*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 4083
  • จำนวนผู้ชม : 2733700
  • จำนวนผู้โหวต : 532
  • ส่ง msg :
  • โหวต 532 คน
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 383 , 20:08:41 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         ในขณะที่คนขับรถแท๊กซี่ไทยส่วนใหญ่ จำเป็นต้องรักษาผลประโยชน์จนกลายเป็นการเอารัดเอาเปรียบผู้โดยสารตามๆกัน

นั้น แต่ก็มีคนขับแท๊กซี่ดีๆมิใช่น้อยที่บริการด้วยดี มีความซื่อสัตย์ด้วยการไม่ยึดเอาทรัพย์สินของมีค่าที่ผู้โดยสารลืมไว้ในรถ แม้จะมี

ค่ามากน้อยเพียงใดก็ตาม แต่จะขมีขมันแจ้งไปยังสถานีวิทยุหรือสื่ออื่นๆที่เป็นหนทางแจ้งให้ผู้โดยสารทราบเพื่อมารับของคืน ณ สถานี

ตำรวจตามที่นัดหมายต่อไป 

         รายล่าสุด นายศราวุธ บุญศรัทธา คนขับเเท็กซี่ ทฬ 4565 ก็ส่งคืนเงินเกือบ 3 แสนบาทคืนเจ้าของ ดังรายงานข่าวข้างล่างนี้

 และตามปกติ นายศราวุธก็เป็นอาสาสมัคร มูลนิธิร่วมกตัญญู จุดพระยาไกร 27 ซึความสุขจากการทำความดีอย่างแท้จริงแบบนี้เป็น

ความสุขจากหัวใจตลอดมาอยู่แล้ว 

 

ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทำความดี 'โชเฟอร์แท็กซี่' ส่งทรัพย์สินเกือบ 3 แสนคืนผู้โดยสาร

ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทำความดี 'โชเฟอร์แท็กซี่' ส่งทรัพย์สินเกือบ 3 แสนคืนผู้โดยสาร

วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 15.51 น.

วันนี้ (22 พ.ค.62) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Ake Srisuwan" ได้โพสต์ชื่นชมการเป็นพลเมืองดีของโชเฟอร์แท็กชี่ที่เป็นทั้งอาสาสมัคร มูลนิธิร่วมกตัญญู จุดพระยาไกร 27 ที่เก็บทรัพย์สินของผู้โดยสารที่ทำตกหรือลืมไว้ในรถ และนำส่งคืนเจ้าของได้สำเร็จ ซึ่งครี้งนี้ไม่ใช่เป็นครั้งแรกแต่เป็นครั้งที่ 3 แล้วกับการเป็นพลเมืองดีในอาชีพของนายศราวุธ บุญศรัทธา คนขับเเท็กซี่ ทฬ4565 อาสาสมัคร มูลนิธิร่วมกตัญญู จุดพระยาไกร 27 ซึความสุขจากการทำความดีอย่างแท้จริงแบบนี้เป็นความสุขจากหัวใจ 

สำหรับทรัพย์สินที่นายศราวุธ บุญศรัทธา เก็บได้ในรถแล้วนำส่งคืนเจ้าของครั้งนี้ เป็นเงินสดจำนวน 282,672 บาท ทั้งนี้ หลังจากเรื่องราวของนายศราวุธ บุญศรัทธา ถูกแชร์ออกไปได้มีผู้เข้ามาแสดงความชื่นชมในตัวจำนวนมาก เช่นผู้ใช้นามว่า "Nut Thitipong Nut Thitipong" ชื่นชมว่า "สุดยอดเลยครับแบบนี้ นี่แหล่ะสังคมต้องการคนแบบพี่นี่ล่ะครับ" ขณะที่ผู้ใช้นามว่า "Awitar Mint Peerapongchai" ระบุว่า "โหเงินเปนแสนพี่ยังแจ้งหาเจ้าของสุดยอดคนดีนับภือค่ะเราเคยทำเงินหล่นทั้งซอง 20,000 เงียบกริบเลยสัสของใจมากกกก"

 
 
 
 
 
'อภิสิทธิ์'ปัดตอบ'ปชป.'ร่วมรัฐบาล'พปชร.' โยนให้ไปถาม'มนตรี'

'อภิสิทธิ์'ปัดตอบ'ปชป.'ร่วมรัฐบาล'พปชร.' โยนให้ไปถาม'มนตรี'

วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 17.34 น.

22 พ.ค.62 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ปฏิเสธแสดงความเห็นเรื่องนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน   เลขาธิการพรรค และนายมนตรี ปาน้อยนนท์ ส.ส. ประจวบคีรีขันธ์ ไปหารือพูดคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคพรรคภูมิใจไทย  โดยนายมนตรี ออกมาระบุได้ข้อยุติในการเข้าร่วมรัฐบาลแล้ว โดยแพ็ค ส.ส.103 คน ร่วมกับพรรคพลังประชารัฐว่า ไม่ทราบรายละเอียด เรื่องนี้ต้องไปถามนายมนตรีเอง เพราะไม่ได้ร่วมพูดคุยด้วย

นอกจากนี้นายอภิสิทธิ์ ไม่ขอออกความเห็นเรื่องการลาออกจาก ส.ส. หากพรรคประชาธิปัตย์ไปร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ

มันส์หยดติ๋ง! พท.เปิดเกมสู้ เชิญ 6 พรรคพันธมิตรถกตั้งรัฐบาลพรุ่งนี้

มันส์หยดติ๋ง! พท.เปิดเกมสู้ เชิญ 6 พรรคพันธมิตรถกตั้งรัฐบาลพรุ่งนี้

วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 18.04 น.

22 พ.ค. 62 มีรายงานว่า  แกนนำพรรคเพื่อไทย(พท.) ส่งหนังสือเชิญแกนนำพรรคการเมืองที่ร่วมลงนามไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจจำนวน 6 พรรค ประกอบด้วย พรรคอนาคตใหม่ พรรคประชาชาติ พรรคเพื่อชาติ พรรคเสรีรวมไทย พรรคเศรษฐกิจใหม่ และพรรคพลังปวงชนไทย ร่วมหารือถึงความชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาล ในวันที่ 23 พ.ค. เวลา 10.00 น. ที่โรงแรมแลงคาสเตอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การนัดหารือของพรรคเพื่อไทยครั้งนี้ เกิดขี้นภายหลังแกนนำพรรคเพื่อไทย ประกาศความชอบธรรมในการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคอันดับหนึ่ง และท่าทีของพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กับพรรคภูมิใจไทย(ภท.) ที่เพิ่งประกาศจับมือเป็นพรรคขั้วที่สาม 103 เสียงเพื่อร่วมรัฐบาลด้วยกัน แต่ทั้งสองพรรคก็ยังไม่ฟันธงว่า จะจับขั้วไหน โดยพรรคปชป.จะมีคำตอบในวันที่ 23 พ.ค.นี้

‘‘ปิยบุตร’ลั่น‘ธนาธร’โดนเชือดปมหุ้น ขู่เอาคืนลากส.ส.พปชร.ลงเหว‘ยกคอก’

‘‘ปิยบุตร’ลั่น‘ธนาธร’โดนเชือดปมหุ้น ขู่เอาคืนลากส.ส.พปชร.ลงเหว‘ยกคอก’

วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 19.12 น.

“ปิยบุตร” ชี้ศาล รธน.สั่ง “ธนาธร” หยุดทำหน้าที่ไม่ได้ เทียบเคียงคดี “ดอน”  ยันปมเงินกู้110 ล้านทำได้ไม่ผิดกฎหมาย  มั่นใจไม่ผิดจนโดนยุบพรรค ขอสงวนสิทธิลากส.ส.พปชร. ปมถือหุ้นสื่อ แจงรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลยังเดินหน้าด้วยดี 

22 พ.ค. 62  ที่พรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงถึงกรณีกกต.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย กรณีหุ้นสื่อของ นายธนาธร จึงรุ่งเรือง กิจหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ว่า กกต.ใช้เวลา 53 วันในการพิจารณาเรื่องแล้วส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ เทียบเคียงกับ กรณีของ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ใช้เวลา 417 วัน  กระบวนการทั้งหมดต่างกันอย่างสิ้นเชิง เรื่องคล้ายกันแต่ทำไม่ใช้เวลาต่างกันอย่างสิ้นเชิง มาตรฐานการทำงานของ กกต.พรรคอนาคตใหม่ขอตั้งคำถามว่า ใช้มาตรฐานเดียวกันหรือไม่ และการทำงานของกกต.ขัดต่อข้อกฎหมายหรือไม่ เช่น การที่คณะกรรมการช่วยตรวจสอบครั้งแรกไม่เปิดโอกาสให้นายธนาธร และผู้เกี่ยวข้องเข้าชี้แจง เมื่อเข้ากระบวนการไต่สวนในบันทึกข้อกล่าวหาใช้ข้อความเพียง 6 บรรทัดเท่านั้น 

เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่  กล่าวว่า หากกกต.พิจารณาอย่างรอบด้านและเปิดโอกาสให้นายธนาธรชี้แจง ไม่พิจารณาความผู้ร้องเพียงอย่างเดียว เป็นไปได้ว่า อาจจะไม่ต้องตั้งข้อกล่าวหาก็ได้  นี่คือความผิดปกติในกระบวนการทั้งหมดของ กกต. และมีความน่าสงสัยว่า กกต. ตรวจสอบตอนเป็นผู้สมัครหรือเป็นส.ส.แล้ว หากตรวจสอบตอนเป็นผู้สมัครส.ส. กฎหมายระบุว่า ตรวจสอบได้ก่อนการเลือกตั้ง คือวันที่ 23 มี.ค. แต่ กกต. ยันยืนยันจะตรวจสอบต่อ และรับรอง นายธนาธร เป็นส.ส.วันที่ 8 พ.ค. จากนั้นวันที่ 16 พ.ค.จึงไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญ หากตรวจสอบในสถานะที่นายธนาธรเป็นส.ส. ตามที่รัฐธรรมนูญให้นับสถานะย้อนไปถึงวันเลือกตั้งคือวันที่ 24 มี.ค.กกต.ไม่ยอมรับว่า ตัวเองไม่มีอำนาจตรวจสอบตรงนี้ จึงมั่วไปหมด สุดท้ายเรื่องที่ส่งศาลรัฐธรรมนูญนั้น ร้องในผู้สมัครหรือส.ส. 

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า ขอย้ำการโอนหุ้นมีผล 8 ม.ค. 2562 วันที่สมัคร ส.ส. นายธนาธร ไม่ได้ถือหุ้น บริษัท วี-ลัค มีเดียแล้ว ถ้าท่านอ่านกฎหมายวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ จะมีวิธีและกระบวนการพิจารณาของศาล ที่มีข้อกังวลกันว่า หากศาลรับคำร้องแล้ว จะสั่งให้นายธนาธร หยุดทำหน้าที่ส.ส.หรือไม่ หากเทียบกับคดีนายดอน ถ้าใช้มาตรฐานเดียวกัน ไม่มีทางที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้นายธนาธร หยุดทำหน้าที่ได้อย่างแน่นอน เพราะต้องเปิดโอกาสให้คู่กรณีชี้แจงใน 15 วัน และหากจะให้หยุดทำหน้าที่ ต้องมีมูลเหตุทำให้เกิดความเสียหายในการปฏิบัติหน้าที่  ทั้งนี้ การเป็นส.ส.ต้องปฏิญาณตนก่อนที่จะปฏิบัติหน้าที่ ขณะนี้นายธนาธรจึงยังไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่เป็น ส.ส.  ดังนั้นไม่มีทางที่ศาลจะสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ได้ แม้จะมีปาฏิหาริย์กฎหมายสั่งให้หยุด 

“เราก็ยืนยันว่า ไม่กระทบกับการเสนอนายธนาธร เป็นนายกรัฐมนตรี พรรคอนาคตใหม่มั่นใจว่า หากศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง เราพร้อมสู้คดี และอย่างน้อยคงใช้เวลา 2-3 เดือน และหากคดีนี้วินิจฉัยว่าผิด พรรคก็ขอสงวนสิทธิในการร้องเรียน ส.ส.ทุกคนของพรรคพลังประชารัฐในกรณีเดียวกันด้วย”  เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าว 

นายปิยบุตร  กล่าวถึงกรณีเงินกู้ของพรรคอนาคตใหม่จากนายธนาธรว่า  เราต้องการทำพรรคอย่างโปร่งใสตรวจสอบได้ เรามีความพยายามให้สามารถตรวจสอบเงินของพรรคได้ ในเวลานั้นที่เราเปิดรับบริจาค กกต.ได้แจ้งว่า มีประกาศ คสช. ห้ามรับบริจาค ห้ามขายของ แล้วจะเอางบที่ไหน เรามีกิจกรรมและเป็นพรรคใหม่ ต้องมีค่าใช้จ่าย ทั้งการเดินสายรับสมัครสมาชิก การส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง กฎหมายให้กรรมการบริหารพรรคบริจาคได้คนละไม่เกิน 10 ล้านบาท แต่ไม่มีใครมีเงินขนาดนั้น 

ดังนั้นเราจึงศึกษากฎหมายทั้งหมด ทั้งยังพบว่า พรรคการเมืองในต่างประเทศเป็นหนี้ธนาคารเต็มไปหมด ดังนั้นพรรคการเมืองกับการกู้เงินจึงเป็นเรื่องปกติ ประเทศไทยมีกฎหมายควบคุมรายได้ของพรรคอยู่ แต่เงินกู้ไม่มีระบุไว้ พรรคการเมืองถือเป็นนิติบุคคลตามกฎหมายเอกชน ซึ่งไม่มีกฎหมายเขียนไว้ว่าห้ามพรรคการเมืองกู้เงิน เมื่อไม่เขียนจึงสามารถทำได้ เพราะกฎหมายไม่ได้ห้าม ทั้งนี้จากการตรวจสอบพรรคการเมืองหลายๆพรรคในไทยก็กู้เงิน เช่น พรรคภูมิใจไทย พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนา พรรคประชาธิปัตย์ พรรคประชาธิปไตยใหม่ ซึ่งมีเอกสารยืนยัน ประธานกกต.ลงรับทราบ เรื่องนี้จึงมีข้อเท็จจริงว่าเราไม่ได้ทำอะไรผิดกฎหมาย 

นายปิยบุตร กล่าวว่า ลองเปิดกฎหมายดู และเปิดบัญชีของแต่ละพรรคให้ดี และเรื่องนี้ไม่ใช่เหตุในการที่จะยุบพรรคได้ขอให้เข้าใจตรงกันอย่าไปตื่นตูม พรรคอนาคตใหม่กู้จากนายธนาธร โดยมีเพดานสูงสุดให้กู้ได้ที่ 250 ล้านบาท แต่เรากู้มาจริง 110 ล้านบาท ระยะเวลาผ่อนชำระคืนที่ 3 ปี ดอกเบี้ย 3.75 นี่คือเงินกู้ต้องหามาคืนแน่นอนไม่ได้ให้ฟรี กรณีนี้ไม่ใช่นายธนาธร ครอบงำพรรค แต่มีสถานะภาพที่ให้กู้เงินได้ หากนายธนาธร อยากครอบงำพรรคจริงๆคงไม่ทำสัญญาเงินกู้ อย่าจับจ้องการใช้เงินของพรรคเราเพียงอย่างเดียว ขอให้ไปตรวจสอบพรรคอื่นๆด้วยว่า มีการใช้เงินหรือที่มาของเงินกันอย่างไร 

“ตกลงประเทศนี้ชอบความโปร่งใสหรือไม่  ใครพยายามทำให้โปร่งใสก็จะซวยโดนตรวจสอบละเอียด ประเทศนี้พยายามบีบให้พรรคการเมืองใช้เงินนอกระบบหรือไม่ ผมอยากให้กลับมาสู่ในหลักที่ถูกต้อง พยายามสร้างมาตรฐานการเมืองใหม่ เวลาตรวจสอบหรือร้องเรียนอะไร อยากให้มีมาตรฐาน มีความรับผิดชอบกันหน่อย” นายปิยบุตร กล่าว 

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า ไม่มีอะไรที่ทำให้เราหมดความพยายามหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช.ได้ ยิ่งเราโดนแบบนี้แสดงว่า เราใกล้ที่จะทำสำเร็จ และพรรคอนาคตใหม่ยังเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลต่อไป ส่วนความคืบหน้านั้น ขณะนี้เป็นไปในทางที่ดี เราตั้งใจจะประสานพรรคต่างๆมาจัดตั้งรัฐบาลขึ้น และมีกรอบการทำงานที่ชัดเจน มีเวลาชัดเจน ไม่ใช่มาเพื่อเก้าอี้ ร่วมมือกันแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อระบบรัฐสภาที่เป็นประชาธิปไตย ส่งคสช.กลับบ้าน อีก 1-2 วันน่าจะรู้ตัวเลขและจะเห็นว่า สำเร็จหรือไม่

อธิบดีกรมข้าวจ่อขึ้นทะเบียนจีไอข้าว4สายพันธุ์ ชี้กระแสตลาดตอบรับดี

อธิบดีกรมข้าวจ่อขึ้นทะเบียนจีไอข้าว4สายพันธุ์ ชี้กระแสตลาดตอบรับดี

วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 18.50 น.

“อธิบดีกรมข้าว จ่อขึ้นทะเบียนจีไอ ข้าว 4 สายพันธุ์เฉพาะถิ่น ชี้กระแสตลาดตอบรับดี เทียบข้าวสังข์หยด พัทลุง พร้อมลุยขยายพันธุ์ข้าวชัยนาท62 เกือบ2หมื่นไร่ ป้อนตลาดต่างประเทศต้องการกว่า1ล้านตัน ยันไม่ส่งเสริมปลูกข้าวหอมพวง เสี่ยงโรคระบาดได้ง่าย”

22 พ.ค.นายประสงค์ ประไพตระกูล อธิบดีกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่าได้รับรองข้าว5สายพันธุ์เพื่อเฉลิมพระเกียรติในหลวงร.10 ซึ่งจะมีพันธุ์ข้าว กข 79 ได้ตั้งชื่อเป็นข้าวพันธุ์ชัยนาท62 ส่วนอีก4สายพันธุ์เป็นข้าวเฉพาะถิ่น จึงไม่ได้เปลี่ยนชื่อ คือข้าวมะลิดำหนองคาย62 เหมาะปลูกพื้นที่ภาคอีสานข้าวขะสอ 62 เหมาะปลูกบนพื้นที่สูง ข้าวเจ้าเม็ดฝ้าย62 เหมาะปลูกภาคใต้ พื้นที่สภาพไร่ สวนปาล์ม สวนยาง และข้าวหอมใบเตย ปลูกพื้นที่ภาคกลาง ขยายเชิงเศรษฐกิจส่งออกได้

“4สายพันธุ์เป็นพันธุ์เฉพาะถิ่น กรมการข้าว จะเร่งดำเนินการส่งขึ้นทะเบียนจีไอ ในลักษณะเด่นของพันธุ์ข้าวที่มีสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ กับ กระทรวงพาณิชย์ คล้ายกับ ข้าวสังข์หยด จ.พัทลุง เมื่อผลักดันเป็นสินค้าจีไอ ทำให้เปิดตัวออกสู่ตลาดได้ดียิ่งขึ้น”นายประสงค์ กล่าว

อธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่าสำหรับข้าวพันธุ์ชัยนาท62 หรือ กข 79 เป็นการพัฒนาปรับปรุงพันธุ์ข้าวเจ้าให้มีลักษณะพื้นนุ่ม ต้านทานโรคได้ดี และมีผลผลิตสูง 800กก.-1.2 พันกก.ต่อไร่ ซึ่งตลาดต่างประเทศกำลังต้องการมากประมาณ1ล้านตัน ในปีนี้จะกระจายเมล็ดพันธุ์ลงแปลงฤดูนาปี 9 พันไร่ จ.สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา และบางจังหวัดในภาคใต้ ขณะนี้เริ่มปลูกแล้ว และปลูกอีก1หมื่นไร่ ฤดูนาปรัง

“ชาวนา จ.สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา และภาคใต้ เริ่มปลูกแล้ว ข้าวพันธุ์ชัยนาท 62 หรือ กข.79 ข้าวพื้นนุ่ม กรมจึงรับรองพันธุ์มาขยายการส่งเสริม และจะต้องหาตลาดรองรับด้วย โดยร่วมมือกับผู้ส่งออก โรงสี และชาวนา จากแผนเดิมใช้เวลา1ปีเพื่อขยายเมล็ดพันธุ์ โดยนายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรฯให้บูรณาการทุกฝ่าย ปรับแผนใหม่ปลูกได้ภายในปีนี้ เพราะตลาดต่างประเทศต้องการจำนวนมาก”นายประสงค์ กล่าว

อธิบดีกรมการข้าว กล่าวถึงกระแสข้าวหอมพวง ว่าขณะนี้ยังไม่ทราบแหล่งที่มาชัดเจน แต่มีชาวนานิยมปลูกในพื้นที่หลายจังหวัด ซึ่งกรมการข้าว ได้ออกคำเตือนมาตลอด เรื่องข้าวปลอมปน เมื่อปลูกแล้วจะขายไม่ได้ราคาตามที่โรงสี หรือท่าข้าว ให้ราคารับซื้อสูงไว้ ทั้งนี้ได้นำตัวอย่างเมล็ดข้าวหอมพวง ไปทดสอบยีนส์ พบว่าไม่เป็นข้าวจัสมิน85 และข้าวหอมมะลิ อีกทั้งยีนส์ไม่ตรงกันกับข้าวหอมพวง ในอดีตที่มีอยู่ในยีนส์แบงค์

“จึงสั่งทีมงานนักวิจัย นำข้าวหอมพวงไปทดลองปลูกในสถานีทดลอง เพื่อดูลักษณะเด่น นำมาปรับปรุงพันธุ์ แต่กรมการข้าว ไม่ได้ส่งเสริมให้ปลูก เพราะแหล่งที่มาไม่ชัดเจน และในพื้นที่ยังมีประเด็นไปพูดต่อๆกันให้ชาวนากลัวว่าถ้าปลูกจะโดนจับ ขอยืนยันว่ากระทรวงเกษตรฯไม่มีมาตราการใดๆกับชาวนา แต่กรมการข้าว จะไปดำเนินคดีกับผู้จำหน่าย ขายเมล็ดข้าวปลอมปน เกิดพันธุ์อ่อนแอ มีโรคแมลงระบาดได้ง่ายยิ่งเมื่อเมล็ดพันธุ์อ่อนแอลงขยายในแปลงนา เพราะไม่ใช่เมล็ดพันธุ์จริง จึงไม่ต้านทานโรค ส่วนเป็นข้าวจากประเทศเวียดนาม หรือไม่ ผมไม่ยืนยันขอระบุว่าไม่ทราบแหล่งที่มา “นายประสงค์ กล่าว

อธิบดีกรมการข้าว กล่าวอีกว่า การบังคับใช้กฏหมายยังทำไม่ได้ กับผู้จำหน่าย เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการ ร้านจำหน่าย พบใส่ในถุงขาว บอกว่าเป็นอาหารนก ไม่ได้เป็นเมล็ดข้าวทำพันธุ์ จึงยังดำเนินคดีไม่ได้ ขอเตือนชาวนา อย่าเชื่อราคาคุย ว่ารับซื้อสูง ดังนั้นขอให้ชาวนา หันมาปลูกข้าวที่ผ่านการรับรองแล้ว เรามีข้าวกข 79 มีอนาคตดีกว่า จะใช้วิธีการอะลุ่มอะลวย บอกแนะแนำ ไม่มีการปรับจำ ในมาตรการของกระทรวงเกษตรฯเราอยู่กับพี่น้องเกษตรกร เอาของที่ดีที่ถูกต้องไปทดแทน

ทั้งนี้ ไม่ต้องห่วงว่าเกิดปัญหานำข้าวหอมพวง ไปปนกับข้าวหอมมะลิ เพราะข้าวหอมพวงเมล็ดสั้นกว่าข้าวทั่วไปด้วย ดูด้วยตาได้ แต่ที่กังวลในเรื่องข้าวหอมพวง ชาวนานำไปปลูกไม่ใช่เมล็ดพันธุ์จริง การทำพันธุ์ไม่ถูกหลักวิชาการ เกิดโรคระบาด เป็นปัญหาวงกว้างอีก ในส่วนข้าวหอมพวง ที่ว่ามีลักษณะเด่น ได้ผลผลิตดก ซึ่งได้ไปนำมาทดลองปลูก ดูความเด่น เพื่อปรับปรุงพัฒนาพันธุ์ แต่ขณะนี้ยังสู้ไม่ได้กับข้าวพันธุ์ กข 79 เป็นพันธุ์ที่ดีกว่าแน่นอน

หวิดย่างสดหนุ่มใหญ่! ไฟลุกท่วมเบนซ์ หลังขับออกจากอู่ไม่ทันข้ามวัน

หวิดย่างสดหนุ่มใหญ่! ไฟลุกท่วมเบนซ์ หลังขับออกจากอู่ไม่ทันข้ามวัน

วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 19.09 น.

เกิดเหตุไฟไหม้รถเบนซ์ ที่ จ.กระบี่ โชคดีคนขับหนีออกมาได้ทันก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่ช่วยหวิดวอดทั้งคัน

22 พ.ค.62 เวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ่าวลึก ได้รับแจ้ง เกิดเหตุไฟไหม้รถยนต์เก่ง จุดเกิดเหตุบริเวรหลักกม.ที่ 3-4 ถนนอ่าวลึก-พระแสง หมู่ที่ 1 บ้านห้วยปริศนา ตำบลอ่าวลึกใต้ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ จึงประสาน กู้ชีพวิลล่ากู้ชีพเทศบาลตำบลอ่าวลึกใต้ มูลนิธิการกุศลอ่าวลึก ทีมบรรเทาสาธารณภัยชุดดับเพลิงเทศบาลตำบลอ่าวลึกใต้ รถดับเพลิงเทศบาลอ่าวลึกใต้ เข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากสำนักงานขนส่ง อ.อ่าวลึก ประมาณ 200 เมตร พบรถยนต์เก่งยี่ห้อเบนซ์ สีน้ำเงิน รุ่นเก่า หมายเลขทะเบียน ขร 8766 สงขลา ไฟกำลังโหมลุกไหม้ บริเวณห้องเครื่อง เจ้าหน้าที่ใช้ถังดับเพลิงและรถดับดับเพลิงฉีดสกัดไม่ให้ไฟลุกลามไปยังตัวรถ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงควบคุมเพลิงไว้ได้

สอบถาม นายเสนอ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 50 ปี ชาวอำเภออ่าวลึก เจ้าของรถ ทราบว่า วานนี้ได้นำรถเบนซ์คันดังกล่าวเข้าซ่อมที่อู่แห่งหนึ่งเพื่อเช็คระบบน้ำมันเชื้อเพลิงและเครื่องยนต์แล้วเสร็จจ่าค่าแรงไปในราคา 60,000 บาท และหลังจากที่ซ่อมเสร็จก็ได้เอารถมาทดลองขับวิ่งจากตัวอ่าวลึกไปทางอำเภอปลายพระยา แต่มาถึงที่เกิดเหตุพบอาการรถผิดปกติจึงรีบจอดรถ ข้างทางและเห็นน้ำมันหยดลงใต้ท้องรถ ไม่ถึง 5 นาที เกิดไฟไหม้ลุกไหม้ทันที่ โชคดีที่ไม่มีใครนั่งมาด้วยในรถ จึงไม่ได้รับบาดเจ็บ แต่หลังจากนี้คงต้องขายซากรถทิ้ง

อทช.นำปชช.จิตอาสาระยอง ร่วมใจปลูกป่าชายเลน เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ62

อทช.นำปชช.จิตอาสาระยอง ร่วมใจปลูกป่าชายเลน เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ62

วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 19.10 น.

22 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(อทช.) เป็นประธานพิธีโครงการปลูกต้นไม้และปลูกป่าชายเลน ภายใต้ชื่องาน “วันต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ. 2562 ” โดยมี ว่าที่ ร้อยตรี พิรุณ เหมะรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง นายจเรศักดิ์ นันตะวงษ์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวรายงาน ตลอดจนคณะผู้บริหาร  หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวง ทส. หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนจิตอาสาในพื้นที่ กว่า 1,000 คน ร่วมกิจกรรม ที่บริเวณ หมู่ 4 ตำบลเนินฆ้อ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง  

ทั้งนี้ มติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 31 มกราคม พ.ศ.2532 กำหนดให้ทุกวันวิสาขบูชาของทุกปี เป็นวันต้นไม้ประจำปีของชาติ ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 18 พฤษภาคม 2562 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ร่วมกับจังหวัดระยอง ได้กำหนดจัดโครงการปลูกต้นไม้และปลูกป่าชายเลน ภายใต้ชื่องาน “วันต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ. 2562 ขึ้น เพื่อเป็นการปลูกจิตสำนึกให้ประชาชนได้เห็นความสำคัญของการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรป่าชายเลน ตลอดจนการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้มีการปลูกต้นไม้ในใจคน ก่อให้เกิดความรักความหวงแหนทรัพยากรป่าชายเลน พร้อมกับฟื้นฟูพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมให้มีความอุดมสมบูรณ์ เพิ่มพื้นที่สีเขียว โดยปลูกพันธุ์ไม้มีค่าของท้องถิ่นในการอนุรักษ์และเพิ่มคุณค่าของพื้นที่ป่า เพื่อช่วยป้องกันและลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ลดมลภาวะเป็นพิษจากฝุ่นและหมอกควันลดภาวะโลกร้อนอีกด้วย

จากนั้นอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(อทช.) ได้ร่วมกันปลูกป่าชายเลนในพื้นที่ 10 ไร่ รวมจำนวนทั้งสิ้น 7,000 ต้น พร้อมมอบอุปกรณ์การกีฬาให้แก่ผู้แทนจากโรงเรียนในพื้นที่ เพื่อส่งเสริมให้น้องๆ มีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ซึ่งต้องปลูกฝังในการเล่นกีฬาตั้งแต่ยังเล็กๆเพื่อสมองปลอดโปร่ง  เด็กนักเรียนสามารถเรียนหนังสือได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งปลูกฝังให้มีน้ำใจเป็นนักกีฬา เป็นคนดีของสังคม.

 
 
 
 
 
 ...................................................
 
22 พฤษภาคม 2562

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน