*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 3792
  • จำนวนผู้ชม : 2406277
  • จำนวนผู้โหวต : 522
  • ส่ง msg :
  • โหวต 522 คน
<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 391 , 20:23:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , wullopp โหวตเรื่องนี้

          เกณฑ์ชะตาของโลกพักนี้มีแต่เรื่องร้ายแรง เกิดขึ้นที่โน่นที่นี่ แล้วมีคนตายครั้งละมากๆด้วย ข่าวล่าสุดเกิดที่อียิปต์บริเวณ

สถานีรถไฟ มีคนตาย 20 ราย บาดเจ็บ 40 รายเลยทีเดียว

         แก๊งค์แห่นาคอาละวาดเจอหนักทีเดียว ศาลไม่อนุญาตประกันตัวต้องนอนคุกทันที แล้วกระทรวงศึกษาธิการยังประเมิน

ความเสียหายกว่า 7 แสนบาทอีกด้วย ทั้งนี้ ผอ. ครู และนักเรียนที่บาดเจ็บและเสียเวลา สามารถเรียกร้องค่าเียหายได้ด้วย

 

ซีดยกก๊วน! สทศ.สรุปแล้วตัวเลขค่าเสียหาย ลุยฟ้อง‘แก๊งงานบวช’

ซีดยกก๊วน! สทศ.สรุปแล้วตัวเลขค่าเสียหาย ลุยฟ้อง‘แก๊งงานบวช’

วันพุธ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 14.59 น.

ซีดยกก๊วน! สทศ.สรุปแล้วตัวเลขค่าเสียหาย ลุยฟ้อง‘แก๊งงานบวช’

27 ก.พ.62 นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมช.ศธ.) กล่าวว่า ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้มอบหมายให้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) สรุปความเสียหายที่เกิดขึ้นจากกรณีกลุ่มคนบุกเข้าทำร้ายนักเรียน ครู ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ระหว่างมีการทดสอบความถนัดวิชาชีพครู หรือ PAT 5 เมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา ล่าสุด สทศ.จะดำเนินการจัดสอบ PAT 5 รอบพิเศษเหตุสุดวิสัย ให้กับนักเรียนที่เข้าสอบสนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ จำนวน 248 คน ในวันที่ 5 มี.ค.เวลา 13.00 -16.00 น. ไปสอบที่สนามสอบโรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม และขณะนี้ สทศ.รายงานว่าค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 7 แสนบาท ที่จะต้องใช้ในการจัดสอบ PAT 5 รอบพิเศษเหตุสุดวิสัย เพื่อเยียวยาเด็กที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

รมช.ศธ. กล่าวอีกว่า การสอบรอบพิเศษที่จะมีขึ้นในวันที่ 5 มี.ค.นี้ ส่วนเด็กจะเข้าสอบใหม่ในวันที่ 5 มี.ค.นี้หรือไม่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละคน เพราะในวันเกิดเหตุครูให้เด็กที่ได้รับบาดเจ็บไปโรงพยาบาลก่อน แต่เด็กไม่ไป ขอทำข้อสอบต่อจนเสร็จ ซึ่งต้องยอมรับว่าช่วงนั้นสภาพจิตใจและสมองเด็กไม่เหมือนเดิมแล้วด้วยความตกใจ เชื่อว่าผลคะแนนก็จะต้องเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน อีกประเด็นคือกระดาษคำตอบถูกเหยียบย่ำ ถูกขยี้ จนตรวจไม่ได้จะทำอย่างไร ดังนั้น สทศ.จึงได้เปิดทางเลือกให้เด็กได้ตัดสินใจ โดยจะรีบตรวจข้อสอบของเด็กกลุ่มนี้ก่อน แล้วให้เด็กดูผลคะแนนสอบเป็นรายบุคคล ถ้าเด็กพอใจกับคะแนนที่ได้แล้วก็ไม่ต้องสอบใหม่ในวันที่ 5 มี.ค.นี้ก็ได้ ซึ่งตนมองว่าเป็นวิธีที่เป็นธรรมกับเด็ก แต่ถ้าเด็กไม่พอใจก็สามารถไปสอบใหม่ได้ โดย สทศ.ได้เปลี่ยนสถานที่สอบใหม่ในวันที่ 5 มี.ค. นี้ เป็นที่โรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม

“ส่วนค่าเสียหายโดยรวมขณะนี้ได้มอบให้นิติกรไปดูว่าจะฟ้องเรียกค่าเสียหายในนามใคร กระทรวงศึกษาธิการ สทศ. หรือสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) เพราะเป็นความรับผิดชอบร่วมกัน และเมื่อรวมความเสียหายอื่นทั้งหมดแล้วมากกว่า 7 แสนบาทแน่นอน แต่ไม่ถึง 10 กว่าล้านบาท ตามที่เป็นข่าว” รมช.ศธ. กล่าว

ผบ.ทสส.กำชับทหารวางตัวเป็นกลาง เน้นย้ำดูแลปชช.-จนท.จัดเลือกตั้ง

ผบ.ทสส.กำชับทหารวางตัวเป็นกลาง เน้นย้ำดูแลปชช.-จนท.จัดเลือกตั้ง

วันพุธ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 18.27 น.

ผบ.ทสส.กำชับทหาร-ครอบครัวทหารวางตัวเป็นกลางทางการเมือง มีสติ พร้อมออกไปใช้สทธิ์เลือกตั้ง เน้นย้ำดูแลปชช.-จนท.จัดการเลือกตั้ง ไม่ห้ามพรรคการเมืองหาเสียงในค่ายทหาร แต่ต้องทำหนังสือขออนุญาตใช้พื้นที่ก่อน

27 ก.พ.62 ที่กองบัญชาการกองทัพเรือ (บก.ทร.) วังเดิม พล.ต.กฤษณ์ จันทรนิยม โฆษกกองทัพไทย กล่าวภายหลังการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ ที่มี พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) เป็นประธานการประชุม ว่า ผบ.ทสส.ได้เน้นย้ำในที่ประชุมให้ทุกหน่วยไปกำชับกำลังพลและครอบครัววางตัวเป็นกลางทางการเมือง และมีสติในการเลือกตั้งครั้งนี้ พร้อมทั้งให้ความร่วมมือสนับสนุนและอำนวยความสะดวกในการเลือกตั้งให้เกิดความเรียบร้อยและเกิดความยุติธรรม รวมทั้งสนธิกำลังตำรวจ ทหาร และพลเรือน ดูแลประชาชนและเจ้าหน้าที่ในช่วงการเลือกตั้งให้เกิดความปลอดภัยในการลงพื้นที่ รวมทั้งต้องทำทุกอย่างให้เกิดความเท่าเทียมกันในทุกพรรคการเมือง

ส่วนที่พรรคการเมืองต้องการเข้ามาหาเสียงหรือใช้พื้นที่ภายในหน่วยทหารนั้น จะต้องทำหนังสือขออนุญาตเข้ามาตามระเบียบก่อน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยังไม่ได้มีการประสานขอให้เจ้าหน้าที่ทหารเข้าไปช่วยดูแลเกี่ยวกับการเลือกตั้งครั้งนี้

ขณะที่ พ.อ.หญิง ฉัตรรพี พูนศรี รองโฆษกกองทัพไทย กล่าวว่า นอกจากนี้ ผบ.ทสส.ยังได้กำชับให้กำลังพลสนับสนุนการเลือกตั้ง โดยออกไปใช้สิทธิ์ตามหน้าที่ของพลเมืองไทย

รปช.ยึดสงขลา!เปิด4เวทีใหญ่ระดมแกนนำปราศรัยขอคะแนนเสียง

รปช.ยึดสงขลา!เปิด4เวทีใหญ่ระดมแกนนำปราศรัยขอคะแนนเสียง

วันพุธ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 17.37 น.

27 ก.พ.62 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สงขลา ว่า สำหรับบรรยากาศช่วยลูกพรรคหาเสียงของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ในวันนี้ ว่า นายสุเทพ และคณะ อาทิ น.ส.เพชรชมพู กิจบูรณะ ผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อของพรรค , นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ กรรมการบริหารพรรค , นายจักษ์ พันธ์ชูเพชร แกนนำผู้ร่วมก่อตั้งพรรค และนายสมัย เจริญช่าง อดีต ส.ส.กทม.

โดยเมื่อเวลา 15.40 ที่เวที อ.นาทวี นายสุเทพ ได้ขึ้นกล่าวปราศรัยกับประชาชนที่มาฟังการปราศรัย โดยระหว่างที่นายสุเทพอยู่บนเวทีก่อนกล่าวปราศรัย ได้มีการเปิดเพลง "สู้ไม่ถอย" ก่อน นายสุเทพ เริ่มกล่าวว่า ที่ผ่านมาพี่น้องลุงทุนกันมากับพี่น้อง สู้อย่างยืนหยัด 204 วัน ทำลายสถิติโลก หลายคนเสียเลือดเนื้อโดนระเบิด โดนยิง 900 กว่าคนที่ได้รับบาดเจ็บ บางรายสาหัสจนถึงขั้นทุพพลภาพ 24 คนเสียชีวิต มีทั้งเด็ก ผู้หญิง ผู้สูงอายุ คนหนุ่ม คนสาว คนเหล่านั้นเป็นวีรชนที่อยู่ในหัวใจตลอดเวลา เป็น วีรชน ที่ไม่มีใครจารึกชื่อให้ ไม่มีใครสร้างอนุสาวรีย์ให้ ที่เรามีวันนี้ได้ เพราะเรามีวันนั้น ขอให้พี่น้องเชื่อเถอะ เมื่อเพราะมีวันนั้น เราจะต้องมีวันพรุ่งนี้ ที่จะต้องดีกว่าเดิมสำหรับแผ่นดินไทย ชาติไทย อันเป็นที่รักของเรา

นายสุเทพ กล่าวว่า ที่ยกเรื่องนี้ขึ้นมาเพราะต้องการ บอกพี่น้องว่า โปรดรำลึกถึงเหตุการณ์ในอดีต เพื่อที่จะช่วยให้เราได้ตัดสินอนาคตได้วันนี้ ที่กำลังจะเข้าสู่ช่วงเวลา ของการเลือกตั้งทั่วไป ครั้งสำคัญของประเทศไทยในวันที่ 24 มี.ค.นี้ จะเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่ง ที่จะชี้ชะตาอนาคตประเทศไทย อนาคตคนไทย หรือมีเวลาอีก 25 - 26 วัน ก็จะถึงวันเลือกตั้ง หลายคนอาจจะตัดสินใจได้แล้ว ว่าจะเลือกใคร พรรคไหน แต่ก็อาจจะมีคนที่ยังลังเล เพราะฉะนั้น เวลาช่วงนี้ก็จะมีคนปรึกษาหารือกันว่า จะทำอย่างไรดี เลือกใคร พรรคไหน ตนมีข้อสมมุติฐาน ที่จะตั้งเป็นโจทย์ว่า คราวนี้เราต้องตั้งโจทย์มาก่อนว่า เลือกตั้งครั้งนี้แล้วจะได้ประโยชน์อะไร กับตัวเราครอบครัวเรา เราต้องตั้งคำถามกับครอบครัว และคู่สนทนา ข้อที่ 2 เลือกตั้งคราวนี้จะเป็นประโยชน์กับชาติอย่างไร กับประเทศอย่างไรบ้าง เลือกตั้งคราวนี้แล้ว จะเกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทย ถ้าเราสามารถช่วยกันหาคำตอบ 2 ข้อนี้ได้ เราจะเดินเข้าคูหากากบาท เลือกบุคคล เลือกพรรคการเมือง ที่เป็นคำตอบ 2 ข้อ ก่อนที่จะตอบโจทย์ข้อที่ 1 เมื่อเลือกตั้งแล้ว ประชาชนคนธรรมดาจะได้ประโยชน์อะไรจากการเลือกตั้งครั้งนี้ ก็ต้องถามตัวเอาเองก่อนว่า เรามีปัญหาอะไรอยู่ เรามีความทุกข์เรื่องอะไร และคนที่อาสาสมัคร รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.หรือพรรคการเมืองที่เสนอตัวมานั้น มาแก้ความทุกข์แก้ปัญหาเราได้หรือไม่ ทุกข์ของประชาชนมีเยอะ

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ในเรื่องที่ดินทำกินเรามีความทุกข์มาตั้งแต่รุ่นปู่ เรื่องโฉนดที่ดิน พรรค รปช.ก็จะเข้ามาดูแลแก้ปัญหาประชาชน ในพื้นที่นี้ มีประชาชนกว่ามีพี่น้องประชาชนอยู่ในพื้นที่ป่าสงวน 4,341 ครอบครัว ที่ผ่านมาเคยเห็นศิริโชคมันพูดไหมเรื่องแบบนี้ ผู้แทนเก่าเคยพูดกับพี่น้องไหม แล้วละเลือกทำลิงอะไร ไม่รู้ว่าพี่น้องเลือกมันเพราะเหตุผลอะไร วันนี้ถ้าพี่น้องเลือก นายสุรษิต ฮวดพรหม หมายเลข 12 คนทั้งพรรค รปช.จะต่อสู้ให้พี่น้องในเขตเลือกตั้งนี้ ทั้ง 4,341 ครอบครัว ได้รับโฉนดที่ดินทุกคน พอกันทีความทุกข์ที่ทุกข์ระทมมาตั้งแต่รุ่นปู่จะอยู่แบบคนนอกกฎหมายไม่ได้ พรรค รปช.จะทำให้ได้ ตนเป็นคนที่มีรากเหง้าที่มาจากคนธรรมดาสามัญชน พ่อแม่ เป็นชาวไร่ชาวนา พ่อเป็นกำนัน ทำให้ตนรู้ปัญหานี้ของประชาชนมาตั้งแต่อายุ 25 และได้ต่อสู้เพื่อพี่น้องที่ทำกิน ในป่า จะต้องได้เอกสารสิทธิ

นายสุเทพ กล่าวต่อ ด้วยว่า เรื่องตั้งพรรคการเมือง นักการเมืองที่เป็นคู่แข่งมาโจมตีมาก ตอนแรกไม่ตีมีแต่หัวเราะเยาะ พอได้ข่าวว่าเราสร้างพรรคการเมือง พวกนั้นหัวเราะเยาะบอกไม่มีทางไม่สำเร็จไม้เคยมีพรรคการเมืองของประชาชนมาก่อนในประเทศไทย เราก็ไม่สนใจ แต่พอมันเห็นว่าประชาชนเอากับลุงกำนันเยอะ มันโจมตีเลย สกัดกั้น นี่ดีจะมาพรรค รปช.ไม่รู้จะด่าเรื่องอะไร เพราะพรรครปช.เป็นพรรคเพิ่งแกะกล่องไม่ได้ทำอะไรเสียหาย ก็เลยหันมาด่าตน

ทั้งนี้ การปราศรัยในพื้นที่ จ.สงขลา ของพรรค รปช.ในวันนี้ ได้จัดขึ้นใน 4 พื้นที่สำคัญ เริ่มที่เวที อ.นาทวี , เวที อ.ควนเนียง , เวที อ.เมือง และเวที อ.หาดใหญ่ โดยมีแกนนำของพรรคที่ผลัดกันขึ้นในแต่ละเวที นำโดย ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล หัวหน้าพรรค , นายสุเทพ เทือกสุบรรณ , นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ , นายจักษ์ พันธ์ชูเพชร , นายสมัย เจริญช่าง , น.ส.เพชรชมพู กิจบูรณะ

สำหรับผู้สมัครพื้นที่ของพรรค รปช.ในพื้นที่ จ.สงขลา ประกอบด้วย เขต 1 นาย สุรเชษ บิลสัน หมายเลข 3 , เขต 2 นายนิพัทธ์ภารดากาล ศิริรัตน์ หมายเลข 7 , เขต 3 นายวราพงศ์ หรีรักษ์ หมายเลข 9 , เขต 4 นายจตุรเดช พรหมจุติ หมายเลข 5 , เขต 5 นายปรีชา สุขเกษม หมายเลข 3 , เขต 6 นายประวิทย์ ทองประสม หมายเลข 3 , เขต 7 นายสุรษิต ฮวดพรหม หมายเลข 12 และเขต 8 นายทักษ์ดนัย รอดผล หมายเลข 6

ระทึก!ศาลรธน.ถกคดียุบ‘ทษช.’นัดแรก ลุ้นเรียกสืบพยานหรือไม่

ระทึก!ศาลรธน.ถกคดียุบ‘ทษช.’นัดแรก ลุ้นเรียกสืบพยานหรือไม่

วันพุธ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 07.00 น.

ระทึก!ศาลรธน.ถกคดียุบ‘ทษช.’นัดแรก ลุ้นเรียกสืบพยานหรือไม่

วันนี้(27 ก.พ.62)เวลา 13.30 น. ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ  ได้นัดหารือเป็นครั้งแรกเพื่อพิจารณาคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.)  กรณียื่นหนังสือแจ้งรายชื่อบุคคลเพื่อเสนอแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี เนื่องจากเห็นว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เข้าข่ายกระทำการขัดพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 มาตรา 92 หรือไม่

ก่อนหน้าที่ กกต.จะมีมติส่งเรื่องดังกล่าวให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณานั้น ทางฝั่งของพรรค ทษช.เองได้ส่งทีมกฎหมายไปยื่นหนังสือถึง กกต. เพื่อขอโอกาสให้พรรคชี้แจงเหตุผลก่อน ว่าสาเหตุที่กระทำไปมีเจตนาอย่างไรและมีพยานหลักฐานใดบ้าง และขอให้กกต.พิจารณาตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ มาตรา 3 วรรค 2 ว่าการใช้อำนาจรัฐต้องยึดหลักนิติธรรม

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ รับคำร้องของกกต.ไว้พิจารณาวินิจฉัยตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 มาตรา 7 (13) ประกอบพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 92 แจ้งให้ผู้ร้องทราบ และยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน 7 วัน มิฉะนั้นให้ถือว่าไม่ติดใจยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา

ต่อมาวันที่ 20 ก.พ.นายสุรชัย ชินชัย และนายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ฝ่ายกฎหมายพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช). ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลรัฐธรรมนูญ กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นคำร้องให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ รวม 20 หน้า ประเด็นข้อต่อสู้รวม 8 ประเด็น เพื่อต่อสู้ปมยุบพรรค โดยยืนยันว่า ไม่ได้เป็นปฏิปักษ์การปกครอง และการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ก็เป็นไปตามความประสงค์และยินยอม

กระทั่งเมื่อวานนี้(26ก.พ.) กกต.ได้จัดทำคำคัดค้านและคำชี้แจงของ กกต.ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาแก้ข้อกล่าวหาของพรรคทษช. โดยกกต.ยืนยันว่า การมีมติยื่นคำร้องยุบพรรคทษช.เป็นกรณีมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า ตามที่มาตรา 92 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองกำหนด กกต.จึงไม่ต้องมีการต้องมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาไต่สวน

อย่างไรก็ตาม ในการพิจารณาคดีดังกล่าวของที่ประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ จะเป็นการพิจารณาในรายละเอียดของคำร้องของ กกต.คำชี้แจงพยานหลักฐานต่างๆ ที่พรรคไทยรักษาชาติได้ยื่น คำคัดค้านแก้ข้อกล่าวหาพรรคไทยรักษาชาติของกกต. จากนั้นศาลจึงจะมีมติว่าจะดำเนินขั้นตอนการพิจารณาอย่างไร

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า ในส่วนพรรคทษช.หลังยื่นคำชี้แจงไปเมื่อวันที่ 20 ก.พ.แล้ว พรรคยังไม่ได้รับหนังสือแจ้งจากศาลรัฐธรรมนูญว่า จะให้พยานคนใดที่พรรคขอให้ศาลนำสืบเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ดังนั้นในการพิจารณาคดีของศาลรัฐธรรมนูญวันนัดแรกนี้ จะไม่มีกรรมการบริหารพรรค หรือสมาชิกรายใด เดินทางไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ต้องจับตาว่า หลังจากศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบเอกสารทั้งสองฝ่ายแล้ว จะมีการเรียกสืบพยานหรือไม่ ซึ่งจะมีผลต่อระยะเวลาในการชี้ขาดคดีว่าจะเป็นก่อนหรือหลังการเลือกตั้ง

‘2สาวสมุทรสงคราม’จากสหายกลายเป็นคู่แข่ง

‘2สาวสมุทรสงคราม’จากสหายกลายเป็นคู่แข่ง

วันพุธ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 06.00 น.

“เมืองหอยหลอด ยอดลิ้นจี่ มีอุทยาน ร.2แม่กลองไหลผ่าน นมัสการหลวงพ่อบ้านแหลม” คำขวัญประจำจังหวัด สมุทรสงคราม ซึ่งหากกล่าวถึงแวดวงการเมืองแล้ว “นึกถึงสมุทรสงคราม..นึกถึงรังสิมา” หรือหมายถึง น.ส. รังสิมารอดรัศมี นักการเมืองหญิงดีกรีอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) สมุทรสงคราม 4 สมัยจาก พรรคประชาธิปัตย์ ด้วยความที่หากได้ยกมืออภิปรายเมื่อใดมักออกท่าทีดุเดือด ถือเป็นดาวเด่นคนหนึ่งในรัฐสภาเมืองไทย

นั่นคือเรื่องของการเมืองระดับประเทศที่คนภายนอกรับรู้โดยทั่วไป แต่สำหรับการเมืองท้องถิ่นนั้น จ.สมุทรสงครามยังมีนักการเมืองหญิงเป็นดาวเด่นอีกดวงหนึ่งคือ “รองรัก” น.ส.วาณิชาโกวิทานนท์ โดยหากย้อนไปเมื่อ 10 ปีก่อนในยุคที่องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)สวนหลวง อ.อัมพวา มีนายก อบต. ชื่อ นายชัยยันต์ อยู่ศิริ ขณะนั้น น.ส.วาณิชาก็ดำรงตำแหน่งรองนายก อบต. ในพื้นที่ดังกล่าวด้วยเช่นกัน เมื่อประกอบกับที่ น.ส.วาณิชา มีชื่อเล่นว่า “รัก” ผู้คนก็เลยนำชื่อเล่นกับตำแหน่งของเจ้าตัวมาเรียกรวมกัน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ผู้สื่อข่าวมีโอกาสได้สอบถาม นายชัยยันต์ ที่วันนี้วางมือจากตำแหน่งนายก อบต. สวนหลวง ท่านได้กล่าวว่า น.ส.วาณิชา หรือรองรัก ถือเป็นคนเก่งคนหนึ่ง ด้วยดีกรีการศึกษาระดับปริญญาโทเป็นเจ้าของธุรกิจบ้านพักและรีสอร์ท อีกทั้งที่ผ่านมาสามารถปฏิบัติหน้าที่ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี ดังนั้นจึงไม่แปลกใจหากวันหนึ่งจะขยับจากสนามการเมืองท้องถิ่นขึ้นไปสู่เวทีใหญ่ระดับชาติในฐานะนักการเมืองดาวรุ่ง

ก่อนหน้านี้ น.ส.วาณิชา โกวิทานนท์กับ น.ส.รังสิมา รอดรัศมี มีความสนิทสนมกันมาก ทั้งคู่ทำงานการเมืองร่วมกันมาตลอด ซึ่งทั้ง 2 คนเป็นนักการเมืองขั้วเดียวกับ นายพิสิฐ เสือสมิง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สมุทรสงคราม คนปัจจุบัน และยังเคยเป็นประธานสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ จ.สมุทรสงคราม ก่อนจะวางมือแล้วส่งไม้ต่อให้กับ นายวิโรจน์ องค์ปรีชา ดำรงตำแหน่งแทน โดย นายวิโรจน์ ยังได้รับความไว้วางใจให้เป็นที่เลขาฯ ของนายก อบจ.สมุทรสงคราม หรือก็คือ นายพิสิฐ นั่นหมายความว่ากลุ่มการเมืองกลุ่มนี้มีสายสัมพันธ์เหนียวแน่น

แต่แล้วจุดเปลี่ยนก็มาถึง เมื่อการเลือกตั้งนายก อบจ. และสมาชิกสภาจังหวัด (สจ.) สมุทรสงคราม ครั้งล่าสุด นายพิสิฐ กลับไม่ส่ง น.ส.วาณิชา ร่วมทีมลงสมัครชิงเก้าอี้ สจ.เขตอัมพวา แต่ไปเลือกเอาอดีตกำนันตำบลหนึ่งมาแทน เพราะอดีตกำนันคนนี้เป็นหัวคะแนนของ นายพิสิฐ ตลอดมา อย่างไรก็ตามน.ส.วาณิชา ยังได้รับเลือกตั้งเป็น สจ. เพียงแต่ต้องไปทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้าน ในขณะที่อดีตกำนันคนดังกล่าวสอบตก ถึงกระนั้นนายพิสิฐ ก็ยังดึงอดีตกำนันผู้นี้มาเป็นที่ปรึกษา เพื่อไม่ให้เสียหน้าและต้องการรักษาฐานเสียงไว้

“ในสภาระดับชาติมีรังสิมา..ในสภาจังหวัดสมุทรสงครามก็มีวาณิชา”ความเป็นนักการเมืองฝีปากกล้า ทำหน้าที่ฝ่ายค้านวิพากษ์วิจารณ์นักการเมืองฝ่ายรัฐบาลแบบดุเด็ดเผ็ดร้อนทุกครั้งที่มีโอกาสได้ยกมืออภิปรายในสภาผู้แทนราษฎรของ น.ส.รังสิมา เป็นอย่างไรคอการเมืองไทยคงทราบกันดี เช่นเดียวกัน..ในสภา อบจ.สมุทรสงคราม รองรัก หรือ น.ส.วาณิชาก็คอยตรวจสอบคณะกรรมการบริหาร อบจ.สมุทรสงคราม เรื่องงบประมาณ รายรับ-รายจ่าย ของ อบจ. อย่างเข้มข้น

สำหรับ จ.สมุทรสงคราม นั้น ผู้สนใจการเมืองในพื้นที่จะทราบว่าขณะนี้มีขั้วการเมืองใหญ่ๆ อยู่ 2 ขั้ว หนึ่งคือฝ่ายของ นายพิสิฐ เสือสมิง นายก อบจ.คนปัจจุบัน อีกหนึ่งคือฝ่ายของ นายโยธินตันประเสริฐ อดีตนายก อบจ.สมุทรสงครามและการแบ่งเป็น 2 ขั้วนี้ส่งผลไปถึงการเมืองทุกระดับของ จ.สมุทรสงคราม ตั้งแต่ อบต. เทศบาล อบจ. ไปจนถึง สส. อย่างไรก็ตาม ยังมีกลุ่มที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด รอดูท่าทีอยู่เช่นกัน

ทั้งนี้การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 24 มี.ค. 2562..พื้นที่ จ.สมุทรสงคราม ยังคงมีเพียง 1 เขตเลือกตั้ง หรือก็คือมีโควตา สส. 1 ที่นั่งโดยการเลือกตั้ง 4 ครั้งล่าสุด ตั้งแต่ปี 2544, 2548, 2550 และ 2554 น.ส.รังสิมา รอดรัศมี แห่งพรรคประชาธิปัตย์ ครองแชมป์และรักษาเก้าอี้ไว้ได้อย่างเหนียวแน่นตลอดมา แต่ในครั้งนี้ ปรากฏชื่อของ น.ส.วาณิชาโกวิทานนท์ ลงสมัครชิงเก้าอี้ สส.ในสังกัด พรรคชาติไทยพัฒนา ทำให้ถูกมองว่านี่คือ “ผู้ท้าชิง” คนสำคัญที่อาจ “ล้มแชมป์” ลงก็เป็นได้ ยิ่งถ้ามีผู้สมัครน้อยราย การแข่งขันของทั้งคู่คงเข้มข้นอย่างแน่นอน

แต่แล้วเมื่อถึงวันปิดรับสมัคร สส. แบบแบ่งเขต รายงานจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำ จ.สมุทรสงคราม เปิดเผยว่า การเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้สมัครถึง 27 คนจาก 27 พรรคการเมือง ทำให้คอการเมืองหลายคนฟันธงไปก่อนแล้วว่า “แชมป์เก่าคงรักษาเก้าอี้ได้อีกสมัย” ด้วยความที่ จ.สมุทรสงคราม เป็นจังหวัดหนึ่งที่พรรคประชาธิปัตย์มีสมาชิกอยู่จำนวนมาก เท่ากับมีฐานเสียงตั้งต้นแน่นหนา น.ส.รังสิมา จึงไม่ต้องทำงานหนักมากนักเพื่อหวังชัยชนะ..ตรงกันข้ามกับผู้ท้าชิงคนอื่นๆรวมถึง น.ส.วาณิชา ที่ต้องหาทางช่วงชิงคะแนนมาให้ได้!!!

หมายเหตุ : เนื่องจากมีพื้นที่เหลือโปรดตรวจสอบหมายเลขผู้สมัครหรือพรรคการเมืองที่ต้องการเลือกให้ดีๆ เพราะในการเลือกตั้ง สส. ในวันที่ 24 มี.ค. 2562 นั้นใช้ระบบ “คนละเขตคนละเบอร์” แม้จะเป็นผู้สมัครจากพรรคการเมืองพรรคเดียวกัน แต่หมายเลขผู้สมัครในแต่ละเขตอาจไม่เหมือนกันก็ได้ ดังนั้น โปรดใช้ความรอบคอบระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อป้องกันการกากบาทเลือกผู้สมัครหรือพรรคการเมืองผิดไปจากที่ตั้งใจไว้ก่อนเข้าคูหา!!!

งามไส้!!!ไล่ออกทันควัน'ส.ต.ท.'โจรกรรมปืนตราโล่ขาย จ่อจับเพิ่มเพื่อนร่วมแก๊ง

งามไส้!!!ไล่ออกทันควัน'ส.ต.ท.'โจรกรรมปืนตราโล่ขาย จ่อจับเพิ่มเพื่อนร่วมแก๊ง

วันพุธ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 19.37 น.

คืบหน้าคดีปืนสวัสดิการตำรวจ หรือ"ปืนตราโล่" ขนาด 9 มม. ยี่ห้อ Sigsauer รุ่น P-320 หายไปจากคลังเก็บอาวุธ ของกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธร จ.พระนครศรีอยุธยา รวมจำนวน 11 กระบอก ทำให้พล.ต.อ. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. สั่งการให้ พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา แจ้งความเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งวินัยและอาญานั้น

วันนี้(27 ก.พ.62 ) พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผู้ช่วยผบ.ตร.เดินทางไปตรวจสอบความคืบหน้า พร้อมเปิดเผยว่า ปืนที่หายไปมีตำรวจเป็นผู้โจรกรรม ขณะนี้ได้ควบคุมตัวไว้แล้วในข้อหาโจรกรรมทรัพย์สินทางราชการ คือสิบตำรวจโท สันติ จับเทียน ตำแหน่งผู้บังคับหมู่งานสืบสวน กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธร จ.พระนครศรีอยุธยา โดยเสนอให้ออกจากราชการทันที

นอกจากนี้ยังให้พนักงานสอบสวนของ สภ.พระนครศรีอยุธยา ท้องที่รับแจ้งความดำเนินคดีอาญากันผู้ต้องหา และเร่งดำเนินการเอาผิดทางวินัยควบคู่ไปด้วย

"เชื่อว่ามีการโจรกรรมไปช่วงเดือนธันวาคม 61 สาเหตุของการโจรกรรมเป็นความจำเป็นส่วนตัวของผู้ก่อเหตุ ไม่มีเรื่องปัญหาในหน่วยงานหรือการกลั่นแกล้ง เมื่อได้ปืนไปจำนวน 11 กระบอก ได้นำไปขาย และมีบุคคลภายนอกที่ไม่ใช่ตำรวจ ร่วมในกระบวนการปล่อยของจำหน่ายอาวุธปืนอีก 3-4 คน ขณะนี้มีความชัดเจนบ้างแล้ว อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน เพื่อเสนอออกหมายจับเพิ่มเติม" พล.ต.ท.มนู กล่าว

พล.ต.ท.มนู กล่าวอีกว่า ผู้ก่อเหตุแอบหยิบฉวยกุญแจที่ล๊อคถึง 3 ชั้น จากสิบเวรที่ถือกุญแจไปตอนเผลอเรอโดยตำรวจ 3 นาย ที่ทำหน้าที่ถือกุญแจ เบื้องต้นไม่พบพิรุธ แต่เพื่อความกระจ่างใสชัดเจน ถูกต้อง ไม่เป็นที่เคลือบแคลงสงสัยจะให้คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงต่อว่าแท้จริงแล้วตำรวจทั้ง 3 นายที่ทำหน้าที่ถือกุญแจเกี่ยวข้องหรือไม่ และตรวจสอบให้ได้ว่า เวลา วัน เดือน ปี ของการโจรกรรมเป็นการโจรรมเพียงครั้งเดียว 11 กระบอก หรือ โจรกรรมหลายครั้งจนครบ 11 กระบอก เพราะผลทางคดีต่างกัน  โดยหากโจรกรรมหลายครั้งจะเป็นต่างกรรมต่างวาระ

ทั้งนี้ จะมีการติดตามหาปืนทั้งหมดกลับมา มีปืน 1 กระบอกได้คืนมาแล้วเป็นของกลางในคดีพกพาอาวุธปืนที่ สน.วังทองหลางส่วนอีก 10 กระบอกจะต้องตรวจหาว่าอยู่ที่ใครบ้าง ถือเป็นสิ่งของอันตรายหากใครครอบครอง

คดีดังกล่าว สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 14 ก.พ.62 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สายตรวจ สน.วังทองหลาง จับกุมนายอาทิตย์ อายุ 25 ปี พร้อมปืนลูกโม่ .38 ยี่ห้อเทารัส 1 กระบอกพร้อมกระสุนเต็มโม่ 6 นัด อีกกระบอกเป็นปืนซิกซาวเออร์ P320  ขนาด 9 มม. ตราโล่ตำรวจ พร้อมกระสุน 12 นัด เบื้องต้นนายอาทิตย์ รับสารภาพว่า ปืนลูกโม่ซื้อมาในราคา 18,000 บาท ส่วนซิกซาวเออร์ P320 มีชายชื่ออาร์ม อยู่ จ.สุพรรณบุรี นำมาจำนำ ราคา 20,000 บาท

จากการตรวจสอบ พบว่า ปืนตราโล่ มีหมายเลขประจำปืน T60113287 เป็นเลขปืนที่มอบให้ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา ปฏิบัติหน้าที่ จากนั้นได้มีการรายงานไปยังผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น กระทั่ง พล.ต.อ.ศรีวราห์ ทราบเรื่อง เมื่อไปตรวจสอบพบว่าอาวุธปืนซิกซาวเออร์ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติจัดซื้อให้แทนปืนรุ่นเก่าหายไปอีก 10 กระบอก รวมเป็น 11 กระบอก จึงสั่งการให้ ผบก.ภ.จว.อยุธยา แจ้งความเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ไฟไหม้สถานีรถไฟ'อียิปต์' ตายแล้ว20รายเจ็บกว่า40คน-สาเหตุยังไม่แน่ชัด

ไฟไหม้สถานีรถไฟ'อียิปต์' ตายแล้ว20รายเจ็บกว่า40คน-สาเหตุยังไม่แน่ชัด

วันพุธ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 17.32 น.

27 ก.พ.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุรถไฟพุ่งเข้าชนสถานีรถไฟแรมเสส ซึ่งเป็นสถานีหลักในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ทำให้เกิดไฟไหม้อย่างรุนแรง เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้ว 20 คน บาดเจ็บอีก 40 คน 

ขณะที่สำนักข่าวท้องถิ่นอีกแห่งรายงานว่าต้นเพลิงเกิดจากถังเชื้อเพลิงบนรถไฟความเร็วสูงขบวนหนึ่งระเบิดขณะแล่นเข้าสถานีรถไฟ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันรายละเอียดใด ๆ จากทางการอียิปต์

 
 
ดูรูปภาพบนทวิตเตอร์
 
ดูรูปภาพบนทวิตเตอร์
 
ดูรูปภาพบนทวิตเตอร์
.............................................................
 
27 กุมภาพันธ์ 2562
 
 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน