*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 3105
  • จำนวนผู้ชม : 2151046
  • จำนวนผู้โหวต : 460
  • ส่ง msg :
  • โหวต 460 คน
<< ตุลาคม 2017 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 12 ตุลาคม 2560
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 550 , 19:56:50 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         รายงานข่าวว่า นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ฟันธงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาหมดสิทธ์ลงเลือกตั้ง ดังข่าว

เลิกคิด!'บิ๊กตู่'หมดสิทธิ์ลงเลือกตั้ง ชี้ทางเดียวเป็นนายกฯต้องใช้'ทางลัด'

         ติดตามข่าวนี้พลางๆก่อนครับ จริงเท็จอย่างไรก็ต้องฟังผู้รู้ว่าอย่างไรครับ

 

เลิกคิด!'บิ๊กตู่'หมดสิทธิ์ลงเลือกตั้ง ชี้ทางเดียวเป็นนายกฯต้องใช้'ทางลัด'

เลิกคิด!'บิ๊กตู่'หมดสิทธิ์ลงเลือกตั้ง ชี้ทางเดียวเป็นนายกฯต้องใช้'ทางลัด'

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2560, 18.58 น.
 
 

12 ต.ค.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศว่าในเดือน มิ.ย.61 จะประกาศวันเลือกตั้ง และจะมีการเลือกตั้งในเดือน พ.ย.61 ว่า ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 102 กำหนดให้การประกาศกำหนดวันเลือกตั้งเป็นหน้าที่ของ กกต.ซึ่งหาก กกต.ชุดนี้ยังอยู่ปฎิบัติหน้าที่ก็จะพิจารณาว่า เมื่อ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้เมื่อใด ก็จะมีการประชุมกันเพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง โดยจะดูความเหมาะสม ความเป็นไปได้ในการกำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งจะต้องอยู่ภายใน 150 วัน ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 268 กำหนด

ทั้งนี้โดยส่วนตัวเห็นว่า ระยะเวลาที่นายกฯ ระบุว่าเดือน มิ.ย.61 จะประกาศวันเลือกตั้ง และวันเลือกตั้ง คือ เดือน พ.ย.61 ซึ่งรวมแล้วประมาณ 5 เดือน คือ 150 วันเต็ม จะเท่ากับว่านายกฯ คิดว่าระยะเวลา 150 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดนั้น หมายความถึงเฉพาะแค่จัดเลือกตั้งเท่านั้นหรือไม่ ซึ่งตนเองกลับมองว่า ระยะเวลาดังกล่าวควรจะรวมถึงการประกาศผลการเลือกตั้งด้วย เพราะถ้าไปพิจารณารัฐธรรมนูญมาตรา 269 (ก) ที่กำหนดให้ กกต.ต้องจัดเลือกตั้ง ส.ว.จำนวน 200 คน กำหมดใช้ถ้อยคำเดียวกับมาตรา 268 ว่าให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จ ให้ กกต.ดำเนินการจัดให้มีการเลือก ส.ว.จำนวน 200 คน ให้แล้วเสร็จ ก่อนวันที่จะมีการเลือกตั้ง ส.ส.ไม่น้อยกว่า 15 วัน

"ดังนั้นถ้อยคำว่า ให้แล้วเสร็จ ตามมาตรา 268 จึงน่าจะเป็นความหมายเดียวกันกับมาตรา 269 (ก) คือ การจัดการเลือกตั้ง ส.ส.ให้แล้วเสร็จใน 150 วัน ต้องรวมถึงการประกาศที่ได้ ส.ส.375 คนแล้ว" นายสมชัย กล่าว

อย่างไรก็ตาม ก็ขึ้นอยู่กับ กกต.ในขณะนั้น ที่จะต้องมาทำหน้าที่ในการจัดการเลือกตั้ง ว่าจะมีความกล้าหาญตัดสินใจอย่างไร เพราะการจัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง จะส่งผลต่อการเมืองในอนาคต หากพรรคการเมืองที่แพ้การเลือกตั้งนำเรื่อง 150 วัน ไปร้องศาลรัฐธรรมนูญ หรือนำมาเป็นประเด็นการเมือง

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.

"หากพิจารณาคำสั่ง คสช.ที่ 57 จะเห็นว่ามีข้อห้ามหลายอย่าง ห้ามพรรคจัดประชุมใหญ่ ดำเนินการกิจกรรมทางการเมืองใดๆ จดทะเบียนจัดตั้งพรรค และห้ามนำเงินกองทุนพรรคการเมืองไปอุดหนุนพรรค หรือแม้แต่จะเข้ามาขอแบบฟอร์มเพื่อไปเตรียมการตั้งพรรคใหม่ก็ยังไม่สามารถทำได้ เพราะ กกต.ยังไม่ได้ออกระเบียบรองรับ แต่คาดว่าจะออกระเบียบได้ในวันจันทร์ที่ 16 ต.ค. และการมีผลบังคับใช่ก็น่าจะเป็นช่วงที่ คสช.จะปลดล็อคพรรคการเมืองพอดี" นายสมชัย กล่าว

 

วิษณุแจงย้ำประกาศวันเลือกตั้งเมื่อไหร่ หาเสียงได้ทันที

วิษณุแจงย้ำประกาศวันเลือกตั้งเมื่อไหร่ หาเสียงได้ทันที

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2560, 14.41 น.
 
 

'วิษณุ'เผยหลังกม.ลูก4ฉบับเสร็จ 'กกต.'ประกาศ'วันเลือกตั้ง' ได้ภายใน 150 วัน ย้ำพรฎ.กำหนดวันลต.ประกาศ พรรคการเมืองก็หาเสียงได้เลย ไม่เกี่ยว 'คำสั่งคสช.'

12 ต.ค.60 เวลา 12.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการกำหนดวันเลือกตั้งว่า เมื่อประกาศใช้กฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับแล้ว คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สามารถกำหนดวันเลือกตั้ง จะช้าหรือเร็วก็ได้ แต่ต้องอยู่ภายใน 150 วัน เมื่อการเลือกตั้งเกิดขึ้นแล้ว รัฐธรรมนูญปี 60 มาตราหนึ่ง กำหนดว่า ให้ กกต. แจกใบเหลืองใบแดงและประกาศผลการเลือกตั้งภายใน 60 วัน

หากการเลือกตั้งสุจริตประกาศผลได้เร็ว 30 วันก็อาจจะเสร็จ ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับก่อนๆ กำหนดระยะเวลาในขั้นตอนนี้เพียง 30 วัน แต่รัฐธรรมนูญใหม่มีวิธีการเลือกตั้งที่ต่างออกไป จึงเพิ่มเป็น 60 วัน เสร็จเมื่อไหร่ก็ประกาศผลได้เลย ทั้งนี้ เมื่อประกาศผลเลือกตั้งแล้ว จะได้กราบบังคมทูลเชิญเสด็จพระราชดำเนินเปิดสภา แล้วจะมีการเลือกประธานสภา และเมื่อมีการโปรดเกล้าฯ รายชื่อประธานสภาแล้ว ก็จะมีการกำหนดวันโหวตเลือกนายกฯ ต่อไป

เมื่อถามว่า พรรคการเมืองจะสามารถหาเสียงเลือกตั้งได้เมื่อใด นายวิษณุ กล่าวว่า การหาเสียงของพรรคการเมืองไม่เกี่ยวข้องกับคำสั่งคสช. แต่จะทำได้ต่อเมื่อมีพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งทั่วไป เมื่อถามว่า กกต.สามารถประกาศวันเลือกตั้งได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า การประกาศวันเลือกตั้ง มันไม่ใช่ว่าอยู่ๆ จะประกาศได้ มันต้องมีพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งทั่วไปก่อน การที่จะหาเสียงได้ หรือไม่ได้  ไม่ใช่ว่าจะอยู่ที่คำสั่ง คสช.ไปห้าม เหมือนในสมัยก่อนที่ยังไม่มี คสช. อยู่ๆ พรรคการเมืองจะลุกขึ้นมาหาเสียง ไปติดป้ายหาเสียง มันก็ผิด พ.ร.บ.รักษาความสะอาด แต่เมื่อมีพระราชกฤษฎีกาฯ เลือกตั้งออกมาแล้ว กฎเกณฑ์ต่างๆ ก็จะลดหย่อนลงมา เพราะเป็นเทศกาลหาเสียง

'ตกเครื่องตายยกคณะ'จะทำไง 'มีชัย'ฉะกกต.ชอบมโนสร้างเรื่อง

'ตกเครื่องตายยกคณะ'จะทำไง 'มีชัย'ฉะกกต.ชอบมโนสร้างเรื่อง

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2560, 15.09 น.
 

12 ต.ค.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงประเด็นที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาพูดว่า หากมีการคว่ำกฎหมายลูก การเลือกตั้งจะถูกเลื่อนออกไปอีกจนถึงต้นปี 2562 นายมีชัย กล่าวว่า ก็ไปสมมุติอะไรต่ออะไร มันก็ยิ่งไปกันใหญ่ แบบนี้ก็ต้องไปสมมุติต่อว่าถ้า กกต.ตกเครื่องบินตายหมดพร้อมกันจะทำอย่างไร การเลือกตั้งจะช้าออกไปอีกหรือไม่ มันก็ต้องสมมุติไปเรื่อยๆ

............................................

 12 ตุลาคม 2560

 

 

 



แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน