*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 3770
  • จำนวนผู้ชม : 2395343
  • จำนวนผู้โหวต : 521
  • ส่ง msg :
  • โหวต 521 คน
<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 1 กันยายน 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 258 , 14:55:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         ชาวขอนแก่นที่เจอพิษน้ำท่วมแบบกระทันหัน จนต้องพากันเอาตัวรอดด้วยการปีนขึ้นไปอยู่บนหลังคา พร้อมกับเจ้าตูบที่ตาม

ขึ้นไปนอนอยู่ด้วย แต่บัดนี้ระดับน้ำลดลงแล้ว จึงลงจากหลังคามาสำรวจความเสียหายกันต่อไป

 

ฝ่ายสับปลับ

    
 


    ฝ่ายค้านอิสระ อิสระจริงหรือ? 
    เพราะสภาวะเสียงปริ่มน้ำของรัฐบาลลุงตู่ ทำให้เสียง ส.ส. ๑ เสียงก็มีความหมาย 
    ก็ไม่แปลกที่บรรดาพรรคเล็ก พรรค ๑ เสียง ขู่แต่ละทีเสียงดัง 
    วันนี้ "มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์" กำลังเป็นขวัญใจของพรรคเกลียดลุงตู่ เสียงยุให้พรรคเล็กถอนตัวจากรัฐบาลดูจะเกรียวกราวเป็นพิเศษ 
    นั่นคือการเมือง
    ดูเหมือนพรรคเล็กจะรู้จังหวะเวลาว่าควรจะบีบลุงตู่ตอนไหน 
    และเวลานี้คือเวลาที่เหมาะที่สุด 
    ถ้าไม่ได้ตำแหน่งทางการเมืองจะถอนตัว 
    แล้วถ้าลุงตู่ไม่ยอมจะเกิดอะไรขึ้น 
    พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี ๒๕๖๓ ที่จะเข้าสภาฯ ในเร็วๆนี้ กระเทือนแน่ 
    แม้ลุงตู่จะมีอำนาจยุบสภาฯ อยู่ในมือ เอาไว้ขู่กลับ แต่ไม่ใช่เวลา เพราะหากยุบสภาฯ ในเวลานี้ ประเทศจะเสียหายหนัก กฎหมายงบประมาณต้องลากยาวไปอีกหลายเดือน 
    นั่นหมายความว่า รัฐไม่มีเงินใช้จ่าย ข้าราชการไม่ได้เงินเดือน โครงการพัฒนาประเทศต่างๆ ไม่เกิด ผู้ที่จะเดือดร้อนคือคนไทยทั้งชาติ 
    ฉะนั้นการตัดสินใจให้ตำแหน่งแก่พรรคเล็ก จึงเป็นทางออกเดียว แต่ใช่ว่าจะได้ทุกพรรค     
    ฉะนั้นการบริหารพรรคร่วมรัฐบาลภายใต้สถานการณ์ปริ่มน้ำ ไม่ใช่เรื่องง่าย 
    ที่สำคัญ ใช่ว่าจะแก้ปัญหาครั้งเดียวจบ!
    คราวนี้พอใจ คราวหน้าจะเอาอีก ก็ไม่ใช่เรื่องที่เกินความคาดหมาย 
    และข้อควรรู้คือ หากนักการเมืองจากพรรคเล็กคนไหนพูดว่า จะโหวตให้รัฐบาลเป็นเรื่องๆ ไป ก็ขอให้รู้ว่า การต่อรองจะเกิดขึ้นทุกครั้งกับการโหวตกฎหมายของรัฐบาล 
    พูดง่ายๆ คือพรรคเล็กขู่ได้ตลอด  
    เมื่อผลประโยชน์ลงตัวจะปิดปากเงียบ
    แต่ก็มีความพยายามที่จะจำกัดความเสียหายอยู่บ้าง ตรงที่รัฐบาลตัด "มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์" ออกไปจากสารบบ
    อยากเป็นฝ่ายค้านอิสระ ก็ไปเป็นซะ!
    แต่หลังจากนี้ ต่อรองอะไรไม่ได้อีก
    "มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์" ไม่ได้อยู่ในสถานะที่จะต่อรองอะไรได้อีกต่อไป 
    สำหรับพรรคเล็กที่ได้ตำแหน่งไปแล้วก็คงจะเงียบไปตลอด 
    ในส่วนที่ยังไม่ได้ ก็จับตาดูกันต่อไปว่า จะงอแงช่วงไหน 
    ถ้าไม่รัฐบาลก็อยู่ยาวไป 
    นี่คือการบริหารจัดการการเมือง จะบอกว่ายากก็ได้ น่ารำคาญก็ใช่ 
    แต่สรุปโดยรวมยังมีนักการเมืองที่คิดถึงเฉพาะผลประโยชน์ของตัวเองอยู่เยอะ 
    ใครที่บอกว่าทำเพื่อประชาชน อยู่ข้างประชาชน ขอให้รู้ไว้ว่านั่นคือคำสับปลับ.

 

น้ำท่วมขอนแก่นเริ่มคลี่คลาย ถนนมิตรภาพสัญจรได้ตามปกติ

    
 

นางพรนภา ปัดเส อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 366/16 ม.20 ชุมชนสุมนามันพัฒนา กล่าวว่า เหตุการณ์น้ำท่วมนั้นมาเร็วมาก ทั้งที่คนในครอบครัวเตรียมความพร้อมเก็บสิ่งของในบ้านแล้ว แต่ก็ไม่ทัน เพราะน้ำมาเร็วและเชี่ยว พัดเอาบ้านหายไปทั้งหลัง จึงทำได้เพียงการช่วยเหลือพ่อกับแม่ออกมาก่อนและลูกหลานออกมาจากบ้านเท่านั้น เมื่อวานที่ผ่านมาแทบเอาชีวิตไม่รอดไม่เสียดายสิ่งของ คิดเพียงว่าต้องช่วยเหลือพ่อแม่ให้รอดชีวิตออกจากน้ำก่อน โชคดีที่ช่วยพ่อแม่ออกมาได้ จากนั้นบ้านก็ถูกน้ำพัดหายไปทั้งหลัง จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือในเรื่องการทำบ้านพักอาศัย หรือให้การช่วยเหลือตามความเหมาะสอ เพื่อที่พ่อกับแม่จะได้มีบ้านอยู่อาศัย แต่สิ่งที่ต้องการในขณะนี้คือ อาหาร ยารักษาโรค ยาแก้ไข เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม”

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวยังพบว่าถนนมิตรภาพ จากสี่แยกเกียรติสินไปถึงสี่แยกไฟแดงบ้านเกิ้งระยะทางประมาณ 2 กม.นั้นกลับสู่ภาวะปกติแล้ว รถทุกชนิดสามารถสัญจรไปมาได้ตามปกติ เช่นเดียวกับถนนแจ้งสนิท ตั้งแต่ทางรถไฟไปถึงสี่แยกไฟแดงถนนมิตรภาพ(เกียรติสิน)ระยะทางประมาณ 2 กม.ซึ่งเป็นจุดที่มีสะพานขาว ข้ามลำห้วยจิก ซึ่งวิกฤติที่สุดในเหตุการณ์น้ำท่วมบ้านไผ่ครั้งนี้ ขณะนี้สามารถสัญจรไปมาได้ตามปกติแล้วเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีผู้มีจิตศรัทธานำข้าวกล่องพร้อมน้ำ มาแจกให้ผู้ประสบภัย บางคนนำสัตว์เลี้ยง เช่นไก่ชน ออกมาอาบแดดข้างทาง ซึ่งถึงแม้จะเจอวิกฤติในครั้งนี้ แต่หลายคนกลับมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสหลังสถานการณ์คลี่คลายลง

 

ประชาชน อยากเห็น ส.ว. ช่วยแก้ปัญหาปากท้อง

    
 

ที่น่าพิจารณาคือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 89.5 เคยได้ยินรับรู้เกี่ยวกับวุฒิสมาชิกว่าเลือกนายกรัฐมนตรี ในขณะที่ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 61.3 ไม่รู้ว่าวุฒิสมาชิกห้ามเป็นสมาชิกพรรคการเมือง และส่วนใหญ่หรือร้อยละ 68.2 ไม่รู้ว่าวุฒิสมาชิกห้ามเป็นพ่อแม่ คู่สมรส หรือบุตรของ ส.ส. ส.ว. นักการเมืองท้องถิ่น และคนมีตำแหน่งในองค์กรอิสระในคราวเดียวกัน และส่วนใหญ่หรือร้อยละ 69.7 ไม่รู้ว่าห้ามวุฒิสมาชิกฝักใฝ่หรือยอมทำตามพรรคการเมืองใด ๆ

ที่น่าสนใจคือ 5 อันดับแรกร้อยละของตัวอย่างที่ระบุความต้องการต่อการทำงานของวุฒิสมาชิก พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 82.4 ช่วยแก้ปัญหาปากท้อง แก้ความยากจน ร้อยละ 73.5 ช่วยเหลือด้านกฎหมายให้ประชาชนมีช่องทางทำมาหากิน ไม่ขัดสน มีงานทำ ร้อยละ 69.9 เป็นที่พึ่งเรื่องที่ทำกิน ใช้ประโยชน์ทรัพยากรธรรมชาติเป็นธรรมเท่าเทียม ร้อยละ 68.7 ตรวจสอบการทำงานของ ส.ส.และนักการเมืองท้องถิ่น และร้อยละ 65.5 เข้าถึงประชาชน ติดดิน ไม่เหินห่าง

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า โพลชิ้นนี้ชี้ว่าช่วงเวลานี้เหมาะสมแสดงผลงานของกลไกต่าง ๆ ในรัฐธรรมนูญปี 60 เพราะกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ในกระแสข่าวแก้รัฐธรรมนูญ ดังนั้นวุฒิสมาชิก (ส.ว.) น่าจะแสดงผลงานให้เห็นว่า “สิ่งที่ทำอยู่ตรงกับสิ่งที่ประชาชนต้องการ” ไม่ห่างไกลประชาชน แต่ ส.ว. ต้องมีข้อมูลที่ดีครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมายเพื่อออกแบบปฏิบัติการที่ดีมาทำงานตรงใจประชาชนทั้งประเทศโดยแบ่งกลุ่มเป้าหมายให้ชัดบูรณาการการสื่อสารเชิงการตลาดเพื่อสังคม (Integrated Marketing Communication, IMC) เช่น ใช้ยุทธวิธี On-Air Online และ On-Ground ในทุกมิติตามยุทธศาสตร์เสริมสร้างการรับรู้ ความเข้าใจ ความเชื่อมั่นและการสนับสนุนจากสาธารณชนได้

ชูชาติเตือนความจำ'ปิยบุตร-พรรณิการ์'พ่วงข้องใจ'กกต.'สอบนาน3เดือนกรณีอนค.กู้เงินพ่อฟ้ายังไม่จบ

    
 

1 ก.ย.2562 - นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา โพสต์เฟซบุ๊กมีเนื้อหาว่า  นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ และนางสาว พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ แถลงต่อสื่อมวลชนยืนยันว่าไม่มีบทกฎหมายใดที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำชี้ขาดให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ได้

นายปิยบุตรและนางสาวพรรณิการ์ลืมหรือแกล้งลืมเรื่องที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคให้พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงิน 110 บ้านบาท ที่นายธนาธรและนางสาวพรรณิการ์เป็นผู้เปิดเผยต่อสื่อมวลเอง

เรื่องดังกล่าวนายศรีสุวรรณ จรรยา ได้ไปร้องต่อ กกต. เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2562 และ กกต.ได้มีหนังสือนัดนายศรีสุวรรณ ไปไต่สวน สอบสวนแล้ว เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2562 

ทั้งนี้เป็นไปตามคำนิยามในมาตรา 4 ที่ว่า "บริจาค" หมายความว่า การให้เงินหรือทรัพย์สินแก่พรรคการเมือง
มาตรา 66 วรรคหนึ่ง ห้ามมิให้บุคคลใดบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดให้แก่พรรคการเมืองใด มีมูลค่าเกิน 10 ล้านบาทต่อปี วรรคสอง ห้ามไม่ให้พรรคการเมืองรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดซึ่งมีมูลค่าเกิน 10 ล้านบาทต่อปี

การที่พรรคอนาคตใหม่รับเงินจำนวน 110 ล้านบาท ที่นายธนาธรมอบให้มาใช้ใช้จ่ายเพื่อดําเนินกิจกรรมทางการเมืองของพรรคทั้งๆ ที่รู้อยู่แล้วว่าเป็นการรับเงินบริจาคที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายเพราะเกินจำนวนตามมาตรา 66 จึงเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืน มาตรา 72

มาตรา 72 ห้ามมิให้พรรคการเมืองและผู้ดํารงตําแหน่งในพรรคการเมืองรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือมีเหตุอันควรสงสัยว่า มีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

มาตรา 92 เมื่อคณะกรรมการมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าพรรคการเมืองใดกระทําการอย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้ ให้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อสั่งยุบพรรคการเมืองนั้น

(3) กระทําการฝ่าฝืนฯลฯ มาตรา 72 หรือมาตรา 74

เมื่อศาลรัฐธรรมนูญดําเนินการไต่สวนแล้ว มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าพรรคการเมืองกระทําการตามวรรคหนึ่ง ให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคการเมือง และเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของคณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองนั้น

บทบัญญัติของพรป.พรรคการเมือง ให้อำนาจ กกต.ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้มีคำสั่งยุบพรรคการเมือง และศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจมีคำวินิจฉัยให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ได้ การที่นายปิยบุตรและนางสาวพรรณิการ์อ้างว่าไม่มีกฎหมายใดให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคอนาคตใหม่ได้เพราะ ไม่รู้หรือแกล้งทำเป็นไม่รู้ 

ถ้าศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ทั้งนายปิยบุตรและนางสาวพรรณิการ์ซึ่งเป็นกรรมการบริหารพรรคต้องถูกเพิกถอนสิทธิสมัครเลือกตั้งคือนอกจากจะสิ้นสมาชิกภาพการเป็น ส.ส.แล้วต้องถูกตัดสิทธิไม่ให้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ตลอดไปอีกด้วย

เรื่องนี้ข้อเท็จจริงฟังได้แน่ชัดแล้วว่าเป็นความจริงเพราะนายธนาธรและนางสาวพรรณิการ์เป็นผู้เปิดเผยเอง แต่เวลาผ่านมาเกือบ 3 เดือนแล้ว สงสัยว่าเหตุใด กกต.จึงยังไต่สวนไม่เสร็จ

 (คลิกที่รูปเพื่ออ่านข่าว)

 

 

 

 

 
 
 

 

 

 

 

 
หน้าแรก / ข่าวทั่วไป "ศักดิ์สยาม"เล็งสร้างอาคารรับกรุ๊ปทัวร์ แก้ดอนเมืองแออัด

"ศักดิ์สยาม"เล็งสร้างอาคารรับกรุ๊ปทัวร์ แก้ดอนเมืองแออัด

01 Sep 2019
 
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  ลงพื้นที่ ตรวจติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาความแออัดภายในอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานดอนเมือง โดยได้ตรวจพื้นที่ที่ปรับปรุงตามแผนแก้ปัญหาความแออัดในอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานดอนเมือง ประกอบด้วย การบริหารระบบอาคารจอดรถ 7 ชั้น จุดตรวจผู้โดยสารขาเข้าและขาออก จุดให้บริการขอตรวจลงตราวีซ่าเพื่อเข้าประเทศ (VOA) พร้อมรับฟังรายงานความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารจอดรถแห่งใหม่ ตรวจทางเลื่อนชั้น 2 ที่มีกรณีผู้โดยสารร้องเรียน ตรวจพื้นที่ Bus Gate ระหว่างประเทศนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ กล่าวว่า การตรวจเยี่ยมท่าอากาศยานดอนเมือง เป็นการติดตามความคืบหน้าการแก้ปัญหาความแออัดในอาคารผู้โดยสารตามที่ได้มีข้อสั่งการไว้ โดยสั่งการให้ท่าอากาศยานดำเนินการใช้ระบบ CCTV เข้ามาช่วยเจ้าหน้าที่ในการระบายผู้โดยสารเข้าช่องตรวจ พร้อมทั้งให้อำนวยความสะดวกผู้โดยสารระหว่างรอคิว โดยที่ผู้บริหารสามารถเข้าตรวจสอบและสั่งการผ่านระบบดังกล่าวได้ทันที สำหรับอาคารจอดรถให้เร่งดำเนินการใช้ระบบอัตโนมัติในระยะเร่งด่วนใน 1 เดือน ก่อนที่จะเปลี่ยนผ่านอย่างเต็มระบบในปี 2563 ส่วนการแก้ปัญหาในส่วนผู้โดยสารขาออกให้เพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ในการช่วยอำนวยความสะดวกผู้โดยสาร ทั้งนี้ เน้นย้ำให้การดำเนินการทุกขั้นตอนเป็นไปอย่างโปร่งใสตรวจสอบได้ และอยู่บนมาตรการความปลอดภัยสากล

ปัจจุบันท่าอากาศยานดอนเมืองมีจำนวนผู้โดยสาร 40 ล้านคนต่อปี แต่อาคารสนามบินมีขีดความสามารถในการรองรับผู้โดยสารได้ 30 ล้านคนต่อปี ซึ่งจากการศึกษาปัญหาความแออัดพบว่าเกิดปัญหาคอขวดในส่วนของผู้โดยสารขาเข้าบริเวณจุดบริเวณตรวจสอบหนังสือเดินทาง และพื้นที่จัดทำแบบการขอตรวจลงตราวีซ่าเพื่อเข้าประเทศ (VOA) โดยได้มีการแก้ปัญหาระยะเร่งด่วนด้วยการเพิ่มพื้นที่ให้บริการ VOA พร้อมการให้บริการเชิงรุกเพื่ออำนวยความสะดวกผู้โดยสาร สำหรับผู้โดยสารขาออกได้มีการแก้ปัญหาระยะเร่งด่วนประกอบด้วย การเพิ่มเคาน์เตอร์เช็คอินในอาคารผู้โดยสาร 1 จำนวน 16 เคาน์เตอร์ จะทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการเช็คอินร้อยละ 15 มีกำหนดแล้วเสร็จในเดือน ก.ย. 2562 และการขยายพื้นที่ Bus Gate ระหว่างประเทศ 

นอกจากนี้การแก้ปัญหาระยะต่อไปท่าอากาศยานจะมีแผนการสร้างอาคารรองรับผู้โดยสารสำหรับกรุ๊ปทัวร์ เพิ่มพื้นที่รอตรวจหนังสือเดินทาง เพิ่มช่องตรวจผู้โดยสารระหว่างประเทศ 4 ช่อง รวมเป็น 12 ช่อง มีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2563 และเพิ่มพื้นที่จัดทำแบบการขอ VOA เพิ่มช่องตรวจหนังสือเดินทางอีก 12 ช่องตรวจ รวมเป็น 51 ช่องตรวจ มีกำหนดแล้วเสร็จเดือน ก.ย. 2563 ทั้งนี้จากการดำเนินการทั้งหมดจะสามารถทำให้ท่าอากาศยานดอนเมืองมีศักยภาพในการรองรับผู้โดยสารทั้งขาเข้าขาออกทั้ง 40 ล้านคนต่อปี เป็นไปด้วยความสะดวกรวดเร็วมากขึ้น


หน้าแรก / เศรษฐกิจมหภาค การค้า - การเกษตร ‘สุนันท์’ เบรกม็อบยาง!! ยันได้ทุกคนที่ขึ้นทะเบียนกับ กยท.

‘สุนันท์’ เบรกม็อบยาง!! ยันได้ทุกคนที่ขึ้นทะเบียนกับ กยท.

31 Aug 2019
อ่าน 13,189 ครั้ง
 

ปิดฉากเรียบร้อย!ประกันรายได้ชาวสวนยาง 60 บาท/กิโลกรัม บิ๊ก กยท.เผยรัฐใจปล้ำแจกทุกคนที่ขึ้นทะเบียนกับ กยท. ทั้ง "บัตรเขียว/ชมพู" จ่ายคนสวน/คนกรีดยาง อัตราส่วน 60:40 เตรียมชงเข้าบอร์ดเห็นชอบในเร็วๆ นี้

จากการที่มีกลุ่มแกนนำชาวสวนใต้ออกมาเรียกร้องเพื่อให้กลุ่มบัตรสีชมพูที่ขึ้นทะเบียนกับการยางแห่งประเทศไทย (กยท.)เพื่อให้มีส่วนร่วมในโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยางพารา กิโลกรัมละ 60 บาทด้วย โดยจะมีการนัดรวมตัวกดดันเรียกร้อง 2 จุด ได้แก่ ที่ “ควนหนองหงส์ - ถ้ำพรรณรา” ในสัปดาห์หน้า

นายสุนันท์ นวลพรหมสกุล รองผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทยด้านบริหาร รักษาการผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) โทรสายตรงเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มอบหมายให้การยางแห่งประเทศไทย  (กยท.)ได้จัดทำนโยบาย เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ราคายางพาราตกต่า อันเนื่องมาจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกและอุปทานยางของประเทศผู้ผลิตยางธรรมชาติที่เริ่มออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้นจนเกิดอุปทานส่วนเกิน ประกอบกับยางมีปัญหาเชิงโครงสร้างการผลิต กล่าวคือยางเป็นพืชที่พึ่งพาการส่งออก โดยผลผลิตส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 87 ส่งออกไปยังผู้ใช้ยางในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีนซึ่งเป็นผู้ใช้ยางรายใหญ่ที่สุดของโลก และเป็นประเทศผู้นาเข้ายางพารารายใหญ่ของไทย

ปัจจุบันประเทศจีนกาลังประสบกับปัญหาการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ และสงครามทางการค้ากับประเทศสหรัฐอเมริกา โดยราคายางแผ่นดิบคุณภาพดี ตลาดกลางยางพาราสงขลา ลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยราคายางแผ่นดิบคุณภาพดี ในปี 2561 เท่ากับ 41.83 บาท/กิโลกรัม และราคาได้ลดลงจากปี 2560 ซึ่งมีราคายางแผ่นดิบคุณภาพดี เท่ากับ 53.63  บาท/กิโลกรัม คิดเป็นร้อยละ 28.65 ดังนั้นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรกรชาวสวนยางอย่างเร่งด่วน รัฐบาลได้ออกมาตรการต่างๆ แต่อย่างไรก็ตามการแก้ปัญหาสินค้าเกษตรมักจะทาได้ยากและ ใช้ระยะเวลายาวนาน ในปัจจุบันแนวทางการแก้ไขปัญหาสินค้าเกษตรโดยการใช้มาตรการช่วยเหลือทางตรง เช่น การแทรกแซงราคา การพยุงราคา ไม่สามารถนำมาใช้ได้อีก เนื่องจากวิธีการดังกล่าวทาให้กลไกตลาดถูกบิดเบือนและได้ผลในระยะสั้นเท่านั้น และอาจไม่สอดคล้องข้อตกลงขององค์การการค้าโลก (WTO)

“หลักเกณฑ์และข้อกำหนดของโครงการ  เกษตรกรชาวสวนยางที่ขึ้นทะเบียนและแจ้งข้อมูลพื้นที่ปลูกยางกับการยางแห่งประเทศไทย ก่อนวันที่ 12 สิงหาคม 2562  โดยเป็นสวนยางอายุ 7 ปีขึ้นไปที่เปิดกรีดแล้ว รายละไม่เกิน 25 ไร่  กำหนดปริมาณผลผลิตยางที่จะประกันรายได้ (ยางแห้ง) 240 กก./ไร่/ปี หรือ 20 กก./ไร่/เดือน กำหนดระยะเวลาประกันรายได้เป็นระยะเวลา 6 เดือน (เดือนตุลาคม 2562 – เดือนมีนาคม 2563) จะได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น "บัตรสีเขียว" หรือ "สีชมพู" เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ในเร็วๆนี้จะนำเข้าสู่บอร์ด ที่มีปลัดเกษตรฯ เป็นประธานเพื่อพิจารณาเห็นชอบต่อไป”

สำหรับราคายางที่ประกันรายได้  ยางแผ่นดิบคุณภาพดี 60.00 บาท/กิโลกรัม  น้ำยางสด (DRC 100%) 57บาท/กิโลกรัม ยางก้อนถ้วย (DRC 50%) 25 บาท/กิโลกรัม และราคากลางอ้างอิงการขาย หมายถึง ราคาที่คณะกรรมการกาหนดราคากลางอ้างอิง ประกาศทุก 2 เดือน (บาท/กิโลกรัม) ปริมาณผลผลิตยางตามเนื้อที่กรีดยาง หมายถึง ผลผลิตยาง จานวน 20 (ผลผลิตยางแห้ง/ไร่/เดือน) X จานวนไร่ (รายละไม่เกิน 25 ไร่) แบ่งสัดส่วนรายได้เจ้าของสวนร้อยละ 60 และ คนกรีดร้อยละ 40 ของรายได้ทั้งหมด


 .....................................................

 
1 กันยายน 2562 
 

 

 

 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน