*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 3461
  • จำนวนผู้ชม : 2285582
  • จำนวนผู้โหวต : 510
  • ส่ง msg :
  • โหวต 510 คน
<< มกราคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 8 มกราคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 554 , 21:00:09 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                             8 มกราคม 2562

สวัสดีครับ

         สื่อที่เพียรถามวันเลือกตั้ง นายกรัฐมนตรีก็ตอบชัดๆให้รอติดตาม พ.ร.ฎ. เมื่อไรก็เมื่อนั้นครับ แต่สำหรับ

ชาวบ้านเมืองระยองชูป้ายเหมือนๆกัน ขึ้นพ่อขึ้นแม่เลยทีเดียว ออกตัวด้วยว่า 'ไม่มีใครจ้าง' ... ฮิ !

 

 

 

 

‘บิ๊กตู่’เฉลยชัดเจน ฉุนยืนยันแล้วประกาศพ.ร.ฏ.เลือกตั้งเมื่อไหร่

‘บิ๊กตู่’เฉลยชัดเจน ฉุนยืนยันแล้วประกาศพ.ร.ฏ.เลือกตั้งเมื่อไหร่

วันอังคาร ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2562, 17.21 น.

“บิ๊กตู่" ฉุนหลังถูกตั้งคำถามชี้แจงนานาประเทศ หากเลื่อนเลือกตั้ง ชี้ไม่เคยพูดสักคำว่าจะเลื่อน ย้ำพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ประกาศเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น 

8 ม.ค. 62 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วยท่าทีหงุดหงิด โดยกล่าวทันทีว่า "วันนี้เราจะเอาเรื่องอะไรที่ขัดแย้งกันดี หรือจะเอาเรื่องที่สร้างสรรค์ งั้นตอบคำถามที่ถามมาก็แล้วกัน" 

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอบคำถามถึงความชัดเจนเรื่องวันเลือกตั้งกับนานาประเทศ ภายหลังมีกระแสข่าวการเลื่อนเลือกตั้งจากวันที่ 24 ก.พ. 62 ออกไปว่า “เรื่องการเลื่อนวันเลือกตั้ง ผมยังไม่เคยบอกว่า จะเลื่อนหรือไม่เลื่อน แต่เท่าที่ผ่านมานั้น คิดว่า ต่างชาติเขาเข้าใจเราอยู่แล้ว ซึ่งการไปต่างประเทศที่ผ่านมา ก็มีการถามผมเสมอว่า พระราชพิธีนี้เป็นพิธีสำคัญของประเทศไทย อยากจะทราบว่า จะมีขึ้นเมื่อไหร่ อย่างไร และหากมีความประสงค์จะมาร่วมในพระราชพิธีดังกล่าวได้หรือไม่ มีการถามผมเกือบทุกประเทศ แล้วมันเป็นอะไรกันนักหนา ผมไม่เข้าใจ ในประเทศยังไม่พอหรือจะเอาต่างประเทศมากดดันกันอีก ผมอยากถามว่า ที่นี่คือประเทศอะไร ประเทศไทยใช่หรือไม่ คนไทยใช่ไหม เพราะฉะนั้นเราควรจะสำนึกกันบ้างในเรื่องเหล่านี้ และผมไม่ได้มีความขัดแย้งกับใครทั้งสิ้น อยากให้ทุกอย่างเสร็จสิ้นตามขั้นตอนกระบวนการทั้งหมดโดยเร็วและมีเสถียรภาพ รัฐบาลมีเสถียรภาพ อย่าไปพูดถึงว่า จะขยายอำนาจกันต่อ ผมไม่เห็นว่า ผมจะมีอำนาจอะไรตรงไหนเลย ผลประโยชน์อะไร ผมก็ไม่ได้ เรื่องนี้ผมพูดได้เต็มปากของผม” นายกรัฐมนตรี กล่าว 

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีกระแสข่าวว่า พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ลงมาแล้ว มีความชัดเจนอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบ เพราะยังไม่มีราชกิจจานุเบกษาออกมา เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น

ไปถาม'ไอ้ทักษิณ'มันสิ! 'ประวิตร'เมินโต้'แม้ว'จิกยุติธรรมแบบป้อมๆ เย้ยแค่รุ่นน้อง

ไปถาม'ไอ้ทักษิณ'มันสิ! 'ประวิตร'เมินโต้'แม้ว'จิกยุติธรรมแบบป้อมๆ เย้ยแค่รุ่นน้อง

วันอังคาร ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2562, 15.48 น.
 

ไปถามไอ้ทักษิณมันสิ! “ประวิตร” เมินโต้ “แม้ว” จิกกระบวนการยุติธรรมแบบป้อมๆ บอกไม่รู้เจตนา เย้ยก็แค่รุ่นน้อง

8 ม.ค.62 เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม ถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทวิตเตอร์พาดพิงคดีถือครองนาฬิกาหรู เป็นกระบวนการยุติธรรมแบบป้อมๆว่า เรื่องการตรวจสอบนาฬิกาเป็นเรื่องของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

“ส่วนที่บอกว่าเป็นแบบป้อมๆ เป็นอย่างไร ก็ไปถามไอ้ทักษิณมันสิ ไปถามมันเอง ไปถามเขาเอง” พล.อ.ประวิตร กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การตอบโต้เช่นนี้จะทำให้กระบวนการปรองดองสะดุดหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะคุยเรื่องอะไร จะคุยอย่างไง ไปคุยกับศาล เพราะไม่ใช่เรื่องของตน ต่อข้อถามว่า การที่นายทักษิณใช้คำว่ากระบวนการยุติธรรมแบบป้อมๆ รู้สึกว่าเป็นการหมิ่นประมาทหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ จะไปรู้ได้อย่างไร เมื่อถามย้ำว่า แล้วจะเอาเรื่องหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ย้อนถามกลับว่า “จะเอาเรื่องอะไร โอ้ย ก็เป็นเรื่องของมัน ก็ให้เขาอยู่ไป”

เมื่อถามว่า มองว่าเหตุใดนายทักษิณจึงชอบออกมาตอบโต้ตัวท่าน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็เขาอยากพูด จะให้ทำอะไรได้ ตนไม่ทราบ เขาคงอยากมาตอบโต้ และที่ผ่านมานายทักษิณไม่เคยพยายามติดต่อเข้ามา เมื่อถามอีกว่า สายสัมพันธ์นักเรียนเตรียมทหารด้วยกัน ขณะนี้ยังสามารถคุยกันได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่มีสายสัมพันธ์ มันคนละเรื่องกัน เรื่องของพี่น้องคือเรื่องของพี่น้อง ก็ว่าไป แต่เขาไม่นับถือเราเป็นพี่หรอก เรื่องของการทำงานก็ต้องว่าไป ไม่เกี่ยวกัน”

เมื่อถามต่อว่า ยังมองนายทักษิณเป็นน้องอยู่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “เขาเป็นรุ่นน้อง แต่ไม่ได้เป็นน้อง เป็นรุ่นหลัง และผมไม่มีอะไรอยากจะฝากไปถึงนายทักษิณ ไม่รู้จะพูดอะไร”

‘ชัชชาติ’ใจดีสู้เสือ!ลั่นพร้อมให้ปปช.สอบคดีเก่า แต่ต้องปราศจากอคติ

‘ชัชชาติ’ใจดีสู้เสือ!ลั่นพร้อมให้ปปช.สอบคดีเก่า แต่ต้องปราศจากอคติ

วันอังคาร ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2562, 20.05 น.

8 ม.ค.62 จากกรณีมีกระแสข่าวว่า ป.ป.ช. รื้อคดีที่เกี่ยวข้องกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรมว.คมนาคม และแกนนำพรรคเพื่อไทยที่มีชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ขึ้นมาตรวจสอบนั้น

ล่าสุดนายชัชชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า  ขอบพระคุณหลายท่านที่เป็นห่วงเรื่อง ป.ป.ช. ที่เป็นข่าว ผมเองก็ทราบข่าวจากทางสื่อเหมือนกัน ยังไม่ทราบรายละเอียดครับ ทั้งสองเรื่องเป็นเรื่องที่ปฏิบัติหน้าที่ในฐานะคณะรัฐมนตรีไม่ใช่เรื่องของกระทรวงคมนาคมโดยตรงครับ เรื่องเยียวยาผมส่งรายละเอียดชี้แจงหนล่าสุดไปน่าจะสองปีกว่าแล้ว ส่วนเรื่องบริหารจัดการน้ำ น่าจะอยู่ชั้นหาข้อมูลครับ ยังไม่ได้ให้ชี้แจง

การตรวจสอบของ ป.ป.ช. เป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น ที่จะช่วยให้การทำงานของภาครัฐโปร่งใสขึ้น แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของความยุติธรรม ปราศจากอคติ ไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งครับ

ล่าสุดทาง ป.ป.ช. ก็ได้ออกมาชี้แจงชัดเจนขึ้นแล้วครับ

 

'กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง'บุกราชประสงค์ ผุดแผนดาวกระจายลามต่างจังหวัด

'กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง'บุกราชประสงค์ ผุดแผนดาวกระจายลามต่างจังหวัด

วันอังคาร ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2562, 19.57 น.

8 ม.ค.62 เวลา 17.00 น.ที่สกายวอล์ค แยกราชประสงค์ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นำโดย น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ , นายอานนท์ นำภา , นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว พร้อมด้วยกลุ่มมวลชนประมาณ 100 คน ร่วมกันชูป้ายและตะโกนไม่เลื่อนเลือกตั้ง โดยแต่ละคนได้ถือขวดน้ำเปล่ามาเคาะประกอบจังหวะ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบสังเกตการณ์

น.ส.ณัฏฐา กล่าวว่า การจัดงานราชพิธี และการเลือกตั้งสามารถทำคู่ขนานไปได้ หากเลื่อนการเลือกตั้งออกไป เกินวันที่ 10 มี.ค.อาจทำให้มีความเสี่ยงที่การเลือกตั้งจะเป็นโมฆะ ตามรัฐธรรมนูญที่กำหนดไว้ว่าการเลือกตั้งต้องแล้วเสร็จภายใน 150 วัน

ทั้งนี้ จะมีการเคลื่อนไหวในลักษณะนี้จนกว่าผู้มีอำนาจจะกำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจน และจะเคลื่อนไหวกระจายพร้อมกันในหลายจังหวัด เช่นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา , จ.ระยอง , จ.นครศรีธรรมราช รวมทั้งที่ จ.เชียงใหม่ และ จ.นครราชสีมา เป็นต้น ส่วนใครใกล้ที่ไหนให้ไปที่นั้น

จากนั้นทางแกนนำได้อ่านแถลงการณ์เรียกร้อง ระบุตอนหนึ่งว่า "ให้รัฐบาล และ คสช.ชี้แจงโดยปราศจากความคลุมเครือเกี่ยวกับขั้นตอนการออกพระราชกฤษฎีกา ว่าขณะนี้อยู่ในขั้นตอนใด ให้บอกกับประชาชนตามความเป็นจริง"

มีรายงานว่า กลุ่มคนอยากเลือกตั้งนัดชุมนุมอีกครั้งในวันอาทิตย์ที่ 13 ม.ค.นี้ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

 
 
 
 
 
 
ปลดล็อคการเมือง! คนอยากเลือกตั้ง'ระยอง'แสดงจุดยืน ลั่นต้อง24ก.พ.62เท่านั้น

ปลดล็อคการเมือง! คนอยากเลือกตั้ง'ระยอง'แสดงจุดยืน ลั่นต้อง24ก.พ.62เท่านั้น

วันอังคาร ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2562, 19.34 น.

8 ม.ค.62 นายขวัญชัย บูรพา อายุ 46 ปี พร้อมพันธมิตรเครือข่ายจากที่ต่างๆ จำนวนกว่า 20 คน ได้มารวมตัวกันยืนถือป้ายด้วยความสงบไม่มีเครื่องเสียง ที่บริเวณลานเอนกประสงค์  หน้าหอนาฬิกาเทศบันเทิงพลาซ่า เขตเทศบาลนครระยอง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง เพื่อแสดงจุดยืนของชาวระยองว่าอยากให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.62 ที่จะถึงนี้

นายขวัญชัย บูรพา กล่าวว่า พวกตนมาด้วยความเต็มใจไม่มีใครจ้างมา โดยเริ่มมารวมตัวที่เทศบันเทิงฯ ตั้งแต่ 5 โมงเย็น  มายืนถือป้ายด้วยความสงบไม่มีการใช้เครื่องเสียง เพื่อต้องการปลดล็อคทางการเมืองและแสดงจุดยืนต้องการให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นโดยเร็ว จะอยู่จนถึงประมาณ 19:00 น แล้วก็จะแยกย้ายกันกลับ

อย่างไรก็ตามระหว่างที่มีการรวมตัวของกลุ่มบุคคลดังกล่าว มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองระยองมาดูแลความเรียบร้อย ซึ่งทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีการกระทบกระทั่งกัน

 
 
ดวลปืนกลางลานโบว์ลิ่งในแคลิฟอร์เนีย เสียชีวิต3ราย

ดวลปืนกลางลานโบว์ลิ่งในแคลิฟอร์เนีย เสียชีวิต3ราย

วันจันทร์ ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2562, 09.42 น.

6 ม.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุกราดยิงในสนามโบว์ลิ่งเกเบิล เฮ้าส์ โบลว์ ของเมืองทอร์แรนซ์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ ด้านพยานที่เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ต้นเหตุเกิดจากการทะเลาะวิวาทกันของชายกลุ่มหนึ่งจนเกิดการต่อสู้กัน ก่อนที่ทั้ง 2 ฝ่ายจะใช้อาวุธปืนยิงใส่กัน จนทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที 3 ราย และบาดเจ็บอีก 4 ราย

ล่าสุด ทางตำรวจเมืองลอสแองเจลิสได้ปิดกั้นจุดเกิดเหตุ เพื่อสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างละเอียดต่อไป รวมได้ทวิตข้อความเตือนให้ประชาชนอยู่ให้ห่างจากพื้นที่ดังกล่าว โดยหน่วยงานด้านสุขภาพของสหรัฐฯ เผยว่ามีผู้เสียชีวิตจากอาวุธปืนเกือบ 40,000 รายในปี 2560

 
 
 
โซเชียลแห่ให้กำลังใจ'ผู้กองจอย'ตชด.คนสวย เหยื่อระเบิดคาร์บอมบ์บึ้มใส่ร่าง

โซเชียลแห่ให้กำลังใจ'ผู้กองจอย'ตชด.คนสวย เหยื่อระเบิดคาร์บอมบ์บึ้มใส่ร่าง

วันอังคาร ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2562, 19.19 น.

โซเชียลชื่นชมผู้กองหญิงคนสวยที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดคาร์บอมใกล้หน่วยเฉพาะกิจสงขลา ซึ่งโด่งดังในโซเชียลเป็นผู้กองที่สวยมากและปฏิบัติหน้าที่อย่างกล้าหาญในพื้นที่เสี่ยงภัย

8 ม.ค.62 จากเหตุการณ์ลอบวางระเบิดคาร์บอมใกล้กับหน่วยเฉพาะกิจสงขลาซึ่งเป็นฐานของตชด.43 เมื่อเช้านี้ซึ่งทำให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย คือ ร.ต.ท.สมนึก แก้วหมุน ผู้บังคับหมวดกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 43 เย็บ10 เข็ม ส่งโรงพยาบาลเทพา และร.ต.อ.หญิง สินีนาถ คงพุทธ ผู้บังคับหมวดกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 43 สังกัดหมวดแพทย์ ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณหน้าอกซ้ายส่งตัวไปยังโรงพยาบาลยะลา

โดยเฉพาะ ร.ต.อ.หญิง สินีนาถ คงพุทธ  นั้นเป็นผู้กองหญิงที่โด่งดังและมีเสียงชื่นชมในโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะปฏิบัติหน้าที่อย่างกล้าหาญในพื้นที่เสี่ยงที่หน่วยเฉพาะกิจสงขลา อ.เทพาแล้ว ยังเป็นผู้กองที่มีบุคลิคดีและหน้าตาสวยมาก ซึ่งหลังจากที่มีข่าวว่าผู้กองสินีนาถ ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดครั่งนี้ก็มีผู้คนแสดงความห่วงใยผ่านเฟสบุ๊คของเธอเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ให้เธอปลอดภัยและหายจากอาการบาดเจ็บโดยเร็ว

 
 
 
..................................................
 
8 มกราคม 2562

 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน