*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 3572
  • จำนวนผู้ชม : 2315291
  • จำนวนผู้โหวต : 519
  • ส่ง msg :
  • โหวต 519 คน
<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 14 เมษายน 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 193 , 20:20:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

 

ชงสูตรรัฐบาลแห่งชาติ! ‘เทพไท’เสนอ4บุคคลเหมาะนั่ง‘นายกฯคนกลาง’ กู้วิกฤติ2ปี

ชงสูตรรัฐบาลแห่งชาติ! ‘เทพไท’เสนอ4บุคคลเหมาะนั่ง‘นายกฯคนกลาง’ กู้วิกฤติ2ปี

วันอาทิตย์ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2562, 17.35 น.

“เทพไท”ชงสูตร“รัฐบาลแห่งชาติ”มีวาระ 2 ปี แก้ปากท้อง-แก้ไขรัฐธรรมนูญ เสนอ 4 บุคคลเหมาะสมนั่ง“นายกฯคนกลาง”

14 เม.ย.62 นายเทพไท เสนพงศ์ ว่าที่ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองของประเทศ ภายหลังจากที่ 2 ขั้วการเมือง ยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ว่า ตนขอย้ำว่าจะต้องจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ เพื่อเข้ามาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้องและแก้รัฐธรรมนูญ ให้มีวาระเพียงแค่ 2 ปี จากนั้นให้คืนอำนาจแก่ประชาชนและจัดการเลือกตั้งใหม่

นายเทพไท ระบุว่า บุคคลที่เหมาะสมจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนกลางของรัฐบาลแห่งชาตินั้น เชื่อว่าทุกพรรคการเมืองพร้อมถอยคนละก้าว แต่พรรคที่มีปัญหาและข้อจำกัดมากที่สุด คือ พรรคอนาคตใหม่ เพราะมีจุดยืนชัดเจน คือ 1.ไม่สืบทอดอำนาจ และ2.ต้องแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติตามที่ตนเสนอไม่ขัดกับจุดยืนนี้แน่นอน เนื่องจากมีการตัดตอนสืบทอดอำนาจที่ชัดเจน เพราะนายกฯคนกลางไม่ใช่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อีกทั้งรัฐบาลดังกล่าวจะมีภารกิจแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งไม่ขัดจุดยืนของอนาคตใหม่ ดังนั้นพรรคอนาคตใหม่จึงสามารถเข้าร่วมได้

“สำหรับนายกฯคนกลางต้องเป็นคนที่เข้าได้กับทุกฝาย ไม่ใช่คู่ขัดแย้ง มีอยู่ด้วยกัน 4 คน โดย 2 คนเป็นองคมนตรีที่มีความสามารถเพียงพอ ได้แก่ 1.พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท อดีต ผบ.ทบ. แม้จะเป็นทหาร แต่มีหลักประชาธิปไตยค่อนข้างชัดเจน 2.นายพลากร สุวรรณรัฐ ที่ผ่านมาเป็นข้าราชการฝ่ายปกครอง มีประสบการณ์การปกครองค่อนข้างสูง เชื่อว่าจะนำพาประเทศชาติได้ 3.นายศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตเลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา หรืออังก์ถัด (UNCTAD) โดยออกจากการเมืองไปแล้ว และมีความรู้ด้านเศรษฐกิจ ซึ่งตรงกับภารกิจของรัฐบาลแห่งชาติที่ต้องการแก้ไขปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน  และ4.นายชวน หลีกภัย ซึ่งมาจากการเลือกตั้ง และถือเป็นบุคคลที่ทำงานภายในสภามานาน ทุกฝ่ายพอยอมรับได้” นายเทพไท กล่าว

นายเทพไท กล่าวด้วยว่า จากรายชื่อคนที่ไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับการเมือง คือ พล.อ.เฉลิมชัย และนายพลากร ซึ่งจากการพูดคุยกับเพื่อนๆหลายคน เขาบอกว่าอยากได้นายกฯคนกลางที่มาจากพลเรือน แต่ไม่ได้แปลว่ารังเกียจ พล.อ.เฉลิมชัย แต่กังวลถึงภาพลักษณ์ว่าจะเป็นการนำภายใต้ทหารอีกหรือไม่ แต่หากเป็นพลเรือนจะอธิบายกับสังคมและสังคมโลกได้ว่าเป็นรัฐบาลเป็นกลางจริงๆและนำโดยพลเรือน ทำให้ตอนนี้น้ำหนักเอนไปทางนายพลากรมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม เรายังมีเวลาอีกพอสมควรให้ถกเถียงจนตกผลึก บ้านเมืองต้องมีทางออก ไม่เจอทางตัน เพราะหากใช้มาตรา 44 (ม.44) ยกเลิกการเลือกตั้ง หรือศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะจะต้องกลับไปเลือกตั้งใหม่ เมื่อบรรยากาศการเลือกตั้งผ่านไปแล้ว และเห็นว่าทางออกของบ้านเมืองยังมีทางออกได้ นั่นก็คือเรามาจับมือกันร่วมกันตั้งรัฐบาลแห่งชาติ

‘วรงค์’ชี้คนสูงอายุรับถูกกระแสปั่นกา‘พรรคคนรุ่นใหม่’ ส่อเห็นความวุ่นวาย ชี้เป็นบทเรียนต้องมีสติ

‘วรงค์’ชี้คนสูงอายุรับถูกกระแสปั่นกา‘พรรคคนรุ่นใหม่’ ส่อเห็นความวุ่นวาย ชี้เป็นบทเรียนต้องมีสติ

วันอาทิตย์ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2562, 13.00 น.

‘วรงค์’ชี้คนสูงอายุรับถูกกระแสปั่นกา‘พรรคคนรุ่นใหม่’ ส่อเห็นความวุ่นวาย ชี้เป็นบทเรียนต้องมีสติ    

14 เม.ย.62 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Warong Dechgitvigrom ว่า “วันสงกรานต์ปีนี้ ผมยังลงพื้นที่เยี่ยมเยียนพี่ ป้า น้า อาเหมือนเดิม ในหลายๆพื้นที่ เจอผู้คนหลากหลายมาก ในทุกพื้นที่ ส่วนใหญ่ยังพูดถึงผลการเลือกตั้งที่ผ่านมา มีบางสิ่งที่ผมอยากเล่า คือ ทุกคนพูดถึงกระแสคนรุ่นใหม่ ที่ชักชวนพ่อ แม่ ผู้สูงอายุ ไปเลือกพรรคคนรุ่นใหม่ ทั้งๆที่ไม่เคยรู้จัก”

“แต่เพราะกระแสคนรุ่นใหม่ ทำให้คล้อยตามกันไป และหลังเลือกตั้งได้เห็นโอกาสแห่งความวุ่นวายของประเทศ หลายๆท่านพูดว่า ต่อไปนี้พวกเราต้องมีสติ คนรุ่นพวกเราต้องมีสติ คนรุ่นพวกเราต้องชี้แนะคนรุ่นใหม่ที่เป็นลูกหลาน คนรุ่นพวกเราต้องดูแลลูกหลานไม่ให้ถูกชักจูง”

“ผมก็เลยสำทับไป ว่า ครั้งนี้ก็ดีนะที่คนรุ่นพวกเราจะได้มีบทเรียน คนรุ่นพวกเราต้องช่วยกันเป็นหลักไม่คล้อยตาม คนรุ่นพวกเราต้องช่วยกันปกป้องสถาบันหลักของชาติ”

“ที่สำคัญอีกไม่กี่ปี คนรุ่นพวกเราก็จะเป็นคนรุ่นชรา ส่วนคนรุ่นใหม่ก็จะมาเป็นคนรุ่นพวกเรา พวกเราจึงต้องส่งไม้ต่อเป็นทอดๆให้กันและกัน”

‘โรม’ให้กำลังใจ‘ปิยบุตร’ ลั่นพลิกกม.สู้คดี ชี้สังคมบิดเบี้ยวเกินหาคำตอบจากตำรา

‘โรม’ให้กำลังใจ‘ปิยบุตร’ ลั่นพลิกกม.สู้คดี ชี้สังคมบิดเบี้ยวเกินหาคำตอบจากตำรา

วันอาทิตย์ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2562, 14.34 น.

‘โรม’ให้กำลังใจ‘ปิยบุตร’ ลั่นพลิกกม.สู้คดี ชี้สังคมบิดเบี้ยวเกินหาคำตอบจากตำรา

14 เม.ย.62 เพจเฟซบุ๊ก “Rangsiman Rome - รังสิมันต์ โรม” ของนายรังสิมันต์ โรม ผู้ช่วยเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นถึงกระแสโจมตี และหมายเรียกผู้ต้องหาของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า “สเตตัสนี้เป็นสเตตัสที่ยากลำบากไม่น้อย เพราะผมเขียนขึ้นจากความรู้สึกที่ต้องมองอาจารย์ตัวเองโดนโจมตีเป็นตำบลกระสุนตกอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะช่วงใกล้วันเลือกตั้ง และลากยาวมาถึงปัจจุบัน”

“ผมรู้จักอาจารย์ปิยบุตรครั้งแรก ตอนเรียนวิชากฎหมายรัฐธรรมนูญ วิชานี้น่าจะเป็นวิชาแรกๆที่ทำให้ผมนำวิชาความรู้ในห้องเรียนไปเปรียบเทียบกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในสังคม ผมมีคำถามมากมายที่หาคำตอบไม่ได้ว่า ทำไมสิ่งที่เรากำลังเรียนในห้องเรียนจึงแตกต่างกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น ความสงสัยนี้ได้สร้างคำถามมากมายต่ออาจารย์ปิยบุตร คำถามหลายเรื่องไม่อาจหาคำตอบได้ เพราะสังคมมันบิดเบี้ยวเกินกว่าที่จะหาตำราเล่มใดบนโลกใบนี้มาตอบได้”

“ผมตัดสินใจลงเรียนในเกือบทุกวิชาที่อาจารย์ปิยบุตรสอน เปลี่ยนคำถามที่ถามอาจารย์ปิยบุตร เป็นคำถามที่มุ่งต่อผู้มีอำนาจ เมื่อคำถามผมดังขึ้น ผมพบว่ามีแรงกระแทกมุ่งมาที่ตัวเองมิใช่น้อย แรงกระแทกนี้มุ่งหวังให้ผมนั่งลงและยอมจำนน บางครั้งถึงขนาดพรากเสรีภาพที่ผมมี แต่ขณะเดียวกันผมพบว่ายังมีคนอีกจำนวนมากที่คิดเห็นเช่นเดียวกันกับเรา มีหลายคนที่พร้อมเดินมาด้วยกันกับผม สนับสนุนผมเท่าที่คนๆหนึ่งจะทำได้”

“หนึ่งในคนที่ร่วมเดินและสนับสนุนผมตลอดมา คือ อาจารย์ปิยบุตร แสงกนกกุล หนึ่งในอาจารย์ที่สอนผมตลอดมา ผมจำได้ว่า ในวันที่อาจารย์ปิยบุตรมาเยี่ยมผมในเรือนจำ อาจารย์บอกว่า คุณต่อสู้ลำบากมาเยอะแล้ว ผมพอรู้ว่าข้างในอาหารเป็นยังไง เอาเป็นว่าเดี๋ยวผมจะสั่งอาหารดีๆให้คุณกินข้างใน ยังไงคุณรอรับละกัน ผมและเพื่อนๆที่เหลือวันนั้นเลยได้ช่วยประหยัดงบประมาณหลวง ไม่ทานข้าวในเรือนจำ แต่ได้ทานข้าวจากเงินเดือนอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แทน”

“ผมและอาจารย์ปิยบุตร เราอยากเห็นสังคมไทยเปลี่ยนแปลง เราเชื่อว่าสังคมไทยที่เป็นอยู่ไม่ใช่คำตอบของวันนี้ ไม่ใช่คำตอบของคนรุ่นลูกหลานเรา เราไม่อาจจะส่งมอบมรดกแบบนี้ให้กำลังคนในเจนเนอเรชั่นหน้าได้ ดังนั้นเราจำเป็นต้องลงมือทำ ลงทำมืออะไรสักอย่างเพื่อให้สังคมมันต้องเปลี่ยน การตั้งพรรคอนาคตใหม่ ก็เป็นส่วนหนึ่งของวิธีการที่จะเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้น แม้ว่าจะรู้ดีว่าการทำแบบนี้ อาจจะมีคมหอกคมดาบจำนวนมากมายพุ่งตรงเข้ามาก็ตาม”

“ผมเข้าใจว่าวันที่ 17 ที่จะถึงนี้ เวลา 10 โมง ที่อาจารย์จะต้องไปรายงานตัวที่ ปอท. ในคดีที่ไม่รู้ว่าต้องพลิกตำราเล่มไหนถึงจะอธิบายว่าอาจารย์ดูหมิ่นศาลอย่างไร คงต้องสู้กันต่อไป จนกว่าความยุติธรรม ความเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้น แล้วเจอกัน”

ไฟป่าลามทุ่งหลายสิบ จนท.เร่งดับก่อนที่จะลามเข้าบ้านเรือน

ไฟป่าลามทุ่งหลายสิบ จนท.เร่งดับก่อนที่จะลามเข้าบ้านเรือน

วันอาทิตย์ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2562, 18.31 น.

14 เม.ย.62 เมื่อเวลา 13.30 น. นายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี ได้รับแจ้งเหตุว่ามีเหตุไฟป่า ได้ลุกไหม้อยู่ที่ข้างตลาดสดเทศบาลหนองฉาง จึงรีบไปตรวจสอบ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลหนองฉาง พร้อมกับทุกรถดับเพลิงของ อบต.ในเขตอำเภอหนองฉางกว่า 15 คัน พร้อมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงพร้อมรถดับเพลิงไปช่วยสกัดไฟ ที่ป่าที่ข้างตลาดสดเทศบาลหนองฉาง โดยชาวบ้านบ้างรายที่อยู่ติดกับชายป่าได้นำสายยางน้ำมาฉีดเลียงไว้ เพื่อให้หญ้าชุมชื่น เจ้าหน้าที่พร้อมด้วยรถดับเพลิงจาก อบต.ต่างๆ พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารประจำอำเภอหนองฉาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองฉาง ชาวบ้านได้ช่วยกันตี่วงล้อมดับไฟทันที ไม่ให้ไฟป่าขยายวงกว้างไปมากกว่านี้

หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ดับ และสกัดไฟไปประมาณ 2 ชั่วโมง โดยเจ้าหน้าที่ อปพร. แต่ละเทศบาล อบต. ทหาร ตำรวจ ชาวบ้าน ได้กระจายกำลังกว่า 50 นาย พร้อมรถดับเพลิง กว่า 10 คัน เข้าสกัดเพลิง หวั่นจะไหม้ลุกลามเข้าไปไหม้บ้านเรือนราษฎร เกิดหมอกควันกระจายคลุ้ง เข้าตลาดสดเทศบาลหนองหนองฉาง และกระทบการมองเห็นของรถยนต์ และชาวบ้านที่สัญจรไปมาดังกล่าว

เนื่องจากเพลิงได้โหมลุกไหม้อย่างรุนแรง เนื่องจากมีหญ้าเป็นจำนวนมากที่มักหมมกันอยู่เป็นจำนวนมาก ประกอบกับอากาศร้อนจัด ลมกระโชกแรง ไฟป่าได้ลุกลามเป็นวงกว้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถคุมควบเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุไฟป่าลามทุ่ง เบื้องต้นคาดว่า น่าจะเกิดจากการเผาหญ้า ข้างบ้าน หรือจุดขยะ และก้นบุหรี่ และเกิดมีลมพัดทำให้ควบคุมไฟไม่อยู่

 
 
 
 
‘จีน’เปลี่ยนท่าทีรอบ10ปี ยอมแลกเปลี่ยนข้อมูลการไหล‘น้ำโขง’

‘จีน’เปลี่ยนท่าทีรอบ10ปี ยอมแลกเปลี่ยนข้อมูลการไหล‘น้ำโขง’

วันอาทิตย์ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2562, 16.30 น.

“สทนช.”เผยข่าวดี“จีน”เห็นพ้องในข้อตกลงกลุ่มประเทศสมาชิกแม่น้ำโขง-ล้านช้าง แลกเปลี่ยนข้อมูลการไหลของน้ำช่วงฤดูแล้ง ตามที่ไทยร้องขอ ชี้เป็นจุดเปลี่ยนท่าทีครั้งแรกของจีนในรอบ 10 ปี หวังสร้างกลไกบรรเทาผลกระทบข้ามพรมแดน ทั้งน้ำท่วม น้ำแล้ง จากระดับน้ำเปลี่ยนแปลงฉับพลัน

14 เม.ย.62 นายสมเกียรติ  ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการประสานการดำเนินการตามความตกลงว่าด้วยการเดินเรือพาณิชย์ในแม่น้ำล้านช้าง – แม่น้ำโขง (JCCCN) โดยกรมเจ้าท่าเป็นเจ้าภาพจัดประชุม มีเป้าหมายเพื่อหารือถึงตามความตกลงว่าด้วยการเดินเรือพาณิชย์ในแม่น้ำล้านช้าง – แม่น้ำโขง และหน่วยงานขนส่งทางน้ำของประเทศสมาชิก จีน ลาว เมียนมา ไทย เข้าร่วมพร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้อง โดยมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลน้ำเพื่อการเดินเรือที่ปลอดภัยในแม่น้ำโขง – ล้านช้าง ระหว่างประเทศสมาชิก ซึ่งจีนเห็นพ้องในการแลกเปลี่ยนข้อมูลน้ำ พร้อมจะประสานกับหน่วยงานภายใน เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปตามมาตรา 21 ของความตกลง

ทั้งนี้เพื่อให้การเดินเรือมีความปลอดภัยและสะดวกโดยเฉพาะในฤดูแล้ง และกำหนดให้ขยายความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนข้อมูลการไหลของน้ำตามที่ฝ่ายไทยร้องขอ ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาการบริหารจัดการแม่น้ำโขง เป็นแม่น้ำระหว่างประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ และเกิดความยั่งยืนมากยิ่งขึ้น สทนช.จึงพร้อมที่จะเป็นหน่วยงานกลางในการผลักดันการดำเนินงานผ่านกลไกกรอบความร่วมมือแม่โขง – ล้านช้าง เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูลน้ำกับจีนอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

“การเปลี่ยนท่าทีเรื่องการแลกเปลี่ยนข้อมูลน้ำในแม่น้ำโขง – ล้านช้างโดยเฉพาะในฤดูแล้ง จากผลการประชุมครั้งนี้ ถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งแรกของจีนในรอบ 10 ปี ที่ผ่านมา ซึ่งที่ผ่านมาเคยมีความพยายามผ่านกลไกคณะกรรมการลุ่มน้ำโขง (MRC) มาโดยตลอดแต่ยังไม่ครอบคลุมและเกิดประสิทธิผลมากนัก แต่การหารือร่วมกันครั้งนี้เป็นจะเป็นการเปลี่ยนกลไกการให้ข้อมูลด้านน้ำอย่างมีนัยสำคัญ จึงนับเป็นความก้าวหน้าที่สำคัญที่ฝ่ายไทยจะต้องดำเนินการและติดตามอย่างต่อเนื่อง เพื่อสนับสนุนการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำในแม่น้ำโขง – ล้านช้าง รวมถึงการป้องกันบรรเทาผลกระทบข้ามพรมแดน จากสถานการณ์น้ำท่วม น้ำแล้ง การเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมและระดับน้ำอย่างฉับพลันอีกด้วย” นายสมเกียรติ กล่าว   

นายสมเกียรติ กล่าวว่า การแลกเปลี่ยนข้อมูลน้ำฯ ระหว่างรัฐบาลไทยกับจีน และประเทศสมาชิก JCCCN ได้มีการกำหนดไว้อย่างชัดเจนภายใต้พันธกรณีของความตกลงว่าด้วยการเดินเรือพาณิชย์ในแม่น้ำล้านช้าง – แม่น้ำโขง (JCCCN) ซึ่งถือได้ว่าเป็นกลไกเดียวที่มีผลผูกพันตามกฎหมายระหว่างประเทศ และสามารถผลักดันการดำเนินการได้อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งที่ผ่านมาสำนักเลขาธิการคณะกรรมการแม่น้ำโขงแห่งชาติไทย ได้นำเสนอและพยายามผลักดันประเด็นด้านการแลกเปลี่ยนข้อมูลน้ำกับจีนร่วมกับกรมเจ้าท่าอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกันปัจจุบันยังมีโครงการ กลไกความร่วมมือข้ามพรมแดน เพื่อสนับสนุนการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการพัฒนาไฟฟ้าพลังน้ำ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและนำเสนอกลไกความร่วมมือที่เหมาะสม ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลทรัพยากรน้ำระหว่างประเทศสมาชิกของกรอบความร่วมมือแม่โขง – ล้านช้าง (MLC) และอยู่ระหว่างดำเนินการ โดย สทนช. มีบทบาทในฐานะหน่วยงานกลางในการดำเนินโครงการฯ เช่นเดียวกัน

มาเลเซีย-จีนตกลง ฟื้นโครงการรถไฟ หลังลดค่าใช้จ่ายลง

มาเลเซีย-จีนตกลง ฟื้นโครงการรถไฟ หลังลดค่าใช้จ่ายลง

วันอาทิตย์ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.

กัวลาลัมเปอร์ (เอเอฟพี) - มาเลเซียและจีนตกลงฟื้นการก่อสร้างทางรถไฟที่รัฐบาลมาเลเซียประกาศจะรื้อการเจรจาหรือยกเลิก โดยใช้เวลาเจรจาหลายเดือนจนได้ข้อสรุปว่าจะลดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างลงเกือบหนึ่งในสาม

สำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซียแถลงวานนี้ว่า ทั้งสองฝ่ายตกลงจะลดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างทางรถไฟความยาว 688 กิโลเมตร จาก 65,500 ล้านริงกิต (ราว 505,340 ล้านบาท) เหลือ 44,000 ล้านริงกิต (ราว 339,465 ล้านบาท) ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อมาเลเซียและจะช่วยแบ่งเบาภาระต่อฐานะการเงินของมาเลเซีย ทางการจะแถลงรายละเอียดเพิ่มเติมในวันจันทร์ที่จะถึงนี้

นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัดที่ชนะเลือกตั้งขึ้นเป็นรัฐบาลเมื่อเดือนพฤษภาคมปีก่อนประกาศจะรื้อการเจรจาหรือยกเลิกโครงการเส้นทางรถไฟริมฝั่งตะวันออก หรืออีซีอาร์แอล (ECRL) เพราะเห็นว่าเป็นโครงการไม่เป็นธรรมที่รัฐบาลสมัยนายนาจิบ ราซัค ลงนามไว้กับจีน รอยเตอร์รายงานอ้างแหล่งข่าวเมื่อเดือนมกราคมว่า บริษัทจีนที่เป็นผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการเสนอลดค่าใช้จ่ายลงเกือบครึ่งเพื่อประคองโครงการไว้ ต่อมาตัวแทนมาเลเซียเผยในการเจรจาว่า อาจเพิ่มเรื่องโฆษณาที่จะเป็นประโยชน์ต่อมาเลเซียไว้ในโครงการด้วย แต่ไม่ได้เปิดเผยในรายละเอียด

โครงการอีซีอาร์แอลเปิดตัวในปี 2560 เป็นเส้นทางรถไฟเชื่อมชายฝั่งตะวันออกของมาเลเซียกับช่องแคบมะละกาทางฝั่งตะวันตกที่มีการเดินเรือหนาแน่น ค่าใช้จ่ายโครงการเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวท่ามกลางเสียงกล่าวหาเรื่องไม่โปร่งใสและเสี่ยงทำให้มาเลเซียต้องแบกรับหนี้สินจำนวนมหาศาล 

 

 

ข่าวดีรับวันครอบครัว! ‘ลูกนก’รอดไฟป่า หวิดลามจากประเทศเพื่อนบ้านถึงเชียงราย

ข่าวดีรับวันครอบครัว! ‘ลูกนก’รอดไฟป่า หวิดลามจากประเทศเพื่อนบ้านถึงเชียงราย

วันอาทิตย์ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2562, 15.33 น.

ข่าวดีรับวันครอบครัว! ‘ลูกนก’รอดไฟป่า หวิดลามจากประเทศเพื่อนบ้านถึงเชียงราย

14 เม.ย.62 เพจเฟซบุ๊ก “ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช” โพสต์ภาพ พร้อมข้อความระบุว่า “ข่าวดีรับวันครอบครัว!!! ลูกนกรอดไฟป่าหลังเจ้าหน้าที่พร้อมเครือข่ายช่วยกันควบคุมไฟไม่ให้ข้ามจากประเทศเพื่อนบ้านได้สำเร็จ”

“วันที่ 14 เมษายน 2562 เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าภูชี้ฟ้าอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 ร่วมกับเครือข่ายการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันบ้านร่มฟ้าไทย ทำแนวกันไฟ กันไม่ให้ไฟข้ามมาจากประเทศเพื่อนบ้าน พื้นที่บ้านร่มฟ้าไทย ม. 24 ต. ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย (รูปลูกนกที่เห็นในรูป ปลอดภัยห่างจากจุดที่ไฟไหม้ประมาณ 20 เมตร)”

“จากนั้นเจ้าหน้าที่สถานีฯควบคุมไฟข้างทางบริเวณ ฟาร์มทดลองเลี้ยงแกะและสัตว์ปีกอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ พื้นที่บ้านร่มฟ้าทอง ม.18. ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ใช้เวลาควบคุม 15 นาที จึงควบคุมไฟไว้ได้ นายสราวุธ ค้อมคำพันธ์ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าภูชี้ฟ้า รายงาน”

...................................................
 
14 เมษายน 2562


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน