*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 4083
  • จำนวนผู้ชม : 2568130
  • จำนวนผู้โหวต : 529
  • ส่ง msg :
  • โหวต 529 คน
<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 342 , 18:31:39 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 สวัสดีครับ

         การเมืองบ้านเราย้ายจากสนามใหญ่มาที่สนามเล็กหรือท้องถิ่น เพราะกำลังจะมีการเลือกตั้งขององค์กรส่วนท้องถิ่นในยามนี้

พรรคการเมืองทุกพรรครู้ตัวกันเป็นอย่างดี ว่าการเมืองระดับล่างก็จะเชื่อมโยงระดับชาติไปด้วย ซึ่งจะหนุนกันและกันหรือไม่ก็มีคำตอบ

รออยู่แล้ว

         คดี 'แพรวา' เป็นเรื่องน่าเศร้าสลดของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งคนต้นเหตุที่ทำให้ชีวิตคนบนรถตู้โดยสารต้องดับสูญไปใน

บัดดลถึง 9 ศพเลยทีเดียว เพราะจะเป็นตราบาปให้กับเธอไปจนขั่วชีวิต แต่อย่างไรก็ตาม ในความรับผิดชอบของราชสกุล เทพหัสดิน

ในฐานะผู้ปกครองก็สูงยิ่งนัก ด้วยการนำที่ดินหลายแปลงรวมมูลค่านับร้อยล้านบาท เอามาให้กระทรวงการยุติธรรมจัดจำหน่ายเพื่อนำ

เงินมาชดใช้แก่ญาติผู้ตาย หลังจากเนิ่นนาน 9 ปีมาแล้ว

9ปีทุกข์ตลอด! แม่เผย‘แพรวา’ป่วยซึมเศร้า ประกาศขายที่ดินชดใช้ วอนยธ.จ่ายเงินให้ก่อน

18 กรกฎาคม นางลัดดาวัลย์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา มารดาของ น.ส.แพรวา ได้เปิดเผยผ่านรายการโหนกระแส ทางสถานีโทรทัศน์ 3 SD ช่อง 28 พร้อมนำโฉนดที่ดินประมาณ 30 ฉบับ เนื้อที่ราว 21 ไร่ ที่ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ มูลค่าประมาณ 50 ล้านบาท และที่หมู่บ้านเมืองทองธานี เนื้อที่ 300 ตารางวา มูลค่า 55 ล้านบาท ซึ่งมีการระบุชื่อว่า พ.อ.รัฐชัย เทพหัสดิน ณ อยุธยา บิดาของ น.ส.แพรวา เป็นเจ้าของ มาแสดง

นางลัดดาวัลย์ กล่าวว่า จุดประสงค์อยากเรียนญาติผู้สูญเสียว่าครอบครัวอยากแสดงความจริงใจ และบริสุทธิ์ใจให้เห็นว่ามีทรัพย์สินที่พร้อมจะมอบให้กับทุกๆท่าน เพราะตัวเงินมีไม่พอ เวลาถึงต้องเลยมาถึงปานนี้ ต้องขอโทษที่หาเงินไม่ทันจริงๆ

“เงินมีไม่พอ เราไม่อยากให้ทุกคนต้องเสียเวลาไปนั่งสืบทรัพย์ เรามีทรัพย์ทั้งหมดจึงมาแสดงให้เห็น จะได้ไม่ต้องสืบทรัพย์ให้ช้าไปอีก”

นางลัดดาวัลย์ กล่าวอีกว่า ที่ดินเหล่านี้พร้อมจะขาย อยากฝากผ่านรายการ ท่านเศรษฐีท่านใดที่อยากมาช่วยเหลือ ช่วยซื้อที่ดิน เพื่อนำเงินมาเยียวยาผู้เสียหาย ไม่มีเจตนาย้ายทรัพย์หนีทั้งสิ้น

นอกจากนี้ฝากเรียนถึง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ขอให้ช่วยอนุมัติเงินกองทุนยุติธรรมช่วยเยียวยาผู้เสียหายไปก่อน ให้ดิฉันเป็นลูกหนี้กองทุนยุติธรรมแทน โฉนดเหล่านี้ไปค้ำประกันได้ทั้งหมด 

“ยืนยันว่าไม่มีเจตนาดึงเรื่อง ถ้ามีเงินสดตั้งแต่ต้นก็สามารถชดใช้ได้เลย แต่เมื่อมีการฟ้องร้องทุกอย่างก็เข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย เมื่อศาลชั้นต้นตัดสินก็มีการอุทธรณ์ เราไม่เคยย้ายทรัพย์หนี เราไปตามขั้นตอนของกฎหมาย เมื่อมีการฎีกามา เราก็ต้องฎีกาแย้ง”

 

มารดาของ น.ส.แพรวา กล่าวอีกว่า สาเหตุที่ไม่ไปศาล คุณพ่อตั้งใจจะไปกับทนาย แต่ป่วยรักษาตัวอยู่ ทนายซึ่งเป็นญาติจึงรับปากว่าจะไปจัดการให้ เราคิดว่าทนายจะไปตามที่สัญญาไว้ แต่มาทราบภายหลังว่าทนายไม่ได้ไป จึงรู้สึกช็อคและเสียใจมาก ต้องกราบขอโทษผู้เสียหายทุกคนในความผิดพลาด

“กราบขอบรรดาชาวเน็ตทุกท่าน มันเป็นความผิดส่วนตัวของดิฉันและพ่อของแพรวาที่ไม่ได้จัดการให้เรื่องราบรื่นด้วยดี ราชสกุลทุกท่านไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ต้องกราบขออภัยราชสกุลทุกท่านที่ได้รับความเสียหาย”

นางลัดดาวัลย์ กล่าวด้วยว่า อยู่มา 9 ปี ไม่มีใครมีความสุข เรามีความทุกข์ เราเสียใจ ลูกเราอยู่ก็เหมือนตายทั้งเป็น ทุกคนอยู่ได้ด้วยยานอนหลับ มันเป็นเช่นนี้จริงๆ ไม่เคยมีวันไหนที่มีความสุข ใจเราร้องไห้และทุกข์ตลอด คิดอยู่ตลอดว่าจะช่วยเหลือทุกคนอย่างไร

“แพรวาตอนนี้อยู่บ้านกับคุณพ่อคุณแม่ เคยสมรสและเลิกรากันไปแล้ว เขาเหมือนเป็นโรคซึมเศร้า อยู่ด้วยความหวาดระแวงว่าลูกจะฆ่าตัวตายวันไหน ตรงนี้ที่เป็นความทุกข์อีกส่วนกัน”

เอาโฉนดมาวางไว้เลย! ยธ.พร้อมประสานกรมบังคับคดีขายที่ดินครอบครัว‘แพรวา’

เอาโฉนดมาวางไว้เลย! ยธ.พร้อมประสานกรมบังคับคดีขายที่ดินครอบครัว‘แพรวา’

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 16.26 น.
 
 

ปลัดยธ.ปัดข้อเสนอ"แม่แพรวา ชี้ไม่มีกฎหมายรองรับให้กองทุนยุติธรรมสามารถออกเงินให้จำเลยไปก่อน แต่กระทรวงฯยินดีเป็นโซ่ข้อกลางในการรับโฉนดที่ดินมาวางประกัน เพื่อเจรจากู้สถาบันการเงิน

จากกรณี นางลัดดาวัลย์ อรุณวงศ์ มารดาของ น.ส.รวินภิรมย์ อรุณวงศ์ หรือ แพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา ให้สัมภาษณ์ในรายการช่องหนึ่งว่า ได้ประกาศขายที่ดิน 21 ไร่ ในพื้นที่ปราณบุรี-สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ มูลค่า 50 ล้านบาท แต่หากไม่พอก็จะนำโฉนดที่ดินหมู่บ้านเมืองทอง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี จำนวน 3 ฉบับ รวม 300 ตารางวา มูลค่า 55 ล้านบาท ชดเชยครอบครัวผู้เสียหาย พร้อมขอนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม นำเงินจ่ายไปก่อนถ้าจะให้รวดเร็วขึ้น ซึ่งปฏิเสธว่าไม่ได้ประวิงเวลาในการชดใช้ค่าเสียหาย แต่หาเงินไม่ทัน เนื่องจากไม่มีเงินสดมากพอ

เมื่อวันที่ 18 กรกฏาคม 2562 นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม (ยธ.)และโฆษกกระทรวงยุติธรรม กล่าวในประเด็นนี้ว่า ตามกฎหมาย พ.ร.บ.กองทุนยุติธรรมไม่สามารถทำได้ เนื่องจากกฎหมายไม่มีระเบียบให้กองทุนยุติธรรมจ่ายเงินเพื่อเยียวยาเหยื่อแทนจำเลยไปก่อน แม้ว่าทางจำเลยพร้อมจะนำเงินมาคืนให้ในภายหลัง แต่หากมีความประสงค์จะนำเงินมาชดเชยญาติผู้เสียชีวิตทั้ง 9 ราย ทางกระทรวงฯ จะประสานกรมบังคับคดีให้ช่วยประกาศขายที่ดินให้  เพื่อนำเงินมาชดเชยให้กับครอบครัวและญาติของผู้เสียชีวิตทั้ง 9 ราย

‘เท่าที่ปรึกษากับทีมกฏหมาย เบื้องต้นยังไม่มีช่องทางในการช่วยเหลือในประเด็นนี้ แต่การที่มารดาออกมาเปิดหน้าต่างบานนี้ออกมา ทำให้เป็นสัญญาณที่ดี และจะได้นำประเด็นนี้ไปพิจารณาได้ในอนาคต อีกทั้งจะทำให้ทางด้านผู้เสียหายเกิดความสบายใจ มีสินทรัพย์ที่มีมูลค่ามากเพียงพอในการชดใช้เยียวยา แต่ยังขายไม่ได้ก็ขอแนะนำให้เข้าสู่ขั้นตอนการบังคับคดีไปเลยจะดีกว่า ให้สินทรัพย์ตรงนี้เป็นภาครัฐดำเนินการขายให้ ขายทอดตลาด หรือให้กระทรวงยุติธรรมเป็นคนกลางในการเปิดโต๊ะ เวทีเจรจา ระหว่างผู้กระทำผิดและผู้เสียหายจะได้เกิดความสบายใจของสองฝ่าย’ รองปลัด ยธ.กล่าว

นอกจากนี้นายธวัชชัย ยังโพสต์ชื่นชมยินดีต่อแม่น้องแพรวาและครอบครัวที่ได้แสดงออกถึงความรับผิดชอบ โดยระบุว่า

กรณีคุณแม่น้องแพรวาได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบว่า ไม่มีเจตนาดึงเรื่องให้ยืดเยื้อและไม่ต้องการให้เสียเวลาไปนั่งสืบทรัพย์ให้เสียเวลา พร้อมจ่าย แต่ไม่มีเงินสดในมือ แต่มีหลักทรัพย์เป็นที่ดินเพียงพอกับมูลหนี้ตามคำพิพากษา จึงขอให้กระทรวงยุติธรรมช่วยอนุมัติเงินกองทุนยุติธรรมช่วยเยียวยาผู้เสียหายไปก่อน โดยยอมเป็นลูกหนี้กองทุนยุติธรรมแทน ด้วยการเอาโฉนดเหล่านี้ไปค้ำประกันแทน

จากการศึกษาข้อกฎหมาย ขณะนี้พบว่า ไม่มีกฎหมายรองรับให้กองทุนยุติธรรมสามารถออกเงินให้จำเลยไปก่อน โดยเอาหลักทรัพย์มาค้ำประกันได้ แต่ก็เป็นเรื่องน่าศึกษาและถอดบทเรียนในอนาคต

อย่างไรก็ตามอยากจะขอชื่นชมและขอบคุณคุณแม่ของน้องแพรวาที่เปิดประตูแห่งแสงสว่างในการออกมาแสดงความรับผิดชอบครั้งนี้ อย่างน้อยก็ลดความอึดอัดคับข้องของฝ่ายผู้เสียหายและสังคม

ข้อเท็จจริงที่สังคมยังไม่รับรู้ก็คือที่ดินของคนที่อยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีนั้น ไม่มีมูลค่าเลยครับ เพราะผู้จะซื้อจะคิดไปว่าอาจเข้าข่ายเป็นการช่วยจำเลยในการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินและถูกเรียกคืน จึงขายไม่ได้ ซึ่งปัจจุบันคดีได้มีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้ว

กระทรวงยุติธรรมยินดีเป็นโซ่ข้อกลางในการรับโฉนดที่ดินมาวางที่กระทรวงยุติธรรมในระหว่างการเจรจาทั้งสองฝ่ายทั้งที่ไม่มีอำนาจในการเก็บหลักทรัพย์ดังกล่าว แต่ก็เพื่อให้เกิดความมั่นใจของคู่กรณี หรือช่วยประสานงานสถาบันการเงินให้ปล่อยเงินกู้ให้ หรือคุณแม่น้องแพรวาอาจยินยอมเข้าสู่กระบวนการบังคับคดีตามกฎหมาย โดยนำหลักทรัพย์ดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการขายทอดตลาดแทนที่กรมบังคับคดีแทนที่ตนเองจะเป็นผู้ขายก็ได้ เพราะจากประสบการณ์เคยเห็นมีที่ดินบางแปลงขายโดยกรมบังคับคดีได้มากกว่าเจ้าทรัพย์นำไปขายเองครับ โดยจะใช้เวลาประมาณ ๖ เดือน และไม่ต้องไปเสียค่านายหน้าให้ใคร

ขอชื่นชมยินดีอีกครั้งนะครับที่คุณแม่และครอบครัวที่ได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบ เพราะเรื่องแบบนี้ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่เมื่อมันเกิดขึ้นมาแล้วก็ต้องรับผิดชอบและหาทางออกร่วมกันครับ

มาเน่’บู๊‘มาห์เรซ’ชิงแชมป์

มาเน่’บู๊‘มาห์เรซ’ชิงแชมป์

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
 
 

การแข่งขันฟุตบอลแอฟริกัน คัพ ออฟ เนชั่นส์ 2019 นัดชิงชนะเลิศ ที่สนามไคโร อินเตอร์เนชั่นแนล สเตเดี้ยม ในคืนวันพฤหัสบดีนี้เวลา 02.00 น. เป็นการโคจรมาปะทะกันระหว่างทีมชาติเซเนกัล กับ ทีมชาติแอลจีเรีย นับเป็นครั้งแรกที่ทั้งสองทีมโคจรมาปะทะกันในนัดชิงชนะเลิศรายการนี้

เกมนี้เซเนกัล ที่มี ซาดิโอ มาเน่ แกนรุกจาก “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล เป็นกำลังสำคัญ หลังจากโชว์ฟอร์มซัดไปแล้ว 3 ประตู แต่ทีมมีปัญหาตรงที่แนวรับ เมื่อ คาลิดู คูลิบาลี่ปราการหลังตัวกลางจาก นาโปลี ติดโทษแบน ทำให้ชวดลงเล่นเกมนี้

ทางด้านแอลจีเรีย ที่มี ริยาด มาห์เรซดาวเตะจากแมนเชสเตอร์ ซิตี้ นำทัพ และซัดไปแล้ว 3 ประตู เท่ากับ มาเน่ จะเดินเกมรุกร่วมกับ อดัม โออูนาส ที่ยิงไปแล้ว 3 ประตูเช่นกัน โดยมี ยูเซฟ เบไลลี่ เป็นตัวสำคัญอีกราย ส่วนผู้ตัดสินเกมนี้คือ วิคเตอร์ โกเมซ จากแอฟริกาใต้

ทั้งนี้เซเนกัล คว้าแชมป์ได้สำเร็จจะเป็นแชมป์สมัยแรก ขณะที่ แอลจีเรีย ลุ้นแชมป์สมัยที่ 2 หลังจากเคยได้เมื่อปี 1990

11 ตัวจริงที่คาดมีดังนี้ เซเนกัล : อัลเฟร็ด โกมิส-ลามีน กาสซาม่า, ชีกู กูยาเต้,ซาลิฟ ซาเน่, ยุสซุฟ ซาบาลี่-อองรี เซเว่ต์, ป๊าป บาดู เอ็นเดียเย่, อิดริสซ่า กาน่า เกย์-ซาดิโอ มาเน่, เอ็มบาย เนียง, เกอิต้า บัลเด้,แอลจีเรีย : ราอิส เอ็มโบลี่-เมห์ดี้ เซฟฟาเน่, ไอส์ซ่า ม็องดี้, ฌาแมล เบนลัมรี่, รามี่เบนเซไบนี่-อัดเลเน่ เกดิอูร่า-ริยาด มาห์เรซ, โซฟิยาน เฟกูลี่, อิสมาแอล เบนนาเซอร์,ยูเซฟ เบไลลี่-บากห์ดัด บูเนดจาห์

ตระการตามหกรรมศิลปะ ดนตรี และการแสดง ครั้งที่ 9 ศิลปกรรมศาสตร์ มศว จับมือ 10 ประเทศจัดการแสดงยิ่งใหญ่

ตระการตามหกรรมศิลปะ ดนตรี และการแสดง ครั้งที่ 9 ศิลปกรรมศาสตร์ มศว จับมือ 10 ประเทศจัดการแสดงยิ่งใหญ่

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
 
 

คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) จัดงาน “มหกรรมศิลปะ ดนตรี และการแสดง ครั้งที่ 9 (The 9th International Festival of Arts and Culture 2019) ภายใต้โครงการเครือข่ายศิลปวัฒนธรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการและมหกรรมศิลปะดนตรี และการแสดง ครั้งที่ 9และองค์กรเครือข่ายความร่วมมือทางด้านศิลปวัฒนธรรม สถาบันการศึกษาทั้งภายในประเทศและต่างประเทศกว่า 10 ประเทศ ร่วมเสนอความคิดสร้างสรรค์ผสานศิลปวัฒนธรรมประจำชาติผ่านการแสดงสุดตระการตาจำนวนกว่า 50 ชุดการแสดง สร้างแรงบันดาลใจคนรุ่นใหม่เรียนรู้วัฒนธรรมและการแสดงต่างชาติ พร้อมเสริมความแข็งแกร่งทางวิชาการด้านศิลปกรรม

นางสาวศิริพรรณ ทองเจิม ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม ประธานการจัดงาน กล่าวว่า มหกรรมศิลปะ ดนตรี และการแสดง นอกจากความร่วมมือของนานาประเทศ และสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ ในประเทศไทยแล้ว กระทรวงวัฒนธรรมก็เข้ามามีบทบาทสนับสนุนงานมหกรรมครั้งนี้ ซึ่งสอดคล้องกับภารกิจของกระทรวงฯ ที่พร้อมให้การสนับสนุนกิจกรรมอันเป็นประโยชน์ต่อสังคม และวัฒนธรรม ในเชิงการอนุรักษ์ผ่านการส่งเสริมและเผยแพร่ อีกทั้งปี 2562 ยังเป็นปีวัฒนธรรมอาเซียนซึ่งถือเป็นปีแห่งโอกาสสำคัญที่สถาบันการศึกษาอย่างมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้นำนานาประเทศและสถาบันการศึกษาอื่นๆ ร่วมกันบูรณาการทางวิชาการด้านศิลปกรรมนำไปสู่การแลกเปลี่ยนเรียนรู้และการเพิ่มขีดความสามารถของอาจารย์ผู้สอน และนิสิต นักศึกษา ให้สามารถนำไปพัฒนาต่อยอดให้สอดคล้องกับหน้าที่ของตนเองอย่างเหมาะสม

มหกรรมศิลปะ ดนตรี และการแสดงในครั้งที่ 9 นี้ ได้รับความร่วมมือจากนานาประเทศเข้าร่วมทำการแสดง ได้แก่บังกลาเทศ, บัลกาเรีย, ฟิจิ, อินเดีย, อินโดนีเซีย, อิตาลี, เกาหลี, ฟิลิปปินส์, รัสเซีย และประเทศไทย อีกทั้งยังได้รับความร่วมมือจากสถาบันอุดมศึกษาในไทย ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัย บูรพา, มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา, มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์, มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, มหาวิทยาลัยนเรศวร, สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์, มหาวิทยาลัยศรีปทุม, มหาวิทยาลัยทักษิณ และมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม

ผศ.ดร.ระวิวรรณ วรรณวิไชย คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒเปิดเผยว่า คณะศิลปกรรมศาสตร์ มศว มุ่งเน้นการขับเคลื่อนความเป็นศิลปกรรมศาสตร์และก้าวสู่ความเป็นสากล สำหรับมหกรรมศิลปะ ดนตรี และการแสดง ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้โครงการเครือข่ายศิลปกรรมวัฒนธรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการ ถือเป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญ และได้มีการจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 และยังได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรจาก 10 ประเทศนำศิลปะการแสดงเข้าร่วมทำการแสดง ซึ่งในบางประเทศก็มาร่วมทำการแสดงต่อเนื่องหลายปี แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งด้านเครือข่ายของโครงการ และถือเป็นโอกาสอันดีที่นิสิตของ มศว หรือนักศึกษาจากสถาบันอื่นๆ จะมีโอกาสได้รับชมไปพร้อมกับการศึกษาเรียนรู้ด้านศิลปะ ดนตรี และนาฏศิลป์ของนานาชาติ ในขณะที่นักแสดงจากแต่ละประเทศ ก็จะมีโอกาสได้เรียนรู้ศิลปะการแสดงจากประเทศเรา ซึ่งอธิบายความเป็นมาของวัฒนธรรม ประเพณี ประจำชาติได้เป็นอย่างดี ถือเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ สำหรับสิ่งชี้วัดความสำเร็จของโครงการในปัจจุบัน เราดูได้จากความร่วมมือจากต่างประเทศที่ต่อเนื่องและเพิ่มจำนวนขึ้นในทุกปี และการพัฒนาขีดความสามารถของนักวิชาการ อาจารย์ ที่ได้เรียนรู้ศิลปะการแสดงจากต่างประเทศและสามารถนำไปต่อยอดสู่การพัฒนาหลักสูตร การเรียนการสอนต่อไป

ทั้งนี้ นักแสดงจากนานาประเทศรวมทั้งในประเทศไทย ได้นำเอาการแสดงอันมีรากเหง้าจากวัฒนธรรม ประเพณี มาเผยแพร่ในงานมหกรรมศิลปะ ดนตรี และการแสดงในครั้งที่ 9 ได้อย่างตระการตา แสดงให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์และการสื่อสารให้เห็นถึงวัฒนธรรมประจำชาติ ผ่านท่วงท่าที่สวยงาม และเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่ได้รับการออกแบบอย่างวิจิตรบรรจง

 
แฉ‘เขื่อนจีน’กักน้ำ ก่อวิกฤต‘แม่น้ำโขง’แล้ง ผันผวนหนัก

แฉ‘เขื่อนจีน’กักน้ำ ก่อวิกฤต‘แม่น้ำโขง’แล้ง ผันผวนหนัก

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 14.48 น.
 
 

วิกฤตแม่น้ำโขงแล้ง-ผันผวนหนัก เขื่อนจีนกักน้ำจนแห้ง-เขื่อนไซยะบุรีทดลองผลิตไฟฟ้าทำให้น้ำขึ้น-ลงผิดปกติ

18 กรกฎาคม 2562 เครือข่ายประชาชนไทย 8 จังหวัดแม่น้ำโขง รายงานสถานการณ์ของแม่น้ำโขงว่ายังคงผันผวนมาก ทั้งบริเวณที่แม่น้ำโขงไหลผ่านในภาคเหนือและภาคอีสาน นอกจากนี้ยังเกิดภาวะความแห้งแล้งอย่างหนัก

สาเหตุสำคัญที่ทำให้กลายเป็นปัญหาของภูมิภาคโดยรวม คือ การลดการระบายน้ำจากเขื่อนจิงหงในยูนนาน ระหว่างวันที่ 5-17 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ขณะที่เขื่อนไซยะบุรีในลาวซึ่งดำเนินการโดยบริษัท ช. การช่าง ของไทยได้ทดลองการเปิดใช้งาน โดยเมื่อ17 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ได้มีประกาศจากทางการลาว เรื่องการทดลองเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าหัวที่ 5 ของเขื่อนไซยะบุรี เป็นเวลา 72 ชั่วโมง เริ่มในเวลาเที่ยงวันของเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ เครือข่ายประชาชนไทย 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขง โดยทนายความ มูลนิธิศูนย์ข้อมูลชุมชน ได้ส่งจดหมายสอบถามการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ในฐานะหน่วยงานรัฐไทยที่ลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าจากเขื่อนไซยะบุรี เรื่องมาตรการบรรเทาผลกระทบข้ามพรมแดน จากการระบายน้ำและการกักเก็บน้ำเขื่อนไซยะบุรี ซึ่ง กฟผ. ได้ตอบจดหมายมีเนื้อหา ระบุว่า ข้อมูลการกักเก็บน้ำและการปล่อยน้ำของโครงการฯ ไม่มีระบุในสัญญาซื้อขายไฟฟ้า และมิได้เป็นข้อมูลที่อยู่ในความครอบครองหรือควบคุมดูแลของ กฟผ. ดังนั้น กฟผ.จึงไม่มีข้อมูลดังกล่าว

ส่วนข้อมูลการบรรเทาผลกระทบข้ามพรมแดนนั้น เนื่องจากเงื่อนไขในสัญญา ระบุว่า การเปิดเผยข้อมูลจะต้องได้รับความยินยอมจากคู่สัญญา ซึ่งเมื่อได้รับความยินยอมแล้ว กฟผ.จะดำเนินการเปิดเผยให้ทราบ ต่อมา กฟผ.ได้มีหนังสือไปยังโครงการเพื่อขอให้เปิดเผยข้อมูลดังกล่าว และโครงการมีหนังสือแสดงความยินยอม กฟผ.จึงนำส่งข้อมูลและรูปประกอบ

ในข้อมูลประกอบดังกล่าว เป็นจดหมายจากบริษัททีมคอลซัลติ้ง เอ็นจิเนียริ่ง ถึงผู้จัดการบริษัทไซยะบรีพาวเวอร์ ลงวันที่ 28 มิถุนายน 2554 โดยเป็นจดหมายภาษาอังกฤษ มีเนื้อหาสรุปได้ว่า สำหรับผลกระทบข้ามพรมแดนจากโครงการเขื่อนไซยะบุรี บริษัทมีความมั่นใจว่าผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น จะอยู่ในบริเวณรอบๆเขื่อนเท่านั้น และเป็นเพียงเล็กน้อย ดังนั้นจึงจะไม่เกิดผลกระทบข้ามพรมแดน

ขณะที่เครือข่ายประชาชนไทย 8 จังหวัดแม่น้ำโขง มีความเห็นว่า กฟผ. มีหน้าที่ต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าการผลิตไฟฟ้าจากเขื่อนไซยะบุรี เป็นไปเพื่อขายไฟฟ้าให้แก่ กฟผ. ซึ่งแต่เดิมจะเริ่มวันซื้อขายไฟฟ้าอย่างเป็นทางตามสัญญา 29 ปี ในเดือนตุลาคม 2562 ทั้งนี้การผลิตไฟฟ้าในระยะทดลองนี้ ดำเนินไปโดยไม่มีการศึกษาผลกระทบข้ามพรมแดน และไม่มีมาตรการเยียวยาผลกระทบข้ามพรมแดนต่อประชาชนทั้งสองฝั่งแม่น้ำโขง

ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลงเป็นอย่างมาก ตั้งแต่ จ.เชียงราย ลงมาจนถึง จ.เลย และจังหวัดภาคอีสาน ตามประกาศทางเว็บไซต์ของคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง ว่าเขื่อนจิงหงลดปริมาณการระบายน้ำลงครึ่งหนึ่ง เนื่องจากการซ่อมแซมระบบสายส่งระหว่างวันที่ 5-17 กรกฎาคม 2562 และต่อมามีประกาศอย่างเป็นทางการของ สปป.ลาว มีหนังสือแจ้งเตือนว่า ในวันที่ 17 กรกฎาคม เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป ทางโครงการเขื่อนไฟฟ้าน้ำไซยะบุรี  จะทดสอบเครื่องจักรปั่นไฟฟ้าหน่วยที่ 5 ใช้เวลาต่อเนื่อง 72 ชั่วโมง หรือ 3 วัน ซึ่งการทดสอบในครั้งนี้จะต้องปล่อยน้ำจากทางเหนือเขื่อนมากกว่าปกติ ตามระดับการไหลของแม่น้ำโขง โดยจะส่งผลให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนของโครงการลดระดับจาก 273.3 เมตร เป็น 271 เมตร น้ำจะลดลงประมาณ 0.75 เมตร ต่อวัน และระดับน้ำท้ายเขื่อน จะเพิ่มขึ้นระดับสูงสุดประมาณ 237.5 เมตร ซึ่งอาจจะทำให้ระดับน้ำไม่ปกติเหนือเขื่อน ท้ายเขื่อน และเมื่อสิ้นสุดการทดสอบ ทางโครงการจะปล่อยน้ำให้ไหลเป็นปกติ

นอกจากนี้ คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (MRC) ได้จัดทำการศึกษาเกี่ยวกับการพัฒนาและการบริหารจัดการแม่น้ำโขงที่ยั่งยืน รวมทั้งผลกระทบจากโครงการไฟฟ้าพลังน้ำในแม่น้ำโขงสายประธาน หรือที่รู้จักกันในชื่อการศึกษาของคณะมนตรีแม่น้ำโขง ซึ่งผลการศึกษาชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่า แผนการพัฒนาโครงการเขื่อนไฟฟ้า 11 โครงการบนแม่น้ำโขงตอนล่าง และเขื่อนอีก 120 แห่งในแม่น้ำสาขาภายในปี 2583 เป็นภัยคุกคามอย่างร้ายแรงต่อนิเวศวิทยาและเศรษฐกิจของภูมิภาค รวมทั้งกระทบต่อการเข้าถึงอาหารของประชาชนในท้องถิ่น

...................................................

18 กรกฎาคม 2562

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน