*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 3583
  • จำนวนผู้ชม : 2318027
  • จำนวนผู้โหวต : 519
  • ส่ง msg :
  • โหวต 519 คน
<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 12 เมษายน 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 262 , 18:23:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สันติธาตุ โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         มีข่าวใหญ่จริงๆข่าวหนึ่งวันนี้ เพราะเป็นข่าว 'ช้าง' น่ะครับ รายงานว่า "ช้างป่า'บุญมี-บุญช่วย'ออกเดินริมถนน อช.แก่งกระจาน

เตือน ปชช.-นนท.ระวัง" แหม ... ! ทั้งคู่เป็นที่รู้จักกันป็นอย่างดี น่าจะคุยกันได้ .....

 

สมเด็จพระสังฆราชฯประทานพระโอวาท 'สงกรานต์เป็นเทศกาลแห่งการแสดงน้ำใจไมตรี'

สมเด็จพระสังฆราชฯประทานพระโอวาท 'สงกรานต์เป็นเทศกาลแห่งการแสดงน้ำใจไมตรี'

วันศุกร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2562, 12.38 น.

เมื่อวันพุธที่ 10 เมษายน 2562 เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จไปพุทธมณฑล อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม ทรงเป็นประธานการประชุมมหาเถรสมาคม การนี้ ประทานพระวโรกาสให้ข้าราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เฝ้าถวายน้ำสรงเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ พุทธศักราช 2562 

โอกาสนี้ เจ้าพระคุณ สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระโอวาท ความตอนหนึ่งว่า "สงกรานต์เป็นเทศกาลแห่งการแสดงน้ำใจไมตรีต่อกัน มีการแสดงออกทางกาย และทางวาจา ที่น่าชื่นใจต่อกัน ผู้น้อยก็แสดงความนอบน้อมต่อผู้ใหญ่ ผู้ใหญ่ก็แสดงความเอื้อเฟื้อเอ็นดูต่อผู้น้อย ด้วยความจริงใจ นับเป็นวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทยที่เราทั้งหลายต้องช่วยกันสืบสานต่อไปอย่าให้สิ้นสูญ

ขอย้ำว่าเราล้วนมีหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติด้วยกันทุกคน เป็นพระก็มีหน้าที่ตามพระธรรมวินัย เป็นข้าราชการก็มีหน้าที่ตามกฎหมายและจรรยาข้าราชการ เป็นพลเมืองก็มีหน้าที่พลเมือง จึงขอให้ทุกคนตระหนักในบทบาทหน้าที่ของตนๆ ให้ดี อย่าได้ประพฤติปฏิบัติการอันใดที่ผิดไปจากหน้าที่ของตน และขอให้เตือนตนอยู่เสมอว่าการทำหน้าที่ จะราบรื่นเรียบร้อยไปไม่ได้เลย หากไม่ได้รับความเกื้อหนุนจากเพื่อนร่วมงาน และเพื่อนร่วมสังคม เพราะฉะนั้น ความเมตตาเอื้อเฟื้อต่อกันอย่างจริงใจ จะช่วยจรรโลงความสุขและความสำเร็จ ให้บังเกิดขึ้นได้อย่างแท้จริง" 

ปชป.อัด'บิ๊กตู่'ใช้ม.44อุ้ม3บ.มือถือเอื้อนายทุน ชี้ไม่ต่างอะไรกับยุค'ทักษิณ'

ปชป.อัด'บิ๊กตู่'ใช้ม.44อุ้ม3บ.มือถือเอื้อนายทุน ชี้ไม่ต่างอะไรกับยุค'ทักษิณ'

วันศุกร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2562, 17.22 น.

"เชาว์" อัด "ประยุทธ์" ใช้ ม.44 อุ้มสามบ.มือถือ เอื้อนายทุน ไม่ต่างยุคทักษิณ แปลงสัญญาสัมปทานเป็นภาษีสรรพสามิต ทำมูลค่าหุ้นพุ่ง ชี้ฉวยโอกาสเทศกาลสงกรานต์ ลักหลับปชช.ทีเผลอ ขาดความรับผิดชอบทางการเมือง หลอก ปชช.ลงคะแนน ไม่รู้ความสงบต้องแลกยกประโยชน์ให้กลุ่มทุน

12 เม.ย. 62 นายเชาว์ มีขวด รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัว “Chao Meekhuab“ ถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจหัวหน้าคสช.ออกคำสั่งที่ 4/2562 เรื่อง มาตรการแก้ไขปัญหาการประกอบกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม ยืดระยะเวลาจ่ายเงินค่าประมูลคลื่นของกลุ่มโทรคมนาคม (ค่ายมือถือ) อนุญาตให้ผู้ประกอบการทีวีดิจทัลคืนใบประกอบกิจการได้ ยกเว้นค่าธรรมเนียมประมูลสามงวดและอุดหนุนค่าเช่าโครงข่ายกระจายสัญญาณ ว่า เป็นการใช้อำนาจที่ชี้ให้เห็นว่าขาดธรรมาภิบาลเอื้อทุนใหญ่ ไม่แตกต่างจากสิ่งที่นายทักษิณ ชินวัตร เคยกระทำทุจริตเชิงนโยบายจากการแแปลงสัญญาสัมปทานเป็นภาษีสรรพสามิตเอื้อประโยชน์ให้กับธุรกิจบริษัทชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ทำให้รัฐเสียหาย 6.6 หมื่นล้านบาท ซึ่งในขณะนี้คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และการทุจริตเชิงนโยบายดังกล่าวยังนำไปสู่การเพิ่มมูลค่าหุ้นของบริษัทชินคอร์ปฯจนขายให้เทมาเสกได้สูงถึง 7.6 หมื่นล้านบาท ทำให้ศาลฎีกาฯพิพากษายึดทรัพย์ 4.6 หมื่นล้านบาทให้ตกเป็นของแผ่นดิน

นายเชาว์ กล่าวว่า สิ่งที่แตกต่างกันระหว่างพฤติกรรมของพล.อ.ประยุทธ์กับนายทักษิณ คือ กรณีทุจริตเชิงนโยบายของนายทักษิณ ยังมีกลไกตรวจสอบจนนำไปสู่การฟ้องร้องในชั้นศาล แต่การใช้อำนาจพิเศษตามมาตรา 44 เป็นการมัดมือชกประชาชน ยับยั้งไม่ได้ ฟ้องร้องไม่ได้ ไม่สามารถเรียกคืนความเสียหายที่จะเกิดต่อรัฐกลับมาได้ ตัวพล.อ.ประยุทธ์พ้นความรับผิดโดยสิ้นเชิง กฎหมายเอื้อมไปไม่ถึงเนื่องจากมีมาตรา 44 คุ้มกะลาหัวอยู่ จึงถือว่าเลวร้ายกว่ายุคนายทักษิณเสียอีก

ซึ่งในความเป็นจริงหาก กสทช.ต้องการช่วยทุนโทรคมนาคม ก็สามารถใช้อำนาจของตัวเองดำเนินการได้ แต่กลับเลือกที่จะเสนอให้ใช้อำนาจมาตรา 44 และพล.อ.ประยุทธ์ก็สนองตอบเสียด้วย จึงมองเป็นอย่างอื่นไม่ได้ นอกจากต้องการใช้อำนาจพิเศษเพื่อหนีความรับผิดชอบทางกฎหมายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต พล.อ.ประยุทธ์ อาจอ้างว่าตัวเองไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อนเพราะไม่ใช่เจ้าของกิจการที่ได้ประโยชน์จากการออกคำสั่งนี้ แต่ท่านต้องตอบคำถามคนไทยให้ได้ว่า เหตุใดจึงต้องยกผลประโยชน์นับหมื่นล้านให้นายทุน 3 ราย คือ เอไอเอส ทรู และดีแทค ทำให้มูลค่าหุ้นของบริษัททั้งสามแห่งพุ่งสูงขึ้น ไม่แตกต่างจากบริษัทชินคอร์ปของนายทักษิณในอดีต

ทั้งนี้จากการคำนวณของนายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานทีดีอาร์ไอ ระบุว่า ทั้งสามบริษัทจะได้ผลประโยชน์ใกล้เคียงกัน แม้ว่าหนี้ก้อนสุดท้ายที่ยืดออกไปจะใหญ่ไม่เท่ากัน แต่การปรับระยะเวลาในการยืดหนี้ที่แตกต่างกันทำให้สุดท้ายได้ตัวเลประมาณ 8 พันล้านบาท ใกล้เคียงกันอย่างน่ามหัศจรรย์ เสมือนมีการหารือกันมาก่อนเพื่อไม่ให้ได้เปรียบเสียเปรียบกัน ตนเห็นด้วยกับนายสมเกียติว่าทั้งสามบริษัทล้วนได้ประโยชน์มีเพียงประชาชนที่เสียเปรียบ จากการยกผลประโยชน์ 2.4 หมื่นล้านให้กับนายทุน อีกทั้งไม่มีอะไรการันตีว่าทั้งสามบริษัทจะเข้าประมูลคลื่น 5 จี ตามที่ยกมาอ้างในคำสั่งหัวหน้าคสช. เพราะไม่ได้มีการทำสัญญาล่วงหน้าว่าเมื่อได้ประโยชน์จากการยืดหนี้แล้ว ทั้งสามบริษัทมีพันธะต้องยื่นประมูล 5 จี

นายเชาว์ ตั้งข้อสังเกตด้วยว่า ก่อนหน้านี้มีความพยายามจะดำเนินการเรื่องนี้มาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่กระแสสังคมต่อต้าน ประกอบกับพล.อ.ประยุทธ์ มีท่าทีชัดเจนที่จะเข้าสู่สนามการเมือง ทำให้ชะลอไว้ก่อน เมื่อจบการเลือกตั้งค่อยดำเนินการต่อ และยังเลือกทำในช่วงใกล้วันหยุดเทศกาลสงกรานต์ ส่อให้เห็นว่าเป็นการฉกฉวยจังหวะที่ผู้คนกำลังหยุดพักผ่อน ซึ่งไม่เพียงเป็นการลักหลับประชาชนทีเผลอ แต่ยังเป็นพฤติกรรมที่ขาดความรับผิดชอบทางการเมืองด้วย เพราะหากพล.อ.ประยุทธ์ ใช้อำนาจพิเศษเอื้อกลุ่มทุนโทรคมนาคมอย่างโจ่งแจ้งเช่นนี้ตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง แรงสนับสนุนประชาชนที่ท่านได้อาจแตกต่างไปจากในปัจจุบัน เพราะประชาชนจะทราบความจริงล่วงหน้าว่า “ความสงบที่ท่านอ้างว่าจะได้นั้นต้องแลกด้วยประโยชน์ที่ใช้อำนาจรัฏฐาธิปัตย์ไปยกให้กับกลุ่มทุน”

เตรียมตัวให้พร้อม!'13-15 เม.ย.'ปิดถนนสีลม 12.00-20.00 น.สาดน้ำสงกรานต์

เตรียมตัวให้พร้อม!'13-15 เม.ย.'ปิดถนนสีลม 12.00-20.00 น.สาดน้ำสงกรานต์

วันศุกร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2562, 17.46 น.

12 เม.ย.62 นางสาวภัคภร สงวนศักดิ์ผอ.เขตบางรัก กล่าวว่า แม้กทม. จะไม่ได้มีการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ หรือเวทีกิจกรรม  แต่เชื่อว่าจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งไทย และต่างชาติไปร่วมเล่นน้ำสงกรานต์  ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของประชาชน และเป็นการอำนวยความสะดวกในการเล่นสงกรานต์ปีใหม่ไทย ได้ร่วมกับ สน.ทุ่งมหาเมฆ ปิดการจราจร ตั้งแต่เวลา 12.00-20.00 น. ตั้งแต่วันที่ 13 -15 เมษายน พร้อมกันนี้จะได้มีการตั้งจุดคัดกรองหลัก 2 จุด   บริเวณแยกศาลาแดงและแยกนรารมย์ และจุดคัดกรองย่อยในบริเวณซอยต่างๆ อาทิ ซอยคอนแวนต์ ซอยพิพัฒน์ ซอยลัดสีลม 7 ซอยสีลม 6 ซอยพัฒน์พงษ์ ซอยพัฒน์พงษ์ 2 และซอยธนิยะ   เพื่อกวดขันไม่ให้นำแอลกอฮอล์ อาวุธร้ายแรง แป้งดินสอพอง ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง  รวมถึงป้องกันมิจฉาชีพ และในการเล่นน้ำยังคงเน้นการเล่นอย่างสุภาพตามแบบประเพณีไทย  ภายใต้มาตรการ 5 ป. คือ ปลอดแป้ง ปลอดโป๊ ปลอดแอลกอฮอล์ ปลอดปืนฉีดน้ำแรงดันสูงและประหยัดน้ำด้วย

‘พปชร.’โหมลุยดัน7นโยบาย ปีแรก2แสนล้าน หลังจัดตั้ง‘รัฐบาล’

‘พปชร.’โหมลุยดัน7นโยบาย ปีแรก2แสนล้าน หลังจัดตั้ง‘รัฐบาล’

วันศุกร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2562, 14.49 น.

“กอบศักดิ์” ยัน นโยบาย พปชร.ปีแรกใช้เงินไม่เกิน 2 แสนล้าน พร้อมน้อมรับสูตรคำนวณ ส.ส. หลังศาลวินิจฉัย เชื่อ ไม่เอื้อใคร ผลออกมาแล้ว ควรเลิกเถียงกัน 

12 เม.ย.62 นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า ระหว่างที่พรรคการเมืองต่างๆรอการรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  พรรค พปชร.ได้เดินหน้าเตรียมจัดทำนโยบายต่างๆที่ได้หาเสียงไว้กับประชาชน โดยมีอย่างน้อย 7 นโยบายที่จะดำเนินการทันที ภายหลังจัดตั้งรัฐบาลแล้ว

1. บัตรประชารัฐ  เพิ่มคน เพิ่มสิทธิ เพิ่มทักษะ เพิ่มโอกาส

2. บ้านล้านหลัง ผ่อนถูกกว่าเช่า ฟรีเงินดาวน์

3. พักหนี้กองทุนหมู่บ้าน 3 ปี พักหนี้ ฟื้นฟู เติมทุน ให้โอกาส

4. ดูแลราคาสินค้าเกษตร ข้าว อ้อย ยาง มัน ปาล์ม

5. เสริมแกร่ง SMEs ไทย คนตัวเล็ก ล้มแล้วลุก

6. สปก 4.0 ใช้ประโยชน์ โอนสิทธิ เพิ่มมูลค่า

7. มารดาประชารัฐ ดูแลตั้งแต่ในครรภ์

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า เรายังได้พูดคุยกับกลุ่มต่างๆ เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหา เช่น ฝุ่นละอองในภาคเหนือ การดูแลช่วยเหลือผู้พิการ โดยเราได้ใช้เวลานี้ มุ่งหาทางทำประโยชน์ให้ประชาชนอย่างเต็มที่ ในขณะที่พรรคการเมืองอื่นได้มุ่งเน้นประเด็นด้านการเมือง แต่พรรค พปชร. เน้นการหาแนวทางเพื่อช่วยเหลือประชาชน ทั้งนี้การขับเคลื่อนทุกนโยบายของพรรค พปชร. ในปีแรกคาดว่า จะใช้งบประมาณไม่เกิน 2 แสนล้านบาท โดยมีแนวทางหาเงินเข้าประเทศ เช่น การปฏิรูประบบภาษี และการลงทุนด้านอื่นๆ ฯลฯ จึงไม่กังวลใจในเรื่องการหาเงินเข้าประเทศ 

นายกอบศักดิ์ กล่าวถึงกรณีที่ กกต.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสูตรคำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อว่า ถือเป็นเรื่องดี เพราะจะได้มีคำตอบที่ชัดเจน ซึ่งพรรค พปชร.เองก็อยากทราบว่าสูตรการคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อนั้น จะออกมาแบบใด จึงอยากให้ศาลได้วินิจฉัยเพื่อเป็นบรรทัดฐานต่อไป โดยต้องนำความเห็นของผู้ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการร่าง เช่น สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) มาชี้แจงให้ความเห็น เพราะตอนนี้เกิดความสับสนเนื่องจากแต่ละพรรคการเมืองล้วนมีสูตรเป็นของตัวเอง ดังนั้น เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้ว พรรค พปชร.ก็ต้องปฏิบัติตาม และทุกพรรคไม่ควรที่จะทะเลาะเบาะแว้งในเรื่องดังกล่าวอีกต่อไป 

“เรารับได้ ตัดสินมาเถอะ เมื่อศาลได้วินิจฉัยแล้ว ไม่ว่าพรรคเราจะได้ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อจำนวนเท่าใด เราก็พร้อมน้อมรับ ทั้งนี้ ไม่คิดว่า คำวินิจฉัยของศาล จะเป็นคุณกับพรรคเราหรือพรรคการเมืองใด ไม่อยากให้ทุกคนคิดเช่นนั้น เพราะทุกอย่างจะเดินหน้าไปไม่ได้ เราต้องยึดหลักการว่า รัฐธรรมนูญมีเจตนาอย่างไร ไม่ควรยึดที่ตัวเอง แต่ควรยึดเจตนาของรัฐธรรมนูญเป็นที่ตั้ง  เพื่อเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล ผมคิดว่า ดีแล้วที่ส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ เพื่อจะได้ข้อยุติ ส่วนการรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลของพรรค พปชร.นั้นเรารอการรับรองผลการจัดตั้งอย่างเป็นทางการก่อน เช่นเดียวกับหลายพรรคการเมือง ที่เห็นว่า ควรจะรอเพื่อให้แน่ใจว่า แต่ละพรรคจะได้ ส.ส.จำนวนเท่าใด” นายกอบศักดิ์ กล่าว

สลดใจ! อาสาดับไฟป่าเชียงรายเสียชีวิตแล้ว ถูกไฟคลอกขณะปฏิบัติหน้าที่

สลดใจ! อาสาดับไฟป่าเชียงรายเสียชีวิตแล้ว ถูกไฟคลอกขณะปฏิบัติหน้าที่

วันศุกร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2562, 16.02 น.

12 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงรายว่า จากกรณีเกิดเหตุนายจำลอง อาทะ อายุ 59 ปี บ้านเลขที่ 12 หมู่ 19 ต.แม่อ้อ อ.พาน จ.เชียงราย อาสาสมัครป้องกันไฟป่าและหมอกควัน ขณะร่วมกับชุดปฏิบัติการดับไฟป่า อ.พาน และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่ปืม เข้าดับไฟป่าที่ไหม้อย่างหนักในพื้นที่ดอยแม่แก้วเขต ต.แม่อ้อ อ.พาน โดยเหตุเกิดช่วงเย็นวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา และได้ถูกไฟคลอกจนบาดเจ็บสาหัส 

ล่าสุดวันนี้นายจำลองได้เสียชีวิตแล้วเมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. หลังจากเจ้าหน้าที่ได้ลำเลียงจากป่าด้วยเฮลิคอปเตอร์ทหารไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ อ.เมืองเชียงราย แล้วเมื่อคืนที่ผ่านมาโดยมีนางวินิต ปัญญาดี ภรรยาลูก พร้อมด้วยญาติไปเฝ้า

โดยนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เปิดเผยว่า กรณีการเสียชีวิตของนายจำลอง เกิดจากถูกไฟไหม้ตามร่างกายมากถึง 85% และยังมีอาการไตวายทำให้แพทย์วิเคราะห์แล้วเห็นว่าต้องนำตัวส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลมหาราชนครชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ โดยวางแผนจะลำเลียงไปทางเฮลิคอปเตอร์อีกครั้งหนึ่ง 

แต่ขณะเตรียมการผู้ป่วยได้มีอาการหัวใจหยุดเต้นกระทันหันทำให้ต้องมีการปั๊มหัวใจกันต่อหน้าภรรยาของนายจำลองด้วย โดยแพทย์ได้ช่วยเหลือปั๊มหัวใจนานประมาณ 45 นาที ในที่สุดนายจำลองก็เสียชีวิต ทำให้ทุกฝ่ายต่างเสียใจและนำศพเก็บไว้ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งญาติก็คงจะนำกลับไปประกอบพิธีกรรมตามประเพณีที่ ต.แม่อ้อ อ.พาน ต่อไป

"สำหรับการช่วยเหลือครอบครัวของนายจำลองนั้นก็เป็นไปตาระเบียบกฎหมายโดยเบื้องต้นทางจังหวัดจะให้การช่วยเหลือตามระเบียบจังหวัดจำนวน 50,000 บาท และเนื่องจากนายจำลองถือเป็นอาสาสมัครที่เป็นเครือข่ายของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จึงได้รับการช่วยเหลือเบื้องต้นแล้วจำนวน 40,000 บาท และยังมีอื่นๆ อีกตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีด้วยคาดว่าจะประมาณ 100,000 กว่าบาท จากนั้นเมื่อมีการเคลื่อนศพไปยังภูมิลำเนาแล้วตามประเพณีของทางภาคเหนือคงจะไม่มีการจัดงานในช่วงเทศกาลสงกรานต์โดยอาจจะเว้นไปหลังเทศกาลซึ่งตนก็จะเดินทางไปร่วมในพิธี"นายประจญ กล่าว

สำหรับสถานการณ์ไฟป่าปี 2562 พบว่าได้ทำให้อาสาสมัครดับไฟป่าเสียชีวิตแล้วจำนวน 2 ราย รายแรกคือนายอาโล๊ะ อาซังกู่ อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 164 หมู่ 5 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นอาสาสมัครเข้าไปทำการดับไฟป่าที่บริเวณหมู่บ้านป่าคาสุขใจ ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง ติดต่อกับหมู่บ้านป่าตึง ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย โดยประสบเหตุตกเหวลึก ขณะไปดับไฟช่วงกลางคืนเหตุเกิดเมื่อวันที่ 30 เม.ย.  

รายที่ 2 คือนายจำลองโดยเข้าดับไฟที่ลุกไหม้ผืนป่าดังกล่าวติดต่อกันมาหลายวันและช่วยเข้าดับไฟลมเกิดพัดนำเปลวไฟตีกลับไปยังเจ้าหน้าที่ทำให้นายจำลองได้รับบาดเจ็บในที่เกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ต้องนำลงมาจากภูเขาและฝ่ายทหารนำลำเลียงไปยังโรงพยาบาลด้วยเฮลิคอปเตอร์แต่ก็เสียชีวิตในที่สุด

ทั้งนี้ยังมีรายงานด้วยว่า เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมานายอนันต์ สมุทรารินทร์ นายอำเภอเวียงป่าเป้า ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านบ้านแม่ปูนล่าง หมู่ 9 ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า และชุดลาดตระเวนดับไฟป่าหมู่บ้านแม่ปูนล่าง ได้ตรวจพบคนเผาภายในเขตป่าของหมู่บ้านและสามารถจับตัวไว้ได้ 1 ราย โดยีการนำตัวส่งดำเนินคดีที่ สภ.เวียงป่าเป้า 

และที่ผ่านมามีผู้ถูกดำเนินคดีไปแล้ว 3-4 ราย แต่สถานการณ์การเกิดไฟไหม้ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยช่วงเช้าวันนี้ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.เชียงราย รายงานว่าเกิดจุดความร้อนหรือฮอตสปอตขึ้นถึง 9 จุด ทำให้ชุดปฏิบัติการแต่ละอำเภอได้ทะยอยกันเข้าไปตรวจสอบและดับไฟตามจุดต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ระทึก!ไฟคลอกอาสาขณะดับไฟป่าสาหัสกลางป่าแม่ปืม ทหารส่งฮ.บินรับส่ง รพ.เชียงรายฯแล้ว

 
 
 
ช้างป่า'บุญมี-บุญช่วย'ออกเดินริมถนน อช.แก่งกระจานเตือน ปชช.-นนท.ระวัง

ช้างป่า'บุญมี-บุญช่วย'ออกเดินริมถนน อช.แก่งกระจานเตือน ปชช.-นนท.ระวัง

วันศุกร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2562, 16.09 น.

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานพบช้างป่า "บุญมี-บุญช่วย" ออกมาเดินริมถนน เตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรตามเส้นทางสายพุไทร ไทรเอน และเส้นทางสายเข้าไปน้ำตกป่าละอู

12 เม.ย.62 เพจ "กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช" ได้โพสต์ภาพช้างป่าและรายงานข่าวว่าว่า นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้รายงานว่า เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2562 อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน (อช.) ได้มีการดูแลควบคุมปัญหาช้างป่า และดูแลความปลอดภัยคน-ช้างตามเส้นทางสายพุไทร ไทรเอน และเส้นทางสายเข้าไปน้ำตกป่าละอู ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ บริเวณพื้นที่ล่อแหลมที่เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาช้างป่าเดินข้ามถนนในช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวและชุมชนในพื้นที่สัญจรไปมาตามเส้นทางหลัก

ในช่วงเวลา 08.15 น.พบช้างใหญ่มีงาคู่ไม่สมบูรณ์ด้านขวามีงา (บุญช่วย) 1 ตัว ที่ กม.17 เดินอยู่บนถนน จึงผลักดันและเฝ้าระวังสถานการณ์ (ช่วงเช้า) และในช่วงเวลา 18.09 น. พบช้างใหญ่มีงาคู่ไม่สมบูรณ์ด้านขวามีงา (บุญช่วย) (ตัวเดิม) 1 ตัว ที่ กม.17 อยู่บนถนนขวางทางจึงผลักดันและการเฝ้าระวังสถานการณ์

เวลา 19.03 น.พบช้างใหญ่สีดอ ใบหูแหว่งด้านซ้าย ปลายหางขาด 1 ตัว ที่ กม.18 อยู่บนถนนขอบไหล่ทาง จึงผลักดัน และช่วงเวลา 19:33 น. พบช้างใหญ่มีงาด้านซ้าย ปลายหางขาด (บุญมี) 1 ตัว อยู่ในพื้นที่ชุมชนหมู่ 1 ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ จึงผลักดัน และเฝ้าระวังสถานการณ์ความปลอดภัย
 

 
 
 
 
........................................................
 
12 เมษายน 2562
 
 
 
 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน