*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 3732
  • จำนวนผู้ชม : 2374712
  • จำนวนผู้โหวต : 520
  • ส่ง msg :
  • โหวต 520 คน
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 7 สิงหาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 194 , 21:55:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ประกันราคายาง ก.ก.ละ 4 บาท ก็คงจะช่วยชาวสวนยางไปพลางก่อน

ดังรายงานข่าวว่า : เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2562 ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.พาณิชย์ แถลงภายหลังการประชุม ว่า วันนี้เป็นการประชุมของกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งได้เชิญตัวแทนจากภาครัฐ ภาคเอกชน และผู้แทนเกษตรกรชาวสวนปาล์ม เพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับประกันรายได้ชาวสวนปาล์ม ซึ่งทั้งสามฝ่ายเห็นฟ้องให้ทำตามหลักประกันรายได้ตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งกำหนดไว้กิโลกรัมละ 4 บาท ที่คุณภาพ 18% ครัวเรือนละ 25 ไร่ โดยส่วนต่างจะคิดคำนวณจากราคาประกันลบด้วยราคาตลาด ณ ช่วงเวลาที่กำหนด ซึ่งจะตั้งคณะอนุกรรมการ เพื่อคำนวณทุกๆ 15 วัน ทั้งนี้ ส่วนต่างจะโอนเข้าบัญชีชาวสวนปาล์มโดยตรง ผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์(ธกส.) ส่วนโอนเงินจะโอนปีละ 4 งวด หรือทุก 3 เดือน 

 

 

 

'กรมสมเด็จพระเทพ'ทรงเสด็จฯเปิดงาน ครบรอบ48ปีสหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี

'กรมสมเด็จพระเทพ'ทรงเสด็จฯเปิดงาน ครบรอบ48ปีสหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี

วันพุธ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 21.09 น.
 
 เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม เวลา 15.33 น. สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในพื้นที่จังหวัดราชบุรี เสด็จ ฯ ไปสหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี จำกัด (ในพระบรมราชูปถัมภ์) อำภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ทรงเป็นประธานเปิดงานครบรอบ ๔๘ ปี สหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี จำกัด (ในพระบรมราชูปถัมภ์)

สหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี จำกัด (ในพระบรมราชูปถัมภ์) ดำเนินกิจการตามพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ด้วยการส่งเสริมให้เกษตรกรมีรายได้มั่นคง มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ไม่มีปัญหาความเดือดร้อนในเรื่องสถานที่จำหน่ายน้ำนมดิบ เนื่องจากสหกรณ์ทำหน้าที่ด้านการตลาดรองรับ น้ำนมดิบจากเกษตรกรและแปรรูปจำหน่ายเอง นอกจากนี้โรงงานสามารถผลิต ผลิตภัณฑ์นมจำหน่ายได้ทั่ว ประเทศ เมื่อประกอบกับการดำเนินงานในรูปสหกรณ์ ที่ผลประโยชน์ต่าง ๆ ส่วนใหญ่จะตกอยู่กับสมาชิก แล้ว นับได้ว่า สหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี จำกัด (ในพระบรมราชูปถัมภ์) คือทางออกของการแก้ไขปัญหา ความเดือดร้อนของเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมได้อย่างแท้จริง

พระฉายาลักษณ์ : กรมปศุสัตว์

 
 
'จุรินทร์'เคาะแล้ว! มาตรการช่วยชาวสวนปาล์ม ประกันรายได้4บาทต่อกก.

'จุรินทร์'เคาะแล้ว! มาตรการช่วยชาวสวนปาล์ม ประกันรายได้4บาทต่อกก.

วันพุธ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 19.46 น.
 
 "จุรินทร์"เคาะมาตรการช่วยชาวสวนปาล์ม ประกันรายได้4บาทต่อกก. โอนตรงเข้ากระเป๋าเกษตรกรทุก3เดือน ขีดให้ครัวเรือนละ25ไร่ เล็งชง"พ.ร.บ.ปาล์มน้ำมัน"เพื่อความยั่งยืน

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2562 ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.พาณิชย์ แถลงภายหลังการประชุม ว่า วันนี้เป็นการประชุมของกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งได้เชิญตัวแทนจากภาครัฐ ภาคเอกชน และผู้แทนเกษตรกรชาวสวนปาล์ม เพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับประกันรายได้ชาวสวนปาล์ม ซึ่งทั้งสามฝ่ายเห็นฟ้องให้ทำตามหลักประกันรายได้ตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งกำหนดไว้กิโลกรัมละ 4 บาท ที่คุณภาพ 18% ครัวเรือนละ 25 ไร่ โดยส่วนต่างจะคิดคำนวณจากราคาประกันลบด้วยราคาตลาด ณ ช่วงเวลาที่กำหนด ซึ่งจะตั้งคณะอนุกรรมการ เพื่อคำนวณทุกๆ 15 วัน ทั้งนี้ ส่วนต่างจะโอนเข้าบัญชีชาวสวนปาล์มโดยตรง ผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์(ธกส.) ส่วนโอนเงินจะโอนปีละ 4 งวด หรือทุก 3 เดือน

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า นอกจากมาตรการข้างต้นแล้ว ที่ประชุมยังเห็นว่าต้องมีมาตรการอื่นควบคู่ไปด้วย โดยมีหลายมาตรการ ดังนี้ 1.ส่งเสริมและสนับสนุนการใช้น้ำมัน บี10 ซึ่งตัวแทนจากกระทรวงพลังงานแจ้งให้ทราบว่าจะใช้เป็นภาคบังคับให้ได้ภายในสิ้นปีนี้ เพื่อลดซัพพลายของปาล์ม 2.ผลักดันใช้ปาล์มเป็นเชื้อเพลิงของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) 3.จะใช้เครื่องวัดอิเล็กทรอนิกในการจัดทำสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบ เพื่อความชัดเจน และแม่นยำ 4.บังคับใช้มาตรการและกฏหมายอย่างเคร่งครัดในการนำเข้าน้ำมันปาล์ม โดยเฉพาะด่านสะเดาและด่านต่างๆในภาคใต้ 5.เร่งรัดส่งออกน้ำมันปาล์ม และ6.ที่ประชุมเห็นตรงกันว่าจะต้องมี พ.ร.บ.ปาล์มน้ำมัน เพื่อมาตรการปาล์มที่ยั่งยืน ซึ่งเราจะได้ผลักดันให้สัมฤทธิ์ผลและเป็นรูปธรรม อย่างไรก็ตาม ผลการประชุมทั้งหมดในวันนี้จะได้เสนอต่อคณะกรรมการปาล์มน้ำมันแห่งชาติ ที่มี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้ความเห็นชอบ ซึ่งเมื่อได้รับความเห็นชอบแล้ว ก็จะได้เสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป โดยตนจะเร่งให้เร็วที่สุด เพราะทราบอยู่แล้วว่าเกษตรกรชาวสวนปาล์มเดือดร้อน

 
สูดสยอง! ดูจะจะภาพฝุ่นละอองจับหนาเตอะภายในรัฐสภาแห่งใหม่

สูดสยอง! ดูจะจะภาพฝุ่นละอองจับหนาเตอะภายในรัฐสภาแห่งใหม่

วันพุธ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 17.18 น.
 
 เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2562 หลังจากที่มีการนำเสนอข่าววิกฤติฝุ่นละอองภายในอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เกียกกาย หลังจากได้ประเดิมใช้ประชุมสมาชิกวุฒิสภา(สว.)เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางการก่อสร้างที่ยังไม่แล้วเสร็จ และในวันนี้มีการประชุมสภาผู้แทนราษฏรเป็นครั้งแรกเช่นกัน  โดยบรรยากาศห้องประชุมจันทราที่ยังสร้างไม่เสร็จ ทำให้สภาพอากาศในห้องประชุมเต็มไปด้วยฝุ่นละออง ทำให้ส.ส.หลายคน ต้องใส่หน้ากากปิดจมูก พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าฝุ่นเยอะจน แสบจมูก แสบตานั้น

ล่าสุดผู้สื่อข่าว ได้ตรวจสอบจุดต่างๆบริเวณอาคารรัฐสภา พบว่าแต่ละจุดมีฝุ่นละอองจับหนาเตอะ และมีกลิ่นฝุ่นจนแสบจมูก โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่เก็บอุปกรณ์ประเภทโต๊ะเก้าอี้นั้น เต็มไปด้วยฝุ่นละอองจนมองเห็นได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :สภาใหม่เจอวิกฤติฝุ่น! ส.ส.หาหน้ากากใส่กันวุ่น บ่นแสบจมูกแสบตาเป็นแถว(ภาพชุด)

 

 
 
 
 
 
เราขาดกัน! '3พรรคเล็ก'โวยไร้ตำแหน่ง เตรียมประกาศแยกทางรัฐบาล

เราขาดกัน! '3พรรคเล็ก'โวยไร้ตำแหน่ง เตรียมประกาศแยกทางรัฐบาล

วันพุธ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 19.33 น.
 
เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ พรรคไทยศรีวิไลย์ , พรรคพลังไทยรักไทย และพรรคประชาธิปไตยใหม่ กำลังทบทวนที่จะออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เนื่องจากไม่มีตัวแทนจากพรรคเข้าไปอยู่ในฝ่ายบริหาร และไม่สามารถขับเคลื่อนนโยบานของพรรคได้เลย ทั้ง 3 พรรคจึงมีความเห็นว่า ต้องมีการทบทวนการทำงานร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ เพราะอยู่ไปก็ไม่สามารถทำอะไรได้ หากมาเป็นฝ่ายค้านอิสระ อาจจะสร้างผลงานและมีประโยชน์กับประชาชนได้มากกว่า
 
ค้านโครงการแสนล้านผันน้ำยวมเติมเขื่อนภูมิพล หวั่นผืนป่าสมบูรณ์-ต้นน้ำย่อยยับ

ค้านโครงการแสนล้านผันน้ำยวมเติมเขื่อนภูมิพล หวั่นผืนป่าสมบูรณ์-ต้นน้ำย่อยยับ

วันพุธ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 18.53 น.
 
 ชาวบ้าน 3 จังหวัดเหนือค้านโครงการแสนล้าน ผันน้ำยวมเติมเขื่อนภูมิพล หวั่นผืนป่าสมบูรณ์-ต้นน้ำย่อยยับ กรมชลย่องเปิดเวที คนท้องถิ่นสวน-ประชาชนรับผลกระทบอื้อ นับแค่ 25 ครัวเรือน

วันที่ 7 สิงหาคม 2562 ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอสบเมย จ.แม่ฮ่องสอน กรมชลประทานได้จัดประชุมปัจฉิมนิเทศ สำหรับงานสำรวจ ออกแบบ โครงการเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุนให้เขื่อนภูมิพล หรือที่รู้จักในชื่อ โครงการผันน้ำยวม-สาละวิน  มีผู้เข้าร่วมประมาณ 160 คน จากหน่วยงานรัฐ และชาวบ้านหมู่บ้านต่าง ในพื้นที่ 3 จังหวัด คือ จ.แม่ฮ่องสอน จ.ตาก และจ.เชียงใหม่ ขณะที่ชาวบ้านอีกบางส่วนไม่สามารถเดินทางมาร่วมได้เนื่องจากเกิดฝนตกหนักและมีปัญหาเรื่องเส้นทางสัญจร

อุโมงค์ส่งน้ำจะอยู่ใต้ดิน ลึกลงไปจากผิวดิน ประมาณ 300-1000 เมตร สำหรับการจัดการน้ำ จะมีการสูบน้ำขึ้นไปยังถังพักน้ำ ผ่านอุโมงค์ ไปลงที่ลำห้วยแม่งูด อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล ซึ่งหากระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล สูงเกิน 258 เมตร ก็จะไม่ผันน้ำไป ผู้ที่อาศัยอยู่ปลายน้ำไม่ต้องกังวล

ผู้แทนกรมชลประทานกล่าวว่า สำหรับเขื่อนน้ำยวม ตั้งกั้นแม่น้ำยวม ห่างจากสบยวม ประมาณ 13.8 กม. เขื่อนสูง 69 เมตร โครงการได้จัดทำแบบเพื่อก่อสร้าง เป็นเขื่อนคอนกรีต มีอาคารระบายน้ำล้น หากมีน้ำในปริมาณมากก็จะระบายออก เขื่อนน้ำยวมทำหน้าที่ยกระดับน้ำ กักเก็บในอ่าง  เพื่อจะผันเข้าอุโมงค์ ระดับการกักเก็บน้ำ อยู่ที่ 142 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง (ม.รทก.) ที่สะพานสบเงา มีความสูง 157-147 ม.รทก. น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนน้ำยวมจะไม่ทำให้น้ำท่วมมากไปกว่าสภาพเดิม หากปริมาณน้ำเยอะก็จะเปิดสปิลเวย์ ระบายน้ำออกตามการจัดการของเขื่อน 

ผู้แทนกรมชลประทานกล่าวว่า สถานนีสูบน้ำบ้านสบเงา ตั้งอยู่ห่างจากเขื่อน 22 กม. มีการปรับปรุงลำน้ำแม่น้ำยวม เป็นระยะทาง 6.4  กม. เพื่อให้ลดน้ำท่วมในน้ำเงา ระดับน้ำจะลดลง 60 ซม. สถานีสูบน้ำจะห่างออกไป 500เมตร จากทางหลวง มีการปรับปรุงถนน สถานีสูบน้ำทำหน้าที่สูบน้ำจากอ่าง ขึ้นไปบนอุโมงค์ผันน้ำ ส่งน้ำลงอุโมงค์ ปีละ1,606 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) มีอาคารดักตะกอน ไม่ให้ตะกอนเข้าไปในสถานี ซึ่งจะเป็นอุสรรคต่อการสูบน้ำ อุโมงค์ส่งน้ำความยาว 61.79 กม. 

ผู้แทนกรมชลประทานกล่าวว่า ด้านหน้าปากอุโมงค์ มีอาคารคนงาน และอาคารอื่นๆ เมื่อเจาะแล้วมีวัสดุออกมา ก็ต้องมีการปลูกต้นไม้ คืนสภาพเดิม คืนป่าสภาพเดิม ชาวบ้านไม่ต้องตกใจ ถนนจะมีการปรับปรุงเข้าไป ทั้งหมด 5 เส้น รวม 10 กม. เป็นถนนขนาดกว้าง 6 เมตร เพื่อนำอุปกรณ์ก่อสร้างเข้าไป สำหรับท้ายน้ำที่ห้วยแม่งูด ต.นาคอเรือ อ.ฮอด จะมีน้ำผันออกมากปริมาณ 152 ลบ.ม. รวมเป็น 200 ลบ.ม./วินาที น้ำจะไม่ท่วม เพราะมีสภาพคลองที่พร้อมรับน้ำไหลลงไปที่ อ.ดอยเต่า ซึ่งเป็น อ่างเก็บน้ำของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ซึ่งได้ข้อมูลมาว่า เส้นระดับรอบๆ อ่างเก็บน้ำ มีการรังวัดไปแล้ว มีการสละสิทธิ์ จ่ายเงินค่าชดเชยกันไปแล้ว จะมีหน่วยงานต่างๆ เข้ามาดูแล 

 

คณะวิทยากรกล่าวว่า สำหรับรายงานการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) มีการจัดทำแล้วเมื่อปี 2561 มีการส่งไปยังสำนักงานนโยบายและแผนสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พบว่าผลกระทบที่สำคัญ เรื่องการอยู่อาศัยของประชาชน ที่ตั้งเขื่อนแม่ยวม ไม่มีบ้านเรือน มีที่ทำกินของประชาชนในเขตอ่างเก็บน้ำ จำนวน 13 ราย รวม 28 ไร่ สถานีสูบน้ำ มีที่ทำกิน จำนวน 30 ไร่ ที่ทิ้งดินจากการขุดเจาะ มีประชาชนได้รับผลกระทบจำนวนน้อย เนื่องจากอยู่ในป่า เป็นที่ทำกิน จำนวน 4 ราย และถนน อีก 4 ราย รวมจำนวนผู้ได้รับผลกระทบทั้งหมด 25 ครัวเรือน แผนที่ซึ่งแสดงในอีไอเอ มีผลกระทบเป็นหย่อมๆ เป็นเพียงจุดสีเหลืองเล็กๆ หากเป็นที่ดินไม่มีเอกสารสิทธิ์ จะจ่ายค่าขนย้าย และการรื้อย้ายตามเกณฑ์ของชลประทาน จะมีคณะกรรมการจ่ายค่าชดเชย โดยมีผู้แทนกรมชลประทาน และสภาท้องถิ่น เพื่อกำหนดค่าทนแทนให้เป็นธรรม 

“การผันน้ำจากเขื่อนแม่ยวม จะผันเฉพาะฤดูฝน ปริมาณน้ำ 1.600 ล้านลบ.ม. ต่อปี ซึ่งแม่น้ำยวมมีปริมาณน้ำ 2,800ล้าน ลบม.ต่อปี จึงจะมีน้ำเหลือเพียงพอสำหรับท้ายน้ำ  สำหรับผลกระทบจากฝุ่นละอองและความสั่นสะเทือนช่วงก่อสร้าง ตัวเขื่อนตั้งอยู่ห่างจากค่ายพักพิงชั่วคราวแม่ลามาหลวง 2 กม. เสียงจากการขนส่งและการก่อสร้าง ไม่มาก อุโมงค์และการขุดเจาะจะมีเสียงดังบ้าง แต่ไม่นาน เมื่อขุดเจาะลงไปใต้ดินลึกๆ ก็จะไม่ดัง จะมีการตรวจฝุ่นในหมู่บ้าน ควบคุมความเร็วรถบรรทุก พื้นที่ล้างล้อรถก่อนลงถนน เสียงดังจากสถานีสูบน้ำซึ่งประชาชนกังวล เป็นสถานีลึกลงไปใต้ดิน 30 เมตร เสียงน้อยมาก จะมีกองดินจากการขุดเจาะอุโมงค์ 5 แห่ง จะมีการปลูกต้นไม้คลุมดิน มีการดักตะกอน ไม่กระทบคุณภาพน้ำผิวดิน ช่วงการก่อสร้างอาจมีสิ่งปฏิกูล ขยะ น้ำเสีย จากบ้านพักคนงาน”วิทยากร กล่าว 

คณะวิทยากรกล่าวอีกว่าสำหรับพื้นที่ป่าไม้ โครงการจะทำให้สูญเสียพื้นที่ป่า ประมาณ 3,700 ไร่ จะให้กรมป่าไม้ปลูกป่าทดแทน มีมาตรการลดผลกระทบ 15 รายการ รวม 388 ล้านบาท
หลังจากคณะวิทยากรพูดจบได้เปิดโอกาสให้ชาวบ้านในที่ประชุมแสดงความคิดเห็นโดยนายสะท้าน ชีววิชัยพงศ์ ชาวบ้านแม่ทะลุ อ.สบเมย กล่าวว่าตนได้เข้าร่วมเวทีหลายครั้ง ได้แสดงความกังวลว่า ผลกระทบจะมาก แต่การศึกษาไม่ครอบคลุม ลุ่มน้ำยวมมีหมู่บ้านตลอดลำน้ำจำนวนมาก แต่ไม่รวมในการศึกษา นอกจากนี้การศึกษาวิถีชีวิตของชาวบ้าน ชาติพันธุ์ เป็นเรื่องละเอียดอ่อน การศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม สำหรับแม่น้ำยวมเป็นต้นน้ำชั้น 1เอ มีป่าที่สำคัญมาก หากมีโครงการ ผลกระทบที่ชาวบ้านจะต้องเผชิญจะมีมาก  

ขณะที่ชาวบ้านจากบ้านแม่เงา อ.สบเมย กล่าวว่า พวกตนเป็นผู้ประสบภัยโดยตรงและรู้สึกวิตกกังวลมาก เพราะเวลานี้แม่น้ำเงาน้ำท่วม การสัญจรเป็นไปไม่ได้ เข้า-ออกไม่ได้เนื่องจากน้ำท่วมถนน แต่หากกั้นเขื่อนอีก จะทำอย่างไร ชาวบ้านกินไม่ได้นอนไม่หลับ มีความทุกข์ เป็นห่วงกังวล มีความทุกข์เป็นอย่างยิ่ง ปกติในฤดูฝนก็มีปัญหามากอยู่แล้ว ทุกวันนี้ชาวบ้านดื่มน้ำประปาภูเขา หากขุดอุโมงค์ ชาวบ้านจะให้ไปอยู่ที่ไหน หลายๆเรื่องได้พูดคุยมาแล้ว การขุดเจาะ เกิดดินสไลด์ กุ้งหอยปูปลาตาย เราอยู่แบบไม่ร่ำรวย ปลูกพืชพอได้พอกิน อยากให้โครงการสำรวจให้ถ้วนถี่ บ้านที่ปากอุโมงค์สูบน้ำก็ไม่ได้มีการสำรวจ ก่อนจะเข้าไปถ่ายรูปก็ไม่บอกชาวบ้าน เดินเข้าไปกดถ่าย ชาวบ้านตกอกตกใจ ต้องมีการชี้แจงให้ชัดเจนให้เป็นธรรม 

นายสมชาย ตระกูลพัฒนาคีรี กำนันตำบลแม่สวด อ.สบเมย กล่าวว่า ผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่ติดกับน้ำแม่เงา บ้านแม่เงา ห้วยม่วง มีชาวบ้านมาร้องเรียนว่า หากมีการก่อสร้างจริงจะกระทบต่อประชาชนอย่างมาก ป่าทั้งป่า ต้นไม้ทุกต้นชาวบ้านร่วมกันรักษาไว้ แต่โครงการจะกระทบต่อป่า ที่ทำกิน ที่อยู่อาศัย ในตำบลแม่สวด ขอให้โครงการสำรวจให้รอบคอบ หากเกิดผลกระทบจะให้ชาวบ้านไปอยู่ที่ไหน  

 นายวันไชย ศรีนาน ผู้ใหญ่บ้านแม่งูด ต.นาคอเรือ อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ กล่าวว่าตนมีความกังวลเป็นอย่างยิ่งต่อปริมาณน้ำที่จะมาเพิ่มในอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล หากจะผันน้ำมาจากแม่น้ำยวม ชาวบ้านเดือดร้อนเมื่อปี 2517 เมื่อมีการสร้างเขื่อนภูมิพล ที่มีการให้ลงชื่อยินยอมค่าชดเชยที่ดินให้แก่ชาวบ้าน เพียง 400 บาท การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จ่ายให้แค่นั้นในตอนนั้น แต่ตอนนี้จะเป็นไปได้หรือไม่หากมาดูแลชาวบ้าน เมื่อถามไป กฟผ. ตอบเพียงว่า มีการชดเชยไปแล้ว ต่อมาในปี 2534 ก็มีการประกาศเขตอุทยานทับซ้อนมาอีก ชาวบ้านหากลงข้างล่างโดน กฟผ. ขึ้นดอยก็เจอป่าไม้ นี่จะมาผันน้ำอีก ชาวบ้านจะอยู่อย่างไร 

ทั้งนี้ชาวบ้านได้มีการยื่นจดหมายถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผ่านกรมชลประทาน โดยมีชาวบ้านทั้งชายหญิง ร่วมถือป้ายแสดงจุดยืนคัดค้านโครงการผันน้ำ มีข้อความอาทิ เกิดที่นี่ ตายที่นี่ เงินซื้อวิถีชีวิตไม่ได้ โดยในจดหมายมีเนื้อหาระบุว่า รู้สึกกังวลเป็นอย่างยิ่งต่อโครงการผันน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อผลกระทบด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งโครงการผันน้ำ ประกอบด้วยโครงสร้าง ได้แก่ เขื่อนแม่น้ำยวม ถังพักน้ำ อุโมงค์ส่งน้ำ ฯลฯ จะส่งผลกระทบสิ่งแวดล้อมรุนแรง โดยเฉพาะเขื่อนกั้นแม่น้ำยวม ขนาดความสูง 68.50 เมตร ความยาวสันเขื่อน 180 เมตร จะทำลายระบบนิเวศแม่น้ำยวม และแม่น้ำเงา ซึ่งเป็นแม่น้ำสายสำคัญที่ไหลผ่านป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีการรบกวนจากมนุษย์น้อยมาก แม่น้ำและพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความเปราะบางและมีคุณค่าเช่นนี้ ควรได้รับการอนุรักษ์มากกว่าการทำลาย 

ในหนังสือถึงรมว.กระทรวงเกษตรฯระบุด้วยว่า องค์ประกอบสำคัญของโครงการ คืออุโมงค์ส่งน้ำคอนกรีต เส้นผ่าศูนย์กลาง  8.30 เมตร จะมีความยาว 61.79 กิโลเมตร ถูกออกแบบให้เจาะทะลุภูเขาและผืนป่า จากบ้านสบเงา อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ถึงลำห้วยแม่งูด ต.นาคอเรือ จ.เชียงใหม่ ต้องมีการขุดเจาะผ่านป่าสมบูรณ์ผืนท้ายๆ ของภาคเหนือและประเทศไทย เป็นป่าต้นน้ำชั้น 1 A ที่เป็น  ป่าสมบูรณ์บริเวณรอยต่อ 3 จังหวัด คือ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ และตาก 

นอกจากนี้ การขุดอุโมงค์ขนาดใหญ่จะต้องมีจุดทิ้งกองวัสดุ ซึ่งโครงการออกแบบไว้ 6 แห่ง ประชาชนมีความกังวลว่า จะเกิดกองดิน หิน และวัสดุต่างๆ จากการขุดเจาะ เป็นปริมาณถึง  8,759,870 ลูกบาศก์เมตร ผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อป่าลุ่มน้ำชั้น 1 เอ ตลอดระยะทางอุโมงค์ 

“ข้อสำคัญคือ เป็นที่ชัดเจนว่า โครงการผันน้ำ ขาดการมีส่วนร่วมของประชาชน การให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับโครงการไม่ครอบคลุม และไม่เพียงพอ  เอกสารโครงการบอกเพียงผลประโยชน์ของโครงการ แต่ไม่ระบุถึงผลกระทบด้านลบ ต่อผืนป่า ลำน้ำ สิ่งแวดล้อม และความเป็นอยู่ปากท้องของประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ ตลอดจนประชาชนไทยผู้เป็นเจ้าของทรัพยากรธรรมชาติอันล้ำค่า นอกจากนี้การนำเสนอข้อมูลและเอกสารเผยแพร่ไม่ได้ใช้ภาษาท้องถิ่นของผู้มีส่วนได้เสีย โดยเฉพาะประชาชนในพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง ทำให้ไม่อาจเข้าใจได้อย่างแท้จริง อันเป็นอุปสรรคในการแสดงความคิดเห็น”ในหนังสือระบุ

 (คลิกที่คำบรรยายใต้ภาพเพื่ออ่านข่าว)

การเมือง

 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11  ถัดไป
 
นิด้าจัดปาฐกถาพิเศษ 'นิด้ากับการพัฒนาประเทศไทยอย่างยั่งยืน' 24 ส.ค.นี้

นิด้าจัดปาฐกถาพิเศษ 'นิด้ากับการพัฒนาประเทศไทยอย่างยั่งยืน' 24 ส.ค.นี้

วันพุธ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 18.47 น.
 
 นิด้า จัดปาฐกถาพิเศษ “นิด้ากับการพัฒนาประเทศไทยอย่างยั่งยืน” โดยมี ชวน หลีกภัย , สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ , จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ , อนุพงษ์ เผ่าจินดา ,อุตตม สาวนายน และ สุวิทย์ เมษินทรีย์ ร่วมวงปาฐกถา
 

 วันที่ 7 สิงหาคม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ร่วมกับ สมาคมนักศึกษาเก่า สพบ. ในพระบรมราชูปถัมภ์ แถลงข่าวการจัดงานปาฐกถาพิเศษ “นิด้ากับการพัฒนาประเทศไทยอย่างยั่งยืน” และร่วมแสดงความยินดีกับ นักศึกษาเก่าที่ได้รับโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี และสมาชิกรัฐสภา ภายใต้ธีมงาน “Proud to be NIDA” โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.กำพล ปัญญาโกเมศ อธิการบดี สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ และ พล.อ. ธีระเดช ฉัตรเสถียรพงศ์ นายกสมาคมนักศึกษาเก่า สพบ. ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมแถลงข่าว ณ ห้องประชุม ดร. สมศักดิ์ และคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ชั้น 2 อาคารสยามบรมราชกุมารี สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

ศาสตราจารย์ ดร.กำพล กล่าวว่า สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ในฐานะสถาบันอุดมศึกษาที่เปิดสอนในระดับบัณฑิตศึกษา ก่อตั้งขึ้นตามแนวพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เปิดสอนตั้งแต่ ปี พ.ศ.2509 และจะมีอายุครบรอบ 55 ปี แห่งการสถาปนา ในวันที่ 1 เมษายน 2564 มีคณาจารย์ที่มีความรู้ ความสามารถ เชี่ยวชาญในหลายสาขาวิชา มีสิ่งอำนวยความสะดวกเทียบเคียงมหาวิทยาลัยระดับโลก ผลิตบัณฑิตนักบริหารที่มีคุณภาพออกสู่สังคม เพื่อตอบสนองความต้องการกำลังคนของประเทศมากกว่า 80,000 คน ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สถาบันได้ขับเคลื่อนนโยบายที่มุ่งเน้นคุณภาพในทุกพันธกิจ โดยการพัฒนาหลักสูตรใหม่ การวิจัย การบริการ วิชาการที่ตอบสนองความต้องการของประเทศ การพัฒนาคณาจารย์และบุคลากรทุกระดับ รวมถึงการปรับปรุงสภาพแวดล้อมและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ของสถาบัน เพื่อพัฒนาสถาบันสู่การเป็นมหาวิทยาลัยระดับโลก (World Class University) เป็นเวลากว่า 5 ทศวรรษแล้วที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ได้ “สร้างปัญญา เพื่อการเปลี่ยนแปลง” 

ด้านพล.อ. ธีระเดช กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ อยากให้นักศึกษาเก่ามีความภาคภูมิใจในการที่ได้เป็นศิษย์เก่าของนิด้า และหลายๆคนก็อยากมาแสดงความยินดี กับศิษย์เก่าด้วยกันที่ได้รับโปรดเกล้าฯ และได้รับตำแหน่งสำคัญต่างๆในรัฐบาลชุดนี้ และความรู้ที่ได้จากองค์ปาฐกทั้งหกท่านจะได้นำไปพัฒนาองค์กร และพัฒนาประเทศได้

ด้วยเหตุนี้ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ และสมาคมนักศึกษาเก่าฯ จึงได้จัดงาน “นิด้ากับการพัฒนาประเทศไทยอย่างยั่งยืน” เพื่อเป็นเวทีในการส่งมอบงานวิจัยเชิงนโยบาย (Policy Research) ที่เป็นประโยชน์กับการพัฒนาประเทศของคณาจารย์ประจำสถาบันให้แก่รัฐบาล รวมถึงการเชิญนักศึกษาเก่าของสถาบันที่ดำรงตำแหน่งสำคัญในฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติของประเทศมาร่วมปาฐกถาพิเศษให้ความรู้ พร้อมกับจัดแสดงความยินดีให้กับนักศึกษาเก่าของสถาบันที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งสำคัญของประเทศ เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้บริหารสถาบัน นักศึกษาเก่า และคณาจารย์ของสถาบัน โดยงานจะจัดขึ้น ในวันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 เวลา 16.30-22.30 น. ณ ห้อง BCC Hall โรงแรมเซ็นทราราแกรนด์ เซ็นทรัลลาดพร้าว กรุงเทพฯ โดยภายในงานมีการจัดนิทรรศการ และ การปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “นิด้ากับการพัฒนาประเทศไทยอย่างยั่งยืน” โดย ฯพณฯ ชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร , ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี , นาย จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ , พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รม.มหาดไทย , ดร.อุตตม สาวนายน รมว.คลัง และ ดร.สุวิทย์ เมษิณทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 1,600 คน

 
 
 
 ........................................................
 
7 สิงหาคม 2562
 
 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน