*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 4025
  • จำนวนผู้ชม : 2536857
  • จำนวนผู้โหวต : 527
  • ส่ง msg :
  • โหวต 527 คน
<< มีนาคม 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 22 มีนาคม 2557
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 768 , 18:34:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว โหวตเรื่องนี้

สวัสดี พี่น้องผู้ร่วมชาติ รักแผ่นดิน

         เมื่อพูดกันว่า สักวันขยะจะท่วมเมืองท่วมโลกนั้น ก็คงจะไม่มีใครคิดว่าขยะมันจะหลั่งไหลมาท่วมหัวท่วมหูเรา

จริงๆหรอกนะครับ แต่มันหมายถึงพิษภัยอันเป็นผลกระทบจากขยะที่เราช่วยกันทำให้ขยะมันเกิดขึ้นมาต่างหาก ซึ่งเมื่อ

พูดกันก็จะอยู่ในวงแคบๆเท่านั้นเองอีกด้วย

         คนไทยส่วนใหญ่ไม่ได้คิดกันถึงเรื่องขยะมาก่อน เนื่องจากเห็นว่ามันเรื่องไกลตัว เมื่อเราทิ้งขยะไปแล้ว

ต่อไปก็เป็นหน้าที่ของฝ่ายที่จะกำจัด เช่น กทม.หรือเทศบาล เป็นต้น ที่จะต้องกำจัดมันให้หมดไป ส่วนคนที่มีหน้าที่

กำจัดขยะเขาจะทำกันอย่างไรเราก็ไม่เกี่ยวอีกต่อไปแล้ว

         ความคิดประมาทต่อพิษภัยของขยะของเรานี้ นับว่าเป็นความคิดที่ผิดอย่างร้ายแรงเลยทีเดียว ทั้งนี้ เพราะขยะ

มันมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งที่เป็นดิน น้ำ และอากาศ แล้วสิ่งแวดล้อมก็จะสะท้อนสิ่งเหล่านั้นกลับมาสู่เราจนเรา

ต้องเกิดโรคภัยหรือความไม่ปกติไม่สุขสบายนั่นเอง

         กระบวนจัดการเกี่ยวกับขยะมีความสลับซับซ้อนอยู่มิใช่น้อย ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องก็จะไม่ค่อยมีความรู้หรือข้อมูล

ประสพการณ์อย่างเพียงพอ จนกระทั่งมีสัญญาณเตือน เช่น เกิดไฟไหม้กองขยะที่สมุทรปราการที่ขณะนี้ก็ยังไม่ดับ

แต่ควันของมันยังโขมงอยู่นั่นเอง

         วันนี้ มีบทบรรณาธิการเรื่อง 'วัฒนธรรมขยะ' อยู่ในน.ส.พ.คม ชัด ลึก พูดเกริ่นถึงทางเดินของขยะในเบื้องต้น

ให้เราตื่นขึ้นมารับรู้ได้แล้ว ก่อนที่ขยะมันจะท่วมหัวท่วมหูเราทุกคนครับ.

 

 

 

คม ชัด ลึก

บทบรรณาธิการคมชัดลึก 

วันศุกร์ที่ 21 มีนาคม 25571


วัฒนธรรมขยะ

**

 


วัฒนธรรมขยะ : บทบรรณาธิการประจำวันศุกร์ที่ 21 มีนาคม 2557

ระหว่างทางที่ประเทศไทยได้รับแรงขับเคลื่อนติดต่อกันมานานหลายทศวรรษเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญจากสังคมเกษตรกรรมและสู่สังคมอุตสาหกรรม มิเพียงสินค้าซึ่งเป็นวัตถุสัมผัสจับต้องได้ด้วยโสตและสัมผัสเท่านั้นที่ต้องถ่ายเทน้ำหนักจากที่เคยส่งออก ข้าวสาร ยางพารา มันสำปะหลัง สู่ยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ หากแต่ความเป็นอยู่ของผู้คนนับตั้งแต่วิถีชีวิตของแต่ละคนจนถึงวัฒนธรรมของคนหมู่มาก ก็เปลี่ยนแปลงตามไป สิ่งหนึ่งซึ่งดูเหมือนจะถูกปล่อยผ่าน ไม่ใส่ใจก็คือ อุปนิสัยใจคอที่ส่งผลร้ายต่อสภาพแวดล้อมของตนเอง อย่างเช่น ปัญหาขยะล้นเมือง ซึ่งคงไม่ใช่มีสาเหตุเพียงเพราะเรื่องกลไกการกำจัดเท่านั้น หากแต่ต้องมองลึกลงถึงความเปลี่ยนแปลงทางสังคมควบคู่กันไปด้วย


นายวิเชียร จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เปิดเผยถึงสถานการณ์มลพิษในรอบปี 2556 จากการสำรวจและการลงพื้นที่ พบว่า มีขยะมากถึง 26.77 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 2 ล้านตัน จากปี 2555 และขยะสะสม 19.9 ล้านตัน เทียบได้กับตึกใบหยก 2 ที่มีความสูง 300 เมตร 139 ตึกต่อเรียงกัน และยังพบอีกว่า คนไทยผลิตขยะเฉลี่ย 1.15 กิโลกรัมต่อคนต่อวัน สูงกว่าปี 2551 ที่เฉลี่ย 1.03 กิโลกรัมต่อคนต่อวัน ซึ่งแซงหน้าคนญี่ปุ่นที่ผลิตขยะเพียง 1 กิโลกรัมต่อคนต่อวัน พื้นที่ซึ่งมีขยะมากที่สุดคือ จ.สงขลา มีขยะสะสม 2,471,847 ตัน สมุทรปราการ 2,063,448 ตัน กาญจนบุรี 1,658,387 ตัน นครศรีธรรมราช 1,265,258 ตัน เพชรบุรี 1,173,416 ตัน สุราษฎร์ธานี 1,003,332 ตัน ราชบุรี 1,000,122 ตัน ขอนแก่น 723,699 ตัน ปราจีนบุรี 585,717 ตัน และพระนครศรีอยุธยา 556,680 ตัน

เหตุการณ์ไฟไหม้บ่อทิ้งขยะที่ ต.แพรกษา จ.สมุทรปราการ มิเพียงก่อให้เกิดความตื่นตระหนกถึงปัญหาขยะล้นเมืองที่กำลังเป็นโจทย์ใหญ่สำหรับสังคมที่กำลังก้าวสู่ความเป็นประเทศผู้ผลิตสินค้าอุตสาหกรรมเท่านั้น หากแต่ "มวลขยะ" ที่สุมกองกันอยู่ภายในนั้น ได้เปลือยให้เห็นความเป็นจริงอีกด้านหนึ่งของสังคมไทยอันว่าด้วย "วัฒนธรรมการทิ้งขยะ" เพราะอย่าว่าแต่มีผู้แอบนำขยะอุตสาหกรรมหรือขยะพิษมาทิ้งรวมกันกับขยะจากบ้านเรือนเลย ถ้าจะบอกว่า ลำพังขยะที่ประชาชนคนไทยทั้งหลายทิ้งถังขยะไปในแต่ละวันก็มีพิษร้ายแรงไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันคงไม่เกินเลยไปจากความจริงเท่าไรนัก เพราะถ้าลองนำขยะในแต่ละบ้านมาจาระไน ย่อมจะพบว่า ภายในถังขยะนั้นประกอบไปด้วยสารพัดขยะ อย่างเศษอาหาร หัวกุ้งเน่า ถุงยางอนามัยใช้แล้ว ผ้าอนามัย สำลีและผ้าทำแผล เข็มเย็บผ้า แก้วแตก หลอดไฟฟ้า คีย์บอร์ด หนังบุโซฟา หนูเน่า ฯลฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นขยะพิษ ขยะติดเชื้อ อันตรายเหลือคณานับ

เมื่อ "มวลขยะ" จากบ้านเรือน ผ่านกระบวนการทิ้งแบบไม่แยกแยะประเภทขยะเช่นนี้ไปถึงโรงงานกำจัดขยะ การแยกขยะก็มีขึ้นเฉพาะแยกส่วนที่ยังพอมีค่าสำหรับรีไซเคิลเท่านั้น ที่เหลือก็ถูกฝังหรือถูกเผารวมกันไป โดยไม่คำนึงว่าจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพกันอย่างไร ดังกล่าวมานี้ ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนยิ่ง ในช่วงที่สังคมไทยหันไปใช้ภาชนะที่ผลิตจากวัสดุที่เป็นอันตรายในชีวิตประจำวันอันเร่งรีบมากขึ้น ทั้งโฟม พลาสติก ไวนิล ฯลฯ หากแต่วัฒนธรรมการทิ้งขยะไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อครั้งยังใช้ใบตอง ใบบอน ใบสัก เครื่องจักสาน ฯลฯ ที่สามารถทิ้งในหลุมข้างบ้านเพราะย่อยสลายได้ ปัญหาขยะของประเทศไทยจึงต้องแก้ที่วัฒนธรรมการทิ้งขยะควบคู่กันไปกับการกำจัดขยะด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ด้วย

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 22/03/2014 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ ความคิดเห็นที่ 1

คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
..............................
คนไทยมักง่ายเรื่องทิ้งขยะ สิ่งปฏิกูล ลงแม่น้ำลำคลอง และที่สาธารณะมานานแล้วครับอาจารณ์ เคยเห็นตามร.ร.สอนเด็กเรื่องการทิ้งขยะอยู่พักหนึ่ง ผมเองยังโดนหลานๆมันว่าเลยครับ แต่ต่อมาก็เงียบๆไป เป็นเสียอย่างนี้ ... ป้ายของอาจารย์ได้ผลไหมครับ คนทิ้งก็คนบ้านใกล้เรือนเคียงใช่ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 22/03/2014 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa


บ้านผมขยะก็เยอะมาก มากเสียจนต้องติดป้ายอวยพรให้กับคนทิ้งซะเลยครับคุณอายั้งคิด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน