*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-07-01
 • จำนวนเรื่อง : 3460
 • จำนวนผู้ชม : 2285117
 • จำนวนผู้โหวต : 510
 • ส่ง msg :
 • โหวต 510 คน
<< มีนาคม 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 11 มีนาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 168 , 18:19:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ


ตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 

 

'สุวิทย์'ซัด'อภิสิทธิ์'ใจแคบ! ยันหาก'บิ๊กตู่'อยากสืบทอดอำนาจคงไม่จัดเลือกตั้ง

วันจันทร์ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2562, 15.51 น.

"สุวิทย์"ซัด"อภิสิทธิ์"ใจแคบ ยันหาก"บิ๊กตู่"อยากสืบทอดอำนาจคงไม่จัดเลือกตั้ง มั่นใจ"ประยุทธ์"ได้นั่งนายกฯคนที่30แน่

11 มี.ค.62 นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยถึงการออกมาประกาศตัวของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคนต่อไป เพราะจะเป็นการสืบทอดอำนาจ และขัดอุดมการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ ว่า เป็นเพียงวาทกรรมทางการเมืองในช่วงโค้งสุดท้ายของการหาเสียงเลือกตั้ง เพื่อที่จะหวังคะแนนจากประชาชน อีกทั้งยังเห็นว่าเป็นคำพูดที่ใจแคบ เพราะหากต้องการสืบทอดอำนาจ ก็ไม่จำเป็นจะต้องให้มีการเลือกตั้ง หรือเข้าสู่กระบวนการประชาธิปไตยมีอย่างวันนี้

         ตามรายงานข่าวข้างบนนี้ เราก็รับฟังเอาไว้ก่อน แต่สำหรับเงื่อนไขการสืบทอดอำนาจของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาก็มิใช่จะมี

เพียงเท่านั้น แต่ประกอบด้วยเหตุผลอีกหลายประการ โดยเฉพาะเราต้องคำนึงถึงท่าทีของต่างประเทศระดับอินเตอร์ที่จะมีต่อเราด้วย

ด่วน! ล็อคตัวมือบึ้ม'พัทลุง-สตูล'ได้แล้ว 'บิ๊กป้อม'บินด่วนติดตามความคืบหน้า

ด่วน! ล็อคตัวมือบึ้ม'พัทลุง-สตูล'ได้แล้ว 'บิ๊กป้อม'บินด่วนติดตามความคืบหน้า

วันจันทร์ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2562, 13.33 น.

“ปณิธาน” เผย ล็อคตัวมือบึ้ม พัทลุง-สตูล แล้ว รอจนท.สืบสวนขยายผล ด้าน เลขาสมช. เผย”บิ๊กป้อม” บินด่วนลงใต้ติดตามความคืบหน้า ระบุ ตรวจระเบิดแค่หวังป่วน ไม่หมายเอาชีวิต

11 มี.ค. 62 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปณิธาน วัฒนยากร ที่ปรึกษาพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีกลุ่มคนร้ายลอบวางระเบิดที่จ.พัทลุง และสตูล ว่า หน่วยข่าวกรองได้แจ้งเตือนเหตุดังกล่าวล่วงหน้า 1-2 วัน โดยเฉพาะวันที่จะมีการจัดคอนเสิร์ตที่พัทลุง ที่หน่วยงานด้านความมั่นคงมีความกังวลเนื่องจากมีคนร่วมงานจำนวนมาก ขณะนี้รองนายกฯจะลงพื้นที่ไปติดตามสาเหตุว่าทำไมไม่สามารถสกัดกั้นเหตุร้ายได้ แม้จะมีไม่ผลกระทบและความสูญเสีย 

แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องทำงานให้ได้ผลมากกว่านี้ โดยเบื้องต้นกล้องวงจรปิดสามารถจับภาพบุคคลและจักรยานยนต์ที่ใช้ก่ตรวจระเบิดป่วน เหตุได้และขณะนี้อยู่ระหว่างขยายผล ซึ่ง 1-2 วันนี้จะมีความคืบหน้าจากในพื้นที่ ทั้งนี้ในภาพรวมพื้นที่สามจังหวัดภาคใต้ ถือว่าการเฝ้าระวังทำได้ดี ทำให้หลายกลุ่มอาจจะต้องเลือกออกไปเคลื่อนไหวออกนอกพื้นที่ เพราะการพยายามแสดงสัญลักษณ์ในช่วงนี้จะถูกควบคุมไว้ค่อนข้างมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รับการแจ้งเตือนอย่างต่อเนื่องจนถึงช่วงกลางเดือน จะต้องระวัดระวังไม่ให้เหตุร้ายเกิดขึ้นซึ่งอาจยาวไปถึงวันเลือกตั้ง 

นายปณิธาน กล่าวต่อว่า การเลือกตั้งที่จะมีขึ้นถือเป็นผลดีกับเจ้าหน้าที่จะทำให้ประชาชนมั่นใจและออกมาใช้สิทธิค่อนข้างมาก เช่นเดียวกับการออกมาใช้สิทธิในประเทศเพื่อนบ้าน แสดงถึงความคึกคัก อีกทั้งเหตุร้ายในพื้นที่ก็ลดลง

 เมื่อถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตหรือไม่ว่าเหตุใดมีการเคลื่อนไหววัตถุระเบิดในช่วงนี้มาก นายปณิธาน กล่าวว่า มีรายงานว่ามีการควบคุมโดยเฉพาะตามแนวชายแดนเพื่อนบ้าน ก็มีการสื่อสารกันมากขึ้น ซึ่งเขาก็มีปัญหาของเขาเองเพราะอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาลใหม่ ทำให้เกิดกลุ่มผู้ต้องสงสัยหลายกลุ่มที่เขากำลังหาตัวอยู่ในประเทศเขา เขาต้องทำงานมากขึ้น และเราก็ได้รับการแจ้งเตือนให้ระวังมากขึ้นในพื้นที่ชายแดนโดยเฉพาะจุดสัญจรไปมาปกติที่ไม่ได้ควบคุมมากนัก 

นายปณิธาน กล่าวว่า สำหรับผู้ที่อยู่ในภาพวงจรปิดทราบแล้วว่าเป็นผู้มีชื่ออยู่ในระบบ แต่ก็ต้องมีการพิสูจน์ทราบ และสอบปากคำตามขั้นตอน ซึ่งเข้าใจว่าขณะนี้สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้บ้างแล้ว และต้องรอการสอบปากคำที่อาจขยายผลต่อไปได้

ด้าน พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) กล่าวว่า ในวันนี้(11มี.ค.) พล.อ.ประวิตร จะลงพื้นที่เพื่อตรวจเยี่ยมราชการในพื้นที่จ.พัทลุง และสตูล ภายหลังเกิดเหตุซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในขั้นสืบสวนสอบสวนที่ประเมินไว้อาจจะเป็นการก่อเหตุของผู้ก่อความไม่สงบจากในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้และขยายพื้นที่ออกมา นอกจากนี้ อาจเป็นเรื่องของการเมือง และการขัดแย้งทางผลประโยชน์ของกลุ่มอิทธิพลต่างๆก็เป็นได้ และยังไม่มีข้อสรุป 

“เพราะดูจากระเบิดที่ใช้ก่อเหตุแล้ว เพื่อที่ให้เกิดความตระหนกและหวาดกลัวเป็นระเบิดเพื่อสร้างสถานการณ์ไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเกิดขึ้น อย่างไรก็ตามถ้ากรณีเกี่ยวโยงกับการเลือกตั้งก็จะเพิ่มมาตรการความเข้มงวดให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้มากระทบกับการเลือกตั้ง” พล.อ.วัลลภ กล่าว 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 'บิ๊กป้อม'ยันปมบึ้ม'พัทลุง-สตูล'ไม่เกี่ยวการเมือง เผยเป็นฝีมือโจรใต้ 3 จังหวัด

พรรคสายเขียวสะดุ้ง!'ประจิน'จี้กกต.จับตานโยบายหาเสียงกัญชาเสรี

พรรคสายเขียวสะดุ้ง!'ประจิน'จี้กกต.จับตานโยบายหาเสียงกัญชาเสรี

วันจันทร์ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2562, 16.55 น.

11 มี.ค.62 พล.อ.อ ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีพรรคการเมืองได้ใช้นโยบายกัญชาเสรีในการหาเสียงว่า คำว่าเสรี หลายคนอาจเข้าใจผิดว่า สามารถทำได้โดยไม่มีการควบคุม โดยนำกัญชาไปใช้ด้านใดก็ได้ อยากให้พิจารณาว่า นโยบายเปิดให้ใช้กัญชาเสรีในการหาเสียงมีเงื่อนไขอะไรหรือไม่ ซึ่งการหาเสียงเป็นนโยบายของพรรคการเมืองที่มีคณะกรรมการเลือกตั้ง(กกต.)เป็นผู้ดูแล จึงอยากให้ กกต.เข้าไปดูแลเรื่องการหาเสียงในเรื่องดังกล่าวด้วย ในส่วนกระทรวงยุติธรรมอะไรที่ยังไม่นำไปสู่การปฎิบัติที่ผิดกฎหมาย ก็ได้แต่ติดตามความเคลื่อนไหวด้วยเช่นกัน

ส่วนกรณีการจัดกิจกรรมสาธิตการใช้กัญชาในเพจต่างๆนั้น พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ที่ผ่านมามีหลายหน่วยงานจัดเวทีให้ความรู้เกี่ยวกับกัญชาหลายครั้งตั้งแต่ปี 2559-2560 จำนวน 2 ครั้งและปี 2561 อีก 2 ครั้ง โดยมีการเชิญวิทยากรจากในและต่างประเทศมาให้ความรู้ ซึ่งการจัดสัมมนาอยากให้นำเสนอความรู้ทั้งประโยชน์และโทษ รวมทั้งวิธีการควบคุมไม่ให้นำกัญชาไปใช้ในทางผิดกฎหมายเพราะกัญชายังเป็นยาเสพติดประเภท 5 แต่หากเป็นเวทีให้ความรู้สามารถทำได้ แต่การจะนำต้นกัญชามาสาธิตยังเป็นสิ่งผิดกฎหมาย หากจะทำต้องขออนุญาตจาก รมว.สาธารณสุขว่าจะอนุมัติหรือไม่ หากอนุมัติก็จะต้องทำภายใต้กรอบที่กำหนด แต่ถ้าไม่ขออนุญาตถือว่าเสี่ยงผิดกฎหมาย ซึ่งต้องให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ แต่ส่วนตัวไม่อยากให้ทำ

 

เลิกเกรงใจ!'ลูกเทพเทือก'สวนหมัด'มาร์ค' ชี้ทางเลือกพรรค'รปช.'ไปช่วยงาน'ลุงตู่'

เลิกเกรงใจ!'ลูกเทพเทือก'สวนหมัด'มาร์ค' ชี้ทางเลือกพรรค'รปช.'ไปช่วยงาน'ลุงตู่'

วันจันทร์ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2562, 17.51 น.

11 มี.ค.62 นายแทน เทือกสุบรรณ บุตรชายของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) ได้โพสต์ผ่านเฟชบุ๊ก แสดงความคิดเป็นกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ประกาศไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้ง โดยระบุว่า

"ผมเชื่อว่า เพื่อนๆที่ผมรู้จัก​ คิดวิเคราะห์เป็นกันทุกคน​ เชื่อว่าส่วนมากไม่เลือกพรรคตระกูล​เพื่อไทยแน่นอน​ และ​ ก็ไม่หลงคารม​พวก​พรรคอนาคตใหม่​ ส่วนใหญ่ก็จะเลือกอยู่สองพรรค​ ไม่พรรคประชาธิ ปัตย์​ ก็พรรครวมพลังประชาชาติไทย

วันนี้​ คุณอภิสิทธิ์​ ประกาศชัดเจนแล้วว่าจะไม่ร่วมรัฐบาล​กับลุงตู่​ ก็ทำให้เรามีทางเลือกสองทาง​คือ​หนึ่งคือเลือก​ "พรรคประชาธิปัตย์​ ไปเป็นฝ่ายค้าน" เพื่อตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลลุงตู่​ ซึ่งผมก็เชื่อว่าพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นฝ่ายค้านที่ดี น่าจะทำหน้าที่ได้เข้มแข็ง​ และจะทำประโยชน์ให้กับบ้านเมืองได้มาก

ทางเลือกที่สองคือ​ เลือก​ "พรรครวมพลังประชาชาติไทย​ ไปร่วมรัฐบาล" เอาคนเก่งๆอย่าง​ หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล​ (หม่อมเต่า)​ และ​ คนรุ่นใหม่ของพรรค เข้าไปช่วยลุงตู่ทำงานในส่วนที่ลุงตู่​ อาจจะไม่ถนัด​ หรือ​ ไม่มีทีมงาน​ เช่น​ เรื่องราคาพืชผลทางการเกษตร​ ราคายาง​ ราคาปาล์ม​ ราคาข้าว​ ปัญหาปากท้อง​ ฯลฯ

ลองพิจารณาดูว่าทางเลือกแบบไหนจะเป็นประโยชน์สูงสุดกับประเทศชาติ​ และ​ แก้ปัญหาของท่านได้ครับ"

ไพบูลย์ขู่‘นักร้อง’แจ้งเท็จ‘ยุบพรรค’ผิดอาญา

ไพบูลย์ขู่‘นักร้อง’แจ้งเท็จ‘ยุบพรรค’ผิดอาญา

วันจันทร์ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2562, 16.11 น.

“ไพบูลย์”รีบแจ้ง กกต.ชูนโยบาย“กองทุนต้นไม้โตเร็ว เพิ่มรายได้ให้เกษตรกรรายย่อย” ขจัดต้นเหตุแห่งทุกข์ตามแนวพุทธ ขู่“นักร้อง”แจ้งเท็จ“ยุบพรรค”ผิดอาญา

เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น.วันที่ 11 มี.ค.62 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป เข้ายื่นหนังสือถึงเลขาธิการ กกต. เพื่อขอเพิ่มนโยบายให้เกษตรกรรายย่อยมีรายได้เป็นรายเดือนแบบยั่งยืน โดยจัดตั้ง “กองทุนปลูกต้นไม้โตเร็วเพื่อเกษตรกรรายย่อย” ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 57 พร้อมระบุว่า พรรคกำลังจะมีนโยบายออกมาหาเสียงเรื่องการรณรงค์ให้เกษตรกรปลูกต้นไม้โตเร็ว เพื่อให้มีรายได้ยั่งยืน จึงต้องมายื่นเรื่องให้ กกต.ได้รับทราบ เนื่องจากขณะนี้มีการร้องยุบพรรคเกิดขึ้นจำนวนมาก เพื่อความปลอดภัย จึงต้องยื่นเรื่องถึงเลขาธิการ กกต.อย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ มีเป้าหมายให้เข้าถึงเกษตรกรรายย่อย 1 ล้านครอบครัว ที่มีพื้นที่การเกษตรไม่เกิน 20 ไร่ รวมโครงการทั่วประเทศ 20 ล้านไร่ โดยโครงการดังกล่าวยังเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายพรรค ที่น้อมนำคำสอนของพระพุทธเจ้ามาแก้ไขปัญหาให้ประชาชน เนื่องจากหนี้สิ้นเป็นต้นเหตุแห่งทุกข์ ดังนั้นไม่อยากให้เกษตรกรมีหนี้สินเพิ่ม

อย่างไรก็ตาม ในวันอาทิตย์ที่ 17 มี.ค.นี้ เวลา 13.00 น.  พรรคประชาชนปฎิรูป จะลงพื้นที่หาเสียงกับประชาชนที่ตลาดนัดจตุจักร

นายไพบูลย์ กล่าวถึงกรณีถูกร้องยุบพรรคจากการเข้าไปแก้ไขฐานข้อมูลผู้สมัคร ว่า ล่าสุดศาลฎีกาได้วินิจฉัยแล้วว่าการแก้ไขฐานข้อมูลดำเนินการโดยถูกต้อง เนื่องจากผู้สมัครได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคตั้งแต่ 14 พ.ย.61 จึงอยากฝากเตือนไปยังผู้ร้อง และพรรคการเมืองที่มีพฤติการณ์ร้องยุบพรรค ขอให้ศึกษาข้อมูลให้ละเอียด เพราะถ้าร้องเท็จจะมีโทษตามความผิด พ.ร.ป.พรรคการเมือง และความผิดทางอาญาอื่นๆตามมา หลังจากนี้คาดว่า กกต.จะพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอน

'สุวิทย์'ซัด'อภิสิทธิ์'ใจแคบ! ยันหาก'บิ๊กตู่'อยากสืบทอดอำนาจคงไม่จัดเลือกตั้ง

'สุวิทย์'ซัด'อภิสิทธิ์'ใจแคบ! ยันหาก'บิ๊กตู่'อยากสืบทอดอำนาจคงไม่จัดเลือกตั้ง

วันจันทร์ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2562, 15.51 น.

"สุวิทย์"ซัด"อภิสิทธิ์"ใจแคบ ยันหาก"บิ๊กตู่"อยากสืบทอดอำนาจคงไม่จัดเลือกตั้ง มั่นใจ"ประยุทธ์"ได้นั่งนายกฯคนที่30แน่

11 มี.ค.62 นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยถึงการออกมาประกาศตัวของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคนต่อไป เพราะจะเป็นการสืบทอดอำนาจ และขัดอุดมการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ ว่า เป็นเพียงวาทกรรมทางการเมืองในช่วงโค้งสุดท้ายของการหาเสียงเลือกตั้ง เพื่อที่จะหวังคะแนนจากประชาชน อีกทั้งยังเห็นว่าเป็นคำพูดที่ใจแคบ เพราะหากต้องการสืบทอดอำนาจ ก็ไม่จำเป็นจะต้องให้มีการเลือกตั้ง หรือเข้าสู่กระบวนการประชาธิปไตยมีอย่างวันนี้

"ผมเชื่อมั่นว่า พล.อ.ประยุทธ์ แม้จะไม่ใช่คนที่ดีที่สุด แต่ก็เป็นบุคคลที่มีความเหมาะสมที่สุดที่จะเป็นนายกฯ ในสภาวะการณ์ปัจจุบัน และมั่นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะยังได้เป็นนายกฯ คนที่ 30 อย่างแน่นอน"

นายสุวิทย์ ยังกล่าวถึงภาพ พล.อ.ประยุทธ์ ปรากฏทางสื่อโซเชียลมีเดียในอิริยาบท สบายๆ ด้วยการแต่งกายในชุดสูท ชุดลำลองต่างๆ ว่าพรรคไม่ได้ทำขึ้นเอง แต่ก็เป็นสีสัน และสะท้อนความเป็นตัวตนของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ตนเองเห็นและหลายคนอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อน และถือได้ว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ กำลังปรับตัวเปลี่ยนจากการแต่งกายชุดทหาร ถอดหมวก พล.อ.ประยุทธ์ มาเป็นหมวกลุงตู่ ผู้น่ารัก พร้อมขอให้เชื่อมั่นในความตั้งใจทำงานของท่าน เพราะส่วนตัวไม่อยากเห็นประเทศไทยมีนายกรัฐมนตรีที่ดีแต่พูด หรือนายกรัฐมนตรีรีโมท กดสั่งการจากที่ไหนสักแห่งบนโลกใบนี้

"พรรคยืนยันจะใช้ช่วงเวลาโค้งสุดท้ายเดินหน้าหาเสียงลงพื้นที่หาเสียง และเปิดนโยบายต่อประชาชนให้มากที่สุด อย่างวันนี้ที่ได้มีการเปิดตัวนโยบายใหม่ นโยบาย "ประชารัฐสร้างคน คนสร้างชาติ" ที่เป็นการลงทุนกับมนุษย์ให้เข้ายุคสมัยที่กำลังเปลี่ยนไป จากเดิมที่ลงทุนจากการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานเพื่อความสะดวกในการดำรงชีวิต" นายสุวิทย์ กล่าว

พรรคสายเขียวสะดุ้ง!'ประจิน'จี้กกต.จับตานโยบายหาเสียงกัญชาเสรี

พรรคสายเขียวสะดุ้ง!'ประจิน'จี้กกต.จับตานโยบายหาเสียงกัญชาเสรี

วันจันทร์ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2562, 16.55 น.

11 มี.ค.62 พล.อ.อ ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีพรรคการเมืองได้ใช้นโยบายกัญชาเสรีในการหาเสียงว่า คำว่าเสรี หลายคนอาจเข้าใจผิดว่า สามารถทำได้โดยไม่มีการควบคุม โดยนำกัญชาไปใช้ด้านใดก็ได้ อยากให้พิจารณาว่า นโยบายเปิดให้ใช้กัญชาเสรีในการหาเสียงมีเงื่อนไขอะไรหรือไม่ ซึ่งการหาเสียงเป็นนโยบายของพรรคการเมืองที่มีคณะกรรมการเลือกตั้ง(กกต.)เป็นผู้ดูแล จึงอยากให้ กกต.เข้าไปดูแลเรื่องการหาเสียงในเรื่องดังกล่าวด้วย ในส่วนกระทรวงยุติธรรมอะไรที่ยังไม่นำไปสู่การปฎิบัติที่ผิดกฎหมาย ก็ได้แต่ติดตามความเคลื่อนไหวด้วยเช่นกัน

ส่วนกรณีการจัดกิจกรรมสาธิตการใช้กัญชาในเพจต่างๆนั้น พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ที่ผ่านมามีหลายหน่วยงานจัดเวทีให้ความรู้เกี่ยวกับกัญชาหลายครั้งตั้งแต่ปี 2559-2560 จำนวน 2 ครั้งและปี 2561 อีก 2 ครั้ง โดยมีการเชิญวิทยากรจากในและต่างประเทศมาให้ความรู้ ซึ่งการจัดสัมมนาอยากให้นำเสนอความรู้ทั้งประโยชน์และโทษ รวมทั้งวิธีการควบคุมไม่ให้นำกัญชาไปใช้ในทางผิดกฎหมายเพราะกัญชายังเป็นยาเสพติดประเภท 5 แต่หากเป็นเวทีให้ความรู้สามารถทำได้ แต่การจะนำต้นกัญชามาสาธิตยังเป็นสิ่งผิดกฎหมาย หากจะทำต้องขออนุญาตจาก รมว.สาธารณสุขว่าจะอนุมัติหรือไม่ หากอนุมัติก็จะต้องทำภายใต้กรอบที่กำหนด แต่ถ้าไม่ขออนุญาตถือว่าเสี่ยงผิดกฎหมาย ซึ่งต้องให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ แต่ส่วนตัวไม่อยากให้ทำ

พม.ดึงผู้แทน13ประเทศอาเซียนบวกสาม ร่วมขับเคลื่อนกิจการเพื่อสังคม

พม.ดึงผู้แทน13ประเทศอาเซียนบวกสาม ร่วมขับเคลื่อนกิจการเพื่อสังคม

วันจันทร์ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2562, 17.17 น.

พม. ดึงผู้แทน 13 ประเทศสมาชิกอาเซียนบวกสาม ร่วมขับเคลื่อนกิจการเพื่อสังคม สู่ความสำเร็จของเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs ) ในภูมิภาคอาเซียน
 
6 มี.ค.62 เมื่อเวลา 09.30 น. พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมอาเซียนบวกสามว่าด้วยกิจการเพื่อสังคม ภายใต้แนวคิด “การขับเคลื่อนกิจการเพื่อสังคม สู่ความสำเร็จของเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนในภูมิภาคอาเซียน” พร้อมด้วย นายอภิชาติ อภิชาตบุตร รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวรายงาน

โดยมี พลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) คณะผู้บริหารกระทรวง พม. ผู้บริหารสมาคมธุรกิจเพื่อสังคม ผู้บริหารบริติช เคานซิล ผู้แทนจากคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียและแปซิฟิก (เอสแคป) ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐที่รับผิดชอบด้านกิจการเพื่อสังคม ผู้ประกอบกิจการเพื่อสังคมของประเทศสมาชิกอาเซียนบวกสามจำนวน 13 ประเทศ ประกอบด้วย บรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม รวมทั้งจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ผู้แทนสำนักงานเลขาธิการอาเซียน และนักวิชาการที่เกี่ยวข้องของประเทศไทย รวมทั้งสิ้น 300 คน เข้าร่วมการประชุม ณ ห้องเลอ คองคอร์ด บอลรูม โรงแรมสวิสโซเทล กรุงเทพ รัชดา

นายอภิชาติ กล่าวว่า ทุกประเทศทั่วโลกได้ตระหนักถึงปัญหาสังคมอันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางเศรษฐกิจที่สลับซับซ้อน และการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างประชากรที่สัดส่วนการเกิดของประชากรลดลง ผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น และวัยแรงงานลดลง รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวส่งผลกระทบสำคัญต่อความมั่นคงของมนุษย์ ความยากจน  ความเหลื่อมล้ำทางสังคม และทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

ทั้งนี้ ประเทศสมาชิกอาเซียนได้มีความเห็นร่วมกันว่า มาตรการเชิงป้องกันทางสังคม (Social Protection) สามารถช่วยลดปัญหาและผลกระทบทางสังคม ดังกล่าวได้ ซึ่งการแก้ปัญหาไม่สามารถดำเนินการโดยรัฐบาลเพียงลำพัง จำเป็นต้องอาศัยภาคประชาสังคมและภาคเอกชน เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาอย่างบูรณาการร่วมกัน สำหรับประเทศไทยได้มีนโยบายด้านสังคมที่สำคัญ ได้แก่ นโยบายการลดความเหลื่อมล้ำของสังคม การสร้างโอกาสการเข้าถึงบริการของรัฐ และการส่งเสริมการกระจายรายได้ โดยการขับเคลื่อนด้วยกิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise) เป็นกลไกสำคัญให้ภาคเครือข่ายทุกภาคส่วนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาสังคม 

นายอภิชาติ กล่าวต่อไปว่า ปี 2562 ประเทศไทยได้เข้าสู่วาระการเป็นประธานอาเซียน ซึ่งกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) ร่วมกับสมาคมธุรกิจเพื่อสังคม บริติช เคานซิล เอสแคป และภาคีเครือข่าย จึงกำหนดจัดการประชุมอาเซียนบวกสามว่าด้วยเรื่องกิจการเพื่อสังคม ภายใต้แนวคิด“การขับเคลื่อนกิจการเพื่อสังคมสู่ความสำเร็จของเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนในภูมิภาคอาเซียน”(Advancing Social Enterprises for Realisation of SDGs  in ASEAN) ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 - 8 มีนาคม 2562 ณ โรงแรมสวิสโซเทล กรุงเทพ รัชดา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประเทศในภูมิภาคได้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ด้านกิจการเพื่อสังคมร่วมกัน และตระหนักถึงบทบาทความสำคัญของกิจการเพื่อสังคม ในฐานะที่เป็นนวัตกรรมในการแก้ไขปัญหาทางสังคมในการนำไปสู่เป้าหมายสูงสุด คือ คุณภาพชีวิตของคนและสภาพแวดล้อม  ในภูมิภาคอาเซียน ให้มีความยั่งยืน รวมทั้งเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์การดำเนินงานด้านกิจการเพื่อสังคมของประเทศไทย

นายอภิชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับกิจกรรมสำคัญของการประชุมครั้งนี้ ประกอบด้วย 1. นิทรรศการ และบูธแสดงผลการดำเนินงานของกิจการเพื่อสังคมของประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน 2. ปาฐกถาพิเศษและการเสวนาจากผู้มีประสบการณ์ด้านกิจการเพื่อสังคมในระดับภูมิภาคอาเซียน 3. การเสวนาในรูปแบบ World Café ตามประเด็นสำคัญ ได้แก่ การศึกษา สาธารณสุข สิ่งแวดล้อม และการพัฒนาชุมชน เพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุมได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้และแบ่งปันประสบการณ์อย่างทั่วถึง และ 4. การศึกษาดูงานกิจการเพื่อสังคมของประเทศไทย ใน 4 ประเด็น ประกอบด้วย

4.1) บทบาทและนโยบายภาครัฐในการส่งเสริมกิจการเพื่อสังคมและผู้นำการส่งเสริมเกษตรอินทรีย์ของประเทศไทย 4.2) การท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างยั่งยืน และการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการทำกิจการเพื่อสังคม 4.3) การสร้างอาชีพให้กลุ่มอดีตผู้ต้องขังและผู้ด้อยโอกาสและการสร้างอาชีพที่ยั่งยืนให้กลุ่มสตรีที่ขาดโอกาสทางสังคม และ 4.4) การส่งเสริมปศุสัตว์ในระบบอินทรีย์และระบบการค้าที่เป็นธรรม “การประชุมครั้งนี้ เป็นเวทีหนึ่งในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ด้านกิจการเพื่อสังคมในภูมิภาคอาเซียนระหว่าง ผู้แทนประเทศสมาชิกอาเซียนทั้งหน่วยงานภาคราชการและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับกิจการเพื่อสังคม

ทั้งนี้ ประเทศไทยได้ให้ความสำคัญในการผลักดันการดำเนินงานด้านกิจการเพื่อสังคมในภูมิภาค เพื่อให้การดำเนินงานด้านกิจการเพื่อสังคมให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันตามบริบทของแต่ละประเทศ ก่อให้เกิดความเข้มแข็งของเครือข่ายการทำงานในระดับภูมิภาคอาเซียน อันจะนำไปสู่การพัฒนาและสวัสดิการสังคมที่ยั่งยืนในภูมิภาคอาเซียนต่อไป” นายอภิชาติ กล่าวในตอนท้าย

 
 
 
 
โหม่งโลก157ศพ ‘เอธิโอเปียน แอร์ไลน์ส’ กำลังเหินฟ้าไป‘เคนยา’

โหม่งโลก157ศพ ‘เอธิโอเปียน แอร์ไลน์ส’ กำลังเหินฟ้าไป‘เคนยา’

วันจันทร์ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.

 

โหม่งโลก157ศพ

‘เอธิโอเปียน แอร์ไลน์ส’

กำลังเหินฟ้าไป‘เคนยา’

จนท.เร่งสอบหาสาเหตุ

เครื่องบินโดยสารสายการบินเอธิโอเปียน แอร์ไลน์ส พร้อมผู้โดยสาร 149 คน-ลูกเรือ 8 คน ประสบอุบัติเหตุตกระหว่างเดินทางไปยังกรุงไนโรบี ประเทศเคนยา เจ้าหน้าที่เร่งสอบหาสาเหตุทำให้เครื่องบินตก

เมื่อวันที่ 10มีนาคม โฆษกสายการบินเอธิโอเปียน แอร์ไลน์ แจ้งว่า เครื่องบินโดยสารแบบโบอิ้ง 737-800 แมกซ์ ของสายการบินเอธิโอเปียน แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ET 302 ประสบอุบัติเหตุตกใกล้กับเมืองบิชอฟตู ห่างจากกรุงแอดดิส อาบาบา ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 62กิโลเมตร เมื่อเวลาประมาณ 08.44น.วันที่ 10มีนาคม (ตามเวลาท้องถิ่น) หลังเดินทางออกจากท่าอากาศยานระหว่างประเทศกรุงแอดดิส อาบาบา เพื่อมุ่งหน้าไปยังกรุงไนโรบี ประเทศเคนยา ได้ไม่นาน ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยเดินทางไปยังที่เกิดเหตุแล้วเพื่อเริ่มต้นปฏิบัติการกู้ภัย แต่ยังไม่มีการเปิดเผยจำนวนผู้เสียชีวิตและรอดชีวิต รวมถึงยังไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตก

ขณะที่นายกรัฐมนตรีอาบี อาห์เหม็ด ของเอธิโอเปีย ระบุในแถลงการณ์ผ่านทางทวิตเตอร์ แสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต

สำหรับสายการบินเอธิโอเปียน แอร์ไลน์ เป็นสายการบินแห่งชาติของเอธิโอเปีย ทำการบินไปยังจุดหมายปลายทางต่างๆ ทั่วแอฟริกา รวมถึงจุดหมายสำคัญต่างๆ นอกแอฟริกา เป็นสายการบินที่ได้รับความนิยมและมีประวัติด้านความปลอดภัยดี เคยเกิดอุบัติเหตุครั้งสุดท้ายในปี2553 เมื่อเครื่องบินโดยสารของสายการบินประสบอุบัติเหตุตกในทะเลเมดิเตอเรเนียน ไม่นานหลังเดินทางออกจากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 90คน

ก่อนหน้านี้ ยังเกิดเหตุเกี่ยวข้องกับเครื่องบินโดยสารสองเหตุการณ์ เริ่มจากเครื่องบินโดยสารสายการบินในประเทศของโคลอมเบีย ประสบอุบัติเหตุตกในจังหวัดเมตาเมื่อวันเสาร์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 14 คน ในจำนวนนี้มี นางดอริส วิลกาส นายกเทศมนตรีเมืองทาไรร่า พร้อมด้วยสามีและลูกสาวรวมอยู่ด้วย เครื่องบินตกระหว่างกำลังเดินทางจากเมืองทางไปภาคใต้ไปยังภาคกลาง เป็นเครื่องบินดักลาส ดีซี-3 ชนิด 2 เครื่องยนต์ ผลิตในสหรัฐอเมริกา ส่วนสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตก อยู่ระหว่างการสอบสวน แต่เจ้าหน้าที่ระบุว่า ขณะเกิดเหตุ ไม่มีปัญหาเรื่องสภาพอากาศและอาจเป็นไปได้ว่าเครื่องยนต์อาจขัดข้อง

ส่วนที่สหรัฐฯเกิดเหตุเครื่องบินโดยสารของสายการบินแอร์ ทรานแซท เที่ยวบินที่ 942 ต้องวกมาลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินนานาชาตินวร์ก ลิเบอร์ตี ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ หลังมีรายงานว่าเกิดควันไฟขึ้นบนเครื่องบิน ทันทีที่ลงจอดผู้โดยสารทั้ง 189คน ต้องอพยพลงจากเครื่องบินทางประตูฉุกเฉิน และมีรายงานผู้โดยสารสองคนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยก่อนจะลงจอด เครื่องบินอยู่ระหว่างเดินทางจากเมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดาไปยังเมืองฟอร์ต ลอเดอร์เดล ในรัฐฟลอริดา เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้สนามบินต้องปิดรันเวย์ทั้งสองด้านเป็นการชั่วคราว ล่าสุด ได้เปิดใช้งานตามปกติแล้ว แต่จากการตรวจสอบไม่พบว่า มีไฟไหม้เครื่องบิน ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดควัน ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน

......................................................

11 มีนาคม 2562

 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน