*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-07-01
 • จำนวนเรื่อง : 4552
 • จำนวนผู้ชม : 1703194
 • จำนวนผู้โหวต : 472
 • ส่ง msg :
 • โหวต 472 คน
วันพุธ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 238 , 19:07:21 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

link@: learning english with voa news : Wednesday, Februaary 12, 2020

สวัสดีครับ

         ค่ำคืนนี้ ขออนุญาตให้คนโซแสนโทรมเสมอต้นเสมอปลายอย่างตัวผม นำเอาเรื่องของหนุ่มเกาหลีอดีตบ๋อยประจำร.ร.ม่านรูด ที่ใน

ปัจจุบันเขาได้กลายเป็นนักธุรกิจที่สามารถพูดได้ว่า ตลาดเกาหลีใต้ันเล็กเกินไปสำหรับเขาไปแล้ว ผมจึงนำเอาประวัติส่วนตัวของนายซูจิ

นอีผู้ประสพความสำเร็จมาเผยแพร่ เผื่อว่าคุณๆอ่านแล้วอยากจะเป็นอย่างเขาบ้างไงครับ

         ขอขอบคุณ กิ่งกาญจน์ ตรียงค์  ผู้เขียนเขียนเรื่องนี้


12 กุมภาพันธ์ 2563    
   
 • ต่างประเทศ
 •  
 • ซูจินอี อดีตพนักงานพลิกโฉมโมเต็ลเกาหลีสู่แอพหมื่นล้านYanolja
ต่างประเทศ

ซูจินอี อดีตพนักงานพลิกโฉมโมเต็ลเกาหลีสู่แอพหมื่นล้านYanolja

10 พฤศจิกายน 2562 - 08:25 น.
Yanolja,หมื่นล้าน,ซูจินอี,อดีตพนักงานโมเต็ล,โมเต็ลเกาหลี

โดย...กิ่งกาญจน์ ตรียงค์

ย้อนไป 16 ปีที่แล้ว ชายหนุ่มชื่อ “ซู จินอี”  เคยทำงานในโรงแรมประเภทที่เรียกว่า เลิฟ โฮเทล หรือที่รู้จักกันในคำง่ายๆ ว่า โมเต็ล หรือโรงแรมม่านรูด หน้าที่ประจำวันของเขาก็คือ ดูแลบริการด้านที่จอดรถ คอยเปลี่ยนผ้าปูเตียง และเก็บกวาดทำความสะอาดห้องพักหลังจากลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการเสร็จกิจแล้ว

ซู จินอี เป็นกำพร้าตั้งแต่อายุยังน้อย ต้องตระเวนไปอยู่ตามบ้านญาติจนโต เพื่อยุติชีวิตเร่ร่อน ในวัย 23 ปี เขาตัดสินใจเข้าทำงานที่เลิฟ โฮเทล แห่งหนึ่ง เพราะนั่นหมายถึงการมีที่อยู่ที่กินซึ่งอยู่ไม่ไกลจากใจกลางเมือง และยังมีค่าจ้างให้อีกด้วย 

เขาใช้ความรู้ที่คลุกคลีกับงานโรงแรมมาหลายปี สร้างเครือข่ายชุมชนบนอินเทอร์เน็ต เชื่อมโยงระหว่างผู้ขายผ้าเช็ดตัว ผ้าขนหนู กระดาษชำระ และเจ้าของโรงแรม ให้เข้าถึงกันผ่านทางออนไลน์ ต่อมาในปี 2005 ก็ปรับเปลี่ยนมาเป็นเว็บไซต์รับจองห้องพัก ชักจูงเจ้าของโมเต็ลทั้งหลาย ให้เลิกเน้นแต่ลูกค้าที่มุ่งหวังใช้ห้องพักสำหรับกิจกรรมทางเพศ และชวนให้เปลี่ยนมาจับกลุ่มลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยว กลุ่มครอบครัว หรือนักเดินทางเพื่อมาทำธุรกิจ

พร้อมกันนั้น ก็กล่อมเจ้าของกิจการเหล่านี้ อนุญาตให้เขานำภาพห้องพักขึ้นบนเว็บไซต์ เพื่อให้ลูกค้าเข้ามาดูประกอบการตัดสินใจ ซึ่งในอดีตใช่ว่าจะได้เห็นภาพห้องตามโมเต็ลกันง่ายๆ ไอเดียนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก มีคนเข้ามาคลิกชมผ่านเว็บอย่างคึกคัก อีกทั้งเปิดให้ลูกค้าแชร์ความคิดเห็นผ่านออนไลน์ด้วย เริ่มก่อตั้งบริษัท Yanolja ที่กรุงโซล ในปี 2007 ให้บริการจองห้องพักออนไลน์อย่างเต็มตัว และต่อมาในปี 2011 ก็ต่อยอดสู่การพัฒนาเป็นแอพบนมือถือสมาร์ทโฟน ในชื่อเดียวกัน

 

ปัจจุบัน Yanolja ซึ่งมีความหมายว่า “มาสนุกกันเถอะ" (hey, let’s play) กลายเป็นแอพจองห้องพักยอดนิยม มีสมาชิกที่โหลดแอพไว้ในมือถือถึง 8 ล้านคน มีเครือข่ายโรงแรมและเกสต์เฮ้าส์ ภายใต้แบรนด์นี้ (Yanolja) อยู่มากกว่า 20,000 แห่งทั่วประเทศ หรือเกือบ 50% ของธุรกิจด้านนี้ที่จดทะเบียนอยู่ในเกาหลีใต้ มีพนักงาน 350 คน ราวครึ่งหนึ่งเน้นทำงานด้านวิจัยและพัฒนา รวมถึงการออกแบบระบบและซอฟต์แวร์ เมื่อปีที่แล้วประกาศรายได้สูงถึง 68,000 ล้านวอน และเตรียมนำบริษัทเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ต้นปีหน้า

“จินอี” ทุ่มเทอย่างมากกับการให้ความช่วยเหลือ และล้างภาพจำเดิมๆ ของกิจการโรงแรมประเภท เลิฟ โฮเทล ที่ต้องการปรับเปลี่ยนเพื่อความอยู่รอด ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงที่ผลักดันธุรกิจที่เคยรุ่งเรืองในยุคปลายทศวรรษ 1980 ลงสู่ภาวะ “ใกล้ตาย” โรงแรมบางแห่งที่ Yanolja ดำเนินกิจการเอง จะได้รับการปรับโฉมให้ทันสมัยขึ้น สะอาดขึ้น

ที่สำนักงานของ Yanolja จะมีการจัดสรรพื้นที่ซึ่งเรียกว่า ห้องแล็บ เพื่อเป็นโชว์รูมแสดงการตกแต่งห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์นำสมัย และเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตสุดล้ำ อย่างไอโอที (Internet of Things) และปัญญาประดิษฐ์ (AI) อีกทั้ง ยังได้ทำโครงการจัดอบรมเจ้าของโรงแรมเลิฟ โฮเทล เกี่ยวกับวิธีการระวังป้องกันไม่ให้ลูกค้าติดตั้งกล้องแอบถ่ายในห้องพักระหว่างเข้าใช้บริการ

Korea Herald

“ถ้าโมเต็ลเหล่านั้น ยังยึดติดแต่กับเป็นเลิฟ โฮเทล ก็จะต้องตายแน่ๆ” จินอี ในวัย 39 ปีกล่าว

ลูกค้าส่วนใหญ่ของ Yanolja ก็คือ คู่รักวัยหนุ่มสาว ซึ่งอาจยังไม่มีงานทำหรือเพิ่งเริ่มต้นทำงาน จึงยังต้องอาศัยอยู่บ้านพ่อแม่ตัวเอง ดังนั้น สถานที่ทางเลือกอย่างเลิฟ โฮเทล หรือโมเต็ล ที่มั่นใจได้ถึงมาตรฐานจากการที่อยู่ในเครือข่ายแอพจองห้องพักยอดนิยมนี้ จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคู่รักกลุ่มนี้ในการใช้เป็นสถานที่พบปะสานสัมพันธ์รักกันเป็นครั้งคราว ครั้งละไม่กี่ชั่วโมง ซึ่งจากฐานข้อมูลพบว่าเฉลี่ยลูกค้ากลุ่มนี้จะเข้ามาใช้บริการ 1-3 ครั้งต่อเดือน

นอกจากนี้ ยังมีโอกาสใหม่ๆ จากกลุ่มนักท่องเที่ยวแบบประหยัด (budget travelers) ที่กำลังเติบโตตามความเฟื่องฟูของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเกาหลีใต้ ที่ติดอันดับหนึ่งในตลาดท่องเที่ยวใหญ่สุดของเอเชีย ลูกค้ากลุ่มนี้นิยมมองหาที่พักระยะสั้นๆ ราคาไม่แพงนัก

ด้าน “คิม จองยุน” ซีอีโอ ของ Yanolja บอกว่า ก่อนหน้านี้ คนส่วนมากไม่ค่อยกล้าเข้ามาพักตามโรงแรมประเภทเลิฟ โฮเทล เพราะรู้สึกอาย แต่แอพแห่งนี้ ได้พลิกมุมมองใหม่ให้เกิดขึ้นในกิจการประเภทนี้ ด้วยการดึงแขกจากกลุ่มนักท่องเที่ยว และนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดของเลิฟ โฮเทล ราคาของห้องพักต่อคืน มีตั้งแต่ระดับราคาประหยัด 50,000 วอน ( 1,300 บาท ) ไปจนถึงระดับโรงแรม 5 ดาวคือราคา 200,000 วอน (ประมาณ 5,000 บาทเศษ)  โดยลูกค้าจากทั่วโลกสามารถจองห้องพักผ่านเว็บไซต์/แอพที่รู้จักกันดีอย่าง อโกดา (Agoda) หรือ Booking.com เป็นต้น

เขายอมรับด้วยว่า ประสบการณ์ของผู้ก่อตั้งคือ ซู จินอี  ที่เคยทำงานในโรงแรมเลิฟ โฮเทล เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับแอพนี้ เพราะทำให้มีความเข้าใจธรรมชาติของธุรกิจโรงแรมได้อย่างแท้จริง

ขณะที่ “ลีฮุน” ศาสตราจารย์สาขาการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยฮันยาง ในกรุงโซล กล่าวถึงกรณีศึกษาของ Yanolja ว่า “นี่คือตัวอย่างที่เป็นหนี่งเดียว ของการผ่าทางตันให้แก่เลิฟ โฮเทล จากการรับรู้แบบเดิมๆ”

วันนี้ “ซู จินอี” อดีตพนักงานตัวเล็กๆ ของโมเต็ลแห่งหนึ่งในเกาหลีใต้ ที่ใช้ความรู้และประสบการณ์ที่เคยมี “พลิกโฉม” อุตสาหกรรมเลิฟ โฮเทล สู่แพลตฟอร์มการจองห้องพักออนไลน์ผ่านแอพ กลายเป็นผู้มีชื่อเสียงโด่งดังทั้งในเกาหลีและทั่วโลก ในฐานะผู้ก่อตั้งธุรกิจสตาร์ทอัพระดับ “ยูนิคอร์น” หรือบริษัทที่มีมูลค่าถึงมากกว่า 3 หมื่นล้านบาท (1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพียงรายเดียวในเกาหลี สำคัญเงินสนับสนุนเหล่านี้ได้มาจากบริษัทผู้ลงทุนรายใหญ่ทั้งเกาหลีและต่างชาติ ได้แก่ นายชิน แดจี อดีตซีอีโอ บริษัท ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารสนเทศและการสื่อสารของเกาหลีใต้, กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของสิงคโปร์ (Singapore sovereign wealth fund GIC) และบริษัท บุ๊คกิ้ง โฮลดิ้งส์ จากสหรัฐอเมริกา เจ้าของเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดัง Booking.com นั่นเอง

 ขณะที่ ซีอีโอ ของ Yanolja ก็ฉายภาพอนาคตอันใกล้ว่า “โรงแรมเป็นแค่กิจการหนึ่ง เพราะเรามองไปที่การทำธุรกิจแบบครบวงจรสำหรับผู้เข้ามาใช้บริการจากแอพนี้ เราเตรียมมองไปที่กิจการร้านอาหาร กิจกรรมยามว่าง การจองบัตร การเช่ารถ และอื่นๆ”

แต่ที่แน่ๆ ปัจจุบันธุรกิจมูลค่านับหมื่นล้านบาทแห่งนี้ ได้ขยายความยิ่งใหญ่ของการเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวออนไลน์จากแดนโสม เข้าไปลงทุนในกิจการสตาร์ทอัพโรงแรมราคาประหยัด (Budget Hotel) ในชื่อ Zen Room ของสิงคโปร์ หนึ่งในเครือข่ายโรงแรมเจ้าใหญ่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยจำนวนห้องพักรวมมากกว่า 10,000 ห้อง และล่าสุดกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ด้วยการใส่เงินลงทุนเพิ่มเติมไปจากก้อนแรก 15 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ที่ลงไว้เมื่อเดือนกรกฎาคม ปีที่ผ่านมา สอดคล้องกับคำกล่าวของ “ซู จินอี” ที่เคยพูดไว้ว่า “ตลาดเกาหลีใต้เล็กเกินไป”

........................................................

 

รายการ "ในหัวใจมีเสียงเพลง" 

๋John Denver, Kenny Rogers, Alan Jackson, George Strait Greatest Hits - Best Country Songs https://youtu.be/ofT8HCZ

 

John Denver, Kenny Rogers, Alan Jackson, George Strait Greatest Hits - Best Country Songs

การดู 10,901 ครั้ง
10 ก.พ. 2020
 

มิกซ์ - John Denver, Kenny Rogers, Alan Jackson, George Strait Greatest Hits - Best Country Songs

YouTube
 
 
 
1:35:26กำลังเล่น

John Denver, Kenny Rogers, Alan Jackson, George Strait Greatest Hits - Best Country Songs

Español Musica
 
7:42กำลังเล่น

WHO’LL STOP THE RAIN, HAVE YOU EVER SEEN THE RAIN, PROUD MARY‏ - (HD) EDINHO STA CRUZ

EDINHO SANTA CRUZ
 
3:20กำลังเล่น

Cliff Richard - The Young Ones

VanAllesWat33
 
4:37กำลังเล่น

Pussycat - Mississippi 1975 / 1991 / 2013

Cineknol Videoreportages
 
2:39กำลังเล่น

JAMBALAYA (The Travellers )

Paulo Cesar Dutra
4:17กำลังเล่น

Senorita

Don Williams
 
3:12กำลังเล่น

มั่นใจไม่รัก : ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์

วิทวัส สระทองคำ
2:08กำลังเล่น

Why Do I Love You So

Johnny Tillotson - Topic
4:11กำลังเล่น

Islands in the Stream

Dolly Parton
 
5:10กำลังเล่น

Lionel Richie & CoCo Lee - Endless Love (Chinese Idol Finale)

CoCoLeeShow
 
3:04กำลังเล่น

ฟลอร์เฟื่องฟ้า เพลงเพราะๆ

นวพล พลอยจีน
 
6:35กำลังเล่น

นกขมิ้น - อรวรรณ เย็นพูนสุข

Nimit R.
7:52กำลังเล่น

Dancing Cowboys

Siegfried Wer Sonst
6:32กำลังเล่น

Sutter's Mill

Dan Fogelberg - Topic
3:11กำลังเล่น

Alan Jackson - Livin' On Love - Keepin' It Country

Alan Jackson
3:03กำลังเล่น

John Denver - Take Me Home, Country Roads (Live from The Wildlife Concert)

John Denver
5:26กำลังเล่น

John Denver - Sunshine On My Shoulders (Official Video from The Wildlife Concert)

John Denver
4:50กำลังเล่น

Alan Jackson - Little Man (Live at Farm Aid 2000)

Farm Aid
3:28กำลังเล่น

Handy Man - James Taylor

whitesharks3
3:54กำลังเล่น

Don Williams - Sing Me Back Home (Official Video)

Don Williams
4:30กำลังเล่น

KENNY ROGER - COBARDE / DANIELA ARGUIMBAO

Daniela Arguimbao
3:51กำลังเล่น

Alan Jackson - Little Bitty - Keepin' It Country

Alan Jackson
5:07กำลังเล่น

Good Time

Alan Jackson
4:05กำลังเล่น

Alan Jackson - Chattahoochee (Official Music Video)

Alan Jackson
4:39กำลังเล่น

Alan Jackson - Small Town Southern Man (Official Music Video)

Alan Jackson
 
12 กุมภาพันธ์ 2563

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน