*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 4083
  • จำนวนผู้ชม : 2823914
  • จำนวนผู้โหวต : 534
  • ส่ง msg :
  • โหวต 534 คน
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 27 พฤษภาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 416 , 19:27:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         นายธนาธรชอบเล่นแรง ก็เป็นธรรมดาของกฏ action - reaction "แรงมาก็แรงไป" เพราะฉะนั้น อย่าโวยว่าถูกกลั่นแกล้ง


พรุ่งนี้ ต้องไปพยอัยการอีกแล้ว ... เฮ้อ ! 

 

ไอติมเตือนก่อนสาย! ขอปชป.หยุดสืบทอดอำนาจ นั่งฝ่ายค้านอิสระ

ไอติมเตือนก่อนสาย! ขอปชป.หยุดสืบทอดอำนาจ นั่งฝ่ายค้านอิสระ

วันจันทร์ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 18.43 น.

27 พ.ค. 62 นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือ “ไอติม” อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และแกนนำกลุ่มนิวเด็ม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "พริษฐ์ วัชรสินธุ - ไอติม - Parit Wacharasindhu" แสดงความเห็นจุดยืนทางการเมือง ระบุว่า

ขออนุญาตย้ำจุดยืนเดิมอีกครั้ง ในฐานะสมาชิกพรรคตัวเล็กๆคนหนึ่ง ก่อนที่คำพูดของผมจะไม่มีประโยชน์แล้ว...

ผมยื่นข้อเสนอนี้ หลังเลือกตั้งไม่นาน 2 เดือนที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสพูดคุยรับฟังกับหลากหลายความคิดเห็นและอธิบายทุกข้อสงสัย

มาถึงวันนี้ ผมมีความเชื่อมั่นมากขึ้นว่า ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับประเทศในความคิดเห็นของผม ซึ่งตอนนี้ตกอยู่ในมือของพรรคประชาธิปัตย์ คือการที่พรรคทำหน้าที่เป็น #ฝ่ายค้านอิสระ และไม่ร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ เพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี

ความคิดเห็นเพิ่มเติมจากโพสต์ดั้งเดิม

1. อย่าบอกว่า “ฝ่ายค้านอิสระไม่มีจริง”

- ถ้าไม่เห็นด้วยไม่เป็นไร ไม่เลือกทางนี้ก็ไม่ว่า แต่อย่าปฏิเสธว่าไม่มีจริง เพราะการที่พรรคฝ่ายค้านมีหลายพรรคและไม่ได้เห็นด้วยกันหมดทุกเรื่อง เป็นเรื่องปกติในระบบรัฐสภา ซึ่งก็มีอยู่จริง ณ ปัจจุบัน ในกว่า 20 ประเทศทั่วโลก ที่มีรัฐบาลเสียงข้างน้อย ที่ต้องพึ่งเสียงสนับสนุนจากบางพรรคฝ่ายค้านเป็นกรณีๆไป

2. อย่าผูกขาดกับคำว่า “ทำเพื่อชาติ”

– ผมเชื่อว่าทุกคนที่ไปใช้สิทธิ์ในวันเลือกตั้ง เชื่ออย่างบริสุทธิ์ใจว่าพรรคที่เขาเลือกเป็นพรรคที่ดีที่สุดสำหรับประเทศ เป็นเรื่องปกติที่คนเรามีความคิดเห็นต่างกันว่าอะไรดีที่สุดสำหรับประเทศ เพราะฉะนั้นอย่ามองว่าถ้าจะทำเพื่อชาติ ต้องเลือกไปด้านใดด้านหนึ่งเท่านั้น

3. อย่ามองว่า “ฝ่ายค้านทำประโยชน์ให้กับชาติไม่ได้”

- ถ้าพรรคจะเอาการผลักดันนโยบายของเราเป็นตัวตั้ง ผมก็ยังคิดว่าการเป็นฝ่ายอิสระที่ต่อรองนโยบายกับรัฐบาลที่อาจต้องพึ่งเสียงเราในสภาทุกครั้งที่ผ่านกฎหมาย ยังมีโอกาสต่อรองนโยบายได้ดีกว่าการเข้าร่วมรัฐบาล

4. อย่าให้คุณค่ามากจนเกินไปกับคำว่า “เสถียรภาพ”

- แน่นอนว่าประเทศต้องมั่นคง แต่ถ้าเสถียรภาพเป็นตัวแปรที่สำคัญที่สุดของการพัฒนาประเทศและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน เราคงไม่เห็นความต้องการของประชาชนที่อยากจะเห็นการเปลี่ยนแปลงสูงเท่ากับที่แสดงออกผ่านผลการเลือกตั้งที่ผ่านมา เพราะ 4-5 ปีที่ผ่านมานี้ ประเทศไม่ได้ขาด “เสถียรภาพ” แต่ขาดการ “ตรวจสอบถ่วงดุล” ในระบบรัฐสภาที่เข้มข้น ที่คอยช่วยเตือนสติรัฐบาลเวลาการกระทำไม่สอดคล้องกับความต้องการของประชาชน (ยิ่งไปกว่านั้น การร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐก็ยังไม่ได้นำมาแม้กระทั่งเสถียรภาพ เพราะจะมีเสียงแค่ปริ่มน้ำ)

5. อย่าปล่อยให้สภาเป็นเพียงเครื่องมือของฝ่ายบริหารอย่างเบ็ดเสร็จ

– เหตุการณ์ต่างๆในวันแรกของสภา ไม่ว่าจะเป็นการเลื่อนประชุมโดยไม่ให้เหตุผลที่ชัดเจนกับประชาชน หรือ การพยายามจะใช้เสียงข้างมากกดดันให้ประธานสภาอนุญาตให้สมาชิกบางคนเปลี่ยนคำตอบที่ลงมติไปแล้ว แสดงให้เห็นว่าพรรคพลังประชารัฐ ไม่ได้มีความต้องการที่จะให้สภาเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนความเห็นและเป็นกระบอกเสียงของประชาชนอย่างแท้จริง นี่ไม่ใช่หรือคือ “เผด็จการรัฐสภา” ที่พรรคประชาธิปัตย์เคยต่อสู้มาโดยตลอด?

ผมเข้าใจว่าภาพที่ออกไปทำให้ประชาชนหลายคนอดคิดไม่ได้ว่าพรรคประชาธิปัตย์ตัดสินใจแล้ว แต่ในเมื่อวันนี้ ท่านชวนได้รับเลือกเป็นประธานสภาและพรรคยังไม่มีมติร่วมรัฐบาล ผมหวังว่ายังไม่สายไป ที่เราจะตัดสินใจเลือกเป็นผู้นำฝ่ายนิติบัญญัติอย่างเป็นกลาง และทำหน้าที่ฝ่ายค้านอิสระ เพื่อทำให้การเมืองเป็นเรื่องของนักการเมือง 500 คน ที่มาจากเสียงของประชาชน และเพื่อทำหน้าที่แทนประชาชนในการตรวจสอบถ่วงดุลรัฐบาล ต่อรองนโยบายและกฎหมายเพื่อประชาชน และหยุดการสืบทอดอำนาจที่เราอาจจะยับยั้งไม่ได้ด้วยวิธีอื่นในกรอบของรัฐธรรมนูญปัจจุบัน

#ฝ่ายค้านอิสระ
#savedem
#ฟ้าหลังฝน

 
ทส.เผย'ป๋า'เก็บเงินเดือนทั้งชีวิตบริจาคคนจน เตรียมคืน'บ้านสี่เสาฯ'ให้ทบ.

ทส.เผย'ป๋า'เก็บเงินเดือนทั้งชีวิตบริจาคคนจน เตรียมคืน'บ้านสี่เสาฯ'ให้ทบ.

วันจันทร์ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 15.47 น.

"ทส.ป๋าเปรม"เผยสะกิดใจแต่ไม่เฉลี่ยว หลัง"พล.อ.เปรม"เรียกไปคุยเรื่องงานที่ผ่านมา เผยยังห่วงบ้านเมือง และฟิตร่างกายรับงานใหญ่ถวายน้ำอภิเษก ย้ำ"ป๋าเปรม"ตั้งใจ บริจาคทรัพย์สินให้ปชช. และอยู่ระหว่างประสาน ทบ.ใช้"บ้านสี่เสา"เป็นศูนย์ประสานงานมูลนิธิรัฐบุรุษพล.อ.เปรม

27 พ.ค.62 ที่พระที่นั่งทรงธรรม วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม พล.อ.พิศณุ พุทธวงศ์ หัวหน้าสำนักงานมูลนิธิรัฐบุรุษ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ได้เล่าเหตุการณ์ก่อน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรม ว่า ในช่วงเย็นหลังออกกำลังกาย พล.อ.เปรม ได้เรียกตนไปคุยเมื่อวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา พูดในสิ่งที่ท่านเป็นห่วงเรื่องการดูแลบ้านเมืองมาโดยตลอด และที่เหลือเพียงภารกิจหลัก คือ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในการถวายน้ำอภิเษก ซึ่งก็ผ่านไปแล้ว โดยในช่วงนั้น พล.อ.เปรม ได้ซักซ้อมอยู่ทุกวัน และทำร่างกายให้แข็งแรง เพื่อถวายงานใหญ่ เมื่อจบงานก็ดูเหมือนว่าท่านสบายแล้ว ถือว่าหมดภารกิจใหญ่ ไม่ต้องเป็นห่วง ตอนนั้นที่ท่านพูดก็สะกิดใจเหมือนกัน แต่ไม่ได้เฉลี่ยวใจว่าจะเร็วขนาดนี้ ซึ่งท่านก็ปกติดี ไม่ได้ไปโรงพยาบาล

พล.อ.พิศณุ กล่าวว่า พล.อ.เปรม มีความตั้งใจนำเงินเก็บซึ่งเป็นเงินเดือนทั้งชีวิต จากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี องคมนตรี และอื่นๆ ไปบริจาคกับคนยากจน ซึ่งตนได้ไปประสานกับรัฐบาล ผ่าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในการจัดทำโครงการเพื่อช่วยเหลือคนจนและการเกษตร ซึ่งไม่ว่าจะเป็นโครงการอะไรหากทำขึ้นต้องมีความยั่งยืน ส่วนอนาคตบ้านสี่เสาเทเวศน์ เดิมเป็นพื้นที่ของกองทัพบก ก็ต้องส่งคืนบ้านให้ทางกองทัพบก โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างทำเรื่องขอใช้เป็นศูนย์ประสานงานมูลนิธิรัฐบุรุษ พล.อ.เปรม

ลงตัว!‘อนุทิน’ไม่ขอเสียเวลา ยันตัดสินใจตอบรับ‘พปชร.’ร่วมจัดตั้งรัฐบาล

ลงตัว!‘อนุทิน’ไม่ขอเสียเวลา ยันตัดสินใจตอบรับ‘พปชร.’ร่วมจัดตั้งรัฐบาล

วันจันทร์ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 17.41 น.

ชัดกว่านี้ก็ซันไลต์! “อนุทิน” ไม่อ้อมค้อมตอบรับ  “พลังประชารัฐ” ผนึกร่วมรัฐบาลมีเสถียรภาพ ยันไม่เคยโกหกประชาชน ขอย้อนดู 4 จุดยืนพรรค เผยมีแถลงร่วมก่อนโหวตเลือกนายกฯ 

27 พ.ค.62  เมื่อเวลา15.30น. ที่พรรคภูมิใจไทย(ภท.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค พร้อมด้วยแกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นำโดยนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ แถลงข่าวร่วมกันถึงการจัดตั้งรัฐบาล ภายหลังใช้เวลาหารือประมาณ 30 นาที 

โดยนายอุตตม กล่าวว่า ขอขอบคุณหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และคณะที่ให้การต้อนรับพรรคพลังประชารัฐอย่างอบอุ่น วันนี้พรรคพลังประชารัฐมาเชิญพรรคภูมิใจไทยเข้าร่วมรัฐบาลเพื่อขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้า เราได้หารือเรื่องแนวทางการทำงานร่วมกัน ตนได้รับฟังจากนายอนุทิน และนายศักดิ์สยาม ถึงแนวคิดของพรรคภูมิใจไทย เรื่องการทำงานเพื่อขับเคลื่อนนโยบาย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่เชื่อว่าจะทำงานร่วมกันได้ รวมถึงกับพรรคร่วมพรรคอื่นด้วย 

เมื่อถามว่า พรรคภูมิใจไทยตอบรับเลยหรือไม่ ด้านนายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้ทั้ง 2 พรรคได้รับข้อเสนอของแต่ละฝ่าย พวกเราให้เกียรติกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ก็จะนำข้อเสนอกลับไปหารือกับ กก.บห. จากนั้นค่อยติดต่อกัน เราเชื่อว่า ประเทศไทยขาดรัฐบาลไม่ได้ ถ้ามีโอกาสได้จัดตั้งรัฐบาลเพื่อบริหารราชการแผ่นดินด้วยความรวดเร็ว ก็จะเป็นประโยชน์ให้ประเทศไม่หยุดชะงัก 

เมื่อถามว่า กดดันหรือไม่ที่มีการโจมตีว่า พรรคภูมิใจไทยโกหกประชาชน จากที่ก่อนหน้านี้เคยระบุว่า จะไม่ทำงานร่วมกับทหาร  นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยพูดมาตลอดว่า ใครรับจุดยืน 4 ข้อของพรรคได้ เราก็พร้อมทำงานด้วย ได้แก่ 1.เราจะร่วมเป็นรัฐบาลที่เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ 2.เราจะร่วมกับรัฐบาลที่ไม่สร้างความขัดแย้งกับคนในชาติ เมื่อมาถึงข้อที่ 3 ขอย้ำว่า ให้ฟังดีๆ รัฐบาลจะต้องมีเสถียรภาพในการบริหารราชการแผ่นดิน จะไม่มีรัฐบาลที่เป็นเสียงข้างน้อย และ 4. นโยบายของพรรคได้รับการสนับสนุนตอบรับจากพรรคร่วมรัฐบาล และเราก็พร้อมจะรับนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนจากพรรคร่วมรัฐบาลด้วย ซึ่งทั้ง 4 ข้อนี้ยังอยู่ในกรอบที่เราได้ให้สัญญาไว้กับประชาชน 

“เราไม่เคยโกหกประชาชน ไม่มีวันโกหก ไม่มีความคิดที่จะโกหกประชาชน หากไปดูคลิป ข้อชี้แจง การให้สัมภาษณ์ หรือแม้แต่การปราศรัย ไม่มีจุดไหนที่พรรคภูมิใจไทยไม่ได้ปฏิบัติในสิ่งที่ตัวเองพูดไว้” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าว 

เมื่อถามว่า สังคมมองว่า การมาพูดคุยกันในวันนี้ เป็นเพียงปาหี่ เพราะการจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพปชร.กับภท.เสร็จสิ้นตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้ง นายอนุทิน กล่าวว่า หากเสร็จสิ้น วันนี้คงนั่งแถลงว่า เราจะอยู่กระทรวงไหน แต่พอดียังไม่เสร็จสิ้น เพียงแต่เราได้รับข้อเสนอจากพรรคพปชร. ซึ่งพปชร.ก็ได้รับทราบเจตนารมณ์ของพรรค ภท. วันนี้เราไม่มีเวลาที่จะเสียแม้แต่วินาทีเดียวในการทำงานให้กับบ้านเมือง 

เมื่อถามว่า ข้อเสนอของพรรคพลังประชารัฐ คือเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีใช่หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า พรรคพปชร.ได้เสนอพล.อ.ประยุทธ์ตั้งแต่ต้น ก็ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ฉะนั้นการเจรจาหารือ เราได้ยืนยันในจุดนี้ ส่วนวันนี้เรามาพบกัน เราตั้งใจแสดงให้เห็นว่า เรามีความมุ่งมั่นร่วมกัน พรรคการเมืองทั้ง 2 พรรคจะมานั่งเสแสร้งคงไม่ใช่ วันนี้เป็นวันที่เรียกว่า ทำจริง ในส่วนพปชร.ก็มีขั้นตอนภายในที่ต้องไปหารือ วันนี้เป็นนิมิตรหมายที่ดีที่สังคมได้รับรู้แล้วว่า สิ่งที่เกิดขึ้นจริงเป็นอย่างไร 

เมื่อถามว่า พรรคพลังประชารัฐได้ยกกระทรวงคมนาคม  กระทรวงสาธารณสุข  และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้กับพรรคภูมิใจไทยแล้ว จริงหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า วันนี้เรามารับฟังสิ่งที่ทั้ง 2 ฝ่าย  ในส่วนรายละเอียดเรื่องกระทรวง เดี๋ยวค่อยไปคุยกัน 

เมื่อถามว่า พรรคภูมิใจไทยมีข้อเสนอเกี่ยวกับ 3 กระทรวงนี้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า นโยบายของพรรคภูมิใจไทยเป็นอย่างไร เราก็จะยื่นข้อเสนอที่เมื่อเราเข้าไปทำงานแล้วจะสามารถผลักดันนโยบายของเราได้ เป็นเรื่องที่ต่างคนต่างต้องพิจารณา ไม่ใช่เป็นการต่อรอง แต่เป็นการหารือให้ได้จุดที่ดีที่สุดให้กับประชาชน และบ้านเมือง 

เมื่อถามว่า ต้องรอพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า วันนี้ตนมาที่พรรคภท. ก็ไม่ต้องรอทุกอย่าง สามารถดำเนินการได้พร้อมๆกัน 

เมื่อถามต่อว่า ในส่วนพรรคภูมิใจไทยต้องรอผลประชุมของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เท่าที่หารือกัน ได้มีการนัดแนะกันว่า ก่อนที่จะมีการเลือกนายกฯ ทุกอย่างต้องมีความชัดเจน และพรรคที่จะร่วมกันทำงานขับเคลื่อนเป็นรัฐบาลร่วมกัน ได้เสนอไปว่า  ทางหัวหน้าพรรค พปชร. ซึ่งเป็นพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ก็คงมีการแถลงร่วมกันอีกครั้งของทุกพรรคที่จะร่วมรัฐบาล ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกนายกรัฐมนตรี 

เมื่อถามว่า การแบ่งเก้าอี้รัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ เสร็จเรียบร้อยแล้วหรือยัง เพราะมีเสียงวิจารณ์ว่า มีผู้มีบารมีนอกพรรคเข้ามาจัดแจงเรื่องดังกล่าว นายอุตตม กล่าวว่า เรากำลังดำเนินการอยู่ ขอใช้คำว่า การจัดสรรกำลัง ซึ่งเป็นกำลังของส่วนพรรคพปชร.เอง และพรรคร่วม ที่จะขับเคลื่อนนโยบายที่ได้สัญญาไว้กับประชาชน  เรานำมาประสานกันและมาดูกันว่า จะแบ่งงานกันทำอย่างไร เช่นเดียวกัน ในพรรคพลังประชารัฐ ก็ใช้หลักนี้ ฉะนั้น ตอนนี้ยังดำเนินการอยู่ 

เมื่อถามว่า วันนี้ยังไม่ได้คำตอบจากทั้งพรรคปชป.และภท. ทางพรรคพปชร.กลัวหรือไม่ว่า จะมีการเปลี่ยนใจ นายอุตตม กล่าวว่า เรามาเชิญทั้ง 2 พรรค เราไม่ได้คาดหวังว่า วันนี้ทุกอย่างจะจบ เพราะรู้ว่า ต้องมีขั้นตอนภายในของทุกพรรค เพียงแต่วันนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีอย่างมาก 

เมื่อถามว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ยังคาดหวังว่า พรรคปชป.และพรรคภท.จะไปร่วมรัฐบาล นายอนุทิน กล่าวเพียงสั้นๆว่า “ก็ขอบคุณครับ” 

เมื่อถามต่อว่า มีกระแสว่านายธนาธร จะเดินทางมาเชิญทั้งพรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องของบ้านเมือง การได้รับข้อมูลให้มากที่สุดเป็นสิ่งที่ดี แต่บางครั้งเราต้องดูว่า อะไรที่ทำแล้วบ้านเมืองไปได้ ทำแล้วทำได้ เรื่องพวกนี้จึงไม่ได้เป็นอะไรที่มากดดันพรรคภูมิใจไทย และคงไม่ได้กดดันพรรคพลังประชารัฐด้วย ถ้าทำอะไรให้กับบ้านเมือง เราไม่ได้ต่อยอดให้ใคร แต่ต่อยอดให้ประเทศไทย 

เมื่อถามว่า หากพรรคเพื่อไทย (พท.) หรือพรรคอนาคตใหม่ เดินทางมาเทียบเชิญหมือนที่ พปชร.ทำ พรรคภท.จะเปิดประตูรับหรือไม่ นายอนุทินถอนหายใจ ก่อนกล่าวว่า “วันนี้ก็ยังไม่มีใครมา แต่วันนี้พรรคพลังประชารัฐได้มาพูดคุยก่อน รู้สึกลำบากใจ เป็นพรรคขนาดกลาง แต่เราต้องดูทุกมิติ ทั้งนโยบาย การยอมรับซึ่งกันและกัน และความเป็นไปได้ที่จะจัดตั้งรัฐบาลเป็นผลสำเร็จ”  

เมื่อถามว่า พรรคชาติไทยพัฒนา(ชทพ.) แจ้งล่าสุดยังไม่ได้จับมือร่วมพรรคพปชร. และอาจไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคใดก็ได้ นายอุตตม กล่าวว่า ที่แล้วมาเราได้หารือกับพรรคการเมืองต่างๆที่สนใจจะมาทำงานร่วมกัน เชื่อว่า ในโอกาสต่อไปก็จะได้ไปเรียนเชิญพรรคการเมืองอื่น นอกจากพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย มาร่วมรัฐบาลด้วย เพราะตอนนี้พรรคการเมืองต่างๆ ล้วนอยู่ในขั้นตอนการหารือ สำหรับการรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลนั้น พรรคพปชร.ได้เดินหน้าอย่างเต็มที่ และกำลังเดินหน้าเจรจากับพรรคต่างๆได้โดยดี แต่ไม่สามารถตอบได้ว่า คืบหน้าไปกี่เปอร์เซ็นต์แล้ว และยังบอกไม่ได้ว่า ตอนนี้ได้กี่เสียงแล้ว 

เมื่อถามว่า อะไรที่ทำให้มั่นใจว่า หากร่วมรัฐบาลกับพปชร.แล้วจะมีเสถียรภาพ เพราะเป็นเสียงปริ่มน้ำ นายอนุทิน กล่าวว่า เราได้เห็นการประชุมสภาเพื่อเลือกประธาน และรองประธานสภาในช่วง 2 วันที่ผ่านมา เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ถือว่า มีเสถียรภาพในภาวะปัจจุบัน จากนี้ไป คงต้องต่อไลน์กัน ทางพรรค ภท. จะรีบจบ เพื่อที่ทางพปชร.จะได้ไม่ต้องปวดหัว 

เมื่อถามว่า พรรคภท.จะประชุมกรรมการบริหารพรรคเมื่อใด นายอนุทิน กล่าวว่า กก.บห.มอบหมายให้ตนตัดสินใจ ตนมีหน้าที่แจ้งเพื่อทราบ

เมื่อถามว่า การตัดสินใจขึ้นอยู่กับนายอนุทินใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า “ผมได้ตัดสินใจแล้วครับ และจะแจ้งให้กับเพื่อนร่วมงานของผมได้ทราบ คือตัดสินใจว่า จะต้องเป็นรัฐบาลเพื่อทำงานให้กับบ้านเมือง” 

เมื่อถามย้ำว่า ขอความชัดเจนได้หรือไม่ว่า จะร่วมรัฐบาลกับพรรคใด นายอนุทินหัวเราะพร้อมกล่าวว่า “รัฐบาลที่มีเสถียรภาพ บริหารราชการแผ่นดินได้” 

เมื่อถามต่อว่า พรรคพปชร.มีเสถียรภาพหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า “มีสิครับ”

‘ธนาธร’ยันพรุ่งนี้เข้าพบอัยการ คดีวิจารณ์ คสช.‘พลังดูด’

‘ธนาธร’ยันพรุ่งนี้เข้าพบอัยการ คดีวิจารณ์ คสช.‘พลังดูด’

วันจันทร์ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 16.03 น.

‘ธนาธร’ยันพรุ่งนี้เข้าพบอัยการ คดีวิจารณ์ คสช.‘พลังดูด’

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 27 พ.ค.62 นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวว่า วันที่ 28 พ.ค.62 เวลา 10.00 น.พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญาได้นัดฟังคำสั่งคดีที่พนักงานสอบสวน กก.3 กองบังคับการปราบปรามการ กระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ส่งสำนวนคดีรวม 2 คดี พร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องในคดีอาญาที่ 32/2561 เเละคดีอาญาที่ 33/2561 ระหว่าง คสช.

โดยพ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้รับมอบอำนาจ  ผู้กล่าวหานายธนาธร ,นายไกลก้อง ไวทยาการ นายทะเบียนพรรค , น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ กรรมการบริหารพรรค ผู้ต้องหาที่ 1-3 ข้อหาร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงปลอดภัยของประเทศความมั่นคง ทางเศรษฐกิจของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ตามพ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 (แก้ไขฉบับที่ 2 พ.ศ.2560) มาตรา 14 (2) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83

จากกรณีผู้ต้องหาร่วมกันจัดรายการ “คืนวันศุกร์ให้ประชาชน” ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ในเพจอนาคตใหม่-The Future We Want และเพจ Thanathorn Juangroongruangkit วิจารณ์กระแสข่าวกรณีพลังดูดของ คสช.

นายกฤษฎางค์ ระบุว่า ในวันพรุ่งนี้ (28 พ.ค.62) เวลา 09.30 น.นายธนาธร พร้อมผู้ต้องหาอื่น จะเดินทางไปรับทราบคำสั่งของพนักงานอัยการกองคดีอาญา 6 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก ตามกำหนดนัดเดิม ถึงแม้จะพอทราบข่าวจากสื่อมวลชนว่าอัยการจะเลื่อนสั่งคดีออกไปก่อน แต่เนื่องจากใบนัดยังระบุวันเวลาตามเดิม เราก็ต้องไปตามหมายนัดที่กำหนดไว้ อีกทั้งนายธนาธร ซึ่งตอนนี้ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว ไม่ติดภารกิจงานสภา ทั้งยังมีข้อซักถามถึงความคืบหน้าคดีที่เคยร้องขอความเป็นธรรมเข้าไป และเหตุติดขัดตรงไหนที่ทำให้พนักงานอัยการยังไม่สามารถสั่งคดีได้

ร่างผังเมืองใหม่เน้นพัฒนาแนวรถไฟฟ้า

วันจันทร์ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.

กรุงเทพมหานครโดย สำนักการวางผังและพัฒนาเมือง จัดประชุมรับฟังข้อคิดเห็นของประชาชนต่อร่างผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร (ปรับปรุงครั้งที่ 4) ณ อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง มีผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 1,000 คน

นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังเปิดการประชุมถึงภาพรวมในการพัฒนาผังเมืองครั้งนี้ว่า มีการปรับปรุงในหลายด้านที่ตอบโจทย์ประชาชน มีการให้สิทธิต่างๆ ทั้งด้านการรองรับผู้สูงอายุ การใช้ประโยชน์พื้นที่โล่ง รวมถึงการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนที่จะเห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจนเกิดพื้นที่เศรษฐกิจใหม่แถบชานเมือง การเพิ่มพื้นที่สีเขียวของเมืองที่ยังกระจัดกระจาย ก็จะเปิดโอกาสให้รวมกันเกิดเป็นสวนขนาดใหญ่ซึ่งจะมีความยั่งยืนกว่าสวนตามอาคารต่างๆ รวมไปถึงการกำหนดกรอบแนวทางพัฒนาขยายถนนในอนาคต การพัฒนาเชิงพาณิชย์ พื้นที่สีแดงมีเพียง 5-6% แต่จะเกิดพื้นที่ย่านธุรกิจใหม่ ที่รัชดา พระราม 9 และพัฒนาพื้นที่ด้านนอกเป็นชุมชนชานเมือง ขณะที่ พื้นที่สีเขียว และเขียวลาย รวมกันมี 55% โดยมีการพัฒนาระบบระบายน้ำของเมืองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

ทั้งนี้ ในผังเมืองใหม่จะส่งเสริมพัฒนาแนวรถไฟฟ้าเป็นหลัก โดยเฉพาะใจกลางเมืองเป็นศูนย์กลางธุรกิจ จะเห็นการพัฒนาพื้นที่แนวรถไฟฟ้าสายใหม่ที่กำลังก่อสร้าง ทั้งสายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี) สายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง) สายสีส้ม (ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี) สายสีเขียว (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และแบริ่ง-สมุทรปราการ) เช่น เขตลาดพร้าว วังทองหลาง บางกะปิ บึงกุ่ม คันนายาว สวนหลวง ศรีนครินทร์ ปรับจากสีเหลือง (ที่อยู่อาศัยหนาแน่นน้อย) เป็นสีส้ม (ที่อยู่
อาศัยหนาแน่นปานกลาง) และมีการพัฒนาพื้นที่โดยรอบสถานีรถไฟฟ้าที่เชื่อมต่อกันเป็นสถานีร่วมรัศมี 800 เมตร ของรถไฟฟ้า 10 สาย ประมาณ 50 สถานีร่วม พื้นที่ปลายทางรถไฟฟ้าจะพัฒนาให้เป็นศูนย์ชุมชน (ซับเซ็นเตอร์) อาทิ มีนบุรี ศรีนครินทร์ ลาดกระบัง บางนา บางขุนเทียน บางแค ตลิ่งชัน และสะพานใหม่ โดยบางซื่อเป็นศูนย์กลางทางธุรกิจ ย่านมักกะสันเป็นเกตเวย์อีอีซี ขณะที่ตากสิน-วงเวียนใหญ่ เป็นจุดเชื่อมรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีทอง และสีม่วงใต้ อีกทั้งมีการเพิ่มโครงข่ายถนนจาก 136 สาย เป็น 203 สาย ทั้งก่อสร้างใหม่และปรับปรุงถนนซอยเดิมที่คับแคบ เพื่อเป็นโครงข่ายถนนสายรองเชื่อมกับถนนสายหลักและสถานีรถไฟฟ้า

ขั้นตอนจากนี้ จะรวบรวมความคิดเห็นประชาชน ปรับปรุงแก้ไขร่างผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร นำเสนอคณะ
ที่ปรึกษาผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร และคณะกรรมการผังเมือง พิจารณาให้ความเห็นชอบ และปิดประกาศฯ 90 วัน ซึ่งประชาชนที่มีส่วนได้เสียยื่นคำร้องได้ จากนั้นส่งกระทรวงมหาดไทยพิจารณานำเข้าคณะรัฐมนตรีเห็นชอบ ประกาศราชกิจจานุเบกษาบังคับใช้กฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมกรุงเทพมหานครฉบับใหม่ ต่อไป ซึ่งคาดว่า
จะมีผังเมืองรวมฉบับใหม่ประมาณปลายปี 2563

รอบโลกวันนี้ : 27 พฤษภาคม 2562

วันจันทร์ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
 
แผ่นดินไหว 8.0 ที่เปรู

ลิมา - สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐรายงานว่า แผ่นดินไหวขนาด 8.0 ทางภาคเหนือของเปรูเช้าตรู่วันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไป 110 กิโลเมตร ห่างไปราว 75 กิโลเมตร ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ
เมืองลากูนาส ทางอ่าวแอมะซอน ใกล้กับชายแดนบราซิล เบื้องต้นคาดว่ามีแนวโน้มที่จะมีรายงานผู้บาดเจ็บและความเสียหายจากแผ่นดินไหว ขณะที่สถาบันธรณีฟิสิกส์เปรูรายงานว่า แผ่นดินไหวมีขนาด 7.2 แรงสั่นสะเทือนทำให้ประชาชนตื่นตกใจ รู้สึกได้ทางภาคเหนือและภาคกลางของเปรู รวมทั้งในกรุงลิมา แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

ผู้ติดเชื้อเอชไอวีในปากีสถานพุ่ง

อิสลามาบัด – กระทรวงสาธารณสุขปากีสถานรายงานว่า มีผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์กว่า 600 คน แล้วส่วนใหญ่เป็นเด็กในหมู่บ้านที่จังหวัดซินด์ ทางภาคใต้ ของปากีสถาน ภายหลังมีรายงานเปิดเผยว่าหมอท้องถิ่นใช้เข็มฉีดยาซ้ำกับคนไข้หลายร้อยคนในหมู่บ้านราโตเดโร เขตลักขณา นายซาฟาร์ มีร์ซา ที่ปรึกษาพิเศษด้านสาธารณสุข แถลงข่าวที่กรุงอิสลามาบัด ว่า 
จากการตรวจสอบล่าสุดจนพบผู้ติดเชื้อ 681 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 537 คน อายุระหว่าง 2-12 ปี โดยมีผู้เข้าร่วม
คัดกรองจำนวน 21,375 คน ซึ่งผู้ติดเชื้อเอชไอวีจำนวนมากที่เพิ่มขึ้น ทำให้รัฐบาลวิตกอย่างยิ่ง เจ้าหน้าที่กล่าวว่าการใช้เข็มฉีดยาซ้ำเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้แพร่เชื้อ แต่จะสอบสวนเพื่อหาสาเหตุให้แน่ชัด นายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน กำลังหามาตรการฉุกเฉินเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดต่อไป

ยาแพงที่สุดในโลก

วอชิงตัน - องค์การอาหารและยาของสหรัฐ หรือเอฟดีเอ อนุมัติให้ใช้ยาโซลเจนส์มา (Zolgensma) ซึ่งเป็นยาที่แพงที่สุดในโลกด้วยราคา 2.125 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 68 ล้านบาท) ยาชนิดนี้ใช้สำหรับรักษาโรคกล้ามเนื้อฝ่อจากไขสันหลังในเด็กทารก ที่ส่งผลให้เด็กเสียชีวิตก่อนอายุ 2 ขวบ เป็นโรคที่เกิดกับเด็กทารกในสหรัฐประมาณ 4 ร้อยคนในทุกๆ ปี โดยอนุญาตให้ผ่อนชำระได้เป็นเวลา 5 ปี ในอัตราปีละ 425,000 ดอลลาร์หรือประมาณ 14 ล้านบาท และคาดว่าบริษัทประกันภัยจะครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการรักษาให้กับผู้ทำประกัน ยาโซลเจนส์มาจะวางตลาดโดยบริษัทเอเวซีส ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัทผลิตยาโนวาร์ทิสของสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งผู้บริหารของบริษัทโนวาร์ทิสอ้างว่า ถึงแม้ว่าจะมีราคาสูงลิบ แต่ยาดังกล่าวเป็นยาที่ใช้รักษาแบบครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งมองภาพรวมแล้วจะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าการรักษาแบบระยะยาวที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ที่อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายหลายแสนดอลลาร์สหรัฐต่อปี

.....................................................

27 พฤษภาคม 2562


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 27/05/2019 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ ความคิดเห็นที่ 1นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)

สิงห์นอกระบบ
....................................................
น่าหนักใจกับกลุ่ม New Dem มากเชียวครับ แต่คิดถึงสมัยที่เรายังเป็นเด็กก็ดื้อชะมัดเหมือนกัน สำคัญตรงที่อยู่ปชป.ที่ปล่อยเสรีกันเต็มที่

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 27/05/2019 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ไอติม แนวร่วมอนาตใหม่ชัดชัด ถ้ายังอยู่ปชป. จะไม่เลือกปชป.ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน