*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 4083
  • จำนวนผู้ชม : 2845209
  • จำนวนผู้โหวต : 534
  • ส่ง msg :
  • โหวต 534 คน
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 4 พฤษภาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 442 , 19:49:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         สถานทูตสหรัฐและสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ก็ได้ถวายพระพรชัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแล้ว แต่คงไม่ลืม

ที่จะถวายแด่"สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี" ในโอกาสอันควรต่อไป

 

 

สหภาพยุโรป-สถานทูตสหรัฐฯถวายพระพรชัย 'พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว'

สหภาพยุโรป-สถานทูตสหรัฐฯถวายพระพรชัย 'พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว'

วันเสาร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 18.15 น.

4 พ.ค.62 สหภาพยุโรป-สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความถวายพระพรชัยมงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

โดยสถานทูตสหรัฐฯ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก U.S.Embassy Bangkok ใจความว่า “เจ้าหน้าที่ชาวอเมริกันและชาวไทยของหน่วยงานสหรัฐอเมริกาในประเทศไทย ร่วมกับประชาชนชาวไทยขอพระราชทานพระราชวโรกาสกราบบังคมทูลพระกรุณาแสดงความยินดีแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ส่วนเจ้าหน้าที่ชาวอเมริกันและชาวไทยของหน่วยงานสหรัฐอเมริกาในประเทศไทย ขอถวายพระพรชัยมงคล ขอพระองค์ทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์ ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจสฤษดิ์ดังพระราชประสงค์ และสถิตเสถียรจำรูญจรัสในสิริราชสมบัติ”

ขณะที่เฟซบุ๊กสหภาพยุโรปประจำประเทศไทยระบุว่า “เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ขอพระองค์ทรงพระเจริญ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้า สหภาพยุโรปประจำประเทศไทย”

ส่วนเฟซบุ๊กสถานทูตอังกฤษ UK in Thailand เผยแพร่ภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ณ โรงเรียน คิงสมีด แคว้นซัสเซกส์ สหราชอาณาจักร พร้อมข้อความ “เนื่องในโอกาส พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ขอพระองค์ทรงพระเจริญ”

 

คลายสงสัย! เผยที่มา'ปืนสีทอง' อาวุธประจำกาย'ตำรวจหลวงรักษาพระองค์'

คลายสงสัย! เผยที่มา'ปืนสีทอง' อาวุธประจำกาย'ตำรวจหลวงรักษาพระองค์'

วันเสาร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 14.25 น.

4 พ.ค. 62 โดยเมื่อช่วงเช้าวันที่ 4 พ.ค. ที่ผ่านมา ได้มีพระราชพิธีเชิญพระสุพรรณบัฏ ดวงพระบรมราชสมภพ พระราชลัญจกร และการจุดเทียนชัย ประกาศการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยในระหว่างนั้นนั่นเอง ก็ปรากฎภาพของเจ้าหน้าที่ ที่ด้านหลังมี "ปืนสีทอง" จนกลายเป็นกระแสแชร์ภาพดังกล่าวไปทั่วทั้งสังคมออนไลน์อย่างรวดเร็วนั้น

ล่าสุดทางด้านแฟนเพจ "สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ" ได้โพสต์ข้อมูลเกี่ยวกับ "ปืนสีทอง" ระบุว่า "โบราณราชประเพณี ตำรวจหลวงกับอาวุธประจำกายสีทอง"

"เรื่องปืน tavor สีทอง แต่นี้ไปใช้ประกอบชุดพระตำรวจหลวง แต่เดิมพระตำรวจหลวงจะมีเฉพาะดาบสีทอง และหอกสีทอง ในโบราณกาลก็สามารถใช้ในการอารักขา​ได้ แต่ปัจจุบัน​ดาบและหอกถูกใช้แค่เป็นเครื่องประกอบแต่โบราณ และได้เพิ่ม ปลย และ ปพ เข้ามาเพิ่มเติม ซึ่งนอกจากจะทำสีทองแล้ว สายสะพายปืนและซองแม็กซอง ปพ ก็ถูกออกแบบตัดเย็บให้ดูกลมกลืนสมเกียรติ​กับชุดพระตำรวจหลวงด้วย"

กรมพระตำรวจหลวงรักษาพระองค์ หรือเดิมชื่อว่า กรมพระตำรวจ หรือกรมตำรวจ จัดเป็นกรมใหญ่ฝ่ายทหาร แต่ “มิได้เกี่ยวข้องกับกรมพระกระลาโหมเลย แต่เดิมมามีข้อห้ามมิให้เสนาบดีผู้ใดผู้หนึ่งขอให้ตั้งผู้ใดเปนเจ้ากรมปลัดกรมพระตำรวจ ต้องแล้วแต่พระเจ้าแผ่นดินจะทรงตั้งได้พระองค์เดียว บันดาพระราชอาญาทั้งปวงซึ่งพระเจ้าแผ่นดินจะลงโทษแก่ผู้หนึ่งผู้ใดย่อมใช้กรมพระตำรวจทั้งสิ้น จึ่งมิได้ให้กรมพระตำรวจอยู่ในบังคับผู้ใด ฟังคำสั่งจากพระเจ้าแผ่นดินตรงแห่งเดียว” [๑]

กรมพระตำรวจที่ทำหน้าที่เป็นกรมรักษาพระองค์นั้น เรียกกันเป็นสามัญว่า กรมพระตำรวจหน้าแปดกรม ประกอบไปด้วย

กรมพระตำรวจใน ขวา กรมพระตำรวจใน ซ้าย,กรมพระตำรวจใหญ่ ขวา กรมพระตำรวจใหญ่ ซ้าย,กรมพระตำรวจนอก ขวา กรมพระตำรวจนอก ซ้าย,กรมสนมทหาร ขวา,กรมสนมทหาร ซ้าย

ในเวลาปกติกรมพระตำรวจในขวา ซ้าย และกรมพระตำรวจใหญ่ขวา ซ้าย มีหน้าที่ประจำรักษาพระองค์พระมหากษัตริย์ โดยมีตำแหน่งเฝ้าทางขวาและซ้ายของที่ประทับ ส่วนกรมพระตำรวจนอกขวา ซ้าย มีหน้าที่ประจำรักษาพระองค์พระราชโอรส และกรมสนมทหารขวา ซ้าย มีหน้าที่ประจำรักษาพระองค์พระมเหสีและพระราชธิดา ในตำแหน่งขวาซ้ายเช่นเดียวกัน

นอกจากกรมพระตำรวจหน้าทั้งแปดกรมแล้ว จางวางกรมพระตำรวจยังได้กำกับราชการ กรมพลพัน กรมทนายเลือก กรมคู่ชัก และกรมทหารใน “กรมรักษาพระองค์เหล่านี้เปนทหารรักษาพระองค์ ค้องนอนประจำเวรในพระบรมมหาราชวัง เมื่อมีที่เสด็จพระราชดำเนินทางบกทางเรือ ในการสงครามหรือในการประพาศก็เปนพนักงานที่จะแห่ห้อมประจำการในที่ใกล้เคียงพระองค์ จนที่สุดเวลาเสด็จออกท้องพระโรง กรมเหล่านี้ต้องเข้าเฝ้าก่อนขุนนางกรมอื่นๆ เป็นผู้ซึ่งจะมีอาวุธเข้ามาในท้องพระโรงได้พวกเดียว” 

 
‘ดร.จักษ์’โพสต์กลอน เทพบุตรสุดน้ำเน่า ทายสิใคร‘ใหม่..หลอกลวง?’

‘ดร.จักษ์’โพสต์กลอน เทพบุตรสุดน้ำเน่า ทายสิใคร‘ใหม่..หลอกลวง?’

วันเสาร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 19.29 น.
 

‘ดร.จักษ์’โพสต์กลอน เทพบุตรสุดน้ำเน่า ทายสิใคร‘ใหม่..หลอกลวง?’

ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร แกนนำและผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) โพสต์กลอนการเมือง เมื่อวันที่ 3 พ.ค.62 ที่ผ่านมา ดังนี้

 

#คือใคร?

 

ใคร...ขู่สร้างม็อบ?

เพราะไม่ชอบ คำตอบศาล

ใครเร่งเร้า ปลุกเหล่ามาร?

พร้อมก่อการ สันดานเดิม

 

ใครทำผิด กลับคิดป่วน?

จุดชนวน ชวนฮึกเหิม

ข้อมูลแปลง ปรุงแต่งเติม

สุมไฟเพิ่ม เหิมเกริมนัก

 

ใครยิ่งแก้ ยิ่งแพ้ผิด?

ยิ่งบ่ายบิด ยิ่งผิดหนัก

ใครดิ้นด้าน ปานลมชัก?

ติดกับดัก นักการเมือง

 

เริ่มก็เลว สู่เหวชั่ว

ทำกับตัว กลับมั่วเรื่อง

คนรู้ทัน มันแค้นเคือง

ใครกร่างเขื่อง คับเมืองไทย?

 

เทพบุตร สุดน้ำเน่า

เทพเจ้า หนอนเน่าไต่

ฟอนเฟะ เละเน่าใน

ทายสิใคร “ใหม่..หลอกลวง?”

 

จักษ์ พันธ์ชูเพชร

๓ พฤษภาคม ๒๕๖๒

 
ชมฝูงผีเสื้อหลากสีริมอ่างเก็บน้ำ 'คลองป่าบอน' พังงา

ชมฝูงผีเสื้อหลากสีริมอ่างเก็บน้ำ 'คลองป่าบอน' พังงา

วันพฤหัสบดี ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 15.26 น.

สภาพอากาศที่ร้อนแล้งแห้งในพื้นที่จังหวัดพัทลุง ซึ่งยังมีพื้นที่หลบร้อนให้ได้ผ่อนคลายกันอีกหลายจุด โดยเฉพาะบริเวณริมอ่างเก็บน้ำคลองป่าบอน อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง ซึ่งสภาพน้ำในอ่างเริ่มลดลง แต่ยังคงความสวยงามในมุมของธรรมชาติ 

โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินบนสะพานปูน ที่ทอดยาวระยะทาง 1,700 เมตร เพื่อศึกษาธรรมชาติแห่งฝืนป่าเขตร้อน ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัดพัทลุง เพื่อดูความหลากหลายของฝืนป่า ก่อนที่จะเดินทางไปถึงตัวน้ำตกแม่แตง ที่เป็นน้ำตกขนาดกลาง แต่ยังคงความสวยงามแบบไม่ได้มีการปรุงแต่ง ซึ่งตัวน้ำตกมีด้วยกัน 5 ชั้น โดยชั้นที่ 3-5 ถือเป็นชั้นที่สวยงามที่สุด เหมาะสำหรับเล่นน้ำและพักผ่อน โดยพื้นที่รอบข้างของน้ำตกยังมีเห็ดชนิดต่างๆ ที่ขึ้นอยู่เรียงรายสวยงามน่าชมยิ่งนัก

เวลาเดียวกันในยามนี้ ซึ่งเป็นยามหน้าแล้งตามริมแอ่งน้ำตก ยังมีฝูงผีเสื้อหลากสีจำนวนมากบินมาหากินแร่ธาตุเป็นฝูง ซึ่งเป็นอีกจุดที่น่าชม และชวนให้หลงใหลในพื้นที่ริมป่างเก็บน้ำคลองป่าบอน ท้องที่ ม.7 ต.ทุ่งนารี อ.ป่าบอน จ.พัทลุง
 

 
 
 
 
3ศาสนาเมืองกุสินาราร่วมสวดมนต์ถวายพระพรชัยมงคล

3ศาสนาเมืองกุสินาราร่วมสวดมนต์ถวายพระพรชัยมงคล

วันเสาร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 19.55 น.

4 พ.ค.62 ในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูล รัชกาลที่ 10 คณะสงฆ์ อุบาสก อุบาสิกา ชาวไทย และชาวเมืองกุสินาคาร์ ในความดูแลของพระเดชพระคุณ พระธรรมโพธิวงศ์ (วีรยุทฺโธ) เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา หัวหน้าพระธรรมทูต สายประเทศอินเดีย-เนปาล พระครูนรนาถเจติยาภิรักษ์ (สมพงศ์) ผู้ปฎิบัติหน้าที่ดูแลวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ ได้พร้อมใจเป็นสมานฉันท์ จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ ในโอกาสอันเป็นวันมิ่งมหามงคล

 

โดยในวันที่ 3 พฤษภาคม 2562 เวลา 16.00 น. พระสงฆ์ แม่ชี จิตอาสา และคนงานวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ จำนวน 30 รูป/คน ได้จัดกิจรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ “จิตอาสา เราทำความดีด้วยหัวใจ” ร่วมกันทำความสะอาด กวาดขยะ บริเวณสถูปสาลวโนทยาน สถานที่ปรินิพพานของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า 

วันที่ 4 พฤษภาคม 2562 เวลา 07.00 น. พระสงฆ์นานาชาติ พร้อมด้วยพสกนิกรชาวไทย ร่วมในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เจริญจิตภาวนา ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์นานาชาติ จำนวน 70 รูป ที่ลานพระบรมรูป พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9

 

เวลา 09.09 น. Mr.Rajanikant Mani Tripathi สมาชิกสภารัฐอุตตรประเทศ Mr.Sita Ram Jaiswal นายกเทศมนตรีเมืองโครักคปูร์ ประธานฝ่ายคฤหัสถ์ พระอภิธช อัคคมหาสัมธัมมโชติกะ ดร.ภัททันตะ ญาณิสสระ เจ้าอาวาสวัดพม่า เมืองกุสินารา นำเจ้าอาวาส พระสงฆ์นานาชาติ ไทย พม่า อินเดีย ศรีลังกา กัมพูชา เวียดนาม ธิเบต ภูฐาน เนปาล พร้อมด้วย ผู้นำศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ผู้นำศาสนาอิสลาม สวดมนต์ถวายพระพรชัยมงคล โดยมีข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน เมืองกุสินารากว่า 200 คน จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เจริญชัยมงคลคาถา ย่ำฆ้อง กลอง ระฆัง ในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูล รัชกาลที่ 10

 

เพื่อสํานึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ทรงเป็นองค์เอกอัครศาสนูปถัมภก มีพระมหากุรณาธิคุณต่อวัดไทยในแดนพุทธภูมิ และเผยแพร่พระเกียรติคุณของพระองค์ท่านให้แผ่ไพศาลทั้งภายในประเทศและนานาประเทศ ตลอดจนน้อมนาจิตใจของปวงชนชาวไทยให้แสดงความกตัญญูกตเวทีและความจงรักภักดี ทรงเป็นพระมิ่งขวัญ และเป็นที่เคารพรักของปวงชนชาวไทย ทรงมีพระราชกรณียกิจนานัปการ มีพระราชวิริยะอุตสาหะ บําเพ็ญพระราชภาระกิจ ล้วนเป็นไปเพื่อความอยู่ดีมีสุข และความร่มเย็นแก่พสกนิกรโดยทั่วหน้า ตามโครงการต่างๆ จํานวนมาก อาทิเช่น ทรงเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 โดยทรงให้ความสนพระทัย เพื่อแสดงความจงรักภักดี และสํานึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในโอกาสอันเป็นวันมิ่งมหามง

 
 
กองทัพเรือไทย-จีนฝึกผสม 'BLUE STRIKE 2019' เข้มข้น โชว์ศิลปะมวยไทย

กองทัพเรือไทย-จีนฝึกผสม 'BLUE STRIKE 2019' เข้มข้น โชว์ศิลปะมวยไทย

วันเสาร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 11.46 น.

เมื่อวันศุกร์ที่้ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่สนามฝึกเมืองจ้านเจียง มณฑลกวางตุ้ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นพื้นที่การฝึกผสม BLUE STRIKE 2019 ระหว่างกองทัพเรือไทย กับกองทัพเรือจีน ได้มีการปฏิบัติที่สำคัญของหมวดฝึกนาวิกโยธิน ในการฝึกปัญหาความขัดแย้งมีการใช้กำลัง หรือการปฏิบัติการสันติภาพในเขตที่มีการสู้รบ การปฐมพยาบาล การลำเลียง ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องนำผู้บาดเจ็บออกมาทำการรักษาให้เร็วที่สุด โดยในภาคเช้าวานนี้ได้มีการฝึกในหัวข้อการปฐมพยาบาลผู้บาดเจ็บในสนามรบ

ต่อมาในเวลา 10.00 น. นาวาเอก วรพงษ์ ทองเรือง รองผู้บัญชาการกองพลนาวิกโยธิน และรองผู้อำนวยการฝึกผสม BLUE STRIKE 2019  ได้เข้าเยี่ยมคำนับ รองเสนาธิการ กองทัพเรือ สาธารณรัฐประชาชนจีน ก่อนที่จะมีการฝึกแลกเปลี่ยนการต่อสู้ป้องกันตัว โดยฝ่ายไทยได้นำศิลปะมวยไทยมาแนะนำแลกเปลี่ยนกันกับมวยจีน มี นาวาโท ณัฐพงศ์ แสนแก้ว หัวหน้าแผนกวิชาการรบพิเศษ เป็นผู้รับผิดชอบหัวข้อการฝึก ได้รับความสนใจจากฝ่ายจีนเป็นอย่างมาก

 
 
 
 
 
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทเรียนจากความจริง
บทเรียนจากความจริง

บทเรียนจากความจริง

ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์
วันเสาร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.

เลือกตั้งอเมริกา 2020 เต็มไปด้วยคนแก่เกิน 70 ยกเว้น 1 คน

ช่วงที่ผมตั้งสถาบันทรัพยากรมนุษย์ใหม่เกือบ 40 ปีมาแล้ว เมื่อถึงวันแรงงานผมมีโอกาสได้ออกความเห็นและได้ไปร่วมวันแรงงานที่สนามหลวงเสมอๆ

บทบาทนี้เป็นรุ่นน้องๆ ในสังคมไทย ทำหน้าที่แทนทั้งนายจ้างและลูกจ้าง และเป็นบทบาทของอาจารย์ที่ทำงานในสถาบันทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ด้วย

ในปัจจุบันต้องทำหน้าที่ต่อไปให้สมกับบทบาทของสถาบันทรัพยากรมนุษย์

ไม่มีใครรู้หรอก ถ้าไม่มีการปฏิวัติในยุคพลเอกสุนทร คงสมพงษ์ ในรัฐบาลพลเอกชาติชาย ป่านนี้คนที่ได้เป็นปลัดกระทรวงคนแรก คือ นายจีระ หงส์ลดารมภ์ บทบาทของกระทรวงแรงงานเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากแต่เกิดการปฏิวัติเสียก่อน ถ้าไม่เช่นนั้น ผมถูกวางตัวให้เข้าไปช่วยดูกระทรวงแรงงานโดยเป็นปลัดกระทรวงแรงงาน ผมพูดเสมอว่า กรมแรงงานต้องไม่ใช่กระทรวงมหาดไทย สาขา 2 ควรย้ายมาเป็นกระทรวงแรงงาน ก็ยังเป็นข้าราชการที่เน้นกฎระเบียบ ไม่ได้เน้นปลูกหรือพัฒนา

คนในสังคมไทยนึกว่า กระทรวงแรงงานทำเฉพาะเรื่องสวัสดิการและคิดว่า การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์อยู่กับกระทรวงความมั่นคงของมนุษย์ ไม่มีนักเศรษฐศาสตร์ทรัพยากรมนุษย์ที่เข้าใจการพัฒนาฝีมือแรงงาน จึงถูกมองเป็นเรื่องเล็ก งบประมาณมีไม่มาก ไม่มีกฎหมายรองรับว่า นายจ้างกับลูกจ้างและกระทรวงแรงงานจะต้องทำงานร่วมกันเพื่อปรับความรู้ที่ไม่ใช่เทคนิค Hard Skill แต่ต้องเป็น Soft Skill คือ

ความสุข

ความรักในงานที่ทำ

ความเคารพนับถือ

ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

ยิ่งวันนี้เจอ AI และ Robotics หลายๆ เรื่อง

พีท บัตติเกิก

ผมขอฝากเพื่อนำไปพิจารณางบประมาณที่จะต้องพัฒนาแรงงานไทย ต่อไป ประเทศไทยจะไม่มีคำว่า แรงงานไร้ฝีมือ ประเทศไทยต้องการจำนวนเป็นแสนๆ ล้านๆ และควรจะต้องออกกฎหมายมีความจำเป็นที่พัฒนาทุนมนุษย์ช่วง 25-50 ปี ในการปรับความรู้และทักษะที่เหมาะสมกับ AI เช่น ความคิดสร้างสรรค์ เรื่องความสุข การทำงานร่วมกันการให้เกียรติซึ่งกันและกัน

ลองนึกถึงแรงงานอายุ 25-50 ปี ที่ต้องพัฒนาฝีมือและความรู้อย่างมากมาย

งบประมาณที่ควรจะมีมากๆ ควรจะเป็นแสนๆ ล้านที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน แทนที่จะใช้คำว่า ฝีมือ skill อาจจะต้องใช้คำว่า สมรรถนะ Competency อยากให้ผู้อำนวยการสถาบันทรัพยากรมนุษย์คนใหม่ที่ธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นนักเศรษฐศาสตร์ริเริ่มสิ่งเหล่านี้ในวันแรงงานปีนี้และที่สำคัญอยากให้สังคมไทยมองผู้นำแรงงานและผู้นำนายจ้างเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงนวัตกรรม ประเทศไทยยังมีโอกาสเพราะแรงงานในสาขาอุตสาหกรรมลดลงมากๆ แต่จะขยายในสาขาใหม่ๆ เช่น โลจิสติกส์ การท่องเที่ยว ดิจิทัล และอื่นๆอีก ขอพูดในฐานะผู้ก่อตั้งและคิดว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นผู้นำในเรื่องนี้

สุดท้ายเรื่องการเลือกตั้ง 2020 ของอเมริกากำลังจะมาถึงในเดือนพฤศจิกายน 2020 แน่นอน ทรัมป์อายุ 73 แล้ว คงลงสมัครต่อ

ที่น่ากลัวคือ กว่า 10 คน ที่สมัครอีกพรรคหนึ่งคือ เดโมแครต อายุมากๆ ทั้งนั้น เบอร์นี แซนเดอร์ส อายุ 76 ปี ซึ่งขับเคี่ยวกับ ฮิลลารี คลินตัน เกือบชนะ โจ ไบเดิน อายุ 76 เช่นกัน อดีตรองประธานาธิบดีสมัยโอบามาประกาศว่า ก็จะลง อายุ 76

ท่านผู้อ่านครับ คุณพ่อผมเคยสอนไว้ว่า ลูกตุ้มที่ถ่วงแรงๆ จะสวิงกลับ

นายกเทศมนตรีจากเมืองเซาต์เบนด์ รัฐอินเดียนา พีท บัตติเกิก ซึ่งอายุแค่ 37 ปี เป็นผู้สมัครที่คนไทยน่าสนใจและติดตามหลายเรื่อง เช่น

1.อายุน้อยมาก

2.เป็นเกย์และแต่งงานเปิดเผย

3.มีการศึกษาดี จบมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้ทุน Rhodes Scholarship ที่ Oxford และไปเป็นทหาร เป็นคุณสมบัติที่ครบถ้วนมาก

ช่วงนี้ คนยังไม่รู้จัก แต่ผมได้ดูติดตามเขาอยู่ คิดว่า พีทอาจจะเป็นตัวแปรที่น่าสนใจได้อีกคนหนึ่งเพราะผู้ลงสมัครส่วนมากอายุมากแล้ว ซึ่งไม่ใช่ปัญหาแต่ผมคิดว่า การมีคนหนุ่มซึ่งชอบการเมือง น่าจะทำให้การเลือกตั้งในอเมริกาครั้งนี้น่าสนใจ

พีทเกิดที่อเมริกาแต่ครอบครัวอพยพมาจากมอลตา เป็นประเทศเล็กๆ ทางตอนใต้ของอิตาลี เขาเป็นคนที่น่าสนใจมากคนหนึ่ง ในบรรดาผู้สมัครเกือบ 20 คน ผมจึงขอแนะนำว่า การเลือกตั้งในอเมริกา 2020 ไม่ใช่มีแต่คนแก่ 70 ขึ้น อาจจะมีม้ามืดหนุ่มวัย 37 ซึ่งถ้าได้เป็น ก็จะเป็นประธานาธิบดีที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์

จีระ หงส์ลดารมภ์

dr.chira@hotmail.com

 

พิธีเปิดหลักสูตร “การพัฒนาผู้นำและผู้บริหารของมหาวิทยาลัยในยุค 4.0 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต” (หลักสูตร 9 วัน) ได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.หิรัญ ประสารการ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต เป็นประธานในพิธีเปิด

 
หงส์เข็น'ฟีร์มิโน่'บุกซัลโวสาลิกา ลุ้นแชมป์ลีกอีกเฮือก-ราฟาลั่นสู้เพื่อศักดิ์ศรี

หงส์เข็น'ฟีร์มิโน่'บุกซัลโวสาลิกา ลุ้นแชมป์ลีกอีกเฮือก-ราฟาลั่นสู้เพื่อศักดิ์ศรี

วันเสาร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 14.32 น.

การแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ นัดรองสุดท้าย นัดที่ 37 วันเสาร์นี้ มีทั้งหมด 5 คู่ โดยเกมสำคัญสุด ๆ อยู่ที่แดนไทน์ไซด์ มสนามเซนต์ เจมส์ พาร์ค "สาลิกาดง" นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด เปิดบ้านรับการมาเยือนของ "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล ที่กำลังลุ้นแชมป์เฮือกสุดท้าย

ก่อนเกมนัดนี้จะเริ่มขึ้น ลิเวอร์พูล มีอยู่ 91 คะแนน ตามหลัง "เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี้ จ่าฝูงและแชมป์เก่าที่มีคิวเตะวันจันทร์ อยู่ 1 คะแนน

ความพร้อมเกมนี้ "หงส์แดง" ที่เพิ่งแพ้ บาร์เซโลน่า 0-3 ในรอบตัดเชือกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก จะต้องชนะให้ได้สถานเดียวเพื่อกดดัน แมนฯซิตี้ อีกครั้ง ซึ่งฟอร์มในลีกของลิเวอร์พูล ถือว่ายอดเยี่ยมมากชนะมา 7 นัดรวด และเสียแค่สองประตูเท่านั้น แต่ไม่มี นาบี เกอิต้า ที่เจ็บจากบอลยุโรปพักยาวทั้งซีซั่นไปแล้ว รวมถึง อดัม ลัลลาน่า ที่เดี้ยงอยู่ก่อนหน้านี้

ขณะที่แนวรับ เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ กลับมาเป็นตัวจริงในตำแหน่งแบ๊คขวา ส่วนแดนหน้า โรแบร์โต้ ฟีร์มิโน่ จะถูกเข็นลงสนามแม้ยังฟิตไม่เต็มร้อย เพื่อประสานงานกับ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ และซาดิโอ มาเน่

ทางฝั่ง นิวคาสเซิ่ล เร่งฟอร์มขึ้นมาได้น่าสนใจอีกครั้ง เมื่อไม่แพ้มา 3 เกมติด และชนะในถิ่นตัวเองถึง 6 จาก 7 เกมหลังสุด เกมนี้รอเช็คฟิต จามาล ลาสเซลล์ส ปราการหลังตัวแกร่ง คาดว่าลงได้ไม่มีปัญหา แต่  มิเกล อัลมิรอน, ฌอง ลองสตาฟฟ์ และ ฟลอริย็อง เลอเฌิน บาดเจ็บลงไม่ได้แน่นอน ส่วน ฟาเบียน ชาร์, อาโยเซ่ เปเรซ และ ซาโลมอน รอนดอน พร้อมลงสนาม

11 ตัวจริงที่คาดว่าจะลงสนาม นิวคาสเซิ่ล : มาร์ติน ดูบราฟก้า - ฆาเบียร์ มานกีโย่, ฟาเบียน ชาร์, จามาล ลาสเซลล์ส, พอล ดัมเม็ตต์, แม็ตต์ ริทชี่ - อาโยเซ่ เปเรซ, ไอแซค เฮย์เด้น, จอนโจ้ เชลวี่ย์, คริสเตียน อัตซู - ซาโลมอน รอนดอน

ลิเวอร์พูล : อลีสซอน เบ็คเกอร์ - เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์, โฌแอล มาติป, เฟอร์จีล ฟาน ไดจ์ค, แอนดรูว์ โรเบิร์ตสัน - จอร์แดน เฮนเดอร์สัน, ฟาบินโญ่, จอร์จินโย่ ไวจ์นัลดุม - โมฮาเหม็ด ซาลาห์, โรแบร์โต้ ฟีร์มีโน่ และซาดิโอ มาเน่

สถิติการดวลแข้งของคู่นี้ ลิเวอร์พูล เหนือกว่าด้วยการชนะ 83 เสมอ 42 นิวคาสเซิ่ล ชนะ 49 อย่างไรก็ตามการมาเยือนถิ่นไทน์ไซด์ 4 ครั้งหลังสุด ลิเวอร์พูล ไม่สามารถชนะได้เลย ทำผลงาน เสมอ 2 แพ้ 2 นับตั้งแต่ยำ 6-0 เมื่อปี 2013

ทั้งนี้ ราฟา เบนิเตซ กุนซือนิวคาสเซิ่ล ที่เคยคุมทัพ "หงส์แดง" ตั้งแต่ปี 2004-2009 นำทีมครองเจ้ายุโรป 2005 และเอฟเอ คัพ ปี 2006 ได้ประกาศว่า พร้อมทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ โดยที่ไม่สนกระแสที่บอกว่า ราฟา อาจทำทีมไม่เต็มที่เมื่อเจอกับทีมเก่า

"ผมเชื่อว่า เยอร์เก้น คล็อปป์ ก็ต้องการให้พวกเราทำงานเต็มที่ เพราะอะไรนะเหรอ เพราะเราคือมืออาชีพ ทุกคนมีศักดิ์ศรี และรู้หน้าที่ว่า ตัวเราเองอยู่ตรงไหน อะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ" ราฟา กล่าว

ขณะที่ “บลูเบิร์ดส์” คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ จะดิ้นเฮือกสุดท้ายในการเปิดบ้านดวลกับ “อินทรีผงาด” คริสตัล พาเลซ โดยเกมนี้ คาร์ดิฟฟ์ ต้องมีคะแนนสถานเดียว เพื่อต่ออายุการลุ้นอยู่รอด เนื่องจาก คาร์ดิฟฟ์ มี 31 แต้ม ตามหลัง ไบรท์ตัน ที่มีคิวเตะวันอาทิตย์อยู่ 4 คะแนน

 
‘เมสซี่’ผงาดซัดครบ600ตุง ‘คล็อปป์’ยังเชื่อหงส์คืนชีพที่แอนฟิลด์

‘เมสซี่’ผงาดซัดครบ600ตุง ‘คล็อปป์’ยังเชื่อหงส์คืนชีพที่แอนฟิลด์

วันศุกร์ ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
 

เจอร์เก้น คล็อปป์ กุนซือ ลิเวอร์พูล ยังคงมองโลกในแง่ดีว่ายังมีนัดที่สองให้ “หงส์แดง” แก้ตัวต่อหน้าเดอะ ค็อป ในแอนฟิลด์ หลังนัดแรกบุกไปโดน “เจ้าบุญทุ่ม” บาร์เซโลน่า ถล่มขาดถึง 0-3 โอกาสตกรอบ รองชนะเลิศ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก มีสูง

โดยเกมนี้ บาร์ซ่า นั้นกุมความได้เปรียบ เมื่อได้ 3 ประตูจาก หลุยส์ ซัวเรซ น. 26 และ ลีโอเนล เมสซี่ เหมาคนเดียว 2 ประตู น. 75 และ 82 ซึ่งหลังเกม คล็อปป์ เชื่อว่าเกมนี้ลูกทีมทำได้ดีแล้ว เพียงแต่ทำประตูไม่ได้ ซึ่งเกมหน้ายังหวังจะสร้างปาฏิหาริย์ผ่านเข้ารอบไปได้

“บาร์เซโลน่าแสดงให้เห็นแล้วว่าพวกเขาเป็นทีมที่มีประสบการณ์มากกว่า เราจะเห็นได้ในช่วงที่พวกเขาหยุดจังหวะของเราลงไป ตอนออกไปในครึ่งหลัง ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเราจะเล่นได้ดีขึ้นกว่าเดิม แต่พวกเราก็ได้หนึ่งโอกาสกับลูกชนคาน และจากนั้นลีโอเนล เมสซี่ ก็ทำประตูที่ง่ายดาย และอีกหนึ่งลูกจากการยิงที่สวยงาม ซึ่งมันไม่มีทางป้องกันได้เลย แต่นั่นก็เป็นส่วนหนึ่งของเกม 3-0 ไม่ใช่ผลการแข่งขันที่ดี แต่เราก็ยังมีอีกเกมในนัดสอง และแฟนบอลที่คอยหนุนหลังเราจะอยู่ที่นั่นด้วย”

ขณะเดียวกัน การเหมาคนเดียว 2 ประตู ของ เมสซี่ ในเกมนี้ ก็เป็นการซัดประตูที่ 600 ในเส้นทางอาชีพค้าแข้งรวมทุกรายการของเขา กับบาร์เซโลน่า แล้ว ตลอดระยะเวลา 14 ปีนับตั้งแต่ยิงประตูแรกในเกมพบ อัลบาเซเต้ เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ปี 2005

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ คริสติอาโน่ โรนัลโด้ ซูเปอร์สตาร์ลูกหนังทีมชาติโปรตุเกส ของ ยูเวนตุส ก็เพิ่งจะพังประตูที่ 600 ของตัวเองได้เหมือนกันหลังซัดประตูตีเสมอ อินเตอร์ มิลาน เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาสำหรับโปรแกรม แชมเปี้ยนส์ลีก รอบตัดเชือก นัดที่ 2 ที่ ลิเวอร์พูลจะเปิดแอนฟิลด์ ดวลกับ บาร์เซโลน่า นั้นจะมีขึ้นในวันอังคารที่ 7 พ.ค.นี้

 
ชมอีกครั้ง! ไฮไลท์'แมนซิตี้'ปะทะ'สเปอร์ส'สุดมัน

ชมอีกครั้ง! ไฮไลท์'แมนซิตี้'ปะทะ'สเปอร์ส'สุดมัน

วันพฤหัสบดี ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2562, 14.29 น.

ขอบคุณคลิป : Goal Thailand

 .......................................................
 
4 พฤษภาคม 2562
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน