*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 3513
  • จำนวนผู้ชม : 2300260
  • จำนวนผู้โหวต : 519
  • ส่ง msg :
  • โหวต 519 คน
<< พฤศจิกายน 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤศจิกายน 2561
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 332 , 19:30:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

link : พท.ยินดี‘ทษช.’ต่างชาติ ร่วมลากไส้ดูเลือกตั้ง - 'โอ๊ค' ดึง 'มดดำ' ร่วมพรรค

สวัสดีครับ

         สองพี่น้อง 'แม้ว กะ ปู' ยังอวดความร่ำรวยไม่หยุด ล่าสุดมีรายงานข่าวว่า

'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์'เปิดไวน์ฉลอง! เพจกองเชียร์อวดของฝรั่งเศสขวดละ4หมื่น

8 พ.ย.61 เพจเฟซบุ๊ก "กรุงเทพ กรุงเทพ" ซึ่งมักรายงานความเคลื่อนไหวของ นายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้โพสต์ภาพของสองพี่น้องอดีตนายกฯ ถ่ายร่วมกับ ยิ้ม - วิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย พร้อมแคปชั่นข้อความว่า "ตอนนี้มีคนจิบไวน์ฝรั่งเศส ขวดละ 42,700 บาท กับไวน์อิตาเลียน ขวดละ 8,300 บาท เผื่อด้วยนะครับ"

ขณะที่เฟชบุ๊กของ ยิ้ม วิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ ระบุว่า "มื้อค่ำสุดพิเศษกับบุคคลสำคัญทั้งสอง ได้ความรู้และประสบการณ์มากมาย Past Present and Future เชื่อว่าหลายๆคนคงคิดถึง มีใครอยากฝากความคิดถึงมั้ยคะ"

         คนโกงชาติอย่างมโหฬาร ก็ยังอยู่ดดีมีสุขครับ กรรมยังคลานต้วมเตี้ยมตามมาไม่ทัน

 

 

มาทำไม200คน!แฉ'อียู'จุ้นหนักขอสังเกตการณ์เลือกตั้งแบบเสรีไปได้ทุกที่

มาทำไม200คน!แฉ'อียู'จุ้นหนักขอสังเกตการณ์เลือกตั้งแบบเสรีไปได้ทุกที่

วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 18.39 น.

8 พ.ย.61 นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า ตามที่ตนเคยให้ข่าวว่าได้มีการติดต่อจากอียู เรื่องขอส่งผู้สังเกตการณ์เลือกตั้งการเลือกตั้ง ส.ส.ปี 2562 นั้น ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณา แต่เนื่องจาก กกต.ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้ง การพิจารณาเรื่องนี้จึงอาจขยับไปอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า

ทั้งนี้ เพราะ กกต.ยังต้องหารือหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกระทรวงการต่างประเทศ ที่อาจจะมีการบันทึกพฤติกรรมผู้ที่เคยมาสังเกตการณ์เชิงความเหมาะสมที่อาจนำข้อสังเกตการณ์ไปทำอะไรที่กระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหรือไม่ ก่อนจะนำมาประกอบการพิจารณาอีกครั้ง

นายอิทธิพร กล่าวว่า ตนพูดในลักษณะว่าตามแนวปฏิบัติของ กกต.ที่ผ่านมาตั้งแต่ ค.ศ.2003 เป็นต้นมา หรือ 15 ปีมาแล้วที่ กกต.เคยเปิดให้ผู้สังเกตการณ์จากต่างประเทศ ไม่ว่าประเทศที่ กกต.ไทยเคยไปสังเกตการณ์ในประเทศของเขา หรือประเทศใหม่ๆ ที่สนใจจะมาหรือองค์การระหว่างประเทศ หรือ NGO ที่อยากมาสังเกตการณ์ในบ้านเราสามารถเข้ามาได้ภายใต้โปรแกรมผู้สังเกตการณ์ของ กกต. (Visitor Program) ซึ่งมีสาระสำคัญคือต้องปฏิบัติตามกฎหมายไทย และเงื่อนไขที่เราขอร้อง เช่น จะไปไหนต้องแจ้งต้องบอกเรา และในบางพื้นที่ เช่น สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ต้องขออนุญาตในบางพื้นที่ที่ล่อแหลมมีความเสี่ยง มาสังเกตการณ์แต่ไม่ใช่มายุ่งย่าม หรือรบกวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ เป็นต้น ซึ่งก็มีการเข้ามาสังเกตการณ์ โดยเฉพาะอียูเองก็เคยส่งมาสองครั้ง

"ถ้าขอมา และปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดก็ไม่มีปัญหา เราก็ให้ไปตามแนวทางปฏิบัติ แต่ถ้าใครจะมานอกเหนือกว่านี้เรายังตอบไม่ได้ เพราะถ้าจะมาเกินขอบเขตของผู้สังเกตการณ์ เราก็ต้องรู้ก่อนว่าเขามาด้วยเงื่อนไขอะไรบ้าง และก่อนที่ กกต.จะลงมติเราก็ต้องถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงการต่างประเทศ หรือรัฐบาลด้วยซ้ำว่า กกต.มีความเห็นอย่างไรแล้วอยากฟังความเห็นของหน่วยงานท่านเพื่อประกอบการตัดสินใจขั้นสุดท้าย เพราะเราไม่อยากตัดสินใจโดยลำพังสำหรับรูปแบบใหม่ๆ" นายอิทธิพร กล่าว

ประธาน กกต.กล่าวว่า ที่ผ่านมาอียูขอมาเป็น "Election Expert Mission (EEM)" แต่คราวนี้ขอมาแบบ "Election Observation Mission (EOM)" ซึ่งสเกลค่อนข้างใหญ่และซับซ้อนกว่า EEM มาก ซึ่งดูแลไม่น่าจะเข้าข่าย Visitor Program ที่เราเปิดกว้างให้อยู่

ต่อข้อถามว่า กกต.ต้องถามความเห็นจาก คสช.ก่อนการตัดสินใจหรือไม่นั้น ประธาน กกต.กล่าวว่า ยังไม่คิดว่า กกต.จะต้องไปขออนุมัติหรืออนุญาตจาก คสช.เพราะเป็นเรื่องการจัดการเลือกตั้งโดยแท้ และการเข้ามาสังเกตการณ์ก็ไม่น่าจะมีประเด็นกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองโดยตรง แต่หาก คสช.มีความเห็นเบื้องต้นก่อนที่เราจะถามไปเราก็อาจนำประกอบการพิจารณา คือความเห็นของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่ากระทรวงการต่างประเทศ ครม.หรือแม้แต่ กอ.รมน.ก็มีความหมายเราก็จะถามเขาไป ส่วน คสช.ถ้ามีความคิดอย่างไรเราก็รับฟัง เพราะถ้าเขาออกคำสั่งอะไรมันตอนนี้มันก็เป็นกฎหมาย เขาสั่งได้ แต่เชื่อว่าเขาไม่ถึงขั้นสั่งหรอก อาจจะแค่สะท้อนว่าเป็นห่วงเรื่องการรักษาความปลอดภัย เพราะหากขอเข้ามาสังเกตการณ์มากเกินไปมันก็เป็นประเด็น

ถามว่า กกต.นำเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมเมื่อไหร่นั้น นายอิทธิพร กล่าวว่า เดิมคิดว่าจะนำเข้าที่ประชุมสัปดาห์หน้า แต่เนื่องจากการแบ่งเขตเลือกตั้งยังไม่เสร็จ  สัปดาห์หน้าคงเข้าไม่ทัน ก็คงจะต้องเป็นอีกสัปดาห์ถัดไป และขณะนี้ก็ขอให้กระทรวงการต่างประเทศช่วยดูตามเอกสารที่อียูส่งมาให้เบื้องต้นอยู่ ซึ่งอาจต้องมีการทำเอกสารกึ่งๆ ความตกลงแบบเรียบง่ายอย่างไร มีเนื้อหาทางกฎหมายหรือไม่ ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศจะรู้ดีในเรื่องเหล่านี้

ต่อข้อถามถึงกรณีความเห็นของ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ที่ไม่เห็นด้วยกับการให้องค์กรต่างประเทศมายังเหตุการณ์นั้น นายอิทธิพร กล่าวว่า สิ่งที่นายดอนพูดถึงเงื่อนไขของการมาสังเกตการณ์นั้นถูกต้อง คือเมื่อคุณขอมาดูก็ควรจะเป็นการสังเกตการณ์อย่างสร้างสรรค์ คือปฏิบัติตามหลักเกณฑ์กฎหมาย แล้วเสนอแนะด้วยใจที่สร้างสรรค์ ไม่ใช่มาแถลงข่าวติติงมาจับผิดหรือทำตัวเป็นกรรมการตัดสินการเมืองในประเทศอื่น

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า คำขอของอียูครั้งนี้ นอกจากจะมากด้วยจำนวนคนเป็น 200 คน จากที่เคยขอมา 4 - 5 คนแล้ว ยังขอมาแบบให้เปิดเสรีไปได้ทุกที่ แถมยังมีการขอให้ฝ่าย กกต.เป็นผู้ออกหนังสือเสมือนเป็นการร้องขอให้อียูมาสังเกตการณ์ ซึ่งเป็นจุดที่แปลก เพราะที่ผ่านมาอียูเคยไปขอสังเกตการณ์เลือกตั้งในประเทศเคนย่าแบบ EOM ซึ่งตอนแรกก็มีการรายงานข้อสังเกตธรรมดา แต่ไม่นานก็มีการออกรายงานประณามการเลือกตั้ง โดยไม่ดูเลยบริบทว่าเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกหลังจากที่มีการฆ่ากันตายไปสามพันคนเมื่อ 6 ปีก่อนหน้านั้น ซึ่งควรจะให้เครดิตด้วยซ้ำว่าสามารถจัดการเลือกตั้งได้สงบเรียบร้อยมากขึ้น

อาฆาตแรง! 'ทนายปู'ซัด'บิ๊กตู่'ใส่ร้ายจำนำข้าว ลั่นลงตำแหน่งเมื่อไหร่โดนแน่ม.157

อาฆาตแรง! 'ทนายปู'ซัด'บิ๊กตู่'ใส่ร้ายจำนำข้าว ลั่นลงตำแหน่งเมื่อไหร่โดนแน่ม.157

วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 19.11 น.

8 พ.ย.61 นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว "Norrawit Larlaeng" ระบุว่า  วันนี้( 8 พฤศจิกายน 61) ในฐานะทนายความอดีตนายกยิ่งลักษณ์ และหนึ่งในทีมทนายความคดีจำนำข้าวได้อ่านข่าวกรณีเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 61 พล.อ. ประยุทธ์ ไปพูดกับชาวบ้านที่กาญจนบุรีว่า “ จำนำข้าวทำชาติเจ๊ง 8 แสนล้าน ”นั้น

ผมขอตั้งข้อสังเกตุว่า การที่พล.อ.ประยุทธ์พูดว่า“จำนำข้าวทำชาติเจ๊ง 8 แสนล้าน”เป็นการให้ข้อมูลเท็จ ต่อพี่น้องชาวเมืองกาญจนบุรี หวังผลในทางการเมืองและจงใจใส่ร้ายรัฐบาลอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์หรือไม่

เพราะพล.อ.ประยุทธ์ ทราบจากคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีหมายเลขดำที่ อม. 22/2558 คดีหมายเลขแดงที่ อม. 211/2560 อยู่แล้วว่า ตามคำพิพากษาของศาลฎีกา ไม่มีข้อความตอนใดระบุว่า “จำนำข้าวทำชาติเจ๊ง 8 แสนล้าน”

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังทราบจากนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่ได้แจ้งต่อประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณา ตามหนังสือกระทรวงการคลังที่ กค 0905/12501ลงวันที่ 6 กรกฎาคม 2559 ถึงเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ในสมัยรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ในข้อ 7.3ว่าโครงการรับจำนำข้าวทั้งในส่วนของเงินกู้ที่กระทรวงการคลังค้ำประกันและเงินทุน ธกส. ณวันที่ 31 พฤษภาคม2559 วงเงินรวม 489,767.455 ล้านบาท ซึ่งอยู่ภายในกรอบวงเงิน5 แสนล้านบาทที่คณะรัฐมนตรีกำหนด

ผมจึงเห็นว่าคนที่เป็นนายกรัฐมนตรี หากพูดอะไรที่ขัดแย้งกับเอกสาร ก็อาจจะสร้างความสับสนให้กับพี่น้องประชาชนได้ ความจริง ในขณะที่มีรัฐประหาร เมื่อพฤษภาคม 2557 ยังมีข้าวดีอยู่ในโกดังประมาณ 18 ล้านตัน แต่ในสมัยรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์มีการนำ“ข้าวดี ไปขายเป็นข้าวเน่า”น่าจะทำให้รัฐเสียหายเป็นแสนล้านบาท ซึ่งในเรื่องนี้มีทั้ง อดีต ส.ส.หลายท่าน และเจ้าของโกดังหลายราย สื่อมวลชนหลายแขนง ทั้งทีวี หนังสือพิมพ์ และสื่อออนไลน์หลายสำนัก ได้มีการเรียกร้อง และนำเสนอข้อมูล ต่อ พล.อ. ประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรี และประธาน นบข. เพื่อให้ตรวจสอบการนำข้าวดีไปขายเป็นข้าวเน่า“ทำให้รัฐเสียหายเป็นแสนล้านบาท”แต่เท่าที่ตนติดตามตรวจสอบ ยังไม่เห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์ มีดำเนินการในเรื่องนี้หรือไม่อย่างไร

ผมขอเรียนว่า หากไม่มีการดำเนินการใดๆเกี่ยวกับ“การนำข้าวดีไปขายเป็นข้าวเน่า” แล้ว เปลี่ยนรัฐบาลเมื่อไหร่ ตนจะเป็นผู้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษ เพื่อให้ดำเนินคดีกับ พล.อ. ประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรีและประธาน นบข.รวมทั้งคณะกรรมการ นบข.ตาม มาตรา 157 ด้วยตนเอง

 
'บิ๊กตู่'วาร์ปปั่นจยย.สกายเลน บอกใครเจออย่าลืมทักทาย พร้อมแฮชแท็ก'ตู่healthy'

'บิ๊กตู่'วาร์ปปั่นจยย.สกายเลน บอกใครเจออย่าลืมทักทาย พร้อมแฮชแท็ก'ตู่healthy'

วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 17.32 น.

8 พ.ย.61 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้โพสต์รูปภาพและข้อความลงบนอินสตาแกรม "@prayutofficial" โดยเป็นภาพขณะปั่นจักรยานที่ Sky Lane สนามปั่นจักรยานสุวรรณภูมิ พร้อมข้อความระบุว่า "ผมแวะมาออกกำลังหลังเลิกงาน อากาศดี เย็นนี้ใครมาขี่จักรยานแถวนี้แวะมาทักทายกันได้นะครับ #ตู่healthy"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการไปปั่นจักรยานที่สนามบินสุวรรณภูมิในครั้งนี้ นายกฯ ไปเป็นการส่วนตัว โดยไม่มีการแจ้งกำหนดการให้สื่อมวลชนได้รับทราบแต่อย่างใด มีเพียงคณะติดตามและทีมรักษาความปลอดภัยเพียงเท่านั้น

 
 
 
ด่วนที่สุด!รัฐบาลประกาศปฏิทินก่อน-หลังเลือกตั้งแล้ว

ด่วนที่สุด!รัฐบาลประกาศปฏิทินก่อน-หลังเลือกตั้งแล้ว

วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 14.24 น.

ด่วนที่สุด!รัฐบาลประกาศปฏิทินก่อน-หลังเลือกตั้งแล้ว

8 พ.ย.61 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงไทม์ไลน์ทางการเมืองตั้งแต่เดือนธันวาคมไปจนถึงเดือนมกราคม โดยประเด็นที่น่าสนใจ คือ

วันอังคารที่ 11 ธ.ค. พ.ร.ป.เลือกตั้งสส.เริ่มบังคับใช้(ต้องจัดการเลือกตั้งให้เสร็จใน 150 วัน (9 พ.ค.62) และในระหว่างวันที่ 16-27 ธ.ค. กกต.จะประกาศใช้พรฏ.ให้มีการเลือกตั้งสส. และปลดล็อกคำสั่งคสช.

ส่วนปฏิทินงานในเดือนมกรคม 2562 ที่น่าสนใจคือ วันที่ 2 ม.ค.กกต.ส่งรายชื่อผู้เข้ารอบสว.200 คนให้คสช.ไปคัดเลือกเหลือ 50 คน บวก สำรอง 50 คน 

ภายใน 5 วันนับจากประกาศใช้พรฏ. กกต.ออกประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง/วันรับสมัคร/จำนวนสส.ในแต่ละเขต

ไม่เกิน 25 วัน นับจากประกาศใช้พรฏ. รับสมัครสส.โดยให้เวลา 5 วัน และพรรคการเมืองต้องแจ้งชื่อนายกฯให้กกต.ประกาศ

วันอาทิตย์ที่ 24  ก.พ.62 เลือกตั้งสส.ทั่วประเทศ 350+150 = 500 คน

วันที่ 24  เม.ย.62 กกต.ประกาศผลการเลือกตั้ง(ภายใน 60วันนับจากเลือกตั้ง)

วันที่ 27 เม.ย.62 คสช.พิจารณา สว.50คน +194 คนเสร็จและนำขึ้นถวาย50+194+6=250 คน โปรดเกล้าฯตั้ง สว.250 คน

ส่วนในเดือนพฤษภาคม  โดย 1 วันก่อนเสด็จฯเปิดสภาฯ สนช.สิ้นสุดลง สำหรับการเลือกนายกฯ โปรดเกล้าฯแต่งตั้งนายกฯ  ตั้งครม. และครม.ใหม่ปฏิญาณ รัฐบาลเก่าและคสช.สิ้นสุด จะเกิดขึ้นหลังวันที่ 8 พ.ค.62

 

IOS เดี้ยง! ‘กกต.ปชป.’ยันรู้ผลโหวตหยั่งเสียงเสร็จ1ชั่วโมงทันที

IOS เดี้ยง! ‘กกต.ปชป.’ยันรู้ผลโหวตหยั่งเสียงเสร็จ1ชั่วโมงทันที

วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 17.53 น.

กกต.ปชป. ขอโทษ สมาชิกใช้ระบบ IOS ลงคะแนนไม่ได้ เหตุมีปัญหาด้านความปลอดภัย แต่มั่นใจ หยั่งเสียงเลือกหัวหน้า ปชป.ผ่าน Raspberry Pi วันสุดท้าย ราบรื่น คาดรู้ผลหลังปิดการลงคะแนนไม่เกิน 1 ชม. ยัน ผู้สมัครทุกคนเคารพผลการหยั่งเสียง

8 พ.ย. 61 นายชุมพล กาญจนะ ประธานคณะกรรมการหยั่งเสียงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หรือ กกต.พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย กกต.พรรค แถลงเชิญชวนให้สมาชิกพรรคออกมาใช้สิทธิลงคะแนนหยั่งเสียงในพื้นที่ภาคกลาง ภาคเหนือ และกทม. โดยมีการจัดเตรียมเครื่องมือเรียบร้อยแล้ว เชื่อว่าทุกอย่างจะเป็นไปด้วยความราบรื่น ไม่น่าจะมีปัญหา อุปสรรค โดยเชิญไอทีทั้งสามฝ่ายมาทดสอบเครื่องและทบทวนปัญหาต่าง ๆ ได้รับคำยืนยันว่าพร้อมทุกอย่าง ซึ่งหลังจากปิดการลงคะแนนในเวลา 18 นาฬิกาแล้วจะให้ผู้สมัครทั้ง 3 คนมาพิจารณาร่วมกันก่อนใช้กุญแจทั้ง 5 ดอกเปิดดูผลการหยั่งเสียง คาดว่าภายใน 1 ชั่วโมงน่าจะทราบผล พร้อมกับยืนยันว่าผู้สมัครทั้ง 3 คนจะเคารพผลการหยั่งเสียงครั้งนี้โดยไม่มีการคัดค้านหรือไม่ยอมรับผลการหยั่งเสียง 

ส่วนกรณีที่พบว่า บางพื้นที่ในภาคใต้มีปัญหาไม่ให้ผู้สังเกตการณ์ของผู้สมัครบางหมายเลขเข้าไปในพื้นที่นั้น นายชุมพล กล่าวว่า เป็นเรื่องเข้าใจผิด อย่างไรก็ตามเพื่อป้องกันปัญหา กกต.มีมติว่าถ้าอยากมีผู้สังเกตการณ์ให้รองหัวหน้าภาคส่งรายชื่อมา โดยขณะนี้ส่งชื่อมาแล้วก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรอีก 

ด้านนางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ เลขา กกต.พรรค แถลงถึงการปิดการลงคะแนนระบบ IOS เนื่องจากมีปัญหาด้านความปลอดภัย ทำให้ต้องยกเลิกการลงคะแนนผ่านระบบนี้ จึงขอเชิญชวนให้สมาชิกไปใช้สิทธิที่หน่วยเลือกตั้งแทน โดยสามารถใช้สิทธิได้แม้จะไม่ได้มีภูมิลำเนาในพื้นที่ที่มีหน่วยเลือกตั้งก็ตาม พร้อมกับกล่าวขอโทษสมาชิกที่ใช้ระบบ IOS ที่ไม่สามารถใช้สิทธิได้เนื่องความไม่พร้อมของระบบด้วย

 

'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์'เปิดไวน์ฉลอง! เพจกองเชียร์อวดของฝรั่งเศสขวดละ4หมื่น

'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์'เปิดไวน์ฉลอง! เพจกองเชียร์อวดของฝรั่งเศสขวดละ4หมื่น

วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 19.38 น.

8 พ.ย.61 เพจเฟซบุ๊ก "กรุงเทพ กรุงเทพ" ซึ่งมักรายงานความเคลื่อนไหวของ นายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้โพสต์ภาพของสองพี่น้องอดีตนายกฯ ถ่ายร่วมกับ ยิ้ม - วิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย พร้อมแคปชั่นข้อความว่า "ตอนนี้มีคนจิบไวน์ฝรั่งเศส ขวดละ 42,700 บาท กับไวน์อิตาเลียน ขวดละ 8,300 บาท เผื่อด้วยนะครับ"

ขณะที่เฟชบุ๊กของ ยิ้ม วิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ ระบุว่า "มื้อค่ำสุดพิเศษกับบุคคลสำคัญทั้งสอง ได้ความรู้และประสบการณ์มากมาย Past Present and Future เชื่อว่าหลายๆคนคงคิดถึง มีใครอยากฝากความคิดถึงมั้ยคะ"

สำหรับ นายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กำลังตกเป็นประเด็นทางการเมืองทั้งกรณีลูกหลานตระกูล "ชินวัตร" และเครือข่ายคนใกล้ชิด ลาออกจากพรรคเพื่อไทย ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) อย่างคึกคักเมื่อวานนี้ ท่ามกลางเสียงครหาทางการเมืองว่าเป็นพรรคนอมินีของเพื่อไทย โดยมีการโยงแม้กระทั่งอักษรย่อ "ทษช." ว่าพ้องกับ "ทักษิณ ชินวัตร"

นอกจากนี้ นายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังถูกโยงเรื่องมีคนทำปฏิทินประจำปี 2562 เป็นรูปของนายทักษิณ คู่กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นำไปแจกจ่ายให้กับมวลชนในหลายพื้นที่นับเป็นล้านๆ แผ่น แต่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจบุกยึดนำไปตรวจสอบหาแหล่งที่มา พร้อมพิจารณาว่าเข้าข่ายสร้างความแตกแยก หรือชวนเชื่อทางการเมืองหรือไม่

 
 
 
 
 
 
สมบัติ บุญงามอนงค์
22 ชั่วโมงที่แล้ว

ผมเรียกเขาว่า "ป๊อปคอร์น"

เมื่อก่อนเวลาผมพูดถึงเขาผมจะเรียกเขาว่า "คนที่สื่อเรียกเขาว่ามือปืนป๊อปคอร์น" เนื่องจากเขายังอยู่ในกระบวนการยุติธรรม และการที่ผมเคยอยู่ในเรือนจำเดียวกับเขาแล้วเอาบทสนทนาระหว่างเรามาเล่าสู่กันฟังภายนอกอาจจะไม่ยุติธรรมกับเขาในด้านคดี

แน่นอนว่าหลายคนสงสัยว่าเสื้อแดงอย่างผมจะไปนอนคุยกับมือปืนป๊อปคอร์นได้อย่างไร ซึ่งหากไม่ได้อยู่ในเรือนจำเดียวกันมันเป็นไปไม่ได้เลย แต่การอยู่ในคุกทุกคนจะถูกถอดบทบาทออก เราต่างก็เป็นผู้ร่วมชะตากรรมเดียวกัน แม้ข้างนอกจะอยู่...

ดูเพิ่มเติม
 
กระชากใจแม่ยก!'มาร์ค'ลั่นยอมเสียเปรียบยึดหลักการ70ปี  ดีกว่าแตกสาขาฮั้วเลือกตั้ง

กระชากใจแม่ยก!'มาร์ค'ลั่นยอมเสียเปรียบยึดหลักการ70ปี ดีกว่าแตกสาขาฮั้วเลือกตั้ง

วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 20.03 น.

8 พ.ย.61  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่พรรคการเมืองบางพรรคแตกสาขาออกมาหลายพรรคว่า  วิเคราะห์กันไปได้เรื่องระบบเลือกตั้ง เรื่องจำนวนพรรค เรื่องอะไร แต่ถ้าถามตนว่า การเมืองจะเป็นแบบไหนเมื่อเข้าสู่เลือกตั้ง ตนอยากจะตอบว่าอยู่ที่ประชาชน ถ้าประชาชนชอบให้เป็นเบี้ยหัวแตก สับสนอลหม่านแบบนี้ คงเลือกเข้ามาเป็นร้อยพรรคก็ได้

“แต่ถ้าประชาชนไม่ต้องการแบบนั้น ก็อย่าไปเลือกแบบนั้น แต่เลือกพรรคต่างๆที่มีความชัดเจน ตามที่ตัวเองคิดว่าจะทำสิ่งดีๆให้กับประเทศ ตรงกับความคิดของตัวเอง ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นแล้ว มันก็เหลือน้อยพรรค เพราะฉะนั้นอย่าไปมองว่าใครกำหนดมาให้เราล่วงหน้า แต่อยู่ที่ประชาชนว่าอยากจะได้สภาแบบไหนก็ต้องเลือกให้มันเป็นแบบนั้น”นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ทั้งนี้คะแนนทุกคะแนนสำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้มีความหมายและสำคัญ ซึ่งส่วนหนึ่งที่เขาทำแบบนี้ เพราะเขาอาจไปคำนวณว่าจะมีปัญหาว่าส.ส.ระบบเขตได้จำนวนมาก แต่กระทบกับจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อ จึงไปแบ่งว่าอันไหนอยู่เขต อันไหนอยู่บัญชีรายชื่อ ซึ่งทั้งหมดไม่ได้เกี่ยวกับประโยชน์ของประชาชน มีแต่จะสร้างความสับสนในระบบมากกว่า

เมื่อถามว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่กลัวจะเสียเปรียบหรือ เพราะพรรคอื่นทำแบบนี้กันหมด นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่เราจะเสียเปรียบอยู่บ้าง แต่เราต่อสู้ในแนวทางวิถีทางการเมืองของเรามา 70 กว่าปี มีหลายครั้งที่เราต้องเสียเปรียบ แต่เราคิดว่าการเสียเปรียบแต่ยังรักษาหลักการ รักษาพรรคการเมืองที่มีความเป็นสถาบัน พยายามทำให้ระบบพรรคการเมืองมีความเป็นสากล มันสำคัญกว่า

 

ผลเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐ เดโมแครตกลับมาครองเสียงข้างมาก

ผลเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐ เดโมแครตกลับมาครองเสียงข้างมาก

วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 06.00 น.

วอชิงตัน (เอพี/รอยเตอร/บีบีซี นิวส์) - ผลการนับคะแนนเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐจนถึงขณะนี้เห็นภาพชัดเจนแล้วว่า พรรคเดโมแครตสามารถกลับมาครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรได้เป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี ขณะที่พรรครีพับลิกันยังสามารถครองเสียงข้างมากในวุฒิสภาได้ต่อไป

ผลคะแนนล่าสุดเมื่อเวลา 16.30 น. วานนี้ตามเวลาในไทยชี้ว่า พรรคเดโมแครตได้ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรแล้ว 219 ที่นั่ง จากที่มีการเลือกตั้งทั้งหมด 435 ที่นั่ง พรรครีพับลิกันได้ 194 ที่นั่ง หลังผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตหลายคนสามารถชิงที่นั่งจากพรรครีพับลิกันมาได้ในรัฐสำคัญ อย่างเวอร์จิเนีย ฟลอริดา เพนซิลวาเนีย โคโลราโด และนิวเจอร์ซีย์ เป็นการกลับมาครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรกนับจากครองในปี 2552-2554 ในรัฐบาลบารัค โอบามาสมัยแรก แต่หลังจากนั้นก็ถูกพรรครีพับลิกันครองมาโดยตลอด ส่วนวุฒิสภาที่มีการเลือกตั้ง 35 ที่นั่งจากทั้งหมด 100 ที่นั่ง พรรคเดโมแครตมีที่นั่งรวมแล้ว 43 ที่นั่ง ส่วนพรรครีพับลิกันมีที่นั่งรวมแล้ว 51 ที่นั่ง โดยโค่นคู่แข่งจากพรรคเดโมแครตในรัฐอินเดียนา มิสซูรี่ และนอร์ท ดาโกตา ทำให้สามารถรักษาการครองเสียงข้างมากมาตั้งแต่ปี 2558 เอาไว้ได้ต่อไป และในส่วนของผู้ว่าการรัฐขณะนี้พรรคเดโมแครตได้ไป 19 รัฐ ขณะที่พรรครีพับลิกันได้ไป 24 รัฐ

ขณะเดียวกัน การเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้ยังเป็นครั้งแรกที่มีผู้หญิงได้รับเลือกเข้าสู่สภาคองเกรสมากเป็นประวัติการณ์ คืออย่างน้อย 28 คน จากจำนวนผู้สมัครหญิงซึ่งชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ประมาณ 90 คน รวมทั้งสองพรรค ทำลายสถิติสส.หญิงหน้าใหม่ 24 คน ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2535 โดยเฉพาะในส่วนของพรรคเดโมแครตที่ผู้หญิงหลายคนได้รับเลือกเข้าสู่สภาเป็นครั้งแรก อาทิอเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เตซ คว้าชัยชนะในรัฐนิวยอร์ก ด้วยวัยเพียง 29 ปี กลายเป็นผู้หญิงที่มีอายุน้อยที่สุดที่ได้เข้าสู่สภาคองเกรส ส่วนอิลฮานโอมาร์ สตรีอพยพชาวโซมาเลีย และราชิดา ตาลิบ นักสังคมสงเคราะห์ที่มีบิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวปาเลสไตน์ จากพรรคเดโมแครตทั้งคู่ กลายเป็นสตรีมุสลิมสองคนแรกที่ได้รับเลือกตั้งเข้าไปนั่งในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ โดยโอมาร์คว้าชัยชนะในรัฐมินนิโซตา รัฐใหญ่ที่สุดในเขตมิดเวสต์ ส่วนตาลิบคว้าเก้าอี้ สส.เขตในเมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน

นางแนนซี เปโลซี อดีตผู้นำเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคเดโมแครต ประกาศว่า พรรคจะตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อย่างใกล้ชิด แต่ก็ส่งสัญญาณว่า นี่ไม่ใช่การทำสงครามกับพรรครีพับลิกัน และยังรับปากด้วยว่า สภาผู้แทนราษฎรภายใต้การนำของพรรคเดโมแครต จะพยายามสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่ชาวอเมริกันมีความเห็นแตกแยกทางการเมืองมานานพอแล้ว โดยนางเปโลซีจะได้รับตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรอีกครั้ง ต่อจากนายพอล ไรอันของพรรครีพับลิกัน หลังเคยอยู่ในตำแหน่งนี้ในระหว่างปี 2550-2554

การเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งทั่วประเทศครั้งแรกในสหรัฐนับตั้งแต่การเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2559 ได้รับความสนใจจากผู้คนจำนวนมาก ผู้ที่มาใช้สิทธิบางพื้นที่ในรัฐนิวยอร์ก ถึงรัฐแคลิฟอร์เนีย จึงต้องเสียเวลารอคอยต่อแถวยาวนาน และมีปัญหาอุปกรณ์ลงคะแนนขัดข้อง บางหน่วยเลือกตั้งในรัฐจอร์เจีย เท็กซัส และแอริโซน่า เจ้าหน้าที่จึงต้องขยายเวลาลงคะแนนออกไปอีก

ทั้งนี้ การที่พรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร จะกระทบต่อการผ่านกฎหมายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในอีกสองปีที่เหลืออยู่ และอาจมีอำนาจสอบสวนประธานาธิบดีทั้งเรื่องส่วนตัวและการบริหารประเทศ

...................................................

8 พฤศจิกายน 2561แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน