*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 4292
  • จำนวนผู้ชม : 1588767
  • จำนวนผู้โหวต : 466
  • ส่ง msg :
  • โหวต 466 คน
วันอาทิตย์ ที่ 18 สิงหาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 313 , 16:20:55 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

link @: learning english with voa news: Sunday, August 18, 2019

สวัสดีครับ

         จังหวัดสตูล ลำดับที่ 63 ของประเทศไทย และเป็นจังหวัดชายแดนใต้สุดที่ติดกับประเทศมาเลเซียด้วย ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว

สตูลก็เป็นจังหวัดที่ไม่ค่อยจะมีคนรู้จัก ทั้งที่มีเกาะน่าเที่ยวหลายเกาะด้วยกันทีเดียว

 

Barbara Bach a star in yesterday !!

รายการ "ในหัวใจมีเสียงเพลง"

ฉากสุดท้าย - พัณนิดา เศวตาสัย https://youtu.be/DJfvXWPW9w4

กลับมาหาเพื่อน - แอม,ใหม่,มาช่า[SEVEN] https://youtu.be/ve1O6kdx8j8

ขอร้อง - ใหม่ เจริญปุระ I AM MAI Concert https://youtu.be/qB29g4q1VMo

Barbara Bach Now

...................................................

 
 
 
 

จังหวัดสตูล

 

จังหวัดสตูล เป็นจังหวัดที่อยู่ใต้สุดของประเทศไทย (ทางชายฝั่งทะเลอันดามัน) คำว่า “สตูล” มาจากคำภาษามลายูว่า “สโตย” แปลว่ากระท้อนซึ่งเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่ขึ้นอยู่ชุกชุมในท้องที่นี้ โดยชื่อเมือง “นครสโตยมำบังสการา” (Negeri Setoi Mumbang Segara) นั้นหมายความว่า สตูล เมืองแห่งพระสมุทรเทวา ดังนั้น “ตราพระสมุทรเทวา” จึงกลายเป็นตราหรือสัญลักษณ์ของจังหวัดมาตราบเท่าทุกวันนี้

จังหวัดสตูล

จังหวัดสตูล

คำขวัญประจำจังหวัด: สตูล สงบ สะอาด ธรรมชาติบริสุทธิ์

ที่ตั้ง  อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานครประมาณ 973 กิโลเมตร มีพื้นที่ทั้งหมด 2,478.997 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 1,549,361 ไร่ เป็นลำดับที่ 63 ของประเทศ และลำดับที่ 12 ของภาคใต้

 

สถานที่ท่องเที่ยวฮิตในสตูล

 เกาะตะรุเตา

เกาะตะรุเตา

             นับเป็นเกาะใหญ่ที่สุด คำว่า “ตะรุเตา” นี้ เพี้ยนมาจาก คำว่า “ตะโละเตรา” ในภาษามลายูแปลว่า มีอ่าวมาก เช่น อ่าวตะโละดาบ อ่าวตะโละอุดัง อ่าวหินงาม ฯลฯ ชื่อเหล่านี้มักจะตั้งตามสภาพที่พบเห็นเป็นส่วนใหญ่ เช่น อ่าวหินงาม มีชายหินที่มีความสวยงามตลอดแนว อ่าวตะโละอุดังมีกุ้งทะเลมาก เป็นต้น

 เกาะไข่

เกาะไข่

             เกาะไข่อยู่ห่างจากเกาะตะรุเตาไปทางทิศตะวันตก ใช้เวลาเดินทางจากเกาะตะรุเตาประมาณ40 นาที สิ่งที่มีชื่อเสียงบนเกาะไข่ ได้แก่ ซุ้มประตูหินธรรมชาติ เป็นสัญลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ทะเลรอบๆ เกาะไข่มีแนวปะการังอยู่โดยทั่วไป ทางอุทยานฯ ไม่อนุญาตให้ค้างแรมบนเกาะ  เรือโดยสารจากเกาะตะรุเตาไปยังเกาะหลีเป๊ะ มักจะวิ่งผ่านเกาะไข่ซึ่งอยู่ระหว่างทาง

หมู่เกาะอาดัง-ราวี

หมู่เกาะอาดัง-ราวี

               อยู่ห่างจากเกาะตะรุเตาไปทางทิศตะวันตกประมาณ40 กม. ห่างจากตัวเมืองประมาณ80 กม. เป็นเกาะที่เป็นสวนแห่งปะการังใต้ท้องทะเล บางบริเวณอยู่ในน้ำตื้นสามารถมองเห็นได้จากผิวน้ำ หมู่เกาะอาดัง-ราวีแห่งนี้ มีเนื้อที่เกาะประมาณ30 ตรกม. ภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นภูเขาสูง มีป่าปกคลุมแลดูเขียวครึ้ม ทางด้านหลังมีน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำตลอดปี คำว่า “อาดัง” มาจากคำเดิมในภาษามลายูว่า “อุดัง” มีความหมายว่า “กุ้ง” เพราะบริเวณนี้เคยอุดมสมบูรณ์ไปด้วยกุ้งทะเล นอกจากนี้ก็มีเกาะเล็ก เกาะน้อยอื่นๆ อีก เช่น เกาะดง มีเนื้อที่8 ตรกม. เกาะหลีเป๊ะมีเนื้อที่4 ตรกม. มักเรียกชื่อรวมของเกาะอาดัง เกาะราวี เกาะดง เกาะหลีเป๊ะ ว่า”หมู่เกาะอาดัง-ราวี”

 เกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะ

          เกาะหลีเป๊ะ อยู่ทางตอนใต้ของเกาะอาดัง และเป็นที่อยู่อาศัยของชาวน้ำประมาณ500 คน ซึ่งกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ เกาะหลีเป๊ะอยู่บนเกาะลันตาในจังหวัดกระบี่ พวกเขาดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยการประมง และการเพาะปลูกผัก ปลูกข้าวอยู่บนเกาะหลีเป๊ะ

          เกาะหลีเป๊ะ อยู่นอกเขตอำนาจของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา ดังนั้นจึงได้รับการยกเว้นจากกฎหมายของอุทยานแห่งชาติ เกาะหลีเป๊ะมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว เพื่อตอบสนองความต้องการของการท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้ ปัญหาขยะและการอนุรักษ์สัตว์มากขึ้นตามไปด้วย หนึ่งในเหตุผลที่จำนวนของนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวที่นี่เพิ่มมากขึ้นก็คือ รายการ “Tarutao Survivor” ซึ่งเป็นรายการที่นำเสนอการใช้ชีวิตบนหมู่เกาะตะรุเตา แบบเรียลลิตี้โชว์

          เกาะหลีเป๊ะ ไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของกฎหมายอุทยาน ดังนั้นจึงมีการจำกัดสถานที่สำคัญไว้ส่วนหนึ่งบนเกาะอาดัง บังกะโลหลายแห่งเริ่มก่อสร้างขึ้นในหมู่บ้านหลักๆ ตามแนวชายฝั่งตะวันออกและหาดพัทยา ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะหลีเป๊ะ นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหารและร้านค้าอีก2 – 3 แห่งอีกด้วย คุณ สามารถเดินไป-มาระหว่างหมู่บ้านกับหาดพัทยา โดยใช้เวลาประมาณ20 – 30 นาทีเท่านั้น หรือใช้บริการของเรือหางยาวที่บริการผู้โดยสาร เสียค่าใช้จ่ายคนละ 30 บาท

             ชายหาดบนเกาะหลีเป๊ะ อุดมไปด้วย ท้องทะเลที่ใสสะอาด เกาะที่เงียบสงบ และน้ำที่ตื้นเขิน โดย เกาะหลีเป๊ะ มีหาดที่สำคัญๆ อยู่4 หาดคือ

 

     1.หาดพัทยา อยู่ทางตอนใต้ ซึ่งเป็นเกาะที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปมาก

     2.หาดซันไรท์ อยู่ทางทิศตะวันออก ใกล้ๆ กับหมู่บ้านชาวเล
     3. หาดคาร์มา อยู่ทางตอนเหนือ ซึ่งหันหน้าเข้าเกาะอาดัง

     4.หาดซันเซ็ท อยู่ทางทิศตะวันตก หันหน้าเข้ารับแสงอาทิตย์ ตามชื่อของหาด

เกาะหินงาม

เกาะหินงาม

             อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะอาดัง เกาะนี้เป็นเกาะขนาดเล็ก หินที่พบบนชายหาดมีความกลมเกลี้ยงเป็นมัน มีลวดลายสวยงามมาก เล่ากันว่าหินทุกก้อนที่นี่มีคำสาปของเจ้าพ่อตะรุเตา หากใครเก็บออกมา จะต้องมีอันเป็นไป

 หมู่เกาะสาหร่าย

หมู่เกาะสาหร่าย

             อยู่ห่างจากท่าเรือเจ๊ะบิลัง อ.เมือง ประมาณ12 กม. นั่งเรือประมาณ2 ช.ม. หมู่เกาะสาหร่าย นี้มี2 เกาะใกล้ๆ กัน ชาวเมืองเรียกเกาะยะระโตด และยะระโตด นุ้ย มีชายหาดอยู่โดยรอบเกาะ บนเกาะ มีหมู่บ้านชาวประมง สวนมะพร้าวและสวนยางพารา ใกล้เกาะยะระโตด มีเกาะหาดหอยงาม เป็นที่ซึ่งคลื่นซัดเปลือกหอยไปกองไว้เป็นเกาะ คล้ายสุสานหอย

อุทยานแห่งชาติทะเลบัน

อุทยานแห่งชาติทะเลบัน 

               ตั้งอยู่หมู่ที่11 บ้านวังประจัน ตำบลควนสตอ อุทยานฯ มีเนื้อที่ทั้งหมด196 ตรกม. หรือ122,000 ไร่ โดยรวมเอาเนื้อที่ของป่าสงวนแห่งชาติกุปัง ปุโล๊ต และหัวกะหมิงเข้าด้วยกัน และยังผนวกพื้นที่ป่าควนบ่อน้ำปูยู ในท้องที่ตำบลบ้านควน ตำบลปูยู อำเภอเมือง จังหวัดสตูลอุทยานฯ อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ40 กม. 

          คำว่า “ทะเลบัน” มาจากคำว่า “เลิด เรอบัน” เป็นภาษามลายูแปลว่า ทะเลยุบหรือทะเลอันเกิดจากการยุบตัวของแผ่นดิน อุทยานแห่งชาติทะเลบันเกิดจากการยุบตัวของพื้นดินระหว่างเขาจีนและเขามดแดง เป็นหนองน้ำขนาดใหญ่มีเนื้อที่ประมาณ63,350 ไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสลับซับซ้อนมีความอุดมสมบูรณ์ค่อนข้างสูง จึงอุดมไปด้วยพืชพรรณป่าไม้ที่ขึ้นอย่างหนาแน่น และรอบๆ บึงจะมีพันธุ์ไม้ชนิดหนึ่งชื่อต้น “บากง” ขึ้นอยู่หนาแน่นแลดูสวยงาม

          นอกจากนี้ยังมีสัตว์อื่นๆ อีก เช่น นกน้ำชนิดต่างๆ สมเสร็จที่มักลงมากินน้ำตามริมบึงเสมอๆ ที่อุทยานแห่งชาติทะเลบันยังมีสัตว์อีกชนิดหนึ่งเรียกว่า “หมาน้ำ” เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำรูปร่างคล้ายกบและคางคก แต่มีหางส่งเสียงร้องคล้ายลูกสุนัข จะมีชุกชุมตามริมบึงโดยเฉพาะในฤดูฝน สัตว์ชนิดนี้จะมีอยู่เฉพาะที่ทะเลบันเท่านั้น อุทยานแห่งชาติทะเลบันได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่27 ตุลาคม2523

 น้ำตกโตนปลิว

น้ำตกโตนปลิว

            เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในอุทยานฯ และในจังหวัดสตูล น้ำตกแห่งนี้มีน้ำมากไหลตลอดทั้งปี มีต้นน้ำมาจากภูเขาจีน การเดินทางไปชมน้ำตกโตนปลิวใช้เส้นทางหมายเลข4184 (สายควนสตอ-วังประจัน) ซึ่งน้ำตกโตนปลิวอยู่ห่างจากน้ำตกยาโรยประมาณ6 กม. หรือห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ไปประมาณ12 กม. จะมีทางลูกรังแยกไปอีก3 กม.

เขตแดนไทย-มาเลเซีย 

เขตแดนไทย-มาเลเซีย

           อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ เพียง2 กม. บริเวณเขตแดนมีหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ตั้งอยู่ มีที่นั่งพักผ่อนใกล้เชิงเขา ธรรมชาติร่มรื่น หากเดินทางต่อไปอีก ประมาณ23 กม. ก็จะถึงปาดังเบซาร์ แหล่งชุมนุมสินค้าต่างประเทศราคาถูก หรือหากต้องการไปยังเมืองกางะซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐเปอร์ลิส ก็สามารถไปได้เพียงเดินทางไปอีกประมาณ30 กม.เท่านั้น ด่านนี้เปิดตั้งแต่06.00-19.00 น. และจะมีตลาดนัดทุกวันอาทิตย์ในช่วงเช้า ส่วนมากจะเป็นสิ่งของอุปโภคบริโภคทั่วไป

การเดินทาง

รถยนต์
จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข4 ผ่านจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข41 ผ่านเข้าเขตจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง จากพัทลุงไปอำเภอรัตนภูมิ จังหวัดสงขลา ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข4 แล้วแยกขวาไปตามทางหลวงหมายเลข406 ถึงจังหวัด สตูลระยะทาง 973 กม.

รถโดยสาร
เปิดบริการเดินรถโดยสารปรับอากาศและรถธรรมดา ระหว่างกรุงเทพฯ-สตูล ทุกวัน มีรถโดยสารออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ใช้เวลาเดินทางประมาณ15 ชม. ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ รถปรับอากาศ โทร. 435-1199, 435-1200 และ434-1792

ทางรถไฟ
การเดินทางโดยรถไฟ สามารถเดินทางไปกับขบวนรถกรุงเทพฯ-ยะลา หรือ กรุงเทพฯ-หาดใหญ่ได้โดยลงที่สถานีรถไฟหาดใหญ่ จากนั้นนั่งรถแท็กซี่ หรือรถประจำทางเข้าจังหวัดสตูลระยะทางประมาณ97 กม. ติดต่อสอบถามรายละเอียดกำหนดการเดินรถไฟได้ที่หน่วยบริการเดินทางการรถไฟแห่งประเทศไทย โทร.223-7010, 223-7020, 225-0300 ต่อ5100

ทางอากาศ
โดยบริษัท การบินไทย จำกัด คล้ายกับการเดินทางรถไฟ คือ ต้องไปลงที่สนามบินหาดใหญ่ แล้วต่อรถแท็กซี่เข้าจังหวัดสตูลอีกประมาณ97 กม. ติดต่อรายละเอียดได้ที่ บริษัท การบินไทย จำกัด ถนนหลานหลวง โทร.280-0060-89

เทศกาลและงานประเพณี

งานเทศกาลท่องเที่ยวทางทะเลจังหวัดสตูล

งานเทศกาลท่องเที่ยวทางทะเลจังหวัดสตูล 

           จัดขึ้นประมาณเดือนธันวาคม เพื่อเป็นการเริ่มเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทางทะเลในจังหวัดสตูล นักท่องเที่ยวสามารถท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติตะรุเตาในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน

ประเพณีลอยเรือ

ประเพณีลอยเรือ 

           จัดขึ้นในหมู่ของชาวเลที่เกาะหลีเป๊ะในจังหวัดสตูล ประมาณกลางเดือน ๖ และเดือน ๑ ทุกปี เพื่อขับไล่สิ่งอัปมงคลและเสี่ยงทายอนาคตของการประกอบอาชีพ

งานตะรุเตา อาดัง ฟิชชิ่ง คลับ

งานตะรุเตา อาดัง ฟิชชิ่ง คลับ

เป็นงานตกปลาที่จัดขึ้นประมาณเดือนมีนาคมของทุกปี

 

โรงแรมที่พักที่น่าสนใจในสตูล

โรงแรมพินนาเคิล วังใหม่ สตูล (Pinnacle Satun Wangmai Hotel)

โรงแรมไอดีลลิค คอนเซปต์ รีสอร์ท (Idyllic Concept Resort)

Hammam Beach Resort & Spa, Koh Lipe

สถานการณ์ความสงบในจังหวัดสตูล

bugaboo.tv
 

Post dated: 11 มี.ค. 2562 เวลา 07:26 น.

เช้านี้ที่หมอชิต - ช่วงวันเสาร์และอาทิตย์ที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด 7 จุดในจังหวัดสตูล โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ยังไม่ยืนยันว่าผู้ก่อเหตุเป็นกลุ่มเดียวกับที่ลอบวางระเบิดในจังหวัดพัทลุงหรือไม่ แต่ระบุว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคล้ายกับในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ล่าสุดมีการเปิดเผยภาพจากกล้องวงจรปิดขณะเกิดระเบิดที่ สภ.เมืองสตูล

แรงระเบิดทำให้เกิดแสงไฟสว่างขึ้น มีเศษกระจกและชิ้นส่วนบริเวณนั้นกระจัดกระจาย ซึ่งนี่ถือเป็น 1 ใน 7 จุด ที่มีคนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่จังหวัดสตูล นอกจากนี้มีภาพจากกล้องวงจรปิดบนถนน ขณะที่ผู้ต้องสงสัยขี่รถจักรยานยนต์สีดำมาคนเดียว จากถนนสตูลธานี ซอย 6 เลี้ยวซ้ายไปยังถนนหัตถกรรมศึกษา เพื่อไปรับคนร้ายอีกคนที่ขี่จักรยานยนต์ เข้าไปจอดทิ้งไว้ที่หลัง สภ.เมืองสตูล ก่อนจะหลบหนีไป และมีระเบิดจักรยานยนต์บอมบ์เกิดขึ้นและสร้างความเสียหาย

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบจุดแรกที่เกิดระเบิด คือ บริเวณนอกรั้วหน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูล ติดกับเสาไฟฟ้าแรงสูง พบถังขยะแตกกระจาย พบระเบิดแสวงเครื่องลูกแรกซุกซ่อนอยู่ในถังขยะ ส่วนลูกที่ 2 ซ่อนไว้ใต้เบาะรถของกลาง หลังห้องสืบสวน สภ.เมืองสตูล แรงระเบิดลูกที่ 2 ทำให้กระเบื้องมุงหลังคาโรงรถแตกกระจาย มีรถยนต์ที่จอดอยู่ได้รับความเสียหาย 3 คัน ส่วนรถจักรยานยนต์ของกลางเสียหายจำนวนมาก แรงระเบิดยังทำให้กระจกบ้านเรือนที่อยู่ตรงข้าม สภ.เมืองสตูล ได้รับความเสียหาย

ส่วนระเบิดลูกที่ 3, 4 และ 5 อยู่ที่ร้านขายของเล่นและของเบ็ดเตล็ด ตรงข้ามห้างค้าปลีก พื้นที่หมู่ 6 ตำบลคลองขุด อำเภอเมือง แรงระเบิดทำให้สินค้าในร้านเสียหาย บานเกล็ดแตกกระจาย เจ้าของร้านเล่าว่า ครั้งแรกที่ได้ยินไม่คิดว่าเป็นระเบิด คิดว่าเป็นเสียงแบตเตอรี่ของเล่นระเบิด แต่หลังจากนั้นอีก 20 นาที ขณะที่เดินไปหลังบ้านก็ได้ยินเสียงดังขึ้นอีก เมื่อวิ่งออกมาดูเห็นแสงไฟสว่างและข้าวของในร้านพังเสียหาย

เจ้าของร้านบอกว่า ผู้ที่นำระเบิดมาวางไว้น่าจะมาช่วงกลางวัน เนื่องจากที่ร้านมีลูกค้าเข้ามาซื้อของมากเป็นปกติ จึงไม่ได้สังเกต

ระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ พบว่ามีระเบิดซุกซ่อนอยู่ใต้ต้นมะม่วงหน้าร้านอีก 1 ลูก เป็นระเบิดแสวงเครื่องตั้งเวลากับนาฬิกาปลุก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เก็บกู้สำเร็จและนำไปทำลาย 

ต่อมาในเวลาใกล้เคียงกัน เกิดระเบิดที่ร้านขายสินค้าเบ็ดเตล็ดอีกแห่งของนายอุดม พุทธโกศล เยื้องกับปั๊ม ปตท.หัวสะพานตายาย เสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว เจ้าหน้าที่เร่งเคลียร์พื้นที่

ส่วนระเบิดลูกที่ 7 พบที่บริเวณต้นปาล์ม หน้าโรงแรมในอำเภอเมือง จังหวัดสตูล เจ้าหน้าที่สามารถเก็บกู้ไว้ได้ รวมเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่จังหวัดสตูลทั้งหมด 7 ลูก ระเบิดทำงาน 5 ลูก และเก็บกู้ได้ 2 ลูก

มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่พบรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยจอดอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อภายในปั๊มน้ำมัน จึงนำไปตรวจสอบ แต่ไม่พบความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ ซึ่งหญิงเจ้าของรถมาแสดงตัวและยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแล้ว

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เรียกประชุมด่วนหน่วยงานความมั่นคง และนายอำเภอทั้ง 7 อำเภอ เพื่อประเมินสถานการณ์ รับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมระบุด้วยว่า เหตุการณ์นี้มีความคล้ายคลึงกับสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ไม่ยืนยันว่าผู้ก่อเหตุในจังหวัดสตูล เป็นกลุ่มเดียวกับผู้ก่อเหตุลอบวางระเบิดที่อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง หรือไม่

พลตำรวจโทรณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 สั่งการให้เจ้าหน้าที่ เฝ้าระวังเหตุรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้ตอนบนทุกจังหวัด โดยเฉพาะย่านชุมชน และแหล่งท่องเที่ยว พร้อมระบุว่าเหตุระเบิดเกี่ยวข้องกับความมั่นคง และน่าจะเป็นฝีมือผู้ก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้  แต่ยังไม่ชัดเจนว่าเหตุใดจึงมาก่อเหตุในพื้นที่จังหวัดสตูล และพัทลุง

สำหรับ 7 จุด ที่มีคนร้ายลอบวางระเบิด คือหน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูล หลังห้องสืบสวน สภ.เมืองสตูล อีก 3 จุด อยู่ที่ร้านขายของเล่นและของเบ็ดเตล็ด พื้นที่หมู่ 6 ตำบลคลองขุด อำเภอเมือง จุดที่ 6 ที่ร้านขายสินค้าเบ็ดเตล็ดอีกแห่งหนึ่ง เยื้องกับปั๊ม ปตท.หัวสะพานตายาย จุดที่ 7 บริเวณต้นปาล์ม หน้าโรงแรมพินนาเคิลวังใหม่ อำเภอเมือง

6:24กำลังเล่น
สตูล-วานนี้ (9 มี.ค.) เกิดเหตุระเบิดขึ้นบริเวณริมถนนยาตราสวัสดิ์...
 
3:12กำลังเล่น
one31
 
การดู 3.3K ครั้ง5 เดือนที่ผ่านมา
 
เกิดเหตุระเบิด 2 ครั้งใกล้สถานตำรวจภูธรเมืองสตูล ทำให้กระจกอาคา...
 
2:16กำลังเล่น
การดู 4.2K ครั้ง5 เดือนที่ผ่านมา
 
เมื่อเวลา 22.30 น.ที่ผ่านมา เกิดเหตุระเบิดขึ้นบริเวณริมถนนยาตราสวัสดิ...
 
8:31กำลังเล่น
วงจรปิดขณะเกิดเหตุระเบิดมอเตอร์ไซค์บอม ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองสตูล...
 
2:05กำลังเล่น
จากกรณีคนร้ายลอบวางระเบิด 10 จุด ในพื้นที่ 3 อำเภอ คือ อ.ยะหริ่ง อ.ยะรัง...
 
2:33กำลังเล่น
ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูล สั่งเด้ง 5 เสือ สภ.เมืองสตูล รวม...
 
3:14กำลังเล่น
เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่19 พ.ค.62 พ.ต.อ.กิตติชัย สังขถาวร ผกก.สภ.หาดใหญ่ จ.สงขล...
 
2:20กำลังเล่น
เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดสร้างสถานการณ์บริเวณสถานีตำรวจภูธรเม...
 
1:58กำลังเล่น
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีคำสั่งย้าย พันตำรวจเอกพชรพล ณ นคร ผู้กำกั...
 
2:05กำลังเล่น
การดู 178 ครั้ง5 เดือนที่ผ่านมา
 
เด้ง ผกก.เมืองสตูล เซ่นเหตุระเบิด 11/03/2019 Website : http://news1live.com/ YOUTUBE : https://www.youtube.com/NEWS1VDO ...
 
4:57กำลังเล่น
หลังคนร้ายลอบวางระเบิดที่ สภ.เมืองสตูล ไปดูกันว่าตอนนี้เจ้าห...
 
1:00กำลังเล่น
เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เกิดระเบิดขึ้น 2 ครั้ง บริเวณสถานีตำรวจ...
 
6:21กำลังเล่น
นาทีระทึกขณะเกิดระเบิดขึ้น บริเวณสวนธารณะ ในอำเภอเมือง จังหวัดพัทลุ...
 
5:43กำลังเล่น
ปัตตานี-จากเหตุการณ์กลุ่มคนร้ายกว่า 10 คนพร้อมอาวุธครบมือบุกโจมตีฐานป...
วิดีโอที่เกี่ยวข้อง
 
7:36กำลังเล่น
วิดีโอที่เกี่ยวข้อง
 
15:08กำลังเล่น
หม่อมถนัดแดก #ข้าวแกงถนัดแดก - ติดต่อร้านข้าวแกงถนัดแดก โทร 089-949-5669 - ติดต่...
วิดีโอที่เกี่ยวข้อง
4K
 
1:58กำลังเล่น
นราธิวาส-สภ.เจาะไอร้อง รับแจ้งเหตุมีคนร้ายจำนวน 4 คน แต่งกายชุดดำ...
 
10:40กำลังเล่น
เกิดเหตุระเบิดป่วนสตูลและพัทลุงรวม 18 จุด โดยเกิดใน จ.สตูล 7 จุด...

........................................................

18 สิงหาคม 2562แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน