*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 4083
  • จำนวนผู้ชม : 2741518
  • จำนวนผู้โหวต : 533
  • ส่ง msg :
  • โหวต 533 คน
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 299 , 20:00:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

 

ส.ส.ใหม่ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก

         เคยบ่นกันเรื่อยมา ว่าสภาฯไทยขาดแคลนส.ส. ส.ว. หญิง แต่หลังเลือกตั้งคราวนี้ แม้ส.ส.หญิงจะยังมีไม่มาก แต่ก็สวยๆ

และโสดหลายคนทีเดียว ซึ่งที่จริงอุณหภูมิการเมืองน่าจะลดลง แต่ไม่ยักใช่ เพราะบรรดาคนสวยก็ดุๆกันเสียจัง

นับถอยหลังรบ.คสช.!เหลือเวลาสะสางงาน15วันก่อนส่งไม้ต่อ'รัฐบาลใหม่'

นับถอยหลังรบ.คสช.!เหลือเวลาสะสางงาน15วันก่อนส่งไม้ต่อ'รัฐบาลใหม่'

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 16.22 น.

29 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ (30 พ.ค.) เวลา 08.30 น.ที่ห้องประชุม 235 ตึกสำนักงานเลขาธิการนายกรับมนตรี ทำเนียบรัฐบาล กองพิธีการ ทำเนียบฯ ได้เรียกประชุมการเตรียมความพร้อมรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ของกองพิธีการ โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมประมาณ 30 คน ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ไม่มีวาระงานใดๆ ขึ้นแจ้งอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ มีรายงานจากคนในรัฐบาล ว่า รัฐบาลมีเวลานับจากนี้อีก 15 วัน ที่จะสะสางงาน ก่อนส่งมอบให้รัฐบาลใหม่

ลากโหวตนายกฯ! 'วิษณุ'ชี้ไม่ทันเดือนพ.ค.นี้-งดเสาร์-อาทิตย์มีผลแพ้-ชนะ

ลากโหวตนายกฯ! 'วิษณุ'ชี้ไม่ทันเดือนพ.ค.นี้-งดเสาร์-อาทิตย์มีผลแพ้-ชนะ

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 17.53 น.

“วิษณุ” แจงหลังโปรดเกล้าฯประธานสภา นับอย่างน้อย 3 วัน เรียกโหวตนายกฯ คาด กรอบเวลาได้นายกฯคนใหม่ขยับนิดหน่อย เหตุประชุมนัดแรกยืดเยื้อ

29 พ.ค. 62 เวลา 17.05 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้ตนไม่ทราบว่า มีการโปรดเกล้าฯประธานสภาผู้แทนราษฎรลงมาแล้วหรือไม่ แต่ตามขั้นตอนแล้ว จะต้องลงมาที่นายกรัฐมนตรีซึ่งจะเป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ส่วนกรณีที่กองพิธีการ ทำเนียบรัฐบาล จะมีการประชุมเตรียมการรับนายกฯคนใหม่นั้น ก็เป็นหน้าที่ของทุกฝ่ายที่ต้องเตรียมการอยู่แล้ว ซึ่งทางสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีได้ทำเรื่องมาให้ตนดู ทั้งพิธีเปิด และคุณสมบัติต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องเตรียมการล่วงหน้าเป็นเดือน

นายวิษณุ กล่าวว่า ในส่วนกรอบเวลาที่จะได้คณะรัฐมนตรี(ครม.)ชุดใหม่นั้น  ล่าช้าไปกว่าที่ตนคาดคิด เพราะกระบวนการเลือกประธานและรองประธานสภาฯ ใช้เวลาถึง 2 วัน จึงเกิดปัญหา  ทั้งนี้ ตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2551 ซึ่งนายชวน หลีกภัย ว่าที่ประธานสภาฯ จะแม่นในข้อบังคับนี้  โดยตามกำหนด การจะโหวตเลือกนายกฯ จะต้องแจ้งสมาชิกรัฐสภาล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน และสามารถนัดประชุมในวันเสาร์อาทิตย์ได้ แต่ก็เป็นห่วงว่าสัปดาห์นี้มีวันหยุดยาว สมาชิกอาจอยู่ต่างจังหวัดและเดินทางมาไม่ทัน อาจส่งผลต่อการแพ้ชนะโหวตได้

อย่างไรก็ตาม ตนเห็นแววแล้วว่า เมื่อเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร แล้วจะใช้เวลาปุบปับ 2-3 ชั่วโมงเสร็จทันที คงเป็นเรื่องยาก เพราะดูจากการประชุมสภาฯในรอบแรก ทั้งนี้ ตามกรอบเวลาเดิมที่คาดว่า จะได้นายกฯภายในเดือนพฤษภาคมนี้ อาจจะขยับออกไป แต่ไม่นาน ซึ่งในการเรียกประชุม ขึ้นอยู่กับประธานสภาฯ ตนไม่อยากก้าวล่วง

ปิดดีล'ชาติไทย'!! พปชร.ประเคนเก้าอี้รมว.ทรัพยากรฯ-รมช.เกษตรฯ

ปิดดีล'ชาติไทย'!! พปชร.ประเคนเก้าอี้รมว.ทรัพยากรฯ-รมช.เกษตรฯ

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 19.48 น.

ดีลชทพ.จบแล้ว!! “อุตตม-สนธิรัตน์ เตรียม เทียบเชิญ ชทพ.

29 พ.ค.62 แหล่งข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า   สำหรับความคืบหน้าในการจับขั้วจัดตั้งรัฐบาลขณะนี้ ในส่วนของพปชร.กับพรรคชาติไทยพัฒนานั้น ล่าสุดดีลจบแล้วโดยหลังจากนายวราวุธ ศิลปอาชา ออกมาระบุว่าได้เสนอไปแล้วแต่ยังไม่ได้รับการสนองนั้น ทางนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพปชร.และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ได้เป็นผู้เจรจาด้วยตัวเอง พร้อมยืนยันว่าสำหรับพรรคชาติไทยพัฒนา จะได้ตามที่เสนอมา ซึ่งเมื่อมีความชัดเจนเช่นนี้ หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคพปชร.ได้นัดหมายเพื่อเดินทางไปพบกับแกนนำพรรคชาติไทยพัฒนาอย่างเป็นทางการในเวลา 10.00 น.วันที่ 30 พ.ค.นี้ ที่ทำการพรรคชาติไทยพัฒนา

ทั้งนี้ จากการเจรจาพูดคุยในส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนา คาดว่า จะได้โควต้ารัฐมนตรีตามที่เสนอคือ      รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และรมช.เกษตร ในส่วนของพรรคชาติพัฒนา และพรรครวมพลังประชาชาติไทย อยู่ระหว่างประสานที่จะนัดพบกันเพื่อไปส่งเทียบเชิญด้วยเช่นกัน

'ทยา'ของขึ้น! จัดชุดใหญ่เขกกะโหลก'ธนัตย์'สั่งสอนเด็กเมื่อวานซืน

'ทยา'ของขึ้น! จัดชุดใหญ่เขกกะโหลก'ธนัตย์'สั่งสอนเด็กเมื่อวานซืน

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 19.30 น.

29 พ.ค.62  นางทยา ทีปสุวรรณ อดีตกปปส.และ ภรรยานายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กส่วนตัว "Taya Teepsuwan" ระบุว่า หากโพสต์นี้กล่าวถึงคนที่ให้สัมภาษณ์ในรายการเนชั่นทันข่าวเมื่อวันที่ 28 พ.ค. เกี่ยวกับกระบวนการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งก้อคือ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ก้ออยากจะบอกเด็กเมื่อวานซืน ซึ่งเป็นสส.สอบตก ได้คะแนนเพียงแค่ 8,494 คะแนน เข้ามาเป็นอันดับที่ 4 ว่า

1. ก่อนจะเขียนอะไรที่แสดงความไร้วุฒิภาวะ ควรไปฟังและอ่านทุกตัวอักษรก่อนที่จะมาโชว์ความเขลาทางปัญญาในที่สาธารณะชน ว่าณัฏฐพลไม่ได้พูดเรื่องการยุบสภาแต่อย่างใด และยังให้เกียรติพรรคร่วมมีเวลาในการตัดสินใจเพราะเป็นเรื่องภายในพรรค

2. ถ้าอยากจะเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ น้ำดี ก้อควรทำตัวให้น่าเคารพ ใช้ภาษาในที่สาธารณะอย่างสุภาพแม้มีความเห็นต่าง

3. การที่ครอบครัวมีสตางค์ เรียนจบเมืองนอกเมืองนา (เอ๊ะ แต่รู้สึกปริญญาตรีก้อไม่รู้จบยังนะ!) ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถพูดจาดูถูกคนอื่นได้

4. อยากฝากบอกว่า New Dem มีหลายคนที่มีความคิด มีความรู้จริง และมีการแสดงออกอย่างสุภาพ ในหลักการในสิ่งที่พวกเค้าเชื่อไม่ว่าจะเป็นพรหม ไอติม หมอเอ้ก ซึ่งการมีความเห็นต่างทางการเมือง เป็นเรื่องปกติในระบอบประชาธิปไตย แต่น้องๆเหล่านั้นแสดงออกอยากมีหลักการและสุภาพชน ผิดกับเด็กบางคน ที่เอาความผิดหวัง ความไม่ได้อย่างใจ มาแสดงออกด้วยความก้าวร้าว

5. ถ้าอยากจะพูดถึงใคร ก้อแมนๆไปเลย เอ่ยชื่อออกมา ไม่ต้องเป็นนักเลงคีย์บอร์ดแบบอีแอบ กลเราๆ กลัวๆ ครั้งแรกพูดคำว่า “เือก” น่าจะหมายถึงตัวดิฉัน (เมื่อหลายเดือนก่อน) ส่วนอีกครั้ง ก้อใช้คำว่า “เือก” อีก น่าจะหมายถึงตัวณัฏฐพล ฝากบอกนะ นักการเมืองที่เป็นบุคคลสาธารณะเค้าไม่ใช้ศัพท์แสงหยาบคายออกสื่อกัน มันโชว์หลายๆอย่าง

6. ส่วนตัวรู้จักกับคุณแม่และคุณน้าของธนัตย์ดีตั้งแต่เรายังเด็กและให้ความเคารพทั้งพี่แหมว พี่บอยเสมอ แต่เห็นลูกชาย/หลานชายทำตัวกร่างอย่างนี้ บอกตรงๆว่า “เห็นใจค่ะ”

7. เสียดายที่เมื่อก่อนเคยร่วมเวทีกปปส.ด้วยกัน ธนัตย์ชอบมาขอขึ้นรถเวลาเราปราศรัย มาขอพูดบนเวทีเรายังคิด เออ เด็กหนุ่มคนนี้มีความกล้า มีอุดมการณ์ดี หลังจากม๊อบจบ ที่บ้านเราจะมีแก๊งค์คนรักหมา พาสุนัขมาเล่นน้ำกันทุกวันอาทิตย์ ธนัตย์มักจะขอมาแจมด้วยทุกครั้ง บางทีแก๊งค์มอเตอร์ไซค์ออกไปขี่รถเล่นกัน ธนัตย์ก้อจะมาขอไปด้วย ถ้ารู้ว่าเด็กก้าวร้าวคนนี้จะเล่นการเมืองไม่สร้างสรรค์ลักษณะนี้ คงไม่ให้เข้าบ้านแต่แรก! จริงๆน่าจะรู้ตั้งแต่วัยรุ่นคึกคะนองคนนี้เคยขับรถพอร์ชพุ่งเข้าชนเวทีเสื้อแดงเมื่อ 10 ปีแล้ว! (สรุปไม่รู้ว่าอยากเล่นการเมือง หรือ อยากดัง??)

8. ใช่ สภาไม่ใช่โรงละคร เพราะธนัตย์ไม่ได้เข้าไปนั่งในสภา ไม่งั้นมัน คือ โรงละครแน่นอน

สุดท้าย อยากจะบอกว่า จริงๆพยายามอดทนกับพฤติกรรมการใช้วาจาของเด็กคนนี้มาซักพัก และไม่อยากลดตัวลงไปให้ค่ากับ”เด็กมีปัญหา ที่อยากดังในเวทีการเมือง เพราะยังไม่เคยทำอะไรสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอันด้วยตัวเอง ยืนอยู่ได้เพราะความสำเร็จของพ่อแม่” แต่คราวนี้มีการพาดพิงชัดเจน เลยต้องออกมาชี้แจง ส่วนจะเข้าใจหรือไม่ อันนี้คงคาดหวังยาก

ท้ายสุด...ฝากธนัตย์ไปฟังคำให้สัมภาษณ์ของณัฏฐพลอีกครั้ง ถ้าฟังไม่เข้าใจ อ่านการถอดเทปสัมภาษณ์ข้างล่างนี้ เผื่อจะตาสว่างขึ้นบ้าง #หมดเวลาเกรงใจ #โพสต์นี้ไม่เกี่ยวกับปชป #ส่วนตัวล้วนๆ

ณัฏฐพลสัมภาษณ์และตอบคำถามพิธีกรมีใจความหลักดังนี้

1. เราผ่านขั้นตอนการเลือกประธานสภามาเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการเลือกนายกรัฐมนตรี

2. พรรคพลังประชารัฐไปเชิญและเราให้เกียรติทุกพรรคการเมืองที่เราไปเชิญมาร่วมบริหารรัฐบาล ตอนนี้ยังอยู่ในช่วงการปรึกษาหารือกัน เพราะแต่ละพรรคก็มีความประสงค์จะผลักดันนโยบายที่เคยให้ไว้ต่อประชาชน

3. ผมมั่นใจว่าน่าจะมีการปรึกษาหารือและแนวทางทำงานร่วมกันได้ก่อนการเลือกนายกรัฐมนตรี

4. โดยที่คุณสันติสุขได้ถามช่วงท้ายรายการ ถึงสถานการณ์ที่เลวร้าย หากหาแนวทางทำงานกันไม่ลงตัว แม้ได้นายกรัฐมนตรีแล้ว และนายกรัฐมนตรีตัดสินใจยุบสภา เป็นไปได้ไหมครับ ผมตอบว่า “ผมไม่อยากให้สถานการณ์ไปถึงจุดตรงนั้น เพราะประชาชนได้มาลงคะแนนเสียงเลือกตั้งอย่างท่วมท้น ไม่อยากให้การเดินไปข้างหน้าสะดุด แต่หากเป็นความจำเป็นก็เป็นดุลยพินิจของท่านนายกรัฐมนตรี”

'ปชป.'สอนมารยาทการเมือง'บิ๊กตู่' โวยลั่นรับไม่ได้เซ็นเซอร์รายชื่อ'รมต.'

'ปชป.'สอนมารยาทการเมือง'บิ๊กตู่' โวยลั่นรับไม่ได้เซ็นเซอร์รายชื่อ'รมต.'

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 17.08 น.

29 พ.ค.62  นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)กล่าวผ่านรายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand  ถึงประเด็นปัญหาการจับขั้วจัดตั้งรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)กับพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ว่า สาเหตุที่ยังไม่จบเพราะเกิดจากปัญหาภายในพรรคพปชร.ที่มีหลายก๊วน หลายก๊ก และมีการต่อรองตำแหน่งกัน แล้วก็มากระทบกับพรรคปชป.

“เมื่อวานนี้ (28 พ.ค.) พรรคปชป. ได้นัดหมายที่จะประชุมกก.บห. และส.ส. โดยทางเลขาธิการพรรค เป็นผู้ไปเจรจา แต่ปรากฏว่าเมื่อถึงเวลาเลขาฯ ไม่ได้เข้ามาประชุม ทางพรรคก็เลยไม่มีข้อมูลการเจรจาว่าเป็นอย่างไร จึงต้องเลื่อนออกไปโดยปริยายแบบไม่มีกำหนด แต่กลายเป็นวันเราถูกสังคมต่อว่า ยึกยัก เล่นตัว ต่อรอง กลายเป็นจำเลยของสังคม   ทั้งที่ต้นเหตุเกิดจากพรรคพปชร.ซึ่งเป็นแกนนำ”นายเทพ กล่าว

พร้อมระบุว่า ปัญหาภายในพรรคพปชร. เท่าที่ทราบก็มีปัญหากันมาตลอดเนื่องจากเป็นการรวมดาวกระจายหลายกลุ่มมาอยู่ด้วยกัน ซึ่งเห็นได้ชัดตั้งแต่ตอนเลือกประธานสภาฯ จนต้องมีการเสนอให้เลื่อนวาระออกไปเพราะเขายังตกลงกันไม่ได้ พอปัญหานั้นจบไป ก็เกิดปัญหาใหม่คือรอรองโควตารัฐมนตรีไม่ลงตัวอีก จึงกระทบพรรคร่วมฯ

“จุดหลักตอนนี้ คือ พรรคพปชร. ซึ่งเป็นพรรคแกนนำจะต้องมีความชัดเจน และต้องนิ่งก่อนว่าจะเอาอย่างไร จากนั้นค่อยมาคุยกับพรรค ร่วมเพื่อให้เขานำข้อมูลไปพิจารณา ไม่ใช่ว่าพรรคแกนนำไม่นิ่ง ยังฝุ่นตลบอยู่เลย แล้วจะให้พรรคร่วมพิจารณาได้อย่างไร”นายเทพไท กล่าว

เมื่อถามว่า ถ้านายกฯขอเซ็นเซอร์รายชื่อรัฐมนตรีของพรรคร่วม จะทำอย่างไร นายเทพไท กล่าวว่า ตนก็แปลกใจเหมือนกันว่าพรรคพปชร.มีท่าทีออกมาเช่นนี้ได้อย่างไร ตั้งแต่วันที่แกนนำพรรคไปที่พรรคปชป.แล้ว หัวหน้าพรรคพปชร.ก็พูดเรื่องนี้ แล้วต่อมาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ก็ออกมาพูดอีก ซึ่งในทางปฏิบัตินั้น เขาาก็ต้องหารือร่วมกันอยู่แล้ว    แต่ไม่ควรแสดงท่าทีที่ชัดเจนในทางสาธารณแบบนี้เพราะถือว่าไม่เหมาะสม

“นายกฯก็ต้องให้เกียรตพรรคร่วมรัฐบาล เพราะเวลาเขาจะจัดใครร่วมรัฐบาลนั้น ก็ต้องพิจารณากันแล้วทั้งองค์ประกอบ ข้อจำกัด  และคัดเลือกคนที่ดีที่สุด มีความสามารถ เป็นที่ยอมรับของคนในพรรคมากที่สุดอยู่แล้ว ดังนั้นไม่มีใครรู้ดีว่าใครเหมาะสมกับตำแหน่งไหนเท่ากับคนในพรรค การที่นายกฯออกมาพูดแบบนี้ เหมือนไม่ให้เกียรติกับพรรคร่วมรัฐบาล     และไม่ให้เกียรติกับคนที่ไปเป็นรัฐมนตรี ตอกย้ำว่าทัศนะคติของพล.อ.ประยุทธ์ยังมองนักการเมืองติดลบอยู่ตลอดเวลา"นายเทพไท กล่าว

ปชป.เด้งเชือก! ‘สาธิต’บอกยังมีเวลาเคาะร่วม-ไม่ร่วมพปชร.ถึงมิ.ย.

ปชป.เด้งเชือก! ‘สาธิต’บอกยังมีเวลาเคาะร่วม-ไม่ร่วมพปชร.ถึงมิ.ย.

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 16.55 น.

ปชป.เด้งเชือก! ‘สาธิต’บอกยังมีเวลาเคาะร่วม-ไม่ร่วมพปชร.ถึงมิ.ย.

29 พ.ค.62 นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แถลงจุดยืนยันจะยังสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อ จะทำให้การตัดสินใจร่วมจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเปลี่ยนไปหรือไม่ ว่า การตัดสินใจของพรรคในเรื่องนี้ จะต้องมีการหารือกัน และจะต้องออกมาเป็นมติ ไม่ว่าจะมีการสนับสนุนหรือไม่ หากต้องร่วมจัดรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ

“เสียงในที่ประชุมร่วมของคณะกรรมการบริหารพรรค และ ส.ส. มีความหลากหลาย จึงต้องหารือกันอีกครั้ง แต่มองว่าการจะสนับสนุนใครเป็นนายกรัฐมนตรี ขณะนี้ยังมีเวลาในการถกเถียงและหารือกัน จนกว่าจะมีการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นช่วงต้นเดือนมิถุนายน” นายสาธิต กล่าว   

 

เดือดหนักมาก! 'ไฮโซลูกนัท'ประกาศลั่นหมดเวลาเกรงใจ'พลังประชารัฐ'

เดือดหนักมาก! 'ไฮโซลูกนัท'ประกาศลั่นหมดเวลาเกรงใจ'พลังประชารัฐ'

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 15.55 น.

29 พ.ค.62 นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือ “ไฮโซลูกนัท” ทายาทนักธุรกิจเครือโนเบิล บริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของประเทศไทย , อดีตแนวร่วม กปปส. และอดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 15 กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กลุ่ม New Dem โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก“ธนัตถ์ ธนากิจอำนวย” ระบุว่า แหม่ นึกว่าวันก่อนจะถึงเวลาบอกลาการเมืองไทยไปซักพักใหญ่ๆ แต่.....(เนื่องจากไม่ได้ข้อสรุปอะไรในตอนนี้)

และแล้วก็มีคนจากพรรคพลังประชารัฐออกมากล่าวว่า ‘หากพรรคประชาธิปัตย์’ ไม่เข้าร่วมรัฐบาลจะตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย และหากบริหารประเทศไม่ได้จะขู่ยุบสภา ผมอยากบอกว่า

คุณพี่ครับ อายุเท่าไหร่แล้ว? หมาเลียตูดไม่ถึงแล้วมั้ย? หาเพื่อนเล่นด้วยไม่ได้เกิน 250 โวยวายขู่ยุบสภาเลยหรอ?

ผมสงสารแทนประเทศเรา ที่เสียเวลา เสียโอกาสที่จะพัฒนา ‘เพราะพวกไร้ความสามารถแต่เสือกอยากบริหารประเทศ’

สภาไม่ใช่โรงละครฉันใด ประชาธิปไตย ก็ไม่ใช่ตัวประกันของท่านฉันนั้นนะครับ จำไว้ให้ดีๆ

ผมอยากเตือนพรรคพลังประชารัฐว่าประชาชนทุกคนมีขีดจำกัดของตัวเอง หากวันไหนพวกเขาอดทนต่อไปไม่ได้แล้ว .......#หมดเวลาเกรงใจพลังประชารัฐ

 

 

'เพื่อแม้ว'โละยี้‘ธนาธร’!! รุกฆาตดัน‘ชัชชาติ-ชัยเกษม’ลุ้นสู้ชิงเก้าอี้นายกฯ

'เพื่อแม้ว'โละยี้‘ธนาธร’!! รุกฆาตดัน‘ชัชชาติ-ชัยเกษม’ลุ้นสู้ชิงเก้าอี้นายกฯ

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 19.36 น.

29 พ.ค.62 รายงานข่าวแจ้งว่า  ในการประชุม 7 พรรคการเมือง ที่ประชุมไปเมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่มีตัวแทนระดับแกนนำทุกพรรคไปร่วมหารือ ได้พูดคุยถึงการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของฝ่ายประชาธิปไตยที่มี 7 พรรคการเมืองได้ร่วมลงสัตยาบันไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ 

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้เสนอว่าทั้ง 7 พรรคควรเสนอชื่อคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกฯของพรรคเพื่อไทยต่อที่ประชุมรัฐสภา  แต่คุณหญิงสุดารัตน์ปฏิเสธ พร้อมกับเสนอว่า ควรเป็นนายธนาธร ตามที่นายธนาธรได้ประกาศไปก่อนหน้านี้ 

“ซึ่งนายธนาธร ไม่ได้ปฏิเสธ ในเบื้องต้นที่ประชุมได้เห็นพ้องกันว่า ควรเสนอชื่อนายธนาธร แต่มีการตั้งข้อสังเกตในข้อกฎหมายว่าการที่นายธนาธร ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส. จะกระทบกับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯหรือไม่  จึงได้มอบให้ 2 พรรคใหญ่คือเพื่อไทย และอนาคตใหม่ ร่วมกันหารือในเรื่องนี้ได้ข้อสรุปเช่นใดให้แจ้งกลับมายัง 7 พรรค"แหล่งข่าว ระบุ 

รายงานข่าวแจ้งว่า ปรากฏว่า  ผลการหารือกันของแกนนำพรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 28 พ.ค. เห็นว่าแคนดิเดตนายกฯที่ทั้ง 7 พรรคจะเสนอควรมาจากพรรคเพื่อไทย  เพราะถือเป็นพรรคที่มี ส.ส.มากที่สุด ไม่ว่า จะแพ้หรือชนะ เราต้องแสดงจุดยืนในเรื่องหลักเกณฑ์ในระบอบประชาธิปไตย ส่วนชื่อของนายธนาธรนั้น ได้มีการถกเถียงกันถึงความเป็นได้  แต่เมื่อยังมีข้อสงสัยในข้อกฎหมาย จึงจำเป็นต้องตัดสินใจเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง 

“แคนดิเดตของพรรคเพื่อไทยจะเหลืออยู่ 2 คน คือ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และ นายชัยเกษม นิติสิริ ตามลำดับแล้วจะเป็นสิทธิ์ของนายชัชชาติก่อน หากนายชัชชาติไม่รับ จะเป็นชื่อนายชัยเกษม ที่ได้รับการเสนอชื่อ ส่วนคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ได้ปฏิเสธต่อสาธารณะไปแล้วว่า  จะไม่รับตำแหน่ง อย่างไรก็ตามขณะนี้แกนนำพรรคเพื่อไทย กำลังติดตามสถานการณ์การจัดตั้งรัฐบาลอย่างใกล้ชิด และก่อนที่จะมีการตัดสินใจเสนอชื่อใครชิงตำแหน่งนายกฯ ของฝ่ายพรรคเพื่อไทยจะได้มีการหารือในที่ประชุมส.ส. ทั้งหมดของพรรคเพื่อรับฟังความคิดเห็น ก่อนที่จะนำเรื่องดังกล่าวหารือร่วมกับ 7 พรรคการเมืองอีกครั้ง” รายงานข่าว ระบุ

 

 

ชาวนาเริ่มช้ำ! ฝนตกหนักน้ำป่าทะลักท่วมนาข้าวฉับพลันกว่า 200 ไร่

ชาวนาเริ่มช้ำ! ฝนตกหนักน้ำป่าทะลักท่วมนาข้าวฉับพลันกว่า 200 ไร่

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 17.29 น.

อิทธิพลหย่อมความกดอากาศต่ำพาดผ่านจังหวัดกาฬสินธุ์ ส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก น้ำป่าทะลักท่วมนาหว่านจมน้ำ ได้รับผลกระทบกว่า 200 ไร่ ชาวนาต้องเร่งนำเครื่องสูบน้ำออกตลอด 24 ชั่วโมง ก่อนเมล็ดพันธุ์ข้าวเปลือกที่หว่านไว้เน่าเสียหาย

 

วันนี้ (29 พ.ค.62) จากการติดตามสภาพอากาศช่วงเข้าสู่ฤดูฝนเต็มตัวพบว่าพื้นที่นาข้าวที่ จ.กาฬสินธุ์ในพื้นที่ลุ่มกำลังได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากปริมาณน้ำฝนที่ตกสะสมช่วง 2 วันนี้โดยเฉพาะแปลงข้าวนาหว่านของเกษตรกรในเขต ต.บัวบาน อ.ยางตลาด และ ต.ลำพาน อ.เมืองกาฬสินธุ์ ได้รับผลกระทบ น้ำป่าทะลักเข้าท่วมและแช่ขังเป็นบริเวณกว้าง กว่า 200 ไร่

นายสายทอง อุทัยดา อายุ 63 ปี ชาวนาบ้านโคกใหญ่ หมู่ 1 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ปริมาณฝนที่ตกหนัก ทำให้เกิดน้ำป่าและน้ำที่ไหลจากหมู่บ้านทะลักท่วมนาข้าวที่เพิ่งทำการหว่าน ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 30 เซนติเมตร ตนและเพื่อนชาวนาต้องเร่งนำเครื่องสูบน้ำมาสูบน้ำที่ท่วมขังออก เพราะหากสูบออกไม่ทันหรือถูกน้ำท่วมขังนาน ก็จะทำให้เมล็ดพันธุ์ข้าวที่หว่านไว้เน่าเสียหายได้

 

 

นายสายทอง กล่าวอีกว่า ปัญหาน้ำท่วมแปลงนาดังกล่าว เป็นภัยธรรมชาติที่สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวนาที่ทำนาหว่าน ทั้งนี้ ปัญหาเกิดจากฝนที่ตกชุก จึงเกิดการสะสมของน้ำฝนที่ขังอยู่ตามรางระบายน้ำ และดินเกิดการอิ่มตัว รวมทั้งลำรางสาธารณะและทางน้ำธรรมชาติเกิดการตื้นเขิน พอมีฝนตกหนักติดต่อกันทำให้น้ำระบายไม่ทัน จึงเกิดภาวะน้ำท่วมขังดังกล่าว ชาวนาต้องพึ่งตนเองด้วยการหาเครื่องสูบน้ำมาติดตั้งและเร่งสูบออกจากแปลงนา และต้องสูบติดต่อกันนานตลอดวันยันคืน เพื่อระบายน้ำออกให้หมด และต้องพากันนอนเฝ้าเครื่องสูบน้ำกันเลยทีเดียว เนื่องจากกลัวถูกมิจฉาชีพมาลักขโมยเครื่องสูบน้ำ ที่จะทำให้ชาวนาเดือดร้อนเพิ่มขึ้นอีก

ทั้งนี้ จากข้อมูลสถานีอุตุนิยมวิทยากาฬสินธุ์ พบว่า จากอิทธิพลหย่อมความกดอากาศต่ำ ทำให้ช่วงตลอดสัปดาห์นี้ เกิดร่องมรสุมพาดผ่านพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ต่อไปอีก ซึ่งจะส่งผลให้เกิดภาวะฝนตกติดต่อกันถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2562 ก่อนที่สภาพอากาศจะกลับสู่ภาวะปกติ

 

 

อย่างไรก็ตาม จากการคาดการณ์ภายในเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2562 มีแนวโน้มปริมาณฝนจะตกลงมาน้อย เกษตรกร ชาวนา ชาวประมง จะต้องเตรียมวางแผนการรับมือป้องกันความเสียหายต่อผลผลิต โดยกักเก็บน้ำไว้ใช้และหล่อเลี้ยงอย่างเพียงพอ ซึ่งหลังจากเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป คาดว่าจะมีฝนตกลงมาอย่างสม่ำเสมอ และพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ จะไม่เกิดภาวะฝนทิ้งช่วง 

สำหรับชาวนาเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายจากภาวะน้ำท่วมขังและเพิ่มทุนการผลิตทำนา ที่ต้องซื้อเครื่องสูบน้ำ ซื้อน้ำมัน และซื้อเมล็ดพันธุ์มาเพาะปลูกอีก ในพื้นที่ราบลุ่มไม่ควรทำนาหว่าน เพราะเสี่ยงต่อการถูกน้ำท่วมขังข้าวเน่าเสียหาย ฤดูฝนจึงควรจะทำนาแบบข้าวนาดำ ช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ซึ่งจะปลอดภัยจากน้ำท่วมกว่าทำนาหว่าน
 

 
 
 
...................................................
 
ไปจันทบุรีต้องแวะเที่ยวอาคารโบราณสถานค่ายตากสิน แหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์

ไปจันทบุรีต้องแวะเที่ยวอาคารโบราณสถานค่ายตากสิน แหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 17.03 น.

เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ โดย นาวาเอก พาสุกรี วิลัยรักษ์ รองเลขานุการกองทัพเรือ ได้นำคณะสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชมโบราณสถานภายในค่ายตากสิน อ.เมือง จ.จันทบุรี ซึ่งปัจจุบันเป็นสถานที่ตั้งของกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 1 กองพลนาวิกโยธิน โดย พลเรือเอก ประเจตน์ ศิริเดช อดีตผู้บัญชาการทหารเรือ ในฐานะประธานมูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม พร้อมแพทย์หญิง คุณหญิง นงนุช ศิริเดช รองประธาน มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม เป็นผู้นำเยี่ยมชมด้วยตนเอง 

สำหรับ โบราณสถานภายในค่ายตากสิน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งของจังหวัดจันทบุรี ตั้งอยู่บริเวณบ้านลุ่ม ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจันทบุรี ซึ่งเป็นโบราณสถานที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ไทยเมื่อครั้งที่พระยาตาก ยกทัพมาตีจันทบุรี แล้วยึดเป็นที่ตั้งมั่นในการเตรียมการกู้ชาติหลังเสียกรุงศรีอยุธยาให้แก่พม่าในปี พ.ศ. 2310

 

แพทย์หญิง คุณหญิง นงนุช เล่าว่า ในปี พ.ศ. 2436 หรือ ร.ศ. 112 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ฝรั่งเศสได้ใช้กําลังบีบบังคับและยื่นคําขาดให้ไทยยกดินแดนของลาวทางฝั่งซ้ายของ แม่น้ำโขงกับเขมรส่วนนอกซึ่งเคยเป็นประเทศราชของไทยให้กับฝรั่งเศส ในระหว่าง ที่รอให้สัญญาต่างๆ มีผลบังคับใช้ ฝรั่งเศสยึดจันทบุรี ไว้เป็นประกันจนถึงปี พ.ศ. 2448 เหตุผลที่เลือกยึดเมืองจันทบุรีก็เพราะเป็นเมืองที่มีความสําคัญทางยุทธศาสตร์ เป็นจุดที่ควบคุมอ่าวไทยที่ติดต่อกับแหลมมลายูของอังกฤษ เป็นทางผ่านเข้าไปยัง 3 จังหวัดของไทยที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดด้านทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งได้แก่บ่อพลอย บ่อไพลิน ในเขตเมืองพระตะบอง เสียมราฐ และศรีโสภณ นอกจากนั้นเมืองจันทบุรี ยังมีท่าเรือที่ปากแม่น้ำ และมีอู่ต่อเรือระวางตั้งแต่ 300-400 ตัน การยึดเมืองจันทบุรี ก็เท่ากับยึดท่าเรือ อู่ต่อเรือ และเรืออื่นๆ ไว้ เป็นการตัดกําลังไทยทางอ้อมด้วย

กองทหารฝรั่งเศสได้ตั้งค่ายทหารขึ้นในบริเวณบ้านลุ่ม หรือบริเวณที่เป็นค่ายตากสิน ในปัจจุบันและที่ปากน้ำแหลมสิงห์ รวมทั้งได้สร้างสิ่งปลูกสร้างอีกหลายหลัง ปัจจุบันหลักฐานร่องรอยทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับจันทบุรีที่บ้านลุ่ม ปรากฏให้เห็นอยู่ภายใน ค่ายตากสินเท่านั้น อาคารที่ฝรั่งเศสสร้างขึ้นและยังคงอยู่ถึงปัจจุบันได้แก่ อาคารกองบัญชาการ  อาคารกองรักษาการณ์  อาคารที่พักทหารฝรั่งเศส  อาคารคลังพัสดุ  อาคารคลังแสงหมายเลข 5  อาคารคลังแสงหมายเลข 6  

ด้าน พลเรือเอก ประเจตน์ กล่าวเสริมว่า ภายหลังจากที่ฝรั่งเศสถอนทหารออกจากเมืองจันทบุรี เมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2448 ค่ายทหารในบริเวณค่ายตากสินได้มีการใช้งานสืบต่อมาดังนี้ 
- พ.ศ. 2472 เป็นที่ตั้งของโรงเรียนประชาบาล และบ้านพักของข้าราชการ ฝ่ายปกครอง
- พ.ศ. 2479 เป็นที่ตั้งกองทหารม้า ม.พัน. 4
- พ.ศ. 2488 เป็นที่ตั้งของ  กองพันทหารราบนาวิกโยธิน ที่ 3 
- พ.ศ. 2497 เป็นที่ตั้งกองป้องกันพิเศษ จันทบุรี
- พ.ศ. 2498 ได้มีคําสั่งขยายกําลังกองป้องกันพิเศษ จากกําลัง 1 กองร้อย เป็นกองพัน ชื่อว่า พัน ร.2 นย. ต่อมาได้แปรสภาพเป็นกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 1 กรมผสมนาวิกโยธิน เมื่อ 10 สิงหาคม 2521  และปัจจุบันได้เปลี่ยนเป็น กองพัน ทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 1 กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2532 เป็นต้นมา

ในส่วนของการบูรณะโบราณสถานในค่ายตากสินนั้น แพทย์หญิง คุณหญิง นงนุช กล่าวว่า ด้วยความที่ อาคารที่ฝรั่งเศสสร้างขึ้น ตั้งแต่ครั้งที่เข้ายึดครองเมืองจันทบุรีในช่วง ร.ศ.112 จนเมื่อ ฝรั่งเศสถอนทหารออกจากจันทบุรีในปี พ.ศ.2447 อาคารเหล่านี้ก็ยังถูกใช้งานอย่างต่อเนื่องตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ทำให้มีสภาพทรุดโทรมเป็นอย่างมาก โดยในปี พ.ศ. 2545 มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิมและกรมศิลปากร ได้ร่วมกันสํารวจเพื่อทําแผนบูรณะ พบปัญหาต่างๆ ทั้งปัญหาความชื้น หลังคารั่วซึมเนื่องจากวัสดุหมดสภาพ ทําให้ผนังเปื่อยยุ่ย และพบมีการทําลายจากปลวกในทุกอาคาร  การทรุดตัวของโครงสร้าง  กรอบและบานประตูหมดสภาพ ผุพัง บางส่วนถูกเปลี่ยนใหม่ ไม่สอดคล้อง กับยุคสมัยของอาคาร  

เนื่องจากมีความสําคัญทางประวัติศาสตร์ของชาติดังที่กล่าวแล้ว และอยู่ในสภาพที่ ต้องบูรณะอย่างรีบด่วน ทางมูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม  โดย  พลเรือเอก ประเจตน์ ศิริเดช ประธานมูลนิธิฯ จึงได้นําความขึ้นกราบบังคมทูล สมเด็จพระกนิษฐาธิราช กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์ประธานที่ปรึกษาของมูลนิธิฯ ให้ทรงทราบ และทูลเชิญเสด็จฯ เปิดโครงการบูรณะโบราณสถานในค่ายตากสินในวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2551 

ต่อจากนั้นทางมูลนิธิจึงได้เข้าดําเนินการบูรณะอาคารโบราณสถานต่าง ๆ ภายในค่ายตากสิน โดยเน้นให้คงรูปแบบ เดิมตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์เสริมความแข็งแรงของตัวอาคาร แก้ไขเรื่องการ รั่วซึมซึ่งทําให้เกิดความชื้น กําจัดและป้องกันปลวก งานบูรณะได้ดําเนินต่อเนื่องมา จนเสร็จสมบูรณ์ในปี พ.ศ. 2558 ในระหว่างนั้น มูลนิธิฯ ได้เตรียมหาข้อมูลเพื่อจัด นิทรรศการประวัติศาสตร์ โดยเน้นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับอาคารโบราณสถาน ซึ่งได้แก่พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และความสัมพันธ์ไทย-ฝรั่งเศสตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลายจนถึงปัจจุบัน 

 

นอกจากนั้น ยังมีประวัติของค่ายตากสินนับตั้งแต่ฝรั่งเศสออกจากจันทบุรี จนถึงปัจจุบัน ประวัติความ เป็นมาของเมืองจันทบุรีและข้อมูลการอนุรักษ์โบราณสถานในค่ายตากสิน  และได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราช กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดอาคารโบราณสถานที่ได้บูรณะแล้ว และทอดพระเนตรนิทรรศการ เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2559

ทั้งนี้ การดำเนินการต่าง ๆ ในการบูรณะอาคารโบราณสถานต่าง ๆ ภายในค่ายตากสิน จนแล้วเสร็จ ใช้งบประมาณดำเนินการกว่า 45 ล้านบาทซึ่งได้มาจากการจัดกิจกรรมหารายได้ ทั้งการรับเงินบริจาค การจำหน่ายของที่ระลึก รวมถึงการสนับสนุนจาก นาย Laurent Bill เอกอัครราชทูตฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้ประสานกับคณะกรรมการสมาคมชาวฝรั่งเศส-ไทยเพื่อสาธารณประโยชน์ ตลอดจนตัวแทนของภาคเอกชนชาวฝรั่งเศสในไทย โดยทิ้งแนวคิดการออกล่าอาณานิคมไว้เบื้องหลัง และจับมือสมานฉันท์เป็นมิตรประเทศ จนทำให้สถาปัตยกรรมฝรั่งเศสในค่ายตากสินทั้ง 7 หลัง กลับมางดงาม และควรค่าแก่การศึกษาอีกครั้ง  เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่สําคัญทางประวัติศาสตร์ของประเทศไทยต่อไป

 
 
 
 
 
 
 
 
 
...............................................................
 
29 พฤษภาคม 2562

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน