*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 4027
  • จำนวนผู้ชม : 2537685
  • จำนวนผู้โหวต : 527
  • ส่ง msg :
  • โหวต 527 คน
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 28 พฤษภาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 301 , 19:15:09 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

link @: ปปช.แถลงชูปาฐกถาป๋าเปรมอย่าให้คนไม่ดีมาปล้นชาติ! //

สวัสดีครับ


 

คนงามพร้อมสรรพ์

         ผมเห็นภาพคนสวยๆแล้วรีบตะลีตะลานเก็บภาพเอามา แต่ต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่งที่ไม่ได้จดชื่อเสียงเรียง

นามของเธอเอาไว้ด้วย หากหาพบเมื่อไรจะนำมาเผยแพร่อีกทีครับ

         ต้องขออภัยอีกเรื่อง ในการที่ผมนำข่าวการเมืองมาป้อนคุณๆจนท้องอืดไปตามกัน ทั้งนี้ เพราะความเคลื่อน

ไหวทางการเมืองชุลมุนจนเป็นข่าวแทบทุกนาที แล้วผมเกรงคุณๆจะตกข่าวน่ะครับ


ด่วน!!!‘ปชป.’เลื่อนไม่มีกำหนด เคาะ‘ร่วม-ไม่ร่วม’รัฐบาล ซัดติดปัญหาที่‘พปชร.’

ด่วน!!!‘ปชป.’เลื่อนไม่มีกำหนด เคาะ‘ร่วม-ไม่ร่วม’รัฐบาล ซัดติดปัญหาที่‘พปชร.’

วันอังคาร ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 18.35 น.

ด่วน!!!‘ปชป.’เลื่อนไม่มีกำหนด เคาะ‘ร่วม-ไม่ร่วม’รัฐบาล ซัดติดปัญหาที่‘พปชร.’

28 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ว่า ล่าสุดพรรค ปชป. โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ปชป. แจ้งว่าได้เลื่อนการประชุมคณะกรรมการบริหาร(กก.บห.) และการประชุมร่วมระหว่าง กก.บห. กับ ส.ส. เกี่ยวกับจุดยืนของพรรค ว่า จะเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)หรือไม่ ออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด

ทั้งนี้ สมาชิกพรรค ปชป. หลายท่านก็โดยเฉพาะคนสำคัญ ก็ได้เดินทางกลับกันไปบ้างแล้ว เหลือสมาชิกบางส่วนที่ยังคงอยู่ในบริเวณพรรค

ด้านนายเทพไท เสนพงศ์ ระบุว่า เลื่อนเพราะปัญหาอยู่ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จึงตกลงกันไม่ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ชมสด!!!‘ประชาธิปัตย์’แถลง'เลื่อน'ผลประชุมเคาะ‘ร่วม-ไม่ร่วม’รัฐบาล

ชมสด!!!‘ประชาธิปัตย์’แถลง'เลื่อน'ผลประชุมเคาะ‘ร่วม-ไม่ร่วม’รัฐบาล

ชมสด!!!‘ประชาธิปัตย์’แถลง'เลื่อน'ผลประชุมเคาะ‘ร่วม-ไม่ร่วม’รัฐบาล

วันอังคาร ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 18.36 น.

ชมสด!!!‘ประชาธิปัตย์’แถลง'เลื่อน'ผลประชุมเคาะ‘ร่วม-ไม่ร่วม’รัฐบาล

28 พ.ค.62 พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แถลงผลการประชุมคณะกรรมการบริหาร(กก.บห.) และการประชุมร่วมระหว่าง กก.บห. กับ ส.ส. เกี่ยวกับจุดยืนของพรรค ว่า จะเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)หรือไม่ อย่างไรก็ตามเมื่อถึงเวลาประมาณ 18.30 น. นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรค ปชป. ได้แถลง "เลื่อน" การประชุมดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ด่วน!!!‘ปชป.’เลื่อนไม่มีกำหนด เคาะ‘ร่วม-ไม่ร่วม’รัฐบาล ซัดติดปัญหาที่‘พปชร.’

'ผบ.ทสส.'เมียนมาส่งพวงหรีด คารวะศพ'ป๋าเปรม'ในฐานะพ่อบุญธรรม

'ผบ.ทสส.'เมียนมาส่งพวงหรีด คารวะศพ'ป๋าเปรม'ในฐานะพ่อบุญธรรม

วันอังคาร ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 18.44 น.

28 พ.ค. 62 พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ลาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา ส่งหนังสือแสดงความเสียใจต่อการอสัญกรรมของพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ โดยมีผู้ช่วยทูตทหารเมียนมานำพวงหรีดมาคารวะศพ ที่วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ทั้งนี้พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ลาย ได้ขอพล.อ.เปรมเป็นลูกชายบุญธรรม เพราะเคารพนับถือพล.อ.เปรมเหมือนบิดา 

เนื่องจากมีอายุใกล้เคียงกับบิดา จึงขอเป็นลูกชายบุญธรรมตั้งแต่มาพบครั้งแรกเมื่อเดือนม.ค.2555 ซึ่งพล.อ.เปรมก็ยินดี และก่อนหน้านี้พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ลาย ก็เคยมาพบพล.อ.เปรม ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์หลายครั้ง โดยเฉพาะในช่วงวันเกิดวันที่ 26 ส.ค. 

หน้าแรก / การเมือง

คุกอ่วม'หมอโด่ง-คนสนิทเสี่ยเปี๋ยง'โกงระบายข้าวจีทูจี 'บุญทรง'ลุ้นผลอุทธรณ์

คุกอ่วม'หมอโด่ง-คนสนิทเสี่ยเปี๋ยง'โกงระบายข้าวจีทูจี 'บุญทรง'ลุ้นผลอุทธรณ์

วันอังคาร ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 16.59 น.

ศาลฎีกาฯสั่งจำคุกอ่วม72ปี"หมอโด่ง"อดีตเลขาฯบุญทรง ทุจริตระบายข้าวจีทูจี แต่เมื่อรวมโทษตามกฎหมายสูงสุดไว้50ปี ส่วน"คนสนิทเสี่ยเปี๋ยง"เจอ32ปี แถมให้ชดใช้เงินคนเดียวเกือบ1.7หมื่นล้าน ศาลออกหมายจับทั้งสองที่หลบหนีคดีตั้งแต่แรก ส่วนคดี"บุญทรง"ยังรอลุ้นผลอุทธรณ์

28 พ.ค.62 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา องค์คณะพิจารณารื้อคดีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ในส่วนของอดีตเลขานุการของ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ ซึ่งเป็นจำเลยที่หลบหนีคดี ได้มีคำพิพากษาในคดีที่ พ.ต.นพ.ดร.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ หรือหมอโด่ง อดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์ จำเลยที่ 3 และ นายสุธี เชื่อมไธสง จำเลยที่ 16 ซึ่งเป็นคนสนิทของ นายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือเสี่ยเปี๋ยง นักธุรกิจค้าข้าวคนสำคัญ

โดยคดีนี้ อัยการสูงสุด โจทก์ ได้ยื่นคำร้องเมื่อปี 2561 ขอให้ศาลนำคดีจำเลยที่ 3 และ จำเลยที่ 16 ที่หลบหนีคดีไประหว่างการพิจารณาเมื่อปี 2558 ซึ่งศาลได้ออกหมายจับจำเลยทั้งสองไว้ ขึ้นมาพิจารณาโดยไม่มีตัวจำเลย ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง (วิ อม.) พ.ศ.2560 มาตรา 28 วรรคสอง หลังจากที่ศาลเคยมีคำสั่งให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบเป็นการชั่วคราว

ทั้งนี้ คดีดังกล่าวสืบเนื่องจากที่อัยการสูงสุด ได้ยื่นฟ้อง นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ และนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ กับเอกชน ร่วม 28 ราย คดีหมายเลขดำ อม.25/2558 และคดีหมายเลขแดง อม.178/2560 โดยศาลฎีกาฯ พิพากษาจำคุก นายภูมิ กับพวกรวม 18 ราย ไว้แล้วเมื่อวันที่ 25 ส.ค.60 ซึ่งระหว่างการพิจารณา กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวม 5 ราย ได้ยื่นคำร้องขอให้ นายสุธี เชื่อมไธสง จำเลยที่ 16 ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนพร้อมดอกเบี้ยด้วย

องค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาฯ รวม 9 คน ได้พิเคราะห์พยานหลักฐานตามทางไต่สวน และรายงานของคณะกรรมการ ป.ป.ช.แล้ว เห็นว่า พ.ต.นพ.ดร.วีระวุฒิ หรือหมอโด่ง จำเลยที่ 3 ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นผู้ช่วยเลขานุการนายบุญทรง รมว.พาณิชย์ มีอำนาจหน้าที่รับผิดชอบในการปฏิบัติราชการของสำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงพาณิชย์ และเป็นผู้บังคับบัญชาของข้าราชการ ซึ่งจำเลยที่ 3 ยังได้รับแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) และอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าว ต่อมาก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเลขานุการ รมว.พาณิชย์ ซึ่งมีพฤติการณ์ว่า จำเลยที่ 3 กับพวกร่วมกันวางแผนโดยแอบอ้างนำบริษัท กว่างตงฯ และบริษัท ห่ายหนานฯ จากประเทศจีน เข้ามาทำสัญญาซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ ตามสัญญาซื้อขายข้าวโครงการจีทูจีกับกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ โดยหลีกเลี่ยงการแข่งขันราคาอย่างไม่เป็นธรรม ที่มีนายสุธี คนสนิทของเสี่ยเปี๋ยง จำเลยที่ 16 กับพวก สนับสนุน ด้วยการนำบริษัทค้าข้าวประเทศมาทำสัญญาซื้อข้าวโครงการจีทูจี กับกรมการค้าต่างประเทศในราคาต่ำกว่าท้องตลาด โดยไม่มีการส่งออกข้าวไปยังต่างประเทศตามโครงการนั้นแต่อย่างใด ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประเทศ ถือว่า พ.ต.นพ.ดร.วีระวุฒิ หรือหมอโด่ง จำเลยที่ 3 ร่วมกับพวกทุจริตในการระบายข้าวโครงการจีทูจี ซึ่งศาลฎีกาฯ ได้มีคำพิพากษาจำคุกผู้ร่วมกระทำความผิดไปแล้ว ส่วนนายสุธี คนสนิทของเสี่ยเปี๋ยง จำเลยที่ 16 ได้ร่วมสนับสนุนจำเลยที่ 3 กับพวกกระทำความผิดดังกล่าวด้วย

องค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาฯ จึงพิพากษาให้จำคุก พ.ต.นพ.ดร.วีระวุฒิ หรือหมอโด่ง จำเลยที่ 3 รวม 4 กระทงๆ ละ 18 ปี จำคุกทั้งสิ้น 72 ปี แต่เมื่อรวมโทษทุกกระทงความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 91 (3) ให้จำคุก พ.ต.นพ.ดร.วีระวุฒิ ไว้เป็นเวลา 50 ปี

ส่วนนายสุธี คนสนิทของเสี่ยเปี๋ยง จำเลยที่ 16 จำคุก 4 กระทงๆ ละ 8 ปี รวมจำคุกทั้งสิ้น 32 ปี และให้จำเลยที่ 16 ชำระค่าเสียหายในส่วนแพ่งให้กับกระทรวงการคลัง ผู้ร้องที่ 5 ด้วย เป็นเงิน 16,912,128,273.66 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับจากวันทำสัญญา

ทั้งนี้ ศาลฎีกาฯ ยังมีคำสั่งให้ออกหมายจับเพื่อติดตามจับกุมตัว พ.ต.นพ.ดร.วีระวุฒิ หรือหมอโด่ง จำเลยที่ 3 และ นายสุธี คนสนิทของเสี่ยเปี๋ยง จำเลยที่ 16 ที่ยังหลบหนีคดีตั้งแต่แรก มาบังคับคดีตามคำพิพากษาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีในส่วนของนายภูมิ กับนายบุญทรง อดีตรมว.พาณิชย์ กับเอกชนนั้น ฝ่ายจำเลยที่ถูกตัดสินจำคุกตั้งแต่ 4 - 48 ปี ก็ได้ยื่นอุทธรณ์แล้ว เช่นเดียวกับฝ่ายอัยการสูงสุด ก็ได้ยื่นอุทธรณ์คดีในส่วนของจำเลยกลุ่มเอกชน 8 ราย ที่ยกฟ้องด้วย โดยขณะนี้ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ได้รับอุทธรณ์ไว้พิจารณาแล้ว ขณะที่นายภูมิ กับนายบุญทรง อดีต รมว.พาณิชย์ , เสี่ยเปี๋ยง และเอกชน รวม 18 ราย ที่ถูกตัดสินจำคุกนั้น ก็ยังไม่มีใครได้รับการประกันตัวในชั้นอุทธรณ์แต่อย่างใด ซึ่งคดียังอยู่ระหว่างรอคำฟังพิพากษาอุทธรณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 17 พ.ค.62 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้อ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อม.282/2560 ที่อัยการสูงสุด ยื่นคำร้องให้ศาลพิพากษาให้ทรัพย์สินของ พ.ต.นพ.ดร.วีระวุฒิ หรือหมอโด่ง จำนวน 896,554,760.28 บาท ตกเป็นของแผ่นดิน สืบเนื่องจากคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิด พ.ต.นพ.ดร.วีระวุฒิ หรือหมอโด่ง กับพวก ทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวเปลือกและการระบายข้าว และมีมติว่า พ.ต.นพ.ดร.วีระวุฒิ หรือหมอโด่ง ร่ำรวยผิดปกติ เมื่อ พ.ต.นพ.ดร.วีระวุฒิ หรือหมอโด่ง หลบหนีคดีไม่มาพิสูจน์ ศาลจึงฟังพยานของอัยการสูงสุด และหลักฐานของ ป.ป.ช.แล้วพิพากษาให้ยึดทรัพย์จำนวนดังกล่าวพร้อมดอกผลตกเป็นของแผ่นดิน

 
กกต.ประกาศรับรอง3ส.ส.ใหม่ เผยปฏิญาณตนเสร็จโหวตนายกฯได้ทันที

กกต.ประกาศรับรอง3ส.ส.ใหม่ เผยปฏิญาณตนเสร็จโหวตนายกฯได้ทันที

วันอังคาร ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 13.44 น.

28 พ.ค.62 นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงว่า ที่ประชุม กกต.มีมติรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 8 จ.เชียงใหม่ ให้ น.ส.ศรีนวล บุญลือ ผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เป็น ส.ส.หลังตรวจสอบแล้วไม่มีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการทำผิดกฎหมายเลอืกตั้ง และประกาศให้ นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทรักธรรม พ้นจากการเป็น ส.ส.

ทั้งนี้ ยังรับรองให้ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และ น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โดยผู้ที่ได้รับการประกาศรับรองเป็น ส.ส.ใหม่ สามารถเข้ารับหนังสือรับรองจาก กกต.ได้ทันที จึงถือว่าขณะนี้มี ส.ส.ครบ 500 คนแล้ว ซึ่ง ส.ส.ใหม่ทั้ง 3 คน สามารถร่วมโหวตนายกรัฐมนตรีได้หลังการปฏิญาณตน

นายแสวง กล่าวด้วยว่า ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า พรรคอนาคตใหม่ได้รับเลือกตั้งที่เขต 8 เชียงใหม่ ด้วยคะแนนเกือบ 8 หมื่นคะแนน แต่ทำไมไม่ได้รับการจัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพิ่มเติม ยืนยันว่าการจัดสรรเป็นไปตามกฎหมาย ไม่ได้เป็นไปตามสูตรคณิตศาสตร์ใดๆ และ กกต.ไม่ได้กำหนด การคำนวนไม่ได้คิดจากคะแนนเขต 8 เขตเดียว แต่เป็นการนำคะแนนดิบของเขต 8 ไปรวมกับคะแนนดิบที่มีอยู่เดิมทั้งประเทศ แล้วนำมาคำนวณใหม่ ซึ่งบางพรรคมีเศษจุดทศนิยมเดิมที่ไม่ได้ใช้ในครั้งก่อน เมื่อมีคะแนนใหม่มาเติมจึงทำให้ได้ ส.ส.เพิ่มขึ้น ขณะที่บางพรรคใช้เศษจุดทศนิยมไปแล้วและมีเหลืออยู่ แต่เมื่อรวมกับคะแนนใหม่ที่เติมเข้ามา ก็ทำให้ยังไม่ได้รับการจัดสรรเพิ่ม

ส่วนพรรคไทรักธรรมที่พ้นสภาพก็แพ้ไปแค่ .33 และคนที่สงสัยเรื่องการปัดเศษ แล้วมองว่าพรรคเล็กมีคะแนนน้อยก็ไม่จริง เพราะ 10 พรรครวมกันก็มีคะแนนเป็นล้าน ซึ่งเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญกำหนดให้ทุกคะแนนมีค่า ต่างจากรัฐธรรมนูญ 40 ที่กฏหมายให้ตัดพรรคที่คะแนนไม่ถึงร้อยละ 5 แต่กฎหมายใหม่ไม่ให้ทิ้ง กว่าล้านคะแนนของพรรคเล็กจึงมีเหมือนกับทุกคะแนนของพรรคอื่น พรรคเพื่อไทยมี 6 ล้านเสียง ไม่ได้บัญชีรายชื่อเลย ก็เพราะกฎหมายเขียนไว้อย่างนี้ 

ดิ้นดัน‘ธนาธร’ชิงนายกฯ! 7พรรคไล่เช็คยิบข้อกม. ‘ภูมิธรรม’ปัดเสนอชื่อ‘เสรีพิศุทธ์’

ดิ้นดัน‘ธนาธร’ชิงนายกฯ! 7พรรคไล่เช็คยิบข้อกม. ‘ภูมิธรรม’ปัดเสนอชื่อ‘เสรีพิศุทธ์’

วันอังคาร ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 13.05 น.

ดิ้นดัน‘ธนาธร’ชิงนายกฯ! 7พรรคไล่เช็คยิบข้อกม. ‘ภูมิธรรม’ปัดเสนอชื่อ‘เสรีพิศุทธ์’

28 พ.ค.62 ที่พรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกระแสข่าว 7 พรรคเตรียมเสนอชื่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ว่า ไม่ทราบกระแสข่าวที่ 7 พรรคเสนอว่าออกมาได้อย่างไร ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือร่วมกันของทั้ง 7 พรรคว่าจะเสนอบุคคลใด หากดูตามข้อกฎหมายขณะนี้มีเพียงแค่พรรคเพื่อไทย และพรรคอนาคตใหม่ ที่สามารถเสนอบุคคลชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะต้องมี ส.ส. ในพรรคอย่างน้อย 25 คน จึงจะสามารถเสนอบุคคลชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ แต่ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เพราะ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็นบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถ ตรงไปตรงมา กล้าหาญ แต่ตามเงื่อนไขกฎหมายจึงไม่สามารถเสนอรายชื่อได้

ส่วนนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการวินิจฉัยของศาล อาจทำให้รายชื่อนี้จะถูกเสนอชิงตำแหน่งไม่ได้ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ในแง่ข้อกฎหมายกำลังศึกษาอยู่ แต่เท่าที่ดูคุณสมบัติ ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะนายธนาธร ยังคงเป็นผู้แทนราษฎรอยู่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวยังคงต้องนำไปพิจารณาหารือร่วมกันทั้ง 7 พรรคให้รอบด้านก่อน แต่ห่วงเรื่องกติกาใหม่ที่สร้างปัญหาให้ระบบการเมือง และสถาบัน จะเห็นได้ชัดเจนจากผลการเลือกตั้งซ่อมเขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ คะแนนของผู้ชนะการเลือกตั้งไปเพิ่มให้กับพรรคการเมืองอื่นๆด้วย กติกาที่เกิดขึ้นสะท้อนว่ากฏกติกาต้องมีการทบทวน

นอกจากนี้ จะเห็นว่าจนถึงเวลานี้แต่ละพรรคการเมืองยังไม่มีความชัดเจน เพราะยังมีการต่อรองผลประโยชน์ทางการเมือง ทำให้ประเมินได้ว่าอนาคตทางการเมืองจะไม่มีความมั่นคง การเมืองจะดูเรื่องผลประโยชน์ ความพอใจของนักการเมืองเป็นหลัก ทั้งนี้ 7 พรรคการเมืองยังยืนยันที่จะยึดสิ่งที่ได้สัญญาไว้กับประชาชนจะต่อสู้อย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อให้เจตนารมณ์ของประชาชนเป็นเรื่องที่มีความหมายต่อไป

นายภูมิธรรม ยังกล่าวถึงกรณีงูเห่า ว่า เป็นเรื่องไม่ง่ายที่จะไประบุว่าคนไหน ปัญหาส่วนหนึ่งมาจากกลไกและกติกาในรัฐธรรมนูญ ที่ทำให้เกิดการต่อรอง ดังนั้นต้องกลับมาดูและแก้ไขกติกาตรงนี้เพื่อยุติการต่อรอง ซึ่งประชาชนต้องพิจารณาและไม่ยอมให้คนเหล่านี้

 

 

‘สายเขียว’คงไม่ปลื้ม! ครม.เคาะ7เงื่อนไขสุดหิน ผลิต-นำเข้า-ส่งออก‘กัญชา’

‘สายเขียว’คงไม่ปลื้ม! ครม.เคาะ7เงื่อนไขสุดหิน ผลิต-นำเข้า-ส่งออก‘กัญชา’

วันอังคาร ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 15.59 น.

สายเขียวคงไม่ปลื้ม! ‘ครม.’ เคาะร่างกฎกระทรวงผลิต-นำเข้า-ส่งออกฯกัญชา กำหนด 7 เงื่อนไขหินขออนุญาตยาเสพติดประเภท5 ด้าน ‘มท.-พณ.’ ติงแนะเข้มตรวจสอบใช้ผิดทาง-สร้างความเข้าใจปชช.

28 พ.ค. 62 เวลา 14.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า ครม.มีมติเห็นชอบในหลักการร่างกฎกระทรวงการขออนุญาตและการอนุญาตผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่ายหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 เฉพาะกัญชา พ.ศ….ตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ  โดยมีสาระสำคัญ คือ การกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการขออนุญาต ผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่าย หรือมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 เฉพาะกัญชา ตามที่คณะกรรมการยาเสพติดให้โทษได้เห็นชอบ และผ่านการรับฟังความเห็นจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียแล้ว โดยร่างกฎกระทรวงกำหนดให้การขออนุญาตผลิต สามารถทำได้ภายใต้เงื่อนไข 7 ประเภท ได้แก่ 1.เพื่อการบริหารยาเสพติดให้โทษประเภท 5 เฉพาะกัญชา สำหรับใช้ทางการแพทย์ในประเทศไทย 2.เพื่อการศึกษา วิเคราะห์ วิจัย ด้านการแพทย์ วิทยาศาสตร์ หรือเภสัชกรรม 3.เพื่อประโยชน์ของทางราชการในการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดและความร่วมมือระหว่างประเทศ  

4. ผลิตเพื่อส่งออก ซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 5 เฉพาะกัญชา 5.เพื่อการผลิตซึ่งการกระทำโดยการปรุงยาเสพติดให้โทษ ประเภท 5 เฉพาะกัญชา สำหรับคนไข้เฉพาะรายสำหรับคนไข้ของผู้ประกอบวิชาชีพการแพทย์ แผนไทย ผู้ประกอบวิชาชีพแผนไทยประยุกต์ หรือหมอพื้นบ้าน ตามกฎหมายว่าด้วยวิชาชีพการแพทย์แผนไทย 6.เพื่อรักษาโรคกรณีจำเป็นสำหรับผู้ป่วยเฉพาะราย และ 7.สำหรับผู้ป่วยเดินทางระหว่างประเทศ ที่นำยาเสพติดให้โทษประเภท 5 เฉพาะกัญชาติดตัวเข้ามาใน หรือ ออกนอกราชอาณาจักร ภายใน 90 วัน

“ทางกระทรวงพาณิชย์ได้เสนอให้มีกลไกในการกำกับดูแล และติดตามตรวจสอบกรณีที่มีการนำกัญชาไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ขณะที่กระทรวงมหาดไทย เห็นควรว่าต้องมีการประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างความรับรู้แก่พี่น้องประชาชน ได้ทราบถึงหลักเกณฑ์ ประโยชน์-โทษ ของกัญชาในทุกมิติ ก่อนจะนำเสนอต่อคณะกรรมการกฤษฎีกาเพื่อขอความเห็นชอบต่อไป” ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าว

  ..............................................

28 พฤษภาคม 2562

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน