*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-07-01
 • จำนวนเรื่อง : 3575
 • จำนวนผู้ชม : 2315965
 • จำนวนผู้โหวต : 519
 • ส่ง msg :
 • โหวต 519 คน
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤษภาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 148 , 19:39:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         หน้าตาของนายธนาธร ยามเคืองจัดหมดหล่อไปเลย ดูเอาก็แล้วกันครับ สาเหตุเพราะถูกกกต.ส่งเรื่องที่นายธนาธรขาด

คุณสมบัติการเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งที่ผ่านมา ไปให้ศาลรธน.วินิจฉัยวันนี้


         อย่างไรก็ตาม นายธนาธรที่มีส.ส. 80 คนในสังกัดพรรคอนค. ก็ประกาศตัวว่าพร้อมจะเป็นนายกรัฐมนตรีแล้วด้วย

 

‘ธนาธร’แถลงด่วน! ประกาศเป็น‘นายกฯ’ มุ่งขจัดความสิ้นหวัง-ต้านสืบทอดอำนาจ

‘ธนาธร’แถลงด่วน! ประกาศเป็น‘นายกฯ’ มุ่งขจัดความสิ้นหวัง-ต้านสืบทอดอำนาจ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 17.34 น.

“ธนาธร” ชิงประกาศตัวเป็น “นายกฯ” เชื่อ “อนาคตใหม่” รวมเสียงหลายพรรค-ลบภาพขัดแย้งได้ พร้อมเดินหน้าจีบทันที มั่นใจ ถ้ารวมเสียงได้มากพอ ส.ว.ไม่กล้าโหวตสวน เหตุ ต้นทุนต่ำเตี้ยติดดิน-ไร้ความน่าเชื่อถือ ลั่น ไม่ยอม “ประยุทธ์” รีเทิร์นนายกฯ-สืบทอดอำนาจ ปลุก ประชาชนอย่าสิ้นหวัง-เรียกร้องความถูกต้อง ไม่หวั่น กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยปมถือหุ้นสื่อ 

16 พ.ค. 62 เวลา 16.00 น. ที่พรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) แถลงถึงจุดยืนทางการเมือง ว่า  ก่อนการเลือกตั้ง เราได้เห็นว่าสังคมไทยมีความกระตือรือร้นที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลง และให้ความหวังว่าการเลือกตั้งจะเป็นทางออกของสังคมได้ เพื่อให้สังคมกลับสู่ความเป็นประชาธิปไตย ทำให้เกิดความหวังสูงขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวดับกระแสการตื่นตัวทางการเมือง สูงขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน  แต่สิ่งที่เกิดขึ้น หลังการเลือกตั้งทำให้ประชาชนทั่วประเทศสงสัยถึงความชัดเจน ทำให้ความหวังลดน้อยถอยลง ประชาชนรู้สึกว่า มีเลือกตั้งหรือไม่มีก็เหมือนเดิม ประชาชนหลายฝ่ายในประเทศไทยตอนนี้หมดหวังไปแล้ว และปักใจเชื่อแล้วว่า พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) จะเป็นรัฐบาล และ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ พรรคอนาคตใหม่ไม่สามารถปล่อยให้สังคมสิ้นหวังแบบนี้ต่อไปได้ พวกเราขอยืนยันเจตนารมณ์ตั้งแต่การก่อตั้งพรรค ถึงภารกิจอันดับ 1 คือการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) และจะแสดงให้เห็นว่า จะสู้ถึงที่สุด 

“อีกไม่กี่วัน จะมีรัฐพิธีในวันที่ 24 พ.ค. และเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 25 พ.ค. แต่สังคมยังคลุมเครือ ด้วยการนี้ เพื่อจะหยุดยั้งความคลุมเครือ พรรคอนาคตใหม่ขอประกาศตัวเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เราเชื่อว่า มีแต่พรรคอนาคตใหม่เท่านั้นที่จะดึงความสามัคคีร่วมกันได้ และดึงพรรคการเมืองต่างๆที่มีความขัดแย้ง มาทำงานร่วมกัน เพื่อเป้าหมายเดียวกันคือส่งทหารกับกรมกอง แก้รัฐธรรมนูญ เพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ที่เป็นประชาธิปไตย ดังนั้น เพื่อขจัดความสิ้นหวัง เราจะจัดตั้งรัฐบาลเอง ถ้าหากพรรคอนาคตใหม่สามารถรวบรวมเสียงจนจัดตั้งรัฐบาลได้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี เพื่อหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช.” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ระบุ

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้ เคยประกาศว่าถ้าไม่ใช่พรรคอันดับหนึ่ง จะไม่ขอเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล นายธนาธรกล่าวว่า พรรคอันดับหนึ่งประกาศชัดเจนว่าใครจะเป็นนายกฯก็ได้ ในเมื่อพรรคอันดับหนึ่งเปิดทาง ตนก็ขออาสา เมื่อถามว่า แต่พรรคเพื่อไทยไม่ได้บอกให้พรรคอนาคตใหม่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล นายธนาธรกล่าวว่า ใครเป็นนายกฯก็ต้องเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล 

เมื่อถามว่า จากกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้พิจารณาวินิจฉัยสมาชิกภาพส.ส.ของนายธนาธรสิ้นสุดลง  เนื่องจากเป็นผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชน ทำให้มีความสุ่มเสี่ยงที่จะไม่ได้เข้าสภาหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า  ไม่มีอะไรสุ่มเสี่ยง เพราะกกต.ยังไม่กล้าตัดสินใจเลย เรามั่นใจในเอกสารหลักฐานข้อเท็จจริงทั้งหมด  ว่าไม่มีผลอะไรต่อคุณสมบัติการสมัครเป็นส.ส.  ดังนั้น เราไม่ได้คิดเรื่องนี้มาเป็นประเด็นเลย 

เมื่อถามว่า เคยประเมินว่าจะมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า ตนมองว่านี่คือความพยายามเฮือกสุดท้ายของคสช.ที่จะสกัดกั้นพรรคอนาคตใหม่ โดยคาดหวังว่า ถ้าจัดการกับแกนนำพรรคได้แล้ว จะจัดการกับพรรคได้ อย่างไรก็ตาม เรามั่นใจในพยานหลักฐานเอกสารของพวกเรา ว่าไม่มีอะไรมาเอาผิดได้ 

เมื่อถามว่า เชื่อมั่นว่าศาลรัฐธรรมนูญจะให้ความเป็นธรรมได้หรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า วันนี้ก็เชื่อมั่น  และไม่รู้สึกกังวล และเรื่องนี้ก็ไม่เกี่ยวข้องกับการประกาศเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลในวันนี้
“เรายืนยันว่า ไม่มีใครหาข้อโต้แย้งที่เป็นวิทยาศาสตร์ หรือหาหลักฐานมาล้มล้างหลักฐานที่เรามีได้ เราเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์และจะเดินหน้าต่อไปอย่างมั่นคง ส่วนส.ส.ของพรรคก็มีกำลังใจ และหลายคนก็พยายามผลักดันให้เราประกาศจุดยืนเช่นนี้มานานแล้ว” นายธนาธรกล่าว

เมื่อถามว่า มีการทาบทามพรรคการเมืองอื่นแล้วหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า ตนไม่ปฏิเสธว่ามีการพูดคุยกับพรรคการเมืองอื่น เป็นเรื่องปกติ โดยหลังจากนี้ จะเดินทางไปขอพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.), นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.), น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา และนายวราวุธ ศิลปอาชา แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา(ชทพ.) เพื่อบอกทุกคนว่าถึงเวลาแล้วที่พรรคการเมืองจะมาทำงานร่วมกัน เพื่อหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของคสช. โดยการพูดคุยจะเริ่มต้นทันที และมั่นใจว่าจะทันวันที่ 20 พฤษภาคมซึ่งเป็นวันที่พรรคภูมิใจไทยจะประกาศท่าที โดยอย่างช้าทุกอย่างจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 23 พฤษภาคม ก่อนเปิดรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภาในวันที่ 24 พฤษภาคม

 “ที่ผ่านมา เราเฝ้าดูสถานการณ์และติดต่อพรรคการเมืองอื่นอยู่เรื่อยๆ แต่เราเห็นว่า เวลามันงวดเข้ามาแล้ว ถ้าไม่ทำอะไรอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด โอกาสที่พล.อ.ประยุทธ์ จะกลับมาเป็นนายกฯก็มีสูง ดังนั้น ต้องตัดสินใจทำแบบนี้ เพราะสัญญากับประชาชนไว้แล้วว่า จะหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจให้ได้ ถ้านั่งอยู่เฉยๆ คสช.ก็สืบทอดอำนาจได้ ดังนั้น เราต้องทำให้ถึงที่สุดและดีที่สุด” นายธนาธรกล่าว

เมื่อถามว่า มองว่าการที่พรรคอนาคตใหม่เป็นฝ่ายเจรจาจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์นั้น ง่ายกว่าให้พรรคเพื่อไทยเป็นฝ่ายเจรจาหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า อย่าเอาตนไปเปรียบเทียบกับพรรคเพื่อไทย แต่โดยส่วนตัวเชื่อว่า เราทำได้ และตนรู้สึกสบายใจในการพูดคุยกับทุกพรรค เพราะเราไม่มีวาระซ่อนเร้น  โดยเหตุผลที่ทำให้เรามั่นใจ เพราะพรรคอนาคตใหม่ยึดวาระเป็นสำคัญ และวาระของการเลือกตั้งครั้งนี้คือการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของคสช. เอากองทัพกลับเข้ากรมกอง แก้รัฐธรรมนูญเพื่อเปิดทางให้มีการเลือกตั้งที่เป็นประชาธิปไตยจริงๆ ดังนั้น พรรคอนาคตใหม่มีความยืดหยุ่นมากในการจัดตั้งรัฐบาล และการจัดสรรโควตารัฐมนตรีตามแต่ที่พรรคอื่นต้องการบริหารตามวาระของพรรคนั้นๆ เราไม่ได้ยึดถือเก้าอี้รัฐมนตรีเป็นตัวตั้ง แต่ยึดวาระ จึงขอเชื้อเชิญพรรคการเมืองต่างๆมาร่วมกัน ถ้าไม่มาร่วมกัน เราจะไม่เห็นแสงตะวันของประชาธิปไตยอีกเลย เราไม่รู้ว่า จะเห็นแสงตะวันของประชาธิปไตยอีกเมื่อไร หากปล่อยให้มีการสืบทอดอำนาจในครั้งนี้

เมื่อถามว่า การประกาศเช่นนี้ ได้มีการพูดคุยกับพรรคเพื่อไทยมาก่อนหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า ลองไปถามพรรคเพื่อไทยดู ตนตอบแทนไม่ได้ แต่ในเมื่อภารกิจเลือกตั้งครั้งนี้ชัดเจน พรรคเพื่อไทยก็น่าจะสนับสนุนพวกเรา  

เมื่อถามว่า การประกาศเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ เนื่องจากเห็นพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีแล้วใช่หรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า ตนขอถามว่า หลังจากการเลือกตั้ง ทุกคนรู้สึกถึงความแตกต่างระหว่างก่อนและหลังการเลือกตั้งหรือไม่ รู้สึกว่าสังคมไทยมีอะไรดีขึ้นบ้างหรือไม่ เราไม่เห็น เดินหน้าต่อไปทุกวันมีแต่ความสิ้นหวัง และความไม่ชัดเจนนี้เองเป็นเครื่องมือที่คสช.ใช้ในการเก็บเกี่ยวพรรคอื่นๆเข้าไปร่วม พรรคอนาคตใหม่บอกตั้งแต่ต้นว่า เราจะสู้ถึงที่สุด  ถ้าเราไม่ทำ  คสช.จะสืบทอดอำนาจได้ พล.อ.ประยุทธ์จะกลับมาเป็นนายกฯอีกครั้ง เราปล่อยให้เรื่องนี้เกิดขึ้นไม่ได้ 

เมื่อถามว่า ต้องมีการพูดคุยกับส.ว.เพื่อให้ได้เสียงเลือกนายกฯเกินหนึ่งของสมาชิกรัฐสภาหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า ถ้าดูเสียงในการปิดสวิตช์ส.ว.นั้นไม่ได้ยาก เพราะตอนนี้ยืนอยู่ที่ 245 เสียงแล้ว ในวันที่ 26 พฤษภาคม ก็จะมีเสียงจากจ.เชียงใหม่ เขต 8 ตนมั่นใจว่าจะมาอีก 1 เสียง กลายเป็น 246 เพื่อจะเข้าเส้น 250 เสียง ต้องการอีกเพียง 5 เสียง ซึ่งตนมั่นใจว่า ถ้าเรารวมเสียงได้มากเพียงพอ  ส.ว.จะไม่กล้าโหวตสวนความต้องการของประชาชน เพราะต้องถามว่า ส.ว.มีความน่าเชื่อถือทางสังคมเหลืออยู่หรือไม่ ความไม่ชอบธรรมของส.ว. ต้นทุนที่ต่ำเตี้ยติดดินนี้เองที่ทำให้เรามั่นใจ ว่ากระแสสังคมจะช่วยกดดันให้ส.ว.รับมติของประชาชน 

เมื่อถามว่า การประกาศท่าทีวันนี้ เกี่ยวข้องกับการขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ของนายจุรินทร์หรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า เมื่อวานนี้(15  พฤษภาคม) หลังเสร็จสิ้นการเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตนได้ยกสายหานายจุรินทร์เพื่อแสดงความยินดี แต่ไม่ได้พูดคุยอะไรมากกว่านั้น ตนคิดว่าเป็นสัญญาณที่ดี ไม่ใช่ต่อพรรคประชาธิปัตย์อย่างเดียว แต่สำหรับประเทศไทยทั้งประเทศ 

เมื่อถามว่า จะไปหารือกับ 11 พรรคจิ๋วที่ประกาศสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า เป็นสิทธิของเขาที่จะเลือกร่วมงานกับใคร อย่างไรก็ตาม เราเปิดรับทุกพรรคการเมืองที่มีอุดมการณ์เดียวกัน ที่เชื่อว่าการยุติการสืบทอดอำนาจของคสช.ไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นทางออกเดียวที่เหลืออยู่ในสังคมไทย 

เมื่อถามว่า เชื่อหรือไม่ว่าทางออกนี้จะประสบความสำเร็จ นายธนาธร กล่าวว่า ถ้าไม่เชื่อก็ไม่ลุกขึ้นมาประกาศ ตนมั่นใจมาก ต้องทำให้ได้ และการทำเช่นนี้ ไม่ใช่การทำเพื่อพรรคอนาคตใหม่ เพื่อเก้าอี้นายกฯ เพื่อเก้าอี้รัฐมนตรีใดๆ แต่เพื่อให้สังคมเดินหน้า เอาความหวังของประชาชนกลับมา และบอกประชาชนว่า นี่ไม่ใช่เวลาสิ้นหวัง แต่เป็นเวลาที่ต้องตื่นตัวทางการเมืองเรียกร้องสิ่งที่ถูกต้องอย่างตรงไปตรงมา

‘หญิงหน่อย’ยอมถอย! ประกาศกรอกหูส.ส.พท.ไม่รับตำแหน่งนายกฯ

‘หญิงหน่อย’ยอมถอย! ประกาศกรอกหูส.ส.พท.ไม่รับตำแหน่งนายกฯ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 18.47 น.

16 พ.ค. 62  รายงานข่าวแจ้งว่า ในที่ประชุม ส.ส.พรรคเพื่อไทย  (พท.) เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดประชุมสภาฯ คุณหญิงสุดารัตน์  เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรค พท. ระบุตอนหนึ่งกับ ส.ส.ว่า ตัวเองพร้อมเสียสละไม่รับตำแหน่งนายกฯ ซึ่งสถานการณ์การเมืองในขณะนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่พรรคการเมืองจะต้องรวมเสียงข้างมากในสภาให้ได้มากที่สุดไว้ก่อน และจะต้องรักษาระบบไว้   โดยการหยุดไม่ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกฯ

คุณหญิงสุดารัตน์ ยังระบะบุอีกว่า สำหรับภารกิจของพรรคเพื่อไทยต้องรวมเสียงข้างมากในรัฐสภา  แล้วจะต้องผลักดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อน ขณะเดียวกันที่ประชุม ส.ส.พรรคเพื่อไทยยังย้ำกับ ส.ส. ด้วยว่า ภารกิจของพรรคจะยืนยันต่อสู้จนถึงวินาทีสุดท้ายเพื่อจัดตั้งรัฐบาลให้สำเร็จ  แม้ว่า ฝ่ายพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะจับขั้วชิงจัดตั้งรัฐบาลก็ตาม โดยเบื้องต้นฝ่ายประชาธิปไตยจะต้องชนะเสียงในการเลือกประธานสภาฯ ให้ได้ก่อน ทั้งนี้ในช่วงบ่ายมีการแบ่งประชุมภาคแต่ละภาค ซึ่งในที่ประชุมได้มีการแจกแบบสอบถามว่า ใครถนัดงานด้านใด ถ้าเข้าไปในสภาฯ อยากเข้าไปเป็นกรรมาธิการด้านไหนด้วย

'ไอติม'สวนกลับ'ม.จ.จุลเจิม' บอกไม่น่าเชื่อคนที่มีประสบการณ์ชีวิตมายาวนาน จะคิดได้แค่นี้

'ไอติม'สวนกลับ'ม.จ.จุลเจิม' บอกไม่น่าเชื่อคนที่มีประสบการณ์ชีวิตมายาวนาน จะคิดได้แค่นี้

วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 18.31 น.

16 พ.ค.62 จากกรณี  ม.จ.จุลเจิม ยุคล โพสต์ข้อความระบุว่า ถ้า ปชป.ไม่เลือก “พีระพันธุ์” เป็นหัวหน้าพรรค ก็เตรียมตัวสูญพันธุ์ได้เลย โดยส่วนตัว คุณพีระพันธุ์ ประกาศจุดยืนอยู่ตลอด ว่าจะปกป้อง รักษา สถาบันพระมหากษัตริย์ ตลอด ส่วนคนอื่นๆ ยิ่งคุณอภิสิทธิ์ กร ไอติม (เด็กที่มี ไอ้... ยังไม่เจริญ เป็นไอ้…..( ขอยืมศัพท์คำนี้จากคุณเปลว ครับ)

ล่าสุด นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้ทวีตในทวิตเตอร์ส่วนตัวชื่อ“Parit Wacharasindhu | พริษฐ์ วัชรสินธุ (ไอติม)” ตอบโต้ ม.จ.จุลเจิม ยุคล ข้อความว่า

“ไม่น่าเชื่อว่าคนที่มีประสบการณ์ชีวิตมายาวนานอย่างท่าน จะคิดได้แค่นี้เวลาวิพากษ์วิจารณ์คนที่อายุน้อยกว่า #27ก็เจริญแล้วนะ“

 

 
‘รฟท.’ประสานขอตั้งอัยการ เช็คขั้นตอนจ่ายคดีโฮปเวลล์หมื่นล้าน

‘รฟท.’ประสานขอตั้งอัยการ เช็คขั้นตอนจ่ายคดีโฮปเวลล์หมื่นล้าน

วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 17.48 น.

โฆษกอัยการ เผย “รฟท.” ประสานสำนักงานอัยการสูงสุด ขอตั้งอัยการเป็นผู้แทน ร่วมดูแนวทางปฏิบัติตามสิทธิ์และขั้นตอนกฎหมายคดีชดใช้เงินโฮปเวลล์ ร่วม 1.2 หมื่นล้าน

16 พ.ค.62 นายธรัมพ์ ชาลีจันทร์ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงกรณีที่นายวรวุฒิ มาลา รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) นัดหมายที่จะเข้าพบอัยการผู้ที่รับผิดชอบคดีโฮปเวลล์ ที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 22 เม.ย.62 ให้ รฟท. ปฏิบัติตามคำวินิจฉัยของคณะอนุญาโตตุลาการ ชดใช้ค่าเสียหายให้กับเอกชน ว่า ทางตัวแทน รฟท. ได้เข้าพบและหารือกับตนเมื่อวานที่ผ่านมา (15 พ.ค.62) โดยเป็นหารือที่จะประสานขอส่งอัยการเป็นตัวแทนฝ่าย รฟท.ร่วมพิจารณาแนวทางปฏิบัติหลังศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาคดีโฮปเวลล์

ทั้งนี้ จะให้อัยการร่วมช่วยดูแนวทางปฏิบัติตามสิทธิของ รฟท.ว่าจะมีอย่างไรและต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมายอย่างไรบ้าง ซึ่งตนก็ได้แจ้งกับตัวแทน รฟท. ให้ทราบว่าก่อนหน้านี้ทางฝ่ายรัฐบาลก็จัดให้มีคณะร่วมขึ้นมาพิจารณาแนวทางปฏิบัติ โดยในส่วนนั้นก็มีกระทรวงคมนาคมที่ได้ประสานขอให้ตั้งอัยการเข้าไปร่วมเป็นตัวแทนด้วยแล้ว และสำนักงานอัยการสูงสุดก็ได้มอบให้อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปกครอง กับ อัยการเจ้าของสำนวนในคดีปกครองดังกล่าวอีกคน ไปเป็นตัวแทนของกระทรวงคมนาคมร่วมพิจารณาแนวทางดังกล่าวกับฝ่ายรัฐบาลด้วยแล้ว

“ดังนั้นหาก รฟท. ยังยืนยันที่จะขอให้มีอัยการเป็นตัวแทนเฉพาะดูแลในเฉพาะของ รฟท. เราก็จะหารือกันใหม่อีกครั้ง ซึ่งหาก รฟท. ยืนยันเช่นนั้น เราก็มีแนวทางที่จะมอบหมายให้อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปกครองและอัยการเจ้าของสำนวนทั้ง 2 คนที่ก่อนหน้านี้ที่ได้รับมอบหมายไปดูแลในส่วนของกระทรวงคมนาคมนั้นได้ร่วมดูแนวทางสำหรับ รฟท.ต่อไปด้วย” นายธรัมพ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดในคดีนั้น ศาลได้มีคำพิพากษาถึงที่สุด ให้กระทรวงคมนาคม และ รฟท. ปฏิบัติตามคำชี้ขาดของคณะอนุญาโตฯ เมื่อวันที่ 30 ก.ย.51 และ 15 ต.ค.51 ที่คณะอนุญาโตฯ ชี้ขาด ให้ “กระทรวงคมนาคม -รฟท.” ต้องชดใช้เงินค่าเสียหาย 3 ส่วน ให้กับ “บจก.โฮปเวลล์ฯ” กรณีที่ “ก.คมนาคม -รฟท.” บอกเลิกสัญญา จากเหตุที่เห็นว่าไม่สามารถดำเนินการก่อสร้างให้เสร็จภายในเวลาที่กำหนดได้

ทั้งนี้ ประกอบด้วยเงินค่าตอบแทนที่ “บจก.โฮปเวลล์” ชำระไว้จำนวน 2,850,000,000 บาท และให้คืนหนังสือค้ำประกัน คืนค่าธรรมเนียมในการออกหนังสือค้ำประกัน จำนวน 38,749,800 บาท และเงินในการก่อสร้างโครงการจำนวน 9,000 ล้านบาท รวมจำนวน 11,888,749,800 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี โดยในส่วนของดอกเบี้ยเงินค่าตอบแทนกับเงินค่าธรรมเนียมนั้นให้นับตั้งแต่วันที่ได้รับเงินค่าตอบแทนแต่ละงวด และวันที่จ่ายเงินค่าธรรมเนียมให้กับธนาคาร ส่วนดอกเบี้ยของเงินก่อสร้างโครงการให้นับตั้งแต่วันที่คณะอนุญาโตฯ ชี้ขาด

โดยศาลปกครองสูงสุด ให้ “กระทรวงคมนาคม -รฟท.” ปฏิบัติตามคำชี้ขาดของคณะอนุญาโตฯ ให้เสร็จภายใน 180 วัน นับแต่วันที่คดีถึงที่สุดวันที่ 22 เม.ย.62

บีบหัวใจ! 'จุรินทร์'ยังอุบไต๋ทิศทางการเมือง ให้รอกก.บห.-ส.ส.ตัดสินใจ

บีบหัวใจ! 'จุรินทร์'ยังอุบไต๋ทิศทางการเมือง ให้รอกก.บห.-ส.ส.ตัดสินใจ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 13.47 น.

วันนี้ (16 พ.ค.62) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นายไชยยศ จิรเมธากร รองหัวหน้าพรรคภาคอีสาน นายพนิช วิกิตเศรษฐ อดีตรองหัวหน้าพรรค และสมาชิกพรรคบางส่วน เข้าสักการะพระแม่ธรณีบีบมวยผม สัญลักษณ์ประจำพรรค หลังได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรค

นายจุรินทร์ กล่าวถึงการหารือของกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ เพื่อกำหนดท่าทีว่าจะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล ว่า ยังไม่ได้มีการกำหนดว่าจะหารือวันไหน เพราะพรรคจะต้องแจ้งรายชื่อกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ไปยังนายทะเบียนพรรคการเมือง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ได้รับทราบ และรอหนังสือตอบรับก่อน กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่จึงจะเริ่มปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเป็นทางการ คาดว่าน่าจะทันวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ที่เปิดสมัยประชุมรัฐสภา

“ยังมีเวลา ซึ่งทุกอย่างจะต้องเริ่มต้นจากการประชุมร่วมของกรรมการบริหารพรรคและ ส.ส.ที่จะตัดสินใจ โดยจะมีที่ประชุม ส.ส.พรรคเป็นผู้ตัดสินใจทิศทางการทำงานในสภา แต่ในระหว่างนี้คงเป็นเรื่องของการเตรียมการบริหารจัดการในพรรคก่อน โดยจะมีการตั้งคณะทำงานชุดต่าง ๆ ขึ้นมา ซึ่งตั้งใจว่าจะมุ่งเน้นทั้งการบริหารจัดการ ในเรื่องการบริหารงานของพรรค และการบริหารจัดการทางการเมืองควบคู่กันไป ฉะนั้นจึงต้องเตรียมจัดทัพในสองส่วนนี้ก่อน” นายจุรินทร์ กล่าว

สำหรับการวางแนวทางให้ ส.ส.ใหม่ของพรรค นายจุรินทร์ กล่าวว่า ส.ส.ทุกคนคงทราบหน้าที่ดีอยู่แล้ว แต่ตนกำลังหารือกับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ว่าจะจัดสัมมนาพบปะระหว่าง ส.ส. เจ้าหน้าที่ และส่วนต่าง ๆ ที่เหมาะสม เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างกัน ในเรื่องการทำหน้าที่ในฐานะ ส.ส. การบริหารจัดการรูปแบบใหม่ภายในพรรค รวมถึงเรื่องอื่น ๆ ด้วย โดยมอบหมายให้เลขาธิการพรรคเป็นผู้ดำเนินการว่าจะจัดที่ไหน และวันใด

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันได้เชิญผู้ชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคทั้ง 3 คนให้มาทำงานร่วมกันแล้ว เช่น นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ก็ยินดีที่จะมาเป็นที่ปรึกษาของคณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร ซึ่งที่ประชุมได้มีมติแต่งตั้งไปแล้ว ส่วนนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค และนายกรณ์ จาติกวณิช ก็มั่นใจว่าจะได้รับความร่วมมือ ซึ่งกำลังดูว่าจะมาช่วยในส่วนไหน ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนพรรคให้เดินหน้าต่อไป

ส่วนที่มีข่าวว่า การที่นายจุรินทร์ได้รับเลือก เพราะมีสมาชิกเทคะแนนให้ เกิดจากการที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคโทรศัพท์ติดต่อกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเพื่อร่วมรัฐบาลนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ความจริงการเลือกหัวหน้าพรรคครั้งนี้ พูดกันชัดเจนแล้วว่า ให้แยกระหว่างการตัดสินใจทางการเมือง จะไปร่วมรัฐบาล หรือจะเป็นอะไรก็แล้วแต่  ซึ่งเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา ก็ชัดเจนอยู่แล้วว่า เป็นการเลือกหัวหน้ากับกรรมการบริหารพรรคที่จะมาทำหน้าที่ต่อไป ส่วนเรื่องทิศทางการเมือง ถือเป็นอีกประเด็นหนึ่ง ซึ่งมีความชัดเจนในตัวอยู่แล้ว

ชื่นชมฮีโร' เจ้าปิงปอง' ช่วยเด็กทารกถูกฝังดินทั้งเป็นจนรอดชีวิต

ชื่นชมฮีโร' เจ้าปิงปอง' ช่วยเด็กทารกถูกฝังดินทั้งเป็นจนรอดชีวิต

วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 19.28 น.

วันนี้ (16 พ.ค.62) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Ake Srisuwan ได้โพสต์ภาพสุนัขฮีโร่ ที่ช่วยชีวิตทารกน้อยที่ถูกฝังดินทิ้งไว้ภายในไร่มันสำปะหลัง ห่างจากหมู่บ้านหนองขาม ต.ท่าลาด อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา ประมาณ 1 กิโลเมตร (กม.) จนชาวบ้านที่พบได้นำเด็กส่งโรงพยาบาลชุมพวง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยโพสต์พาดเรื่องว่า "ชื่นชม ‘เจ้าปิงปอง’ ฮีโร่ของหมู่บ้าน ช่วยเด็กทารกถูกฝังดิน"

พร้อมกับโพสต์เนื้อหาว่า "ชาวบ้านใน ต.ท่าลาด อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา ต่างชื่นชม “เจ้าปิงปอง” สุนัขพันธุ์ไทยเพศผู้ สีดำ อายุ 6 ปี หลังเข้าช่วยชีวิตเด็กทารกซึ่งถูกแม่ใจร้ายฝังดิน โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ที่ผ่านมา นายอุสา นิสัยค้า อายุ 41 ปี ซึ่งเป็นคนเลี้ยงวัวอยู่ละแวกนั้น ได้ยินเสียงสุนัขของตัวเองเห่า และได้ยินเสียงเด็กร้องอยู่ในไร่มันสำปะหลัง จึงไปตรวจสอบดูก็สังเกตเห็นเหมือนขาเด็กโผล่ออกมาจึงใช้มือโกยดินออก พบว่าเป็นเด็กทารกยังไม่เสียชีวิต จึงรีบช่วยเหลือและนำเด็กไปที่หมู่บ้านเพื่อให้คนช่วย แล้วพาตัวเด็กส่งโรงพยาบาลชุมพวง ตามข่าวที่นำเสนอไปก่อนหน้านี้

 

 

หลังจากข่าวได้เผยแพร่ออกไป ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างพากันชื่นชม “เจ้าปิงปอง” สุนัขของนายอุสา ที่เลี้ยงมานานกว่า 6 ปีแล้ว นายอุสา เล่าว่า เจ้าปิงปอง เคยถูกรถชนจนขาพิการ แต่ตัวองก็ยังคงเลี้ยงเอาไว้ เพราะมีนิสัยซื่อสัตย์ เชื่อฟังเจ้าของ อีกทั้งชอบวิ่งตามเจ้าของออกไปเลี้ยงวัวอยู่เป็นประจำ จนเป็นที่รักใคร่ของคนในหมู่บ้าน ถึงแม้จะเป็นสุนัขพิการแต่เจ้าปิงปองก็ยังวิ่งตามเจ้าของไปเลี้ยงวัวทุกวัน จนกระทั่งมาพบเด็กทารกถูกฝังดิน และสามารถช่วยเหลือชีวิตเด็กไว้ได้ ทำให้เจ้าปิงปองกลายเป็นฮีโร่ขวัญใจของคนชุมพวง

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวแม่ใจร้ายได้แล้ว เป็นเด็กสาวอายุ 15 ปี อยู่ในหมู่บ้าน โดยผู้ปกครองของหญิงสาวเตรียมติดต่อขอรับเด็กกลับไปเลี้ยงดูแล้ว" 

 


 

 •  .....................................................
   
  16 พฤษภาคม 2562

 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน