*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 4083
  • จำนวนผู้ชม : 2739257
  • จำนวนผู้โหวต : 533
  • ส่ง msg :
  • โหวต 533 คน
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 408 , 17:29:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน soultraveller , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

link @ : นิด้าโพลชี้ประยุทธ์นั่งนายกฯ หนุนชวนนั่งประธานสภาฯ

สวัสดีครับ

         นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หน.พรรคอนาคตใหม่ ต้องหยุดการทำหน้าที่ส.ส.เป็นการชั่วคราวตามคำสั่งศาลรธน.

เย็นวันนี้ ดังรายละเอียดของข่าวท้ายนี้

 

mgronline
 
 
 

"ธนาธร" โดนแล้ว! มติศาลรธน.ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส. หลังรับคำร้องกกต.คดีหุ้น

เผยแพร่: 23 พ.ค. 2562 16:58   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 


วันนี้ (23พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเป็นเอกฉันท์รับคำร้องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามมาตรา 82 ว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 ( 3 )กรณีถือครองหุ้นบริษัทวี-ลัคมีเดียจำกัด ทำให้อาจขาดคุณสมบัติ ในการดำรงตำแหน่งส.ส ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(6 )ประกอบมาตรา 98( 3 )ไว้พิจารณาวินิจฉัยขณะเดียวกันก็มีมติเสียงข้างมากเกือบเอกฉันท์ 8:1 เสียง ให้นายธนาธรหยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส.ไว้จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย โดยสารให้เหตุผลว่าคดีนี้คณะกรรมการการเลือกตั้งได้ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่ง ให้นายธนาธรหยุดปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 วรรคสองและปรากฏข้อมูลจากเอกสารประกอบคำร้องว่าตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมาการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นทุกครั้งจะส่งสำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นระบุวันประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นพร้อมมีหนังสือนำส่งนายทะเบียนหุ้นส่วนบริษัทกรุงเทพมหานครในเวลาใกล้ชิดกันซึ่งแตกต่างจากการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นในคดีนี้ตามเอกสารประกอบคำร้องไม่ปรากฏว่ามีการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นจึงปรากฏเหตุอันควรสงสัยว่านายธนาธรมีกรณีตามที่ ถูกร้องประกอบกับการปฏิบัติหน้าที่ของนายธนาธร อาจก่อให้เกิดปัญหาข้อกฎหมายและการคัดค้านโต้แย้งเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินงานสำคัญของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้


 
 
ด่วน'ธนาธร'ไม่รอด!! มติศาลรธน.9-0รับคำร้องถือหุ้นสื่อ-สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส.

ด่วน'ธนาธร'ไม่รอด!! มติศาลรธน.9-0รับคำร้องถือหุ้นสื่อ-สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส.

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 16.53 น.

วันนี้(23 พ.ค.62 ) เมื่อเวลา 13.30 น. ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้มีการประชุมพิจารณาคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ขอให้พิจารณาวินิจฉัยสมาชิกภาพสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กรณีถือหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด อันเป็นลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ซึ่งเป็นเหตุให้สมาชิกภาพ ส.ส.สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) หรือไม่

เวลา 15.00 น. ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ แถลงว่าได้มีมติเอกฉัทน์ 9 ต่อ 0 รับคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ไว้พิจารณา กรณีขอให้พิจารณาวินิจฉัยว่า คุณสมบัติของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถือครองหุ้นใน บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจสื่อ เข้าลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นส.ส. ซึ่งเป็นเหตุให้สมาชิกภาพ ส.ส.สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6 ) ประกอบมาตรา 98 (3) หรือไม่

นอกจากนั้น ศาลรัฐธรรมนูญ ยังมี 8 ต่อ 1 เสียง สั่งให้นายธนาธร หยุดปฏิบัติหน้าที่ตามที่ กกต.ร้องขอ ตาม มาตรา 82 วรรค 2 ด้วย
 
ลูกพรรคบุกทวงเงิน'มิ่งขวัญ' ซัดแก้ปัญหาหนี้ไม่ได้ก็อย่าอาสาแก้ไขประเทศ

ลูกพรรคบุกทวงเงิน'มิ่งขวัญ' ซัดแก้ปัญหาหนี้ไม่ได้ก็อย่าอาสาแก้ไขประเทศ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 12.41 น.
 

ลูกพรรคเศรษฐกิจใหม่” บุกทวงเงิน"มิ่งขวัญ" หลังถูกชักดาบค่าหาเสียงโวยทิ้งเก้าอี้หน.พรรคไม่สง่างาม ถ้าแน่จริงต้องออกจากส.ส.  ฉะแก้ปัญหาหนี้สินให้ผู้สมัครไม่ได้ ก็อย่าอาสาไปแก้ปัญหาประเทศ

3 พ.ค.62 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายอังกฤษฎา  ราวินิช ผู้สมัครส.ส.เขต 1 จังหวัดอุดรธานี พรรคเศรษฐกิจใหม่ เดินทางมาขอคำปรึกษาทางกฎหมายและขอความเป็นธรรมจาก กกต. กรณีถูกกรรมการบริหารพรรคหลอกลวงโดยสัญญาว่าจะให้เงินสนับสนุนในการหาเสียงเลือกตั้ง แต่เมื่อการเลือกตั้งเสร็จสิ้นพรรคได้ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อจำนวน 6 คน จาก 480,000คะแนน พรรคกลับบ่ายเบี่ยงไม่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

โดยผู้สมัครแต่ละคนลงทุนหาเสียงไปคนละ 2 แสนถึง 2 ล้านบาท เป็นผลให้ผู้สมัครของพรรคเกิดความเครียดจนอยากฆ่าตัวตายเพราะมีปัญหาหนีสิ้นรุมเร้า และผู้สมัครเสียชีวิตไปแล้วจากความเครียด 2 ราย และเมื่อไปติดต่อที่พรรคก็ถูกกีดกันไม่ให้เข้าร่วมประชุม และด่าว่าเป็นแค่ตัวเห็บ อย่าเข้ามายุ่งกับพรรค

ส่วนกรณีที่นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ประกาศลาออกจากหัวหน้าพรรคนั้น นายอังกฤษฎา  กล่าวว่า ตนไม่ทราบเหตุผลว่าจะมาจากปัญหาค่าใช้จ่ายจากการหาเสียงเลือกตั้งหรือไม่ พูดได้เพียงว่าเป็นการกระทำที่ไม่สง่างามควรจะลาออกจากส.ส.ไปเลย พวกเราไม่ได้ก่อม็อบร้องยุบพรรค แต่มาเพื่อวิงวอนขอความเป็นธรรมหากพรรคไม่สามารถแก้ปัญหาให้กับผู้สมัครที่เปรียบเสมือนคนในบ้านหลังเดียวกันได้ พวกเขาต้องเป็นหนี้สินเพื่อนำเงินมาใช้ในการหาเสียงเลือกตั้ง  ถ้าพรรคแก้ปัญหาเล็กไม่ได้ ก็คงไม่สามารถแก้ปัญหาให้กับประเทศชาติได้ ดังนั้น ผู้สมัครของพรรคจึงต้องรวมตัวกันเพื่อร้องขอความเป็นธรรมเพื่อให้กกต.ช่วยขจัดเหลือบทางการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากลุ่มผู้สมัครพรรคเศรษฐกิจใหม่ยังนำภาพการสนทนาผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ระหว่างผู้บริหารพรรคกับผู้สมัครส.ส.เขต เพื่อยืนยันให้เห็นว่าพรรครับปากว่าจะดูแลค่าใช้จ่ายให้กับผู้สมัครที่ได้คะแนนตั้งแต่ 500 คะแนนขึ้นไป และจะประเมินจ่ายตามเกรดของบุคคลที่ลงสมัคร รวมทั้งกำหนดให้ผู้สมัครติดจีพีเอส(GPS)ที่รถหาเสียงเพื่อตรวจสอบว่ามีการลงพื้น

ที่จริงหรือไม่ ทั้งนี้ ผู้สมัครหลายคนต้องไปกู้ยืมหนี้นอกระบบและนำทรัพย์สินไปจำนำเพื่อนำเงินมาสำรองจ่ายค่าหาเสียงทำให้หลังเลือกตั้ง ต้องแบกภาระค่าดอกเบี้ยเดือนละ 2 หมื่นบาท

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เปิดคลิปเดือดทวงเงิน! ลูกพรรค'มิ่งขวัญ'แฉเครียดตายคากองหนี้ไปแล้ว 2 ราย

ตกใจตื่น!!!‘เจิมศักดิ์’เล่าฝัน‘ปชป.’ร่วมรบ.ดัน‘บิ๊กตู่’นายกฯ โดนสับเละ5ข้อ

ตกใจตื่น!!!‘เจิมศักดิ์’เล่าฝัน‘ปชป.’ร่วมรบ.ดัน‘บิ๊กตู่’นายกฯ โดนสับเละ5ข้อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 15.10 น.

ตกใจตื่น!!!‘เจิมศักดิ์’เล่าฝัน‘ปชป.’ร่วมรบ.ดัน‘บิ๊กตู่’นายกฯ โดนสับเละ5ข้อ

23 พ.ค.62 รศ.ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง อาจารย์พิเศษประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และคอลัมนิสต์ “นสพ.แนวหน้า” โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ระบุว่า เมื่อคืนเคลิ้มหลับไปฝันว่า พรรคประชาธิปัตย์มีมติเข้าร่วมรัฐบาลที่มีพลเอกประยุทธ์ จาก คสช. เป็นนายกฯ ต่อไป”

หลังจากนั้นไม่นานก็มีกระแสโจมตีพรรคประชาธิปัตย์อย่างรุนแรง

1.ประชาธิปัตย์เปลี่ยนอุดมการณ์เสรีนิยมประชาธิปไตย สนับสนุนกองทัพเข้ามาเป็นผู้บริหารประเทศผ่านการตั้งพรรคพลังประชารัฐ โดยมีกติกาที่เอาเปรียบเพื่อจัดตั้งรัฐบาล ไม่ว่าจะแต่งตั้ง ส.ว. 250 คน จากบรรดาข้าราชการ เพื่อเลือกตนเองและอื่นๆ

2.ประชาธิปัตย์เปลี่ยนอุดมการณ์ สามารถเข้าร่วมกับคนในกลุ่มการเมืองที่เคยก่อตั้งพรรคในระบอบทุนนิยมสามานย์หรือระบอบทักษิณได้ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสมคิด กลุ่มสุริยะ กลุ่มสมศักดิ์ กลุ่มสุชาติ กลุ่มชลบุรี และกลุ่มอื่น ๆ ซึ่งมีการออกแบบกติกาโดยอาจารย์มีชัยและอาจารย์วิษณุ ผู้เคยร่วมกับขั้วการเมืองในระบอบทักษิณทั้งสิ้น

3.ประชาธิปัตย์และภูมิใจไทย เคยอ้างจับมือเพื่อฟังความเห็นและให้ประชาชนร่วมตัดสินใจ ที่แท้ก็จับมือเพื่อต่อรองตำแหน่งในรัฐบาล

4.ข้ออ้างของคนประชาธิปัตย์บางคนที่ว่า ประชาธิปัตย์แพ้เลือกตั้งเพราะไปประกาศไม่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จาก คสช. เป็นนายกฯ อีกสมัย ก็เป็นการวิเคราะห์ที่เลื่อนลอย เพราะพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) และพรรคประชาชนปฏิรูป ต่างประกาศสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ ก็ได้คะแนนและจำนวน ส.ส. น้อยเกินคาดเช่นกัน แสดงว่าประชาชนผู้สนับสนุน คสช.มีอำนาจต่อไป ต่างก็ได้หันไปเลือกพลังประชารัฐไปแล้ว

ผู้ที่เลือกประชาธิปัตย์เกือบ 4 ล้านคน คือ ผู้ที่ไม่ฝักใฝ่ทั้งเผด็จการโดยปืน และเผด็จการโดยทุน คนกลุ่มนี้ไม่มีที่ยืนที่เป็นตัวแทนในสภาและการบริหารประเทศ

5.พรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่ต่างจากพรรคกรเมืองอื่น ที่ทำงานการเมืองโดยแสวงหาอำนาจและตำแหน่ง ไม่ยอมเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายสนับสนุนอิสระ ไม่ยอมเป็นตัวแทนของประชาชนที่อยากมีส่วนร่วมในการบริหารประเทศโดยไม่ฝักใฝ่เผด็จการโดยทุนหรือเผด็จการโดยปืน

ตกใจ !! ตื่นขึ้น เพิ่งรู้ความจริงว่าพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ได้ประชุม เพราะจะประชุมในตอนบ่ายวันนี้ (23 พฤษภาคม)

ขั้วพท.ชักระส่ำ! ล้มถก6พรรคแนวร่วม-'เสรีพิศุทธ์'ซัดพรรคขนาดกลาง'เปลี่ยนไป'

ขั้วพท.ชักระส่ำ! ล้มถก6พรรคแนวร่วม-'เสรีพิศุทธ์'ซัดพรรคขนาดกลาง'เปลี่ยนไป'

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 13.55 น.

“เพื่อไทย”ชักระส่ำส่งจนท.แจ้งยกเลิกจองห้องถก 6 พรรคแนวร่วมตั้งรัฐบาล ด้าน“เสรีพิศุทธ์”เหน็บ พรรคขนาดกลางแกว่งไปมา ไม่ชัดเจน ตอนนี้ท่าทีเปลี่ยนไป

23 พ.ค.แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวว่าพรรคเพื่อไทย ประสานไปยังพรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ พรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคเพื่อชาติ พรรคพลังปวงชนไทย เพื่อร่วมหารือถึงสถานการณ์การเมือง ในวันที่ 23พ.ค. ที่โรงแรมเลงคาสเตอร์ ในเวลา 10.00น. อย่างไรก็ดีในเวลาต่อมา พรรคเพื่อไทยได้ขอยกเลิกการนัดหมาย โดยเจ้าหน้าที่พรรคเพื่อไทยได้โทรศัพท์ไปขอยกเลิกการจองห้องแลงคาสเตอร์ 4-5 ที่จองไว้ในวันที่ 23 พ.ค. เนื่องจากหลายพรรคการเมืองติดภารกิจทั้งการหาเสียงเลือกตั้งซ่อมที่เชียงใหม่

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า คิดว่าพรรคที่ได้เคยลงนามในสัตยาบันยังเหนียวแน่นเหมือนเดิม แต่ติดปัญหาที่พรรคขนาดกลางยังแกว่งไป แกว่งมา ไม่ชัดเจน ตอนหาเสียงยืนยันไม่เอาพรรคที่สืบทอดอำนาจ นายกรัฐมนตรีต้องมาจากฝ่ายประชาธิปไตยเท่านั้น แต่ตอนนี้ดูเหมือนท่าทีเปลี่ยนไป ส่วนการหารือของพรรคในฝ่ายประชาธิปไตยนั้น คาดว่าก่อนวันเลือกประธานรัฐสภาฯ ควรจะมีการหารือกันอีกครั้ง

คณบดีพัฒนาสังคมฯนิด้าแนะ‘บิ๊กตู่-เพื่อไทย’เสียสละ เชื่อคลี่คลายวิกฤติการเมืองได้

คณบดีพัฒนาสังคมฯนิด้าแนะ‘บิ๊กตู่-เพื่อไทย’เสียสละ เชื่อคลี่คลายวิกฤติการเมืองได้

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 16.41 น.

23 พ.ค. 62 รศ.ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต คณะบดีคณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว “Phichai Ratnatilaka Na Bhuket” เสนอให้ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และพรรคเพื่อไทย ยอมเสียสละเพื่อคลี่คลายวิกฤติทางการเมือง ดังนี้

“ผมคิดว่าทางออกการเมืองของระบบรัฐสภาในปัจจุบันที่เหมาะสมที่สุดกับสถานการณ์ ที่อาจทำให้ประคับประคองการเมืองที่เปราะบางของสังคมไทยไปได้ระดับหนึ่งคือ 1.พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ควรเสียสละประกาศวางมือทางการเมือง เพื่อลดกระแสการต่อต้านเรื่องการสืบทอดอำนาจ 2. พรรคเพื่อไทยควรเสียสละ โดยประกาศว่าขอเป็นฝ่ายค้าน เพื่อลดกระแสต่อต้านระบอบทักษิณ”

“3. รัฐบาลผสมจะเป็นอย่างไร ใครจะเป็นนายกฯ ให้พรรคที่เหลือคุยกันเอง แต่ทั้งนี้ไม่ควรกีดกันพรรคพลังประชารัฐในการคุย เพื่อให้ได้รัฐบาลที่มีเสียงประมาณ 300 เสียง 4. หากพรรคการเมืองตกลงกันได้ ส.ว.ควรให้การสนับสนุนในการเลือกนายกฯตามข้อตกลงของพรรคเหล่านั้น และควรทำหน้าที่ตรวจสอบถ่วงดุลให้เข้มแข็ง..หากทำแบบนี้ได้ ผมว่าการเมืองเดินหน้าต่อได้ และเงื่อนไขที่จะนำมาสร้างความขัดแย้งในอนาคตก็ลดลงด้วยครับ”

Phichai Ratnatilaka Na Bhuket
4 ชั่วโมงที่แล้ว

ผมคิดว่าทางออกการเมืองของระบบรัฐสภาในปัจจุบันที่เหมาะสมที่สุดกับสถานการณ์ ที่อาจทำให้ประคับประคองการเมืองที่เปราะบางของสังคมไทยไปได้ระดับหนึ่งคือ

1. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ควรเสัยสละประกาศวางมือทางการเมือง เพื่อลดกระแสการต่อต้านเรื่องการสืบทอดอำนาจ

2. พรรคเพื่อไทยควรเสียสละ โดยประกาศว่าขอเป็นฝ่ายค้าน เพื่อลดกระแสต่อต้านระบอบทักษิณ

...ดูเพิ่มเติม
 
...........................................
 
 
กรมชลฯลุยศึกษาEIAประตูระบายน้ำแม่น้ำตรัง จัดการน้ำท่วม-ผลักดันน้ำเค็ม

กรมชลฯลุยศึกษาEIAประตูระบายน้ำแม่น้ำตรัง จัดการน้ำท่วม-ผลักดันน้ำเค็ม

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 15.39 น.

กรมชลฯลุยศึกษาEIAประตูระบายน้ำแม่น้ำตรัง จัดการน้ำท่วม-ผลักดันน้ำเค็ม

23 พ.ค.62 นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาราษฎรในพื้นที่ลุ่มน้ำตรัง ต้องเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก เนื่องจากปริมาณน้ำจากแม่น้ำตรัง ที่ไหลล้นเข้าท่วมในเขตอำเภอเมืองและพื้นที่ใกล้เคียง จนทำให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สิน และกระทบต่อความเป็นอยู่ของราษฎรเป็นอย่างมาก จึงเกิดโครงการพัฒนาลุ่มน้ำตรัง ซึ่งในขณะนั้นเสนอให้ดำเนินการขุดลอกและขยายลำน้ำเดิม ขุดช่องลัด ขุดคลองผันน้ำ แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างเป็นรูปธรรมมากนัก

กรมชลประทาน จึงได้ว่าจ้างกลุ่มบริษัทที่ปรึกษาฯ เพื่อดำเนินการศึกษาความเหมาะสมและประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมประตูระบายน้ำแม่น้ำตรัง จังหวัดตรัง ซึ่งประตูระบายน้ำแห่งนี้จะทำหน้าที่ควบคุมปริมาณน้ำที่จะไหลผ่านเข้าสู่ตัวเมืองตรังได้มากกว่า 600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที(ลบ.ม./วินาที) ในช่วงฤดูน้ำหลาก และทดน้ำเข้าคลองผันน้ำในอัตราที่เหมาะสม สอดคล้องกับการบริหารจัดการน้ำหลากในพื้นที่ อีกทั้ง ยังสามารถเก็บกักน้ำไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้งได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังได้วางแผนขุดลอก/ปรับปรุงแม่น้ำตรังร่วมกับการขุดช่องลัดแม่น้ำตรัง เนื่องจากพบว่าแม่น้ำตรังบริเวณช่วงสุดท้ายจุดบรรจบกับคลองผันน้ำมีลักษณะคดเคี้ยว เป็นอุปสรรคต่อการระบายน้ำ ดังนั้น เพื่อให้การระบายน้ำลงสู่ทะเลได้เร็วขึ้น จะต้องดำเนินการขุดขยายแม่น้ำตรังช่วงท้ายน้ำร่วมกับการขุดช่องลัดแม่น้ำตรัง ด้วยการขุด ช่องลัดที่ 1 (ขุดใหม่) บริเวณพื้นที่ตำบลนาโต๊ะหมิง อำเภอเมืองตรัง ระยะทางประมาณ 245 เมตร ช่องลัดที่ 2 (ขุดใหม่) บริเวณพื้นที่ตำบลโคกยาง อำเภอกันตัง ระยะทางประมาณ 563 เมตร ช่องลัดที่ 3 (แนวคลองเดิม) บริเวณพื้นที่ตำบลโคกยาง อำเภอกันตัง ระยะทางประมาณ 350 เมตร และช่องลัดที่ 4 (แนวคลองเดิม) บริเวณพื้นที่ตำบลควนธานี อำเภอกันตัง ระยะทางประมาณ 874 เมตร รวมระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร สามารถย่นระยะทางการระบายน้ำได้มากกว่า 6 กิโลเมตร ช่วยบรรเทาและลดปัญหาน้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองตรังได้เป็นอย่างมาก

ด้านนายศักดิ์ศิริ อยู่สุข ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 6 เปิดเผยว่า ในช่วงนี้พื้นที่ภาคอีสานมีฝนตกในหลายพื้นที่ ซึ่งส่งผลดีทำให้มีน้ำบางส่วนไหลเข้าอ่างเก็บน้ำ แต่ยังมีปริมาณไม่มากพอที่จะส่งน้ำเพื่อการเกษตร

สำหรับเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น มีปริมาณน้ำเก็บกักประมาณ 575 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) คิดเป็นร้อยละ 24 มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างฯ ประมาณ 5 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ ปัจจุบันมีปริมาณน้ำประมาณ 488 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 25 มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างฯ ประมาณ 8 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนจุฬาภรณ์ จังหวัดชัยภูมิ ปัจจุบันมีปริมาณน้ำประมาณ 79 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 48 มีปริมาณน้ำไหลเข้าประมาณ 1 ล้าน ลบ.ม. ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 69 แห่งในพื้นที่ 5 จังหวัด มีปริมาณน้ำรวมประมาณ 440 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งพบว่าอ่างฯ ที่มีปริมาณน้ำต่ำกว่าร้อยละ 30 จำนวน 46 แห่ง แต่ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อการนำน้ำมาใช้เพื่อการอุปโภคบริโภคของประชาชน

จากปริมาณน้ำที่เหลือน้อยของเขื่อนอุบลรัตน์ ทำให้ต้องลดการระบายน้ำเหลือวันละประมาณ 1 ล้าน ลบ.ม. เพื่อการอุปโภคบริโภคและการรักษาระบบนิเวศน์ ซึ่งคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดขอนแก่น ได้ร่วมหารือถึงการนำน้ำก้นอ่างมาใช้ โดยในช่วงฤดูแล้งนี้ต่อเนื่องต้นฤดูฝน คาดการว่าจะต้องใช้น้ำก้นอ่างมาใช้มากถึง 120 ล้าน ลบ.ม. แต่เนื่องจากการบริหารจัดการที่ดีอย่างต่อเนื่อง คาดการณ์ว่าถึงสิ้นเดือนนี้ จะนำน้ำก้นอ่างมาใช้ไม่เกิน 15 ล้าน ลบ.ม. เท่านั้น และมั่นใจการนำน้ำก้นอ่างมาใช้จะไม่ส่งผลกระทบต่อความแข็งแรงของตัวเขื่อนอุบลรัตน์

อย่างไรก็ตามแม้ว่าช่วงนี้กรมอุตุนิยมวิทยาจะประกาศเข้าสู่ฤดูฝน และมีฝนตกในหลายพื้นที่ แต่ข่วงปลายเดือนมิถุนายน ไปจนถึงกลางเดือนกรกฎาคม อาจจะมีฝนทิ้งช่วง ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่เกษตรกรเตรียมแปลงเพาะปลูก จึงขอให้เกษตรกรติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันความเสียหาย ที่อาจจะเกิดขึ้น เนื่องจากน้ำที่เหลือในขณะนี้ จะเน้นเพื่อการอุปโภค-บริโภค และการรักษาระบบนิเวศน์ เท่านั้น

แฉยอดนำเข้า‘พาราควอต’ยังพุ่ง สวนทางแผนลด-เลิกใช้ใน 2 ปี

แฉยอดนำเข้า‘พาราควอต’ยังพุ่ง สวนทางแผนลด-เลิกใช้ใน 2 ปี

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 16.31 น.

แฉยอดนำเข้า‘พาราควอต’ยังพุ่ง สวนทางแผนลด-เลิกใช้ใน 2 ปี

23 พ.ค.62 รายงานข่าวจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากนโยบายของนายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ ที่เร่งรัดแผนจำกัดการใช้ และลดการนำเข้า 3 สารเคมีอันตราย ประกอบด้วย 1.พาราควอต 2.ไกลโฟเซต และ 3.คลอร์ไพริฟอส รวมทั้งมีเป้าหมายให้เลิกใช้ภายใน 2 ปีนี้ ซึ่งสวนทางกับการอนุญาตของหน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรฯ ที่ให้เอกชนขอนำเข้า เนื่องจากจากการตรวจสอบปริมาณนำเข้าวัตถุอันตราย พาราควอต ปี 62 อยู่ที่จำนวน 21,709 ตัน เพิ่มขึ้นจากปี 61 ที่มีจำนวน 21,412 ตัน , ไกลโฟเซต ปี 62 จำนวน 48,501 ตัน ลดลงจากปี 61 ที่มีจำนวน 48,822 ตัน และคลอร์ไพริฟอส ปี 62 จำนวน 932 ตัน ลดลงจากปี 61 ที่มีจำนวน 1,928 ตัน , สารคลอไพรีฟอสและไซเปอร์แมไทส์ ปี 62 จำนวน 246 ตัน เพิ่มขึ้นจากปี 61 ที่มีจำนวน 236 ตัน

วันเดียวกัน น.ส.เสริมสุข สลักเพ็ชร์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ของกรมวิชาการเกษตรได้จัดอบรมเพื่อสร้างวิทยากรไปอบรมเกษตรกรในหลักสูตร การใช้วัตถุอันตราย พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ให้ถูกต้องและปลอดภัย ให้แก่เจ้าหน้าที่ของกรมส่งเสริมการเกษตร สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย การยางแห่งประเทศไทย และสมาคมที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สมาคมคนไทยธุรกิจเกษตร สมาคมอารักขาพืชไทย และสมาคมการค้านวัตกรรมเพื่อการเกษตรไทย รวมจำนวนผู้รับการอบรมในรุ่นที่ 1 ทั้งสิ้น 1,700 คน ที่สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรและศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตร ซึ่งเป็นหน่วยงานในส่วนภูมิภาคของกรมวิชาการเกษตร ส่วนสมาคมภาคเอกชนทั้ง 3 สมาคมจัดอบรมที่ กรมวิชาการเกษตร

ทั้งนี้ สำหรับภาคเอกชนทั้ง 3 สมาคม จากเดิมที่กำหนดจำนวนผู้เข้ารับการอบรมไว้ทั้งหมด 300 คน แต่มีการแจ้งความประสงค์จากสมาคมขอเข้ารับการอบรมมาเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้รวมเป็นกว่า 500 คน ซึ่งกรมวิชาการเกษตรได้จัดอบรมในรุ่นที่ 1 ในวันนี้จำนวน 200 คน และจะอบรมวิทยากรจากทั้ง 3 สมาคมที่เหลืออีกจำนวน 300 คนในรุ่นที่ 2 วันที่ 6 มิ.ย.นี้

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่าขณะนี้กรมวิชาการเกษตรอยู่ในระหว่างการสร้างวิทยากรร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อไปทำหน้าที่วิทยากรนำความรู้ที่ได้รับทั้งภาคทฤษฎีและปฎิบัติไปอบรมเกษตรกรกลุ่มเป้าหมายจำนวน 1.5 ล้านคนที่ยังมีความจำเป็นต้องใช้สารทั้ง 3 ชนิดนี้ ซึ่งเกษตรกรที่จะเข้ารับการอบรมต้องมีทะเบียนเกษตรกร หรือหลักฐานแสดงพื้นที่ปลูกพืชที่มีความจำเป็นต้องใช้สารพาราควอตและไกลโฟเซต สำหรับกำจัดวัชพืชใน อ้อย ปาล์มน้ำมัน ยางพารา ข้าวโพด มันสำปะหลัง และไม้ผล และใช้คลอร์ไพริฟอสเพื่อกำจัดแมลงในไม้ดอก พืชไร่ และกำจัดหนอนเจาะลำต้นในไม้ผล

“ต่อไปการซื้อสารทั้ง 3 ชนิดไปใช้เกษตรกรจะต้องซื้อจากร้านที่ได้รับอนุญาต แสดงหลักฐานใบผ่านการอบรม และแจ้งชนิดพืชที่ปลูก พื้นที่ปลูก เพราะห้ามใช้สารพื้นที่ต้นน้ำ เพื่อกำหนดปริมาณวัตถุอันตรายที่จะซื้อนำมาใช้ได้ในสัดส่วนที่เหมาะสมกับพืชแต่ละชนิด จะสามารถจำกัดการใช้ได้” น.ส.เสริมสุข กล่าว

ตร.ภูเก็ตจับแล้ว 'คู่หูดูโอขวานพิฆาต' ใช้ขวานไล่ฟันรถกู้ชีพ

ตร.ภูเก็ตจับแล้ว 'คู่หูดูโอขวานพิฆาต' ใช้ขวานไล่ฟันรถกู้ชีพ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 15.26 น.

วันนี้ (23 พ.ค.62) พ.ต.อ.ประวิทย์ เอ่งฉ้วน ผกก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต ได้นำกำลังเข้าจับกุม 2 วัยรุ่นหัวร้อนที่ถูกแฉจากคลิปฉาวขณะซิ่งรถจักรยานยนต์ไล่ทุบรถกู้ชีพและใช้ขวานขี่ไล่ฟันกระจกรถจนแตก เนื่องจากไม่พอใจถูกรถกู้ชีพบีบแตรเตือน ขณะทั้งคู่ขี่รถจักรยานยนต์เปลี่ยนเลนกะทันหัน 

หลังการจับกุมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจังหวัดได้นำตัวผู้ก่อเหตุไปสอบปากคำที่ บก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย หลังจากควบคุมตัวได้ในพื้นที่ อ.กะทู้ ขณะที่ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างชื่นชมการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจที่ทำงานได้อย่างรวดเร็วและต่างเช็กสถานที่ว่าตำรวจจะเอาตัวไปแถลงข่าวที่ใด เนื่องจากจะเดินทางไปดูหน้าทั้งคู่ด้วย

ก่อนหน้านี้ ศาลจังหวัดภูเก็ตได้อนุมัติหมายจับคู่หูขวานพิฆาตเรีบร้อยแล้ว หลังจากนายเดชณรงค์ ส่งแสง ซึ่งเป็นทนายความ และเป็นอาสาสมัครมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ที่เป็นคนโพสต์ภาพนิ่งและคลิปวีดิโอลงโลกโซเชียล แจ้งตำรวจไปจนนำไปสู่การเอาผิดฐาน "ทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ของผู้อื่นหรือผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วยและทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัว หรือความตกใจ โดยการขู่เข็ญ"

ภาพจาก Kaew Detnarong

 
 
.......................................................
 
23 พฤษภาคม 2562
 
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน