*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 3732
  • จำนวนผู้ชม : 2374718
  • จำนวนผู้โหวต : 520
  • ส่ง msg :
  • โหวต 520 คน
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 200 , 21:24:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         ตามรายงานข่าว"สนธิรัตน์"พบ"ธนาธร"ในงานพลังงาน ปลื้มนิมิตหมายดีจับมือขับเคลื่อนประเทศ นั้น หากทั้งสอง

มีความจริงใจต่อกัน ก็จะนับเป็นนิมิตหมายที่ดีอย่างยิ่ง เพราะความเห็นที่แตกต่างไม่น่าจะเป็นการแตกแยกแต่อย่างไร โดยเฉพาะ

หากทุกฝ่ายมุ่งหวังที่จะทำเพื่อชาติก็ย่อมเป็นสิ่งที่ดีอย่างยิ่ง ทั้งนี้ นายธนาธรก็ออกตัวมามากแล้วในสิ่งที่ตรงกันข้ามกับสถานะของ

ประเทศไทยที่มีอยู่เดิม อีกทั้งมีเป้าหมายที่จะแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับอีกด้วย

         สำหรับข่าวคดีค่าโง่โฮปเวล : รื้อคดี'ค่าโง่'! อัยการยื่นศาลปกครอง เผย 4 หลักเกณฑ์การพิจารณา ก็น่าติดตามกันนะครับ เพราะ

คนไทยทุกคนไม่อยากให้เกิดความเสียหายอย่างมหาศาลขนาดนี้

 

 

'กรมสมเด็จพระเทพ'เสด็จฯในงานวันพระราชทาน กำเนิดนายร้อยจปร.ครบรอบ132ปี

'กรมสมเด็จพระเทพ'เสด็จฯในงานวันพระราชทาน กำเนิดนายร้อยจปร.ครบรอบ132ปี

วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 17.26 น.
 
 

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 5 ส.ค.62-เวลา 09.30 น.พล.อ.หญิง สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปยังโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ในการนี้ทรงวางพุ่มดอกไม้และทรงจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยถวายราชสักการะพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระผู้พระราชานกำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า 

จากนั้นทรงพระดำเนินไปยังหอประชุมโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า  ทรงเป็นประธานในงานวันพระราชทานกำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า  ครบ 132 ปี "11 รอบปีนักษัตร" โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2430 ได้พัฒนาหลักสูตรให้สอดคล้องกับนโยบายการการศึกษาแห่งชาติ นโยบายของกองทัพบก และสถานการณ์ของประเทศ โดยผลิตนายทหารสัยญาบัตรหลักให้แก่กองทัพบก ให้มีความรู้ด้านวิชาการ ด้านวิชาการทหาร รวมทั้งปลูกฝังระเบียบวินัย คุณธรรม จริยธรรม เพื่อรับใช้ประเทศชาติ ทั้งในด้านพัฒนาและปกป้องอธิปไตย ปัจจุบันมีพล.ท.สิทธิพล ชินสำราญ เป็น ผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า  มีนักเรียนนายร้อยชั้นปีที่ 1 ถึงชั้นปีที่ 5 รวม 1,153 นาย

 
 
 
 
  
 
'ปารีณา'มาแล้ว! ประกาศลั่นพร้อมขึ้นศาล ขู่ฟ้องกลับ'อนค.'ทั้งแพ่ง-อาญา'

'ปารีณา'มาแล้ว! ประกาศลั่นพร้อมขึ้นศาล ขู่ฟ้องกลับ'อนค.'ทั้งแพ่ง-อาญา'

วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 19.26 น.
 
 

5 สิงหาคม 2562 น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์เฟซบุ๊กล่าสุดตอบโต้พรรคอนาคตใหม่อย่างดุเดือดหลังโดนขู่ฟ้องแพร่ข่าวปลอมสร้างเกลียดชัง โดยระบุว่า "ได้ข่าวว่า พรรคอนาคตใหม่แจ้งความดิฉัน ดิฉันก็โอเคไปขึ้นศาล แต่หากดิฉันชนะดิฉันจะฟ้องกลับทั้งอาญา ทั้งแพ่งแน่นอนคะ"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ฝ่ายกฎหมายพรรคอนาคตใหม่ ระบุเตรียมยื่นฟ้องศาลดำเนินคดีกับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.เขต 3 ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2562 โดยมีเนื้อหาเป็นข่าวปลอมที่มีเนื้อความเป็นเท็จ พร้อมภาพตัดต่อของ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค รวมทั้งคณะทำงานพรรคอนาคตใหม่ ในลักษณะที่อาจทำให้สังคมเข้าใจผิดว่าพรรคอนาคตใหม่มีส่วนเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับการก่อเหตุรุนแรงหลายจุดในกรุงเทพฯ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง (อนค.เอาจริง! สั่งทีมกฎหมายฟ้อง'ปารีณา' แพร่ข่าวปลอมสร้างเกลียดชัง)

 
 
นิมิตหมายดี! 'สนธิรัตน์'ยินดี'ธนาธร'ร่วมจับมือกันขับเคลื่อนประเทศ

นิมิตหมายดี! 'สนธิรัตน์'ยินดี'ธนาธร'ร่วมจับมือกันขับเคลื่อนประเทศ

วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 18.23 น.
 
 

"สนธิรัตน์"พบ"ธนาธร"ในงานพลังงาน ปลื้มนิมิตหมายดีจับมือขับเคลื่อนประเทศ

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2562 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้โพสต์ภาพระหว่างพูดคุยกับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ลงบนทวิตเตอร์ส่วนตัว พร้อมระบุว่า "วันนี้ผมมาร่วมสัมนา"Energy Disruption : พลังงานไทยยุคดิสรัปชั่น" เพื่อเปิดใจรับฟังทุกฝ่าย ในฐานะผู้มีหน้าที่กำกับนโยบาย และดีใจที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่เข้าร่วมงานในครั้งนี้ ผมถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีในการจับมือกันเพื่อขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้านะครับ #พลังงานเพื่อทุกคน"

 
 
รบ.พร้อมฟังข้อเสนอแก้ไขรธน. ย้ำต้องรอบคอบ-เกิดประโยชน์สูงสุด

รบ.พร้อมฟังข้อเสนอแก้ไขรธน. ย้ำต้องรอบคอบ-เกิดประโยชน์สูงสุด

วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 20.47 น.
 

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2562 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีข้อเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะเรื่องการเกณฑ์ทหาร และ ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้ง ว่า เป็นเรื่องปกติในระบอบประชาธิปไตยที่ทุกฝ่ายสามารถแสดงความเห็นได้ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เน้นย้ำว่า รัฐบาลในฐานะหนึ่งในฝ่ายที่สามารถเสนอแนะความเห็นเพื่อแก้ไขกฎหมายได้ พร้อมรับฟังและนำไปพิจารณา โดยอยู่บนพื้นฐานของความรอบคอบและประโยชน์สูงสุด

อย่างไรก็ตาม สำหรับข้อวิจารณ์เกี่ยวกับการเกณฑ์ทหารนั้น ตามระเบียบการรับราชการทหาร ปี 2497 มีทั้งระบบคัดเลือกและสมัครใจ และยังให้สิทธิผ่อนผันในกรณีจำเป็นต่างๆ เช่น การเลี้ยงดูบิดามารดา บุตร ที่ไม่มีคนดูแลหรือไม่สามารถดูแลตนเองได้ หรืออยู่ระหว่างการศึกษา นอกจากนี้ แม้สังคมจะเปลี่ยนแปลงไปแต่ยังมีความจำเป็นที่จะต้องสร้างความพร้อมด้านกำลังพลของประเทศ เช่นเดียวกับ 39 ประเทศทั่วโลก ที่ยังคงมีการเกณฑ์ทหาร เช่น สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ซึ่งกำลังพลจะได้รับการฝึกฝน อบรมระเบียบวินัย ฝึกหัดการเสียสละและจิตสาธารณะต่างๆ สำหรับประเทศไทยยังสนับสนุนให้กำลังพลเข้าสู่การศึกษานอกโรงเรียน ได้ฝึกอบรมอาชีพ สร้างรายได้ที่มั่นคงในอนาคต บางกรณีมีกำลังพลที่ติดยาเสพติดก็ได้รับการบำบัดและฟื้นฟูจนกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้เป็นอย่างดี

 
 
'ทิม พิธา'เผยรัฐธรรมนูญแบบไหน ที่เกษตรกรไทยต้องการ

'ทิม พิธา'เผยรัฐธรรมนูญแบบไหน ที่เกษตรกรไทยต้องการ

วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 19.24 น.
 
 

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หรือ'ทิม' ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กเรื่อง'รัฐธรรมนูญแบบไหนที่เกษตรกรไทยต้องการ' ระบุว่า 88 ปี ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ประเทศไทยเรามารัฐธรรมนูญรวมแล้ว 20 ฉบับ แต่ “เกษตรกร” ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศอยู่ตรงไหน?ตั้งแต่การปฏิรูปการเมืองหลังเหตุการณ์นองเลือดพฤษภาคม 2535 จนนำมาซึ่งรัฐธรรมนูญ 2540 ดูเหมือนคำว่า “เกษตร” ได้ถูกกล่าวถึงมากขึ้นในกฎหมายสูงสุด คือ รัฐธรรมนูญ 2540 มีคำว่าเกษตร “9 คำ” รัฐธรรมนูญ 2550 มี “14 คำ” และรัฐธรรมนูญ 2560 มี “4 คำ”

แต่สำหรับผมในรัฐธรรมนูญจะมีคำว่าเกษตรมากน้อยอาจไม่ใช่เรื่องสำคัญ เท่ากับว่าสิ่งที่เขียนมากว่า 20 ปี สามารถปลดล็อกปัญหาเกษตรกรได้จริงหรือไม่ โดยเฉพาะปัจจุบันที่เขียนเรื่อง “การกระจายการถือครองที่ดิน” “การช่วยให้เกษตรมีที่ดินเป็นของตัวเอง” “การจัดสรรน้ำให้เพียงพอ” “การช่วยลดต้นทุนการผลิต” หรือ “การทำให้แข่งขันในตลาดได้” ฯลฯ

สำหรับผมสิ่งที่จำเป็นต้องมีในรัฐธรรมนูญควบคู่กันไป คือ การที่เกษตรกรมีสิทธิ มีเสียง และมีอำนาจต่อรอง หรือกระทั่งมีส่วนเข้าไปกำหนดกติกาบางอย่าง (ซึ่งที่ผ่านมาเกษตรกรแทบไม่เคยมีอำนาจตรงนี้เลย)

ดังนั้นรัฐธรรมนูญแบบไหนที่จะให้สิ่งนี้กับเกษตรกรได้ถ้าไม่ใช่ “รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย” แต่ “รัฐธรรมนูญแบบไหนที่เกษตรกรต้องการ?” เนื้อหาอย่างไร? ไม่มีใครตอบได้ดีเท่าเกษตรกรเอง

ไปร่วมร่างรัฐธรรมนูญกันได้ที่นี่ www.NewConsensus.in.th (Admin)

 
รื้อคดี'ค่าโง่'! อัยการยื่นศาลปกครอง เผย 4 หลักเกณฑ์การพิจารณา

รื้อคดี'ค่าโง่'! อัยการยื่นศาลปกครอง เผย 4 หลักเกณฑ์การพิจารณา

วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 17.04 น.
 
 

อัยการยื่นศาลปกครอง รื้อคดี"ค่าโง่โฮปเวลล์" 1.2หมื่นล้านแล้ว รองโฆษกศาลปค.เผย 4 เกณฑ์พิจารณา

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2562 นายเทอดพงศ์ คงจันทร์ ตุลาการศาลปกครองกลาง ในฐานะรองโฆษกศาลปกครอง กล่าวกรณีมีการระบุว่ามีหลักฐานใหม่ที่จะรื้อคดีค่าโง่โฮปเวลล์และอาจทำให้รัฐไม่ต้องจ่ายชดใช้ค่าเสียหายจำนวน 11,888ล้านบาท ตามที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาให้รัฐต้องปฏิบัติตามคำชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการจ่ายชดใช้เงินจำนวนดังกล่าว พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีว่า ตามมาตรา 75 พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ. 2542 กำหนดในกรณีการยื่นคำขอให้ศาลปกครองพิจารณาคดีใหม่ว่า คู่กรณีไม่ว่าจะเป็นผู้ฟ้อง หรือผู้ถูกฟ้องคดี หรือบุคคลภายนอกผู้มีส่วนได้เสีย หรืออาจถูกผลกระทบจากคดีนั้น มีคำขอตามหลักเกณฑ์ 4 ข้อด้วยกันคือ

1.ศาลปกครองฟังข้อเท็จจริงผิดพลาดหรือมีพยานหลักฐานใหม่ อันอาจทำให้ข้อเท็จจริงที่ฟังเป็นยุติไปเเล้วเปลี่ยนแปลงไปในสาระสำคัญ

2. คู่กรณีที่แท้จริงหรือบุคคลภายนอกที่มีผลกระทบไม่ได้ถูกเรียกเข้ามาร่วมดำเนินกระบวนพิจารณาคดี ตรงนี้ที่อาจจะมีการอ้างว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมเเละพิจารณาต่อสู้คดีหรือได้เข้ามาแล้วแต่ถูกตัดโอกาสโดยไม่เป็นธรรมในการมีส่วนร่วมในการดำเนินกระบวนพิจารณา

3. มีข้อบกพร่องสำคัญในกระบวนพิจารณาพิพากษาที่ทำให้ผลของคดีไม่มีความยุติธรรม ตรงนี้ก็คือการอ้างว่าศาลพิจารณาคดีผิดพลาดเเละจะทำให้ผู้ร้องไม่ได้รับความเป็นธรรม

เเละ 4.คำพิพากษาหรือคำสั่งนั้นได้ทำขึ้นโดยศาลรับฟังข้อเท็จจริงหรือข้อกฎหมายใดและต่อมาปรากฎว่าข้อเท็จจริงหรือข้อกฎหมายนั้นเปลี่ยนแปลงไปในสาระสำคัญซึ่งทำให้ผลแห่งคำพิพากษาหรือคำสั่งขัดกับกฎหมายที่ใช้บังคับอยู่ในขณะนั้น  ตรงนี้คือการอ้างเรื่องข้อเท็จจริงหรือข้อกฎหมายที่เปลี่ยนเเปลงไป ทั้งนี้ สำหรับระยะเวลาในการยื่นคำขอผู้ร้องจะต้องยื่นคำขอให้พิจารณาคดีใหม่ต่อศาลภายใน 90 วัน ตั้งแต่วันที่รู้ว่ามีเหตุที่จะยื่นพิจารณาคดีใหม่ได้ แต่ไม่เกิน 5 ปีนับตั้งแต่วันที่มีคำพิพากษา

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา สำนักงานอัยการในฐานะผู้รับมอบอำนาจของกระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย ผู้คัดค้านทั้ง 2 ได้เดินทางมายื่นคำร้องขอให้พิจารณาคดีขึ้นใหม่ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล ซึ่งกรอบระยะเวลาในการพิจารณาคำร้องเเม้ไม่ได้มีการกำหนดไว้ เเต่คาดว่าศาลปกครองจะมีการพิจารณาและมีคำสั่งออกมาโดยรวดเร็วว่าจะมีคำร้องดังกล่าวไว้พิจารณาวินิจฉัยหรือไม่

 ..............................................................
 
5 สิงหาคม 2562
 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน