*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 4407
  • จำนวนผู้ชม : 1631481
  • จำนวนผู้โหวต : 467
  • ส่ง msg :
  • โหวต 467 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 10 ตุลาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 423 , 18:33:40 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         ตามที่มีข่าวว่า ร้านกาแฟแห่งหนึ่งไล่ลูกค้าที่นั่งแช่อยู่กับการเล่น Notebook นานหลายชั่วโมง เพราะทางร้านมีบริการ WiFi

ฟรีด้วย ทั้งนี้ ลูกค้าคนดังกล่าวเป็นลูกค้าประจำที่มักจะนั่งนานๆ แต่สั่งกาแฟเพียงแก้วเดียวเท่านั้น บางทีลูกค้าคนนี้ก็นั่งตั้งเช้ายันเย็น

เลยทีเดียว

         หลังจากเกิดวิวาทะกับลูกค้าขึ้นแล้ว เจ้าของก็นึกถึงวิธีง่ายๆที่จะไม่เสียเปรียบลูกค้ามากเกินไปดังแต่ก่อน วิธีดังกล่าวคืออย่าง

ไร คุณๆก็ลองอ่านดูนะครับ เผื่อว่าจะมีคำแนะนำเป็นทางออกให้ทั้งสองฝ่ายเพิ่มเติมก็น่าจะดี

        นอกจากนั้น ยังเคยมีนักเขียนสาวที่ใช้สถานที่ร้านกาแฟที่มีปราสาทเป็นแบ๊คกราวน์ แล้วเขียนนิยายบันลือโลก 'แฮรี่พอต

เตอร์'ได้สำเร็จ พลอยทำให้ร้านที่ชื่อ The Elephant Hose ที่เธอใช้นั่งเขียนดังไปด้วย

 

รายการ "ในหัวใจมีเสียงเพลง"

ไม่มีวัน - ฐิติมา สุดสุนทร https://youtu.be/02B3Xebq6yg

 

 


4:19กำลังเล่น

ไม่มีวัน - ฐิติมา สุดสุนทร

Nimit R.
2
3:03กำลังเล่น

รักไม่รู้ดับ - ฐิติมา สุดสุนทร

Nimit R.
3
3:45กำลังเล่น

ฝากรักไว้ในเพลง - ฐิติมา สุดสุนทร

Nimit R.
4
3:50กำลังเล่น

โอ้รัก - ฐิติมา สุดสุนทร

Nimit R.
5
3:36กำลังเล่น

เอาความขมขื่นไปทิ้งแม่โขง - ฐิติมา สุดสุนทร

Nimit R.
6
3:32กำลังเล่น

หนีรัก - ฐิติมา สุดสุนทร

Nimit R.
7
3:06กำลังเล่น

ลุ่มเจ้าพระยา - ฐิติมา สุดสุนทร

Nimit R.
8
3:47กำลังเล่น

ฆ่าฉันให้ตายดีกว่า - ฐิติมา สุดสุนทร

Nimit R.
9
3:37กำลังเล่น

ป่านฉะนี้ - ฐิติมา สุดสุนทร

Nimit R.
10
3:52กำลังเล่น

รอ - ฐิติมา สุดสุนทร

Nimit R.
11
2:59กำลังเล่น

ลมจ๋า - ฐิติมา สุดสุนทร

Nimit R.
12
4:15กำลังเล่น

จำเลยรัก - ฐิติมา สุดสุนทร

Nimit R.

 ...............................................

 นักเขียนดังระดับโลกนั่งแช่ทำงานในร้านกาแฟจนรวย

  • วันที่ 10 ต.ค. 2562 เวลา 16:52 น.

นักเขียนดังระดับโลกนั่งแช่ทำงานในร้านกาแฟจนรวย

เจ. เค. โรว์ลิง ใช้คาเฟ่ในเมืองเอดินเบอระนั่งเขียน แฮร์รี่ พอตเตอร์ นิยายชุดที่ขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์ 

การใช้ร้านกาแฟเป็นที่นั่งทำงานถือเป็นภาพที่เห็นได้ทั่วไปไม่ใช่เฉพาะในบ้านเราที่กำลังมีดราม่าเจ้าของร้านโมโหถอดปลั๊กโน้ตบุ๊คของลูกค้า เนื่องจากทนไม่ไหวที่ลูกค้าสั่งกาแฟแก้วเดียวแล้วนั่งแช่ใช้ไฟของร้านทำงาน 5-6 ชั่วโมง  คาเฟ่ในต่างประเทศก็ถูกใช้เป็นที่นั่งทำงานเช่นกัน  แถมลูกค้าบางรายยังเป็นถึงนักเขียนนิยายขายดีระดับโลกเลยทีเดียว

ลูกค้าคนที่ว่าก็คือ เจ. เค. โรว์ลิง เจ้าของนิยายพ่อมด แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่มียอดขายถล่มทลายทั่วโลกและทำให้ตัวเธอเองเป็นนักเขียนคนแรกที่ทำรายได้แตะหลักพันล้านเหรียญสหรัฐและพลิกชีวิตจากคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวชักหน้าไม่ถึงหลังเป็นมหาเศรษฐีชั่วข้ามคืน

ทว่ามีอยู่ร้านหนึ่งที่มีหลักฐานยืนยันว่าโรว์ลิงเคยไปเยือนจริงๆ นั่นก็คือร้าน The Elephant House บนถนน George IV Bridge ที่มีกรอบรูปของโรว์ลิงนั่งเขียนงานอยู่ในร้าน จนร้านแห่งนี้ถูกยกให้เป็น Birthplace of Harry Potter หรือต้นกำเนิดของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ส่วนหลังของร้านแห่งนี้จะเห็นวิวของปราสาทเอดินเบอระที่เป็นแรงบันดาลใจของปราสาทในนิยาย

ในขณะที่โรว์ลิงทำรายได้มหาศาลจากนิยายที่เธอแต่งในร้าน The Elephant House หลังจากที่แฮร์รี่ พอตเตอร์ ออกมาโลดแล่นในโลกตัวอักษรและแผ่นฟิล์ม ก็ทำให้ร้านแห่งนี้เป็นที่โด่งดังไม่แพ้นิยาย แต่ละวันจะมีทั้งแฟนนิยายและนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกแวะเวียนมาที่ร้านแห่งนี้ไม่ขาดสาย ป้ายหน้าร้านที่บอกว่าเป็น Birthplace of Harry Potter ถึงกับต้องมีภาษาจีนกำกับอยู่ด้วย เพื่อต้อนรับเหล่าสาวกแฮร์รี่ พอตเตอร์ จากเมืองจีน

 
 
 

ร้านกาแฟแจงดราม่าไล่ลูกค้า อ้างนั่งเช้ายันมืด จ่อติดเงื่อนไขการใช้ไฟ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์9 ต.ค. 2562 16:02 น.
 

เจ้าของร้านกาแฟ แจงคลิปดราม่าไล่ลูกค้า อ้างวันเกิดเหตุ สั่งกาแฟ 1 แก้ว แล้วเสียบปลั๊กนั่งนาน บางวันมาแต่เช้าจนมืด ขอโทษที่ใช้คำพูดไม่ดี หลังจากนี้จะติดเงื่อนไขการใช้ไฟ

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์คลิปอ้างว่า ถูกเจ้าของร้านกาแฟแห่งหนึ่งไล่ออกจากร้าน ด้วยวิธีดึงปลั๊กโน้ตบุ๊กออก แล้วยกพัดลมไปให้ลูกค้าอื่น ซึ่งมีการแชร์กันอย่างมากในโลกออนไลน์

ล่าสุด วันที่ 9 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ร้านกาแฟดังกล่าว ตั้งอยู่ที่คลองสาม ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เมื่อเดินทางไปถึงพบว่าร้านปิด โดยมีป้ายปิดไว้ว่าปิดทุกวันพุธ จึงได้โทรศัพท์ติดต่อเจ้าของร้าน

จากการสอบถาม เจ้าของร้านกาแฟ อายุ 26 ปี เปิดเผยว่า ผู้หญิงที่ปรากฏในคลิปเป็นคุณแม่ของตนเอง ซึ่งตนไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์โดยตรง แต่พนักงานในร้านบอกว่า ลูกค้าคนดังกล่าวมานั่งประมาณเที่ยง โดยสั่งกาแฟ 1 แก้วแล้วก็ใช้ไฟของทางร้าน 

โดยปกติแล้วทางร้านจะมีบริการไวไฟและเสียบปลั๊กฟรี แต่ส่วนใหญ่ลูกค้าจะไม่ได้ใช้นานขนาดนั้น ซึ่งลูกค้าคนนี้เคยมาก่อนแล้ว มาเป็นประจำและจะสั่งอาหารนิดหน่อย แล้วก็ใช้ไฟตลอดแต่ไม่เคยส่งเสียงดังอะไร ส่วนใหญ่จะใช้ไฟเยอะ ขั้นต่ำที่มาจะใช้ไฟประมาณ 6 ชั่วโมงหรือนานกว่านั้นก็มี เมื่อคุณแม่เห็นบ่อยๆ ก็เลยรู้สึกว่ามันเป็นการที่ใช้ไฟมากเกินไป จนเกิดการปะทะคารมนิดนึง

เมื่อวาน (8 ต.ค.62) ลูกค้ามาเกือบๆ เที่ยง แต่ตอนที่มีปัญหาประมาณ 5-6 โมงเย็น ลูกค้าได้สั่งกาแฟร้อน 1 แก้ว เมื่อก่อนลูกค้ามาบ่อยแล้วหายไปสักพัก โดยจะมานั่งทำงานที่ร้านและก็เสียบปลั๊กคอมพ์นั่งทำงานนานๆ ไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง บางทีก็จะมานั่งตั้งแต่เช้ายันมืดเลยก็มี ปกติแล้วทางร้านก็โอเคที่จะให้ใช้ไฟ แต่พอมันเกิดขึ้นบ่อยๆ ก็ไม่ค่อยโอเค

ตนยอมรับว่าเป็นความผิดของทางร้านด้วยที่มีการเจรจาที่ไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไร อันนี้ทางร้านต้องขอโทษด้วย แล้วก็ต่อไปจะต้องมีการปรับปรุง และมีการติดเงื่อนไขในการใช้ไฟ.

 ........................................................

 

Harry Potter นิยายแฟนตาซี ประวัติแฮร์รี่ พอตเตอร์ มักเกิ้ล เจ. เค. โรว์ลิ่ง แฮร์รี่ พอตเตอร์

เปิดประวัติ แฮร์รี่ พอตเตอร์ เรื่องราวที่ชาวมักเกิ้ลต้องรู้!

Home / ทีนวาไรตี้ / เปิดประวัติ แฮร์รี่ พอตเตอร์ เรื่องราวที่ชาวมักเกิ้ลต้องรู้!
yuwadee yuwadee  7 ก.ย. 2018  90,578

 

 

เปิดประวัติ แฮร์รี่ พอตเตอร์
เรื่องราวที่ชาวมักเกิ้ลต้องรู้!

 

ประวัติ

แฮร์รี่ พอตเตอร์ หรือ แฮร์รี่ เจมส์ พอตเตอร์ (แสดงโดยแดเนียล แรดคลิฟฟ์) เกิดเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2523 (วันเดือนเดียวกับผู้แต่ง เจ. เค. โรว์ลิ่งได้เขียนให้แฮร์รี่เกิดวันเดียวกันกับเธอและเกิดวันเดียวกับเนวิลล์ ลองบัตทอม แต่คนละปี) มีผมสีน้ำตาล นัยน์ตาสีเขียว เป็นลูกชายคนเดียวของเจมส์ พอตเตอร์และลิลี่ พอตเตอร์ เป็นตัวละครเอกในหนังสือชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์เด็กชาย

แฮร์รี่ พอตเตอร์มีชื่อเสียงโด่งดังจากการเผชิญหน้ากับเจ้าแห่งศาสตร์มืดที่ชั่วร้ายที่สุด ลอร์ดโวลเดอมอร์ ซึ่งเป็นพ่อมดศาสตร์มืดที่น่าเกรงขามที่สุดใน โลกผู้วิเศษและเป็นตัวร้ายหลักของเรื่อง การเผชิญหน้ากันครั้งแรกเมื่อตอนแฮร์รี่มีอายุเพียงแค่หนึ่งปี

เจมส์และลิลี่ พอตเตอร์ พ่อแม่ของแฮร์รี่ถูกสังหารโดยโวลเดอมอร์ ในวันที่ 31 ตุลาคม 1981 (วันฮาโลวีน) ขณะที่พยายามปกป้องลูกชาย แฮร์รี่ จากโวลเดอมอร์ เจมส์ถูกสังหารก่อน ตามด้วยลิลี่ ผู้ปกป้องลูกด้วยการนำตัวเข้าไปขวางคำสาปพิฆาตจากโวลเดอมอร์ขณะพยายามฆ่าแฮร์รี่ การกระทำดังกล่าวทำให้เกิดพันธะปกป้องลึกลับซึ่งเกิดขึ้นจากความรักของแม่ และทำให้คำสาปพิฆาต “อะวาดา เคดาฟ-รา” ซึ่งโวลเดอมอร์เป็นผู้สาปมีผลสะท้อนกลับมายังตัวของเขาเอง ทำให้เขาบาดเจ็บสาหัส และสูญเสียพลังทั้งหมดที่เคยมี เมื่อโวลเดอมอร์ไร้พลังอำนาจ จึงจำเป็นต้องหลบซ่อนตัว ในขณะที่แฮร์รี่กลายเป็นผู้โด่งดังและเป็นที่รู้จักในโลกผู้วิเศษว่าเป็น “เด็กชายผู้รอดชีวิต” แฮร์รี่มีมีเอกลักษณ์โดดเด่นคือรอยแผลเป็น รูปสายฟ้า อยู่บนหน้าผาก ซึ่งเกิดจากคำสาปของโวลเดอมอร์

หลังจากที่พ่อแม่ของแฮร์รี่เสียชีวิต เขาได้รับการเลี้ยงดู(อย่าง”ถูกบังคับให้รับฝาก”) โดยป้าเพ็ตทูเนียซึ่งเป็นพี่สาวของลิลี่ และสามี เวอร์นอน เดอร์สลีย์ ทั้งสองคอยดูแลประคบประหงมแต่ลูกชายของตนที่ชื่อดัดลีย์ และพยายามลบทุกหลักฐานที่บ่งบอกว่าแฮร์รี่มีพลังเวทมนตร์ รวมทั้งบังคับให้เขาเป็น “ปกติ” ที่สุด โดยให้เขาปลีกตัวจากสังคมแทบทุกชนิดโดยเฉพาะสังคมผู้วิเศษ

แฮร์รี่ไม่เคยทราบเลยว่าเขาเป็นพ่อมดจนกระทั่งเขาอายุสิบเอ็ดปี เมื่อรูเบอัส แฮกริด ผู้ดูแลสัตว์ของฮอกวอตส์และคนสนิทของอัลบัส ดัมเบิลดอร์ได้อธิบายความเป็นมาของแฮร์รี่ให้ฟัง

ครอบครัวพอตเตอร์นั้น เจ เค โรวลิ่ง เขียนไว้ใน Pottermore ว่า ครอบครัวพอตเตอร์เป็นตระกูลเก่าแก่ตระกูลหนึ่ง ทว่าไม่ได้อยู่ในแถวหน้าของประวัติศาสตร์ผู้วิเศษเท่าไรนัก

“พอตเตอร์” เป็นนามสกุลของมักเกิ้ลธรรมดาทั่วไป ทำให้ตระกูล พอตเตอร์ ไม่ได้ถูกลิสต์อยู่ในรายชื่อของ 28 สกุลศักดิ์สิทธิ์ ด้วยเหตุผลที่ว่า ผู้ที่รวบรวมรายชื่อเหล่าเลือดบริสุทธิ์ ซึ่งเป็นรายชื่อสูงสุดที่สมบูรณ์แบบที่สุดตั้งข้อสังเกตไว้ว่า พวกเขา (ครอบครัวพอตเตอร์) มาจากตระกูลที่คาดว่าเป็นพวกเลือดที่มีมลทิน (ไม่ใช่เลือดบริสุทธิ์แท้) แม้ชื่อเสียงของตระกูลพอตเตอร์จะเป็นที่โด่งดังในช่วงแรกเริ่ม ทว่าก็มีบางรายที่มีประวัติเกี่ยวข้องโดยนัยกับเครื่องรางยมทูตด้วย

ในโลกของมักเกิ้ล “พอตเตอร์” เป็นนามสกุลที่บ่งบอกถึงอาชีพ อันหมายถึงชายผู้ปั้นหม้อ ตระกูลเหล่าผู้วิเศษ พอตเตอร์ นั้นสืบเชื้อสายมาจากพ่อมดในศตวรรษที่ 12 นามว่า “ลินเฟร็ด แห่ง สตินช์คอมบ์” (Linfred of Stinchcombe) ชายประหลาดผู้เป็นที่รักของคนในละแวกนั้น ซึ่งเขามีชื่อเล่นว่า เดอะ พอตเตอร์เรอร์ โดยภายหลังถูกย่อเหลือเพียง พอตเตอร์ นั่นเอง

หลังจากที่แฮร์รี่รับรู้เรื่องดังกล่าว เขาจึงเริ่มศึกษาต่อที่โรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ โดยเดินทางไปโดยรถไฟ ที่ชานชาลา 9 เศษ 3 ส่วน 4 หมวกคัดสรรเลือกให้เขาไปอยู่ประจำบ้านกริฟฟินดอร์ และได้เจอกับรอน วีสลีย์และเฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ในเวลาต่อมา เขาอยู่ประจำหอนอนเดียวกับรอน, เนวิลล์ ลองบัตท่อม, เชมัส ฟินนิกันและดีน โทมัส

เรื่องราว 7 ภาค แฮร์รี่ พอตเตอร์ Harry Potter

หนังสือเล่มแรกในชุด แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ วางจำหน่ายในฉบับภาษาอังกฤษครั้งแรกเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2540 และนับแต่นั้น หนังสือก็ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ทั้งได้รับการยกย่องอย่างสำคัญและประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ทั่วโลกหนังสือทำยอดขายประมาณ 450 ล้านเล่มทั่วโลก และมีการแปลไปเป็นภาษาต่าง ๆ 67 ภาษา หนังสือเล่มสุดท้ายของชุดยังเป็นหนังสือที่มีสถิติจำหน่ายออกหมดเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์

ชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์สามารถจัดเป็นวรรณกรรมได้หลายประเภท (genre) รวมทั้งแฟนตาซีและการเปลี่ยนผ่านของวัย (coming of age)

หนังสือทั้งเจ็ดเล่มถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์โดยวอร์เนอร์บราเธอร์สจำนวนแปดภาค โดยเนื้อเรื่องในหนังสือเล่มที่เจ็ด ผู้สร้างได้แบ่งออกเป็นสองตอน ภาพยนตร์ชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์เป็นชุดภาพยนตร์ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล นอกจากนี้เนื้อหาที่ไม่ได้เปิดเผยในหนังสือได้เริ่มเผยแพร่ในรูปแบบอีบุ๊กผ่าน “พอตเตอร์มอร์” ภายหลังได้มีการดัดแปลงแฮร์รี่ พอตเตอร์สู่รูปแบบละครเวที ใช้ชื่อว่า แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเด็กต้องคำสาป เปิดการแสดงในวันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 ที่โรงละครพาเลซเธียเตอร์ กรุงลอนดอน โดยบทละครเวทียังได้ถูกพิมพ์จำหน่ายโดยสำนักพิมพ์ลิตเติ้ลบราวน์ ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์เดียวกันที่ตีพิมพ์นิยายผู้ใหญ่ของโรว์ลิ่งภายใต้ชื่อ โรเบิร์ต กัลเบรธอีกด้วย

ในหนังสือเล่มแรกแฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ เมื่อลอร์ดโวลเดอมอร์แอบแทรกซึมเข้ามาในโลกผู้วิเศษอีกครั้งเพื่อตามหาศิลาอาถรรพ์ โดยใช้ศาสตราจารย์ควีเรลล์เป็นร่างสถิต โวลเดอมอร์เข้ามาในฮอกวอตส์เพื่อตามหาศิลา แต่แฮร์รี่สามารถเข้ามาขัดขวางเขาได้ และการเผชิญหน้ากับโวลเดอมอร์อีกครั้ง แฮร์รี่รอดมาได้อีกเนื่องจากเกราะคุ้มกันนั้นป้องกันไม่ให้โวลเดอมอร์และร่างสถิตแตะต้องตัวของแฮร์รี่ได้ โวลเดอมอร์ทิ้งร่างสถิตไปหลังจากพยายามฆ่าแฮร์รี่และขโมยศิลาอาถรรพ์ไม่สำเร็จ และปล่อยให้ควีเรลล์ตาย

แฮร์รี่ พอตเตอร์กับห้องแห่งความลับ

ในปีที่ 2 ของแฮร์รี่ปีนี้ เขาไม่ได้รับจดหมายจากเพื่อนของเขาคนไหนเลย และพบกับเอลฟ์ประจำบ้านที่ชื่อด๊อบบี้ที่มาเตือนภัยแฮร์รี่ ว่าปีนี้มีการวางแผน แผนที่ทำให้เกิดสิ่งเลวร้ายมาก และแฮร์รี่จะต้องไม่กลับไปโรงเรียนของเขา แต่แฮร์รี่ไม่ยอม รอนมาช่วยแฮร์รี่และพาแฮร์รี่หนีไปที่บ้านโพรงกระต่าย แฮร์รี่อยู่ที่บ้านรอนตลอดปิดเทอม จนวันเปิดเรียน แผงกั้นชานชาลาปิด แฮร์รี่และรอนติดอยู่ข้างนอก แต่เขาใช้รถเหาะขับไปฮอกวอตส์ แต่ก็ทำให้มักเกิ้ลมากมายเห็นพวกเขา และทำให้พวกเขาถูกกักบริเวณและเกือบถูกไล่ออก แฮร์รี่ได้รู้เรื่องการใช้คำเหยียดหยามของพวกผู้วิเศษที่จะเรียกพ่อมดแม่มดที่กำเนิดจากมักเกิ้ลว่า “เลือดสีโคลน” ซึ่งเป็นคำที่ไม่ใช้กันในปัจจุบันแล้ว แต่คำนี้เป็นคำที่มัลฟอยใช้เรียกเฮอร์ไมโอนี่

ในวันฮาโลวีนพวกเขาถูกกล่าวหาว่าเป็นคนเขียนตัวอักษรเลือดเตือนขู่ไว้บนกำแพง ว่า “ห้องแห่งความลับได้ถูกเปิดออกแล้ว เหล่าศัตรูของทายาทจงระวัง!” และแมวของภารโรงถูกทำให้กลายเป็นหิน หลังจากนั้นเขาก็ได้รับรู้ว่าห้องลับนั้นถูกสร้างโดย ซัลซาร์ สลิธิลีน หนึ่งในผู้ก่อตั้งคนหนึ่งของโรงเรียน ฮอกวอตส์ ในห้องนั้นมีสัตว์ร้ายอาศัยอยู่ พวกแฮร์รี่สงสัยว่ามัลฟอยคือทายาทแห่งสริธิลีนตามที่กำแพงเขียน และเตรียมทำน้ำยาสรรพรสที่สามารถปลอมเป็นใครก็ได้ ในวันแข่งควิดดิชแฮร์รี่ถูกทำร้ายโดยลูกบรัดเจอร์ โดยเอลฟ์ประจำบ้านหรือด๊อบบี้เป็นคนเสกลูกบลัดเจอร์ให้ทำร้ายแฮร์รี่ หลังจากทีมแฮร์รี่ แฮร์รี่ต้องพักอยู่ในห้องพยาบาลเพราะต้องปลูกกระดูกใหม่ เนื่องจากตอนที่ลูกบรัดเจอร์อัดเขาแขนหัก จอมโม้กิลเดอลอย ล็อกฮาร์ตเสกให้กระดูกแฮร์รี่หายไป และในคืนนั้นเองลูกที่เกิดจากมักเกิ้ลคนหนึ่งถูกทำร้าย ในชมรมการต่อสู้ตัวต่อตัวแฮร์รี่พบว่าตนเป็นพาร์เซลเม๊าซ์หรือคนที่สามารถพูดภาษางูได้ และถูกคนสงสัยว่าเขาคือทายาทสลิธิลิน หลังจากนั้นนักเรียนก็ถูกทำร้ายอีกครั้ง แฮร์รี่ใช้น้ำยาสรรพรสปลอมตัวเป็นเพื่อนของมัลฟอยและรู้ว่ามัลฟอยไม่ใช่ทายาทสลิธิลิน แต่วันหนึ่งแฮร์รี่พบกับสมุดบันทึกของทอม ริดเดิ้ลในห้องน้ำ ในสมุดนั้นว่างเปล่า

วันหนึ่งแฮร์รี่เขียนข้อความลงในสมุดบันทึกและมีข้อความกลับมา และพบว่าทอม ริ้ดเดิ้ลแสดงให้ดูความทรงจำว่าแฮกริดคือคนปล่อยสัตว์ร้ายให้ฆ่านักเรียนตายเมื่อ 50 ปีก่อน และสมุดบันทึกหายไป และเขาก็ต้องเดิมพันน้องสาวรอนที่ถูกจับตัวไป และแฮรี่ปราบบาซิลิสได้ด้วยดาบกริฟฟินดอร์

แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน

นิสัยของแฮร์รี่เริ่มเปลี่ยนไป อารมณ์โกรธของเขารุนแรงขึ้นเนื่องจากเขาเชื่อว่าซิเรียส แบล็กเป็นผู้ทรยศ ทำให้พ่อแม่ของเขาต้องตาย และไปอยู่ฝ่ายเดียวกับโวลเดอมอร์ จนกระทั่งแฮร์รี่พบว่าซิเรียสนั้น เป็นเพื่อนสนิทที่สุดของพ่อ และยังเป็นพ่อทูนหัวของเขาอีกด้วย และแฮร์รี่ก็พบว่าไม่ใช่ซิเรียสที่เป็นคนทรยศพ่อแม่ของเขา แต่เป็นอดีตเพื่อนของพ่อและซีเรียส ปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ซึ่งเป็นข้ารับใช้ของลอร์ดโวลเดอมอร์ ในตอนท้ายของเล่ม ซิเรียสเสนอสิ่งที่แฮร์รี่ปรารถนามาตลอดชีวิต คือให้ไปอยู่กับเขาในบ้านที่ห่างไกลจากครอบครัวเดอร์สลีย์ แฮร์รี่ตอบรับข้อเสนอในทันที แต่สูญเสียโอกาสนี้ไปเนื่องจากซิเรียสจำเป็นต้องหนีจากการจับกุมของทางการที่ยังเชื่ออยู่ว่าซิเรียสเป็นฆาตกร

แฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี

เขากลายเป็นจุดสนใจของคนรอบข้างอีกครั้ง เมื่อกลายเป็นผู้เข้าแข่งขันในการประลองเวทไตรภาคี ซึ่งทำให้เพื่อนร่วมบ้านกริฟฟินดอร์ต่างยินดี ยกเว้นรอน ผู้รู้สึกว่าเรื่องนี้เหมือนฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้เขาหมดความอดทนด้วยความที่แฮร์รี่เด่นกว่าเขาในทุกๆ ด้าน รวมถึงบ้านอื่นๆ ที่คิดว่าเขาต้องการเรียกร้องความสนใจ โดยเฉพาะบ้านฮัฟเฟิลพัฟที่มีเซดริก ดิกกอรี่ที่เป็นตัวแทนของฮอกวอตส์อีกคนหนึ่ง แฮร์รี่คืนดีกับรอนในเวลาต่อมา เนื่องจากรอนเห็นแล้วว่าการประลองดังกล่าวอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ในขณะเดียวกันแฮร์รี่และเพื่อนก็สงสัยว่าใครเป็นคนหยอดชื่อของเขาลงไปในถ้วยอัคนี แต่หลังจากที่แฮร์รี่เผชิญหน้ากับลอร์ดโวลเดอมอร์ผู้กลับคืนชีพอีกครั้ง เขาจึงทราบว่าเป็นแผนของโวลเดอมอร์นั่นเอง ในการเผชิญหน้าครั้งนี้แฮร์รี่รอดมาได้อย่างหวุดหวิดจากการที่ไม้กายสิทธิ์ของเขามีแกนกลางเป็นขนนกฟินิกซ์เหมือนกับของโวลเดอมอร์ซึ่งทำให้เกิดปรากฏการณ์ประหลาด ไม้ทั้งสองสะท้อนผลของคาถาซึ่งกันและกัน แต่ก็ต้องแลกกับการตายของเซดริกและเกราะคุ้มกันตัวแฮร์รี่ซึ่งถูกทำลายไปโดยเลือดของเขาเอง ความไว้ใจของแฮร์รี่ยังถูกทดสอบอีกครั้งเมื่อรู้ว่าศาสตร์จารย์มู้ดดี้ที่แฮร์รี่นับถือ แท้ที่จริงแล้วเป็นผู้เสพความตายปลอมตัวมาและทำให้แฮร์รี่เกือบตกอยู่ในอันตรายสูงสุด แต่ดัมเบิลดอร์ก็ช่วยเขาไว้ได้อีกครั้ง

แฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟีนิกซ์

แฮร์รี่เริ่มเข้าสู่วัยผู้ใหญ่พร้อมกับมีอารมณ์รุนแรงยิ่งขึ้นอีก รอนและเฮอร์ไมโอนี่มักถูกเขาตะคอกใส่ตลอดทั้งปี ในปีนี้แฮร์รี่ต้องเผชิญกับการโจมตีอย่างหนักจากสื่อมวลชนซึ่งได้รับความกดดันจากกระทรวงเวทมนตร์ เนื่องจากแฮร์รี่บอกว่าโวลเดอมอร์กลับมาในปีที่แล้ว และฮอกวอตส์ก็ถูกแทรกแซงโดยคอร์นีเลียส ฟัดจ์ รัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์ ด้วยการออกกฤษฎีกาการศึกษาออกมา รวมถึงการส่งตัวโดโลเรส อัมบริดจ์ อาจารย์สอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดคนใหม่ซึ่งกลายมาเป็นเจ้าพนักงานสอบสวนใหญ่ของฮอกวอตส์ในเวลาต่อมา เธอได้สร้างความลำบากให้แก่แฮร์รี่เป็นอย่างมาก โดยทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้นักเรียนได้เรียนรู้วิชาที่เธอสอนในภาคปฏิบัติ เนื่องจากฟัดจ์กลัวว่าดัมเบิลดอร์จะจัดตั้งกองทัพเพื่อโค่นล้มเขา รวมถึงลงโทษแฮร์รี่ที่พูดว่าโวลเดอมอร์กลับมาแล้ว ยังดีที่เฮอร์ไมโอนี่เป็นผู้ริเริ่มจัดตั้งชั้นเรียนลับๆ ขึ้นเรียกว่ากองทัพดัมเบิลดอร์ ซึ่งสอนโดยตัวของแฮร์รี่เอง ชั้นเรียนดังกล่าวช่วยลดความกดดันในตัวแฮร์รี่ได้มากทีเดียว นอกจากนี้เขาพบว่าตนเองมีความสามารถใหม่ในการรับรู้ถึงอารมณ์ของลอร์ดโวลเดอมอร์ แต่หารู้ไม่ว่าโวลเดอมอร์นั้นก็รับรู้ถึงอารมณ์ของแฮร์รี่ด้วยซึ่งทำให้แฮร์รี่ตกอยู่ในอันตรายเพราะความสามารถนี้ในเวลาต่อมา ในขณะเดียวกันดัมเบิลดอร์ได้รวบรวมสมาชิกและจัดตั้งภาคีนกฟีนิกซ์ขึ้นมาอีกครั้ง จนกระทั่งแฮร์รี่ทราบว่าซิเรียสหายตัวไป เขาและเพื่อนๆ รวมชั้นกองทัพดัมเบิลดอร์จึงเสี่ยงชีวิตเข้าไปในกระทรวงเวทมนตร์เพื่อตามหาเขา แต่ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นกับดักและแผนของลอร์ดโวลเดอมอร์ซึ่งต้องการให้แฮร์รี่นำคำพยากรณ์ที่ซีบิลล์ ทรีลอว์นีย์ทำนายไว้มาให้ แฮร์รี่ถูกบรรดาผู้เสพความตายโจมตีอีกครั้ง แต่เหล่าสมาชิกภาคีนกฟินิกซ์รวมถึงซิเรียสและดัมเบิลดอร์มาช่วยเอาไว้ เหล่าผู้เสพความตายและโวลเดอมอร์พ่ายแพ้ แต่ต้องแลกกับการสูญเสียซิเรียส แบล็กผู้เป็นที่รักยิ่งของแฮร์รี่ เหตุการณ์นี้ทำให้อารมณ์ของแฮร์รี่ตกต่ำลงอย่างมาก และเพิ่มความกดดันในตัวแฮร์รี่ที่จะต้องเอาชนะศาสตร์มืดให้ได้

แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเจ้าชายเลือดผสม

อัลบัส ดัมเบิลดอร์ไปหาแฮร์รี่ที่บ้านเดอร์สลีย์และขอให้แฮร์รี่ไปเยี่ยมฮอเรซ ซลักฮอร์นซึ่งเกษียณแล้วด้วยกัน แฮร์รี่พบว่ามือขวาของดัมเบิลดอร์มีรอยผิดปกติสีดำ ดัมเบิลดอร์ขอให้ซลักฮอร์นกลับไปสอนที่ฮอกวอตส์ และได้รับความช่วยเหลือจากแฮร์รี่โดยที่แฮร์รี่เองไม่รู้ตัว หลังจากนั้นช่วงปิดเทอมที่เหลือ แฮร์รี่ได้ไปอยู่กับครอบครัววีสลีย์และเฮอร์ไมโอนี่ที่บ้านโพรงกระต่าย

เมื่อเปิดเรียน ดัมเบิลดอร์เริ่มสอนพิเศษให้แฮร์รี่เป็นการส่วนตัว โดยใช้เพนซิฟให้แฮร์รี่ดูความทรงจำเกี่ยวกับโวลเดอมอร์ แต่ยังขาดความทรงจำส่วนที่เป็นของซลักฮอร์น ซึ่งแฮร์รี่ได้มาโดยใช้น้ำยานำโชค ดัมเบิลดอร์คาดว่าโวลเดอมอร์แบ่งวิญญาณของตนออกเป็นเจ็ดส่วน เก็บไว้เป็นฮอร์ครักซ์หกชิ้น เพื่อให้ตนเป็นอมตะ ส่วนชิ้นที่เจ็ดอยู่ในร่างของตัวเอง ซึ่งฮอร์ครักซ์สองชิ้นถูกทำลายไปแล้ว (สมุดบันทึกของทอม ริดเดิ้ล โดยแฮร์รี่ ตอนอยู่ปีสอง และแหวนของมาร์โวโล ก๊อนท์ โดยดัมเบิลดอร์)

ก่อนที่แฮร์รี่และดัมเบิลดอร์จะออกเดินทางจากฮอกวอตส์เพื่อไปตามหาฮอร์ครักซ์อีกชิ้นหนึ่ง (ล็อกเกตของซัลลาซาร์ สลิธีริน) แฮร์รี่ได้ทราบจากศาสตราจารย์ทรีลอว์นีย์ว่าสเนปเป็นผู้ส่งข่าวให้โวลเดอมอร์รู้ที่อยู่ของพ่อแม่ของเขาเมื่อสิบห้าปีก่อน เขาสงสัยว่าเดรโกอาจจะเป็นผู้เสพความตายและบอกดัมเบิลดอร์ซึ่งไม่แสดงท่าทีสนใจ แฮร์รี่ถามดัมเบิลดอร์ตรง ๆ ว่าทำไมจึงเชื่อในสเนปทั้ง ๆ ที่เขาเคยทำเช่นนั้น ดัมเบิลดอร์ยืนยันความเชื่อใจของเขา และบอกแฮร์รี่ว่ารู้ที่ซ่อนฮอร์ครักซ์ชิ้นหนึ่งแล้ว จึงชวนแฮร์รี่ไปหาด้วยกัน แฮร์รี่เชื่อว่าเดรโกกับสเนปสมคบกันคิดไม่ดี จึงบอกให้รอน เฮอร์ไมโอนี่ ลูน่า เลิฟกู๊ด เนวิลล์ และจินนี่ คอยเฝ้าห้องโถงต่าง ๆ ไว้ตอนที่เขากับดัมเบิลดอร์ไม่อยู่ อีกทั้งยื่นน้ำยานำโชคให้ทุกคน จากนั้นแฮร์รี่กับดัมเบิลดอร์ก็หายตัวไปยังถ้ำลับแห่งหนึ่ง ดัมเบิลดอร์ต้องดื่มน้ำยาจากอ่างที่ใส่ฮอร์ครักซ์ เพื่อเอามันออกมา ทำให้เขาอ่อนแอไปมาก

บรรดาผู้เสพความตายปรากฏอยู่ และเร่งเร้าให้เดรโกปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จ คือฆ่าดัมเบิลดอร์เสีย แต่เดรโกลังเลและดูเหมือนจะหวาดกลัว สเนปมาถึง ดัมเบิลดอร์ซึ่งยังคงอ่อนแอจากยาพิษขอร้องอย่างกำกวมให้สเนปช่วย สเนปจึงเสกคำสาปพิฆาตฆ่าดัมเบิลดอร์ ความแรงของคาถาทำให้ร่างของดัมเบิลดอร์ร่วงลงมาจากหอคอย

โรงเรียนปิดกะทันหันพร้อมกับมีพิธีศพของดัมเบิลดอร์ซึ่งมีผู้มาร่วมงานมากมาย ทั้งศิษย์เก่าและนักเรียนปัจจุบัน อาจารย์ สัตว์วิเศษที่อยู่ในป่าต้องห้าม ศาสตราจารย์มักกอนนากัลได้รับแต่งตั้งเป็นอาจารย์ใหญ่ชั่วคราว

แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต 

รัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์มาที่บ้านโพรงกระต่าย เพื่อนำของตามพินัยกรรมของดัมเบิลดอร์มาให้แฮร์รี่ รอน และเฮอร์ไมโอนี่ รอนได้รับ “ดีลูมิเนเตอร์” หรือ “ที่ดับไฟ” ของดัมเบิลดอร์ เฮอร์ไมโอนี่ได้รับหนังสือ “นิทานของบีเดิลยอดกวี”เป็นภาษารูนโบราณ ส่วนแฮร์รี่ได้รับลูกสนิชลูกแรกที่แฮร์รี่จับได้ และดาบของกริฟฟินดอร์ อย่างไรก็ตามกระทรวงไม่ได้ให้ดาบแก่แฮรี่เพราะกระทรวงไม่รู้ว่าดาบอยู่ที่ไหน

กลุ่มของแฮร์รี่สามารถบุกเข้าไปในกระทรวง และนำล็อกเก็ตมาได้สำเร็จ หลังจากนั้นไม่นาน มีผู้พิทักษ์รูปกวางตัวเมียปรากฏตัวบริเวณค่ายพักที่แฮร์รี่อยู่ และกวางได้นำแฮร์รี่ไปพบดาบกริฟฟินดอร์ซึ่งซ่อนอยู่ในบึงน้ำแข็ง รอนช่วยแฮร์รี่ในการนำดาบขึ้นมา และทำลายล็อกเก็ตซึ่งเป็นฮอร์ครักซ์อันแรก ทั้งสามไปยังบ้านของครอบครัวเลิฟกู๊ด และได้รู้เรื่อง “เครื่องรางยมทูต” สามอย่าง ได้แก่ ไม้กายสิทธิ์ที่ทำจากไม้เอลเดอร์ ซึ่งทำให้ชนะการต่อสู้ หินชุบวิญญาณ ที่สามารถเรียกคนตายกลับมา และผ้าคลุมล่องหนที่ไม่เสื่อมตามกาลเวลา

แฮร์รี่แจ้งเตือนการมาของโวลเดอมอร์แก่อาจารย์ และพบฮอร์ครักซ์ซึ่งเป็นรัดเกล้าของเรเวนคลอในห้องต้องประสงค์ หลังจากนั้นพวกของแฮร์รี่ได้ไปยังเพิงโหยหวน และเห็นโวลเดอมอร์ฆ่าสเนป ด้วยความเชื่อว่าเขาจะได้เป็นเจ้าของไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ ที่เคยเป็นของดัมเบิลดอร์อย่างสมบูรณ์ ก่อนตาย สเนปมอบความทรงจำแก่แฮร์รี่ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเขาอยู่ฝ่ายดัมเบิลดอร์ ด้วยความรักที่มีต่อลิลี่ แม่ของแฮร์รี่ นอกจากนี้ แฮร์รี่ยังค้นพบว่า วิญญาณส่วนหนึ่งของโวลเดอมอร์อยู่ในตัวของเขาเอง และโวลเดอมอร์ไม่สามารถตายได้หากเขายังมีชีวิตอยู่ แฮร์รี่จึงไปพบกับโวลเดอมอร์และต่อสู้กับคาถาพิฆาตโดยจงใจให้ตนเองถูกคาถาพิฆาตใส่ตาย

เรื่องจบลงด้วยฉากในอีก 19 ปีต่อมา แฮร์รี่แต่งงานกับจินนี่ และมีลูกด้วยกัน 3 คน คือ เจมส์, อัลบัส เซเวอรัส, ลิลี่ ส่วนรอนและเฮอร์ไมโอนี่ก็แต่งงานกันมีลูกด้วยกัน 2 คน คือ ฮิวโก้, โรส ทั้งสองครอบครัวพบกันที่สถานีรถไฟขณะไปส่งลูกๆ ไปยังฮอกวอตส์และแฮร์รี่ก็ไม่เคยเจ็บแผลเป็นอีกเลยหลังจากลอร์ดโวลเดอมอร์ตาย

ซึ่งนอกจากหนังสือทั้ง 7 เล่มหลักของ แฮร์รี่ พอตเตอร์แล้วก็ยังมี สัตว์มหัศจรรย์ และถิ่นที่อยู่, นิทานของบีเดิลยอดกวี, ควิดดิชในยุคต่างๆ และเวอร์ชั่นการ์ตูน อีกมากมาย

cr. nanmeebooks

หลังจากได้เสียงตอบรับอย่างดีจากภาพยนต์และนิยาย ทำให้สิ่งของต่างๆ อย่าง ชุดนักเรียนฮอกวอตส์ ไม้คฑา หมวกคัดสรร ลูกอม harry potter (สารพัดรสชาติแปลกๆ) แผนที่ตัวกวน และของสะสม เป็นต้น ก็ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นกัน

 

 

หลังจาก แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต วางแผงได้ไม่นานนัก ทางประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการวางแผนและทำแบบแปลนการสร้างสวนสนุกที่ยูนิเวอร์แซลออร์แลนโดรีสอร์ต เมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา โดยจำลองสถานที่ต่างๆ ในวรรณกรรมแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่เกี่ยวกับสถานที่ในโลกเวทมนตร์เช่น ฮอกวอตส์และหมู่บ้านฮอกส์มี้ด เป็นต้น สวนสนุกแห่งนี้วางแผนการสร้างโดย จิม ฮิล มีแบบจำลองปราสาทฮอกวอตส์ รวมไปถึงหมู่บ้านฮอกส์มีดส์อีกด้วย ผู้สร้างสวนสนุกยังได้เชิญ เจ. เค. โรว์ลิง ให้มาร่วมทำการเนรมิตสวนสนุกแห่งนี้ เพื่อทำให้เหมือนกับสถานที่ในหนังสือของเธอให้มากที่สุด ซึ่งโรว์ลิงก็ตอบตกลง สวนสนุกตั้งอยู่ในไอส์แลนด์ส ออฟ แอดเวนเจอร์ซึ่งเป็นเกาะรวมเครื่องเล่นแนวผจญภัยของยูนิเวอร์แซลออร์แลนโดรีสอร์ต โดยได้ใช้ชื่อว่าอย่างเป็นทางการว่าโลกมหัศจรรย์ของแฮร์รี่ พอตเตอร์และเปิดให้เข้าชมในวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2553

สวนสนุกโลกมหัศจรรย์ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ได้มีการขยายสาขาไปเปิดยังต่างประเทศ ที่เมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2556[137] นอกจากนี้ยังมีโครงการสร้างสวนสนุกที่ยูนิเวอร์แซล ฮอลลีวูด ใกล้กับเมืองลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่ง ณ ขณะนี้อยู่ภายใต้การก่อสร้างและมีกำหนดเปิดตัวในปีพ.ศ. 2559

ชมภาพสวนสนุกเพิ่มเติม >>> สวนสนุกแฮร์รี่ พอตเตอร์ 

ทั้งนี้ในวันครบรอบ 20 ปีหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ได้จัดจำหน่าย วันที่ 26 มิ.ย. 2560 Facebook จึงร่วมฉลอง เพียงพิมพ์คำว่า Harry Potter, Gryffindor, Ravenclaw, Hufflepuff, Slytherin  ลงในโพสต์ Facebook หรือในคอมเมนต์ จะเห็นคำเหล่านั้นเป็นสีประจำบ้าน เมื่อคลิกก็จะมีไม้กายสิทธิ์เสกเวทย์มนตร์ฟรุ้งฟริ้ง


MONO 29 ฟรีทีวีที่มีหนังดี ซีรีส์ดังมากที่สุด เอาใจสาวกโลกเวทย์มนต์ให้ฟินกันยาวส่งหนังระดับ Top of All Universe “แฮร์รี่ พอตเตอร์” 7 วัน 8 ภาครวด ตั้งแต่วันที่ 3-9 กันยายนนี้ ทางช่อง MONO 29

อ่านต่อ — https://mono29.com/prnews/219292.html

สำหรับใครที่อยากร่ายคาถาเวทมนต์ แบบแฮร์รี่พอตเตอร์ ต้องติดตาม >>> จัดเต็ม! รายชื่อเวทมนตร์คาถา แฮร์รี่ พอตเตอร์<<<

 

.....................................................................

10 ตุลาคม 2562

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน