*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-07-01
 • จำนวนเรื่อง : 3871
 • จำนวนผู้ชม : 1438897
 • จำนวนผู้โหวต : 450
 • ส่ง msg :
 • โหวต 450 คน
วันศุกร์ ที่ 14 กันยายน 2561
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 362 , 18:12:10 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         วัดภูมินทร์ จังหวัดน่าน เคยเป็นรูปที่พิมพ์อยู่ด้านหลังธนบัตร เพราะมีบันไดนาคที่สวยงาม ส่วนภายในก็มีพุทธรูป 4 ทิศ

เป็นพระประธาน แล้วที่เลื่องชื่อระบือนาม ก็ได้แก่ภาพจิตรกรรมฝาผนังเป็นรูป 'คุณปู่' กำลังกระซิบกับ 'คุณย่า' เป็นเรื่องอะไรก็

ไม่ทราบ แต่ 'คุณย่า' ก็เอียงอายไปทีเดียว


.................................................................................................

เดียวดาย

รายการ ในหัวใจมีเสียงเพลง

 เดียวดาย - พัณนิดา https://youtu.be/HcvpMMVmMzs

ฉากสุดท้าย - พัณนิดา https://youtu.be/0n-_eiJs3bk

น่าน นาน นาน--เจี๊ยบ วรรธนา https://youtu.be/xhINhlwSFYw

กระซิบรักคืนน่าน - ปาน ธนพร https://youtu.be/xyAju1Mub_Y

เพลงน่านนะสิ : ศุ บุญเลี้ยง https://youtu.be/42QcjYq4JY4


 

....................................................

วัดภูมินทร์ ตำนานกระซิบรักก้องโลก จ.น่าน https://youtu.be/QQ_O_IWfZB8

วัดภูมินทร์ อ.เมือง จ.น่าน https://youtu.be/cgmttN747Ho

MThai
 

มนต์รัก เมืองน่าน… ปู่ย่าม่าน หวานอมตะ ที่ วัดภูมินทร์

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทางภาคเหนือ / มนต์รัก เมืองน่าน… ปู่ย่าม่าน หวานอมตะ ที่ วัดภูมินทร์
 oporshady  29 ม.ค. 2014  36,409
 

เวลาเราพูดถึงอนุสรณ์แห่งความรัก เราก็มักจะนึกไปถึงตำนานรักคลาสสิคแสนโรแมนติกของฝรั่งมังค่า เรานึกถึงเมืองเวโรนาในอิตาลีเมื่อคิดถึงโรมิโอและจูเลียต หรืออีกหลายๆ สถานที่ หลายๆ เมืองที่อยู่ไกลตัวเราออกไป จนเรามองข้ามหรือนึกไม่ถึงว่า ในเมืองไทยของเรานี่แหละ ที่ยังมีอนุสรณ์แห่งตำนานรักอมตะ ให้เราได้ตามไปชื่นชมแบบประทับใจไม่แพ้เมืองนอกเมืองนาแม้แต่น้อย แถมยังพูดได้เต็มปากอีกว่า เมืองนี้ทั้งเมือง อบอวลไปด้วยกลิ่นอายของความรักที่แสนจะโรแมนติกเข้ากับเดือนแห่งความรักพอ ดิบพอดี จนพูดกันว่าในช่วงนี้ของทุกปีไม่มีมุมไหนของที่นี่ที่จะขาดแคลนคู่รัก

มนต์รัก เมืองน่าน… ปู่ย่าม่าน หวานอมตะ ที่ วัดภูมินทร์

มนต์รัก เมืองน่าน… ปู่ย่าม่าน หวานอมตะ

เราไปเยี่ยม เมืองน่าน เมืองที่ยังคงเอกลักษณ์พื้นบ้านแบบลานนาและวิถีชีวิตชาวพื้นเมืองที่เรียบ ง่ายและจริงใจแฝงเสน่ห์แบบไทยวนและไทลื้อ เช่นเดียวกับอากาศของเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ที่ยังคงเย็นสบาย เหมาะที่จะเดินปล่อยใจให้ชื่นชมกับความงามของสถาปัตยกรรมเก่าแก่และวิถี ชีวิตของผู้คนในด้านที่ไม่ปรุงแต่ง อีกทั้งเดือนนี้ยังเป็นเดือนแห่งความรักด้วยแล้ว เราจึงตั้งใจที่จะมาตามรอยความรักอันลือลั่นของภาพจิตรกรรมอันงดงาม และขึ้น ชื่อของที่นี่

แน่นอน…มาคราวนี้ เรามีภาพเขียนกระซิบรักของปู่ม่าน-ย่าม่าน เป็นจุดมุ่งหมาย

มนต์รัก เมืองน่าน… ปู่ย่าม่าน หวานอมตะ

ภาพจิตรกรรมกระซิบรักนี้ ปัจจุบันยังคงตั้งอยู่ที่ วัดภูมินทร์ ในตัวเมืองน่าน ซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ภาพจิตรกรรมนี้ภาษาถิ่นเรียกว่า ฮูบแต้มหรือรูปแต้ม โดยฝีมือของ หนานบัวผัน สล่าชาวไทลื้อในสมัยเจ้าอนันตวรฤทธิเดช เมื่อ พ.ศ.2410 ภาพเขียนในวัดส่วนใหญ่เป็นเรื่องราวชาดกในพุทธศาสนา ประกอบกับวิถีชีวิตของคน เมืองในสมัยนั้น หนึ่งในนั้นคือภาพที่ตรึงตรามาแต่ช้านานอย่างภาพปู่ม่าน ย่าม่าน ซึ่งเป็นคำเรียกผู้ชายผู้หญิงชาวไทลื้อในสมัยโบราณกระซิบสนทนากัน จะเห็นได้ว่าสมัยนั้นผู้ชายนิยมสักหมึก ส่วนผู้หญิงก็แต่งกายไทลื้ออย่างเต็มยศ ภาพนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นภาพที่สมบูรณ์แบบที่สุดทั้งด้านองค์ประกอบและอารมณ์ ซึ่งสะท้อนความเป็นชาวไทลื้อได้อย่างไม่มีที่ติ อีกทั้งช่างวาดก็ยังมีมุมมองและแนวคิดที่ทันสมัย รู้จักนำสีสันมาใช้อย่างเช่นสีแดง ฟ้า ดำ น้ำตาลเข้ม วิธีลงฝีแปรงก็ยังคล้ายภาพวาดสมัยใหม่ จนกลายเป็นสัญลักษณ์ประจำเมืองน่านไปโดยปริยาย

เราเองก็เห็นตามนั้นว่าจริง เพราะถ้าว่ากันเฉพาะในตัวเมืองน่านแล้ว ภาพๆ นี้ สร้างอิทธิพลให้คนท้องถิ่นนำไปประยุกต์ออกแบบตกแต่งใหม่ให้เข้ากับสถานที่ สังเกตดูจากหลายๆ ร้านที่ออกแบบตกแต่งใหม่ในแนวเอาใจนักท่องเที่ยว เป็นวิธีส่งเสริมการตลาดของชาวเมืองน่านในยุคนี้ที่ใช้ต้อนรับแขกบ้านแขก เมืองให้ประทับใจเมื่อได้ไปเยือน

มนต์รัก เมืองน่าน… ปู่ย่าม่าน หวานอมตะ

ภาพกระซิบ รักปู่ม่าน-ย่าม่าน ยังมีบทบรรยายอันสละสลวยเป็นภาษาล้านนา ซึ่งต่อมาได้รับการแปลถ่ายทอดโดย อาจารย์สมเจตน์ วิมลเกษม ผู้เชี่ยวชาญทางด้านอักษรล้านนา ถอดคำบรรยายภาพนี้ออกมาอย่างวิจิตรไพเราะดังนี้ว่า

“คำฮักน้อง กูปี้จักเอาไว้ในน้ำก็กลัวหนาว
จักเอาไว้พื้นอากาศกลางหาว ก็กลัวหมอกเหมยซอนดาวลงมาคะลุม
จักเอาไปใส่ในวังข่วงคุ้ม ก็กลัวเจ้าปะใส่แล้วลู่เอาไป
ก็เลยเอาไว้ในอกในใจตัวชายปี้นี้ จักหื้อมันไห้อะฮิอะฮี้
ยามปี้นอนสะดุ้งตื่นเววา…”

ส่วนคำแปลของภาพที่แปลออกมาเป็นภาษาไทย ก็จับจิตจับใจเช่นกันว่า

”ความรักของพี่จะเอาฝากไว้ในน้ำก็กลัวมันเหน็บหนาว
จะฝากไว้กับท้องฟ้า อากาศ กลางหาวก็กลัวเมฆหมอกมาขลุ้ม
จะเอาฝากไว้ในข่วง ในคุ้ม ก็กลัวเจ้ากลัวนายมาเจอะเจอแย่งรักของพี่ไป
ก็เลยเอาฝากไว้ในอกในใจขอตัวพี่ให้มันร่ำให้อะฮิ อะฮี้
ถึงน้องทุกยามสะดุ้งตื่นเววา”

มนต์รัก เมืองน่าน… ปู่ย่าม่าน หวานอมตะ

เสียงกระซิบรักของ ปู่ม่าน หากเราไปเยือนเมืองน่านในตอนนี้ ก็อาจจะได้ยิ่นมัคคุเทศก์คอยเจื้อยแจ้วถ่ายทอดให้ฟังอย่างตั้งอกตั้งใจ หลายคนอาจจะชอบกับเสน่ห์เรียบๆ แบบเก่า มากกว่าจะหักโหมไปกับการโปรโมทการท่องเที่ยวอย่างจริงจัง แต่ถึงกระนั้น เมืองน่านในทุกวันนี้ ก็ยังคงเปี่ยมเสน่ห์แบบที่ว่า มาเมื่อไหร่ ก็ยังประทับใจไม่รู้ลืมกลับไปทุกที

ใน วัดภูมินทร์ ยังคงมีความงามของภาพจิตรกรรมให้เดินชมได้เรื่อยๆ ทั้งภาพวาดชีวิตความเป็นอยู่ของคนเมืองน่านในสมัยร้อยกว่าปีที่ผ่านมา ที่สล่าช่างวาดยังคงใส่ฝีมือผสานจินตนาการปนความน่ารักของผู้คนไว้อย่างน่า สนใจ หรือหากจะเปลี่ยนไปชมอะไรที่เป็น “3D” หรือเรียกง่ายๆ บ้านๆ ก็คือสามมิติ ภายในบริเวณวัดก็ยังมีสถูปพระเจดีย์มาลัยโปรดโลก พร้อมรูปปั้นและฉากจำลองเมืองนรกเพื่อเป็นเครื่องเตือนใจให้คนไม่คิดทำบาป ก็เป็นอีกหนึ่งสีสันงานศิลป์ที่ซุ่มซ่อนอยู่ภายในวัดเก่าแก่คู่เมืองน่าน แห่งนี้

หากมีเวลาเราจะไปต่อกันที่เมืองรอบนอก และหากจังหวะเป็นใจ เราอาจจะลองใช้เส้นทางจากชายแดนน่านเดินทางข้ามไปยังฝั่งสปป.ลาว เพื่อเก็บอีกบรรยากาศหนึ่งของการเดินทางไปเยี่ยมเมืองพี่เมืองน้องในเส้นทาง และบรรยากาศที่ต่างออกไปจากพรมแดนหนองคายที่คุ้นเคยกัน

แต่วันนี้เราขออิ่มเอมกับความรัก และพักหัวใจไว้กับความรักอันเป็นอมตะของปู่ม่าน-ย่าม่าน ก็นานๆ แม้จะไม่ใช่เดือนแห่งวาเลนไทน์ แม้ไม่มีตุ๊กตา ดอกไม้ แต่เราก็ดื่มด่ำไปกับความรักได้ไม่แพ้ใครเหมือนกัน

บทความน่าอ่านจาก http://www.emaginfo.com ร่วมกับ travel.mthai.com

 

Wednesday, 21 September 2016 05:01

วัดภูมินทร์

Written by  
 

วัดภูมินทร์
มงคลแห่งล้านนาตะวันออก

เดิมชื่อ “วัดพรหมมินทร์” เป็นวัดหลวง ตำบลในเวียง ภายในเขตอำเภอเมือง จังหวัดน่าน ใกล้กับวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2139 โดยเจ้าเจตบุตรพรหมมินทร์ เจ้าผู้ครองนครน่าน ต่อมาอีกประมาณ 300 ปี ได้มีการบูรณะครั้งใหญ่ในสมัยเจ้าอนันตวรฤทธิ์เดช เมื่อ พ.ศ.2410 (ปลายสมัยรัชกาลที่ 4) ใช้เวลาซ่อมแซมนานถึง 7 ปี ต่อมาภายหลังชื่อวัดแห่งนี้ได้ถูกเรียกกันจนเพี้ยนไป และกลายมาเป็นชื่อ “วัดภูมินทร์” ตามที่รู้จักกันในปัจจุบัน

วัดภูมินทร์ มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากวัดอื่นๆ ในจังหวัดน่าน เช่น โบสถ์และวิหารสร้างเป็นอาคารหลังเดียวกันประตูไม้ทั้งสี่ทิศแกะสลักลวดลาย โดยช่างฝีมือล้านนาสวยงามมาก นอกจากนี้ฝาผนัง แสดงถึงชีวิตและวัฒนธรรมของยุคสมัยที่ ผ่านมาตาม พงศาวดารของเมืองน่าน

เป็นวัดที่สร้างทรงจัตุรมุขหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ดูคล้ายตั้งอยู่บนหลังพญานาคขนาดใหญ่ 2 ตัว แหนพระอุโบสถเทินไว้กลางลำตัว ตรงใจกลางพระอุโบสถจัตุรมุข ประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ 4 องค์ หันพรพักตร์ออกด้านประตูทั้งสี่ทิศหันเบื้องปฤษฏาค์ชนกัน ประดับนั่งบนฐานซุกชี เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย

สิ่งที่ห้ามพลาด

1. พระอุโบสถจตุรมุข
สถาปัตยกรรมอันโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์เฉพาะ ที่รวมเอาโบสถ์ วิหาร และเจดีย์ ไว้ในอาคารเดียวกัน ในลักษณะการจำลองแผนภูมิจักรวาลตามความเชื่อแห่งพุทธศาสนา โดยใช้อาคารในแนว ตะวันออก-ตะวันตก เป็นพระวิหาร และอาคารแนว เหนือ-ใต้ เป็นพระอุโบสถ โดยมีพระประธานจตุรทิศปางมารวิชัย 4 องค์ หันหน้าออกสู่ประตูทั้ง 4 ทิศ ประดิษฐ์ฐานอยู่ภายใน และมีนาคสะดุ้งขนาดใหญ่แห่แหนพระอุโบสถเทินไว้กลางลำตัว ซึ่งรัฐบาลไทยเคยพิมพ์รูปวัดภูมินทร์ ในธนบัตรใบละ 1 บาท ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

2. ภาพจิตรกรรมฝาผนัง

ภายในพระอุโบสถจตุรมุขนี้มีภาพจิตรกรรมฝาผนัง เล่าเรื่องคัทธณะกุมารชาดก ซึ่งพบเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย สันนิฐานว่าน่าจะวาดขึ้นในช่วงต้นพุทธศตวรรษที่ 25 โดยช่างวาดชื่อ “หนานบัวผัน”    ภาพจิตกรรมฝาผนังภายวัดภูมินทร์แห่งนี้ประกอบด้วยภาพ 4 หมวดใหญ่ๆ คือ ภาพคัทธณะกุมารชาดก ซึ่งวาดอยู่ตอนกลางของผนังทุกด้านยกเว้นด้านตะวันตก  ภาพทศชาติตอนพระเนมีราชชาดกที่วาดไว้ที่ผนังด้านทิศตะวันตก  ภาพพุทธประวัติวาดไว้ตอนบนสุดของผนัง และภาพบุคคลขนาดใหญ่ที่วาดไว้ที่ด้านข้างของประตู

ภาพจิตรกรรมเล่าเรื่องคัทธณะกุมารชาดกนี้ ได้สอดแทรกเรื่องราววิถีชีวิตชาวเมืองน่านเข้าไปในภาพได้อย่างกลมกลืน อาทิ การแต่งกายของหญิงสาวที่นิยมนุ่งผ้าซิ่นลายน้ำไหล อันเป็นผ้าทอเอกลักษณ์ของเมืองน่าน  ภาพการสักลายตามตัวของหนุ่มๆ ชาวล้านนา  กิจกรรมในวิถีชีวิตประจำวัน เช่น การทอผ้าด้วยหูก การมาพบปะกันระหว่างหนุ่มสาวที่ชานบ้านในเวลาค่ำขณะที่หญิงสาวกำลังปั่นฝ้าย  สภาพบ้านเรือนของชาวล้านนาสมัยก่อน รวมไปถึงชาวพื้นเมืองและฝรั่งต่างชาติที่เดินทางเข้ามาติดต่อค้าขายในเมืองน่านสมัยนั้น เป็นต้น

ผู้วาดได้รังสรรค์ให้ภาพเมืองอินทปัตถ ในเรื่องคัทธณะกุมารนี้ มีลักษณะที่โดดเด่นในหลายส่วน 
อาทิ ภาพกำแพงเมืองอินทปัตถที่มีชาวตะวันตกเดินทางเข้ามาด้วยเรือทะเล มีอาคารใหญ่โตแบบในยุโรป มีโป๊ะเรือ สะพาน คลอง ภายในเมืองอินตปัตถนี้ยังมี “ธงชาติฝรั่งเศส”(ธงชาติฝรั่งเศส แดง ขาว น้ำเงิน นี้เป็นแบบที่ใช้ในช่วงปี พ.ศ.2333-2337) รวมถึงมีทหารต่างชาติขี่ม้านำแถวทหารเข้าไปในเมืองอีกด้วย

ภาพเรือกลไฟสองลำที่อยู่นอกชายฝั่งเมืองอินทปัตถ เป็นภาพที่แสดงรายละเอียดของเรือไว้ค่อนข้างมากราวกับผู้วาดได้เคยพบเห็นเรือกลไฟของจริงมาก่อน

ภาพบุคคลขนาดใหญ่ในวิหารวัดภูมินทร์ เป็นภาพชายถือพระขรรค์ แต่งกายด้วยแพรพรรณที่งดงาม ที่นักวิชาการคาดกันว่าอาจหมายถึงเจ้าอนันตวรฤทธิเดช หรืออาจเป็นเจ้าสุริยพงศ์ผริตเดช ก็เป็นได้

 

ภาพนางสีไวย  บุตรสาวของเศรษฐีผู้หนึ่ง ที่จัดว่าเป็นผู้ที่มีรูปโฉมงดงามมากแห่งเมืองจำปานคร

 

ภาพคัทธณะกุมารใช้ไม้เท้าวิเศษฆ่างูใหญ่ที่พากันลงมาจากฟ้า เพื่อมากัดกินผู้คนในเมืองขวางทะบุรีจนทำให้เมืองกลายเป็นเมืองร้าง

 

นอกจากเรื่องคัทธณะกุมารชาดกแล้ว จิตรกรรมฝาผนังวัดภูมินทร์ยังมีภาพบุคคลคู่ชายหญิงขนาดใหญ่และงดงามมาก ทั้งสองนุ่งผ้าทอแบบพม่า ถือเป็นภาพที่แยกออกมาเป็นเอกเทศ ไม่มีความเกี่ยวข้องกับคัทธณะกุมารแต่อย่างใด ภาพนี้รู้จักกันดีในชื่อที่ได้รับการขนานนามกันในปัจจุบันว่า “ภาพกระซิบรัก”  แต่ที่ด้านข้างของภาพ ศิลปินผู้วาดได้เขียนระบุชื่อไว้ว่า “ปู่ม่านย่าม่าน” ซึ่งมีการอธิบายกันว่าหมายถึงชายหญิงชาวพม่าหรือไทใหญ่ ซึ่งปัจจุบันยังไม่ทราบแน่ชัดว่าสื่อความหมายพิเศษอะไรหรือไม่    ทั้งนี้ได้การแต่งคำบรรยายภาพดังกล่าวเป็นภาษาถิ่นพายัพอันสละสลวย ซึ่งแต่งและแปลโดยสมเจตน์ วิมลเกษม ความว่า

 

“คำฮักน้อง กูปี้จักเอาไว้ในน้ำก็กลัวหนาว

จักเอาไว้พื้นอากาศกลางหาว ก็กลัวหมอกเหมยซอนดาวลงมาคะลุม

จักเอาไปใส่ในวังข่วงคุ้ม ก็กลัวเจ้าปะใส่แล้วลู่เอาไป

ก็เลยเอาไว้ในอกในใจตัวชายปี้นี้ จักหื้อมันไห้อะฮิอะฮี้

ยามปี้นอนสะดุ้งตื่นเววา…”

 

“ซึ่งคำแปลเป็นภาษาไทยนั่น ก็หวานซึ้งจับจิตจับใจไม่แพ้เช่นกัน...

ความรักของน้องนั้น พี่จะเอาฝากไว้ในน้ำก็กลัวเหน็บหนาว

จะฝากไว้กลางท้องฟ้าอากาศกลางหาว ก็กลัวเมฆหมอกมาปกคลุมรักของพี่ไปเสีย

หากเอาไว้ในวังในคุ้ม เจ้าเมืองมาเจอก็จะแย่งความรักของพี่ไป

เลยขอฝากเอาไว้ในอกในใจของพี่ จะให้มันร้องไห้รำพี้รำพันถึงน้อง

ไม่ว่ายามพี่นอนหลับหรือสะดุ้งตื่น”

ภาพสุภาพสตรีสูงศักดิ์ นั่งบนเก้าอี้ กำลังสูบบุหรี่

ภาพชายสูงศักดิ์แต่งตัวเต็มยศด้วยผ้างดงาม ทัดดอกไม้ที่หู เหน็บดาบที่เอว และสูบบุหรี่โย

3. สถูปเจดีย์พระมาลัยโปรดโลก
แสดงภาพรูปปั้นจำลองนรก เพื่อใช้เตือนสติสำหรับมนุษย์ที่ทำบาปว่าจะได้รับผลกรรมเช่นไร


4. ลอดใต้ท้องพญานาค
ความเชื่อที่เล่าขานกันมานานว่า คนที่ได้เดินลอดใต้ท้องพญานาค ๓ รอบจะเป็นคนโชคดี ประสบกับความสำเร็จ สมปรารถนา โดยให้อธิษฐานก่อนที่จะลอดทุกครั้ง

 

วัดภูมินทร์
ที่อยู่ : ถนนสุริยพงษ์ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน 55000
เบอร์ติดต่อ : 054 771 897
การเดินทาง : จากทางหลวงหมายเลข 1080 เข้าสู่ตัวเมืองน่าน ตามถนนมหายศ เมื่อผ่านวัดสวนตาล แยกขวาเข้าถนนผากอง ผ่าน เทศบาลเมืองน่าน วัดภูมินทร์อยู่ทางด้านขวามือ

 

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงที่น่าสนใจ

 • พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน "หอคำ"
 • วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร พระอารามหลวง
 • ข่วงเมือง

 

หมายเหตุ : ข้อมูลบางส่วนจากหนังสือจิตรกรรมเล่าเรื่อง วรรณคดีอมตะ โดยสำนักพิมพ์มิวเซียมเพรส

 ...............................................

14 กันยายน 2561

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน