเทพเจ้า 8 องค์หมายถึง
1.เซียนพิการ
2. เซียนหอสมุด
3. เซียนอาจารย์
4. เซียนค้างคาว
5. เซียนวณิพก
6. เซียนสาวสวย
7. เซียนกวี
8. เซียนถ้ำ
โป๊ยเซียนเป็นพืชที่เลี้ยงไม่ยาก มีศัตรูพืชน้อย จึงไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีให้เกิดมลภาวะในบ้าน ศัตรูที่ถือว่าสำคัญก็คงจะเป็น "ขโมย" โดยเฉพาะถ้ามีโป๊ยเซียนราคาแพงๆอยู่ในบ้านด้วยแล้ว มักจะมีศัตรูประเภทนี้มาด้อมๆมองๆ อยู่เสมอ โป๊ยเซียนมีมากมายหลายพันธุ์ บางพันธุ์จะแตกเป็นพุ่มสวย ใช้เป็นไม้ประดับสนามได้เป็นอย่างดี บางพันธุ์มีก้านช่อยาว เหมาะที่จะนำไปใช้จัดแจกันดอกไม้ ดูงามตาและแปลกไปอีกแบบ หรืออาจจัดแต่งโป๊ยเซียนทั้งกระถางด้วยกระดาษสีและริบบิ้นให้สวยงาม นำไปอวยพร ผู้ที่เคารพนับถือเนื่องในโอกาสต่างๆแทนการมอบกระเช้าดอกไม้ก็ยังได้เช่นกัน นอกจากนี้โป๊ยเซียนยังมีแนวโน้มที่จะเป็นไม้ส่งออกต่างประเทศที่สำคัญในอนาคต
โป๊ยเซียนมีลำต้นแข็ง มีหนามแหลมคล้ายต้นตะบองเพชร มียางสีขาวข้นคล้ายน้ำนม มีใบหนาสีเขียวเข้ม ออกดอกเป็นช่อ มีหลายสี เช่นสีขาว ครีม เหลือง ส้ม ชมพู ม่วง แดง เขียว บางชนิดมีจุดประสีต่าง ๆ บางชนิดมีขลิบสีอ่อนและตรงกลางใจดอกก็มีสีต่าง ๆ กัน บางชนิดมีชั้นเดียว แต่บางชนิดมีดอกซ้อนกันถึง 6 ชั้น ดอกบานตลอดปีและออกดอกมาในฤดูหนาว ดอกบานทนทาน
********************************************
ไผ่
ไผ่เป็นไม้มงคล เชื่อกันว่าจะทำให้คนในบ้านมีจิตใจดี เป็นคนซื่อตรง ไม่คดโกงหรือเอารัดเอาเปรียบใคร ไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไร ก็จะตั้งใจทำ ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และมีคุณธรรม มีความสุข ความเจริญ หากเป็นไผ่สีสุก จะเชื่อว่าจะทำให้เจ้าของบ้านมีความร่ำรวย มั่งมีสีสุข เหมือนกับต้นไผ่อีกด้วย ต้นไผ่เป็นไม้ที่เลี้ยงง่ายตายยาก อยู่ในกระถางก็ยังเจริญเติบโตได้ดี มีคุณประโยชน์ทั้ง ต้น ใบ และราก ตามปกติต้นไผ่มีอายุที่ยืน ประมาณ 30 ปี หากต้นไผ่เกิดออกดอก ต้นไผ่จะตายเมื่อออกดอก เรียกว่า ไผ่ตายขุย ซึ่งมีความเชื่อว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี จะนำความเสื่อมมาสู่ที่อยู่อาศัยนั้น
จึงควรทำการถอนก่อนที่ไผ่ตาย
********************************************
วาสนาอธิษฐาน
เชื่อกันว่าบ้านใดปลูกต้นวาสนาอธิษฐานไว้ จะทำให้มีความสุขสมหวังดังใจปราถนา เป็นไม้มงคลนาม ที่ถือว่าเป็นต้นไม้เสี่ยงโชค คือ ถ้าปลูกรักษาให้ต้นงอกงามสมบูรณ์ก็จะทำให้เกิดโชคลาภ
วาสนาอธิษฐาน เป็นไม้ที่มีขนาดใหญ่ สูงได้ถึง 5–6 เมตร ชอบแสงแดดจัด แต่ก็เป็นที่นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับในอาคาร เนื่องจากรูปทรงที่สวยแปลกตาและคงทนอยู่ได้แม้ในที่มีแสงสว่างน้อย
วาสนาอธิษฐานมีลำต้นตั้งตรง มีสีน้ำตาลอ่อน
ใบแตกจากหน่อที่ปลายลำต้น เป็นใบเดี่ยวลักษณะเรียวยาว ปลายแหลมโคนสอบเข้าหาใบซึ่งเป็นกาบติดกับลำต้น พื้นใบมีสีเขียวมีลายสีเหลืองพาดกลางไปตามความยาวของใบ ใบอ่อนจะแตกตรงส่วนยอดของต้น
ดอกออกเป็นช่อสีเหลือง กลิ่นหอมส่งกลิ่นไปได้ไกล
การขยายพันธุ์ โดยใช้ปักชำยอดหรือลำต้น หรือตัดลำต้นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 6–8 นิ้ว ตั้งใส่ถาดตื้นๆ หล่อน้ำไว้จนแตกหน่อแตกใบ
********************************************
พุทธรักษา
เชื่อกันว่า การปลูกพุทธรักษา เหมือนกับการมีพระพุทธเจ้าคอยปกปัก รักษา ให้อยู่ร่มเย็น เป็นสุข ซึ่งจัดว่าเป็นไม้มงคลนาม
พุทธรักษาเป็นพรรณไม้ล้มลุก มีลำต้นอยู่ใต้ดิน เรียกว่า เหง้า มีการเจริญเติบโตโดยแตกหน่อเป็นกอคล้ายกับกล้วย มีหลายพันธ์ หลากหลายสี จริงๆ แล้วเป็นไม้น้ำประเถทหนึ่ง แต่สามารถปลูกในน้ำตื้นได้ บางชนิดเหง้านำมาต้มกินเป็นอาหารได้
ลักษณะใบมีขนาดใหญ่สีเขียว โคนใบและปลายใบรีแหลม ขอบใบเรียบ กลางใบมีเส้นนูนเห็นได้ชัด โคนใบมีก้านใบซึ่งยาวเป็นกาบใบหุ้มลำต้นซ้อนสลับกัน
ดอกออกเป็นช่อ ออกที่ปลายยอด กลีบดอกบาง มีหลายสี เช่น สีขาวนวล สีเหลือง สีส้ม สีแดง หรือที่มีสีผสมกันก็มี ออกดอกตลอดปี
สามารถปลูกได้ดีในที่แสงแดดรำไร และแสงแดดจัดกลางแจ้ง ต้องการน้ำปริมาณมาก นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ แต่ก็สามารถเพาะเมล็ดได้เหมือนกัน
********************************************
มังกรคาบแก้ว

มังกรคาบแก้ว บางครั้ง ก็เรียกว่า พวงแก้ว พวงเงิน ถือเป็นไม้มงคลนาม นิยมปลูกในบ้าน เหมือนมีมังกรคุ้มครอง และยังนำมาซึ่งแก้วแหวนเงินทอง
ต้น เป็นไม้เลื้อยขนาดเล็ก ลำต้นสีเขียว
ใบ สีเขียว
ดอก กลีบเลี้ยงสีขาว ดอกสีแดงเข้ม ออกดอกตลอดปี
ชอบแสงแดดเต็มวัน รำไร
********************************************
ใครรู้จักว่านสี่ทิศบ้าง
ว่านสี่ทิศ
ว่านสี่ทิศนำเข้าจากต่างประเทศมาปลูกในประเทศไทยมานานแล้วจนเรียกว่าพันธุ์พื้นเมือง ซึ่งกลุ่มแรกมีใบสีเขียว เช่น พันธุ์ดอกสีส้ม สีแดง สีชมพู และครีมขีดแดง พันธุ์เหล่านี้ออกดอกปีละครั้งในฤดูแล้ง ขณะมีช่อดอกมักจะไม่มีใบ ใบเรียวยาว กลุ่มที่สองเป็นพวกที่มีแถบสีขาวกลางใบ ได้แก่ รางเงิน รางทอง และรางนาค พันธุ์เหล่านี้ออกดอกได้ปีละหลายครั้ง ขณะที่ออกดอกมีใบด้วย ใบกว้างหนา กลีบดอกมีร่างแห อีกกลุ่มหนึ่งเป็นกลุ่มลูกผสมจากต่างประเทศ ซึ่งได้รับความนิยมมากเนื่องจากมีดอกขนาดใหญ่ รูปทรงของดอกแตกต่างกันออกไป สีและลวดลายบนกลีบดอกสวยงาม ซึ่งพันธุ์เหล่านี้ได้จากการปรับปรุงพันธุ์อย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1799 (Huxley และคณะ, 1992) ในประเทศแถบยุโรป อเมริกา อาฟริกาและญี่ปุ่น จนกระทั่งปัจจุบันมีพันธุ์ลูกผสมมากกว่า 300 พันธุ์ ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ และอาฟริกาใต้ (Okubo, 1993) สำหรับการปรับปรุงพันธุ์ว่านสี่ทิศในประเทศไทย คณะนักวิจัยของเราได้ทำการปรับปรุงพันธุ์ สามารถผลิตลูกผสมข้ามพันธุ์ได้ โดยใช้ว่านสี่ทิศพันธุ์พื้นเมือง ว่านสี่ทิศพันธุ์ต่างประเทศและกลุ่มรางเงิน รางทอง รางนาค โดยใช้วิธีผสมเกสรจากดอกที่อยู่บนต้นหรือจากช่อดอกที่แช่อยู่ในน้ำยาบานทนในห้องปฏิบัติการ สามารถติดฝักได้ และได้ทำการช่วยชีวิตลูกผสมโดยการเพาะเมล็ดอ่อน หรือเอมบริโอที่อยู่ในฝักลงบนอาหารวิทยาศาสตร์ ประกอบด้วยแร่ธาตุ น้ำตาล วิตามิน และสารควบคุมการเจริญเติบโต เมื่อเมล็ดงอกในขวดแล้วทำการเพิ่มปริมาณในสภาพปลอดเชื้อ สามารถผลิตลูกผสมพันธุ์ใหม่ ๆ
ได้มากมายหลายพันธุ์
********************************************
โมก
เชื่อกันว่าบ้านใดปลูกต้นโมกไว้ประจำบ้าน จะทำให้เกิดความสุข สดชื่น และนอกจากนี้ยังช่วยคุ้มครอง ปกป้องภัยอันตราย และยังเชื่ออีกว่าเปลือกของต้นโมกสามารถใช้ป้องกันอิทธิฤทธิ์ของพิษสัตว์ต่างๆ ได้ โมก โมกเป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลาง เปลือกสีน้ำตาลแก่ มีจุดสีขาวทั่วไป ทุกส่วนมีน้ำยางสีขาว แตกกิ่งต่ำใกล้ผิวดิน
ใบเป็นใบเดี่ยว รูปไข่ รี ปลายใบมนแหลม โคนใบแหลม ขอบใบเรียบ เนื้อใบบางสีเขียว
ดอก ออกดอกตามซอกใบเป็นช่อ โดยจะคว่ำหน้าลงสู่พื้นดิน มีทั้งดอกลา และดอกซ้อน ดอกสีขาว กลิ่นหอม ดอกบานเต็มที่มีขนาดประมาณ 2 เซนติเมตร ออกดอกตลอดปี
ผล เป็นฝักออกเป็นคู่มีขนาดเล็กยาวคล้ายฝักถั่วเขียวยาว ภายในมีเมล็ดจำนวนมาก เมื่อแก่แตกเป็น 2 ซีก เมล็ดจำนวนมาก มีขนสีขาวเป็นกระจุกที่ปลาย
ขยายพันธุ์ การปักชำ การตอนกิ่ง และการเพาะเมล็ด
ชอบแสงแดดปานกลาง จนถึงแดดจัด ชอบขึ้นในที่ชุ่มชื้นริมน้ำ
********************************************
พญาสัตบรรณ
เชื่อกันว่าบ้านใดปลูกพญาสัตบรรณไว้ในบ้าน จะทำให้มีเกียรติยศ ดั่งพญา จะได้รับการยกย่องและนับถือจากบุคคลทั่วไป
พญาสัตบรรณเป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ เป็นไม้โตเร็วชนิดหนึ่ง ผิวลำต้นมีสะเก็ดเล็กๆ สีขาวปนน้ำตาล กรีดดูจะมียางสีขาว ลำต้นตรง แตกกิ่งออกรอบข้อ
ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงเป็นวงรอบกิ่ง วงละ 5-8 ใบ แผ่นใบ
รูปรีแกมรูปขอบขนานถึงรูปหอกแกมรูปขอบขนาน
หรือรูปมนแกมรูปบรรทัด ปลายใบมักแหลมเป็นติ่ง
เล็กน้อย โคนใบสอบเข้าหากัน ขอบใบเรียบ ผิวใบ
เกลี้ยงทั้งสองด้าน ด้านบนมีสีเขียวเข้ม ด้านล่าง สี
ขาวนวล ก้านใบยาว 1.5-3 ซม.เส้นแขนงใบมาก
ทำมุมฉากกับเส้นกลางใบและขอบใบ
ดอกขนาดเล็กสีขาวอมเขียว ออกดอกเป็นช่อตามปลายกิ่ง มีดอกติดเป็นกระจุกกลมที่ปลายแขนง ปากท่อของกลีบดอกมีขนยาวปุกปุย
ผลของพญาสัตบรรณนั้นเป็นฝักรูปกลมยาว เมื่อแก่แตกเป็นสองซีก เมล็ดมีจำนวนมาก
การขยายพันธุ์โดยอาศัยเมล็ด หรือปักชำ
ต้องการแสงแดดจัด หรือกลางแจ้ง ต้องการน้ำปริมาณปานกลาง
********************************************
แสงจันทร์
แสงจันทร์ เป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นสีขาวเทา กิ่งเจริญออกไปรอบต้น
ใบสีเหลืองอมเขียวอ่อน ปลายใบแหลมขอบใบเรียบ เนื้อใบมองเห็นเส้นใบได้ชัด ใบบางนิ่ม ค่อนข้างใหญ่
ดอกออกเป็นช่อ สีขาว ช่อดอกจะออกตามปลายยอด
ขยายพันธุ์ด้วยการการปักชำ การตอน
ชอบแสงแดดอ่อนรำไร จนถึงแสงแดดจัด หรือกลางแจ้ง ต้องการน้ำปานกลาง
********************************************
ทรงบาดาล
เชื่อกันว่าบ้านใดปลูกทรงบาดาล จะทำให้เกิดความมั่นคงในชื่อเสียง และฐานะมีอำนาจยิ่งใหญ่ เป็นที่รู้จัก และได้รับการยกย่องจากผู้คนทั่วไป และยังเชื่ออีกว่าจะช่วยให้ครอบครัวนั้นร่ำรวยเงินทองยิ่งขึ้น
ทรงบาดาล เป็นไม้ยืนต้นพุ่มกลาง ทรงพุ่มกลมแผ่กิ่งก้านสาขามาก
ใบ ประกอบแบบขนนกปลายคู่ เรียงสลับ ใบย่อย 4 - 6 คู่ รูปไข่หรือรูปไข่แกมขอบขนาน
ดอกเป็นช่อ ตั้งอยู่ตามยอดของลำต้น มีสีเหลืองมีกลีบดอกอยู่ดอกละ 5 กลีบ ดอกบานเต็มที่ประมาณ 2 – 4 เซนติเมตร ออกตามซอกใบหรือปลายกิ่ง ดอกสีเหลืองบานสะพรั่งตลอดปี
ผลเป็นฝักแบน ๆ เมื่อแก่แล้วแตก
ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ดหรือตอนกิ่ง
ชอบแดดจัด
********************************************
ช้อนทอง
ลักษณะทั่วไป เป็น ไม้พุ่มสูง 1 - 2 m.
ใบ - ใบเดี่ยวออกตรงข้าม รูปรี หรือรูปไข่แกมรูปหอก กว้าง 2 - 3 cm. ยาว 3 - 6 cm. ปลายแหลมหรือมนโคนสอบหรือสอบเป็นครีบ
ดอก - สีเหลือง ออกเป็นช่อที่ปลาย กลีบเลี้ยงสีเขียวโคนเชื่อมกันเป็นหลอดสั้น ๆ ปลายแยกเป็นแฉกแหลมเล็ก 5 แฉก และบางดอกมีกลีบเลี้ยงขยายใหญ่ 1 กลีบ รูปค่อนข้างกลม สีขาวอมเหลือง กว้าง 1.5 - 2.5 cm. ยาว 2.5 cm.ปลายแหลมเป็นติ่งสั้น ๆ กลีบดอกเชื่อมกันเป็นหลอดปลายแยก 5 กลีบ เมื่อบานเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1.5 cm. เกสรตัวผู้ 5 อัน ติดอยู่ในหลอดดอก
ชอบความชื้นปานกลาง แสงแดดครึ่งวัน หรือเต็มวัน ชอบดินระบายน้ำดี
********************************************
คล้า
เชื่อกันว่าบ้านใดปลูกคล้าไว้ จะช่วยคุ้มครอง ปกปักรักษาให้มีความสงบสุข ช่วยให้แคล้วคลาดพิษภัย ศัตรู และผู้มุ่งร้าย และคนโบราณบางครั้งเรียกคล้า ว่าพุทธรักษาน้ำ จึงมีความเชื่อว่าถ้าปลูกไว้จะมีพระพุทธเจ้ารักษาด้วย
คล้า เป็นชื่อเรียกโดยรวมของพืชวงศ์ MARANTACEAE MARANTA FAMILY, ARROWROOT FAMILY ประกอบด้วย 30 สกุล 400 ชนิด เป็นไม้เนื้ออ่อน อายุหลายปี ส่วนใหญ่มีหัวหรือเหง้าใต้ดินเป็นไม้ที่มีหัวหรือเหง้าที่ใต้ดิน
ใบคล้า เป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับ มีกาบใบหุ้ม บางพันธุ์กาบใบจะมีแผ่นคล้ายปีกยื่นออกมา ใบมีหลายรูป ทั้งรูปไข่ รูปรี รูปขอบขนาน เป็นต้น โคนใบมีหลายลักษณะ ส่วนมากจะมนกลม หรือ ป้าน ปลายใบแหลม หรือเรียวแหลม
ดอก ออกดอกปลายยอด หรือตามซอก กาบใบ ออกดอกเป็นคู่ ลักษณะดอกเล็กรวมกันเป็นช่อ ลักษณะดอกและสีสรรแตกต่างกันตามชนิดพันธุ์
ขยายพันธุ์ ด้วยการแยกกอ
ต้องการแสงแดดร่ม รำไร จนถึงแดดจัด ต้องการปริมาณน้ำปานกลาง
********************************************
ใบละบาท
เชื่อกันว่าบ้านใดปลูกต้นใบละบาทไว้ จะทำให้เกิดร่ำรวย มีเงินมีทอง มีโชคลาภหลั่งไหลมาไม่ขาดสาย จนฐานะร่ำรวย มีเงินทองใช้อย่างเหลือเฟือ
ต้นใบละบาท เป็นไม้เลื้อยที่มีขนาดใหญ่ ลำต้นสีเขียว มีขนอ่อนๆ สีขาว มีใบคล้ายใบโพธิ์ ใต้ใบมีขน
ดอกมีลักษณะคล้ายดอกผักบุ้ง แต่มีขนาดใหญ่กว่า สีม่วยอ่อน โดยจะออกดอกตามส่วนยอด
ขยายพันธุ์โดยการตอน การปักชำ และการทาบกิ่ง

 

********************************************

 12 สิงหาคม 2560

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน