*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 4083
  • จำนวนผู้ชม : 2823283
  • จำนวนผู้โหวต : 534
  • ส่ง msg :
  • โหวต 534 คน
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 12 พฤษภาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 315 , 12:16:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         ร้อนจังนะครับพักนี้ ร้อนทั้งผิวกายร้อนทั้งใจจากรังสีการเมืองอีกด้วย แล้วจะเชื่อได้หรือเปล่า ว่าหลังจากฟอร์มรัฐบาลเสร็จ

พร้อมทั้งได้นายกรัฐมนตรี(ใหม่)แล้ว อุณหภูมิการเมืองจะลดลง แม้ไม่ทั้งหมดแต่ลดลงบ้างก็ยังดี

คนไทยหิวนายกฯเหมือนผมหิวนมแม่หรือเปล่า ? 

จากพายุปาบึก-ร้อนตับแตกทั้งวัน

    
 

             

กลายเป็นหนึ่งในทอล์คออฟเดอะทาวน์ ในทุกช่องทางการสื่อสารสำหรับเรื่องราวอากาศร้อนจัดในช่วงเดือนเมษายน และยาวมาถึงวันนี้ ที่เป็นเดือนพฤษภาคมในปีนี้  จนติดท็อปชาร์ตแฮชแทค #แดดเมืองไทย #ขอโทษนะนี่แดดประเทศไทยหรือไออุ่นจากนรก ฯลฯ 

สภาพอากาศร้อนจัดที่ประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือที่ร้อนทะลุ 44 องศาเซลเซียส  ส่วนภาคกลาง อีสาน และใต้ ก็มีอากาศร้อนไม่แพ้กัน ขณะที่ชาวกรุงเทพมหานครต้องรับมือกับระดับความร้อนที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียสร้อนกว่าปกติ  อากาศที่ร้อนระอุ แถมร้อนตลอดทั้งวัน ทำให้มีผู้ป่วยเป็นโรคลมแดดหรือฮีทสโตรกจนเสียชีวิต   

     คำถามมากมายว่า ทำไมประเทศไทยร้อนกว่าปกติหรือร้อนเท่าปีก่อนมั้ย นายบุญธรรม ตั้งล้ำเลิศ นักอุตุนิยมวิทยาชำนาญการ กองพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งเฝ้าติดตามสภาพอากาศ ภูมิอากาศ พาไปดูลักษณะอากาศของประเทศไทยชัดๆ  โดยเปรียบเทียบกับสถิติอุณหภูมิสูงที่สุดในช่วงฤดูร้อนของประเทศไทย ระหว่าง พ.ศ.2494 -2561 ที่ผ่านมา  

นายบุญธรรม ตั้งล้ำเลิศ นักอุตุนิยมวิทยา นักวิชาการกองพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา 

นายบุญธรรม กล่าวว่า จากสถิติอุณหภูมิสุงสุดถ้าดูจากเทรนด์อุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นมาตลอด โดยสูงกว่าค่าเฉลี่ย 1-2 องศาเซลเซียส    ปีนี้ภาคเหนือมีอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ จ.ลำปาง, ตาก, อุตรดิตถ์ อากาศร้อนมากกว่า 44 องศาเซลเซียส   เมื่อเทียบกับเมษายนปี 2559 อุณหภูมิสูงที่สุดที่ จ.แม่ฮ่องสอน อยู่ที่ 44.6 องศาเซลเซียส รองลงมา จ.สุโขทัย อากาศร้อน 44.5 องศาเซลเซียส ฉะนั้น อุณหภูมิสูงสุดปีนี้จึงไม่ได้ทำลายสถิติในอดีต ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์เคยร้อนมาแล้ว  ขณะที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เมื่อเทียบกับสถิติ พบว่า อุณหภูมิสูงสุดสูงกว่าปีที่แล้ว จ.ปทุมธานีปีที่แล้ว  39 องศาเซลเซียส ปีนี้ทะลุ 41 องศาเซลเซียส   แต่ปัญหาสภาพอากาศที่ชัดเจนขึ้นในปีนี้ คือ อดีตกลางวันและกลางคืนอุณหภูมิแตกต่างกันมาก  ไม่ได้ร้อนทั้งวัน  ไม่เหมือนปัจจุบันที่ลักษณะอากาศมีความร้อนอบอ้าวทั้งวัน ทั้งที่กลางคืนควรจะเย็นลง แต่มันไม่เย็น  อุณหภูมิต่ำสุดและสูงสุดใกล้เคียงกัน   โดยอุณหภูมิอยู่ระหว่าง 30-40 องศาเซลเซียส ทำให้คนรู้สึกถึงอากาศที่ร้อนจัด  จากแผนข้อมูลภูมิอากาศ แสดงค่าเฉลี่ยอุณหภูมิต่ำสุดของประเทศไทย 22 องศาเซลเซียส   เมื่อกาลเวลาผ่านมา กรุงเทพฯ และจังหวัดต่างๆ อุณหภูมิต่ำสุดสูงเฉลี่ยถึง 25 - 30  องศาเซลเซียส แสดงถึงอุณหภูมิที่สูงขึ้นๆ  

สถติอุณหภูมิประเทศไทยในรอบ66ปี

" อากาศร้อนผิดปกติเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศของโลก มีการเปลี่ยนแปลงในหลายรูปแบบ ประชากรของโลกเพิ่มมากขึ้น  พฤติกรรมที่เปลี่ยนไป การสร้างสาธารณูปโภค ถนนหนทาง สิ่งปลูกสร้าง การใช้ชีวิต การใช้พลังงานต่อหน่วยที่เพิ่มขึ้น   ล้วนส่งผลทำให้สิ่งแวดล้อมเปลี่ยนไปจากอดีต สิ่งแวดล้อมที่ดี มีปัจจัยแทรกแซงทำให้ลดลง ไม่กลับมาเหมือนเดิม การขาดต้นไม้หรือพื้นที่สีเขียว ทำให้เมืองขาดประสิทธิภาพในการกักเก็บก๊าซคาร์บอนมาอยู่ในเนื้อไม้   ทำให้เกิดการสะสมความร้อน เพราะก๊าซเรือนกระจก นอกจากมาจากก๊าซภาคอุตสาหกรรมแล้ว  ยังมาจากไอน้ำและก๊าซคาร์บอน ทำให้ชั้นบรรยากาศมีอุณหภูมิสูงขึ้น ฉะนั้น  โอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอากาศร้อนจัดกำลังเพิ่มขึ้นทุกขณะ  เช่นเดียวกับพฤติกรรมฝนที่เปลี่ยนแปลงไป ปกติฝนตก 1,500 -2,000 มิลลิเมตรต่อปี   ตกเป็นระยะๆ ปัจจุบันตกหนัก ปริมาณฝนมากต่อครั้ง ทำให้การจัดการน้ำทำได้ยากขึ้น ปัจจุบันนี้เรารับผลจากการกระทำในอดีต  ถึงลงมือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในปัจจุบัน ก็ไม่ได้หมายความว่า สภาพอากาศที่ดีจะกลับคืนมาใน 5 ปี  10 ปี แต่สิ่งแวดล้อมจะค่อยๆ ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม อุณหภูมิขึ้นแล้ว ขึ้นเลย ไปไม่กลับ ไม่เหมือนวัฏจักรน้ำ ฝน มีขึ้น มีลง    "   

 

สภาพความเสียหายจากพายุปาบึก

 นายบุญธรรม กล่าวว่า สภาพอากาศร้อนจัดในประเทศไทย ถ้าร่างกายรับมือกับความอ่อนเพลียจากความร้อนไม่ได้ จะมีอาการโรคลมแดด หรือฮีทสโตรก   ขาดน้ำ ซึ่งต้องได้รับการรักษาโดยด่วน  อาจถึงขั้นเสียชีวิต  จะต่างกับการเกิดคลื่นความร้อนในยุโรป หรือเขตอบอุ่น ซึ่งอุณหภูมิสูงสุดอยู่ระหว่าง 30-35 องศาเซลเซียส เมื่อคนยุโรปเผชิญปรากฎการณ์คลื่นความร้อน 40 องศาเซลเซียส ระบบร่างกายเปลี่ยนไป รับไม่ไหว เกิดผลกระทบต่อสุขภาพอย่างรุนแรง ซึ่งประเทศไทยไม่มีผลกระทบเรื่องคลื่นความร้อน  เพราะอยู่ในเขตร้อนอยู่แล้ว อุณหภูมิฤดูร้อนอยู่ระหว่าง 35-40 องศาเซลเซลเซียส 

สภาพอากาศที่ร้อนจัดไม่ใช่สัญญาณเตือนครั้งแรกจากภาวะเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก  นายบุญธรรม กล่าวว่า  ปรากฏการณ์พายุโซนร้อนปาบึกที่เกิดขึ้น ในเมื่อเดือนมกราคม 2562  ที่ผ่านมา จากปกติที่ฤดูกาลของพายุทางตอนใต้ของไทยมักเกิดขึ้นช่วงปลายปีประมาณเดือนตุลาคม -ธันวาคม  ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบ 60 ปี  แสดงถึงฤดูกาลของพายุจะเปลี่ยนแปลงไป  ถ้ายังจำกันได้ ปี 2505 พายุโซนร้อนแฮเรียตเข้าถล่มภาคใต้สร้างความเสียหาย  27 ปี ต่อมา หรือพ.ศ.2532 พายุไต้ฝุ่นเกย์เข้าชายฝั่งอ่าวไทย จากนั้นอีก 15 ปี พายุไต้ฝุ่นลินดาเข้าไทยเดือนพฤศจิกายน 2547  แสดงให้เห็นว่า การสะสมพลังงานที่ทำให้เกิดพายุในทะเลจีนใต้ หรืออ่าวไทยลดลง   

 มาถึงพายุโซนร้อนปาบึก เกิดต้นปี 2562 หรือผ่านมา 15 ปีเหมือนกัน แต่หากมองสถิติย้อนกลับไป 70 ปี   เดือน มค. ,ก.พ., มี.ค. ไทยไม่เคยเจอพายุเลย หมายความว่า ภูมิอากาศโลกและจำนวนพายุได้เปลี่ยนไป อย่างไรก็ตาม ต้องเฝ้าติดตามพายุหมุนเขตร้อน หากใน 5-10 ปีนี้มีพายุเข้าไทยช่วงมกราคมอีก จะถือได้ว่า ฤดูกาลเปลี่ยนอย่างถาวรแล้ว ไม่ใช่ชั่วคราว 

  ในแง่การพยากรณ์อากาศ บุญธรรมบอกว่า ขณะนี้ เหตุการณ์สภาพอากาศเปลี่ยนเร็ว การพยากรณ์ยากขึ้น เนื่องจากลักษณะของตัวแปร การใช้พลังงาน การใช้ประโยชน์ในพื้นดิน ปัจจุบันการพยากรณ์ใช้ข้อมูลเบื้องต้นเข้าไปในแบบจำลอง เป็นข้อมูล 5-10 ปีที่แล้ว แต่โลกปัจจุบันมีคนกว่า 60 ล้านคน และจะเพิ่ม 120 ล้านคน ใน 20 ปีข้างหน้า เพราะฉะนั้น   ต้องพัฒนาแบบจำลองให้ทันสมัยตลอดเวลา  รวมถึงการประเมินผล ต้องอาศัยข้อมูลนำเข้าที่ดีและทันสมัยมากขึ้น ในแผนงานหรือนโยบายพัฒนาประเทศต้องบูรณาการ  และคำนึงถึงประเด็นภูมิอากาศมากขึ้น เพราะสภาวะอากาศทั้งพายุหรือสภาพแล้ง มีผลกระทบต่อพืชพรรณที่ปลูก อย่างพายุเข้าใต้ทุก 15 ปี ชาวสวน ชาวประมง ภาครัฐได้มีการเตรียมพร้อมรับมือในอนาคตหรือไม่ จากการพยากรณ์ฤดูฝนปีนี้  ฝนจะมาเร็ว และเกรงว่าฝนจะทิ้งช่วง นับเป็นเรื่องน่ากลัว เกษตรกรต้องเตรียมพร้อม ใช้น้ำท่ากับน้ำเขื่อนให้สมดุลกัน อดีตฝนตกต้องตามฤดูกาล จัดการง่าย เพราะมีความต่อเนื่อง  แต่ปัจจุบันฝนสาดเข้ามาทีเดียว แล้วหยุด บริหารน้ำยาก นอกเขตชลประทานควรปลูกพืชใช้น้ำน้อย ลดความเสียหาย  

สถิติการเกิดพายุในรอบ70ปีของไทย และเป็นครั้งแรกที่เกิดพายุ อันหมายถึง"พายุปาบึก"ในช่วงต้นปีนี้  

อีกบทบาทนอกจากนักอุตุนิยมวิทยาแล้ว บุญธรรม ยังสวมหมวกนักวิจัยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ขณะนี้เตรียมจะเสนอโครงการการใช้ข้อมูลเส้นทางพายุในการบริหารจัดการพื้นที่ เสนอขอรับทุนต่อ สกว.  แก่นสำคัญ คือ หากมีพายุเข้าภาคใต้   พื้นที่ใดต้องเฝ้าระวังคลื่นพายุซัดฝั่ง หรือ Storm surge    โดยแบ่งเป็นพายุโซนร้อน พายุดีเปรสชั่น พายุไต้ฝุ่น มีทุกเคส ระดับอ่อน ปานกลาง และแรง โครงการนี้จะเป็นประโยชน์ต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดการภัยพิบัติ โดยเฉพาะกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)  หากโครงการได้รับทุน ใช้เวลา 2-3 ปี ก็สามารถส่งมอบรูปแบบการบริหารจัดการพื้นที่ให้ได้ ในประเทศที่เจริญแล้วรัฐบาลจัดเตรียมแผนเหล่านี้ไว้หมด ลดความสูญเสีย ซึ่งข้อมูลจากโครงการวิจัยที่จะทำ สามารถปรับใช้ในพื้นที่ภาคเหนือและอีสานได้ด้วย แต่เริ่มนำร่องภาคใต้ก่อน เพราะเผชิญทั้งวาตภัยและสตอร์ม เซิร์จ ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน 

เมื่อ 'พี่-น้อง' เป็นของแสลง

    
 

          ส.ส. "สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร" ๔๙๘ คน

 

                เรียบร้อยแล้ว

                ส.ว. "สมาชิกวุฒิสภา" ๒๕๐ คน

                ทูลเกล้าฯ ถวายแล้ว

                ไม่วันนี้ (๑๑ พ.ค.๖๒) ก็พรุ่งนี้ น่าจะได้เห็นชื่อ เมื่อมีโปรดเกล้าฯ ลงมา

                และหลังวัน "วิสาขบูชา" ที่ ๑๘ พฤษภาไปแล้ว

                "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" จะเสด็จฯ ไปทรงเปิดประชุมรัฐสภานัดแรก

                นั่นก็คือ ในสัปดาห์ที่ ๓ ของเดือนพฤษภา..........

                ระหว่างวันที่ ๒๐-๒๑-๒๒-๒๓-๒๔ ทั้งสภาผู้แทน และวุฒิสภา จะได้ตัวประธานและรองประธาน จากที่ประชุมครบเครื่อง

                จากนั้น ตัว "นายกรัฐมนตรี" คนที่ ๓๐ คือใคร?

                ได้เห็นแน่.......

                ไม่เกิน ๒๔ พ.ค.จากที่ประชุมร่วม "ส.ส.-ส.ว." ๗๕๐ คน

                ในที่ประชุมรัฐสภา เสนอชื่อคนไหนเป็นนายกฯ และคนนั้น ได้รับเสียงโหวตเกินกึ่งหนึ่ง คือตั้งแต่ ๓๗๖ คน ขึ้นไป

                "ได้เป็นนายกฯ"!

                แต่จะใช่ "พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา" หรือไม่?

                เพื่อไม่เป็นการทำร้ายจิตใจกันจนเกินไป เว้นช่องว่างไว้ให้ธนาธรเติมชื่อสุดารัตน์เป็นนายกฯ ของคนรุ่นใหม่ไปพลางๆ ก่อนพอได้ประโลมใจ

                หมดลุ้นรายชื่อ ๕๐๐ ส.ส.ตอนนี้ต่างลุ้นรายชื่อ ๒๕๐ ส.ว. แต่มีอยู่คน.........

                ยังไม่ทันรู้ว่าจะติดโผหรือไม่

                แต่คน "ยี้" ล่วงหน้าทั้งเมือง

                นั่นคือ "พลเอกปรีชา จันทร์โอชา" น้องชายนายกฯ นั่นเอง!

                ลำดับความตามท้องเรื่อง พลเอกปรีชาน่าจะผิดโผ ๒๕๐ ส.ว.จริงๆ

                เพราะท่านเป็น สนช.อยู่ และยื่นใบลาออกเมื่อ ๔-๕ วันที่ผ่านมา แสดงว่าได้ "ตีตั๋วต่อ" เป็นแน่แล้ว

                ยิ่ง "พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ" รองนายกฯ พูดส่อนัยสมพ้องตามร่ำลือ

                "เชื้อไวรัสปรีชา" ระบาดพรึ่บ น่าสะพรึง!

                นี่ว่ากันเฉพาะด้าน ส.ว.นะ ยังไม่ไปถึงด้าน ครม.แต่ดูแล้ว จากกระแสเสียงและทิศทาง ไม่ว่าจากด้านไหน

                พุ่งใส่ "นายกฯ ประยุทธ์" เต็มๆ!

                เรื่องพี่-เรื่องน้อง เป็นวิบากกรรมอย่างหนึ่งของพลเอกประยุทธ์

                เป็นนายกฯ มา ๕ ปี ไม่มีใครด่าได้เรื่อง "หลังบ้าน" มาจุ้นจ้านสร้างครหา

                มีแต่พลเอกปรีชา น้องชายของท่านคนนี้แหละ ทั้งก่อนเกษียณและหลังเกษียณ

                ตัวพลเอกปรีชาเอง รวมทั้งภรรยาและลูก

                เกิดเป็นข่าว สร้าง "เครดิตลบ" ให้ตัวนายกฯ ไม่เว้นวาย

                ถ้าผมเป็นพลเอกปรีชานะ........

                จบจาก สนช.นี้ ก็ลี้จากวงจรอำนาจและการเมืองไปทำมาหากินอย่างอื่น หรือพักผ่อนนอนสบายอยู่กับบ้านดีกว่า

                อำนาจ-วาสนา-บารมี-เงินทอง ก็มีครบแล้ว จะกระหายหาให้กลายเป็นเหาไปเพื่ออะไร?

                มรดกตระกูลที่ได้ เงินดาว-เงินเดือนที่เก็บสะสมไว้ สองคนตา-ยาย ใช้วันละหมื่น-สองหมื่น

                ยันตาย ก็เหลือจนบูด!

                ส่วนลูกเต้า ก็โตไปทำมาหากิน เที่ยวประมูลงานตามค่ายทหารได้เองแล้ว ไม่มีอะไรต้องห่วง

                ถ้าถามว่า ทำไมต้องให้ "อดทน-อดกลั้น" ในหมวดบารมีว่าด้วย "การเสียสละ" อย่างนี้?                            

                คำตอบเดียว คือ........

                เพื่อความสบายใจทุกฝ่าย ในเมื่อสังคมมองท่านเป็น "ตัวบูด" ก็พาตัวเองออกมาให้พ้น "เกมอำนาจ" ที่พี่ชายท่านกำลังเล่น ซึ่งต้องใช้เครดิตเป็นเดิมพันสูงซะ

                เพราะการมาเป็น ส.ว.ของท่าน

                แทนที่จะเป็นจุดแข็ง.....

                กลับเป็นการสร้าง "จุดตาย-จุดสลบ" ให้พี่ชาย และไม่ใช่ประเดี๋ยว-ประด๋าว

                มันยาวนานตราบเท่าอายุ ส.ว.คือ ๕ ปีโน่นเลย!

                ๕ ปี ในตำแหน่งนายกฯ เผด็จการ พี่ชายท่านใช้เงินไม่เปลืองเท่าไหร่

                 แต่ใช้เครดิตหมดไปกับน้องชายที่ชื่อปรีชาและพี่ชายที่ชื่อประวิตรและอนุพงษ์ ชนิดต้องบอกว่า

                ..........."เปลืองมาก"!

                ก็บอกด้วยหวังดี ไม่มีผลทางการเปลี่ยนแปลงในปัจจุบันทันด่วนใดๆ ได้แล้ว

                เว้นแต่ พลเอกปรีชาตรองตก และสำนึกในเงาตัวเอง ว่าเพราะเหตุใด สังคมจึงจับจ้องและตีตราให้เป็น "คนดีที่ไม่ต้องการ" เช่นนี้?

                ปลีกไปแก้ไขซะ ไม่ใช่เข้ามาแพร่เชื้อไวรัสใส่รัฐบาลเลือกตั้งแต่เริ่ม!

                นอกจากพลเอกปรีชาแล้ว ฟังเสียงซีกพรรคที่จะมาร่วมเป็นรัฐบาลที่มี "พลเอกประยุทธ์" เป็นนายกฯ

                เขายกประเด็น "ไม่ทำงานกับเผด็จการทหาร" เป็นแง่ต่อรองว่าจะร่วม-ไม่ร่วม

                แล้วชี้ตัว "เผด็จการทหาร" ไปที่

                พลเอกประวิตร

                พลเอกอนุพงษ์

                ถ้า ๒ คนนี้อยู่ ๒-๓ พรรค เขาจะไม่มาร่วมเป็น "รัฐบาลจากการเลือกตั้ง"

                คือ ในคณะ คสช.เขายอมรับ "พลเอกประยุทธ์" ในตำแหน่งนายกฯ คนเดียว

                เพราะพลเอกประยุทธ์ ถือว่าเป็นนายกฯ ประชาธิปไตย มาจากเลือกตั้ง!

                ในประเด็น ไม่เอา "ประวิตร-อนุพงษ์" ซึ่งเป็นพี่ใหญ่-พี่รอง ซึ่งหอบหิ้ว เกื้อกูลกันมาเกือบครึ่งชีวิต

                ในความรู้สึกของพลเอกประยุทธ์ แน่นอน...ฟังแล้ว สะเทือนใจ!

                จะจริง หรือสุดท้ายแล้ว ต่อรอง "ยอมกันได้" แต่ถึงอย่างไร ปฏิกิริยา "ไม่เอา" พี่ใหญ่-พี่รอง

                มันจิกหัวใจ "บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก" จนเกิดแผลเสียแล้ว!

                ในความเห็นผม........

                พลเอกประวิตร นั้น "ที่มัวก็มี-ที่ดีก็มาก" สังคมจับจ้องมาก่อนเป็นรัฐบาล คสช.ด้วยซ้ำ

                คนไม่ชอบหน้ากัน ดีหรือเลว ถูกสรุปเป็น "เลว" หมดแหละ

                มันเป็นเวรกรรมอย่างหนึ่ง ซึ่งก็เห็นใจท่าน ต้องบอกว่าจากกรรมบางอย่าง ส่งผลให้ "สังคมระแวง" ท่านตลอดกาล

                เรื่องอื่นๆ ไม่รู้.........

                รู้ เพราะถูกใจผมเรื่องเดียว คือ เรื่อง "ซื้อเรือดำน้ำ" ที่ด่ากันข้ามภพ-ข้ามชาติ จนบัดป่านนี้

                รัฐบาลใหม่ ผมเดาใจพลเอกประวิตร

                ท่านไม่ไหวแล้ว!

                คืออยากไปต่อ แต่สุขภาพ-สังขารท่าน น่าจะไปไม่ไหวในตำแหน่งกองหน้าอย่างปัจจุบัน

                ฉะนั้น พลเอกประยุทธ์ คงไม่ลากพี่ใหญ่มาใช้งานหนักอย่าง ๔-๕ ปีที่ผ่านมาอีก

                เว้นแต่ประสงค์ให้พี่ใหญ่ "ตายคาตำแหน่ง"!

                อีกอย่าง พลเอกประวิตร ท่านก็โตพอที่จะเข้าใจโลกและชีวิต

                เจ็บแค่ช้ำ ดีกว่าไปต่อ เป็นตัวล่อเป้า ให้เขายำเละ คาเวทีไม่มีพี่เลี้ยง ที่เรียก "สภาผู้แทน"

                และพูดกันตรงๆ พลเอกปรีชา "ตัวบูด" ภาควุฒิสภา ท่านก็อยู่ในฐานะ "ตัวบูด" ภาครัฐบาล

                คนที่อานทั้งขึ้น-ทั้งล่อง คือ "น้องเล็ก" ที่เป็นนายกฯ!

                สำหรับพลเอกอนุพงษ์ ว่าไปแล้ว นอกจากเรื่องลูกชายแล้ว เขามองตัวท่านว่า "ความชั่วไม่มี-ความดีไม่ปรากฏ"

                แต่นักการเมืองเลือกตั้ง เขาอยากได้ "กระทรวงมหาดไทย"

                จะให้ทำไงล่ะ...ก็ต้องไล่ท่าน!

                จะไล่ให้ทันสมัย ก็ต้องอ้างเหตุ "ประชาธิปไตยไม่เอาสืบต่ออำนาจ"

                ความจริง เมื่อ คสช.เข้ามาเป็นรัฐบาล คนตั้งหวังในตัวท่านสูงมาก

                ในด้านเข้ามาแล้ว ต้อง "ดุเด็ด-เผ็ด-มัน" ให้สมกับที่เป็น ผบ.ทบ.ลูกพี่ประยุทธ์มาก่อน

                แต่ปรากฏว่า "ชืด-จืด-กร่อย" ในความเป็นรัฐมนตรีมหาดไทย

                จัดแถวคนใน "กรมการปกครอง" ได้ลงตัวขนาดไหน?

                ก็รู้ๆ เห็นๆ กันอยู่ สะท้อนจากบทบาท "ผู้ว่าราชการจังหวัด" หลายๆ จังหวัด

                ว่ากันไปแล้ว ก็สมควรนะ!             

                นักเลือกตั้งเขาเข้ามาแล้ว จะให้ "คนนอก" อย่างพลเอกอนุพงษ์ นั่งคาเก้าอี้มหาดไทย

                เป็นใคร ใครก็ไม่ยอม!

                ยิ่งคนที่นึกว่า "อมภูมิ" เอาเข้าจริง "ไม่มีภูมิ" ทางบู๊-ทางบุ๋นในการบริหาร กลับบ้านไปเถอะ

                ให้พลเอกประยุทธ์ "บินเดี่ยว" ในรัฐบาลประชาธิปไตยดูบ้าง

                ไม่เปรี้ยง ก็ให้โหม่งโลกไปเลย. 

"ธนกร"โวพปชร.ตั้งรัฐบาลไร้ปัญหา แขวะ พท. งอแงเตรียมตัวเป็นฝ่ายค้าน

    
 

12 พ.ค. 2562 นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า สำหรับการจัดตั้งรัฐบาลนั้น นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค กำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ถ้อยทีถ้อยอาศัย ซึ่งเป็นการหารืออย่างไม่เป็นทางการ ทั้งนี้ พรรคพลังประชารัฐให้เกียรติพรรคที่จะมาร่วมงานด้วย และพรรคที่จะมาร่วมงานต่างก็อยากเห็นบ้านเมืองเดินไปข้างหน้า ซึ่งบางพรรคก็คงต้องรอการหารือตามกระบวนการภายในพรรคก่อน ดังนั้น เราต้องให้เกียรติ ขณะเดียวกันพรรคประชาธิปัตย์เองก็ต้องรอการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ให้เสร็จก่อน ยังมีเวลาในการเจรจา ขอให้ใจเย็นๆ อย่างไรก็ตาม ตนมั่นใจว่าจัดตั้งรัฐบาลได้อย่างแน่นอน ทุกอย่างไม่ได้มีปัญหาตามที่มีกระแสข่าวลือต่างๆ ออกมา แต่เมื่อทุกอย่างเป็นทางการแล้วพรรคจะแถลงข่าวอย่างแน่นอน

นายธนกร กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีที่โฆษกพรรคเพื่อไทยระบุว่า พรรคที่จะมาร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐหักหลังประชาชนหรือไม่นั้น ตนมองว่าเป็นการพูดที่ใช้ไม่ได้ เพราะทุกพรรคมาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย มาจากประชาชนที่อยากเห็นบ้านเมืองสงบสุขทั้งสิ้น คำพูดดังกล่าวจึงเป็นการดูถูกประชาชนด้วย ขณะเดียวกันถ้าหากพรรคการเมืองที่ถูกพูดถึงไปร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย เชื่อว่าโฆษกพรรคเพื่อไทยคงไม่ออกมาพูดแบบนี้ ดังนั้น พรรคเพื่อไทยต้องให้เกียรติพรรคอื่นหรือคนที่เห็นต่างด้วย ไม่ใช่ว่าเมื่อพรรคพลังประชารัฐได้จัดตั้งรัฐบาลก็เลยพาลออกมาตีโพยตีพาย ไม่ได้ดั่งใจก็เลยงอแง พรรคเพื่อไทยควรเตรียมตัวเป็นฝ่ายค้านที่ดีจะดีกว่า

ซูเปอร์โพลเผยคนไทยเกือบ 90% เครียดเรื่องการเมือง ไม่มีความสุข

    
 

12 พ.ค. 2562 นายนพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง การเมืองปัจจุบัน กับ ความสุขของประชาชน กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,295 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ระหว่าง วันที่ 1 – 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 ที่ผ่านมา พบว่า

เมื่อจำแนกตามเพศ พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามที่เป็นชาย ร้อยละ 43.9 มีสัดส่วนของผู้ที่ระบุความขัดแย้งทางการเมืองเพิ่มขึ้นมากกว่าผู้ตอบแบบสอบถามที่เป็นหญิง ร้อยละ 41.5 ในขณะที่กลุ่มตัวอย่างที่เป็นเยาวชนเกินครึ่งหรือร้อยละ 58.1 ระบุความขัดแย้งทางการเมืองเพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาการชุมนุมประท้วงในปี 2557 มากกว่ากลุ่มตัวอย่างผู้ตอบแบบสอบถามกลุ่มวัยอื่นคือ วัยกลางคนร้อยละ 35.0 และคนสูงวัยร้อยละ 47.2 ที่ระบุความขัดแย้งทางการเมืองจะเพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาการชุมนุมประท้วงในปี 2557  

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองน่าจะตัดสินใจอะไรบางอย่างที่บริหารจัดการอารมณ์ของสาธารณชนได้ดีโดยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาความขัดแย้งรุนแรงบานปลาย เพราะมาตรการกดความรู้สึกอัดอั้นของสาธารณชนจนไม่มีช่องระบายอาจส่งผลทำให้ความขัดแย้งที่เปลือกของประชาธิปไตยลุกลามไปถึงแก่นความมั่นคงได้และจะเหนื่อยกันจนยากจะควบคุม ทางออกคือ เลือกทางที่นำไปสู่ความขัดแย้งน้อยที่สุดและไม่มองมวลหมู่ประชาชนแบบเหมารวมแต่ควรแก้ไขเป็นราย ๆ ไปเพราะในกลุ่มที่ฝ่ายความมั่นคงประเมินนั้นอาจจะพบคนที่รักชาติบ้านเมืองและสถาบันหลักของชาติมากกว่าฝ่ายการเมืองกลุ่มหนุน Status Quo อีกด้วย มันจึงไม่ใช่อยู่ที่เสื้อสีกีฬาการเมืองที่เลือกข้างแต่อยู่ที่ความถูกต้องชอบธรรมทางการเมือง

เอะอะก็ด่ากันตามกระแส!'ไพศาล'ป้อง'เพื่อนโชค'ปล่อยให้คณะกรรมการตุลาการพิจารณาจะดีกว่า

    
 

12 พ.ค.62- นายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ)โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol ระบุว่า สังคมยังไม่ควรตำหนิติเตียนท่านอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาทุจริตภาค 8 ขอให้ปล่อยคณะกรรมการตุลาการท่านพิจารณาจะดีกว่า เพราะเรื่องนี้มีทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายที่ยังไม่พูดกันอีกมาก 

ดังเช่นตำรวจที่จะขอตรวจใบขับขี่ได้นั้นไม่ใช่ตำรวจทั่วไปจะทำได้กฎหมายให้อำนาจเฉพาะตำรวจจราจรเท่านั้น และตำรวจจราจรที่จะขอตรวจใบขับขี่ได้นั้นต้องประกอบด้วยการปฏิบัติตนและหลักเกณฑ์ในการตรวจสอบ ไม่ใช่จู่ๆก็จะขอตรวจกันได้ง่ายๆ!ท่านอธิบดีท่านเป็นนักกฎหมาย จึงต้องรอฟังว่ากระบวนการดังกล่าวนี้เป็นอย่างไรเสียก่อน

ผมไม่รู้จักท่านอธิบดี แต่เห็นว่าเรื่องนี้ไม่ควรให้กระแสนำพาไปชี้ขาดความถูกผิดหรือความควรไม่ควร จะเกิดความเสียหายทั้งแก่เจ้าหน้าที่และแก่ท่านอธิบดีด้วย

ใจเย็นๆกันบ้างเถอะครับ ใช้เมตตาธรรมต่อกันให้มากสักหน่อย บ้านเมืองเราย่อมดีกว่านี้แน่.

 

ปชป.พร้อมฟัง เสียงประชาชน

    

ปชป.ได้เวลาปรับเปลี่ยน  เราพร้อมฟังเสียงประชาชน

                การแข่งขันชิงตำแหน่ง หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ซึ่งที่ประชุมใหญ่พรรคจะมีการโหวตเลือกกันในวันพุธที่ 15 พ.ค.นี้ พบว่ามีความเข้มข้นขึ้นทุกขณะว่าสุดท้ายใครจะขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรค ปชป.ที่มีภารกิจสำคัญรออยู่คือ การกอบกู้พรรคให้คืนสภาพทางการเมืองกลับมามีคะแนนและจำนวน ส.ส.หลังการเลือกตั้งเหมือนเช่นก่อนหน้านี้ หลังจากพรรคพ่ายแพ้การเลือกตั้งที่ผ่านมาชนิดหลายฝ่ายคาดไม่ถึง ขณะเดียวกันสิ่งที่หลายคนจับตามองก็คือ ท่าทีของพรรคต่อการจัดตั้งรัฐบาลว่าสุดท้ายจะไปจับมือกับพรรคพลังประชารัฐหลัง ปชป.ได้หัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารชุดใหม่หรือไม่

                กรณ์ จาติกวณิช รักษาการรองหัวหน้าพรรค ปชป.-อดีต รมว.การคลัง-แกนนำพรรค หนึ่งในแคนดิเดตที่ลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค ปชป.แสดงความเห็นถึงการเลือกหัวหน้าพรรคที่จะมีขึ้นกลางสัปดาห์หน้านี้ ตลอดจนแนวคิดและยุทธศาสตร์ทางการเมืองของตัวเองในการทำให้แฟนคลับ ปชป.กลับมาเลือกพรรคเหมือนในอดีต

ลำดับแรก กรณ์ เล่าให้ฟังถึงการตัดสินใจลงสมัครเป็นแคนดิเดตในครั้งนี้ว่า สำหรับจุดตัดสินใจที่ลงสมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในครั้งนี้ ผมได้ตัดสินใจหลังนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ผมก็มาทบทวนบทบาททางการเมืองที่พรรคประชาธิปัตย์ให้โอกาสผมในช่วงที่ผ่านมา ว่าหลังจากนี้ควรต้องเป็นอย่างไร ผมก็ถือว่า ชีวิตทางการเมืองของผม ได้เข้ามาเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ตั้งแต่สมัยยังทำงานอยู่

...ตอนที่ผมมาสมัครเป็นสมาชิกพรรค ผมก็ไม่ได้คิดว่าจะมาเป็นนักการเมือง ไม่คิดว่าจะมีวันไหนมาเป็น ส.ส. เพราะที่สมัครเป็นสมาชิกพรรคก็เพื่อต้องการสนับสนุนและมีส่วนร่วมกับพรรคการเมืองที่มีความเป็นประชาธิปไตย เป็นพรรคการเมืองที่มีหลักอุดมการณ์สอดคล้องกับชุดความคิดของผม และเป็นพรรคการเมืองที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาประเทศ ผมก็เลยแค่เข้ามาแสดงตนเพื่อสนับสนุนพรรค และต้องการมีส่วนร่วมกับพรรคในฐานะสมาชิกพรรคคนหนึ่ง ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาร่วม 30 กว่าปีแล้ว

เมื่อเวลาผ่านเลยมา หลังจากผมได้สร้างเนื้อสร้างตัวในสายอาชีพที่เราเลือก จนประสบความสำเร็จในระดับที่เราพอใจทางด้านวัตถุและการเงิน ก็เลยเห็นว่าควรต้องเข้าไปทำงานเพื่อสังคม

จากจุดดังกล่าวทำให้เห็นว่าช่องทางที่เหมาะกับบุคลิกและความทะเยอทะยานที่มี ก็คือการเข้าไปเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จึงตัดสินใจจะขอลงสมัคร ส.ส.ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ก็ให้โอกาส ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.เขต ในพื้นที่สาทร-ยานนาวา โดยผู้ใหญ่ในพรรคประชาธิปัตย์ก็ให้การสนับสนุน เช่น ดร.เจริญ คันธวงศ์ ที่เป็นอดีต ส.ส.ในพื้นที่ ซึ่งท่านก็ได้สร้างความประทับใจให้ผมอย่างมาก  เพราะได้ลงมาช่วยเดินหาเสียงให้ทุกวันเสมือนกับว่า ดร.เจริญลงสมัคร ส.ส.เขตด้วยตัวเอง ทำให้ได้เห็นความเสียสละของคนในพรรคประชาธิปัตย์ รวมถึงการให้โอกาสที่พรรคประชาธิปัตย์ให้กับผม

...ต่อมาเมื่อเข้ามาเป็น ส.ส.ในสภา พรรคเห็นว่าผมมีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ ด้านการเงิน ก็ให้ผมทำงานด้านดังกล่าวตั้งแต่แรก จนกระทั่งผมก็มีโอกาสได้เข้าไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสมัยรัฐบาลคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในปีที่สี่ของการเป็นนักการเมือง อันเป็นเกียรติสูงสุด ได้เข้าไปอยู่ในกระทรวงที่คุณพ่อของผมเคยรับราชการมาตลอดชีวิตการรับราชการ ทำให้ผมมีความรู้สึกว่า ผมได้รับทุกอย่างจากพรรคประชาธิปัตย์ ทำให้ผมเห็นว่าพรรคการเมืองที่ให้โอกาสคนแบบนี้ควรที่จะได้รับการสนับสนุนให้มีความเข้มแข็งต่อไป

“ผมก็เลยตัดสินใจว่าในจังหวะที่พรรคสูญเสียฐานคะแนนสนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ไปเยอะ จังหวะที่คนที่เคยเลือกเราอยากเห็นพรรคประชาธิปัตย์มีการพัฒนาปรับปรุงเปลี่ยนแปลง  ผมก็มองว่าผมก็เป็นคนหนึ่งในพรรคที่อยู่ในสถานะที่ช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวได้”

...ผมมองว่าจากโลกสมัยใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไป ความต้องการของคนสมัยใหม่ที่มีต่อพรรคการเมือง  ที่มีต่อหัวหน้าพรรคการเมือง มันน่าจะที่สอดคล้องกับตัวผม เพราะอย่างในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งเมื่อ 24 มีนาคม ผมก็ได้กลับไปทบทวนความรู้ และไปเรียนรู้ถึงแนวทางการทำธุรกิจ  แนวทางการแก้ปัญหาเศรษฐกิจและสังคมที่มีการพัฒนา มีนวัตกรรม ผมก็มีความรู้สึกว่าผมได้สะสมข้อมูลและวิสัยทัศน์ ที่จะช่วยทำให้ผมสามารถนำพาพรรคประชาธิปัตย์กลับมาเป็นที่พึ่งและที่เลือกของประชาชนได้ ก็ไม่ได้คิดอะไรมากกว่านั้น คือมองว่ามันเป็นหน้าที่ ซึ่งตัวเราควรต้องเสนอตัวเองให้เป็นตัวเลือกให้กับเพื่อนสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ด้วยความเชื่อว่าอย่างน้อยเราก็มีความตั้งใจที่จะช่วยฟื้นฟูพรรค ช่วยทำให้พรรคกลับมาเป็นที่พึ่งของประชาชนไม่น้อยกว่าใครคนอื่นในพรรค

เมื่อถามถึงว่าได้ตัดสินใจลงเป็นแคนดิเดตแข่งขันเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในคืนวันเลือกตั้ง  24 มี.ค.เลยใช่หรือไม่ กรณ์-รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ความจริงผมก็คิดเรื่องนี้มาก่อนแล้ว แต่พอเห็นว่าจำนวน ส.ส.ของพรรคซึ่งไม่ได้เข้ามาตามเป้าที่คุณอภิสิทธิ์ได้เคยกำหนดไว้ว่า ถ้าพรรคได้ ส.ส.ในการเลือกตั้งต่ำกว่าร้อยคนจะลาออกจากหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  เมื่อมีความชัดเจนในคืนวันที่ 24 มี.ค.แล้วว่าพรรคได้ ส.ส.ไม่ถึง 100 คน ผมก็รู้แล้วว่าผมต้องตัดสินใจ  และด้วยความที่คิดเผื่อไว้แล้วก็เลยตัดสินใจตามนั้น

ทั้งนี้จนถึงช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้เสนอตัวลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์รวมกันทั้งสิ้น 4 ราย ประกอบด้วย นายกรณ์ จาติกวณิช, นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรค, นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รักษาการกรรมการบริหารพรรค

โดย กรณ์-อดีต รมว.การคลัง ย้ำว่า มองว่าพรรคเราก็โชคดี เพราะพอเข้าสู่ช่วงการเตรียมเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ ก็เป็นสิ่งยืนยันอีกครั้งว่าประชาธิปัตย์เป็นพรรคการเมืองที่สร้างคนจริงๆ เพราะหากดูจากว่าที่ผู้สมัครเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ที่ปรากฏตามสื่อมวลชน ที่มีด้วยกัน 4  คนก็ล้วนแล้วแต่เป็นคนที่มีคุณภาพ มีประสบการณ์ที่แตกต่างหลากหลาย แต่ก็ล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่มีประวัติในทางบวกในแวดวงการเมือง

สิ่งนี้คือตัวสะท้อนให้เห็นว่าประชาธิปัตย์เป็นพรรคการเมืองที่เป็นสถาบันในแง่การสร้างคน เป็นพรรคการเมืองที่มีบุคลากรที่มีคุณภาพ จากชื่อที่ปรากฏทุกคนก็ทำงานรับใช้บ้านเมืองมาไม่น้อยกว่าสิบปีกันทุกคน

...ผมจึงมองว่ายังไงพรรคประชาธิปัตย์ก็น่าจะไปได้ดี ส่วนจะไปในทิศทางไหน ผู้สมัครเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์แต่ละคนผมก็คิดว่ามีความแตกต่าง มีความหลากหลายเพียงพอที่จะทำให้สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์เลือกได้ว่าอยากจะให้พรรคเดินไปในทิศทางใด เพราะเราแต่ละคนก็มีความเหมือนในเชิงอุดมการณ์ มีความเหมือนในเรื่องการถูกหล่อหลอมมาในเรื่องจุดยืนหลักการสำคัญๆ ทางการเมือง  ทั้งเรื่องความซื่อสัตย์สุจริต ความศรัทธาในระบอบประชาธิปไตยฯ เรื่องเหล่านี้คือหลักการในความเป็นประชาธิปัตย์ที่เรามีเหมือนกัน แต่นอกเหนือจากนี้เราต่างกันและต่างกันมาก ซึ่งผมก็คิดว่าเป็นการตัดสินใจที่ท้าทายและน่าสนใจสำหรับเพื่อนสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์

กรณ์-แคนดิเดตชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค ปชป. ยังกล่าวถึงทีมงานที่ลงแข่งด้วยในครั้งนี้ คือ นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ อดีต รมว.อุตสาหกรรม-ส.ส.ตาก ที่ถูกวางตัวไว้ให้เป็นเลขาธิการพรรค ปชป.หากนายกรณ์ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคว่า ผมคิดตั้งแต่วันแรกเลยที่จะลงสมัครเป็นแคนดิเดตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ภารกิจสำคัญในส่วนของภายในพรรคก็คือ การสร้างความสามัคคีภายในพรรคประชาธิปัตย์ เพราะต้องยอมรับว่ามีความแตกแยกปรากฏในระดับหนึ่งที่ทำให้เราขาดเอกภาพขาดพลัง  ผมก็เลยมองว่าการแข่งขันครั้งนี้ เมื่อจบแล้วก็ต้องจบ ช่วงแข่งเราก็แข่งกันได้เต็มที่ภายใต้กฎกติกามารยาทที่ควร และการแข่งขันครั้งนี้แตกต่างจากการแข่งขันครั้งที่ผ่านมาล่าสุด เพราะโดยเจตนาเราตั้งใจว่าจะแข่งกันอย่างไร ที่เมื่อการแข่งขันจบสิ้นลงแล้วเราต้องสามารถกลับมาทำงานร่วมกันได้ทุกคน

                คุณชัยวุฒิมีคุณสมบัติคือเขาเป็นคนที่เป็นที่เคารพรักของทุกคน ไม่เคยแบ่งพรรคแบ่งพวก แน่นอนที่สุดบางครั้งคุณชัยวุฒิต้องตัดสินใจว่าจะเลือกสนับสนุนใคร แต่เขาก็มีความเป็นสุภาพบุรุษที่ไม่ได้ทำให้อีกฝ่ายต้องเคลือบแคลงใจ เพราะเขามีความตั้งใจที่ดีต่อพรรคประชาธิปัตย์ เพราะฉะนั้นคุณชัยวุฒิมีความสามารถที่จะพูดคุยได้กับทุกคน และทำให้ทุกคนมั่นใจได้ว่าหากคุณชัยวุฒิเป็นเลขาธิการพรรค  ทุกคนเข้าถึงได้และจะได้รับความเป็นธรรมจากคุณชัยวุฒิแน่นอน ซึ่งตรงนี้สำคัญมากสำหรับผม บางคนที่เข้ามาเป็นตัวเลือก อาจจะเหมือนกับมีคะแนนติดตัวมากกว่า แต่ด้วยความที่คุณชัยวุฒิไม่มีกลุ่มไม่มีก๊ก ในมุมกลับก็คือก็จะไม่มีกลุ่ม ส.ส.ที่จะเป็นคะแนนติดตัวมา แต่ผมมองข้ามช็อตไปที่การบริหารจัดการในกรณีที่หากฝ่ายเราได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

ผมมองว่าคุณชัยวุฒิน่าจะเป็นเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ที่จะเป็นประโยชน์กับพรรคในสถานการณ์เวลานี้ได้มากกว่าท่านอื่น ซึ่งจริงๆ แล้วก็มีหลายคนที่มีความรู้ความสามารถ มีความตั้งใจที่จะเป็นเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ได้ แต่สุดท้ายยังไงเราก็ต้องเลือกคนเดียว

                ส่วนนอกพรรคคุณชัยวุฒิมีพื้นที่ ประวัติเป็นวิศวกร โดยสมัยรัฐบาลคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ คุณชัยวุฒิเป็นรัฐมนตรีมาสองกระทรวง คือ รมช.ศึกษาธิการและ รมว.อุตสาหกรรม เพราะฉะนั้นในเรื่องภาคอุตสาหกรรม-โลกเศรษฐกิจ คุณชัยวุฒินอกจากมีความรู้แล้ว ก็ยังเป็นที่รู้จักเป็นที่ยอมรับของนักธุรกิจทั่วไป ซึ่งตรงนี้ก็สำคัญกับการเชื่อมโยงกับสายธุรกิจ ในการกำหนดนโยบายที่จะนำไปสู่การพัฒนาด้านอุตสาหกรรมของประเทศ และเมื่อผสมผสานกับประสบการณ์ของตัวผม ในฐานะนักการเงินและอดีต รมว.การคลัง

                ...ผมคิดว่าก็เป็นการสะท้อนให้เห็นชัดเจนว่า พรรคประชาธิปัตย์ในยุคของเราสองคนจะมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางในด้านไหน ซึ่งก็แตกต่างจากภาพลักษณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ในอดีต ที่อาจจะเป็นนักกฎหมาย นักการเมือง นักรัฐศาสตร์ เป็นหลัก กลับกลายเป็นว่าถ้าเราได้รับเลือก เบอร์หนึ่ง เบอร์สองของพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นนักการเงิน ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม ซึ่งผมคิดว่ามันสอดคล้องกับยุคสมัยและความต้องการของประเทศในวันนี้

ประชาธิปัตย์ต้องปรับเปลี่ยน

กรณ์ กล่าวต่อไปว่า ปัจจุบันเรากำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน ที่การพัฒนาอุตสาหกรรมแบบเดิมเริ่มที่จะส่งสัญญาณชัดเจนว่าต้องมีการปรับเปลี่ยน พูดง่ายๆ ว่าโมเดลที่เราใช้ในช่วง 30 กว่าปีที่ผ่านมา  ตอนนี้ได้แปรเปลี่ยนจากการเป็นเศรษฐกิจที่มีภาคเกษตร ภาคอุตสาหกรรมเป็นตัวนำ แต่ปัจจุบันต้องทบทวนโมเดลนี้เพราะว่าขีดความสามารถในการแข่งขันที่เราเคยมี ที่ทำให้ไทยเราเคยได้เปรียบประเทศอื่น เช่น ปริมาณแรงงาน, ค่าจ้างแรงงาน หรือพื้นที่ซึ่งเหมาะสมในการเปลี่ยนมาทำอุตสาหกรรม เดิมไทยเราเคยได้เปรียบประเทศอื่นในเรื่องเหล่านี้ แต่ปัจจุบันพื้นที่ซึ่งจะสามารถทำอุตสาหกรรมได้พบว่าลดน้อยลง รวมถึงแรงงานก็ขาดแคลน ค่าจ้าง ค่าแรงก็สูงขึ้น อีกทั้งปัจจัยเรื่องทุนเราก็ไม่ได้เปรียบเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ อย่างเช่นเวียดนาม ทำให้จุดแข่งขันที่ทำให้ประเทศไทยเคยได้เปรียบแต่ปัจจุบันมันหมดไป เราจะยังยึดแนวทางการพัฒนาแบบเดิมก็ไม่ได้ ปัจจัยเหล่านี้คือสาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของเราชะลอตัวลงอย่างรวดเร็วในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมา

 ยุคนี้จึงเป็นยุคที่ภาคการเมืองต้องมีคำตอบว่า เราจะร่วมมือกับภาคเอกชนในการขับเคลื่อนและพัฒนาเศรษฐกิจ ความเป็นอยู่ของประชาชน เพิ่มรายได้ให้แก่ประชาชนอย่างไร

ผมถึงมองว่ายุคนี้ความรู้ความเชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจจึงสำคัญ ซึ่งหากพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นพรรคการเมืองทางเลือก พรรคที่จะนำเสนอทางออกให้กับประชาชนประเทศชาติได้ เราต้องเป็นพรรคการเมืองที่ประชาชนมั่นใจว่าเราเชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ เราเข้าใจบริบทการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจยุคใหม่ รวมถึงเข้าใจความสำคัญของเทคโนโลยีและการค้าระหว่างประเทศ รวมถึงเข้าใจเรื่องนวัตกรรมต่างๆ ที่จะเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้กับผู้ประกอบการในทุกภาคอุตสาหกรรมของประเทศ

                “ตรงนี้จึงเป็นจังหวะที่เหมาะสมที่พรรคประชาธิปัตย์เองควรต้องปรับเปลี่ยนภายในเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการภายนอก”

-ฟังจากที่กล่าว หากสุดท้ายถ้าได้ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะให้พรรคชูเรื่องเศรษฐกิจเป็นตัวนำ?

ผมคิดว่าเรื่องเศรษฐกิจยังไงก็ต้องสำคัญอยู่แล้ว แต่ที่สำคัญคือเราต้องทำให้ประชาชนเห็นด้วยว่า เราเป็นพรรคการเมืองที่มุ่งมั่นและให้ความสำคัญในทุกลมหายใจต่อการอยู่ดีกินดีของประชาชน เราต้องเอาประชาชนเป็นที่ตั้ง และทุกอย่างที่เราคิดเราทำต้องมีความชัดเจนว่าเรามุ่งเป้าไปสู่อะไร ประชาชนต้องเข้าใจว่าทุกการตัดสินใจของพรรคประชาธิปัตย์เราตัดสินใจเพื่อทำให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น  ให้ประเทศก้าวหน้าและมีความมั่นคง

ในอดีตที่ผ่านมาประชาชนอาจจะยังขาดความมั่นใจว่าเลือกประชาธิปัตย์แล้วเขาจะได้อะไร เราต้องทำให้ประชาชนเห็นและศรัทธาในแนวทางของเรา ซึ่งการที่พรรคจะทำได้ต้องมีความมั่นคงต่อท่าทีและทุกการกระทำ ทั้งหมดคือสิ่งที่ผมตั้งใจว่าจะพยายามทำให้กับพรรคประชาธิปัตย์

-หากได้เป็นหัวหน้าพรรค สิ่งที่เกิดขึ้นกับพรรคจากผลการเลือกตั้งที่ออกมา ซึ่งเดิมปี 2554  เคยได้ 11 ล้านเสียง แต่เลือกตั้งที่ผ่านมาเหลือแค่ 4 ล้าน และจากที่เคยมี ส.ส. 165 ที่นั่ง ตอนนี้เหลือ 52 คน จะทำอย่างไรให้กลับมามีคะแนนและจำนวน ส.ส.ได้เหมือนก่อนหน้านี้?

ในเชิงยุทธศาสตร์ กลุ่มเป้าหมายกลุ่มแรกก็คือกลุ่มประชาชนที่เคยเลือกพรรคประชาธิปัตย์ตอนปี  2554 แต่มาครั้งนี้ด้วยเหตุผลของเขา ทำให้ไม่ได้เลือกประชาธิปัตย์แต่ไปเลือกพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งตรงนี้ผมคิดว่าเป็นสัดส่วนการสูญเสียคะแนนเดิมที่มากที่สุด หากให้ผมประเมินจากที่เคยได้ 11 ล้านเสียง ตอนนี้เหลือประมาณ 4 ล้านคะแนน คิดว่าน่าจะประมาณสักห้าล้านคน ที่การเลือกตั้งที่ผ่านมาเขาหันไปเลือกพรรคพลังประชารัฐ

โจทย์ก็คือเราจะทำอย่างไรให้คนที่เคยเลือกประชาธิปัตย์เขากลับมา ซึ่งเป้าหมายในชั้นแรกก็คือ การดึงคะแนนเสียงในส่วนนี้กลับมา แน่นอนก็อาจมีบางส่วนที่ไปเลือกพรรคอื่นด้วย เช่น พรรคภูมิใจไทยหรือพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งทุกๆ คนที่เคยเลือกประชาธิปัตย์ถือว่าหลักอุดมการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์สอดคล้องกับหลักคิดของเขาในระดับหนึ่ง เพียงแต่ในบางช่วงบางจังหวะเวลา ท่าทีของเรา  นโยบายของเราในบางเรื่องอาจไม่สอดคล้องกับความต้องการของเขา

กรณ์ กล่าวอย่างเชื่อมั่นว่า แฟนคลับของพรรคประชาธิปัตย์จริงๆ มีมากกว่าคะแนน 4 ล้านคะแนนที่พรรคได้ในการเลือกตั้ง แต่แฟนคลับที่แท้จริงไม่ได้หมายความว่าจะเลือกเราโดยไม่มีเงื่อนไข  แฟนคลับที่แท้จริงก็คือผู้ที่ศรัทธาในความเป็นประชาธิปัตย์ของเรา แต่อย่างที่ผมบอกคือในบางครั้งบางจังหวะเขาอาจจะมีเหตุผล ทำให้เขามีความรู้สึกว่าเขาต้องเลือกพรรคอื่น แต่ถ้าถามว่าเขาเป็นแฟนคลับเราไหม-ก็ใช่ ก็เหมือนกับเช่นผมเป็นแฟนเครื่องดื่มโค้ก แต่บางทีผมก็ยังดื่มเป๊ปซี่ ด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ อันนี้ก็เป็นข่าวดีสำหรับเรา เพราะคนกลุ่มนี้ก็เคยเลือกพรรคประชาธิปัตย์มา

ดังนั้นโอกาสที่เขาจะกลับมาเลือกพรรคประชาธิปัตย์อีกก็มี ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับเราว่าเราจะเรียนรู้จากบทเรียน จากประสบการณ์ในอดีต เราจะปรับตัวอย่างไร เราจะพัฒนาตัวเราเองอย่างไร และเราจะมีสัญญาณและท่าทีซึ่งชัดเจนกับเขาอย่างไรว่าเขาสามารถพึ่งเราได้

-หากเป็นหัวหน้าพรรค ปชป.ภารกิจเร่งด่วนที่ต้องทำเป็นเรื่องแรกๆ

ก็ต้องจัดชุดกรรมการ ผู้บริหารพรรค ที่ในความเข้าใจของผมก็คือต้องสามารถที่จะรวมทุกคนที่มีความรู้ความสามารถความตั้งใจให้เข้ามาทำงานร่วมกันให้ได้ เราจะได้มีพลัง

 

จะเกิดคลื่นใต้น้ำหลัง 15 พ.ค.หรือไม่?

เมื่อถามว่า มีเสียงวิจารณ์กันว่าหลังเสร็จสิ้นการเลือกหัวหน้าพรรค ปชป.วันที่ 15 พ.ค.อาจทำให้พรรคมีปัญหารอยร้าว คลื่นใต้น้ำ ความไม่เป็นเอกภาพภายในพรรคตามมา กรณ์-แคนดิเดตชิงหัวหน้าพรรค ปชป. กล่าวตอบว่า มันก็ขึ้นอยู่กับพวกเรา ถ้าเราไม่ทำให้เป็นอย่างนั้นมันก็จะไม่เป็นอย่างนั้น ผมก็จะพยายามบริหารไม่ให้มีหรือให้มีน้อยที่สุด

...เรื่องของความคิดเห็นที่แตกต่างกัน การมีพรรคมีพวกภายในทุกองค์กร มันเป็นเรื่องหากเราพูดความจริงกันก็เป็นเรื่องที่ปฏิเสธยาก แต่อยู่ที่ว่าสุดท้ายแล้วจะทำอย่างไรให้ความคิดเห็นที่หลากหลายทั้งหมด เรายังเดินไปด้วยกันได้ มีพลังในการขับเคลื่อนพรรคไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งผมมั่นใจว่าทำได้

กรณ์ ย้ำว่า ที่ผมพูดว่ามั่นใจไม่ได้พูดลอยๆ เพราะตลอดช่วง 3-4 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสเดินสายพบเพื่อน ส.ส.ประชาธิปัตย์ รวมถึงเพื่อนอดีต ส.ส.ของพรรค ได้เจอกันเยอะมากเกือบทุกวัน ผมใช้เวลาวันละเกือบสิบกว่าชั่วโมงในการพูดคุยสนทนา ทำให้ผมพบอะไรหลายอย่าง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องแปลก เพราะจากที่ผมอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์มาสิบกว่าปี จริงๆ ก็รู้จักกันทุกคนและทุกคนก็รู้จักผม แต่ผมเชื่อว่าหนึ่งเดือนที่ผ่านมา ทำให้หลายคนรู้จักผมดีขึ้น และแน่นอนที่สุดทำให้ผมรู้จักทุกคนดีขึ้น

สิ่งที่ผมเห็นก็คือ ระดับความรักพรรคประชาธิปัตย์ที่ทุกคนมี ทุกคนรักพรรคประชาธิปัตย์จริงๆ และรักเพื่อนผู้แทนของพรรค การเลือกตั้งที่ผ่านมาผมขอบอกเลยว่าหลายคนบอบช้ำ เสียใจมากกับการสูญเสียเพื่อนอดีต ส.ส.จำนวนมากจากการเลือกตั้งที่ผ่านมา ตรงนี้สะท้อนให้เห็นถึงความสามัคคีที่มีอยู่โดยธรรมชาติของคนในพรรค ไม่ใช่อยู่กันแบบตัวใครตัวมัน แล้วต่างคนต่างเป็นห่วงแค่สถานะของตัวเอง  แต่เราแคร์ซึ่งกันและกันจริงๆ

...การอยู่พรรคประชาธิปัตย์ไม่ใช่เรื่องสบาย ต้องทำงานหนัก เราไม่ใช่พรรคนายทุน และในการเลือกตั้งที่ผ่านมาเราไม่ได้อยู่ในอำนาจ พรรคที่ตั้งใหม่อยู่ในช่วงอำนาจ เขาก็พยายามมาชวนคนของพรรคประชาธิปัตย์ไปอยู่ด้วยตลอดเวลา แต่หลายคนก็ปฏิเสธที่จะไป ทั้งที่หากเขาไปอยู่ด้วยชีวิตเขาจะง่ายกว่าเยอะ ที่ไม่ต้องขยายความก็คงนึกภาพออกว่าอำนาจรัฐมีผลแค่ไหน อำนาจเงินมีผลแค่ไหนต่อการแข่งขัน ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีทั้งสองอย่าง ก็คงทำให้นึกภาพออกว่าชีวิตการต่อสู้ทางการเมืองมันเหนื่อยยากกว่า แต่เขาก็เลือกที่จะอยู่ตรงนี้ นั่นก็เพราะทุกคนมองว่าถ้าการเมืองเป็นเรื่องของ “ทุน-อำนาจรัฐ” กันไปทั้งหมด ระบบประชาธิปไตยที่เราอยากเห็นมันก็จะไม่มีวันเกิด และแนวทางที่ประชาชนเป็นใหญ่ ไม่ใช่อำนาจรัฐเป็นใหญ่ อำนาจเงินเป็นใหญ่ มันก็เป็นไปได้ยาก

ดังนั้นหากเราต้องการให้ประชาชนเป็นใหญ่จริง เราต้องรักษาหลักการความเป็นประชาธิปัตย์แบบนี้ ถึงแม้ว่าจะทำให้พวกเราแต่ละคนเหนื่อยยากลำบากก็ตาม

...สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ผมได้สัมผัสจากการพูดคุยกับเพื่อนๆ ในพรรคประชาธิปัตย์ ทั้งผู้ที่ชนะการเลือกตั้งและผู้ที่แพ้การเลือกตั้ง และมันเป็นเหตุผลที่รั้งพวกเขาไว้ให้อยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ต่อไป เราจึงต้องต่อยอดคุณลักษณะพิเศษดังกล่าวของพรรคประชาธิปัตย์เพื่อให้ทุกคนในพรรคมีความศรัทธาพรรคเหมือนเดิม และต้องขยายผลจากความศรัทธในปัจจุบันให้เพิ่มมากยิ่งขึ้นไปอีกในอนาคต และกำหนดท่าทีของพรรคในลักษณะที่ทำให้เราเป็นที่พึ่งของประชาชนได้

เพราะฉะนั้นโดยรวมๆ ด้วยความที่เป็นประชาธิปัตย์ ผมมั่นใจว่าถ้าพวกเราร่วมมือกัน เราสามารถที่จะดึงคะแนนเสียงกลับคืนมาได้ และจะสร้างฐานของพรรคให้เป็นแกนหลักทางการเมืองของประเทศได้ในอนาคต

ต่อข้อถามที่ว่า Positioning ทางการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ หากสุดท้ายได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะวาง Positioning ทางการเมืองไว้อย่างไร ตรงจุดไหน เพราะอย่างยุคนายอภิสิทธิ์ ตอนช่วงเลือกตั้งก็วางแนวทางไว้ว่าเป็นพรรคการเมืองที่ไม่เอาการสืบทอดอำนาจ ไม่เอา คสช.-นายกฯ บิ๊กตู่ กรณ์-แคนดิเดตชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค ปชป. ยืนยันว่า ยังไงเราก็หนีอุดมการณ์หลักของพรรคไม่ได้ ก็คือเราเป็นประชาธิปไตย ส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งตรงนี้ก็ชัดเจน

...วันนี้ก็เช่นเดียวกัน เราก็ต้องการนำพาประเทศกลับสู่ความเป็นประชาธิปไตย ในรูปแบบที่จะทำให้ประเทศมีความมั่นคง ก้าวหน้า และทำให้ประชาชนอยู่ดีมีสุขมากที่สุด ส่วนในเชิงยุทธศาสตร์เราจะเดินไปสู่จุดนั้นอย่างไร ก็ต้องเป็นเรื่องที่ต้องประเมินด้วยกันตามสถานการณ์ เราคงไม่ได้ปฏิเสธทางเลือกต่างๆ ที่มีให้กับเรา ตราบใดที่ทางเดินที่เราเลือกมันนำไปสู่อย่างที่ผมย้ำคือความเป็นอยู่ของประชาชน ความก้าวหน้าและความมั่นคงของประเทศ

 

ยุทธศาสตร์ฟื้นฟู-พัฒนาพรรค ปชป. 

-จะมีแนวทางการฟื้นฟูพรรคต่อจากนี้อย่างไร หากได้ขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ?

เป็นเรื่องของการบริหารจัดการ โดยการบริหารจัดการต้องเป็นระบบมากขึ้น อย่างเรื่องการมอบหมายภารกิจให้กับทุกๆ คนในพรรคประชาธิปัตย์ต้องมีความชัดเจนมากขึ้น ใครมีหน้าที่ซึ่งจะต้องเอาชนะในเขตเลือกตั้งให้ได้ เขาก็ไม่ต้องมากังวลเรื่องอื่น ไม่ต้องมากังวลว่าผู้บริหารพรรคจะมองว่าไม่มีส่วนร่วม ตราบใดที่คนคนนั้นประสบความสำเร็จในภารกิจที่ได้ตกลงกันระหว่างเขากับพรรค เพื่อที่จะได้มีความชัดเจน เพราะบางคนเขาอาจไม่ได้เป็นส.ส.ระบบเขต แต่เขามีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมาย เขาก็ต้องมีภารกิจในการช่วยงานพรรคประชาธิปัตย์ในด้านกฎหมาย ไม่ต้องมากังวลว่าจะด้อยกว่าคนอื่นในพรรค เพียงเพราะไม่ได้มีเขตเลือกตั้งที่ต้องรับผิดชอบดูแล

...จะต้องทำให้ทุกคนมีภารกิจมีหน้าที่ซึ่งต่างกันตามทักษะและประสบการณ์ของแต่ละคน และที่สำคัญก็คือ ต้องมีการตกลงร่วมกันระหว่างพรรคกับแต่ละบุคคลให้ชัดเจนว่า เป้าหมายในการทำงานของแต่ละบุคคลคืออะไร ผมคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ

กรณ์ กล่าวถึงการพัฒนาปรับปรุงพรรค ปชป.ต่อไปว่า สำหรับเรื่องของการปรับโครงสร้างพรรค เป็นเรื่องจำเป็น ยกตัวอย่างเช่นเรื่องการสื่อสารชัดเจนที่สุด เพราะโครงสร้างพรรคยังเป็นแบบเดิมที่ใช้มาตั้งแต่ก่อนยุคดิจิตอล คือเรามีระบบโฆษกพรรค แต่เรายังไม่มีระบบเรื่องการดูแลการสื่อสาร การมีศูนย์กลางในการสื่อสาร ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารภายนอก ที่ก็คือการสื่อสารกับประชาชนหรือการสื่อสารภายในระหว่าง ส.ส.ด้วยกันเองหรือระหว่างสมาชิกพรรค ในการกำหนดแนวทางพรรคร่วมกัน ยังไม่มีระบบในการกำหนดแนวทางการสื่อสารในแต่ละจังหวัดในแต่ละวัน ยังไม่มีระบบในการสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียประเภทต่างๆ ที่เป็นระบบและมีการบริหารจัดการจากศูนย์กลางในทางยุทธศาสตร์ เรื่องเหล่านี้ต้องมีการปรับเปลี่ยน

ถามย้ำว่าเรื่องการส่งคนลงสมัครรับเลือกตั้งในระดับต่างๆ หากได้เป็นหัวหน้าพรรคจะมีแนวทางหลักเกณฑ์อย่างไร เพราะอย่างการเลือกตั้งที่ผ่านมาก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันมาก เช่นคนของกลุ่มนพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ที่เคยลงสมัครเป็นหัวหน้าพรรค ปชป.แข่งกับนายอภิสิทธิ์ ก็มีหลายคนในสายหมอวรงค์ที่พรรคไม่ได้ส่งลงระบบเขต แล้วให้ไปอยู่ปาร์ตี้ลิสต์อันดับไม่ค่อยดี กรณ์-รักษาการรองหัวหน้าพรรค ปชป. กล่าวตอบว่า บางทีมันก็พูดยากถึงสาเหตุที่บางคนได้ลง ส.ส.เขตหรือไม่ได้ลง เพราะสาเหตุอะไร แต่ผมคิดว่าก็ต้องมีหลักวิทยาศาสตร์เพิ่มมากขึ้น ใครที่เป็นทายาทไม่ได้หมายความว่าเขาไม่ได้มีความรู้ความสามารถหรือไม่เหมาะสม แต่ขณะเดียวกันคนที่ไม่ได้เป็นทายาท ก็ต้องไม่มีความรู้สึกว่าเขาไม่มีโอกาสจะได้ลงเพราะไม่ได้เป็นทายาทคนในพรรค เพราะฉะนั้นพรรคก็ต้องมีระบบที่จะต้องให้ความเป็นธรรม มีหลักวิทยาศาสตร์ในการพิจารณา

 และที่สำคัญที่สุดต้องฟังประชาชน ที่ผ่านมาเราฟังแต่เราเหมือนกับไม่ได้ยิน เราต้องฟังประชาชนในทุกเรื่อง ผมเข้าใจว่าพรรคการเมืองในบางครั้งบางกรณีต้องเป็นผู้นำความคิดทางสังคม ซึ่งก็หมายความว่าต้องเป็นผู้นำความคิดประชาชน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเรายึดความคิดของตัวเราเองโดยไม่ได้ฟังความเห็น สัมผัสในความรู้สึก หรือขานรับในความต้องการของประชาชนเลย เพราะฉะนั้นต้องหาความสมดุลให้ได้ บางครั้งที่ผ่านมาเราอาจให้ความสำคัญกับตัวเราเองมากเกินไป หรือความคิดของตัวเราเองมากเกินไป ตรงนี้คือการปรับที่สำคัญ ซึ่งมีผลต่อการคัดเลือกผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ของพรรคด้วย

กรณ์ แสดงความเห็นหลังเราตั้งคำถามว่า พรรคประชาธิปัตย์ที่วันนี้ตั้งมา 73 ปี ในพรรคมีทั้งคนที่อยู่ในวงการเมืองมาหลายสิบปี อายุ 70 กว่าปี และก็มีพวกรุ่นใหม่เลย อย่างนิวเดม อายุ 25 ปี เพิ่งครบเกณฑ์ลงเลือกตั้งได้ หากได้เป็นหัวหน้าพรรคจะทำให้คนแต่ละรุ่นในพรรค ปชป.หลอมรวมกันได้อย่างไร โดยเขาให้ความเห็นว่า ความจริงประชาธิปัตย์เป็นพรรคการเมืองของคนทุกวัย เป็นอย่างนั้นมาตลอด อย่างสมัยที่ผมเข้ามาพรรคประชาธิปัตย์ มาลงสมัคร ส.ส.เขต กทม. สมัยแรก ผมก็แจ้งกับเลขาธิการพรรค ปชป.เวลานั้นคือคุณสุเทพ เทือกสุบรรณ ว่าต้องการเข้ามาช่วยงานพรรคด้านการทำกิจกรรมเยาวชน แต่ขอทำในรูปแบบใหม่

...จากก่อนหน้านั้นที่เรียกกันว่ายุวประชาธิปัตย์ เราก็ปรับให้เข้ากับยุคสมัยและความต้องการของเด็ก เช่นมีการจัดกิจกรรม Young-D ค่ายเยาวชนรักดี ที่ทำกันหลายรูปแบบ ทำต่อเนื่องกันมาสิบปี จนเกิดเหตุรัฐประหารเมื่อปี 2557 และมีการสั่งให้ยุติกิจกรรมทางการเมือง เราก็เลยเลิกไป แต่ช่วงนี้ก็จะกลับมารื้อฟื้นและทำในรูปแบบใหม่ เพราะปัจจุบันก็มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เราต้องหันมาฟื้นฟูโครงการเหล่านี้

จากการที่ผมเคยเข้าไปมีส่วนร่วมกับกิจกรรมลักษณะดังกล่าวของพรรคมาตลอด มันก็สะท้อนถึงการที่ผมได้นำพาคนรุ่นใหม่เข้าพรรคประชาธิปัตย์ และการได้พูดคุยกับคนเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง ทำให้ผมเห็นถึงความสำคัญในการฟังความเห็น-ข้อเสนอของพวกเขา

...ช่วงที่ทำนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ในช่วงก่อนการเลือกตั้งที่ผ่านมา ผมก็ได้ขอโควตากรรมการนโยบายให้กับเด็ก-คนรุ่นใหม่ กลุ่ม Newdem 2-3 ที่นั่ง ที่ก็มีหลายนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ที่มาจากความคิดของพวกเขา บางนโยบายหากไม่มีพวกเขา เราก็อาจคิดไม่ได้ตั้งแต่แรกด้วยซ้ำไป เช่นการให้ความสำคัญและส่งเสริมในเรื่อง E-sport แม้แต่ข้อเท็จจริงในเชิงข้อมูลในเรื่องเกี่ยวกับการเกณฑ์ทหาร ทัศนคติที่พรรคควรจะมีเกี่ยวกับกลุ่ม LGBT

 ...สิ่งเหล่านี้คือการผสมผสาน เขาฟังเรา เราก็ฟังเขา และสังเคราะห์ออกมาเป็นนโยบาย มันอาจจะไม่สุดโต่งเหมือนกับบางพรรค แต่เราก็เชื่อว่าเป็นนโยบายที่ขับเคลื่อนได้จริง และเป็นนโยบายที่ไม่ได้สร้างความขัดแย้งในสังคมระหว่างรุ่นระหว่างวัย และเป็นนโยบายที่ทำให้ประเทศชาติได้ประโยชน์

-พื้นที่เลือกตั้งซึ่งเป็นจุดอ่อนของ ปชป.มาตลอด คือภาคเหนือกับภาคอีสาน การเลือกตั้งที่ผ่านมาก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ หากเป็นหัวหน้าพรรคจะมีแนวทางอย่างไรให้พรรคได้ ส.ส.เขตในภาคเหนือกับอีสานมากขึ้น?

เราก็ต้องทำงานต่อเนื่อง การเลือกตั้งที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสไปเดินหาเสียงที่ภาคอีสานอยู่หลายวัน สิ่งหนึ่งที่พบก็คือ พรรคเรามีผู้สมัครที่เป็นคนรุ่นใหม่เข้ามาทำงานกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งผมคิดว่าเขาก็มีโอกาสและเป็นคนมีคุณภาพ เพียงแต่ว่าพรรคต้องช่วยเขาเดินอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่มาสนับสนุนเขาแค่ในช่วงการเลือกตั้ง

 ผมคิดว่าเราต้องให้โอกาสคนรุ่นใหม่ คนหน้าใหม่ เพราะเราก็ไม่มีอะไรจะเสียที่อีสาน แล้วก็เลือกคนที่ต้องการที่จะทำงานรับใช้ประชาชนอย่างแท้จริง เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีศรัทธาในระบอบประชาธิปไตย และพร้อมที่จะทำงานตั้งแต่วันนี้ ซึ่งภาคเหนือก็เหมือนกัน

สิ่งที่สำคัญ การเลือกตั้งที่ผ่านมาที่ใช้ระบบการเลือกตั้งด้วยบัตรลงคะแนนเสียงใบเดียว มันทำให้เราเห็นว่าภาพลักษณ์ของพรรค ท่าทีของพรรค ตัวตนของผู้นำพรรค เป็นปัจจัยสำคัญมากในการตัดสินใจของประชาชนทั่วประเทศ หลายเขต หลายจังหวัด ประชาชนเลือกคนเป็น ส.ส.โดยที่เขาไม่ได้รู้จักตัวผู้สมัครเลย โดยที่ผู้สมัครบางกรณีไม่เคยมีประสบการณ์ทางการเมือง ไม่เคยลงพื้นที่ ไม่เคยช่วยเหลือใคร แต่เขาเลือกเพราะเขาศรัทธาในตัวพรรคส่วนกลาง

 เราจึงปฏิเสธไม่ได้หรอกว่าการแข่งขันในอนาคตกับระบบการเลือกตั้งแบบปัจจุบัน เราต้องแข่งขันด้วยภาพลักษณ์ของพรรคโดยรวมในส่วนกลาง ที่ก็จะส่งผลไปถึงเขตพื้นที่เลือกตั้ง ซึ่งตรงนี้ก็ดีเพราะแบรนด์ของพรรคประชาธิปัตย์มีอยู่แล้ว คนรู้จัก เพียงแต่ต้องสื่อสารในแนวทางที่ทำให้เขายอมรับเราและอยากเลือกเรา การเปลี่ยนแปลงของพรรคครั้งนี้จึงอยู่ในจังหวะที่เหมาะสม ที่เราสามารถนำเสนอแนวทางความคิดใหม่ๆ ภาพลักษณ์ใหม่ จากส่วนกลางไปให้กับประชาชนทั่วประเทศได้ และจะทำให้การแข่งขันในระดับเขตของผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคง่ายขึ้น 

จับมือ พปชร.ตั้งรับาล ชัดเจนเมื่อใด?

ส่วนเรื่องที่หลายคนอยากรู้ หลังเริ่มมีกระแสข่าวการจับขั้วพรรคการเมืองตั้งรัฐบาลกันแล้วหลัง กกต.รับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.ทั้งระบบเขตและปาร์ตี้ลิสต์ เมื่อเราถามถึงการตัดสินใจของพรรค ปชป.ว่าจะไปร่วมหรือไม่ร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ หากได้เป็นหัวหน้าพรรคจะมีแนวทางการตัดสินใจอย่างไร?

 สิ่งที่หลายคนอยากทราบความชัดเจนดังกล่าว กรณ์-แคนดิเดตที่ลงสมัครชิงหัวหน้าพรรคปชป. กล่าวอย่างสงวนท่าทีว่า  ใครเป็นหัวหน้าพรรค ปชป.ก็ต้องตัดสินใจเรื่องนี้ ที่จะรอหลัง กกต.รับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.ต้องดูตัวเลขจะออกมาอย่างไร สามารถที่จะมีแนวโน้มการรวมตัวจัดตั้งรัฐบาลได้หรือไม่ รัฐบาลจะมีศักยภาพหรือไม่ ซึ่งขั้นตอนการตัดสินใจก็เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วสำหรับพรรคประชาธิปัตย์ ว่าจะเป็นเรื่องที่กรรมการบริหารพรรคและ ส.ส.ของพรรคต้องร่วมประชุมลงคะแนนกัน ทุกคนก็มีคะแนนเท่ากัน

ส่วนตัวผมมั่นใจว่าพรรคต้องตัดสินใจบนพื้นฐานความเป็นจริง ว่าเราตัดสินใจทางไหน ประชาชนต้องได้ประโยชน์มากที่สุด ประเทศเดินไปข้างหน้าได้ รักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศได้ สิ่งนี้คือหลักสำคัญที่สุด ไม่มีเรื่องอื่น เรายึดหลักข้างต้นเป็นเรื่องสำคัญ

ถามปิดท้ายว่า การจะเข้าไปร่วมจัดตั้งรัฐบาล นโยบายที่พรรคคิดและหาเสียงไว้ เช่น การประกันรายได้สินค้าเกษตร, นโยบายเกิดปั๊บรับแสนเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระผู้มีบุตรหรือนโยบายโฉนดสีฟ้า ถ้าพรรค ปชป.ไปร่วมรัฐบาล นโยบายเหล่านี้จะต้องถูกขับเคลื่อนหรือไม่ กรณ์-ที่เป็นประธานคณะกรรมการนโยบายพรรค ปชป.กล่าวตอบไว้ว่า เราเอาทีละขั้น ตอนนี้เราเลือกหัวหน้าพรรคกันก่อน  จากนั้นเราก็ค่อยมาประเมินสถานการณ์ มาตัดสินใจ มาดูว่าการตัดสินใจดังกล่าวมีเงื่อนไขหรือไม่ แล้วเงื่อนไขคืออะไร ซึ่งการตัดสินใจก็จะอยู่บนหลักที่ว่าจะช่วยให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นหรือไม่ นั่นคือหัวใจ.

                                                                โดย วรพล กิตติรัตวรางกูร

 ........................................................
 
12 พฤษภาคม 2562
 
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน