*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-07-01
 • จำนวนเรื่อง : 3676
 • จำนวนผู้ชม : 2346998
 • จำนวนผู้โหวต : 520
 • ส่ง msg :
 • โหวต 520 คน
<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 16 มิถุนายน 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 340 , 21:31:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         ในพานไหว้ครูมีสิ่งที่สื่อถึงความหมายผูกพันระหว่างครูกับนักเรียน อันมีหญ้าแพรก ข้าวตอก ดอกเข็ม ดอกมะเขือ ที่เป็น

ประเพณีสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณกาลนั้น หลายคนคงลืมเลือนกันไปบ้างแล้ว จึงทบทวนกันอีกสักทีก็น่าจะดีนะครับ

 

 

 

'กฤษฎา'เดือด! สั่งขรก.แจงมาตรการรัฐได้ผลจริง อย่าปล่อยส.ส.ปลุกระดมก่อม็อบ

'กฤษฎา'เดือด! สั่งขรก.แจงมาตรการรัฐได้ผลจริง อย่าปล่อยส.ส.ปลุกระดมก่อม็อบ

วันอาทิตย์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 17.21 น.

"กฤษฎา"เดือดขรก.เกียร์ว่าง จี้ทุกหน่วยงานลงพื้นที่เร่งชี้แจงมาตรการรัฐบาลดึงราคาผลผลิตเกษตรได้ผลจริง อย่าปล่อยส.ส.ปลุกระดมก่อม็อบเกษตรกร-ชาวประมง

16 มิ.ย.62 นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า สั่งการด่วนที่สุดเรื่องการชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับงานการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในภารกิจของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้ปลัดกระทรวงเกษตร อธิบดีกรมประมง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรรวมทั้งผู้บริหาร กษ.ทุกหน่วย และประมงจังหวัด เกษตรจังหวัดทุกจังหวัด ซึ่งได้ตรวจสอบข่าวสารจากสื่อต่างๆ พบว่า ขณะนี้มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) บางท่าน และผู้นำองค์กรอาชีพบางองค์กร ได้ลงพื้นที่ไปจัดประชุมกลุ่มเกษตรกรและหรือสมาชิกขององค์กรเกษตรกร เพื่อรับฟังความเดือดร้อนจากปัญหาต่างๆ ในการประกอบอาชีพเกษตรกรรม เช่น กลุ่มชาวประมงภูเก็ต สงขลา พังงา ระยอง จันทบุรี ตราด สมุทรสงคราม และกลุ่มเกษตรกรชาวสวนปาล์มจังหวัดกระบี่ สุราษฎร์ ฯลฯ นั้น เนื่องจากในช่วงตั้งแต่ปี 57 ถึงปัจจุบัน รัฐบาล และ กษ.ตลอดจนส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรกรรมไปแล้วหลายเรื่อง เช่น การจัดระเบียบการประมงให้ถูกต้องตามกฎหมาย รวมทั้งการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการของภาครัฐ ปี 58 - 59 การรับซื้อปาล์มในราคาที่เป็นธรรม การแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกร การรักษาเสถียรภาพราคายางพาราและไข่ไก่ เป็นต้น

จึงขอให้ปลัดกระทรวง และอธิบดี หรือหัวหน้าส่วนราชการเทียบเท่าในสังกัด กษ.ได้ดำนินการแจ้งประมงจังหวัดกระบี่ ภูเก็ต สงขลา พังงา ตราด ระยอง จันทบุรี และประมงจังหวัดสมุทรสงคราม ไปรวบรวมประเด็นปัญหาที่มี ส.ส.และหรือนายกสมาคมกลุ่มอาชีพนั้นๆ ได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับความเดือดร้อนของประชาชนจากการประกอบอาชีพนั้นๆ มีประเด็นใดบ้าง หากพบว่าปัญหาใดที่ทางราชการแก้ไขไปแล้ว เช่น การเยียวยาช่วยเหลือชาวประมงที่ได้รับผลกระทรบจากมาตรการรัฐ ปี 58 - 59 หรือการปรับปรุง พ.ร.ก.ประมง 2558 ก็ให้รีบจัดประชุมชี้แจงกลุ่มเกษตรกรเหล่านั้นเพื่อทำความเข้าใจให้ถูกต้องต่อไป ทั้งนี้ อาจประสานงานกับนายอำเภอท้องที่เพื่อไปร่วมชี้แจงผ่านการชุมประจำเดือนกำนัน ผู้ใหญ่บ้านของแต่ละอำเภอด้วยก็จะเป็นการดีอย่างยิ่ง รวมทั้งให้ประสานงานกับเกษตรและสหกรณ์จังหวัด ในฐานะเลขานุการคณะอนุกรรมการพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์จังหวัด (อ.พ.ก.) ทราบ เพื่อนำเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดทราบ และพิจารณาตามที่เห็นสมควรต่อไปด้วย ทั้งนี้ ขอทราบผลการปฎิบัติใน 19 มิ.ย.62

สำหรับปัญหาที่มีเอกชนบางรายไปจำกัดปริมาณการรับซื้อปาล์มตามโครงการของกระทรวงพลังงานนั้น ขอให้เกษตรจังหวัดสุราษฎร์ธานี กระบี่ ประสานงานกับพลังงานจังหวัด และพาณิชย์จังหวัด เพื่อร่วมกันตรวจสอบการรับซื้อปาล์มของภาคเอกชนที่ร่วมโครงการว่ามีปัญหาอุปสรรคประการใดหรือไม่ ทั้งนี้ หากมีปัญหาหรืออุปสรรคใดที่เกินขีดความสามารถของหน่วยงานในพื้นที่ที่จะแก้ไขได้ ให้รีบรายงาน กษ.ส่วนกลาง และ ก.พลังงาน รวมทั้ง ก.พาณิชย์ ทราบ เพื่อพิจารณาแก้ไขให้ต่อไปด้วย

"ให้ปลัดกระทรวงฯ ได้วางแนวทางปฎิบัติงานให้หน่วยงานในสังกัด กษ.ที่อยู่ในพื้นที่ทุกหน่วย ต้องหมั่นลงพื้นที่เพื่อติดตามและสดับตรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกร และเร่งแก้ไขปัญหาตามอำนาจหน้าที่ให้เป็นประจำ ทั้งนี้ ให้ใช้กลไกคณะอนุกรรมการพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์จังหวัด (อ.พ.ก.) ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ในการประสานงานการแก้ไขปัญหานั้นๆ หากปัญหาใดที่หน่วยงานในพื้นที่ไม่สามารถดำเนินการได้ก็ให้รายงานส่วนกลางพิจารณาโดยเร็ว อย่าชักช้า ทั้งนี้ ไม่ต้องรอให้มี ส.ส.และหรือผู้แทนกลุ่มองค์กรอาชีพต่างๆ ลงไปเคลื่อนไหวรับฟังความคิดเห็นหรือเรียกร้องก่อนแต่อย่างใด ในกรณีที่หน่วยงานในสังกัด กษ.ที่มีภารกิจหน้าที่โดยตรง แต่ได้ไปติดตามแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนภายหลังจากที่มีการร้องเรียนแล้วนั้น ถือว่าหน่วยงานในสังกัด กษ.หน่วยนั้น ยังไม่มีประสิทธิภาพ ขาดจิตสำนึกในความรับผิดชอบต่อหน้าที่การงานของตนเอง จึงต้องปรับปรุงอย่าให้บกพร่องอีกต่อไป" รมว.เกษตรฯ กล่าว

นายกฤษฎา กล่าวว่า ให้ปลัดกระทรวงฯ กำชับผู้ตรวจราชการทุกเขตตรวจราชการ ได้ลงไปพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์ด้านการเกษตรของจังหวัดต่างๆ ที่อยู่ในความรับผิดชอบเขตตรวจราชการที่รับผิดชอบ เพื่อให้คำแนะนำหรือมอบหมายสั่งการในการทำงานด้านต่างๆ แก่หน่วยงานในพื้นที่ปฏิบัติเป็นระยะๆ ด้วย ในกรณีหน่วยงานต่างๆ ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนหรือเกษตรกรไปแล้ว ก็ขอให้ ปล.กษ.และหน่วยงานในสังกัด กษ.ได้ชี้แจงประชาสัมพันธ์งานดังกล่าวในทุกช่องทางอย่างกว้างขวางด้วย

'อุตตม'ลั่น!ทำตามสัญญาเพื่อปชช.เท่ากันทุกภาคไม่แบ่งแยก

'อุตตม'ลั่น!ทำตามสัญญาเพื่อปชช.เท่ากันทุกภาคไม่แบ่งแยก

วันอาทิตย์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 20.03 น.

"อุตตม"ลั่นทำหน้าที่ตามที่บอกปชช.เท่ากันทุกภาคไม่แบ่งแยก  เผยร่างนโยบายรัฐบาล12ด้านคลอบคลุมช่วยประชาชนทุกด้าน

16 มิ.ย.62 นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า พรรคพลังประชารัฐ จะทำหน้าที่ให้เหมือนวันเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ ยืนยันการทำหน้าที่ตามนโยบายที่ได้ให้ไว้กับประชาชน โดยไม่ได้แบ่งแยกว่าเป็นภาคอะไร อย่างที่ผมเคยกล่าวไว้ครับ พรรคจะทำหน้าที่เพื่อประชาชนทุกคนทั่วประเทศ

ดังนั้น สมาชิกของพรรคทุกคนจึงมีหน้าที่เดินเข้าหาพี่น้องประชาชนในทุกพื้นที่ ให้เหมือนวันเลือกตั้งที่เขามอบความไว้วางใจ มอบคะแนนเสียงให้กับเรา ทำหน้าที่ประสานนโยบายจากรัฐบาลไปสู่พี่น้องประชาชน

ขณะเดียวกันต้องยึดมั่นการทำหน้าที่เป็นตัวแทนพี่น้องประชาชน นำเสนอเรื่องราวความเดือดร้อนของเขาให้พรรคได้รับทราบ เพื่อจะหาทางช่วยเหลือแก้ไขปัญหาต่อไป

วันนี้พรรคได้กำหนด 12 นโยบายตามร่างนโยบายรัฐบาลในส่วนของพรรคแล้ว ซึ่งนโยบายเหล่านั้นคลอบคลุมการแก้ไขปัญหาและช่วยเหลือ ขับเคลื่อนประเทศให้ก้าวไปข้างหน้าเพื่อพี่น้องประชาชนทุกคนครับ

 
 
‘พ่อฟ้า’โวเดินหน้าต่อ3ข้อ ปลื้มปิดประมูล7หมื่น ‘เนคไท’ใส่เข้าสภาวันเดียว

‘พ่อฟ้า’โวเดินหน้าต่อ3ข้อ ปลื้มปิดประมูล7หมื่น ‘เนคไท’ใส่เข้าสภาวันเดียว

วันอาทิตย์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 13.11 น.

‘พ่อฟ้า’โวเดินหน้าต่อ3ข้อ ปลื้มปิดประมูล7หมื่น ‘เนคไท’ใส่เข้าสภาวันเดียว

16 มิ.ย.62 ที่ศูนย์การค้า ดิ โอโซน จ.ระยอง เมื่อช่วงค่ำวันที่ 15 มิ.ย.62 ที่ผ่านมา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ร่วมกิจกรรม Future @ ระยอง : เปลี่ยนระยองด้วยสองมือเรา โดยกิจกรรมในงาน มีการรับสมัครสมาชิก จำหน่ายสินค้าและการร่วมประมูลของที่ระลึก

ทั้งนี้ นายธนาธร กล่าวกับผู้ที่มาร่วมงานช่วงหนึ่ง โดยเล่าให้ฟังถึงการเดินหน้าต่อไปสำหรับการเมืองว่า จะทำงานพร้อมๆ กันใน 3 เรื่องสำคัญ คือ  1. ส.ส.ทำงานการเมืองในสภาอย่างสร้างสรรค์  2.การสร้างพรรคการเมืองที่เข้มแข็ง และ 3.การเลือกตั้งในระดับท้องถิ่นที่จะมีขึ้นในอนาคต 

เมื่อถูกถามถึงนโยบายเกี่ยวกับ จ.ระยอง หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ความรู้ ประสบการณ์ และความเกี่ยวพันกับระยองของตนเองนั้น ยอมรับว่ามีน้อยกว่าคนระยองมาก ดังนั้นคนที่รู้ดีที่สุดสำหรับแนวทางแก้ปัญหา คนที่รู้ดีที่สุดที่จะสร้างเมืองระยองให้น่าอยู่ก็คือคนในท้องถิ่น จึงอยากเชิญมาร่วมกันทำงานกับทีมงานพรรคอนาคตใหม่ในจังหวัด นำประสบการณ์ วิสัยทัศน์ในการพัฒนาระยองมาแลกเปลี่ยนและกำหนดนโยบายสำหรับเมืองนี้ด้วยกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในงานยังมีการประมูลของที่ระลึกเพื่อระดมทุนสำหรับใช้ในกิจกรรมของพรรคอนาคตใหม่ จ.ระยอง โดยของที่นายธนาธรนำมาร่วมประมูล คือ เนคไทสีเหลืองส้ม เส้นที่ใส่เข้าร่วมการประชุมสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 25 ครั้งที่ 1 สมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่ 1 ที่หอประชุมใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันเดียวที่นายธนาธร ได้มีโอกาสเข้าไปนั่งในสภา เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว โดยเนคไทเส้นดังกล่าว ราคาปิดการประมูลอยู่ที่ 70,000 บาท

‘เสี่ยหนู’เคาะโผรมต.ส่ง‘บิ๊กตู่’พรุ่งนี้ ‘ชาดา’ยังเหนียวชี้หลุด‘รมช.เกษตรฯ’แค่ลือ

‘เสี่ยหนู’เคาะโผรมต.ส่ง‘บิ๊กตู่’พรุ่งนี้ ‘ชาดา’ยังเหนียวชี้หลุด‘รมช.เกษตรฯ’แค่ลือ

วันอาทิตย์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 13.46 น.

‘เสี่ยหนู’เคาะโผรมต.ส่ง‘บิ๊กตู่’พรุ่งนี้ ‘ชาดา’ยังเหนียวชี้หลุด‘รมช.เกษตรฯ’แค่ลือ

16 มิ.ย.62 นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีในส่วนของพรรคภูมิใจไทย 8 ตำแหน่ง ว่า ทางพรรคภูมิใจไทยจะส่งรายชื่อบุคคลที่จะเป็นรัฐมนตรีทั้งหมดให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันพรุ่งนี้(17 มิ.ย.62) โดยขณะนี้รายชื่อทั้งหมดยังคงสามารถเปลี่ยนแปลงได้จนถึงวินาทีสุดท้ายก่อนที่จะส่งถึงมือนายกฯ

เมื่อถามกรณีที่มีกระแสข่าวนายชาดา ไทยเศรษฐ์ รองหัวหน้าพรรค และ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย จะไม่ได้ดำรงตำแหน่ง รมช.เกษตรและสหกรณ์นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นเพียงกระแสข่าว ซึ่งไม่ทราบว่ามาจากไหน แต่เข้าใจ เพราะตำแหน่งมีน้อย และคนมีมาก จึงมีการปล่อยข่าวออกมาแบบนี้

“สำหรับรายชื่อที่มีกระแสข่าวออกมาก่อนหน้านี้นั้นว่าจะมีใครในพรรคภูมิใจไทยได้ตำแหน่งรัฐมนตรีบ้างนั้น ก็มีถูกบ้างผิดบ้าง แต่ยังไม่ถูกทั้งหมด 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะทางพรรคจะพิจารณาความเหมาะสมจนถึงวินาทีสุดท้ายก่อนส่งนายกฯ” นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทย 8 ตำแหน่งนั้น คาดว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค จะดำรงตำแหน่งรองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข , นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค จะดำรงตำแหน่ง รมว.คมนาคม , นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ สามีนางนาที รัชกิจประการ เหรัญญิกพรรคและแม่ทัพภาคใต้ จะดำรงตำแหน่งรมว.ท่องเที่ยวและกีฬา

ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการฯ คาดว่า นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองหัวหน้าพรรค จะดำรงตำแหน่งรมช.มหาดไทย , นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รองหัวหน้าพรรค จะตำแหน่ง รมช.เกษตรและสหกรณ์ , น.ส.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รองหัวหน้าพรรค จะดำรงตำแหน่งรมช.ศึกษาธิการ และนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย จะดำรงตำแหน่ง รมช.พาณิชย์

แกนนำพปชร.เตรียมเคลียร์ใจ'ดำรงค์' หลังงอนขู่ทบทวนร่วมรบ.

แกนนำพปชร.เตรียมเคลียร์ใจ'ดำรงค์' หลังงอนขู่ทบทวนร่วมรบ.

วันอาทิตย์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 16.18 น.

แกนนำพปชร.เตรียมเคลียร์ใจ"ดำรงค์" หลังงอนขู่ทบทวนร่วมรบ. เผยเคยดึงนั่งผช.รมต.ทส.แต่เจ้าตัวไม่รับอ้างนโยบายไม่ตรงชทพ.

16 มิ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล ขอร่วมงานในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งหากไม่ได้ตามที่เสนอจะทบทวนการร่วมรัฐบาลนั้น ล่าสุด แกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้รับทราบข้อเรียกร้องของนายดำรงค์แล้ว แต่ยืนยันว่าโควตากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยังคงเป็นของพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) และก่อนหน้านี้ก็ได้ยื่นข้อเสนอให้นายดำรงค์เข้ารับตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรี แต่นายดำรงค์เห็นว่า นโยบายของพรรครักษ์ผืนป่าฯ ไม่ตรงกับพรคชาติไทยพัฒนา จึงได้ปฏิเสธรับตำแหน่งดังกล่าว โดยพรรค พปชร.เตรียมส่งแกนนำเข้าหารือกับนายดำรงค์ในสัปดาห์หน้า พร้อมเชื่อว่า 2 เสียงของพรรครักษ์ผืนป่าฯ ยังคงอยู่ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลอย่างแน่นอน

 

รู้หรือไม่! ‘หญ้าแพรก-ดอกเข็ม-ดอกมะเขือ-ข้าวตอก’ทำไมสำคัญในพานไหว้ครู

รู้หรือไม่! ‘หญ้าแพรก-ดอกเข็ม-ดอกมะเขือ-ข้าวตอก’ทำไมสำคัญในพานไหว้ครู

วันศุกร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 15.18 น.

เป็นที่ฮือฮาอย่างมากเมื่อมีการวิพากษ์วิจารณ์การจัดพานไหว้ครูขึ้น โดยการจัดพานด้วยการล้อเลียนการเมือง งานนี้เห็นพานไหว้ครูแล้ว บอกเลยว่ากลุ่มคนนักเคลื่อนไหว นักการเมือง แม้กระทั้งทหาร ออกมามีบทบาทกับเรื่องนี้ทันที บ้างก็บอกว่าเป็นความคิดสร้างสรรค์ของเด็ก บ้างก็บอกว่าเด็กถูกสร้างสมองด้วยโซเชียล และเหตุผลอีกต่างๆ มากมายที่วิจารณ์กันบนโซเชียล

จากเรื่องของเด็กจัดพานไหว้ครู กลายมาเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ที่เอาไปโจมตีกันในสนามการเมือง เพื่อสร้างความเกลียดชังขึ้นมา “ทีมข่าวแนวหน้าเฉพาะกิจออนไลน์” จึงหาข้อมูลเกี่ยวกับการไหว้ครู ว่าทำไมเราจะต้องมีพิธีการไว้ครูในเดือน มิ.ย.ของทุกปี  เพราะเมื่อพูดถึงวันไหว้ครู ลูกศิษย์ที่จบแล้วนั้น จะหาโอกาสเข้าไปแสดงความเคารพรัก และระลึกถึงพระคุณของบูรพาจารย์ที่ตลอดเวลาที่เรียน ท่านได้คอยอบรม สั่งสอนให้เราเป็นคนดี

ครูสำคัญอย่างไร?

“ครู” คือ ผู้สั่งสอนศิษย์ หรือ ผู้ถ่ายทอดความรู้ให้แก่ศิษย์ ซึ่งมาจากคำว่า ครุ (คะ-รุ) ที่แปลว่า “หนัก” อันหมายถึงความรับผิดชอบในการอบรมสั่งสอนของครูนั้น นับเป็นภาระหน้าที่ที่หนักหนาสาหัสไม่น้อย กว่าคนๆ หนึ่งจะเติบโตมีวิชาความรู้ และเป็นคนดีของสังคม จะต้องทุ่มเทแรงกายและแรงใจไม่น้อยไปกว่าพ่อแม่ผู้ให้กำเนิดเลยในชีวิตของคนๆ หนึ่ง นอกเหนือไปจากพ่อแม่ซึ่งเปรียบเสมือน ครูคนแรก ของเราแล้ว การที่เด็กๆ จะดำรงชีพต่อไปได้ในสังคม จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมี ครู ที่จะประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ เพื่อปูพื้นฐานไปสู่หนทางทำมาหากินในภายภาคหน้าด้วย ดังนั้น ครู จึงเป็นบุคคลสำคัญเป็นที่สอง รองไปจากบิดามารดาที่เราทุกคน ควรจะได้แสดงความกตัญญูกตเวทิตาต่อท่าน เพราะหากโลกนี้ ไม่มีผู้ที่ทำหน้าที่เป็น ครู แล้ว สรรพวิชาต่างๆก็คงสูญหายไปจากพิภพ แม้แต่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเอง ก็ทรงเป็น ครูของโลก พระองค์หนึ่ง ด้วยเหตุนี้เอง การบูชาครู การไหว้ครู จึงเป็นประเพณีสำคัญที่มีมา แต่โบราณ ถือเป็นพิธีกรรมที่แสดงความเคารพ และระลึกถึงพระคุณของบูรพาจารย์ ครูอาจารย์ผู้ประสิทธิ์วิชาความรู้ให้ ทำให้เราสามารถนำไปประกอบวิชาชีพ สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้แก่ตนเองและครอบครัวได้ในอนาคต

พิธีไหว้ครูสำคัญอย่างไร?

การที่ศิษย์แสดงความเคารพ ยอมรับนับถือครูบาอาจารย์อย่างจริงใจว่า ท่านเป็นผู้เพียบพร้อมด้วยคุณธรรมความรู้ ศิษย์ในฐานะผู้สืบทอดมรดกทางวิชาการ จึงพร้อมใจกันปวารณาตัวรับการถ่ายทอดวิชาความรู้ด้วยความวิริยะอุตสาหะ เพื่อให้บรรลุปลายทางแห่งการศึกษาตามที่ตั้งใจเอาไว้ ซึ่งการไหว้ครูนี้ นอกจากจะเป็นธรรมเนียมอันดีงามที่มีส่วนโน้มน้าวจิตใจคนให้รักษาคุณความดี และช่วยธำรงรักษาวิทยาการให้สืบเนื่องต่อไปแล้ว การที่ศิษย์แสดงความเคารพยอมรับนับถือครูตั้งแต่เบื้องต้น ก็มีส่วนทำให้ครูเกิดความรัก ความเมตตาต่อศิษย์ อยากมอบวิชาความรู้ให้อย่างเต็มที่ และศิษย์เองก็จะมีความรู้สึกผูกพันใกล้ชิด เกิดมั่นใจว่าตนจะมีผู้คุ้มครองดูแล สั่งสอนให้ไปสู่หนทางแห่งความดีงาม และความเจริญก้าวหน้าแน่นอน

สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการจัดพานไหว้ครู

ธูป เทียน และดอกไม้  ประกอบด้วย “หญ้าแพรก” สื่อถึง เป็นหญ้าที่เติบโตเร็วและทนต่อสภาพดินฟ้า อากาศ ทนต่อการเหยียบย่ำ ซึ่งเปรียบเสมือน คำดุด่าของครูบาอาจารย์ เมื่อได้รับการสั่งสอนก็พร้อมจะเรียนรู้ เหมือนดังหญ้าแพรกที่แม้บางครั้งจะเหี่ยวเฉาไป แต่เมื่อใดที่ได้รับน้ำก็พร้อมจะเติบโตทันที “ดอกเข็ม” สื่อถึง สติปัญญาเฉียบแหลม เหมือนชื่อของดอกเข็ม “ดอกมะเขือ” สื่อถึง มะเขือนั้นจะคว่ำดอกลงเสมอเมื่อจะออกลูก แสดงถึงนักเรียนที่จะเรียนให้ได้ผลดีนั้นต้องรู้จักอ่อนน้อม ถ่อมตน เป็นคนสุภาพเรียบร้อย เหมือนมะเขือที่โน้มลง และดอกงอกงามได้อย่างรวดเร็ว “ข้าวตอก” สื่อถึง ความรู้ที่แตกฉาน เพิ่มพูนอย่างรวดเร็ว เหมือนลักษณะของข้าวสาร เปรียบได้กับการที่ครู “คั่ว” นักเรียนคนใดคนหนึ่ง กล่าวคือ “คั่ว”คือการเคี่ยวเข็ญ ว่ากล่าวตักเตือน อบรมสั่งสอนนั่นเอง วิชาความรู้ของนักเรียนเหล่านั้นจะ “แตก”ฉานสามารถนำมาใช้ในการดำรงชีวิตประจำวันได้

สุดท้ายนี้ อยากจะฝากว่าเราเป็นศิษย์อย่าลืมครูที่สั่งสอน มอบวิชา ความรู้ จนทำให้เรามีบทบาท และอาชีพในสังคม พิธีการไว้ครูเป็นการเชื่อมโยงสายใยแห่งความผูกพันระหว่างผู้ให้และผู้รับ อย่างไรก็ตาม กระแสดราม่าที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ใช่สิ่งสำคัญของพิธีไหว้ครูแต่อย่างใด อย่าเอากระแสที่ไม่ดีมาทำให้พิธีการไว้ครูต้องหม่นหมองเลย...  

'เฉลิมเกียรติ'ลุยสางคดีวินจยย.ตีกัน เล็งขยายผลสอบพฤติการณ์ทุกพื้นที่

'เฉลิมเกียรติ'ลุยสางคดีวินจยย.ตีกัน เล็งขยายผลสอบพฤติการณ์ทุกพื้นที่

วันอาทิตย์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 20.39 น.

16 มิ.ย.62 ที่ ศปก.สน.บางนา พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.(ปป) พร้อมด้วย พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. , พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม , พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ สุริวงศ์ รอง ผบช.น. , พ.ต.อ.ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง รอง ผบก.น.5 , พ.ต.อ.นคร ทองพานิช ผกก.สน.บางนา , เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมเร่งรัดติดตามขยายผลการจับกุมผู้ต้องหาคดีวินจักรยานยนต์ที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาทกับวินจักรยานยนต์คู่อริ และมีผู้เสียชีวิต

จากกรณีเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.62 ช่วงเช้า กลุ่มวินรถจักรยานยนต์ ซอยอุดมสุข 2 โดนกลุ่มวินรถจักรยานยนต์อุดมสุข 1 เข้ามายึดวิน จยย.เพื่อไม่ให้วิ่งวิน โดยเข้ามาทำร้ายร่างกาย และยึดเสื้อวินไป โดยต่อมากลุ่มวิน ที่ถูกยึดวิน ก็ได้รวมตัวกันประมาณ 20 คน ไปหากลุ่มวินแรก ที่บริเวณตลาดอุดมสุขเก่า เพื่อเอารถ จยย.ที่ถูกเอาไป จนได้พบกลุ่มวิน จยย.ที่เกิดเหตุประมาณ 50 คน และได้เกิดเหตุชุลมุนต่อสู้กัน หลังจากก่อเหตุมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก และมีผู้เสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณซอยสุขุมวิท 103/2 แขวงบางนา เขตบางนา ซึ่งเวลาขณะนี้ จับกุมผู้ต้องหาได้แล้ว 3 คน และได้ตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายผู้ร่วมก่อเหตุ สามารถตรวจยึดอาวุธปืนจำนวนหนึ่ง ซึ่งเวลานี้ยังมีผู้ต้องสงสัยที่เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่ออนุมัติหมายจับ ติดตามจับกุมผู้ร่วมก่อเหตุมาดำเนินคดีให้ครบถ้วน และครอบคลุมทุกฐานความผิด เพื่อไม่เป็นเยี่ยงอย่าง เพราะพฤฒิการณ์ไม่เกรงกลัวกฎหมาย ไม่คำนึงถึงประชาชนที่ไม่ได้เกี่ยวข้อง รู้เห็นกับเหตุการณ์ จนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

ทั้งนี้ คดีนี้ได้มอบหมายสั่งการให้ผู้บังคับบัญชาของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ที่มีความรู้ความสามารถลงมาควบคุมการขยายผลดำเนินคดีให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และนำตัวผู้ร่วมก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายได้ครบถ้วนโดยเร็วที่สุด เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนที่ต้องใช้บริการวินจักรยานยนต์อยู่เป็นประจำ ทั้งนี้ จะให้มีการขยายผลตรวจสอบพฤติการณ์ของทุกวินให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ต่อไป

 

‘ฮ่องกง’ยอมถอย ระงับกฎหมายฉาว ส่งผู้ร้ายข้ามแดน

‘ฮ่องกง’ยอมถอย ระงับกฎหมายฉาว ส่งผู้ร้ายข้ามแดน

วันอาทิตย์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.

‘ฮ่องกง’ยอมถอย

ระงับกฎหมายฉาว

ส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ไปจีนแผ่นดินใหญ่

นางแคร์รี่ หล่ำ ผู้บริหารเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแถลงว่า รัฐบาลฮ่องกงตัดสินใจระงับร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนซึ่งจุดชนวนให้เกิดการประท้วงครั้งใหญ่ออกไปอย่างไม่มีกำหนดแล้ว

นางหล่ำ วัย 62 ปี แถลงต่อผู้สื่อข่าวว่า ความเร่งด่วนเดิมที่จะต้องผ่านร่างกฎหมายนี้ภายในปีนี้ขณะนี้ไม่มีแล้ว เธอขอประกาศหลังจากที่ได้ปรึกษาหารือเป็นการภายในต่อเนื่องตลอดสองวันที่ผ่านมาว่า รัฐบาลตัดสินใจระงับกระบวนการแก้ไขกฎหมายแล้ว จะเริ่มการหารือกับทุกภาคส่วนในสังคม จะเพิ่มการชี้แจงและรับฟังทัศนะที่แตกต่างหลากหลาย

นางหล่ำอยากย้ำว่า รัฐบาลเปิดใจรับฟังความเห็นที่แตกต่างต่อร่างกฎหมายนี้ หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงจะทำหนังสือถึงประธานสภานิติบัญญัติให้ยกเลิกการพิจารณาวาระสองครั้งใหม่ นั่นคือสภาจะระงับงานที่เกี่ยวกับร่างกฎหมายนี้จนกว่ารัฐบาลจะเสร็จสิ้นการสื่อสาร ชี้แจง และรับฟังความคิดเห็นต่าง ๆ แล้ว รัฐบาลไม่คิดกำหนดเส้นตายในเรื่องนี้ และขอให้คำมั่นว่าจะรายงานและหารือกับคณะทำงานในสภานิติบัญญัติก่อนตัดสินใจดำเนินการขั้นต่อไป ผู้บริหารฮ่องกงกล่าวด้วยว่า เธอรู้สึกเสียใจและทุกข์ใจที่ความบกพร่องในการทำงานและปัจจัยหลายอย่างได้จุดกระแสถกเถียงและข้อขัดแย้งในสังคมที่ค่อนข้างสงบตลอดสองปีที่ผ่านมา

ด้านนายไมเคิล เทียน สมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกงซึ่งเป็นสมาชิกสภาประชาชนจีนด้วยในฐานะผู้แทนจากฮ่องกงบอกกับสื่อว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะถอนร่างกฎหมายนี้ออกไปเลย เพราะรัฐบาลกลางให้การสนับสนุน หากถอนก็เท่ากับว่ารัฐบาลกลางผิด สิ่งนี้ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ภายใต้หลักการหนึ่งประเทศสองระบบที่จีนให้ฮ่องกงมีอำนาจกึ่งปกครองตนเองเมื่อกลับมาอยู่ภายใต้การปกครองจีนในปี 2540 ขณะที่นายหลิว เสี่ยวหมิง เอกอัครราชทูตจีนประจำอังกฤษเผยกับบรรษัทกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซีว่า รัฐบาลกลางไม่ได้มีคำสั่งเรื่องการแก้ไขกฎหมายฮ่องกง เป็นความริเริ่มของรัฐบาลฮ่องกงเอง

ก่อนหน้านี้ สื่อหลายสำนักของฮ่องกงทั้งหนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ สถานีโทรทัศน์นาวทีวี สถานีโทรทัศน์ทีวีบี และสถานีโทรทัศน์อาร์ทีเอชเครายงานอ้างแหล่งข่าวรัฐบาลตรงกันหมดว่า รัฐบาลได้เรียกประชุมฉุกเฉินมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมาและเตรียมประกาศยอมถอยบางก้าวเพื่อหาทางออกให้แก่วิกฤตการเมืองในขณะนี้ โดยอาจเลื่อนการนำร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนเข้าสู่การพิจารณาวาระสองของสภานิติบัญญัติออกไป หลังจากกำหนดการพิจารณาเมื่อวันพุธทำให้เกิดการปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจปราบจลาจล เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์รายงานด้วยว่าเจ้าหน้าที่จีนก็ประชุมที่เขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้นที่อยู่ใกล้กันเพื่อหาทางออกให้แก่ฮ่องกง มีรายงานว่าสมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกงฝ่ายสนับสนุนจีนเริ่มมีความเห็นแตกต่างกัน บางคนเห็นว่าควรเลื่อนร่างกฎหมายนี้ออกไปก่อนเพื่อให้ประชาชนคลายความไม่พอใจ ขณะที่บางคนเกรงว่าหากยอมจำนนต่อการใช้ความรุนแรง อีกหน่อยฮ่องกงก็จะปกครองไม่ได้

ด้านชาวฮ่องกงหลายพันคนชุมนุมที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมาประนามตำรวจใช้กระสุนยางและแก๊สน้ำตากับคนหนุ่มสาวที่ประท้วงโดยปราศจากอาวุธเมื่อวันพุธ ก่อนหน้านี้ แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม เรียกร้องให้พลเมืองชุมนุมใหญ่อีกครั้งในวันนี้ (16 มิ.ย.) และอาจชุมนุมต่อเนื่องจนถึงวันจันทร์ (17 มิ.ย.) เนื่องจากคาดว่าจะมีการอภิปรายร่างกฎหมาย รอบที่ 2 ก่อนที่จะมีการลงมติรับรองร่างกฎหมาย วันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายนนี้ แต่ขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่าเมื่อรัฐบาลฮ่องกงประกาศระงับร่างกฎหมายดังกล่าวแล้ว จะยังคงมีชุมนุมรอบใหม่ตามที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่

ทั้งนี้ รัฐบาลฮ่องกงย้ำมาตลอดว่า จำเป็นต้องมีกฎหมายฉบับนี้ในการอุดช่องโหว่ของกฎหมาย เพื่อไม่ให้ผู้กระทำผิดที่ทางการจีนต้องการตัวใช้ฮ่องกงเป็นที่กบดานหลบหนีความผิด และว่าศาลจะให้ความคุ้มครองด้านสิทธิมนุษยชนในการพิจารณาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนเป็นกรณีไป รัฐบาลฮ่องกงฮ่องกงเสนอให้สภานิติบัญญัติพิจารณาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ โดยมีที่มาจากเหตุชายฮ่องกงฆาตกรรมแฟนสาวขณะไปเที่ยวไต้หวันเมื่อปีก่อนแล้วหนีกลับมา โดยที่ฮ่องกงไม่สามารถส่งตัวไปดำเนินคดีที่ไต้หวันเพราะไม่มีข้อตกลงส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกับไต้หวัน ขณะที่ฝ่ายคัดค้านซึ่งมีทั้งทนายความและกลุ่มสิทธิรวมอยู่ด้วยแย้งว่า ระบบยุติธรรมของจีนมีเรื่องการทรมานและบังคับใช้รับสารภาพ การกักขังตามอำเภอใจ และไม่เปิดโอกาสให้มีทนาย ทำให้ผู้ที่ถูกส่งตัวไปดำเนินคดียังจีนแผ่นดินใหญ่หรือต่างแดนอาจไม่ได้รับความเป็นธรรมในการพิจารณาคดี

ด้านนางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP)กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผย สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง รายงานว่านักธุรกิจรายใหญ่ของฮ่องกงหลายรายยังคงมั่นใจว่าการชุมนุมดังกล่าวจะเป็นเพียงเหตุการณ์ระยะสั้น และยังไม่ส่งผลกระทบต่อการค้าและเศรษฐกิจของฮ่องกง รวมทั้งยังไม่มีผลกระทบต่อการนำเข้า-ส่งออก และการขนส่งสินค้าในระยะนี้

นางชณันภัสร์ พิศาลอภิพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง กล่าวว่า จากการที่ได้สอบถามนักธุรกิจรายใหญ่ของฮ่องกง ในหลากหลายสาขา อาทิ ข้าว อาหาร และ อัญมณี ส่วนใหญ่แสดงความมั่นใจว่าการชุมนุมดังกล่าวจะเป็นเพียงเหตุการณ์ระยะสั้น แต่หากเหตุการณ์ยืดเยื้อ จะมีปัญหากับการบริโภคภายในประเทศก่อนเรื่องของการค้าระหว่างประเทศ และอาจมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจบ้าง แต่ไม่รุนแรง อีกทั้งกระแสข่าวในเรื่องการย้ายฐานการผลิตของฮ่องกงอันเนื่องจากการเกรงกลัวต่ออิทธิพลของจีนเข้าครอบงำนั้นไม่เป็นความจริง แต่การพิจารณาเรื่องการย้ายฐานการผลิตของนักธุรกิจฮ่องกงนั้น สืบเนื่องมาจากปัญหา Trade War ระหว่าง จีน -สหรัฐที่เกิดขึ้น อีกทั้งรัฐบาลฮ่องกงเล็งเห็นความสำคัญของอาเซียน จึงมี นโยบายให้เงินสนับสนุนผู้ประกอบการรายละ 1 ล้านเหรียญฮ่องกงในการที่จะมาลงทุนใน ASEAN ซึ่งไทยเป็นประเทศแรกๆ ที่นักลงทุนฮ่องกงให้ความสนใจ

อีกทั้ง สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง มีแผนจะนำคณะนักธุรกิจเยือนไทย และโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) เพื่อหาลู่ทางการค้าและการลงทุนในระหว่างวันที่ 8-10 กรกฏาคมนี้ เนื่องจาก ฮ่องกงเป็น Free Port และ เป็น gateway สำคัญ ที่มีบทบาทในด้านการค้าและเศรษฐกิจ โดยเป็นเส้นทางสำคัญด้านโลจิสติกส์ ในการเชื่อมระหว่าง Greater Bay Area (GBA) หรือ กรอบความร่วมมือระหว่างมณฑลกวางตุ้ง - ฮ่องกง - มาเก๊า (Guangdong - Hong Kong - Macao Greater Bay Area ) กับโครงการอีอีซี ซึ่งรัฐบาลไทยได้วางแผนพัฒนาเพื่อให้มีบทบาทสำคัญในการดึงดูดนักลงทุนจากต่างชาติเข้ามาลงทุนในไทย โดยจะมีการให้สิทธิพิเศษด้านการลงทุน และกฎหมายในการคุ้มครองการลงทุนในพื้นที่ด้วย

เตือนสติในการดำเนินชีวิต : 10 คำสอนอันทรงคุณค่าของ 'หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม'

เตือนสติในการดำเนินชีวิต : 10 คำสอนอันทรงคุณค่าของ 'หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม'

วันศุกร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 19.50 น.

เตือนสติในการดำเนินชีวิต : 10 คำสอนอันทรงคุณค่าของ 'หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม'
1.ความดีเป็นศัตรูของชีวิต ความดีต้องมีอุปสรรค เขามาร้าย อย่าร้ายตอบ เขาไม่ดีมา จงใช้ความดีเข้าไปแก้ไข คนตระหนี่ ให้ของที่ต้องใจ คนพูดเหลวไหล เอาความจริงใจ ไปสนทนา 2. จงอย่าหวั่นไหว จงทำใจให้ได้เมื่อมีทุกข์ คนที่ทำใจได้เพราะมีสติควบคุมใจได้ ถ้าผู้ใดเจริญสติวิปัสสนากรรมฐาน จิตมั่นคง ต้องช่วยตัวเองได้ ทำใจได้ จะไม่เสียใจ ไม่น้อยใจต่อบุคคลใด คนทำใจได้นั่นแหละ จะได้รับผลดี มีสติเป็นอาวุธของตนตลอดไป

3. คนโบราณท่านมีคติดี เวลาไปไหนมาไหนต้อง 1.นิ่งได้ 2.ทนได้ 3.รอได้ 4.ช้าได้ 5.ดีได้ คนสมัยนี้นิ่งไม่ได้ ปากไม่ดี ทนไม่ได้ อยู่ไม่ได้อีก รอก็ไม่ได้ ช้าก็ไม่ได้ จึงเอาดีกันไม่ค่อยจะได้ ในยุคสมัยใหม่ปัจจุบันนี้ สิ่งเหล่านี้มีความหมายมาก แต่ทุกคนไม่เคยคิด
4. ใครตั้งใจ “ทำดี” อย่าไปกังวลเรื่อง “ปากคน” เพราะต่อให้เรา “ดี” ขนาดไหน หากไม่ถูก “กิเลส” เขา เขาก็ไม่ชอบ ไม่เข้าใจ เขาก็ตำหนิ ดังนั้น ดี-ชั่ว ไม่ได้อยู่ที่เขาว่าเรา แต่อยู่ที่เราเองทั้งหมด เรารู้เราเองก็เพียงพอแล้ว
5. ชาวพุทธแท้ๆ ควรจะได้ดีมีสุขจากการนับถือศาสนาพุทธ โดยแก้ปัญหาที่เกิดด้วยอริยสัจ 4 ทุกข์เกิดแล้วหาสาเหตุของทุกข์ด้วยการกำหนดทุกข์หนอ มันทุกข์ตรงไหนหนอ บำเพ็ญจิตภาวนา สมาธิ ปัญญาจะบอกทุกข์เกิดขึ้นตรงนั้น ต้องแก้ตรงนั้น อย่าไปแก้ผิดจุด อย่าไปให้ผีให้เจ้ามาแก้ หรือเอาหมอดูมาแก้ มันไม่ถูกเรื่อง
6. ความอดทนเป็นสมบัติของนักต่อสู้ ความรู้เป็นสมบัติของนักปราชญ์ ความสามารถเป็นของนักประกอบกิจ ความสามารถทุกชนิดเป็นสมบัติของผู้ดี
7. วันไหนโยมถูกด่ามากวันนั้นเป็นมงคล วันไหนโดยถูกป้อยอเขาจะล้วงไส้เราโดยไม่รู้ตัว หลงเชื่อเราจะประมาท จะเสียท่าเสียทีต่อมารร้าย และที่เขามาป้อยอกับเรา ระวังให้ดี เขาไม่ได้รักเราจริง
8. สร้างบุญใช้สติ ไม่ต้องใช้สตางค์ พวกเราหาแต่สตางค์ ไม่หาสติกันเลย
9. คนเราจะทำอะไรได้ก็ช่วงมีชีวิตอยู่เท่านั้น เมื่อตายแล้วไม่สามารถจะทำความดีหรือความชั่วได้เลย ฉะนั้นในช่วงที่มีชีวิตอยู่ควรที่จะทำความดีใช้ชีวิตให้เป็นสาระ จะต้องต่อสู้กับความไม่ดีงามทั้งหลายที่มีอยู่รอบตัวเรา
10. จงพอใจในชีวิตของตัวเอง โดยมิต้องไปเปรียบเทียบชีวิตของผู้อื่น (ข้อความสุดท้ายใน ส.ค.ส.2559 ที่หลวงพ่อจรัญ เขียนไว้ก่อนละสังขาร
สำหรับ พระธรรมสิงหบุราจารย์ (จรัญ ฐิตธมฺโม) เกิดในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 7 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์) มีนามเดิมว่า จรัญ จรรยารักษ์ อุปสมบทเมื่อ พ.ศ. 2491 เมื่อท่านอุปสมบทแล้ว หลวงพ่อจรัญได้ธุดงค์ไปตามป่าเขาลำเนาไพรและที่ต่าง ๆ เพื่อแสวงหาความรู้และประสบการณ์ ทั้งทางสมถกรรมฐาน และ วิปัสสนากรรมฐาน และได้ฝากตัวเป็นศิษย์ศึกษาวิชากับพระอาจารย์หลายท่าน และมีชื่อเสียงในฐานะ พระนักพัฒนา พระนักเทศน์ และพระวิปัสสนาจารย์
ตลอดหลายสิบปีที่ หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม ยังคงจำพรรษาอยู่ ท่านได้เคย เทศนา สั่งสอนธรรม ให้กับลูกศิษย์ลูกหา เอาไว้หลายเรื่อง ซึ่งล้วนแล้ว แต่เป็นเรื่องที่ตรงใจชาวพุทธ ด้วยเหตุนี้ เราจึงได้รวบรวมเรื่องราวต่าง ๆ ที่หลวงพ่อจรัญ เคยเทศนาสั่งสอนเอาไว้ ทั้งจาก การบรรยายธรรม หนังสือ และ การให้สัมภาษณ์ ตามสถานที่ และ โอกาสต่าง ๆ
แม้วันนี้ หลวงพ่อจรัญ จะละสังขารไปแล้ว แต่ทุกคำสอนของท่านยังคงอยู่ และทุกถ้อยคำนั้น ยังคงมีคุณค่า และ เป็นจริงเสมอ ไม่มีวันตกยุคสมัย หากคุณได้อ่านบทความเหล่านี้แล้ว อย่าลืมนำไปปฏิบัติตาม เพื่อความเป็นมงคลแก่ชีวิต

 
...............................................................
 
16 มิถุนายน 2562

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 18/06/2019 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ความคิดเห็นที่ 3นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

Chaoying
..............................................
ครับ เผื่อคนที่ไม่รู้จักมาก่อนด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 18/06/2019 เวลา : 06.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับคลิปหญ้าแพรก เจ้าหญิงรู้จักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 17/06/2019 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ ความคิดเห็นที่ 1นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)

Chaoying
.........................................

มีคำตอบให้คุณ Chaoying ในคลิปท้ายนี้ครับวัชพืช: หญ้าแพรก Bermuda grass

https://youtu.be/oysrk5rqjS8

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 17/06/2019 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

“หญ้าแพรก” สื่อถึง เป็นหญ้าที่เติบโตเร็วและทนต่อสภาพดินฟ้า อากาศ ทนต่อการเหยียบย่ำ ซึ่งเปรียบเสมือน คำดุด่าของครูบาอาจารย์ เมื่อได้รับการสั่งสอนก็พร้อมจะเรียนรู้ เหมือนดังหญ้าแพรกที่แม้บางครั้งจะเหี่ยวเฉาไป แต่เมื่อใดที่ได้รับน้ำก็พร้อมจะเติบโตทันที "
ใครรู้จักบ้าง ว่าหญ้าแพรกต้นเป็นอย่างไร เด็กๆ คนไหนรู้จักบ้างคะ เป็นความรู้รอบตัว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน