*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-07-01
 • จำนวนเรื่อง : 3460
 • จำนวนผู้ชม : 2285223
 • จำนวนผู้โหวต : 510
 • ส่ง msg :
 • โหวต 510 คน
<< พฤษภาคม 2018 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 16 พฤษภาคม 2561
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 977 , 19:22:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , rattiya โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         เจ้าหน้าที่หรือข้าราชการที่เกี่ยวข้องหรือเป็นตัวการการทุจริต สร้างความเสียหายแก่บ้านเมืองอย่างมหาศาลนั้น น่าจะถูก

ลงโทษขั้นรุนแรงถึงประหารชีวิตเชียวนะครับ อาจจะทำให้การโกงราษฎร์ โกงหลวงบรรเทาลงบ้าง เพราะประเทศไทยมีการโกงชุม

พอๆกับยุง จึงต้องกำจัดเสียบ้าง.

แฉยับ332รีสอร์ต‘เขาค้อ’ส่อเถื่อน ปูดจนท.เปิดช่องทำโฮมสเตย์เลี่ยงกม.

แฉยับ332รีสอร์ต‘เขาค้อ’ส่อเถื่อน ปูดจนท.เปิดช่องทำโฮมสเตย์เลี่ยงกม.

วันพุธ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2561, 17.50 น.

16 พ.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เพชรบูรณ์ ว่า หลังจากคณะเจ้าหน้าที่ทหาร และป่าไม้ เปิดปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายกับ 135 รีสอร์ตเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งอยู่นอกแปลงที่ดินราษฎรอาสาสมัคร(รอส.) และอยู่ในเขตป่า พร้อมจับกุม 11 รีสอร์ตเป้าหมายชุดแรก กระทั่งแกนนำกลุ่มรีสอร์ต และ รอส.ออกมาแถลงข่าวตอบโต้ โดยอ้างว่าไม่ได้บุกรุกป่า และการจับกุมของเจ้าหน้าที่ไม่เป็นธรรม

ล่าสุด นายประสม ประคุณสุขใจ กรรมการผู้จัดการบริษัท เมาน์เท่นพาร์คสวิสเซอร์แลนด์รีสอร์ต อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ให้สัมภาษณ์ว่า การจับกุมรีสอร์ตเหล่านี้เป็นเรื่องที่ต้องปฏิบัติมานานแล้ว เพราะกระทำผิดกฎหมายอย่างชัดแจ้ง หากเจ้าหน้าที่ไม่ปฏิบัติก็ถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 แต่นอกจากจะดำเนินคดีต่อรีสอร์ตเหล่านี้ในข้อหาบุกรุกป่าแล้ว ยังต้องดำเนินคดีในข้อหากระทำผิด พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ.2547 มาตรา 59 ควบคู่ไปพร้อมกันด้วย เพราะหลักฐานปรากฏอย่างชัดแจ้งว่าทั้ง 135 รีสอร์ต นอกแปลง รอส. และอีก 332 รีสอร์ตในแปลง รอส.ไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรมจะต้องถูกดำเนินคดี

นายประสม กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนได้ยื่นฟ้องนายอำเภอเขาค้อ และผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ต่อศาลปกครองนครสวรรค์ ข้อหาไม่บังคับใช้ พ.ร.บ.โรงแรมฯ รีสอร์ตใน อ.เขาค้อ กระทั่งเมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา ศาลฯมีคำตัดสิน แม้ยกฟ้องเรื่องค่าเสียหายที่ตนเองเรียกร้องไปก็ตาม แต่ก็ตัดสินให้นายอำเภอ และผู้ว่าฯ ต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.โรงแรมฯ ให้ถูกต้อง หากยังมีผู้ประกอบการไม่ยื่นขออนุญาตให้นายอำเภอ และผู้ว่าฯ ดำเนินการตามกฎหมายเช่นเดียวกัน

“นอกจากจะยังไม่มีการบังคับใช้กฎหมายกับรีสอร์ตเถื่อนแล้ว ยังพยายามไปชี้แนะหาทางออกให้รีสอร์ตเถื่อนเหล่านี้หลบเลี่ยงกฎหมาย โดยจะให้ปรับเป็นโฮมสเตย์ ทั้งที่เจตนารมณ์ของกฎกระทรวงข้อนี้ต้องการผ่อนปรนช่วยชาวบ้านไม่ใช่ช่วยนายทุน” นายประสม กล่าว

นายประสม กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ตัวแทนกลุ่มรีสอร์ตออกมาแถลงข่าวว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมกรณี 135 รีสอร์ตต้องถูกจับกุมด้วยนั้น เป็นการดิ้นเฮือกสุดท้ายมากกว่า และที่บอกว่าการบังคับใช้กฎหมายรีสอร์ตเถื่อนเหล่านี้มีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวนั้น ขอร้องว่าอย่าเอาการท่องเที่ยวมาเป็นตัวประกัน

ส่วนที่บอกว่าชาวเขาค้อได้รับความเดือดร้อง ต้องถามว่าจริงๆ แล้วใครสูญเสียผลประโยชน์หรือได้รับความเดือดร้อนกันแน่ และข้ออ้างว่าเขาค้อจะไม่มีที่พัก ก็ต้องอย่าลืมว่าในเขตตำบลอื่นๆ และอำเภอข้างเคียงก็มีโรงแรม รีสอร์ตที่ถูกกฎหมายให้พัก ส่วนพื้นที่ใน 4 ตำบลเป็นโซนต้องห้าม โดยรีสอร์ตเถื่อนเหล่านี้ต่างก็รู้ดีว่าที่ดินไม่สามารถซื้อขายได้หรือทำธุรกิจโรงแรมรีสอร์ตไม่ได้ แต่เมื่อกล้าเสี่ยงลงทุน เมื่อจะถูกจับกุมแล้วจะออกมาโวยวายทำไม

 
 
'อัศวิน' ดิ้นอุทธรณ์ให้ชดเชยป้าทุบรถย้ำปี 61 ตลาดทั่วกรุงต้องถูกต้อง

'อัศวิน' ดิ้นอุทธรณ์ให้ชดเชยป้าทุบรถย้ำปี 61 ตลาดทั่วกรุงต้องถูกต้อง

วันพุธ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2561, 14.51 น.
 

วันนี้ (16 พ.ค.61) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ขณะนี้ตลาดรอบบ้านนางสาวบุญศรี ไม่มีแล้ว เหลือเพียงแค่โครงหลังคา 2 แห่งที่ยังไม่ได้รื้อถอนออก ต้องรอคำสั่งศาลก่อนจึงจะดำเนินการได้ เพราะหาก กทม.เข้าไปรื้อถอน ทางเจ้าของตลาดก็จะฟ้อง กทม.เช่นกัน แต่วันนี้ศาลได้ตัดสินมีคำสั่งให้รื้อถอนตลาดทั้งหมดออก กทม.จะยึดตามคำพิพากษาของศาล เข้าดำเนินการรื้อถอนให้เสร็จใน 30 วัน ตนเห็นด้วยในส่วนที่ให้รื้อตลาดทั้งหมด เพราะมีผลกระทบ แต่ในส่วนที่ให้กรุงเทพมหานคร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ชดใช้ ตนไม่เห็นด้วย เพราะตนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวด้วย ไม่มีเหตุอันควรที่จะต้องชดใช้ คงต้องอุทธรณ์ ทั้งนี้ต้องดูรายละเอียดซึ่งผู้อำนวยการเขตประเวศจะมารายงานก่อน และหารือฝ่ายกฎหมายว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งสามารถอุทธรณ์ต่อศาลได้ใน 30 วัน 

 

ส่วนเรื่องผลการตรวจสอบข้าราชการที่เกี่ยวข้อง ตามที่ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยข้าราชการ เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2561 ขณะนี้การสอบสวนเสร็จสิ้นกำลังส่งรายงานไปยังปลัดกรุงเทพมหานครตามขั้นตอน ซึ่งรายงานข่าวตามที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการประกอบกิจการตลาดบริเวณปากซอยศรีนครินทร์ 55 เขตประเวศ สรุปข้อเท็จ ช่วงตั้งแต่ปี 2556 ที่ศาลคุ้มครองชั่วคราวมาถึงปัจจุบัน ปี 2561 มีผู้เกี่ยวข้องแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม 

 

 

ประกอบด้วย ข้าราชการ ฝ่ายโยธา จำนวน 7 คน ฝ่ายสิ่งแวดล้อม และรักษาความสะอาด จำนวน 4 คน และ ผู้บริหารเขต คือผู้อำนวนการเขตหรือผู้ช่วยผู้อำนวยการเขต จำนวน 4 คน รวมทั้งสิ้น 15 คน บกพร่องในหน้าที่ ละเลยไม่ปฏิบัติตามคำสั่งศาลคุ้มครองชั่วคราว โดยความผิดนั้นจะมีโทษตามระเบียบข้าราชการมากน้อยตั้งแต่ ภาคทัณฑ์ ลดเงินเดือน ปลอดออก ไล่ออก เป็นต้น  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของการตลาดอื่นๆ ทั่วทั้งกรุงเทพฯ ที่ได้มีการสั่งการตรวจสอบและดำเนินการให้ถูกต้อง ทั้ง 50 เขต ตลาดที่ผิดก็ให้ยกเลิก หรือแก้ไขให้ถูกต้องตามข้อบังคับต่างๆ ทั้งหมดจะต้องดำเนินการให้ครบภายในปี 2561 โดยผู้ว่าฯ ได้กำชับว่าต้องการให้เป็นไปตามกฎ ระเบียบ กติกาของสังคม 

วันพุธ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
 
มหาเธร์ขอเป็นนายกฯ 1-2 ปี ก่อนส่งเก้าอี้ต่อให้อันวาร์ อิบราฮิม

มหาเธร์ขอเป็นนายกฯ 1-2 ปี ก่อนส่งเก้าอี้ต่อให้อันวาร์ อิบราฮิม

วันพุธ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2561, 06.00 น

กัวลาลัมเปอร์ (เอเอฟพี/รอยเตอร์) - ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด เผยว่า อาจจะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 1-2 ปี หลังจากนั้นจะมีบทบาทอยู่ข้างหลังแม้ลงจากตำแหน่งแล้ว ส่วนนายอันวาร์ อิบราฮิมจะต้องเป็น สส.ก่อนจึงจะสามารถมีตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี หรือนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี

ดร.มหาเธร์ซึ่งจะมีอายุครบ 93 ปี ในเดือนกรกฎาคมนี้ ให้สัมภาษณ์ที่ประชุมวอลล์สตรีทเจอร์นัล ในกรุงโตเกียว ของญี่ปุ่น ผ่านวีดีโอทางไกล
จากมาเลเซียว่า ในเบื้องต้นเขาอาจจะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 1-2 ปี หลังจากนั้นจะมีบทบาทอยู่ข้างหลังแม้ลงจากตำแหน่งแล้ว ส่วนนายอันวาร์ อิบราฮิม จะต้องเป็น สส.ก่อนจึงจะสามารถมีตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี แต่จะมีบทบาทในรัฐบาลผสมเหมือนผู้นำอีกสามพรรคในพันธมิตรปากาตันฮารับปัน อย่างไรก็ดี เขาจะตัดสินใจเรื่องตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีอีกครั้ง

ดร.มหาเธร์เคยกล่าวระหว่างหาเสียงเลือกตั้งว่า จะให้นายอันวาร์ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นายอันวาร์กำลังรับโทษจำคุก 5 ปี ตั้งแต่ปี 2558 ข้อหามีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก เขาเคยถูก ดร.มหาเธร์ปลดจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีปี 2541 ทั้งคู่เป็นคู่อริทางการเมืองกัน แต่กลับมาจับมือกันเมื่อ ดร.มหาเธร์หวนคืนเวทีการเมืองในฐานะแกนนำฝ่ายค้านชักชวนคนโค่นล้มนายนาจิบ ราซัค ที่เขาเคยอุปถัมป์มาก่อน ดร.มหาเธร์ตอบข้อซักถามเรื่องจะดำเนินคดีกับนายนาจิบหรือไม่ว่า คิดว่ารัฐบาลจะฟ้องร้องนายนาจิบได้ในเร็วๆ นี้ นายนาจิบจะติดคุกหรือไม่ก็ขึ้นกับผลการสอบสวน ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีมาเลเซียกล่าวด้วยว่า ต้อนรับการลงทุนโดยตรงจากต่างชาติทั้งจีนและประเทศอื่นๆ แต่จะต้องเป็นการลงทุนที่นำมาซึ่งทุนและเทคโนโลยี รวมทั้งสร้างงานให้ชาวมาเลเซีย ส่วนเรื่องคนเข้าเมืองเขามองว่า มาเลเซียก็เหมือนประเทศอื่นที่จำเป็นต้องจำกัดการรับเฉพาะจำนวนที่สามารถดูแลได้เท่านั้น

ในอีกด้านหนึ่ง สำนักพระราชวังมาเลเซียและพรรคพีเคอาร์ของนายอันวาร์เผยว่า คณะกรรมการพิจารณาการอภัยโทษเปิดประชุมเมื่อวันที่ 15 พ.ค. เพื่อหารือเรื่องการขอพระราชทานอภัยโทษให้แก่นายอันวาร์ หากได้รับการพระราชทานอภัยโทษจากสมเด็จพระราชาธิบดีเขาก็จะพ้นโทษและกลับเข้าสู่สนามการเมืองได้อีกครั้ง สมาชิกพรรคพีเคอาร์หวังว่าเขาจะได้รับอิสรภาพภายในวันพุธ ขณะนี้กำลังพักฟื้นที่โรงพยาบาล ภายหลังรับการผ่าตัดหัวไหล่ สมาชิกพรรคคนหนึ่งกล่าวว่า เอกสารการขอพระราชทานอภัยโทษพร้อมเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ ดร.มหาเธร์ ที่กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัยรับปากระหว่างหาเสียงว่า หากชนะเลือกตั้งจะขอพระราชทานอภัยโทษให้นายอันวาร์ แล้วจะส่งมอบตำแหน่งนายกรัฐมนตรีให้ต

3ช่องยิงสดพร้อมกันนัดเปิดฟุตบอลโลก

3ช่องยิงสดพร้อมกันนัดเปิดฟุตบอลโลก

วันพุธ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2561, 06.00 น.

9 องค์กรเอกชน ผนึกกำลังจัดแคมเปญ “สวัสดีบอลโลก” หลังร่วมกันคว้าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ซึ่งจะจัดการแข่งขันขึ้นระหว่างวันที่ 14 มิ.ย.-15 ก.ค. นี้ ที่ประเทศรัสเซีย “ทรูโฟร์ยู-อมรินทร์ทีวี-ททบ.5” ยิงสดประเดิมนัดเปิดสนามพร้อมกัน 14 มิ.ย.นี้

โดยภาครัฐบาล พร้อมด้วย ภาคเอกชน 9 องค์กร ประกอบด้วย บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน), บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน), บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด, บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน), ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน), กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ จำกัด, บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน), บริษัท บางจากคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และ บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมกันจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวแคมเปญ “สวัสดีบอลโลก” ขึ้นที่โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพฯ เมื่อวันอังคารที่ 15 พ.ค. ที่ผ่านมา เพื่อให้แฟนบอลชาวไทยได้ร่วมต้อนรับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ที่กำลังจะมาถึง นอกจากนี้ทั้ง 9 องค์กรยังจัดเตรียมกิจกรรมพิเศษ ให้แฟนบอลได้ร่วมสนุกกันอีกมากมาย

ซึ่ง พีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา ผู้ช่วยบริหารงาน ประธานคณะผู้บริหาร และหัวหน้าคณะผู้บริหารด้าน คอนเทนต์และมีเดีย บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “ตอนนี้อยู่ในการคุยเรื่องสัญญากับฟีฟ่า แล้วจึงจะมาคุยกับพาร์ตเนอร์อีกครั้ง ว่า ใครจะถ่ายนัดไหน ซึ่งจะเสนอผังให้ กสทช. ภายใน 2 สัปดาห์นี้ โดยคาดว่าโปรแกรมที่ทรูถ่ายจะมากกว่าอีก 2 ช่อง เพราะเป็นช่องหลัก ตอนนี้สามารถยืนยันได้ว่าการชมฟุตบอลโลกจะเป็น HD ทุกช่อง ในช่วงฟุตบอลโลกเท่านั้น”

พร้อมกันนี้ สามารถร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษในแคมเปญ “สวัสดีบอลโลก” ที่เตรียมมอบความสุขให้ทุกคนและร่วมลุ้นของรางวัลสุด
เอ็กซ์คลูซีฟ ต้อนรับศึกฟุตบอลโลก 2018 ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook และ Twitter : สวัสดีบอลโลก

สำหรับ การแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ทั้ง 64 แมทช์ ถ่ายทอดสดผ่านฟรีทีวี 3 ช่อง คือ ทรูโฟร์ยู (ช่อง 24), อมรินทร์ทีวี (ช่อง 34) และสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก หรือ ททบ.5 (ช่อง 1)โดยคู่เปิดสนามระหว่างเจ้าภาพ รัสเซีย พบ ซาอุดีอาระเบีย ที่สังเวียนลุซนิกี้ สเตเดี้ยม ทั้ง 3 ช่องจะยิงสดให้แฟนบอลได้ดูพร้อมๆ กันในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ เวลา 22.00 น.

วันพุธ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
 
สุดยอดประติมากรรม! เจดีย์หินพันล้านก้อน ภูมิปัญญาชาวอำนาจเจริญ

สุดยอดประติมากรรม! เจดีย์หินพันล้านก้อน ภูมิปัญญาชาวอำนาจเจริญ

วันพุธ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2561, 14.10 น.
 • หากเดินทางไปพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ ควรแวะสัมผัส ถึงความยิ่งใหญ่ อลังการใน ประติมากรรม งานทำมือ จากภูมิปัญญาชาวบ้าน รังสรรค์ขึ้นมาอย่างน่าทึ่ง ชนิดไม่เชื่อสายตา จะสามารถร้อยเรียงหินล้านก้อนก่อสร้างเป็นรูปเป็นร่าง กลายเป็นเจดีย์หินพันล้านก้อน ตั้งสูงเด่น เป็นสง่า อยู่บนยอดเขา ทำเอาผู้พบเห็น ถึงกับอ้าปากค้าง และตะลึง  ในความสามารถสร้างเจดีย์จากหินเป็นล้านก้อน  จนสำเร็จ  

สำหรับการเดินทาง โดยรถยนต์ ตามถนนอรุณประเสริฐ(ถนนสายหลัก) เมื่อถึงบ้านดอนหวายให้เลี้ยวซ้าย เข้าถนนสองรอง ดอนหวาย – ชานุมาน เลยบ้านนาอุดมราวๆ 3 กิโลเมตร ก็จะเห็นเจดีย์หินพันล้านก้อนตั้งตระหง่านอยู่บนภูเขาพนมดี เป็นจุดเด่น สะดุดตานักท่องเที่ยวยิ่งนัก

จากป้ายบอกทางเข้าภูพนมดีสู่ถนนลูกรังคับแคบรถยนต์สวนกันไม่ได้ ขับลัดเลาะตามไร่ยางพารา ไร่อ้อย ไร่มันสำปะหลัง ที่ปลูกอยู่ 2 ข้างทางไปเรื่อยๆระยะทาง 3 กิโลเมตร ไต่เขาขึ้นไปอย่างช้าๆ ระหว่างขับรถขึ้นเขา ก็จะมองเห็นกุฏิสงฆ์ตั้งอยู่ในซอกหินเป็นระยะๆจนถึงยอดเขาพนมดี แม้ทางขึ้นจะเป็นลูกรัง มีทางน้ำเซาะผ่านเป็นช่วงๆก็ตาม ถือว่าทางขึ้นสะดวกสบาย ไม่ถึงกับทุลักทุเลมากนัก

เมื่อยืนอยู่บนยอดภูเขาพนมดี ในยามที่สายลมพัดเย็นสบาย แสงแดดอ่อนๆ เหมาะในการเดินเขาท่องเที่ยวตามธรรมชาติ เพราะไม่ร้อน ไม่เหนื่อย เพราะเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน  ซึ่งบริเวณโดยรอบปกคลุมด้วยใบไม้ ร่มรื่น ยิ่งนัก พร้อม สัมผัสแมกไม้นาๆพันธุ์ ก็จะทำให้จิตใจสดชื่น  ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์ภูพนมดี บ้านนาอุดม ต.หนองไฮ อ.เสนางคนิคม จ.อำนาจเจริญ มีพระสงฆ์อยู่ จำนวน 6 รูป พระครูธรรมชาติ อตโร เป็นเจ้าอาวาส สังกัดธรรมยุติ มีกุฏิ 6 หลัง ตั้งอยู่ตามถ้ำหรือซอกหิน ศาลาการเปรียญแบบเพิงสังกะสี 1 เพิง ตั้งอยู่บนลานหิน ท่ามกลางไม้แมกนาๆพันธุ์ผลิดอกออกใบอย่างสวยงาม ขึ้นเขียวขจีสงบร่มรื่นมาก

สำหรับ ภูพนมดีอยู่ในแนวเทือกเขาภูพาน เดิมมีชื่อเรียกว่า ภูแม่หม้าย เนื่องจากบริเวณภูเขาแห่งนี้ มีความอุดมสมบูรณ์ มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่จำนวนมาก จึงเป็นแหล่งอาหารชาวบ้าน มักจะเข้ามาล่าสัตว์ไปทำอาหารและตัดต้นไม้ ทำบ้านเรือนเป็นประจำ โดยเฉพาะหัวหน้าครอบครัวที่เข้ามาล่าสัตว์และตัดต้นไม้ จะเกิดอาถรรพ์ ทำให้ล้มป่วยเสียชีวิต ภรรยาขาดสามี ทำให้เป็นหม้าย ทั้งหมู่บ้าน จึงถูกเรียกว่า ภูแม่หม้าย เชื่อว่า เจ้าป่า เจ้าเขา ที่ปกป้องผืนป่าแห่งนี้แสดงอิทธิฤทธิ์ ทำให้ชาวบ้านไม่กล้าเข้าไปตัดไม้ทำลายป่า กระทั่วปัจจุบัน ส่วนจะหาของป่าหรือสัตว์ป่าไปทำอาหารต้องขอท่านจ้าวป่าจ้าวเขาเสียก่อน ก็จะไม่เกิดภัยอันตราย

ต่อมา มีพระกรรมฐานผ่านมาและได้ปักกรดปฏิบัติธรรม เมื่อทราบเรื่องที่เกิดขึ้น ได้เปลี่ยนชื่อจากภูแม่หม้าย เป็น ภูพนมดี เพื่อเป็นสิริมงคล แต่ทางราชการ เรียกว่า ภูผาดี ซึ่งพื้นที่โดยรอบของภูพนมดี ประกอบด้วย 1. ผาดี หน้าผาชมธรรมชาติ 2. หนองหมาจอก 3. ผากล้วยไม้ 4. ป้อมฝรั่งเศส 5. ถ้ำเกีย(ค้างคาว) 6.ถ้ำปู่อังคฮาด 7. ถ้ำแสงแก้ว 8.เจดีย์หินพันล้านก้อน 9.เรือสำเภาราชสีห์ 10.พระศรีรัตนตรัยรัตน์

ส่วนประวัติการก่อสร้างเจดีย์หินพันล้านก้อน เล่ากันว่า ในวันเพ็ญ 15 ค่ำ ชาว ต.หนองไฮ ห่างจากภูพนมดีประมาณ 5 กิโลเมตร มักจะเห็นปรากฏการณ์ประหลาดเกิดขึ้นเสมอ ซึ่งชาวบ้านจะพบเห็นลำแสงสีเขียวพาดผ่านถ้ำปู่อัคฮาดไปยังถ้ำแสงแก้ว และเชื่อว่า ปู่อัคคฮานแสดงปาฏิหาริย์ ซึ่งเป็นผู้ปกป้องรักษาบริเวณพื้นป่าและเทือกเขาแห่งนี้ให้อุดมสมบูรณ์ ไม่ให้ตัดไม้ทำลายป่า ต่อมา พ.ศ.2530 พระอาจารย์ปัญญา จากวัดสุปัฏวนารามวรวิหาร จ.อุบลราชธานี ได้มาปฏิบัติธรรม ร่วมกับพระอาจารย์เพียว พระอาจารย์โจ ระหว่างวิปัสสนากรรมฐาน พระอาจารย์ปัญญา นิมิตอัศจรรย์ขึ้น ซึ่งเหล่าเทวดา ต้องการให้สร้างสถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ จึงนำเรื่องไปปรึกษาญาติโยม จึงให้สร้างสิ่งมงคลสำหรับกราบไหว้บูชา และควรสร้างเจดีย์ เพื่อความเป็นสิริมงคล สำหรับพุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้บูชา เป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจด้วย

กระทั่งปี พ.ศ.2529 คณะสงฆ์และชาวบ้าน ต.หนองไฮ ร่วมกันดำเนินการก่อสร้าง พระพุทธรูปปางมารวิชัย สีขาวทั้งองค์ บนหน้าผา ชื่อว่า พระศรีรัตนตรัยรัตน์ และสร้างบันได 245 ขั้น เพื่อเป็นทางขึ้นลงของพระสงฆ์และพุทธศาสกนิชน

ต่อมา ปี พ.ศ.2542 พระอาจารย์ปัญญา เจ้าอาวาสองค์แรก ร่วมกับชาวบ้าน ก่อสร้างเจดีย์ ทำจากหินภูเขาสีขาว ที่ชาวบ้าน คัดแยก ขนาด ตามต้องการ ติดกับโครงสร้างรูปร่างเจดีย์ นับพัน นับล้านก้อน กลายเป็นรูปร่างเจดีย์หินพันล้านก้อน มีความสูง 30 เมตร ฐานกว้าง 20 เมตร ซึ่งภายในเจดีย์ เป็นที่สำหรับปฏิบัติธรรม ประกอบพิธีทางศาสนา และยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปและรูปหล่อพระเกจิอาจารย์ชั้นนำ ที่มรณภาพไปแล้ว เช่น หลวงปู่เสาร์ หลวงปู่มั่น หลวงปู่ฝั้น หลวงปู่ชา เป็นต้น และภาพเขียนประวัติพระพุทธเจ้าอย่างสวยงาม อย่างที่ปรากฏให้เห็นในปัจจุบัน

สำหรับเรือสำเภาราชสีห์ อยู่ห่างจากเจดีย์ ประมาณ  20 เมตร เดิมสร้างเพื่อเก็บน้ำไว้ใช้ในการก่อสร้างเจดีย์  มีลักษณะเป็นรูปเรือสำเภา หัวเป็นราชสีห์ กลางเรือ ภาพแกะสลักรูปพระนอนทอดยาวไปตามเรือสำเภาอย่างสวยงาม ซึ่งเรือสำเภาราชสีห์สร้างเสร็จ เมื่อปี2547 ใช้เวลาก่อสร้าง 6 ปี

ที่สำคัญ ในช่วงส่งท้ายปีเก่ารับปีใหม่ของทุกปี ชาวบ้านนาอุดม ต.หนองไฮ อ.เสนางคนิคม จ.อำนาจเจริญ จะจัดงานบุญข้าวจี่ ขึ้น ซึ่งสืบทอดจากบรรพบุรุษจากรุ่นสู่รุ่น มาเป็นเวลากว่า 100 ปี ด้วยการปิ้งข้าวจี่ถวายพระสงฆ์ เพื่อเป็นสิริมงคลและได้กุศลแรง

 
 • Best Classic Relaxing Country Songs Collection - Best Popular Country Music Of All Time https://youtu.be/6LoD1YnfK9c

......................................................

16 พฤษภาคม 2561

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน