*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-07-01
 • จำนวนเรื่อง : 4242
 • จำนวนผู้ชม : 1570698
 • จำนวนผู้โหวต : 466
 • ส่ง msg :
 • โหวต 466 คน
วันจันทร์ ที่ 12 สิงหาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 376 , 18:50:51 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

link @: learning english with voa news: Monday, August 12, 2019

สวัสดีครับ

         เกาะฮ่องกงมีพื้นที่ 78.59 ตร.กม. ประชากร 7.392 ล้าน (พ.ศ. 2560) ซึ่งเมื่อเปรียบกับเกาสิงคโปร์แล้ว ฮ่องกงก็ใหญ่กว่า

คือ สิงคโปร์มีพื้นที่เป็นเกาะต่างๆ 63 เกาะ รวมพื้นที่ 682.7 ตารางกิโลเมตร (ประมาณเกาะภูเก็ต) โดยมีประชากร 5.612 ล้านคน

แต่อาจจะเพราะคนฮ่องกงคุ้นเคยกับการเป็นอาณานิคมของอังกฤษเป็นเวลา 100 ปีมาก่อน แล้วเพิ่งจะมาเป็นเขตปกครองพิเศษของ

จีนเมื่อไม่นานมานี้ จึงไม่ค่อยจะคุ้นกับการปกครองที่ระบบใหม่ โดยรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ที่มีอำนาจเหนือฮ่องกงอย่างเต็มที่ ทำให้

ประชากรฮ่องกงพากันก่อการประท้วงรัฐบาลฮ่องกงอย่างรุนแรงอยู่บ่อยๆตลอดมา

         ครั้งล่าสุดมีสาเหตุเกิดจากความไม่พอใจของคนฮ่องกง ต่อมาตรการของรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ ที่กำหนดให้ทางการฮ่องกง

ส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปแผ่นดินใหญ่ ดังรายงานข่าวที่ผมนำมาแปะไว้ในหน้านี้แล้ว 

         ข่าวล่ารายงานทางเนชั่นที.วี.ช่อง 22 รายการเนชั่นทันข่าวของ 2 ผู้ประกาศข่าว อัญชะลี & สันติสุขเมื่อสักครู่ ว่าทางการไทย

กำลังหาทางส่งเครื่องบินไปรับคนไทยอยู่ขณะนี้

ข่าวด่วน

ด่วน สถานกงสุลใหญ่เตือนคนไทยให้รีบออกจากอาคารหลักสนามบินฮ่องกง (คลิป)

12 ส.ค. 62 (16:53 น.)
ด่วน สถานกงสุลใหญ่เตือนคนไทยให้รีบออกจากอาคารหลักสนามบินฮ่องกง (คลิป)
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดในวันนี้ ตั้งแต่เวลา 16.00 น.วันนี้ (ตามเวลาฮ่องกง) สืบเนื่องจากการชุมนุมประท้วงในสนามบินนานาชาติฮ่องกง ซึ่งเกิดขึ้นติดต่อกันเป็นวันที่ 4 โดยวันนี้คาดว่าในวันนี้จะมีชาวฮ่องกงเดินทางมาร่วมชุมนุมมากว่า 5,000 คน

>> สนามบินฮ่องกงประกาศยกเลิกทุกเที่ยวบิน จากเหตุชุมนุมประท้วง

(12 ส.ค.) ทีมข่าว Sanook! News ได้รับภาพและคลิปวิดีโอจากคุณอุ้ย บุณฑริกกา คนไทยที่ติดค้างอยู่ภายในสนามบินฮ่องกง เปิดเผยว่า ตนเองเดินทางมาถึงที่สนามบินตั้งแต่เวลา 15.00 น. (ตามเวลาฮ่องกง) และมีแพลนเดินทางกลับประเทศไทยโดยสายการบินฮ่องกงแอร์ไลน์ แต่ถูกเลื่อนไฟลท์บินไปเป็นช่วงดึก ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาให้คำตอบหรือดูแลแต่อย่างใด

ล่าสุด เมื่อเวลา 17.05 น. สถานกงสุลใหญ่ ณ ฮ่องกง ได้ประกาศเตือนคนไทยในฮ่องกงว่า เนื่องด้วยสถานการณ์พิเศษ ณ ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง อันเป็นผลให้มีการยกเลิกเที่ยวบินเข้า-ออกฮ่องกงของทุกสายการบินในวันนี้

ในการนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอแนะนำคนไทยทุกคนที่ยังมิได้ออกจากบริเวณท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงว่า ให้คนไทยที่ติดค้างอยู่ในอาคารผู้โดยสาร 1 (Terminal 1) ขอให้รีบออกจากบริเวณดังกล่าวโดยด่วน โดยให้เดินออกไปยังบริเวณที่ไม่มีการชุมนุม เช่น Terminal 2 ลานจอดรถ A และ B และโรงแรม Regal Airport

ทั้งนี้ ขอให้คนไทยที่ติดค้างอยู่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ประสานสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน (+852) 6821 1545 หรือ (+852) 6821 1546 โดยด่วน

 

 

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ ของ ด่วน สถานกงสุลใหญ่เตือนคนไทยให้รีบออกจากอาคารหลักสนามบินฮ่องกง (คลิป)

 
 
 
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ม็อบฮ่องกง

ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้

ด่วน สถานกงสุลใหญ่เตือนคนไทยให้รีบออกจากอาคารหลักสนามบินฮ่องกง (คลิป)

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ 
เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณ...(อ่านทั้งหมด)

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ทั้งหมด 1 ความคิดเห็น

 แมน31 นาทีที่แล้ว182.232.153.70

เรียนแบบ ไทยแลนด์โอลี่ ปิดสนามบิน

 

..................................
 

Jill St. John an old star

รายการ "ในหัวใจมีเสียงเพลง"

อยู่คนเดียวทุกที - อรวี สัจจานนท์ https://youtu.be/C1e6uJjFfgU

จอห์นนี่ แอนโฟเน่/คนธรรม์รำพัน 030819 คอนเสิร์ตแกรนด์เอ็กซ์บริบูรณ์ https://youtu.be/FJftj7n4TVA

 เธอหนอเธอ เบลล่า ราณี Special Version https://youtu.be/XABri5aqf4k

  

 Currently Old Star !!

.........................................................................

 BBC News บีบีซีไทย นาวิเกชัน

 
 ประท้วงฮ่องกง : เหตุใดเยาวชนรุ่นใหม่จึงกล้าลุกขึ้นงัดข้อกับ
 
ทางการ
 
เฮลิเออร์ เฉิงบีบีซีนิวส์ ฮ่องกง
 • 18 มิถุนายน 2019
Protesters attend a demonstration demanding Hong KongImage copyrightREUTERS

ในช่วงเวลาเพียง 1 สัปดาห์ คนในฮ่องกงได้เห็นการชุมนุมประท้วงใหญ่ที่สุดนับแต่เคยมีมาถึง 2 ครั้ง อีกทั้งยังเป็นการประท้วงที่มีการปะทะรุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปีด้วย โดยที่แนวหน้าของการประท้วงครั้งนี้คือบรรดาคนหนุ่มสาว ซึ่งหลายคนยังเป็นวัยรุ่น

อะไรทำให้คนรุ่นใหม่เหล่านี้ลุกฮือขึ้นแสดงการขัดขืนอย่างแข็งกร้าวและพวกเขาใช้กลยุทธ์ใดในการบีบให้ทางการทำตามข้อเรียกร้องของพวกเขา

"เราร้องตะโกนใส่ผู้คนเพื่อให้พวกเขาวิ่ง"

"ถูกพ่อแม่ไล่ออกจากบ้านหลังไปประท้วง"

"ฉันโดนแก๊สน้ำตาเป็นครั้งแรก - น้ำตาไหลไม่หยุดควบคุมไม่ได้"

"ฉันกลัวที่จะเปิดเผยชื่อจริง"

นี่ไม่ใช่ถ้อยคำที่หลายคนคาดว่าจะได้ยินจากปากของคนฮ่องกง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากปากของหนุ่มสาวอายุ 17-21 ปี

ที่ผ่านมา ภาพจำของคนส่วนใหญ่ที่มีต่อวัยรุ่นฮ่องกง "ทั่วไป" ก็คือคนที่สนใจเรื่องเรียนหนังสือและหาเงินมากกว่าจะสนใจเรื่องกิจกรรมทางการเมืองหรือการคิดแบบสร้างสรรค์

แต่ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา เราได้เห็นถนนรอบสภานิติบัญญัติฮ่องกงตกอยู่ในวงล้อมของคลื่นคนหนุ่มสาวที่สวมหน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้า พร้อมเครื่องกีดขวาง และตอบโต้ด้วยการขว้างปากระป๋องแก๊สน้ำตากลับใส่ตำรวจ

ผู้ประท้วงหลายคนยังเด็กเกินไปที่จะเข้าร่วมการ "ประท้วงร่มเหลือง" เมื่อปี 2014 ซึ่งชาวฮ่องกงจำนวนมากออกไปปักหลักชุมนุมบนท้องถนนนานหลายสัปดาห์เพื่อเรียกร้องสิทธิที่จะเลือกผู้นำด้วยตัวเองตามวิถีประชาธิปไตย

A protester throws back a tear gas during clashes with police outside the government headquarters in Hong Kong on June 12, 2019Image copyrightAFP

ความกังวลต่ออนาคตใต้เงาจีน

การประท้วงเมื่อปี 2014 ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนาม "อ็อกคิวพาย เซ็นทรัล" (Occupy Central) จบลงโดยไม่ได้รับการยอมโอนอ่อนผ่อนตามใด ๆ ที่เป็นรูปธรรมจากรัฐบาล

แต่ครั้งนี้แตกต่างออกไป

การประท้วงครั้งล่าสุด เป็นการคัดค้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่จะเปิดทางให้พลเมืองฮ่องกงถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในจีนแผ่นดินใหญ่ได้ ซึ่งการเคลื่อนไหวต่อต้านอย่างหนักจนทำให้ นางแครี่ แลม ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกงต้องประกาศระงับร่างกฎหมายฉบับนี้ลงชั่วคราว พร้อมกล่าวขอโทษที่รัฐบาลทำงานไม่ดีพอจนสร้างความผิดหวังและเสียใจให้ประชาชนจำนวนมาก

แล้วการประท้วงครั้งนี้ต่างออกไปอย่างไร และคนรุ่นใหม่เหล่านี้มีบทบาทสำคัญอย่างไรบ้าง

Protesters in masks and goggles chant slogans outside the Legislative Council in Hong Kong on June 12, 2019Image copyrightAFP

หนุ่มสาวฮ่องกงเริ่มตระหนักและตื่นตัวเรื่องการเมืองเพิ่มขึ้นในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา โดยอัตราการลงทะเบียนเลือกตั้งของคนอายุ 18-35 ปี เพิ่มขึ้นจาก 58% ในปี 2000 มาอยู่ที่ 70% ในปี 2016

นี่อาจไม่ใช่เรื่องที่น่าประหลาดใจ เมื่อพิจารณาถึงเรื่องที่ว่าอนาคตทางการเมืองของฮ่องกงกำลังเป็นประเด็นที่น่าเป็นห่วง

ปัจจุบันฮ่องกงได้รับสิทธิพิเศษและเสรีภาพจากข้อตกลงที่อังกฤษทำกับจีนในการส่งมอบฮ่องกงคืนให้แก่จีน

แต่ในปี 2047 ข้อตกลงที่ให้สถานะพิเศษดังกล่าวแก่ฮ่องกงจะหมดอายุลง และไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในตอนนั้น

สำหรับหนุ่มสาวยุคปัจจุบันแล้ว มองว่าปี 2047 คืออนาคตที่ไม่ห่างไกลเลย ดังนั้นการประท้วงของพวกเขาจึงถูกขับเคลื่อนด้วยความกังวลเกี่ยวกับอนาคตที่ไม่แน่นอน รวมทั้งความรู้สึกว่ารัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่กำลังเข้าใกล้พวกเขาขึ้นทุกขณะ

ผู้จัดการประท้วงอ้างว่า มีผู้ชุมนุมมากถึง 2 ล้านคนImage copyrightGETTY IMAGESคำบรรยายภาพผู้จัดการประท้วงอ้างว่า มีผู้ชุมนุมมากถึง 2 ล้านคน เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.

ความไม่แน่ใจว่าระบบการปกครองจะคุ้มครองพวกเขาได้อีกต่อไปหรือไม่ หนุ่มสาวเหล่านี้จึงคิดหา ปรับเทคนิค และเรียนรู้ศิลปะการขัดขืนที่มีความซับซ้อน

ผู้ประท้วงทุกคนที่ดิฉันได้สัมภาษณ์ ซึ่งเข้าร่วมการประท้วงที่ไม่ได้รับอนุญาตจากทางการเมื่อ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา ต่างขอให้ฉันปกปิดชื่อและข้อมูลส่วนตัว เพราะเกรงว่าจะถูกจับกุม

"เราใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ร่วมการประท้วง และหลังจากนั้นเราจะลบประวัติการใช้งานในโทรศัพท์ไอโฟนของพวกเราและในกูเกิลแมพ" แดน นักศึกษาวัย 18 ปี ที่ช่วยผู้ประท้วงสร้างเครื่องกีดขวางจากรั้วเหล็ก บอกกับบีบีซี

 
โจชัว หว่องเป็นอิสระ ประกาศ “แครี่ แลมต้องลงจากตำแหน่ง”
 
โจชัว หว่องเป็นอิสระ ประกาศ “แครี่ แลมต้องลงจากตำแหน่ง”

บางคนใช้วิธีที่ซับซ้อนเพื่อเลี่ยงการถูกแกะรอยตามจับจากทางการ เช่นการซื้อตั๋วรถไฟแบบกระดาษ แทนที่จะใช้บัตรเดินทางแบบชำระเงินล่วงหน้าที่พวกเขาใช้เดินทางในชีวิตประจำวัน

ขณะที่อีกหลายคนเพิ่มความระวังเรื่องการพูดคุยเรื่องการประท้วงในโซเชียลมีเดียที่เปิดเป็นสาธารณะ โดยบางคนเลือกที่จะพูดคุยเฉพาะในแอปพลิเคชันสนทนาที่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดและมีฟังก์ชันที่ข้อความสามารถทำลายตัวเองได้ เช่น เทเลแกรม

แจ็กกี ผู้นำนักศึกษาวัย 20 ปี บอกว่า "ช่วงการประท้วงอ็อกคิวพาย เราส่วนใหญ่ไม่ได้คิดเรื่องการปกปิดตัวตนของเราเอง เราใช้เฟซบุ๊ก อิสตาแกรม และวอทส์แอพในการเผยแพร่ข้อมูล แต่ปีนี้เราได้เห็นเสรีภาพทางการพูดในฮ่องกงเลวร้ายลง"

Side view of คำบรรยายภาพแจ็กกี ต้องนอนที่มหาวิทยาลัย เพราะกลัวว่าจะถูกตำรวจจับหากกลับบ้าน

สายสัมพันธ์ขาดสะบั้น

ผู้ประท้วงหลายคน ซึ่งรวมถึงนักศึกษาจากสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำถูกจับกุม และบางคนถูกจับที่โรงพยาบาลซึ่งพวกเขาเข้ารักษาอาการบาดเจ็บ

ผู้ประท้วงวัย 22 ปี คนหนึ่งซึ่งถูกระบุว่าเป็นผู้ดูแลกลุ่มเทเลแกรมที่เผยแพร่ข้อมูลการประท้วงก็ถูกจับกุมในข้อหา "ก่อกวนสร้างความวุ่นวายในที่สาธารณะ"

แจ็กกีเกรงว่า บรรดานักศึกษาที่เป็นแกนนำการประท้วงเมื่อ 12 มิ.ย.จะตกเป็นเป้าหมายของทางการเพราะพวกเขามีประวัติที่ดี

"ฉันนอนที่สำนักงานสหภาพนักศึกษาเพราะกลัวว่าจะถูกจับกุมถ้ากลับบ้าน" แจ็กกี กล่าว

สิ่งนี้สะท้อนถึงสายสัมพันธ์กับเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมายที่ขาดสะบั้นลง เมื่อเทียบกับการประท้วงก่อนหน้านี้ นักเคลื่อนไหวหมดความไว้ใจต่อผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

Press photographers wear helmets and protective masks to denounce police treatment during yesterdayImage copyrightREUTERSคำบรรยายภาพตำรวจถูกวิจารณ์ว่าใช้ความรุนแรงเกินเหตุกับกลุ่มผู้ประท้วง

เมื่อ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีข่าวลือแพร่สะพัดว่าตำรวจเตรียมเข้าตรวจค้นหอพักนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยฮ่องกง ซึ่งมีนักศึกษาในหอดังกล่าว 2 คนถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้

ท่ามกลางความความตื่นตระหนก บรรดานักศึกษาต่างโทรแจ้งสมาชิกของสภานิติบัญญัติท้องถิ่นและทนายความ ซึ่งเดินทางไปที่หอพักดังกล่าว ทำให้ท้ายที่สุดตำรวจไม่ได้บุกเข้าไปภายใน

แดน นักศึกษาวัย 18 ปี บอกว่า การกระทำของตำรวจช่วงการประท้วงร่มเหลือง ซึ่งมีตำรวจหลายนายถูกจำคุกฐานทำร้ายร่างกายผู้ประท้วงนั้น ได้ทำลายความเชื่อใจในตำรวจของเขา

"ก่อนหน้านั้น ผมเชื่อว่าตำรวจควรปฏิบัติตามกฎหมายและช่วยเหลือประชาชน...แต่ตอนนี้ตำรวจบางคนอาจปล่อยให้อารมณ์ส่วนตัวเป็นใหญ่"

นักศึกษาและคนทำงานหนุ่มสาวเหล่านี้ดูเหมือนจะกล้าท้าทายกฎหมายว่าด้วยการรักษาความสงบในที่สาธารณะ และกล้าเสี่ยงถูกจับกุมมากกว่าบรรดาผู้ประท้วงรุ่นก่อน

พวกเขาชี้ว่า พวกเขามีอะไรให้ต้องสู้มากกว่า เพราะได้เข้าสู่ยุคที่สภาพแวดล้อมทางการเมืองมีความไม่แน่นอนมากกว่า

ทอม วัย 20 ปี ซึ่งร่วมการประท้วงครั้งเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. บอกว่า เขากลายเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมืองเพราะได้รับอิทธิพลจาก "ยุคที่เขาเติบโตขึ้นมา"

คนรุ่นเขาโตขึ้นมากับภาพความขัดแย้งทางการเมือง เช่น เมื่อปี 2012 มีแผนการให้เด็กเรียนวิชา "ส่งเสริมความรักชาติจีน" ซึ่งหลายฝ่ายวิจารณ์ว่าจะเป็นการล้างสมองเด็กและบิดเบือนการละเมิดสิทธิมนุษยชนของรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่

"ผมได้เห็นนโยบายของรัฐบาลที่พยายามลิดรอนเสรีภาพที่เราโตมากับมัน และมันทำให้ผมมีความรู้สึกอย่างแรงกล้าว่าผมไม่ต้องการให้ฮ่องกงสูญเสียหลักนิติธรรมและเสรีภาพของเรา"

Back profile of two HKU students who took part in the protestsคำบรรยายภาพเบน และ ทอม นักศึกษาที่ช่วยผู้ประท้วงด้านกฎหมายและอุปกรณ์ต่าง ๆ

หนุ่มสาวหลายคน แสดงความไม่พอใจในนโยบายของรัฐบาล เช่น การใช้กฎหมายลงโทษผู้ที่ไม่เคารพเพลงชาติจีน การตัดสิทธิ์สมาชิกสภานิติบัญญัติฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตย และจำคุกนักเคลื่อนไหวเพื่อเอกราชของฮ่องกง

ดังนั้น การประท้วงของขบวนการร่มเหลืองจึงทิ้งมรดกที่ชัดเจนแต่ขณะเดียวกันก็ซับซ้อนไว้ให้บรรดาผู้ประท้วงในปัจจุบัน

ผู้ประท้วงเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมายังเด็กเกินกว่าที่จะเข้าร่วมการประท้วงของขบวนการร่มเหลืองเมื่อปี 2014 แต่พวกเขามองว่ามันเป็นแรงบันดาลใจและเป็นบทเรียนให้แก่พวกเขา

เบน วัย 20 ปี บอกว่า พ่อแม่ไม่ยอมให้เขาไปร่วมประท้วงอ็อกคิวพาย เมื่อ 5 ปีก่อน แต่ตอนนี้เขาเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยและรับหน้าที่ผู้นำจัดการประท้วง รวมทั้งให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่นักศึกษาที่เสี่ยงถูกจับกุม

เขามองการประท้วงเมื่อปี 2014 ว่า "ล้มเหลว" เพราะกลุ่มผู้ประท้วงมีความแตกแยกในเป้าหมายการประท้วง ซึ่งรวมถึงเรื่องสิทธิออกเสียงเลือกตั้งทั่วไปที่ผู้ประท้วงสามารถยอมรับได้

แต่ในครั้งนี้ มีความแตกต่างชัดเจนเพราะผู้ประท้วงไม่ได้เรียกร้องประชาธิปไตย แต่ต่อสู่เพื่อรักษาสิทธิที่ฮ่องกงมีอยู่ในปัจจุบัน

เบน ชี้ว่าการประท้วงครั้งนี้มีปัจจัยกระตุ้นให้ผู้คนสามัคคีกันมากกว่าคราวที่แล้ว เพราะบรรดาผู้ประท้วงต่าง "ต่อสู้เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะไม่สูญเสียเสรีภาพที่มีอยู่ไป"

กลุ่มผู้ประท้วงครั้งนี้ยังมีการเตรียมตัวอย่างดีสำหรับการเผชิญหน้ากับตำรวจปราบจลาจลด้วย

ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง นักศึกษาได้เตรียมอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้นต่าง ๆ เช่น ยาพ่นสูดสำหรับผู้ที่ถูกแก๊สน้ำตา และน้ำเกลือสำหรับชะล้างกรณีถูกสเปรย์พริกไทย

A big bag of inhalers being prepared by student activistsคำบรรยายภาพนักศึกษาเตรียมยาพ่นสูดสำหรับผู้ที่ถูกแก๊สน้ำตาCardboard boxes of water being prepared by student activistsคำบรรยายภาพพวกเขายังเตรียมน้ำดื่มจำนวนมาก

การประท้วงใหญ่เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีประชาชนเข้าร่วมมหาศาล โดยแกนนำจัดการประท้วงระบุว่า มีประชาชนเข้าร่วมเกือบ 2 ล้านคน เพื่อเรียกร้องให้สภานิติบัญญัติฮ่องกง "ล้มเลิก" การพิจารณาร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างสิ้นเชิง ไม่ใช่แค่ระงับการพิจารณาไว้ชั่วคราว

การประท้วงครั้งนี้ ถือเป็นครั้งใหญ่ที่สุดของฮ่องกงในรอบ 30 ปี นับแต่สหราชอาณาจักรคืนฮ่องกงให้แก่จีน และแม้ว่าจะยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนี้ แต่ทอม วัย 20 ปี มองว่า มันเป็นความเคลื่อนไหวที่ "ฉีกธรรมเนียมการประท้วงของฮ่องกงตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา"0.

ขณะที่ อิงกริด ผู้ประท้วงวัย 21 ปี บอกว่า การประท้วงเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้เธอได้สัมผัสกับแก๊สน้ำตาเป็นครั้งแรกในชีวิต แม้จะเป็นประสบการณ์ที่สร้างความทุกข์ทรมานให้เธอ แต่เธอยืนยันจะเดินหน้าประท้วงต่อไป

"ความกังวลว่าเมืองที่ฉันเรียกว่าบ้านแห่งนี้จะเปลี่ยนไปอย่างไร มีมากกว่าความเป็นห่วงความปลอดภัยของตัวเอง"

ชื่อผู้ประท้วงเป็นนามสมมุติ

S! News (Exclusive)

ฮ่องกงวันนี้

ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดในวันนี้ ตั้งแต่เวลา 16.00 น.วันนี้ (ตามเวลาฮ่องกง) สืบเนื่องจากการชุมนุมประท้วงในสนามบินนานาชาติฮ่องกง ซึ่งเกิดขึ้นติดต่อกันเป็นวันที่ 4 โดยวันนี้คาดว่าในวันนี้จะมีชาวฮ่องกงเดินทางมาร่วมชุมนุมมากว่า 5,000 คน

>> สนามบินฮ่องกงประกาศยกเลิกทุกเที่ยวบิน จากเหตุชุมนุมประท้วง

(12 ส.ค.) ทีมข่าว Sanook! News ได้รับภาพและคลิปวิดีโอจากคุณอุ้ย บุณฑริกกา คนไทยที่ติดค้างอยู่ภายในสนามบินฮ่องกง เปิดเผยว่า ตนเองเดินทางมาถึงที่สนามบินตั้งแต่เวลา 15.00 น. (ตามเวลาฮ่องกง) และมีแพลนเดินทางกลับประเทศไทยโดยสายการบินฮ่องกงแอร์ไลน์ แต่ถูกเลื่อนไฟลท์บินไปเป็นช่วงดึก ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาให้คำตอบหรือดูแลแต่อย่างใด

ล่าสุด เมื่อเวลา 17.05 น. สถานกงสุลใหญ่ ณ ฮ่องกง ได้ประกาศเตือนคนไทยในฮ่องกงว่า เนื่องด้วยสถานการณ์พิเศษ ณ ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง อันเป็นผลให้มีการยกเลิกเที่ยวบินเข้า-ออกฮ่องกงของทุกสายการบินในวันนี้

ในการนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอแนะนำคนไทยทุกคนที่ยังมิได้ออกจากบริเวณท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงว่า ให้คนไทยที่ติดค้างอยู่ในอาคารผู้โดยสาร 1 (Terminal 1) ขอให้รีบออกจากบริเวณดังกล่าวโดยด่วน โดยให้เดินออกไปยังบริเวณที่ไม่มีการชุมนุม เช่น Terminal 2 ลานจอดรถ A และ B และโรงแรม Regal Airport

ทั้งนี้ ขอให้คนไทยที่ติดค้างอยู่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ประสานสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน (+852) 6821 1545 หรือ (+852) 6821 1546 โดยด่วน

 อัลบั้มภาพ 5 ภาพ
 

ฮ่องกง

ฮ่องกง ใหม่ล่าสุด

ใหม่ล่าสุด
ด่วน สถานกงสุลใหญ่เตือนคนไทยให้รีบออกจากอาคารหลักสนามบินฮ่องกง (คลิป)

ด่วน สถานกงสุลใหญ่เตือนคนไทยให้รีบออกจากอาคารหลักสนามบินฮ่องกง (คลิป)

สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ได้ประกาศเตือนคนไทยที่ติดค้างอยู่ในอาคารผู้โดยสาร 1 ให้รีบออกจากบริเวณดังกล่าวโดยด่วน โดยให้เดินออกไปยังบริเวณที่ไม่มีการชุมนุม

2 ชั่วโมงที่แล้วเปิดอ่าน7,509จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น0
ด่วน! สนามบินฮ่องกงประกาศยกเลิกทุกเที่ยวบิน จากเหตุชุมนุมประท้วง

ด่วน! สนามบินฮ่องกงประกาศยกเลิกทุกเที่ยวบิน จากเหตุชุมนุมประท้วง

ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ประกาศยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมด หลังผู้ชุมนุมบุกประท้วงในอาคารผู้โดยสารเป็นวันที่ 4

3 ชั่วโมงที่แล้วเปิดอ่าน1,492จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น2
คนจีนเดือดดาล! ก่อหวอดดราม่า

คนจีนเดือดดาล! ก่อหวอดดราม่า "เสื้อแบรนด์ดัง" ซุปตาร์สาวขอถอนสัญญา

ซุปตาร์สาวจีนประกาศฉีกสัญญาเป็นแอมบาสเตอร์แบรนด์ดัง หลังชาวจีนเปิดประเด็นดราม่า ไม่พอใจกับสกรีนบนเสื้อยืด ที่แบ่งแย่ง "ฮ่องกง" กับ "มาเก๊า" ออกจากจีนแผ่นดินใหญ่

11 ส.ค. 62เปิดอ่าน19,466จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น5
ฮ่องกง นัดประท้วงผ่านแอป Tinder, Pokémon Go หลังโซเชียลโดนสอดส่องหนัก

ฮ่องกง นัดประท้วงผ่านแอป Tinder, Pokémon Go หลังโซเชียลโดนสอดส่องหนัก

ผู้ชุมนุมฮ่องกงเลี่ยงโดนจับ หันไปนัดชุมนุมผ่านแอปพลิเคชันหาคู่-แอปพลิเคชันเกมชื่อดัง เพราะถูกทางการสอดส่องอย่างหนัก

7 ส.ค. 62เปิดอ่าน5,567จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น5
ฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตา! ตำรวจเร่งสลายชุมนุม หลังม็อบต้านจีน ประท้วงกระจายทั่วเมือง

ฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตา! ตำรวจเร่งสลายชุมนุม หลังม็อบต้านจีน ประท้วงกระจายทั่วเมือง

ตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมในหลายจุด หลังจากการชุมนุมในวันนี้กระจายตัวไปทั่ว ทั้งบนเกาะฮ่องกง และดินแดนใหม่

5 ส.ค. 62เปิดอ่าน6,901จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น0
ฮ่องกงป่วน! พนักงานควบคุมการบิน 1 ใน 3 ร่วมประท้วงต้านจีน ยกเลิกแล้ว 200 ไฟลท์!

ฮ่องกงป่วน! พนักงานควบคุมการบิน 1 ใน 3 ร่วมประท้วงต้านจีน ยกเลิกแล้ว 200 ไฟลท์!

พนักงานควบคุมจราจรการบินสถานีฮ่องกง 1 ใน 3 หยุดงานเพื่อเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านจีน ทำให้ยกเลิกเที่ยวบินไปแล้วกว่า 200 เที่ยวบิน ส่วนสนามบินฮ่องกงให้บริการได้แค่รันเวย์เดียว

5 ส.ค. 62เปิดอ่าน17,264จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น3
เตือน! คนไทยในฮ่องกง ตรวจสอบข้อมูลก่อนเดินทาง เลี่ยงเข้าพื้นที่ประท้วง

เตือน! คนไทยในฮ่องกง ตรวจสอบข้อมูลก่อนเดินทาง เลี่ยงเข้าพื้นที่ประท้วง

สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ประกาศเตือนคนไทยในฮ่องกงตรวจสอบข้อมูลการเดินทาง และหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่ชุมนุมประท้วง

5 ส.ค. 62เปิดอ่าน4,335จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น0
ประมวลภาพ

ประมวลภาพ "ม็อบฮ่องกง" ยังดุเดือด ประท้วงต่อเนื่องเข้าสู่สัปดาห์ที่ 9

สถานการณ์การชุมนุมประท้วงบนเกาะฮ่องกงยังไม่ดำเนินต่อไปเป็นสัปดาห์ที่ 9 เกิดการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับผู้ชุมนุมในทุกๆ ค่ำคืน พร้อมนัดรวมตัวกันใหญ่อีกครั้ง

4 ส.ค. 62เปิดอ่าน8,398จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น5
พายุโซนร้อนวิภา ออกฤทธิ์! น้ำท่วมไหหลำ มุ่งหน้าถล่มมณฑลกวางตุ้ง

พายุโซนร้อนวิภา ออกฤทธิ์! น้ำท่วมไหหลำ มุ่งหน้าถล่มมณฑลกวางตุ้ง

พายุโซนร้อนวิภา พัดขึ้นฝั่งมณฑลไหหลำของจีนในวันนี้ (1 ส.ค.) ส่งผลให้มีน้ำท่วมและต้นไม้ใหญ่โค่นล้ม และกำลังมุ่งหน้าไปทางเหนือ เตรียมขึ้นฝั่งมณฑลกวางตุ้งของจีน

1 ส.ค. 62เปิดอ่าน3,848จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น0
ตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตา-กระสุนยางสกัดผู้ประท้วง บุกสำนักงานประสานงานปักกิ่ง

ตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตา-กระสุนยางสกัดผู้ประท้วง บุกสำนักงานประสานงานปักกิ่ง

การประท้วงในฮ่องกงรุนแรงขึ้นเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น เมื่อตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางยิงใส่ผู้ประท้วงที่พยายามบุกเข้าไปในสำนักงานติดต่อประสานงานรัฐบาลกรุงปักกิ่ง

29 ก.ค. 62เปิดอ่าน3,121จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น0
ฮ่องกงกลับมาเดือด! ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุม ขวางเดินขบวนเข้าย่านหยึนล้อง

ฮ่องกงกลับมาเดือด! ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุม ขวางเดินขบวนเข้าย่านหยึนล้อง

ตำรวจฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ที่มาเดินขบวนแสดงพลังต่อต้านการใช้ความรุนแรงใกล้สถานีรถไฟฟ้าหยึนล้อง หลังจากเกิดเหตุรุนแรงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในพื้นที่ดังกล่าว

27 ก.ค. 62เปิดอ่าน3,307จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น2
พนักงานสนามบินฮ่องกง ปักหลักประท้วงรัฐ-ตำรวจ! ปล่อยคนเสื้อขาวทำร้ายม็อบต้านจีน

พนักงานสนามบินฮ่องกง ปักหลักประท้วงรัฐ-ตำรวจ! ปล่อยคนเสื้อขาวทำร้ายม็อบต้านจีน

พนักงานสนามบินฮ่องกงและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ปักหลักประท้วงในสนามบิน เพื่อประณามรัฐและตำรวจ ที่ปล่อยปละละเลยให้เกิดความรุนแรงเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

26 ก.ค. 62เปิดอ่าน4,149จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น0
ฮ่องกงเดือด! ม็อบเสื้อขาวปะทะผู้ประท้วงเสื้อดำต้านรัฐบาลจีน กลางสถานีรถไฟฟ้า

ฮ่องกงเดือด! ม็อบเสื้อขาวปะทะผู้ประท้วงเสื้อดำต้านรัฐบาลจีน กลางสถานีรถไฟฟ้า

ม็อบเสื้อขาวปะทะผู้ชุมนุมเสื้อดำที่เรียกร้องประชาธิปไตยจากจีน เมื่อวานนี้ (21 ก.ค.) ภายใจสถานีรถไฟฟ้าหยึนล้อง ใกล้ชายแดนจีน จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 45 คน

22 ก.ค. 62เปิดอ่าน11,568จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น8
ฮ่องกงปะทะเดือด ตำรวจยิงแก๊สน้ำตา-กระสุนยาง ใส่กลุ่มผู้ชุมนุมชุดดำ

ฮ่องกงปะทะเดือด ตำรวจยิงแก๊สน้ำตา-กระสุนยาง ใส่กลุ่มผู้ชุมนุมชุดดำ

ชาวฮ่องกงชุมนุมต้านจีนเป็นสัปดาห์ที่ 7 ติดต่อกัน แต่เกิดเหตุการณ์ปะทะ หลังมีผู้ประท้วงชุดดำเคลื่อนขบวนไปหน้าสำนักงานผู้แทนจีน ขว้างปาไข่และพ่นสเปรย์กำแพง

22 ก.ค. 62เปิดอ่าน10,043จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น9
ฮ่องกงประท้วงอีก! รวมตัวย่านซาถิ่น ต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน

ฮ่องกงประท้วงอีก! รวมตัวย่านซาถิ่น ต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน

ชาวฮ่องกงจำนวนหลายพันคน รวมตัวประท้วงและเดินขบวน 1.6 กิโลเมตร เพื่อต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน ที่ย่านซาถิ่น ท่ามกลางอากาศร้อนจัด

14 ก.ค. 62เปิดอ่าน5,103จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น4
ฮ่องกงเดือดหนัก! ตำรวจระดมยิงแก๊สน้ำตาสลายชุมนุม-ขู่ใช้กำลัง หลังม็อบยึดสภาสำเร็จ

ฮ่องกงเดือดหนัก! ตำรวจระดมยิงแก๊สน้ำตาสลายชุมนุม-ขู่ใช้กำลัง หลังม็อบยึดสภาสำเร็จ

ตำรวจฮ่องกงเริ่มระดมยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุม ที่บุกยึกสภานิติบัญญัติได้เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา เพื่อสลายการชุมนุม

1 ก.ค. 62เปิดอ่าน15,950จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น0
ฮ่องกงชุมนุมเดือด! ครบ 22 ปีส่งเกาะคืนจีน บุกตึกสภานิติบัญญัติ ต้านส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ฮ่องกงชุมนุมเดือด! ครบ 22 ปีส่งเกาะคืนจีน บุกตึกสภานิติบัญญัติ ต้านส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ชาวฮ่องกงชุมนุมเดือด พยายามบุกเข้าไปในอาคารสภานิติบัญญัติ เนื่องในวันครบรอบ 22 ปี การส่งมอบฮ่องกงคืนให้จีน วันนี้ (1 ก.ค.) เพื่อต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

1 ก.ค. 62เปิดอ่าน4,190จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น0
สถานกงสุลใหญ่เตือนคนไทย เลี่ยงพื้นที่ชุมนุมฮ่องกง 1 ก.ค.นี้

สถานกงสุลใหญ่เตือนคนไทย เลี่ยงพื้นที่ชุมนุมฮ่องกง 1 ก.ค.นี้

สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ออกประกาศเตือนคนไทย วางแผนการเดินทาง หลังชาวฮ่องกงนัดประท้วงครั้งใหญ่ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้

30 มิ.ย. 62เปิดอ่าน2,725จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น1
ม็อบฮ่องกงรวมตัวอีกครั้ง หลังรัฐบาลเมินเส้นตาย ยกเลิกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ม็อบฮ่องกงรวมตัวอีกครั้ง หลังรัฐบาลเมินเส้นตาย ยกเลิกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ชาวฮ่องกงรวมตัวกันอีกครั้ง หลังรัฐบาลเมินเฉยเส้นตาย ยกเลิกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน กดดันผู้บริหารสูงสุดลาออก

21 มิ.ย. 62เปิดอ่าน2,715จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น0
“แคร์รี หล่ำ” ผู้นำฮ่องกงขอโทษอีกรอบ ดันกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนจนวุ่นวาย

“แคร์รี หล่ำ” ผู้นำฮ่องกงขอโทษอีกรอบ ดันกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนจนวุ่นวาย

ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกงแถลงขอโทษอย่างจริงใจที่สุดที่ทำให้เกิดความวุ่นวายทางการเมือง แต่ยังไม่ลาออกตามเสียงเรียกร้อง

19 มิ.ย. 62เปิดอ่าน4,389จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น1
“แคร์รี หล่ำ” ผู้ว่าฯ ฮ่องกงอยู่ยาวถึง 2565 ชี้อำนาจปลดอยู่ที่ “สี จิ้นผิง”

“แคร์รี หล่ำ” ผู้ว่าฯ ฮ่องกงอยู่ยาวถึง 2565 ชี้อำนาจปลดอยู่ที่ “สี จิ้นผิง”

รัฐบาลจีนเมินการเรียกร้องของชาวฮ่องกงกดดัน แคร์รี หล่ำ ลาออกจากตำแหน่ง เผยอำนาจตัดสินใจอยู่ที่ประธานาธิบดี “สี จิ้นผิง”

18 มิ.ย. 62เปิดอ่าน2,936จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น1
สหรัฐฯ สนับสนุน “ผู้ประท้วงฮ่องกง” ชี้เคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพื้นฐาน

สหรัฐฯ สนับสนุน “ผู้ประท้วงฮ่องกง” ชี้เคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพื้นฐาน

ทางการสหรัฐฯ กล่าวสนับสนุนผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยชาวฮ่องกง และชี้ว่าคนเหล่านี้เดินขบวนเพื่อสิทธิขั้นพื้นฐาน

18 มิ.ย. 62เปิดอ่าน1,497จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น3
แห่แชร์คลิป ชาวฮ่องกงนับล้านเปิดทางให้รถพยาบาล-ผู้ว่าฯ ขอโทษ

แห่แชร์คลิป ชาวฮ่องกงนับล้านเปิดทางให้รถพยาบาล-ผู้ว่าฯ ขอโทษ

แห่แชร์คลิป ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงนับล้านร่วมใจกันเปิดทางให้รถพยาบาล ด้านนางแคร์รี หล่ำ แถลงขอโทษต่อพลเมือง

17 มิ.ย. 62เปิดอ่าน11,228จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น0
โจชัว หว่อง ถูกปล่อยตัวจากคุกก่อนกำหนด ลั่นจะร่วมชุมนุมไล่ผู้นำฮ่องกง

โจชัว หว่อง ถูกปล่อยตัวจากคุกก่อนกำหนด ลั่นจะร่วมชุมนุมไล่ผู้นำฮ่องกง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โจชัว หว่อง ผู้นำนักเคลื่อนไหวทางการเมืองของฮ่องกงได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำก่อนกำหนด 1 เดือน

17 มิ.ย. 62เปิดอ่าน2,839จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น1
จีนเรียกทูตสหรัฐฯ เข้าพบ ร้องอย่าแทรกแซงกิจการภายในฮ่องกง

จีนเรียกทูตสหรัฐฯ เข้าพบ ร้องอย่าแทรกแซงกิจการภายในฮ่องกง

จีนเรียกผู้แทนสหรัฐฯ ประจำกรุงปักกิ่งเข้าพบ ยื่นหนังสือประท้วงอย่างเป็นทางการต่อคำแถลงของรัฐบาลวอชิงตัน กรณีการประท้วงในฮ่องกง

17 มิ.ย. 62เปิดอ่าน4,879จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น1
คนฮ่องกงนัดแต่งชุดดำออกเดินขบวน ประณามตำรวจสลายเหตุประท้วง

คนฮ่องกงนัดแต่งชุดดำออกเดินขบวน ประณามตำรวจสลายเหตุประท้วง

ชาวฮ่องกงนับแสนคน ออกมาเดินขบวนอีกครั้ง พร้อมกับแต่งกายชุดดำทะมึน ไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุประท้วง พร้อมประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

16 มิ.ย. 62เปิดอ่าน3,510จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น0
ฮ่องกงประกาศ

ฮ่องกงประกาศ "ระงับ" กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน หวังยุติประท้วงลุกลาม

รัฐบาลฮ่องกง...ยกธงขาวแล้ว แถลงต่อสื่อทั่วไป ประกาศระงับเสนอกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนออกไปไม่มีกำหนด เฝ้าจับตาการนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งในวันอาทิตย์นี้

15 มิ.ย. 62เปิดอ่าน11,693จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น2
สื่อนอกประโคมข่าว ฮ่องกงจ่อยกธงขาว ระงับกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

สื่อนอกประโคมข่าว ฮ่องกงจ่อยกธงขาว ระงับกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

สื่อต่างประเทศตีข่าว รัฐบาลฮ่องกงยอมแล้ว หลังเหตุประท้วงหนัก เตรียมยุติเสนอกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปรับโทษที่จีนแผ่นดินใหญ่

15 มิ.ย. 62เปิดอ่าน2,784จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น0
ชาวฮ่องกงนัดชุมนุมใหญ่อาทิตย์นี้ ต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน

ชาวฮ่องกงนัดชุมนุมใหญ่อาทิตย์นี้ ต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน

แกนนำประท้วงนัดระดมพลใหม่วันอาทิตย์นี้และเรียกร้องให้หยุดงานทั่วเกาะฮ่องกงในวันจันทร์ เพื่อคัดค้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้จีนแผ่นดินใหญ่

14 มิ.ย. 62เปิดอ่าน4,025จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น2
ประท้วงใหญ่ฮ่องกงสงบแล้ว เมืองหายอัมพาต ยังไม่มีข้อมูลชุมนุม-ปะทะรอบใหม่

ประท้วงใหญ่ฮ่องกงสงบแล้ว เมืองหายอัมพาต ยังไม่มีข้อมูลชุมนุม-ปะทะรอบใหม่

ฮ่องกงเช้านี้เริ่มสงบ สถานการณ์การชุมนุมประท้วงค่อยๆ กลับสู่สภาวะปกติ หลังเหตุรุนแรงตำรวจปะทะม็อบวานนี้ เจ็บ 72 คน

13 มิ.ย. 62เปิดอ่าน4,038จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น1
เจ็บ 72 คน ตำรวจฮ่องกงปะทะม็อบ ผู้ว่าฯ ประณามก่อจลาจล

เจ็บ 72 คน ตำรวจฮ่องกงปะทะม็อบ ผู้ว่าฯ ประณามก่อจลาจล

การปะทะกันระหว่างตำรวจกับผู้ชุมนุมชาวฮ่องกง วานนี้ (12 มิ.ย.) ทำให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 72 คน โดยมีอาการสาหัส 2 คน

13 มิ.ย. 62เปิดอ่าน3,449จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น2
จีนปัดส่งทหารสลายชุมนุมฮ่องกง ลั่นบิดเบือน! แต่หนุนออกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

จีนปัดส่งทหารสลายชุมนุมฮ่องกง ลั่นบิดเบือน! แต่หนุนออกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนปฏิเสธข่าวการส่งทหารไปสลายการชุมนุมที่ฮ่องกง ลั่นเป้นแค่ข่าวปั่นหัวประชาชนและสร้างความตื่นตระหนก แต่จีนสนับสนุนการออกกฎหมายดังกล่าว

12 มิ.ย. 62เปิดอ่าน2,159จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น2
ตำรวจฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตา-กระสุนยาง หลังผู้ชุมนุมปักหลัก ค้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ตำรวจฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตา-กระสุนยาง หลังผู้ชุมนุมปักหลัก ค้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ตำรวจฮ่องกงเริ่มยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุม ต่อต้านร่างกฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ที่ปักหลักชุมนุมรอบที่ทำการสภานิติบัญญัติแล้ว เหตุการณ์สุดชุลมุน

12 มิ.ย. 62เปิดอ่าน3,428จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น3
รัฐบาลฮ่องกงเลื่อนพิจารณา กม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน หลังม็อบปิดถนน-ล้อมสภา

รัฐบาลฮ่องกงเลื่อนพิจารณา กม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน หลังม็อบปิดถนน-ล้อมสภา

รัฐบาลฮ่องกงต้องถอย เลื่อนพิจารณากฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปจีนแผ่นดินใหญ่ หลังมวลชนลุกฮือประท้วงใหญ่ ปิดถนน-ล้อมสภา

12 มิ.ย. 62เปิดอ่าน4,487จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น1
เอสเอ็มอีฮ่องกงพร้อมใจปิดร้าน ให้คนไปร่วมม็อบ! ต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน

เอสเอ็มอีฮ่องกงพร้อมใจปิดร้าน ให้คนไปร่วมม็อบ! ต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน

ธุรกิจขนาดเล็กทั่วฮ่องกง พร้อมใจหยุดทำการ เพื่อให้พนักงานและลูกจ้างไปร่วมชุมนุมต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน สมาคมครูและนักศึกษาเอาได้ว

11 มิ.ย. 62เปิดอ่าน4,615จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น5
แคร์รี หลำ ผู้ว่าฮ่องกง ไม่แคร์เสียงต้าน ลุยผลักดันส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน ลั่นไม่มีใบสั่ง

แคร์รี หลำ ผู้ว่าฮ่องกง ไม่แคร์เสียงต้าน ลุยผลักดันส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน ลั่นไม่มีใบสั่ง

นางแคร์รี หลำ ผู้ว่าการฮ่องกงขอเดินหน้าผ่านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน แม้จะมีประชาชนลุกขึ้นมาเดินประท้วงกว่าล้านคนเมื่อวานนี้ (9 มิ.ย.) ลั่นรัฐบาลจีนไม่ได้สั่งมา

10 มิ.ย. 62เปิดอ่าน4,101จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น1
ประท้วงฮ่องกงเริ่มดุเดือด ผู้ชุมนุมเปิดฉากปะทะตำรวจ ถูกคุมตัวกลางดึก

ประท้วงฮ่องกงเริ่มดุเดือด ผู้ชุมนุมเปิดฉากปะทะตำรวจ ถูกคุมตัวกลางดึก

เหตุประท้วงที่ฮ่องกงเริ่มดุเดือดขึ้นเล็กน้อย หลังผู้ชุมนุมปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ถูกจับตัวไป 7 คน บาดเจ็บอีกระนาว

10 มิ.ย. 62เปิดอ่าน16,634จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น3
คนฮ่องกงนับล้านลุกฮือ ชุมนุมต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน

คนฮ่องกงนับล้านลุกฮือ ชุมนุมต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน

ชาวฮ่องกงออกมารวมตัวกันประท้วงครั้งใหญ่ที่สุด เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นับแต่ปี 2540 ที่อังกฤษส่งมอบเกาะแห่งนี้คืนจีน เพื่อแสดงพลังต้านการออกกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้จีนแผ่นดินใหญ่

10 มิ.ย. 62เปิดอ่าน19,464จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น5
อาจเกิดเหตุรุนแรง! เตือนคนไทยในฮ่องกงหลีกเลี่ยงจุดชุมนุมประท้วง

อาจเกิดเหตุรุนแรง! เตือนคนไทยในฮ่องกงหลีกเลี่ยงจุดชุมนุมประท้วง

สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกงเตือนคนไทย มีการชุมนุมประท้วงกว่า 5 แสนคน ขอให้หลีกเลี่ยงการเดินทางผ่านไปในบริเวณที่ชุมนุมประท้วง

9 มิ.ย. 62เปิดอ่าน27,026จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น1
“ฮ่องกง” เตือนสหภาพยุโรป หยุดอ้างสิทธิ-เสรีภาพ แทรกแซงกิจการภายใน

“ฮ่องกง” เตือนสหภาพยุโรป หยุดอ้างสิทธิ-เสรีภาพ แทรกแซงกิจการภายใน

รัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเตือนสหภาพยุโรป หยุดอ้างสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพ แทรกแซงกิจการภายใน

9 พ.ค. 62เปิดอ่าน6,102จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น3
จีนเล็งปั้น “แอร์พอร์ต คลัสเตอร์” ระดับโลกใน “เกรทเตอร์ เบย์ แอเรีย”

จีนเล็งปั้น “แอร์พอร์ต คลัสเตอร์” ระดับโลกใน “เกรทเตอร์ เบย์ แอเรีย”

มังกรสยายปีก...จีนเตรียมพัฒนา “แอร์พอร์ต คลัสเตอร์” ระดับโลกใน “เกรทเตอร์ เบย์ แอเรีย”

3 พ.ค. 62เปิดอ่าน5,344จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น0
หนุ่มไทยเปรี้ยวลัดฟ้า ท้าต่อยคนขับรถเมล์ฮ่องกง โวยรอเป็นชั่วโมง ลั่นกูไม่กลัวมึงหรอก!

หนุ่มไทยเปรี้ยวลัดฟ้า ท้าต่อยคนขับรถเมล์ฮ่องกง โวยรอเป็นชั่วโมง ลั่นกูไม่กลัวมึงหรอก!

หนุ่มไทยเสื้อเขียวท้าต่อยคนขับรถเมล์ฮ่องกง หลังโมโหรอรถนาน 1 ชั่วโมง ลั่นเป็นคนไทย ไม่กลัวมึงหรอก ขณะที่คนขับรถเมล์ชี้แจงคำนึงความปลอดภัยผู้โดยสาร จึงขับช้า อยากเร็วไปนั่งอย่างอื่น

1 พ.ค. 62เปิดอ่าน12,388จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น18
สปอยล์ Avengers จนได้เรื่อง! หนุ่มโดนรุมตีคาโรงหนังฮ่องกง หลังตะโกนเล่าเรื่องไม่หยุด

สปอยล์ Avengers จนได้เรื่อง! หนุ่มโดนรุมตีคาโรงหนังฮ่องกง หลังตะโกนเล่าเรื่องไม่หยุด

หนุ่มตะโกนสปอยล์หนังเรื่อง Avengers โดนผู้ที่ต่อคิวชมรอบถัดไปรุมทำร้าย จนได้รับบาดเจ็บ คาทางเข้าโรงภาพยนตร์ในฮ่องกง

27 เม.ย. 62เปิดอ่าน19,289จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น1
ศาลฮ่องกงจำคุก 4 แกนนำ “ปฏิวัติร่ม” ฐานก่อความรำคาญต่อสาธารณะ

ศาลฮ่องกงจำคุก 4 แกนนำ “ปฏิวัติร่ม” ฐานก่อความรำคาญต่อสาธารณะ

ศาลฮ่องกงตัดสินลงโทษ 9 แกนนำ “ขบวนการร่ม” ฐานก่อความรำคาญต่อสาธารณะ โดย 2 ราย โดนจำคุก 16 เดือน อีก 2 ราย จำคุก 8 เดือน ส่วนคนที่เหลือรอดคุก

25 เม.ย. 62เปิดอ่าน1,230จำนวนแชร์0จำนวนคอมเม้น0
ศาลฮ่องกงตัดสิน “9 แกนนำปฏิวัติร่ม” ผิดฐานสร้างความเดือดร้อนสาธารณะ

ศาลฮ่องกงตัดสิน “9 แกนนำปฏิวัติร่ม” ผิดฐานสร้างความเดือดร้อนสาธารณะ

ศาลฮ่องกงตัดสิน “9 แกนนำปฏิวัติร่ม” มีความผิดฐานสร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่สาธารณะ จ่อคุกสูงสุด 7 ปี จากการชุมนุมที่ทำให้ฮ่องกงเป็นอัมพาตนานหลายเดือน

10 เม.ย. 62เปิดอ่าน1,911จำนวนแชร์201จำนวนคอมเม้น1
ทักษิณตอบบีบีซี เป็นเพื่อนทูลกระหม่อมฯ 30 ปี

ทักษิณตอบบีบีซี เป็นเพื่อนทูลกระหม่อมฯ 30 ปี "ไม่เคยคิดดึงฟ้าต่ำ" มีแต่ยกฟ้าสูง

อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ให้สัมภาษณ์บีบีซี ว่าเป็นเพื่อนทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ มา 30 ปี ไม่เคยคิดดึงฟ้าต่ำ มีแต่ยกฟ้าสูง

26 มี.ค. 62เปิดอ่าน191,992จำนวนแชร์42,017
เลือกตั้ง 2562: ทักษิณลั่นไม่แฟร์! พบพิรุธเพียบ เชื่อผลเลือกตั้งค้านความรู้สึกประชาชน

เลือกตั้ง 2562: ทักษิณลั่นไม่แฟร์! พบพิรุธเพียบ เชื่อผลเลือกตั้งค้านความรู้สึกประชาชน

ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ได้ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพีว่า การเลือกตั้ง 2562 คราวนี้มีความผิดปกติและโกง เพื่อให้มั่นใจว่ากองทัพยังสามารถคุมอำนาจไว้ได้ต่อไป

25 มี.ค. 62เปิดอ่าน43,718จำนวนแชร์23,448

"ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" ร่วมงานฉลองมงคลสมรส "อุ๊งอิ๊ง" จัดยิ่งใหญ่บนเกาะฮ่องกง

อดีตนายกรัฐมนตรี "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" ร่วมงานฉลองมงคลสมรส "อุ๊งอิ๊ง-ปอ" จัดยิ่งใหญ่บนเกาะฮ่องกง


...............................................
 
12 สิงหาคม 2562

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน