*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 4170
  • จำนวนผู้ชม : 1536071
  • จำนวนผู้โหวต : 466
  • ส่ง msg :
  • โหวต 466 คน
วันเสาร์ ที่ 15 มิถุนายน 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 333 , 15:33:54 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

link @: learning english with voa news: Friday, June 15, 2019 

สวัสดีครับ

         ทัชมาฮาล (Taj Mahal)  สุสานหินอ่อนที่ผู้คนเชื่อว่าเป็นสถาปัตยกรรมแห่งความรักที่สวยที่สุดในโลก ถูกสร้างขึ้น

โดยกษัตริย์อินเดียผู้มีรักมั่นคงต่อพระมเหสีของพระองค์ นับว่าเป็น หนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ ทัชมาฮาลตั้งอยู่ในสวน

ริมฝั่งแม่น้ำยมุนา ในเมืองอาครา ประเทศอินเดีย ส่วนที่มีชื่อเสียงที่สุด คือ หลุมศพของ…ทาฮาล ซึ่งถูกสร้างด้วยหินอ่อนสีขาว ศิลา

แลงประดับลวดลายเครื่องเพชร พลอย หิน โมราและเครื่องประดับจากมิตรประเทศ ได้รับคำรับรองว่าสร้างขึ้นด้วยสัดส่วนที่วิจิตรและ

งดงามที่สุด กว้างยาวด้านละ 100 เมตร สูง 60 เมตร มีผู้สร้างและออกแบบร่วม 20,000 คน การก่อสร้างกินเวลานานถึง 22 ปี (ตั้งแต่

ปี ค.ศ.1632 

         วันนี้แวะอ่านเรื่องราวของอนุสรณ์สถานแห่งความรัก ระหว่างกษัตริย์ ชาร์ เจฮัล ผู้สูญเสียมเหษี ... พระนางทาฮาล เพื่อเป็นสุ

สานริมฝั่งน้ำยุมนา ซึ่งเกิดจากการสนนาระหว่างกษัตริย์ที่ตรัสตอบมเหสีความว่า ” พระองค์ทรงรักหม่อมฉันมากไหมเค่ะ”……..”แน่

นอนเราไม่เคยรักใครเท่าเจ้าเลย” คือคำตอบของกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ ….”ที่รัก เจ้าต้องการให้เราทำอะไรเพื่อเจ้า”….แม้นางจะรู้ว่าตัว

เองกำลังจะจากไป แต่ก็ยังคงตรัสตอบไปด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยนว่า…”หม่อมฉันขอเพียงอย่างเดียว คือ ขอพระองค์บอกแก่ชาวโลกว่า

พระองค์ทรงรักหม่อมฉันอย่างไรและมากขนาดไหน”

         ครั้นแล้ว จึงเกิดสุสานที่เป็นอนุสรณ์แห่งความรัก มีผู้สร้างและออกแบบร่วม 20,000 คน การก่อสร้างกินเวลานานถึง 22 ปี (ตั้ง

แต่ปี ค.ศ. 1632 – 1654)

 

รายการ "ในหัวใจมีเสียงเพลง"

มีแต่รัก - ก้อง สหรัถ 「Official MV」 https://youtu.be/yONplG0v5Mc

"สายลมแห่งรัก"..เบน ชลาทิศ https://youtu.be/_VxOLItE8_M

ไม่ยอมหมดหวัง - เจนนิเฟอร์ คิ้ม https://youtu.be/he0ziuifGRg

......................................................

LIVE TOGO

Travel around the world

ทัชมาฮาล อนุสรณ์แห่งความรัก “ขอพระองค์บอกแก่ชาวโลกว่า พระองค์ทรงรักหม่อมฉันมากขนาดไหน”

ทัชมาฮาล อนุสรณ์แห่งความรัก “ขอพระองค์บอกแก่ชาวโลกว่า พระองค์ทรงรักหม่อมฉันมากขนาดไหน”

 

ทัชมาฮาล

ทัชมาฮาล ตำนานความรักที่ยิ่งใหญ่ ย้อนไปปี ค.ศ. 1631 บทสนทนากษัตริย์และมเหสี ตรัสว่า ” พระองค์ทรงรักหม่อมฉันมากไหมเพค่ะ”……..”แน่นอน เราไม่เคยรักใครเท่าเจ้าเลย” คือคำตอบของกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ ….”ที่รัก เจ้าต้องการให้เราทำอะไรเพื่อเจ้า”….แม้นางจะรู้ว่าตัวเองกำลังจะจากไป แต่ก็ยังคงตรัสตอบไปด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยนว่า…”หม่อมฉันขอเพียงอย่างเดียว คือ ขอพระองค์บอกแก่ชาวโลกว่า พระองค์ทรงรักหม่อมฉันอย่างไรและมากขนาดไหน”

2

1
3
ทัชมาฮาล (Taj Mahal)  สุสานหินอ่อนที่ผู้คนเชื่อว่าเป็นสถาปัตยกรรมแห่งความรักที่สวยที่สุดในโลก ถูกสร้างขึ้นโดยกษัตริย์อินเดียผู้มีรักมั่นคงต่อพระมเหสีของพระองค์ นับว่าเป็น หนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ ทัชมาฮาลตั้งอยู่ในสวนริมฝั่งแม่น้ำยมุนา ในเมืองอาครา ประเทศอินเดีย ส่วนที่มีชื่อเสียงที่สุด คือ หลุมศพของ…ทาฮาล ซึ่งถูกสร้างด้วยหินอ่อนสีขาว ศิลาแลง ประดับลวดลายเครื่องเพชร พลอย หิน โมราและเครื่องประดับจากมิตรประเทศ ได้รับคำรับรองว่าสร้างขึ้นด้วยสัดส่วนที่วิจิตรและงดงามที่สุด กว้างยาวด้านละ 100 เมตร สูง 60 เมตร มีผู้สร้างและออกแบบร่วม 20,000 คน การก่อสร้างกินเวลานานถึง 22 ปี (ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1632 – 1654)
(Taj Mahal)

14

10

15

9

สำหรับทัชมาฮาลมีเนื้อที่ประมาณ 42 เอเคอร์ เป็นที่ตั้งของมัสยิด มีหออาซาน และมีสิ่งก่อสร้างอื่น ๆ นายช่างที่ออกแบบ ชื่อ อุสตาด ไอซา ถูกประหารชีวิตเพื่อมิให้ไปออกแบบสถาปัตยกรรมใด ๆ ที่สวยกว่าได้ เรียกว่าโหดแต่ก็เป็นธรรมดาของคนยุคนั้น เพราะที่รัสเซียก็มีเหมือนกัน บางทีสร้างเสร็จไม่ประหารก็จะควักลูกตาออก ส่วนหัวที่เราเห็นของทัชมาฮาลมีลักษณะโดมที่เรียกว่าโอเนียนโดม

11

8

7

เราได้เห็นสิ่งก่อสร้างนี้เสร็จสมบูรณ์ ถูกเรียกว่าเป็นสถาปัตยกรรมแห่งความรักที่สวยที่สุดในโลก แต่ใครจะรู้ว่าในการสร้างทัชมาฮาลครั้งนั้น ต้องใช้แรงงานและเงินเป็นจำนวนมาก จึงมีการเกณฑ์ช่างฝีมือแรงงานและมีการขูดรีดเก็บภาษีจากราษฎรเพื่อเอาเงินมาใช้ในการก่อสร้างอย่างมากมาย แม้ทีมงานเหล่านี้ล้วนได้รับการว่าจ้าง ไม่ได้ใช้แรงงานทาสเหมือนสิ่งมหัศจรรย์ของโลกแห่งอื่นๆ แต่ช่างฝีมือจำนวนมากที่แกะสลักหินต้องตาบอดเนื่องจากต้องทำงานกลางแดดจัดเป็นเวลานาน คนงานจำนวนมากต้องล้มตายลงเพราะทำงานหนักและถูกบังคับทารุณให้ทำงานไม่มีหยุด

 

ที่นี้ลองมาฟังประวัติและเหตุที่สร้างทัชมาฮาลแห่งนี้แบบย่อๆ

Truth of Shahjahan
Truth of Shahjahan 02
 
 
Truth of Shahjahan 3

ตามตำนานกล่าวว่า เจ้าชายขุร์รัม ได้พบกับ อรชุมันท์ พานุ เพคุม ธิดาของรัฐมนตรี เมื่อพระองค์ มีพระชนมายุ 14 พรรษา พระองค์ทรงหลงใหลและหลงรักนาง ว่ากันว่าเจ้าชายขุร์รัมจึงซื้อเพชรด้วยเงิน 10,000 รูปีและบอกแก่พระบิดาของพระองค์ว่า พระองค์มีความประสงค์ที่จะแต่งงานกับบุตร สาวของรัฐมนตรี พิธีอภิเษกถูกจัดขึ้นหลังจากนั้น 5 ปี ในช่วง ค.ศ. 1612 จากนั้นมาทั้งสองก็มิเคยอยู่ห่างกันอีกเลย ต่อมาในปี ค.ศ.1628 พระเจ้าชาห์ ชหาน ขึ้นครองราชบัลลังก์ต่อจากพระบิดา และทรงเรียกพระมเหสีของพระองค์ นางว่า มุมตัซ มาฮาล “อัญมณีแห่งราชวัง” พระมเหสีติดตามพระองค์ แม้แต่ในสนามรบ แนะนำพระองค์ในเรื่องราชการของประเทศ และพระองค์ซาบซึ้งในน้ำพระทัยของพระมเหสียิ่งนัก ก็ยิ่งมีความรักมากขึ้นไปอีก

Truth of Shahjahan 5
 
 
Truth of Shahjahan 4
 
 
Taj Mahal What you never Saw[Full HD,1920x1080].mp4_20180514_092446.621

แต่แล้วความรักที่ยิ่งใหญ่ของพระองค์ทั้ง 2 ก็ต้องยุติลงเมื่อ ปี ค.ศ. 1631 พระมเหสีมุมตัซสิ้นพระชนม์ หลังจากให้กำเนิดทายาทองค์ที่ 14 ในช่วงเวลานั้นก่อนที่พระมเหสีจะสิ้นใจตามตำนานกล่าว พระองค์ทั้ง 2 ได้ร่ำลากันมีบทสนทนากล่าวว่า “พระองค์ทรงรักหม่อมฉันมากไหมเพค่ะ”……..”แน่นอน เราไม่เคยรักใครเท่าเจ้าเลย” คือคำตอบของกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ ….”ที่รัก เจ้าต้องการให้เราทำอะไรเพื่อเจ้า”….แม้นางจะรู้ว่าตัวเองกำลังจะจากไป แต่ก็ยังคงตรัสตอบไปด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยนว่า…”หม่อมฉันขอเพียงอย่างเดียว คือ ขอพระองค์บอกแก่ชาวโลกว่า พระองค์ทรงรักหม่อมฉันอย่างไรและมากขนาดไหน”

21

24

23

การสิ้นพระชนม์ของพระมเหสีทำให้พระเจ้าชาห์ ชหานโศกเศร้าอยู่นาน ราชสมบัติส่วนใหญ่สูญเสียไป เพื่อการสร้างอนุสรณ์แห่งความรักของทั้งสองพระองค์ แต่ในช่วงสุดท้ายของพระองค์ก็มิได้พบกับความสุข เพราะต่อมา ในปี ค.ศ. 1658 ลูกชายของพระองค์ คือ พระโอรส โอรังเซบ จับพระเจ้าชาห์ ชหานขัง และขึ้นครองราชบัลลังก์แทน เหตุเพราะมองว่าพระบิดาใช้เงินและคนมากเกินไป พระโอรส จับพระบิดาถูกกักขังอยู่ถึง 8 ปี ในสถานที่ชื่อว่าปราสาทหินแดง หรือ ป้อมอักขรา (Agra Fort) ที่พระบิดาของตนเป็นผู้สร้างขึ้นเองเพื่อ พระองค์จะสามารถ มองเห็น ทัชมาฮาลได้ตลอดเวลา ตามตำนานกล่าวว่า ขณะที่ถูกคุมขังพระองค์เฝ้ามองทัชมาฮาลและทรงกำเศษกระจกจากทัชมาอาลไว้ในพระหัตถ์ตลอดเวลา จนลมหายใจสุดท้ายดับไป…..

........................................................

15 มิถุนายน 2562อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 16/06/2019 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ ความคิดเห็นที่ 1นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

Chaoying
..........................................
ติดใจไปถึง 2 ครั้งเชียวนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 16/06/2019 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณสำหรับเพลงเพราะๆ และเรื่องราวแห่งความรักนิรันดร์ ของทัชมาฮาล
สวยงามจริงๆ ยิ่งใหญ่มาก เจ้าหญิงเคยไปแล้วสองครั้งค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน