*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 4083
  • จำนวนผู้ชม : 2820422
  • จำนวนผู้โหวต : 534
  • ส่ง msg :
  • โหวต 534 คน
<< สิงหาคม 2018 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม 2561
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 621 , 20:27:50 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สำรวจฟ้า , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         นายสุเทพ เทือกสุบรรณ หอบเอกสารชี้แจงเรื่องอนุมัติการก่อสร้างโรงพักทดแทน 396 แห่ง เข้ามอบให้คณะกรรมการ

ป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) วันนี้ ตามที่ถูกกล่าวหาว่าปฎิบ้ติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต และได้อธิบาย

ว่าตนเองบริสุทธิ์อย่างไรอีกครั้งต่อสื่อมวลชน ซึ่งฟังความแล้วก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้โดยง่าย แต่น่าสงสัยว่าเหตุใดป.ป.ช.จึงตั้งข้อ

กล่าวหาขึ้นมา มีปมอะไรซ่อนอยู่อีกหรือเปล่า 

         อย่างไรก็ตาม ฟังเสียงของนายสุเทพแล้ว บอกว่าอยากให้ป.ป.ช.ส่งเรื่องฟ้องศาลตามกระบวนการโดยเร็ว เพื่อพิสูจน์ความ

ผิด - ถูก กันไปเลย ตนเองจะได้ไม่ติดอยู่กับข้อหานี้อีกต่อไป


ฝีมือ Bg 'ลิงเขียว' 

 

       

 
เมืองเพชรวิกฤติ!ระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ สั่งป้องกันขั้นสูงสุด(ชมคลิป)

เมืองเพชรวิกฤติ!ระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ สั่งป้องกันขั้นสูงสุด(ชมคลิป)

วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 19.16 น.

เมืองเพชรวิกฤติ!ระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ สั่งป้องกันขั้นสูงสุด(ชมคลิป)

22 ส.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเพชรบุรีไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่เขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ระดับน้ำมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในเขตย่านเมืองเก่าเพชรบุรี ถนนพงษ์สุริยา บริเวณหน้าห้างสหไทย รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียง ได้แก่ ชุมชนนามอญ พื้นที่ติดต่อระหว่างเทศบาลเมืองเพชรบุรีกับ ต.หนองโสน อ.เมืองเพชรบุรี ต่างได้รับความเดือดร้อนไปตามๆกัน

ล่าสุดเพจเฟสบุ๊ค “ราชสีห์ จิตอาสา” เผยแพร่คลิปน้ำท่วมเมื่อเวลา 18.00 น. พร้อมระบุว่า สถานการณ์น้ำเทศบาลเมืองเพชรบุรีถึงขึ้นวิกฤติ ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ถนนหน้าวัดลาด บางช่วงระดับน้ำสูงเกิน 20 เซนติเมตร เป็นถนนที่น้ำท่วมสูงสุดในตอนนี้ ระดับน้ำเกินครึ่งล้อมอเตอร์ไซค์ รถส่วนบุคคลยังคงใช้เส้นทางได้ตามปกติ  ประชาชนชาวเทศบาลเมืองเพชรบุรี เฝ้าระวังและเตรียมการป้องกันขั้นสูงสุด

ขณะที่บ้านเรือนของประชาชนติดริมแม่น้ำบริเวณถนนพาณิชเจริญ บางซอยระดับน้ำริมตลิ่งท่วมบ้านเรือนประชาชนสูงมากกว่าเกินครึ่งเมตร

 

 
 
ใจร่มๆ!! ไพศาลบอก‘เทพเทือก’อนุมัติ‘โรงพัก’ตามลำดับไม่ผิด ถูกแจ้งข้อหาดีเสียอีกได้ชี้แจง

ใจร่มๆ!! ไพศาลบอก‘เทพเทือก’อนุมัติ‘โรงพัก’ตามลำดับไม่ผิด ถูกแจ้งข้อหาดีเสียอีกได้ชี้แจง

วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 18.24 น.

ใจร่มๆ!! ไพศาลบอก‘เทพเทือก’อนุมัติ‘โรงพัก’ตามลำดับไม่ผิด ถูกแจ้งข้อหาดีเสียอีกได้ชี้แจง

22 ส.ค.61 นายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี(พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความทางเฟสบุ๊ก Paisal Puechmongkol กรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีออกมาตอบโต้ หลังถูกแจ้งข้อหากรณีทุจริตโรงพักทดแทน

นายไพศาล ระบุว่า “ลุงกำนันใจร่มๆไว้! ตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ใช้อำนาจตามที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายตามกฎหมายบริหารราชการแผ่นดิน มีกรณีจำนวนมาก ที่มีการอนุมัติ หรืออนุญาต ตามที่หน่วยงานต้นสังกัดได้เสนอมาโดยลำดับ กรณีเหล่านี้เมื่อการเสนอทั้งหมดทุกขั้นตอน ไม่มีกรณีถูกกล่าวหาว่าผิดกฎหมาย การอนุมัติหรืออนุญาตนั้นก็ไม่เป็นความผิดตามกฎหมาย การไปเปลี่ยนแปลงหรือไม่อนุญาตหรือไม่อนุมัตินั่นต่างหากอาจมีความเสี่ยงที่จะผิดต่อกฎหมาย ใจเย็นเข้าไว้นะลุง

กรณีที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาอาจจะเป็นผลดี ถ้าเมื่อผลการชี้แจงข้อกล่าวหาแล้ว ปรากฏว่าไม่ผิด คดีนี้ก็จะสิ้นสุดลงไปเสียที ไม่ต้องถูกกระแนะกระแหนกันอีกต่อไป”

 
อนุสาวรีย์แห่งความอัปยศ!พท.ขย่มซ้ำปมโรงพักฉาว อ้างเห็นตำตาทุจริตแน่นอน

อนุสาวรีย์แห่งความอัปยศ!พท.ขย่มซ้ำปมโรงพักฉาว อ้างเห็นตำตาทุจริตแน่นอน

วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 17.10 น.

22 ส.ค.61 นายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวว่า ในฐานะที่เป็น กมธ.พิจารณางบประมาณโครงการการก่อสร้าง 396 โรงพัก และติดตามการตรวจสอบการทุจริตโครงการฯ  จึงขอเล่าบรรยากาศกาารพิจารณาเห็นชอบงบประมาณโครงการฯดังกล่าว โดยสรุปคือ 1. กมธ.งบประมาณทุกพรรคการเมือง ให้ความเห็นชอบการของบฯโครงการนี้ตามข้อเสนอสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ด้วยความเห็นใจข้าราชการตำรวจที่ต้องทำงานในโรงพักที่มีสภาพเก่าแก่ เสื่อมโทรม มีอายุการใช้งานกว่า 30 ปีขึ้นไป ทั้งเห็นใจประชาชนที่ไม่ได้รับความสะดวกในการติดต่อราชการที่มีสภาพแออัดยัดเยียด ฯลฯ

2.กมธ.งบประมาณในฝ่ายพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)บางท่านอภิปรายให้ความเห็นว่า เพื่อความสะดวก รวดเร็วที่ข้าราชการตำรวจจะได้โรงพักใหม่เป็นสถานที่ทำงาน  ควรกระจายการประมูลงานไปยังภาค หรือจังหวัด ซึ่งนอกจากจะรวดเร็วแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมให้ภาคเอกชนที่ประกอบอาชีพรับเหมาก่อสร้างในพื้นที่มีโอกาสได้ทำงาน อันเป็นการกระจายทางด้านเศรษฐกิจไปสู่ภูมิภาค โดยเห็นว่าไม่ควรรวมศูนย์การประมูลไว้ที่ส่วนกลางสัญญาเดียว ซึ่งนอกจากสุ่มเสี่ยงต่อการทำการก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามเวลาในสัญญา ยังไม่เป็นการกระจายทางด้านเศรษฐกิจไปยังภูมิภาคซึ่งเป็นนโยบายของทุกพรรคการเมือง

นายชวลิต กล่าวว่า ทั้งนี้กมธ.ทุกท่านรวมทั้งตน ต่างอภิปรายกันอย่างกว้างขวาง เห็นชอบกับงบประมาณโครงการฯ และเห็นพ้องกันเป็นเอกฉันท์ ไม่ให้รวมการประมูลงานไว้ที่ส่วนกลางเป็นสัญญาเดียว และให้สตช.กับสำนักงบประมาณ ไปดำเนินการให้เป็นไปตามข้อสังเกตของกมธ.ต่อไป ซึ่งทั้งหมดนั้น คือ ความเป็นมาของโครงการฯ งบประมาณ และแนวทางการประมูลงาน ส่วนภายหลังจะมีการไปปรับเปลี่ยนที่ไม่ตรงกับข้อสังเกตของกมธ.อย่างไร  หรือดำเนินการจัดซื้อ จัดจ้างถูกต้องตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุหรือไม่  เป็นเรื่องของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ปปช.)ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป ขณะเดียวกันผู้ถูกกล่าวหาก็มีสิทธิ์ป้องกันตนเองด้วยพยาน หลักฐานเช่นกัน เพียงแต่ว่า ฝ่ายใดจะมีน้ำหนัก น่าเชื่อถือมากกว่ากัน

"ไม่อยากให้ปปช. และสังคมหลงประเด็นการตรวจสอบการทุจริต เพราะโครงการก่อสร้างโรงพัก 396 แห่ง วิญญูชนทั่วไปก็น่าจะเห็นแล้วว่า โครงการนี้มีการทุจริตเกิดขึ้นแน่นอน หลักฐานเชิงประจักษ์ที่ประชาชนและข้าราชการตำรวจเห็นตำตา คือ ภาพการก่อสร้างโรงพักที่ไม่เสร็จตามสัญญา มีแต่คาน และเสาโด่เด่ เป็นอนุสาวรีย์แห่งความอัปยศประจานการประมูลโครงการฯนี้อยู่ ซึ่งไม่น่าจะยากเกินกำลัง ปปช.ในการตรวจสอบหาผู้กระทำการทุจริต ถ้าจะเอาจริง ไม่สองมาตรฐาน"นายชวลิต กล่าว

 
thansettakij
 
 

"สุเทพ"ย้ำสร้างโรงพักไม่เสร็จ ไม่เกี่ยวสัญญาประมูล

20 August 2018

"สุเทพ"หอบเอกสาร 94 หน้าพบ ป.ป.ช.ยันบริษัทที่ชนะการประมูลสร้างโรงพักทดแทน 396 แห่ง เสร็จไม่ทันตามกำหนด ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องทำสัญญาการประมูลนายสุเทพ เทือกสุบรรณ  ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) เดินทางมาให้ถ้อยคำกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวหาปฎิบ้ติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริตโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจหรือโรงพักทดแทน 396 แห่ง  โดยนายสุเทพ ได้เตรียมเอกสารชุดเดิมกว่า 94 หน้า ที่เคยยื่นต่อ ป.ป.ช.เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.2558 มายื่นประกอบการชี้แจงอีกเพื่อนำมายืนยื่นประกอบกับคำชี้แจงของตนเองในครั้งนี้ ส่วนการชี้มูลความผิดก็ขึ้นอยู่กับคณะอนุกรรมการป.ป.ช. แต่ตนมั่นใจว่าการกระทำของตนนั้นไม่มีความผิด ที่ผ่านมาตนทำงานตามขั้นตอนและมีหลักฐานเอกสารทุกอย่างยืนยันความบริสุทธิ์ได้

ส่วนกรณีที่มีการระบุว่ามีการฮั้วประมูลเพื่อให้บางบริษัทได้รับการประมูลนั้น  เรื่องนี้คณะอนุกรรมการป.ป.ช.มีอคติ เพราะถ้าอ่านข้อมูลเอกสารทั้งหมดคนธรรมดาก็เข้าใจได้ ไม่ต้องเป็นนักกฎหมาย   อยากบอกว่าสิ่งที่ป.ป.ช.แถลงเมื่อวันที่ 15 ส.ค.ที่ผ่านมาทำให้สังคมเข้าใจผิด และตนได้รับความเสียหาย ป.ป.ช.เคยพูดเช่นนี้มาหลายครั้ง และตนก็เคยชี้แจงมาหลายรอบ แต่เรื่องก็ยังไม่ยุติ ดังนั้นจึงต้องออกมาชี้เเจงความชัดเจนอีกครั้งเพื่อให้ทุกฝ่ายได้มีความเข้าใจนายสุเทพ กล่าวว่า ส่วนบริษัทที่ชนะการประมูลดำเนินการสร้างโรงพักทดแทน 396 แห่ง ไม่เสร็จทันตามกำหนด ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องของการทำสัญญาการประมูล เพราะเรื่องการทำสัญญาประมูล ดำเนินการตามระเบียบของสำนักนายกรัฐมนตรีทุกขั้นตอนและถูกต้อง ส่วนขั้นตอนการก่อสร้างเป็นหน้าที่ของผู้ควบคุมกำกับตามเวลา ซึ่งตนไม่รู้ว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องของการควบคุมการก่อสร้าง

"การอนุมัติ การจัดซื้อจัดจ้าง การเปลี่ยนแปลงวิธีการประมูล และการทำสัญญา ทำถูกต้องตามกฎหมาย ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องของการก่อสร้างว่าจะเสร็จหรือไม่เสร็จ" นายสุเทพกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงการประมูลแบบรายภาคมาเป็นการรวมศูนย์ นายสุเทพ กล่าวว่า เคยชี้แจงไปแล้วหลายรอบว่า ตอนที่อนุมัติครั้งแรกเป็นการพิจาณาตามที่ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผบ.ตร. เป็นผู้เสนอมา ซึ่งตนเห็นว่ามีเหตุผลเรื่องของการแยกสัญญาออกเป็น 9 ภาค จึงอนุมัติให้ดำเนินการ

แต่ต่อมาในสมัยของพล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ เป็นผบ.ตร. ได้เสนอแก้ไขสัญญาว่าจ้างใหม่ ให้เป็นไปตามกฎหมายงบประมาณ ปี 2553 ที่ออกมาหลังจากที่ได้มีการอนุมัติโครงการครั้งแรกไปแล้ว โดยระบุว่าหากเป็นโครงการเดียวกันไม่สามารถแยกเป็นหลายสัญญาได้ จึงเป็นที่มาของการเปลี่ยนแปลงแก้ไขสัญญาใหม่ ให้ถูกต้องตามระเบียบงบประมาณ ปี 2553 ซึ่งทุกโครงการก็ทำตามระเบียบดังกล่าว
 
 
ชี้ครบทุกจุด ยัด‘เสี่ยอ้วน’เข้าห้องขัง รอฝากขังวันพรุ่งนี้

ชี้ครบทุกจุด ยัด‘เสี่ยอ้วน’เข้าห้องขัง รอฝากขังวันพรุ่งนี้

วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 18.47 น.

ความคืบหน้าการนำตัวนายปัญญา ยิ่งดัง หรือเสี่ยอ้วน ผู้ต้องหาที่บงการและลงมือสังหาร น.ส.ปวีณา นาเมืองรักษ์ หรือน้องสปาย และนายอนันตชัย จริตรัมย์ หรือน้องฟอส ไปชี้จุดเกิดเหตุเพื่อทำแผนประกอบคำรับสารภาพในจุดต่างๆ

ทั้งนี้ หลังชี้จุดที่เขาชีจรรย์แล้ว เจ้าหน้าที่ได้นำตัวเสี่ยอ้วน ไปชี้จุดทิ้งปืนในเขต อ.สัตหีบ , ร้านกาแฟที่ปั๊มน้ำมันบางเสร่ , จุดเช่ารถที่ปากทางพัทยาเหนือ และจุดที่เช่าบ้าน ซอยนาเกลือ 12 ซึ่งเป็นที่พักของทีมสังหาร โดยอนุญาตให้สื่อมวลชนบันทึกภาพได้เพียงด้านนอก

จากนั้นได้คุมตัวเดินทางกลับที่ สภ.นาจอมเทียน โดยคุมตัวเข้าห้องสืบสวนประมาณ 30 นาที ก่อนควบคุมตัวเข้าห้องขัง โดยมีเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวอย่างแน่นหนา โดยจะนำตัวเสี่ยอ้วนไปฝากขังที่ศาลจังหวัดพัทยาในวันพรุ่งนี้(22 ส.ค.61)

 
 
 
 
'ศธ.-ก.แรงงาน'บูรณาการหน่วยงานรัฐ-เอกชน เชื่อมโยงฐานข้อมูลผลิตกำลังคนอาชีวะ

'ศธ.-ก.แรงงาน'บูรณาการหน่วยงานรัฐ-เอกชน เชื่อมโยงฐานข้อมูลผลิตกำลังคนอาชีวะ

วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 16.55 น.

"ศธ.-ก.แรงงาน"บูรณาการหน่วยงานรัฐ-เอกชน เชื่อมโยงฐานข้อมูลBig Dataผลิตกำลังคนอาชีวะ รับอุตสาหกรรมไทยแลนด์4.0

22 ส.ค.61 ที่ห้องประชุมราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย พล.ต.อ.อำนาจ อันอาตม์งาม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการประชุมบูรณาการข้อมูลเพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การผลิตและพัฒนากำลังคนเพื่อรองรับการพัฒนาประเทศ โดยมีหน่วยงานภาครัฐ - เอกชนที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย กระทรวงแรงงาน สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้าและการพัฒนา (องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) สำนักงานสถิติแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน และสถาบันทดสอบการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

โดย รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการการประชุมวันนี้ เป็นการดำเนินงานตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีในการบูรณาการร่วมกันของกระทรวงต่างๆ ในงานที่เกี่ยวข้องการผลิตและพัฒนากำลังคนของกระทรวงศึกษาธิการ ที่ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง วันนี้ได้เชิญกระทรวงแรงงาน รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อประสานงานข้อมูลเรื่อง Big Data ทั้งด้านการประสานงานการผลิตกำลังคน  การจัดการเรียนการสอน การมีงานทำ รวมไปถึงการบริหารอื่นๆ เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ ทั้งนี้จะได้มีการปรับปรุงข้อมูล เป็นห้วงเวลา เพื่อให้ข้อมูลมีความทันสมัย และนำไปบูรณาการใช้ทุกหน่วยงาน ซึ่งก็จะได้ประสานงานร่วมกันต่อไป ทั้งนี้ กระทรวงศึกษาธิการมีโจทย์ที่จะเพิ่มฐานข้อมูลพื้นฐาน "ครูพิเศษ" และ "ครู EEC" ครูที่จะมีความเชี่ยวชาญใน 10 อุตสาหกรรมใหม่ ให้เข้าร่วมลงทะเบียนเป็นเครือข่ายข้อมูลของ Big Data เพื่อการถ่ายทอดความรู้ การอบรมและการสอนต่อไป

ด้าน รมช.แรงงาน กล่าวว่า ในภาพรวมของกระทรวงแรงงานมีหน้าที่เตรียมแรงงานรองรับการประกอบการ โดยประมาณการการใช้แรงงาน จัดเตรียมข้อมูลปัจจุบัน และอนาคต รวมถึงการคาดการณ์เรื่องกำลังคนที่จะขาดแคลน เมื่อกระทรวงศึกษาธิการมีข้อมูล ที่ชัดเจนในเรื่องการผลิตและพัฒนากำลังคน ทั้งที่เป็นหลักสูตรประจำ และหลักสูตรระยะสั้น โดยในตัวของ Big Data กระทรวงแรงงาน ก็จะเป็นผู้สนับสนุนข้อมูลพื้นฐาน และเชื่อมโยงข้อมูลที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการเป็นผู้ใช้ข้อมูลด้วย ซึ่งการประชุม Big Data นี้ก็จะเป็นการบูรณาการหน่วยงานที่มีประสิทธิภาพ

ขณะที่ นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวว่า จากที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ได้ดำเนินการจัดตั้งศูนย์ประสานงานการผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษา 1 ศูนย์กลาง 6 ภูมิภาค 18 กลุ่มจังหวัด จึงได้มีการพิจารณาข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์เพื่อการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษา จึงได้มีการส่งเสริมการระดมทรัพยากร และความร่วมมือ  รวมไปถึงการจัดการศึกษาให้สอดคล้องกับการมีงานทำ และประสานการรับรู้ เป็นการเชื่อมโยงข้อมูล และใช้ข้อมูลจาก Big Data ซึ่งจะเป็นการบูรณาการหน่วยงานที่จะช่วยให้สามารถนำนักศึกษาเข้าสู่การฝึกงาน การฝึกประสบการณ์ เป็นการพัฒนาสมรรถนะวิชาชีพ และเข้าสู่การมีงานทำที่ตรงต่อความต้องการของ สถานประกอบการด้วย

 

ใช้เทคโนโลยีช่วยเพิ่มผลผลิตผลไม้

วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 06.00 น.
 

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดงานเสวนาการนำต้นแบบความสำเร็จการใช้เทคโนโลยีนิวเคลียร์ทำหมันแมลงวันผลไม้ กล่าวว่าปี 2560 ประเทศไทยมีรายได้จากการส่งออกผลไม้มากกว่า 40,000 ล้านบาท แต่เกษตรกรยังต้องเผชิญกับปัญหาสำคัญ คือ การจัดการศัตรูพืชที่มารบกวนผลผลิต ซึ่งแมลงวันผลไม้จัดเป็นแมลงศัตรูพืชที่สำคัญ นอกจากจะทำให้ผลไม้เน่าเสียแล้วยังมีผลต่อคุณภาพการส่งออกผลไม้ หลายครั้งที่ผลผลิตถูกห้ามนำเข้าและต้องทำลายทิ้ง

ดร.พรเทพ นิศามณีพงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) กล่าวว่า สถาบันฯได้จัดทำโครงการยุทธการปราบแมลงวันทองด้วยตรอกนองโมเดล ต.ตรอกนอง อ.ขลุงจ.จันทบุรี โดยร่วมกับกรมวิชาการเกษตรและกรมส่งเสริมการเกษตร ปฏิบัติงานใน 10 พื้นที่เป้าหมาย ได้แก่ จันทบุรีระยอง ตราด ชุมพร นครศรีธรรมราช พิษณุโลก ฉะเชิงเทรา นครราชสีมา ขอนแก่นและราชบุรี ในการนำเทคโนโลยีนิวเคลียร์มาเพิ่มศักยภาพการผลิตสินค้าเกษตรของประเทศ แทนการใช้สารเคมีซึ่งอันตราย ทำให้เกษตรกรสามารถแข่งขันได้ในตลาดโลกเพิ่มรายได้ทางเศรษฐกิจและเพิ่มคุณภาพชีวิต

 

เปิดเวทีวิชาการถกนานาชาติ ไทยเดินหน้าพัฒนามะพร้าวสู่มาตรฐานสากล

วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 06.00 น.

นายนิวัติ สุธีมีชัยกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมวิชาการมะพร้าวนานาชาติ ครั้งที่ 48 ณ โรงแรมเบอร์เคลีย์ ประตูน้ำ โดยมะพร้าวเป็นพืชสำคัญทางเศรษฐกิจ มีแหล่งปลูกที่สำคัญของโลกอยู่ในกลุ่มประเทศสมาชิกของชมรมมะพร้าวแห่งเอเชียและแปซิฟิก (APCC) ซึ่งประเทศผู้ผลิตหลักคือ อินเดีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ มีผลผลิตรวมกัน 46.8 พันล้านผล ขณะที่ไทยเป็นผู้ผลิตในลำดับที่ 7 มีผลผลิต 809 ล้านผล และแหล่งผลิตมะพร้าวของไทยส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ภาคใต้และภาคกลาง โดยปี 2559 ไทยมีผลผลิตมะพร้าวลดลง เนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง และการระบาดของแมลงดำหนามและหนอนหัวดำมะพร้าว กระทรวงเกษตรฯ จึงมีนโยบายให้เร่งดำเนินการเพิ่มพื้นที่ปลูกมะพร้าว รวมถึงการปลูกทดแทนต้นเสื่อมโทรม การผลิตพันธุ์ดี การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และควบคุมกำจัดศัตรูมะพร้าว

นายอุทัย นพคุณวงศ์ รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมวิชาการเกษตรมีพันธกิจในการทำวิจัยและพัฒนามะพร้าวในด้านต่างๆ อาทิ การพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตมะพร้าว การพัฒนาระบบการป้องกันกำจัดศัตรูมะพร้าว การพัฒนาเกษตรกรและสถาบันเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวให้เกิดความเข้มแข็ง การสร้างมูลค่าเพิ่มจากมะพร้าวและผลิตภัณฑ์มะพร้าว การเพิ่มผลผลิตมะพร้าวให้เพียงพอกับความต้องการบริโภคภายในประเทศที่ไม่ต่ำกว่า 1.1 ล้านตัน การรักษาระดับพื้นที่ปลูกมะพร้าวที่ไม่ต่ำกว่า 1.16 ล้านไร่ การควบคุมการระบาดของแมลงศัตรูมะพร้าวให้อยู่ในระดับที่ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจ การเชื่อมโยงของสถาบันเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวให้เกิดเครือข่ายผู้ปลูกมะพร้าวอย่างต่อเนื่อง และเกิดผลิตภัณฑ์มะพร้าวแปรรูปจากนวัตกรรมใหม่ๆ ในระบบตลาด ซึ่งผลจากการประชุมในครั้งนี้จะนำไปต่อยอดพัฒนางานวิจัยในอุตสาหกรรมมะพร้าว เพื่อเป็นแนวทางในการสร้างความเข้มแข็งให้อุตสาหกรรมมะพร้าวต่อไปในอนาคต

 
รายงานพิเศษ : เกษตรกรปราดเปรื่องต้นแบบ (Young Smart Farmer)  ผลิตส้มโอคุณภาพเพื่อการส่งออก

รายงานพิเศษ : เกษตรกรปราดเปรื่องต้นแบบ (Young Smart Farmer) ผลิตส้มโอคุณภาพเพื่อการส่งออก

วันอังคาร ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 06.00 น.

สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 9 จังหวัดพิษณุโลก กรมส่งเสริมการเกษตร หนุนเกษตรกรรุ่นใหม่ผลิตส้มโอคุณภาพ นำเทคโนโลยีช่วยในการผลิต มีระบบการตรวจสอบย้อนกลับสินค้า (QR Trace) เพื่อให้ลูกค้ามีความมั่นใจในแหล่งผลิตและคุณภาพ พัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้ทันสมัย พร้อมเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้ที่สนใจปลูกส้มโอคุณภาพเพื่อการส่งออก

นางสาวสุวิดา ชื่นอมรกุลชัย เกษตรกรปราดเปรื่อง (Young Smart Farmer) ต้นแบบของสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 9 จังหวัดพิษณุโลก กรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า ได้รับการแนะนำจากเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอ กรมส่งเสริมการเกษตร ให้เข้าร่วมโครงการเกษตรกรปราดเปรื่อง (Young Smart Farmer) เมื่อปี 2559 ทำให้ได้รับการพัฒนาเป็นเกษตรกรที่มีความพร้อม ความรู้ ความเชี่ยวชาญในการประกอบอาชีพการเกษตร ปัจจุบันได้เป็นประธานศูนย์บ่มเพาะเกษตรกรรุ่นใหม่ จังหวัดพิจิตร และสามารถเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้ที่สนใจปลูกส้มโอคุณภาพเพื่อการส่งออก ปัจจุบันมีพื้นที่ปลูกส้มโอ จำนวน 35 ไร่ ซึ่งการปลูกส้มโอนั้น เมื่อปลูกได้ประมาณ 3 ปีขึ้นไปแล้ว ต้องเตรียมต้นส้มโอให้พร้อมสำหรับการผลิตในรุ่นถัดไป โดยมีเทคนิค เช่น วิธีการการกักน้ำ/สะสมอาหาร ให้กับส้มโอ เริ่มจากการสะสมอาหารโดยเน้นให้ปุ๋ยที่มีธาตุโพแทสเซียมและฟอสฟอรัสสูงประมาณ 1-2 กิโลกรัมต่อต้น (แล้วแต่ขนาดทรงพุ่ม) และรดน้ำหลังจากใส่ปุ๋ย ประมาณ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 1-2 ชั่วโมง หลังจากใส่ปุ๋ยและรดน้ำจนปุ๋ยละลายหมดแล้ว ก็จะทำการกักน้ำเพื่อบังคับให้ส้มโอออกดอกและ มีผลผลิตพร้อมกัน โดยการงดให้น้ำ 7-30 วันจนส้มโอแสดงอาการเหี่ยวเฉา ส่วนการตัดแต่งกิ่งส้มโอ หลังเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว จะต้องตัดแต่งกิ่งที่ไม่ต้องการออก เพื่อให้ได้ทรงพุ่มที่เหมาะสมตามต้องการ และง่ายต่อการดูแล ผลส้มโอมักจะออกและติดผลตามกิ่งเล็ก ซึ่งเป็นกิ่งแก่พอสมควร โดยส่วนมากจะตัดกิ่งที่เป็นโรค กิ่งแห้ง กิ่งกาฝาก กิ่งกระโดง และกิ่งที่หนาทึบออก ประโยชน์ของการตัดแต่งกิ่ง ทำให้ลำต้นมีโครงสร้างแข็งแรง สะดวกต่อการปฏิบัติงาน ทำให้ทรงพุ่มโปร่ง ส้มโอสังเคราะห์แสงได้ดี ช่วยลดการระบาดของโรคและแมลงศัตรูพืช หลังจากตัดแต่งกิ่งส้มโอเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงทำการขึ้นน้ำให้กับต้นส้มโอ โดยรดน้ำจนดินเปียกชุ่มติดต่อกันทุกวันประมาณ 3 - 5 วัน วันละ 3 - 4 ชั่วโมง และใส่ปุ๋ย แล้วค่อยๆปรับความถี่การรดน้ำลง โดยรดน้ำสัปดาห์ละ 2 - 3 ครั้ง จากนั้นต้นส้มโอจะแตกใบและออกดอก ให้รักษาความชื้นในดินให้เพียงพอ ควรเพิ่มการให้ปุ๋ยทางใบกับต้นส้มโอด้วย แต่ต้องระวังอย่าให้น้ำมากจนเกินไปและเมื่อส้มโอติดผลจึงให้น้ำตามปกติ

เมื่อส้มโอติดผล ผลมีสีเขียวเข้มและขยายขนาดขึ้น ให้มั่นสังเกตโรคและแมลงศัตรูพืช เช่น เพลี้ยไฟ ไรแดง หนอน ฯลฯ เมื่อผลส้มโอมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6-10 ซม. ให้บำรุงต้นและใบให้สมบูรณ์ โดยทำการใส่ปุ๋ยทางดิน อัตรา 0.5 - 1 กิโลกรัมต่อต้นและให้ปุ๋ยทางใบควบคู่กันไปด้วย แล้วจึงรดน้ำ โดยอย่าให้ดินแห้งจนเกินไป ให้ต้นส้มโอสามารถสังเคราะห์แสงนำอาหารไปเลี้ยงผลได้เพียงพอ ส่วนการเก็บเกี่ยวผลส้มโอควรทำด้วยความระมัดระวัง โดยใช้กรรไกรตัดแบบติดขั้วผล ผลส้มโอที่เก็บเกี่ยวได้มีลักษณะดังนี้คือ เมื่อส้มโอมีอายุ 6.5-8 เดือนหลังจากดอกบาน สังเกตที่ผิวของผล ต่อมน้ำมันจะขยายขนาด บริเวณก้นผลมีรอยบุ๋ม วัดปริมาณน้ำตาล โดยสุ่มเก็บผลส้มโอและคั้นเอาน้ำมาวัดด้วยเครื่องวัดความหวาน (Hand Refract meter) ส้มโอที่มีรสชาติดี ควรมีค่าน้ำตาลไม่ต่ำกว่า 10 องศาบริกซ์

เมื่อเก็บผลส้มโอมาจากสวนแล้ว ต้องระมัดระวังในเรื่องการขนผลผลิตออกจากสวน ไม่ให้ผลส้มโอเกิดการกระทบกระเทือน จากนั้นนำผลผลิตมาตัดแต่งขั้วผลและใบ สังเกตรอยแผลและตำหนิ พร้อมกับคัดขนาดผลให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภค สำหรับการทำความสะอาดผลส้มโอ โดยใช้น้ำสะอาดล้างผิวด้านนอกหรือใช้ผ้าชุบน้ำแล้วเช็ดที่ผลให้สะอาด จากนั้นนำผ้าสะอาดมาเช็ดผลส้มโอหรือใช้พัดลมเป่าผลจนแห้งสนิท

“จุดเด่นการผลิตส้มโอคือ การใช้เทคโนโลยีเข้ามาควบคุมการให้น้ำ (Timer Meter) สามารถควบคุมเวลาเปิด-ปิดมอเตอร์ รดน้ำอัตโนมัติ ทำให้สะดวกและมีเวลาในการทำงานอื่นเพิ่มมากขึ้น มีการหว่านปอเทือง เพื่อปรับปรุงบำรุงดิน เป็นการเพิ่มอินทรีย์วัตถุในดิน และคุมหน้าดิน ใช้เครื่องวัดความหวาน (Hand Refract meter) วัดคุณภาพของส้มโอก่อนเก็บเกี่ยวผลผลิต มีระบบการตรวจสอบย้อนกลับสินค้า (QR Trace) เพื่อให้ลูกค้ามีความมั่นใจในแหล่งผลิตและคุณภาพสินค้า มีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ โดยนำวัสดุจากธรรมชาติมาพัฒนาเป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่ผลผลิต เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิต สามารถนำไปเป็นของฝากตามโอกาสต่างๆ และช่วยสร้างรายได้เสริมให้กับคนในชุมชน ซึ่งหากใครสนใจในการปลูกส้มโอฉบับมืออาชีพ สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์บ่มเพาะเกษตรกรรุ่นใหม่ จังหวัดพิจิตร เลขที่ 8/1 หมู่ 6 ต.โพธิ์ประทับช้าง อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร เบอร์โทรศัพท์ 09-3145-3833 Facebook:Kawang Suri Line : SUWI_kk e-mail: kawangch@gmail.com” นางสาวสุวิดา กล่าวทิ้งท้าย

 
.......................................................
 
22 สิงหาคม 2561
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน