*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 4228
  • จำนวนผู้ชม : 1562776
  • จำนวนผู้โหวต : 466
  • ส่ง msg :
  • โหวต 466 คน
วันศุกร์ ที่ 19 กรกฎาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 323 , 15:07:53 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

link @: learning english with voa news: Friday, July 19, 2019

สวัสดีครับ

         ผมขออาศัยบริการ   TRAVEL เดินเที่ยวตามมุมต่างๆในกทม. พร้อมท่านผู้อ่านที่ไปด้วยกัน เพราะ

กทม.ที่ผมเคยอยู่ เคยเที่ยวมันเปลี่ยนไปหมดแล้ว คงจะซอกแซกไปโน่นไปนี่ไม่ไหวแล้ว สำหรับชาวกทม.หากมีเวลาว่าง ก็น่าจะไป

เยือนตามที่ต่างๆ ทั้งที่มีมาแต่เดิมและที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่นะครับ แล้วจะเพลินตาเพลินใจมิใช่น้อย

 

Morgan Fairchild

รายการ "ในหัวใจมีเสียงเพลง"

 ขวัญของเรียม feat. พลอยไพลิน The Voice Thailand & อรัญ แสงเมือง

https://youtu.be/NXqlHHYEKNo

คอนเสิร์ตคุณพระช่วยสำแดงสด ๖ "ยกสยาม ยกคน ยกความ ยกธรรม ยกไทย" ช่วงที่ ๑/๒

https://youtu.be/fRX9aR6Ygbg

มนต์รักแม่น้ำมูล - ต่าย อรทัย / โชว์วัฒนธรรมอีสาน เชิดชูครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา https://youtu.be/2-21SOwtwKw

Brigitte Bardot

 ......................................................

 

สัมผัสมนต์เสน่ห์ชุมชน เที่ยวเพลินย่านไอคอนสยาม

          ไอคอนสยามชวนเที่ยวชุมชนย่านคลองสาน สืบสานวัฒนธรรมโบราณ ฟื้นชีวิตชุมชนริมน้ำเจ้าพระยา

          “ผู้ประกอบการอยู่ได้ ชุมชนอยู่ได้” หลายคนมักกล่าวว่าการมาถึงของผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่จะเป็นการทำลายชุมชนหรือธุรกิจรายย่อยขนาดเล็ก หากทว่าในความเป็นจริงมิได้เป็นอย่างนั้นเสมอไป 
 
        ไอคอนสยามหรือกลุ่มสยามพิวรรธน์ ดำเนินกิจการภายใต้ความเชื่อว่า การจะพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนต้องดำเนินการโดยอาศัยความร่วมมือร่วมใจของทุกภาคส่วน โดยเฉพาะการสนับสนุนแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในชุมชนรอบไอคอนสยาม เชื่อมโยง New Town เข้ากับ Old Town พร้อมยึดหลักการ “เติบโตแบบยั่งยืนไปพร้อมกัน” อันจะทำให้ย่านการค้าเก่าแก่ดั้งเดิมกลับมามีชีวิตชีวาและรุ่งเรืองโดดเด่นอีกครั้ง
 
        โดยนักท่องเที่ยวสามารถใช้เวลานอกเหนือจากการช้อปปิ้ง ไปเที่ยวชมวัด วัง พิพิธภัณฑ์ อาคารเก่า หรือชมชุมชนรอบข้าง พร้อมสัมผัสวิถีชุมชนริมน้ำย่านคลองสาน ซึ่งเป็นชุมชนการค้าเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร ได้ครบวงจรแบบ One Day Trip
 
        สำหรับชุมชนที่เราจะแนะนำวันนี้ต่างมีจุดเด่น มีวิถีชีวิต และประเพณีวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์เป็นของตนเอง หนึ่งชุมชนมุสลิมเก่าแก่ หนึ่งชุมชนชาวพุทธโบราณ ส่วนจะมีที่ไหนกันบ้างตามเราไปเที่ยวกันได้เลย
 
 
ชุมชนมัสยิดสุวรรณภูมิ เจริญนครซอย 7 


          เราเริ่มที่ชุมชนมัสยิดสุวรรณภูมิเป็นที่แรก ที่นี่เป็นชุมชนชาวมุสลิม เดิมชื่อชุมชนบ้านแขก วัดสุวรรณ สร้างขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นโดยชาวมุสลิมที่อพยพมาจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและจังหวัดตราด โดยการนำของขุนรามฤทธิไกร (นายอะหมัด โตประวัติ) 

          ในอดีตชาวบ้านในชุมชนแห่งนี้มีอาชีพนักประดาน้ำ รับจ้างกู้เรือและงมสิ่งของที่จมหายในแม่น้ำเจ้าพระยา ปัจจุบันชุมชนชาวบ้านส่วนใหญ่ในชุมชนเป็นนับถือศาสนาอิสลาม นับถือพุทธเป็นส่วนน้อยราว 10 เปอร์เซ็นต์ 

          ตัวชุมชนจะมีลักษณะเป็นตรอก-ซอก-ซอยขวางไปกับตัวแม่น้ำ รถยนต์ไม่สามารถเข้าถึง การเดินทางเข้าไปเที่ยวในชุมชนต้องใช้การเดินเท้า ซึ่งจะได้สัมผัสวิถีชีวิตของคนในชุมชน โดยเฉพาะประเพณีและวัฒนธรรมของคนมุสลิม

          - เส้นทาง Walk Tour


          สำหรับการเดินทางไปยังชุมชนมัสยิดสุวรรณภูมิ หากออกจาก ICONSIAM ให้เลี้ยวซ้าย เดินข้ามคลองเล็ก ๆ มาประมาณ 100 เมตร จะถึงเจริญนครซอย 7  จุดสังเกตข้างหน้าจะมีป้ายชุมชนมัสยิดสุวรรณภูมิ
          ให้เลี้ยวซ้ายเดินตรงเข้าไปประมาณ 100 เมตร จะพบจุดเช็กอินแรก จะเป็นย่านร้านอาหารไทย-อิสลาม มีให้เลือกทั้งอาหารตามสั่ง และข้าวแกงต่าง ๆ          บริเวณเดียวกันจะมี 3 แยกให้เลี้ยวขวาไปตามทาง จากนั้นเลี้ยวซ้าย จะพบจุดเช็กอินที่ 2 จุดนี้จะเป็นภาพวาดศิลปะบนกำแพง Graffiti แสดงวิถีชิวิตดั้งเดิมของคนในชุมชน
          ตรงไปอีกราว 50 เมตร จะพบจุดเช็กอินที่ 3 มัสยิดสุวรรณภูมิ จุดนี้เป็นจุดไฮไลท์ที่ห้ามพลาด เนื่องจากมีโบราณวัตถุสำคัญของชุมชน คือ โคมไฟที่ใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงในหลวง รัชกาลที่ 5 ซึ่งในหลวง รัชกาลที่ 6  พระราชทานให้แก่มัสยิดทั่วประเทศจำนวน 69 มัสยิด
          นอกจากนี้ยังมี'มิรบัญ (ที่สำหรับแสดงธรรม) และ เมียะหร็อบ (ที่สำหรับอิหม่ามนำละหมาด) ซึ่งเป็นงานไม้แกะสลักฝีมือประณีต สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5


          จากมัสยิดเดินไปตามทาง สุดทางเป็นท่าเรือ ฝั่งตรงข้ามมีอาคารเก่าทรงโคโลเนียล เหมาะแก่การเช็คอินยามพระอาทิตย์ตก


ชุมชนวัดสุวรรณ เจริญนครซอย 9


          สำหรับชุมชนวัดสุวรรณ ตามคำบอกเล่าของคนในพื้นที่ ชุมชนแห่งนี้มีความเก่าแก่ร่วมสมัยกับชุมชนมัสยิดสุวรรณภูมิ คือสร้างตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลายต่อเนื่องมาถึงสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น

          ชุมชนแห่งนี้มีวัดสุวรรณ หรือที่มีชื่อเดิมว่า วัดสุวรรณอุบาสิการาม เป็นพุทธสถานสำคัญ ตามประวัติวัดแห่งนี้สร้างขึ้นในปีเดียวกันกับที่สร้างกรุงรัตนโกสินทร์ คือเมื่อปี พ.ศ.2325 

          นักประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่าชาวจีนเป็นผู้สร้างวัด เนื่องจากอุโบสถหลังเดิมมีลักษณะแบบเก๋งจีน ภายในอุโบสถมีพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยเป็นพระประธาน

          ภายในชุมชนมีหัตถกรรมหัวโขน จากบ้านโขนไทย เป็นศิลปะที่โดดเด่น แสดงให้เห็นวิถีชีวิตและวัฒนธรมของคนในชุมชน

          นอกจากนี้ภายในชุมชนยังมีมณฑปเก่าแก่อายุกว่า 150 ปี และเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญที่คนในชุมชนนับถือ เป็นหนึ่งในจุด Unseen ที่น้อยคนนักจะรู้จัก 

          - เส้นทาง Walk Tour


          ออกจากชุมชนมัสยิดสุวรรภูมิแล้วเลี้ยวซ้าย เดินตรงไปทางที่จะไปสะพานธนบุรี ราว 100 เมตร จะพบซอยท่าน้ำวัดสุวรรณ ถนนเจริญนครซอย  จุดนี้เป็นหนึ่งในท่าเรือสำคัญที่เชื่อมระหว่างชุมชนย่าน ICONSIAM และฝั่งพระนคร บริเวณเขตบางรัก
          ก่อนเข้าไปเที่ยวในชุมชน แนะนำให้ข้ามถนนเจริญนครไปกราบสักการะพระพุทธรูปโบราณ สมัยสุโขทัย ที่วัดสุวรรณ


          สักการะสิ่งศักดิ์แล้ว เมื่อข้ามกลับมาจากปากซอยเข้าไปประมาณ 50 เมตร จะพบซอยเล็ก ๆ ซ้ายมือ บริเวณติดกับมณฑปโบราณ เข้าไปในซอยประมาณ 20 เมตรจะพบกลุ่มอาชีพบ้านโขนไทย

          ที่นี่เป็นแหล่งทำหัวโขนฝีมือตามแบบแผนช่างโบราณ มีการประดิษฐ์เครื่องแต่งตัวละคร ตุ๊กตานางรำ และหัวโขนขนาดจิ๋วสำหรับเป็นของที่ระลึก 
          เมื่อกลับออกมาจากซอย ซ้ายมือจะเป็นมณฑปเก่าแก่อายุกว่า 150 ปี ชาวบ้านเล่าให้ฟังว่ามีมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญที่คนในชุมชนนับถือ


          เดินต่อเข้าไปในชุมชนก่อนถึงบริเวณท่านเรือข้ามฟาก มีร้านอาหารอีสานชื่อดัง ภายในร้านเดียวกันเจ้าของยังประกอบอาชีพรับแกะสลักหินอ่อน หินแกรนิต ควบคู่กันไปด้วย ระหว่างรออาหารสามารถขอไปเรียนรู้วิชาการแกะสลักจากเจ้าของร้านได้


          ใกล้ ๆ จะมีร้านข้าวแกงเจ้าเก่า รสเด็ด ราคาประหยัดไว้คอยให้บริการเช่นกัน  เที่ยง ๆ จะมีคนข้ามฝากจากฝั่งบางรักมาฝากท้องอยู่พอสมควร 

          จุดสุดท้ายตรงไปสุดทางเป็นท่าเรือข้ามฟากวัดสุวรรณ สามารถข้ามไปเที่ยวชุมชนริมน้ำย่านบางรักได้อย่างสะดวก

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงสถานที่ท่องเที่ยวบางส่วนที่เราหยิบยกมาแนะนำเพียงเท่านั้น จริง ๆ แล้ว ทั้ง 2 ชุมชนยังมีจุดเด่นทางวัฒนธรรม โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลอีกมากมาย เพื่อนๆ ที่มาช้อปปิ้งที่ไอคอนสยามเสร็จแล้ว อยากหาที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเพิ่มเติม ลองไปสัมผัสกับทั้ง 2 ชุมชนนี้ดู รับรองมีอะไรมากกว่าที่คุณคิด
 
...........................................................
 
19 กรกฎาคม 2562
 
 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน