*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 3730
  • จำนวนผู้ชม : 2371482
  • จำนวนผู้โหวต : 520
  • ส่ง msg :
  • โหวต 520 คน
<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 219 , 20:52:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         ผมก็เลียบค่ายหาข่าวจากสื่อหลักมานำเสนอครับ เป็นช่วงที่ข่าวมันอยู่ในช่วง cool down period ไม่มีอะไรน่าจับตามอง

สักเท่าไรนักเลย แต่พักเสียบ้างก็ดี จะได้ไม่เครียดเกินไปน่ะครับ ทั้งนี้ ฝ่ายค้านก็ยังตั้งตัวกันไม่ติด มีแต่มวยวัดที่ออกมารำกระบี่

วืดไปวืดมาเสียมากกว่า

         อย่างไรก็ตาม การที่ฝ่ายรํฐบาลบอกว่า หากฝ่ายค้านมีนโยบายดีๆ รัฐบาลก็ยินดีจะรับไปปฏิบัติด้วย แหม ... ออกท่ายอม

โอนอ่อนผ่อนตามอย่างนี้ ฝ่ายค้านก็ไปไม่ถูกเหมือนกัน

 

เริ่มต้นใหม่เหอะ'ทอม'! 'ศุภมาส'แนะเอาหัวใจคนเพชรมาใส่ หัวใจฝรั่งเศสทิ้งไปซะ

เริ่มต้นใหม่เหอะ'ทอม'! 'ศุภมาส'แนะเอาหัวใจคนเพชรมาใส่ หัวใจฝรั่งเศสทิ้งไปซะ

วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 17.00 น.
 
 

หลังจากนายพันทิวา ภูมิประเทศ หรือ นายธานัท ธนวัชรนนท์ หรือทอม ดันดี อดีตนักร้องเพลงเพื่อชีวิตชื่อดัง อดีตแกนนำคนเสื้อแดง ได้รับพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัวออกจากเรือนจำ หลังถูกพิพากษาจำคุกในคดีหมิ่นเบื้องสูง ม.112 นั้น

17 กรกฏาคม 2562 นางสาวศุภมาส เสนะเวส นิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอดีตผู้ก่อตั้ง“ขบวนผู้หญิงกับการปฏิรูปการเมือง” หรือ WeMove โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า “สาวมอญแม่เม้ยยยยย บ่อสร้างกางจ้อง ฯลฯ

เป็นนักร้องก็รุ่งเรืองดี เห็นกงจักรเป็นดอกบัว คิดไงวะ ทอม เริ่มต้นใหม่เหอะ เอาหัวใจคนเพชรมาใส่ ไอ้หัวใจฝรั่งเศสน่ะทิ้งไป มันพาเข้าคุกหลายรอบแล้ว” (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :'ทอม ดันดี'ร่ำไห้!ได้รับพระราชทานอภัยโทษ หลังจำคุกคดีหมิ่นสถาบันฯ)

'เป๊บซี่'แกะรอย'ธนาธร'คาใจปมพบสื่อใหญ่มะกัน แต่ไหงยังไม่เห็น'ออนแอร์'

'เป๊บซี่'แกะรอย'ธนาธร'คาใจปมพบสื่อใหญ่มะกัน แต่ไหงยังไม่เห็น'ออนแอร์'

วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 18.09 น.
 
 

เมื่อวันที่ 17 กรกฏาคม 2562 นายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์  ผู้สื่อข่าวอาวุโส โพสต์ข้อความผ่าน  "เพจข่าว เสริมสุข กษิติประดิษฐ์ - Sermsuk Kasitipradit" วิพากษ์วิจารณ์การเดินสายของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนคต.) โดยตั้งคำถามว่า"ปาหี่จัดฉากหรือรัย" พร้อมระบุุว่า

สงสัยจะหมดไปหลายอัฐกับการเดินสายโปรโมทตัวเองทั้งที่ยุโรปและสหรัฐ ของหน.อนาคตใหม่ จัดฉากพบสื่อ 9k ให้สื่อใหญ่ NBC สัมภาษณ์ที่อเมริกา ไปๆมาๆกลายเป็นเรื่องปาหี่หรือนี่ ฟังว่าไม่มีการ ON AIR จริงในรายการของ NBC แต่อัดเทปไว้ดูกันเองออนไลน์ เข้าไปตามค้นรายการ NBC ยังไม่พบมีการออนแอร์รายการดังกล่าว ในคลิปที่เผยแพร่ไม่มีโลโก้ช่องข่าวของ NBC

สงสัยตั้งแต่แรกหลังนักข่าวใหญ่ Andrea Mitchell หน.ข่าวต่างประเทศของสนข.NBC สัมภาษณ์พิเศษ นายธนาธร จึงรุ่งเรื่องกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยกย่องสถาปนาหน้าตาเฉยให้เป็นหัวหน้าฝ่ายค้าน Opposition leader ทั้งๆที่สถานะการเป็นส.ส.ยังคลุมเครือไม่ชัดเจน ข้อเท็จจริงที่สังคมรับรู้ อยู่ระหว่างการถูกพิจารณาจากศาลรัฐธรรมนูญถอดถอนการเป็นสส.บัญชีรายชื่อ

ที่สงสัยมากมีการนำบทสัมภาษณ์ ความยาวหกนาที ออกอากาศ ON AIR ในรายการข่าวของ NBC หรือไม่ หรือเป็นรายการตีปี๊ปเคาะกะลาสร้างภาพอย่างที่ทำมาตลอด ไม่มีการนำบทสัมภาษณ์ไปออนแอร์ อย่างที่เข้าใจแต่แรก เริ่มจากเดินทางไปเบลเยี่ยม สนง.ใหญ่ของอียู ช่วงเดินทางมาอังกฤษ มีสนข.บีบีซีไทย โดยนายนพพร วงศ์อนันติ์ ทำหน้าที่หน้าม้าช่วยเคาะกะลาสัมภาษณ์ยาว บลา บลา บล่า คุยโม้พบตัวแทนรัฐบาลจากทั้งอียูและรัฐบาลเบลเยี่ยม นับเป็นเฟคนิวส์ว่อนสะพัด มีแต่พบคนกันเอง ไม่มีตัวแทนจากรัฐบาลไหนให้เข้าพบอย่างที่ตีปี๊ป ออกข่าว คุยโวพูดคุยนอกรอบเรื่องกรอบการค้าเสรียุโรปประเทศไทย สะท้อนบอกถึงอาการมโนเพ้อเจ้อ

หรือเป็นฝีมือจัดฉากของล๊อบบี้ยิสต์ ที่แปลกใจมากสนข.ดังระดับโลกอย่าง NBC ให้น้ำหนักสัมภาษณ์นักการเมืองหน้าใหม่จากไทย ที่ไม่เคยมีผลงานอะไรที่จับต้องได้นอกจากวาทะกรรมเพ้อเจ้อตลอดช่วงที่ผ่านมา อ้างการเป็นนักประชาธิปไตยนักต่อสู้ ตั้งพรรคการเมืองเพื่อต่อสู้กับเผด็จการทหาร แต่กลับไม่พูดถึงเรื่องที่ควักเงินในกระเป๋าร้อยกว่าล้านบาทให้พรรคยืม ทำกิจกรรมทางการเมือง เป็นพรรคการเมืองที่อ้างความเป็นประชาธิปไตย แต่กลับมีลักษณะของอำนาจนิยมชัดเจน รวมศูนย์อำนาจอยู่ที่ผู้นำพรรค ใครเห็นต่างถูกเล่นงานอย่างข่าวที่ได้ยินตลอดช่วงก่อนหน้านี้

Andrea Mitchell ปล่อยให้หน.อนค.พูดเป็นตุตะ เหมือนรับจ๊อบมาตั้งคำถาม เป็นที่มาของข้อสงสัยมากมาย เสียราคา Anchor ระดับโลก อย่าง Mitchell ไม่ทำการบ้านล่วงหน้า ปล่อยให้ธนาธรสร้างวาทะกรรมแห่งการอวย สร้างภาพให้ตัวเอง เพราะจุดยืนต่อต้านเผด็จการทหารทำให้ตกเป็นเป้าถูกรังแกโจมตีรวมถึงการถูกฟ้องร้องดำเนินคดีทางอาญาเป็นเรื่องที่เมคขึ้นเพื่อทำลายพรรคอนาคตใหม่

ฟังแล้วงงหลายตลบ เรื่องที่อยู่ในศาลรัฐธรรมนูญเป็นผลจากการสอบสวนของกกต. ที่พบความผิดปกติของการโอนหุ้นที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจสื่อสารมวลชน กระทำในช่วงหลังสมัครเป็นสส.บัญชีรายชื่อ และอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ

หากศาลยืนตามหลักฐานของทางราชการ โอนหุ้นหลังจากสมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ จะส่งผลให้นายธนาธร ขาดคุณสมับัติในการสมัครรับเลือกตั้ง และอาจตามมาด้วยความผิดปลอมแปลมเอกสารทางราชการที่จะมีโทษอาญาตามมา แต่ระหว่างการให้สัมภาษณ์นายธนาธร บิดเบือนหน้าตาเฉยว่าเป็นเรื่องที่ถูกให้ร้ายจากฝ่ายทหารเพื่อหาเรื่องเอาผิดจากการเป็นนนักประชาธิปไตยต่อสู้กับเผด็จการทหาร

ปล. หากกองเชียร์พบคลิปสัมภาษณ์หน.อนค. โดย NBC ออนแอร์ออกอากาศช่อง NBC ช่วงไหนของวันไหนช่วยมาปะให้ดูชมหน่อย หรือเป็นการปาหี่จัดฉากสร้างภาพเคาะกะลาให้กองเชียร์ฮึกเหิม

บทพิสูจน์แม่ทัพ! พท.ชู'สมพงษ์'นำทีมพรรคฝ่ายค้านถล่มนโยบายรัฐบาล

บทพิสูจน์แม่ทัพ! พท.ชู'สมพงษ์'นำทีมพรรคฝ่ายค้านถล่มนโยบายรัฐบาล

วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 17.18 น.
 
 

เมื่อวันที่ 17 กรกฏาคม 2562 น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภา ว่า ขณะนี้ฝ่ายค้านมีความพร้อมในการอภิปรายอย่างเต็มที่ ไม่มีความกังวลใดๆ รอแค่เพียงเนื้อหานโยบายจากรัฐบาลว่าจะแถลงเรื่องใดบ้าง ซึ่งที่ผ่านมาทางพรรคได้ประชุมวางแผนกันอย่างต่อเนื่อง และเมื่อได้เห็นนโยบายจากทางรัฐบาล ทางพรรคก็จะแบ่งความรับผิดชอบและจัดกรอบการอภิปรายได้ ส่วนการจัดวางตัวบุคคลที่จะอภิปรายนั้น เชื่อว่าไม่มีปัญหา เพราะ ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย และพรรคร่วมฝ่ายค้าน มีความสามารถในการอภิปราย โดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะเป็นผู้นำทีมอภิปราย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ระหว่างรอการหารือของวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้าน ที่จะกำหนดกรอบเวลาในการอภิปราย ซึ่งเบื้องต้นทราบเพียงกรอบวันที่จะแถลงนโยบาย คือวันที่ 25-27 กรกฏาคมนี้ รวม 3 วัน

ส่วนประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่รัฐบาลกำหนดไว้ในร่างนโยบายสนับสนุนให้มีการแก้ไขนั้น น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถือเป็นหนึ่งนโยบายของพรรคเพื่อไทย ที่ได้ประกาศไว้เมื่อตอนหาเสียง และเรื่องนี้ต้องรอดูรายละเอียดจากทางรัฐบาลว่าจะมีขั้นตอนดำเนินการอย่างไร ส่วนกระบวนการหรือวิธีการก้ไขจะอย่างไรนั้น ทางพรรคเห็นว่า ถ้าสามารถดำเนินการแก้ไขให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนและถูกต้องตามกฎหมาย ทางพรรคก็พร้อมที่จะสนับสนุน

 

‘สุชาติ’จวก‘ธนาธร’เดินสายฟ้องคนนอกบ้าน จี้ใจดำถามมีเลขาฯนักกม.ทำไมไม่สู้ในสภา

‘สุชาติ’จวก‘ธนาธร’เดินสายฟ้องคนนอกบ้าน จี้ใจดำถามมีเลขาฯนักกม.ทำไมไม่สู้ในสภา

วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 15.38 น.
 
 

‘สุชาติ’จวก‘ธนาธร’เดินสายฟ้องคนนอกบ้าน จี้ใจดำถามมีเลขาฯนักกม.ทำไมไม่สู้ในสภา

17 กรกฎาคม 2562 นายสุชาติ ชมกลิ่น สส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก “ส.ส.เฮ้ง-สุชาติ ชมกลิ่น –ชลบุรี” อีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้นายสุชาติ โพสต์ข้อความระบุว่าอยู่ที่สำนักงาน BBC กรุงลอนดอน เพื่อตามหานายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ล่า‘ธนาธร-ช่อ’! เด็กพปชร.ลุยBBCลอนดอน จี้เลิกเถอะให้ร้ายประเทศ) ว่า “กระผมกราบเรียน พี่น้อง จังหวัดชลบุรีทุกท่านนะครับ สิ่งที่ผมออกมาพูดถึงนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าอนาคตใหม่ เพราะว่ากระผมรักชาติ บ้านเมือง รักสถาบันการเมือง รักและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ เหมือนคนไทยอีกหลายๆสิบล้านคน”

“กระผมไม่เคยออกมาพูดกระทบใครๆที่เป็นนักการเมือง เพราะว่ากระผมเคารพความคิดความเห็นต่าง แต่กระผมอยากให้ทุกคนที่คิดดีต่อชาติบ้านเมือง ควรจะใช้เวที ในสภาผู้แทนราษฎร เป็นตัวพูดจา หารือ กันภายในระบบสภา ไม่อยากเห็นหรือต้องการเห็นคนที่คิดว่าเป็นนักการเมืองออกมาเคลื่อนไหว เอาประเทศไทย ประเทศชาติของตัวเอง ไปพูดคุยกับนักข่าวต่างประเทศ ในประเทศต่างๆ”

“เปรียบเสมือนเรามีปัญหากับคุณพ่อ คุณแม่ พี่ๆน้องๆในครอบครัว แล้วไม่คุยกันไม่หารือกัน เอาเรื่องในครอบครัวไปฟ้องคนอื่นๆ ซึ่งเค้าไม่ได้มารับรู้ปัญหา กับเราด้วย ซึ่งคุณธนาธรเองก็เป็นหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ มี ส.ส.ในพรรคในสภา 80 กว่าท่าน ทำไมไม่ให้ ส.ส.ในพรรคทำการหารือกันในสภาผู้แทนราษฎร คุณมีเลขาธิการพรรค ที่เป็นอาจารย์นักกฎหมาย ซึ่งก็อยู่ในสภา”

“กระผมอยากเรียกร้องให้นักการเมืองทุกท่าน ทุกพรรค ขอให้มีความรักในสถาบันการเมือง ที่ผ่านมาสถาบันการเมืองมันบอบช้ำมานานมาก ถ้าจะต้องมาบอบช้ำกันอีกครั้ง กระผมในฐานะนักการเมือง คนนึง และเพื่อนๆอีกหลายๆพรรค มีความคิดเห็นเหมือนกันว่า พอได้แล้ว”

“กระผมมีจุดยืน กระผมเคยอยู่พรรคร่วมรัฐบาล แต่ถ้าอะไรที่เราคิดหรือคุณคิดว่า ไม่เป็นประโยชน์ หรือไม่ถูกต้อง คุณก็มีเอกสิทธิ์ในการไม่ออกเสียง หรืองดออกเสียง กระผมเคยงดออกเสียงมาก่อน ในการลงมติแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ในวาระ3 เพราะการเห็นต่างทางการเมืองมีได้ทุกคน แต่ต้องว่ากันที่สภาผู้แทนราษฎร ครับ ขอบคุณมากครับ”

 

 

‘ปชป.’ถก10ขุนพล จัดทัพลุยเฟ้นตัวแทนพรรค ทุกเขตเลือกตั้งทั่วไทย

‘ปชป.’ถก10ขุนพล จัดทัพลุยเฟ้นตัวแทนพรรค ทุกเขตเลือกตั้งทั่วไทย

วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 15.48 น.
 
 

17 กรกฎาคม 2562 นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ในฐานะเป็นประธานกรรมการฝ่ายกิจการสาขาพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานประชุมกรรมการสาขา ตัวแทนพรรคประจำจังหวัด และสมาชิกพรรค เพื่อให้การบริหารงานของพรรค พร้อมด้วย นายสัมพันธ์ ตั้งเบญจผล , นายธนิตพล ไชยนันทน์, นายฉัตรพันธ์ เดชกิจสุนทร, นางสาวผ่องศรี ส่องแสง, นายภริพล ลาภาโรจน์กิจ, นางพจนารถ แก้วผลึก, นางสาวอรอนงค์ กาญจนชูศักดิ์, นายวัชระ เพชรทอง, นายภูมิสรรค์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา, นายจุฤทธิ์ ลักษวิศิษฎ์ และ นายพายุ เนื่องจำนงค์

เพื่อวางแผนปฏิบัติเป้าหมายเกี่ยวกับการเพิ่มจำนวนสมาชิกพรรค รวมถึงการจัดตั้งสาขาพรรคที่มีความพร้อม คุณภาพทุกภาค และการเตรียมประสานติดตาม โดยการตั้งตัวแทนพรรคประจำจังหวัดทุกเขตเลือกตั้ง และกำหนดให้มีการติดตามรายงานผลความคืบหน้าทุกๆ 2 สัปดาห์ และต้องการให้มีการเพิ่มสาขา และมอบหมายให้กรรมการดูแลสาขาเพิ่ม อาทิ นายพายุ เนื่องจำนงค์ ดูแลจังหวัดชลบุรี และจันทบุรี โดยจะเริ่มโฟกัสไปที่ภาคกลาง

 

‘มฟล.’เปิดสำนักวิชาการแพทย์บูรณาการ โชว์‘หญ้าเอ็นยืด’นายกฯทายังหายเจ็บมือ

‘มฟล.’เปิดสำนักวิชาการแพทย์บูรณาการ โชว์‘หญ้าเอ็นยืด’นายกฯทายังหายเจ็บมือ

วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 18.50 น.
 

‘มฟล.’เปิดสำนักวิชาการแพทย์บูรณาการ โชว์‘หญ้าเอ็นยืด’นายกฯทายังหายเจ็บมือ

17 กรกฎาคม 2562 ที่ห้องประดู่แดง 2 อาคารพลเอกสำเภา ชูศรี มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง(มฟล.) อ.เมือง จ.เชียงราย รศ.ดร.ชยาพร วัฒนศิริ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง และ ศ.ดร.สุจิตรา วงศ์เกษมจิตต์ รองอธิการบดี , ดร.พญ.สุลัคนา น้อยประเสริฐ รักษาการคณบดีสำนักวิชาการแพทย์บูรณาการ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ร่วมกันแถลงข่าวการเปิดสำนักวิชาการแพทย์บูรณาการขึ้นเป็นครั้งแรก โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิ แขกผู้มีเกียรติ และนักศึกษา เข้าร่วมการปฐมนิเทศก่อนเข้าเรียน เข้าร่วมครบครัน

สำหรับสำนักวิชาการแพทย์บูรณาการ ประกอบด้วยหลักสูตรปริญญาตรี 3 หลักสูตรคือหลักสูตรการแพทย์แผนไทยประยุกต์บัณฑิต หลักสูตรการแพทย์แผนจีนบัณฑิต และหลักสูตรกายภาพบำบัดบัณฑิต และหลักสูตรอบรมระยะสั้นอีก 3 หลักสูตรด้วย โดยทางมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้แสดงนิทรรศการจากผลงานของหลักสูตรต่างๆ ซึ่งพบว่ามีผลิตภัณฑ์และองค์ความรู้ต่างๆ โดยหนึ่งในนั้นคือการนำสมุนไพรพื้นเมือง มาสกัดให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่เข้มข้นและได้คุณภาพมาตรฐาน

รศ.ดร.ชยาพร ยังได้ยกตัวอย่างกรณีหญ้าเอ็นยืด ซึ่งเป็นสมุนไพรพื้นเมืองที่ได้นำมาสกัดเป็นเจลนาโน หญ้าเอ็นยืดบรรจุในหลอด โดยระบุว่าเมื่อครั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาปฏิบัติราชการที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงเมื่อเร็วๆนี้ ได้มีอาการเจ็บมือ จึงได้นำเจลนาโนหญ้าเอ็นยืดดังกล่าวมาทาปรากฏว่าบรรเทาอาการเจ็บได้เป็นอย่างดี ทางมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงได้จัดทำผลิตภัณฑ์ขึ้นแตกต่างจากที่จำหน่ายโดยทั่วไป เพราะเป็นการใช้ในทางวิชาการจึงใช้ส่วนผสมเข้มข้นไม่ได้เจือปนสิ่งอื่นให้เจือจาง

รศ.ดร.ชยาพร กล่าวอีกว่า มหาวิทยาลัยมีความมุ่งมั่นตั้งแต่ยุค รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดีผู้ก่อตั้งเริ่มพัฒนามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ว่าจะพัฒนาหลักสูตรด้านการดูแลรักษาสุขภาพ โดยมุ่งไปยังเรื่องการดูแลสุขภาพโดยไม่ต้องป่วยก่อนเป็นอันดับแรก กระทั่งปัจจุบันได้มีการตั้งสำนักวิชาการแพทย์บูรณาการขึ้นมาใหม่ โดยเป็นการแยกหลักสูตรออกมาจากสำนักวิชาที่มีอยู่เดิมและนำมาผสมผสานให้ลงตัว

จากการศึกษาค้นคว้าไปยังทั่วโลกพบว่าปัจจุบันประเทศสหรัฐอเมริกามีวิทยาการทางด้านศาสตร์เหล่านี้สูงที่สุด และมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มีความพิเศษคือได้มีการนำเอาการแพทย์แผนไทยประยุกต์เข้ากับการแพทย์แผนจีนได้อย่างลงตัว ซึ่งยังไม่เคยพบที่ใดและมีความแตกต่างจากมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ต่างๆ ที่มีการเปิดสอนในศาสตร์ต่างๆ เหล่านี้ด้วย

“หลังการเปิดสำนักวิชาใหม่ครั้งนี้แล้วยังจะมีการพัฒนาไปอีกโดยในปีการศึกษา 2563 จะมีการเปิดหลักสูตรในระดับบัณฑิตศึกษาเพิ่มอีก 2 หลักสูตร คือ หลักสูตรการแพทย์บูรณาการมหาบัณฑิต และหลักสูตรกายภาพบำบัดมหาบัณฑิต รวมทั้งสำนักวิชาการแพทย์บูรณาการยังมีพันธกิจในการสนับสนุนการให้บริการทางการแพทย์ร่วมกับโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง และศูนย์บริการสุขภาพครบวงจรแห่งภาคเหนือและอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการดูแลรักษาสุขภาพของประชาชนต่อไป” รศ.ดร.ชยาพร กล่าว

ด้าน ศ.ดร.สุจิตรา กล่าวว่า ในโอกาสที่ มฟล.ก้าวสู่ปีที่ 21 และได้ร่วมกับสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 45 ภายใต้หัวข้อ ต้นกล้านวัตกรรมสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ช่วงวันที่ 7-9 ต.ค.2562 และสำนักวิชาการแพทย์บูรณาการจึงจะแสดงศักยภาพด้วยการจัดประชุมวิชาการนานาชาติร่วม ภายในงานยังมีการแสดงผลงานวิจัยและนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับการแพทย์บูรณาการเพื่อให้นักวิจัย นักวิชาการและผู้ประกอบการได้แลกเปลี่ยนความรู้กันด้วย

ส่วน ดร.พญ.สุลักคนา กล่าวว่า สำนักวิชาใหม่นี้ได้แยกตัวออกมาจากสำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ โดยที่ผ่านมาสาขาวิชาการแพทย์แผนไทยประยุกต์นั้นเคยเปิดสอนมาตั้งแต่ปี 2548 มีบัณฑิตจบการศึกษาออกไปแล้วจำนวน 188 คน สาขากายภาพบำบัด มีบัณฑิตจบออกไปแล้วจำนวน 252 คน ส่วนสาขาการแพทย์แผนจีน พึ่งเปิดสอนเมื่อปี 2557 ปัจจุบันมีนักศึกษาจำนวน 280 คน ซึ่งกำลังจะจบการศึกษาออกไปในปีนี้    

“บัณฑิตส่วนใหญ่พบว่าที่จบออกไปได้ทำงานทั้งในหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เช่น กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลชุมชน โรงพยาบาลเอกชน สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ หรือเปิดกิจการเป็นของตัวเอง รวมทั้งสหวิชาชีพอื่นๆ ขณะที่ภายในสำนักเองมีห้องวิจัยหรือแล็ป มีการผลิตและบุคลากรครบถ้วนสามารถให้บริการทางวิชาการและสนับสนุนทางการแพทย์ได้เป็นอย่างดีดังกล่าว” ดร.พญ.สุลักคนา กล่าว

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

เกษตรฯเตรียมจัดงานยิ่งใหญ่ ‘สีสรรพรรณไม้ เทิดไท้บรมราชินีนาถ’ครั้งที่13

วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
 
 
 

นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรฯร่วมกับ มูลนิธิสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯเตรียมจัดงาน “สีสรรพรรณไม้ เทิดไท้บรมราชินีนาถ” ครั้งที่ 13 เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2562 ซึ่งการจัดงานดังกล่าวจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 8-14 สิงหาคม 2562 ณ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เขตจตุจักร กรุงเทพฯ

สำหรับกิจกรรมภายในงานในส่วนกระทรวงเกษตรฯ ประกอบด้วย การจัดนิทรรศการภายใต้แนวคิด “สืบสาน รักษา ต่อยอดศาสตร์พระราชา พัฒนาการเกษตรไทย เทิดไท้สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง” เป็นการจัดแสดงโมเดลจำลองการบริหารทรัพยากรต้นน้ำ ดิน และการปฏิรูปที่ดิน การแสดงแบบจำลอง ป่าต้นน้ำ และการทำการเกษตรที่เหมาะสมกับภูมินิเวศน์ (งานศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้) และนิทรรศการปฏิบัติการฝนหลวง และนิทรรศการ King Bhumibol World soil Day award ซึ่งเป็นรางวัลระดับโลกที่ประเทศไทยร่วมกับองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติจัดตั้งขึ้น เพื่อมอบแก่ประเทศองค์กรหรือบุคคล ที่จัดกิจกรรมวันดินโลกที่สร้างความตระหนักถึงความสำคัญของดินได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้อัญเชิญพระนามพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เป็นชื่อรางวัลและพระบรมฉายาลักษณ์ประดิษฐานลงในเหรียญรางวัล ตลอดจนการจัดแสดงนิทรรศการหลากหลายที่น่าสนใจ อาทิ การแสดงพันธุ์ข้าวพันธุ์ใหม่เฉลิมพระเกียรติ 5 สายพันธุ์ ข้าวสี 4 ภาค และการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวสี 4 ภาค นิทรรศการพันธุ์ดาหลา-ต้นพันธุ์และดอกดาหลา รวมทั้ง ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเส้นใยดาหลา การเลี้ยงผึ้งโพรง-ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผึ้งโพรงจากโครงการฟาร์มตัวอย่าง การเลี้ยงไหมและผลิตภัณฑ์จากไหม ผ้าไหมที่ได้รับการรับรองมาตรฐานตรานกยูงพระราชทาน การแสดงตู้ปลาทะเล ปลาสวยงาม รวมถึงนิทรรศการด้านงานสหกรณ์และตรวจบัญชีสหกรณ์

นอกจากนี้ ยังมีตัวอย่างสินค้าและผลิตภัณฑ์จากโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ให้เลือกชิมและเลือกซื้อ อาทิ ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าว-ข้าวสี 4 ภาค ผลิตภัณฑ์จากผึ้งโพรงจากโครงการฟาร์มตัวอย่าง ร้านกาแฟซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของชุมชนชาวเขาเผ่ามูเซอ บ้านปางม่วง จ.เชียงราย ผลิตภัณฑ์ผ้าไหมสวยงาม และผลิตภัณฑ์ งานศิลปหัตถกรรมของศูนย์ศิลปาชีพบางไทร รวมถึงยังมีเวทีสาธิต และฝึกอาชีพ ทั้งนี้ วันที่ 25 กรกฎาคม 2562 จะมีการจัดงานแถลงข่าว “สีสรรพรรณไม้ เทิดไท้บรมราชินีนาถ” ครั้งที่ 13 ณ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เขตจตุจักร กรุงเทพฯ จึงขอเชิญชวนสื่อมวลชนร่วมทำข่าวในวันและเวลาดังกล่าว

 

จัดบรรเลงบทเพลงไทยในประวัติศาสตร์กรุงรัตนโกสินทร์  ภายใต้คอนเซ็ปต์ ทศรัชเฉลิมราชย์

จัดบรรเลงบทเพลงไทยในประวัติศาสตร์กรุงรัตนโกสินทร์ ภายใต้คอนเซ็ปต์ ทศรัชเฉลิมราชย์

วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
 
 
 

โปรมูสิกานำเสนอคอนเสิร์ตดนตรีไทยเต็มรูปแบบ โดยนำบทเพลงไทยในประวัติศาสตร์กรุงรัตนโกสินทร์ ผ่านห้วงเวลาตลอดสิบรัชสมัย มาบรรเลงให้ฟังกันอย่างจุใจใน “THE SOUND OFRATTANAKOSIN” ภายใต้คอนเซ็ปต์ ทศรัชเฉลิมราชย์ (THAI MUSIC OF THE CHAKRI DYNASTY) พุธที่ 24 กรกฎาคมนี้ เวลา 19.00 น. ที่สยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์ ถนนอโศกมนตรี

พบกับวงดนตรีโจงกระเบนเต็มวง ทั้งวงปี่พาทย์ที่ยิ่งใหญ่อลังการ วงมโหรีอันอ่อนช้อยงดงาม การเดี่ยวระนาดเอกแบบวิจิตรพิสดาร การเดี่ยวปี่ในที่เดินลมหายใจอย่างเหนือชั้น และพิเศษสุดวงเครื่องสายฝรั่งโปรมูสิกาจะร่วมบรรเลงด้วยในช่วงท้ายด้วย รายการเพลงรัชกาลที่ 1 โหมโรงปฐมบรมจักรี เพลงโหมโรงปฐมจักรี, รัชกาลที่ 2 มโหรีพระสุบินเพลงบุหลันลอยเลื่อน , รัชกาลที่ 3 หลายทำนองสำเนียงถิ่น เพลงชุดภาษา รัชกาลที่ 4 แผ่นดินทองดนตรีไทย เพลงตับเชิด(เชิดจีน เชิดนอก เชิดชั้นเดียว) รัชกาลที่ 5เทพบรรทมภิรมย์สุรางค์ เพลงชุดเทพบรรทมภิรมย์สุรางค์ รัชกาลที่ 6 กระทบฝั่งบังใบ เพลงตับวิวาห์พระสมุทร รัชกาลที่ 7 ประดับดาวในดวงใจ เพลงราตรีประดับดาว รัชกาลที่ 8 คำนึงในแสนคำนึงเพลงแสนคำนึง รัชกาลที่ 9 โยคีถวายไฟ บูชาไหว้เทวา เพลงโยคีถวายไฟ รัชกาลที่ 10ทศรัชราชา เฉลิมราชย์ทศรัช เพลงทศรัชเฉลิมราชย์

ทั้งนี้ ร.อ.สมนึก แสงอรุณนักดนตรีไทยดนตรีและสากลร่วมสมัย ถนัดเครื่องเป่าทั้งไทยและสากล จบการศึกษาดนตรีจากโรงเรียนดุริยางค์ทหารบก และจบการศึกษาปริญญาตรี และปริญญาโทสาขาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นครูดนตรีหลายสถาบัน เช่นโรงเรียนดุริยางค์ทหารบกมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โรงเรียนละครมรดกใหม่ และโรงเรียนดนตรีสาธุการ เป็นนักดนตรี นักประพันธ์เพลงนักเรียบเรียงเสียงประสาน ผู้อำนวยเพลงผู้ก่อตั้งวงดนตรีโจงกระเบน และวงดนตรีสไบ เคยร่วมงานกับศิลปินและวงดนตรีสำคัญ เช่น วงฟองน้ำ วงกอไผ่ วงบอยไทย วงสวนพลูคอรัส วงไหมไทยวงบางกอกซิมโฟนีออร์เคสตร้า ร่วมทำงานกับละครเพลงหลายเรื่อง ผลงานที่มีความภูมิใจสูงสุดคือได้รับเกียรติเป็นผู้อำนวยเพลงให้กับวงมหาดุริยางค์ไทยสากลในงานยุวสังคีตศิลป์แผ่นดินไทยถวายชัยองค์ภูมิพล และเรียบเรียงเพลงประกอบการแสดงโขนของมูลนิธิศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ส่วนวงดนตรี“โจงกระเบน” ดนตรีไทยร่วมสมัย เป็นวงดนตรีไทยที่มีรูปแบบวงดนตรีหลากหลายบรรเลงในรูปแบบดนตรีไทยดั้งเดิม มโหรี ปี่พาทย์ และบรรเลงในรูปแบบดนตรีไทยผสมผสานดนตรีตะวันตกหลากหลายรูปแบบ ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2546 โดย ร.อ.สมนึก แสงอรุณ สมาชิกในวงประกอบด้วยกลุ่มลูกศิษย์ดนตรีไทย ดนตรีสากล และกลุ่มเพื่อน พี่ น้อง ในสถาบันดนตรีต่างๆ มีผลงานการแสดงมากมาย ผลงานสำคัญ เช่น รายการทีวี.คุณพระช่วย รายการทีวี.ดนตรีกวีศิลป์ รายการทีวี.ไทยโชว์ รายแสดงฟังดนตรีที่จุฬา จุฬาวาทิตและแสดงในงานสำคัญของกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงต่างประเทศ ทำเนียบรัฐบาล รวมทั้งออกแสดงในหลายประเทศเพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมดนตรีไทยและดนตรีไทยร่วมสมัย

รายการดนตรีศรีรัตนโกสินทร์ “THE SOUND OF RATTANAKOSIN” ภายใต้คอนเซ็ปต์ ทศรัชเฉลิมราชย์ (THAI MUSIC OF THE CHAKRI DYNASTY) จะจัดให้มีขึ้นในวันพุธที่ 24 กรกฎาคมนี้ที่สยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์ ถนนอโศกมนตรี เวลา 19.00 น.รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอนเสิร์ตและการจองบัตรที่ : info@siam-society.org, www.promusicabkk.comหรือติดต่อ e-mail promusica.bkk@gmail.com

 

 ......................................................

17 กรกฎาคม 2562

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน