*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 4083
  • จำนวนผู้ชม : 2844309
  • จำนวนผู้โหวต : 534
  • ส่ง msg :
  • โหวต 534 คน
<< กรกฎาคม 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 8 กรกฎาคม 2561
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 869 , 10:50:58 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน wullopp , วรรณสุข โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         เมื่อ Elon Musk พูดถึงความไม่ค่อยเหมาะที่จะนำเด็กๆมุดท่ออัดอากาศออกทางปากถ้ำ เราก็ควรจะต้องนำมาพิจารณา

ให้รอบคอบ และควรย้อนถามความเห็นของเขาไว้ด้วย ถ้าเป็นไปได้รัฐบาลควรเชิญเขาเป็นที่ปรึกษา เสียเลยแต่ก็ต้องรีบๆทำอยู่

ด้วยเช่นกัน

 

 

mgronline
 
 
 

“มัสก์” รับใช้พ็อด-ท่ออัดอากาศนำตัว “13 หมูป่า” ออกจากถ้ำเป็นไปได้ยาก เหตุเส้นทางซับซ้อน

เผยแพร่: 7 ก.ค. 2561 17:16   ปรับปรุง: 7 ก.ค. 2561 19:38   โดย: MGR Online

 


MGR Online - อีลอน มัสก์ ทวีตเผยจากข้อมูลผู้เชี่ยวชาญเรื่องถ้ำในเมืองไทย การใช้ “พ็อด-ท่ออัดอากาศ” เพื่อนำตัวสมาชิกทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวงโดยไม่ต้องดำน้ำตามไอเดียที่เสนอก่อนหน้าเป็นไปได้ยาก จากความคดเคี้ยว และซับซ้อนของถ้ำ

วันนี้ (7 ก.ค.) อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารบริษัทเทสลา ผู้ได้รับฉายาว่า “พ่อมดวงการเทคโนโลยีโลก” ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของเขา @elonmusk ระบุถึงการร่วมช่วยเหลือ 13 สมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่า ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ระบุว่า

“ได้รับข้อมูลน่าสนใจจากผู้เชี่ยวชาญด้านถ้ำในเมืองไทย (ก่อนหน้านี้) ผมเสนอไอเดียเกี่ยวกับการใช้ พ็อด (Pod) หรือห้องโดยสารที่ออกแบบมาเพื่อนำตัวเด็กๆ ออกจากถ้ำ นอกจากนี้ ยังมีการใช้ท่ออัดอากาศเพื่อนำตัวเด็กออกมา แต่ข้อเสนอดังกล่าวดูเหมือนจะไม่ค่อยได้ผล จากเส้นทางในถ้ำที่ซับซ้อน แต่มันจะดีมากถ้าสามารถใช้งานได้จริง” มัสก์ ระบุ

ก่อนหน้านี้ พ่อมดวงการเทคโนโลยีได้ทวีตเสนอให้ทดลองใช้ท่อ หรือห้องโดยสารที่ทำจากวัสดุเคฟลาร์ที่มีคุณสมบัติในการทนทานต่อแรงเสียดทาน โดยเขาระบุว่า วิศวกรของ บ.สเปซเอ็กซ์ กำลังจะไปที่เดินทางไปที่ถ้ำหลวงเพื่อสำรวจความเป็นไปได้ที่หน้างาน

Elon Musk
 
@elonmusk
 
 

Some good feedback from cave experts in Thailand. Iterating with them on an escape pod design that might be safe enough to try. Also building an inflatable tube with airlocks. Less likely to work, given tricky contours, but great if it does.

 

Elon Musk
 
@elonmusk
 · 6 Jul
 

Maybe worth trying: insert a 1m diameter nylon tube (or shorter set of tubes for most difficult sections) through cave network & inflate with air like a bouncy castle. Should create an air tunnel underwater against cave roof & auto-conform to odd shapes like the 70cm hole.

Elon Musk
 
@elonmusk
 

Inflatable tubes & pods being made out of Kevlar for better abrasion resistance. A SpaceX engineer happens to be in Thailand & is headed there now. Could one of the divers DM me? Need approx contour of most difficult sections for tube fab.

 
Manager Online
 

ใกล้ความจริง “หมอภาคย์” นำหน่วยซีลฝึก “ทีมหมูป่า” ดำน้ำ

เผยแพร่: 8 ก.ค. 2561 08:40   โดย: MGR Online

แฟนเพจเฟซบุ๊กของ กองทัพเรือ Royal Thai navy
 
แฟนเพจเฟซบุ๊กของ กองทัพเรือ Royal Thai navy

รมต.มหาดไทย ประชุมร่วมกับ ศอร. หารือแนวทางการให้ความช่วยเหลือ “ทีมหมูป่าอะคาเดมี่” และผู้ฝึกสอน รวม 13 คน เฟซบุ๊ก “กองทัพเรือ Royal Thai navy” เผย หมอภาคย์​ เริ่มฝึกดำน้ำให้แล้ว ด้าน พระครูบาแสงหล้า พระเกจิชื่อดังจากประเทศเมียนมา พร้อมคณะเดินทางมาทำพิธี ในถ้ำหลวง 

วันนี้ (7 ก.ค.) พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะ เดินทางมายังบริเวณวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เพื่อประชุมร่วมกับศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เพื่อรับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์และแนวทางการให้ความช่วยเหลือ นักฟุตบอลเยาวชน ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ และผู้ฝึกสอน รวม 13 คน ให้ออกมาจากถ้ำ เมื่อ พล.อ.อนุพงษ์ มาถึง ได้เข้าไปร่วมประชุม โดยไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ ต่อสื่อมวลชน 

ขณะที่ แฟนเพจเฟซบุ๊กของ “กองทัพเรือ Royal Thai navy” ได้เผยแพร่ภาพพร้อมสรุปข้อมูล การให้ความช่วยเหลือทั้ง 13 คนวันนี้ ด้วยการฝึกดำน้ำ โดยมี พ.ท.ภาคย์ โลหารชุน หรือ หมอภาคย์ และชุดหน่วยซีล จำนวน 3 นาย ฝึกทักษะการดำน้ำ ทำการตรวจประเมินสุขภาพและฟื้นฟูให้กับน้องๆ ทีมหมูป่า ล่าสุดยังปลอดภัยดี ทุกคน

สำหรับ บรรยากาศ บริเวณ ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ได้มี พระครูบาแสงหล้า พระเกจิชื่อดังจากประเทศเมียนมา พร้อมคณะ เดินทางมาทำพิธีในถ้ำหลวง และได้นำรูปปั้นกวางทอง และเครื่องสักการะ เข้าไปทำพิธีภายในถ้ำ ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ก่อนที่จะเดินทางกลับ
 

 

 

 

 

 

 
 
 

 

 

ด่วนสุดๆ ดีเดย์เตรียมนำ13ชีวิตออกจากถ้ำหลวงในเวลา3ทุ่ม


    
 

08 ก.ค.2561 - นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (ศอร.) แถลงว่า วันนี้เป็นวันที่ 16 ที่ช่วยน้องๆ นักฟุตบอลเยาวชน ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย 13 ชีวิตที่พลัดหลงในวนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 23 มิ.ย.

นายณรงค์ศักดิ์กล่าวว่า ยืนยันว่าทุกภารกิจที่ดำเนินการตั้งแต่วันแรกยังทำอยู่ ซึ่งการค้นพบก็สำเร็จไปแล้ว ตอนนี้คือการกู้ชีพและนำน้องๆ ออกมา ซึ่งอุปสรรคคือน้ำและเวลา แม้จะไม่สามารถชนะธรรมชาติได้ โดยเรายืนยันว่าจะรอจน 100% จึงจะพาน้องๆ ออกมา ซึ่งยืนยันมาตลอด ส่วนการเจาะโพรงก็ทำมาตลอด โดยเจาะกว่า 100 โพรงแต่ยังไม่สามารถเชื่อมถ้ำหลวงได้ 

“วันนี้พร้อมที่สุด โดยเจ้าหน้าที่ดำน้ำ 13 คนได้เข้าปฏิบัติ และซีล 5 คนเข้าไปช่วยตั้งแต่เวลา 10.00 น. เพราะน้ำต่ำสุดในรอบกว่า 10 วัน และพายุลูกใหม่กำลังเข้ามา หากเรารอเราจะเหนื่อยอีก ความพร้อมของน้อง 13 คนก็สูงมากเด็ดเดี่ยวมุ่งมั่น น้องๆ พร้อมออกมาด้วย และรับทราบแล้ว เขายืนยันว่าเขาพร้อมจะออกมา ซึ่งครอบครัวทั้ง 13 คนก็ทราบแล้วและเห็นด้วย ส่วนทีมการแพทย์และทีมปฏิบัติการก็ซ้อมมา 3-4 วัน ก็ขอให้ทุกคนรอฟังข่าวและช่วยให้ประสบความสำเร็จ 100% โดยเร็วที่สุดคนแรกน่าจะออกมา 3 ทุ่มและจะทยอยออกมาจนครบ”นายณรงค์ศักดิ์กล่าว

 

อีลอน มัสก์ เสนอไอเดีย สร้างแคปซูล นำทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง


    
 


อีลอน มัสก์ ซีอีโอบริษัทสเปซเอ็กซ์  ทวีตยืนยันสร้างอุปกรณ์ดำน้ำขนาดเล็ก  ขนทีมหมูป่าออกจากถ้ำโดยใช้อุปกรณ์จากท่อส่งอ๊อกซิเจนเหลวของจรวด Falcon มาทำเป็นลำตัวของแคปซูลที่มีขนาดเบาพอที่จะยกได้โดยนักดำน้ำ 2 คน และเล็กมากพอจะผ่านช่องว่างขนาดเล็กในถ้ำ  และสามารถลำเลียงเด็ก หรือผู้ใหญ่ 1คน ออกมาจากถ้ำได้

ด้านเฟซบุ๊คของ Tony Chaiwong ได้อ้างอิงข้อมูลจาก ทวิตเตอร์ของ อีลอน มัสก์ พร้อมสเก็ตช์ภาพ จากความคิดของ  อีลอน มัสก์  ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมข้อความว่า

อัพเดทด่วน จาก twitter Elon Musk อีกความหวังกู้ภัย #ถ้ำหลวง

ณ เวลานี้ ที่อีกฝั่งของโลก #ElonMusk เอลอน มัสค์ หรือไอรอนแมนในชีวิตจริงของเรา กำลังสร้างอุปกรณ์ดำน้ำขนาดเล็กสำหรับเด็ก mini-submarine (ผมคิดว่าน่าจะเป็นเหมือนแคปซูลที่ให้เด็กนอนข้างใน)

โดยใช้อุปกรณ์จากท่อส่งอ๊อกซิเจนเหลวของจรวด Falcon มาทำเป็นลำตัวของแคปซูลที่มีขนาดเบาพอที่จะยกได้โดยนักดำน้ำ 2 คน และเล็กมากพอจะผ่านช่องว่างขนาดเล็กในถ้ำ ที่สำคัญคือแข็งแรงสุดๆ เพราะทำมาจากวัสดุเดียวกันกับที่ใช้ทำจรวดอุปกรณ์นี้ จะมีที่จับ 4จุด ด้านหน้า 4จุดด้านหลัง ต่อถังบรรจุอากาศ 2ถังที่ด้านหน้า 2ถังด้านหลัง สามารถต่อถังอากาศได้ 1-4 ถังพร้อมกัน ทั้งหมดจะถูกป้องกันจากแรงกระแทกอย่างดี และมีฝาปิดฉุกเฉินในกรณีมีท่อรั่ว

อุปกรณ์นี้จะเล็กพอให้เด็กหรือผู้ใหญ่ตัวเล็กๆ 1 คนเข้าไปนอนได้ และมีช่องแยกเพื่อใช้ใส่น้ำหนักถ่วงในการดำน้ำหรือปรับการพยุงตัวใต้น้ำ

ตอนนี้ Elon Musk กำลังอยู่กับทีม SpaceX ที่ ลอสแองเจลิส กำลังเร่งสร้างแคปซูลดำน้ำขนาดเล็กนี้ การสร้างน่าจะเสร็จใน 8 ชั่วโมง และจะบินด่วนเพื่อนำยานดำน้ำนี้มาถึงที่ประเทศไทยภายใน 17 ชั่วโมง

ผมไม่รู้หน้าตาอุปกรณ์นี้จะเป็นแบบไหน แต่ผมลองวาดมั่วๆดู จากไอเดียของเขาผมก็เชื่อว่ามันน่าจะเป็นไปได้นะ ของจริงที่เขากำลังสร้างมันจะต้องดีกว่านี้มากๆ

ขอให้ตอนทดสอบมันใช้ได้จริงๆ และผู้ใหญ่ที่มีอำนาจตัดสินใจจะยอมรับความช่วยเหลือจากเขาด้วยนะครับ

ผมค่อนข้างเชื่อว่า ชายที่สามารถเอารถยนต์ไปลอยอยู่บนอวกาศได้ ก็น่าจะช่วยพาน้องๆออกมาจากถ้ำได้เช่นกัน

ต่อให้วิธีนี้อาจจะไม่สำเร็จ เขาก็จะพยายามหาวิธีใหม่มาช่วยให้ได้ เพราะพลังของ Ironman ตัวจริงคนนี้คือพลังแห่งความไม่ยอมแพ้ครับ

ปล. ผมบอกแล้วคนนี้ไม่ใช่คนที่ทำอะไรเล่นๆ เอาใจช่วย และขอให้ประสบความสำเร็จครับ

 

สเก็ตช์ภาพอุปกรณ์ของ Tony Chaiwong

 

Elon Musk
 
@elonmusk
 · 19h
 

Some good feedback from cave experts in Thailand. Iterating with them on an escape pod design that might be safe enough to try. Also building an inflatable tube with airlocks. Less likely to work, given tricky contours, but great if it does.

Elon Musk
 
@elonmusk
 

Got more great feedback from Thailand. Primary path is basically a tiny, kid-size submarine using the liquid oxygen transfer tube of Falcon rocket as hull. Light enough to be carried by 2 divers, small enough to get through narrow gaps. Extremely robust.

 

ด่วน!ทีมหมูป่า4คนแรกเตรียมออกจากถ้ำหลวง


    
 

08 ก.ค.2561 –  วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหารหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ Deep Blue Sea  ถึงการค้นหานักฟุตบอลเยาวชน ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย 13 ชีวิตที่พลัดหลงในวนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 23 มิ.ย.ว่า  ส่งกำลังใจ และช่วยกันภาวนา  ให้”หน่วยSeal” และน้องๆหมูป่าฯ 4 คนแรก ออกมาอย่างปลอดภัย

 

 

 

 

 

..........................................................

ห้ามสื่อเข้าพื้นที่ จนท. กางสแลนเขียวเตรียมพร้อม จับตานำ 13 เยาวชนหมูป่าออกจากถ้ำ


    
 

จับตาภารกิจช่วยทีมหมูป่าออกจากถ้ำวันนี้ หลังพบสัญญาณเจ้าหน้าที่กันสื่อเข้าพื้นที่ พร้อมกางสแลนเขียวเตรียมพร้อม

เวลา 06.45 น. เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย (ศอร.) ได้แจ้งในกลุ่มไลน์สื่อมวลชนที่มาปฏิบัติหน้าที่ที่ ศอร. ว่า จะไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนขึ้นไปบริเวณทางเข้าปากถ้ำหลวงฯ โดยผู้บัญชาการเหตุการณ์คือ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร จะมาลงแถลงข่าวที่ อบต.โป่งผา ริมถนนพหลโยธินแทน ซึ่งอยู่ไกลจากบริเวณปากถ้ำหลวงฯ หลายกิโลเมตร

ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังได้แจ้งให้สื่อมวลชนรีบเข้าไปเก็บของที่ถ้ำหลวงฯ ภายในเวลา 09.00 น. แล้วมารออยู่ที่ อบต.โป่งผาแทน

เป็นที่น่าสังเกตว่า ตั้งแต่เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เองได้กางสแลนสีเขียว ปิดทางออกจากปากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ยาวไปถึง รพ.สนาม วันนี้จึงต้องจับตาว่า จะมีการปฏิบัติการในการลำเลียง 13 เยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีออกมาจากถ้ำหรือไม่

 

 

 

 

 

 

.....................................................

8 กรกฎาคม 2561

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 09/07/2018 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ ความคิดเห็นที่ 1นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

วรรณสุข
.........................................
พอดีโอกาสเปิดให้อย่างดี ทีมกู้ภัยจึงรีบฉวยโอกาส ไม่ยอมเสียเวลารอการผลิตอุปกรณ์ที่ดีๆน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 08/07/2018 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

แคปซูลของมัสก์ก็ดี แนวคิดท่อของไทยก็ดี ไอเดียดีๆ น่าสนใจมากมายจริงๆ ค่ะ ดูมีความเป็รไปได้ในการช่วยจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน