*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 3770
  • จำนวนผู้ชม : 2395343
  • จำนวนผู้โหวต : 521
  • ส่ง msg :
  • โหวต 521 คน
<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 10 กันยายน 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 221 , 21:09:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         พรรคภูมิใจไทยจะดันนโยบายปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้นไม่เลิกครับ แล้วคำนวณดีแล้วยังว่าจะมีกญชารวมกี่ต้นในประเทศไทย

ขนาดยังไม่ต้องคิดไปถึงว่าจะมีคนบ้ากัญชาเท่าไร ฟังน้ำเสียงนายอนุทินก็ดูเหมือนจะชอบอยู่นะ โดยแนะให้ใส่ใบกัญชาลงในแกง

อ้างว่ากินอร่อยดี

          'ลุงตู่' จะเชื่อนายสมชัยที่แนะให้ใช้ 'เกมส์กำจัดจุดอ่อน' กับนายธรรมนัสหรือเปล่า หรือจะหารือกันในพรรคร่วมรัฐบาลเสียก่อน 

หรืออีกทีก็รอให้ฝ่ายค้านช่วยกระทุ้งให้แรงๆขึ้นก็ได้เหมือนกัน

         สำหรับคนไทยก็ไม่อยากได้ชื่อว่า มีรัฐมนตรีเคยติดคุกเพราะค้ายามาก่อน

         ฟุตบอลไทยเอาชนะอินโดฯได้ตั้ง 3 : 0 คนไทยก็เฮกันไป ส่วนชาวสวนยางก็เฮเหมือนกัน เพราะนายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฐ์

รมว.พานิชย์จะส่งยางไปขายรัสเซียเพื่มขึ้น

'สมชัย'ชี้ช่อง'บิ๊กตู่'ใช้เกมส์กำจัดจุดอ่อน ดับปมร้อน'ผู้กองธรรมนัส'

'สมชัย'ชี้ช่อง'บิ๊กตู่'ใช้เกมส์กำจัดจุดอ่อน ดับปมร้อน'ผู้กองธรรมนัส'

วันอังคาร ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2562, 20.25 น.
 
เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2562 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า "3 ฝ่ายต้องคิดเอง เรื่องผู้กองธรรมนัส"

"กรณีข่าวการพัวพันยาเสพติดของรัฐมนตรีในครม. ประยุทธ์ 2 แม้เป็นเรื่องในต่างประเทศ ไม่ใช่ความผิดที่จะต้องพ้นความเป็นรัฐมนตรีเนื่องจากไม่ใช่ศาลไทย แต่เป็นเรื่องที่ คน 3 ฝ่ายต้องคิดต้องตรองให้ดี

ฝ่ายแรก คือ คนที่เป็นหัวหน้ารัฐบาล ที่ต้องแสดงภาวะผู้นำ สนใจสืบเสาะข้อเท็จจริงจนกระจ่าง และเป็นฝ่ายตัดสินใจเองว่า จะรักษาภาพที่ประชาชนให้ความไว้วางใจในองค์ประกอบของบุคคลที่มาร่วมเป็นคณะรัฐมนตรี หรือจะคิดว่า ไม่ใช่เรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจ

ฝ่ายที่สอง คือ ประชาชน ต้องสดับรับฟังข่าวด้วยใจที่เป็นกลาง และต้องคิดเองว่า มาตรฐานทางจริยธรรมเป็นสิ่งสำคัญหรือไม่ หรือ คิดว่าจะให้โอกาสแก่บุคคลดังกล่าวในการสร้างผลงานใหม่ลบล้างประวัติในอดีตหรือไม่

ฝ่ายที่สาม คือตัวบุคคลที่เป็นข่าวเอง ต้องแถลงข้อเท็จจริงต่อประชาชน หากเคยผิดก็ต้องยอมรับผิด เคยติดคุกในต่างประเทศกี่เดือนกี่ปี ก็ต้องบอกตามตรงตามนั้น ไม่ใช่ปิดเร้นข้อมูลแล้วมาทราบภายหลังว่าเป็นเท็จ และจะลาออกหรือจะขอโทษ และขอโอกาสในการทำงานเพื่อประเทศก็บอกต่อประชาชน ผมเชื่อว่าหากบอกความจริง ประชาชนจะตัดสินใจเองว่าจะให้โอกาสทางการเมืองหรือไม่

คุณประยุทธ์ มีเรื่องมากมายที่เป็นจุดแข็ง แต่เรื่องนี้คือจุดอ่อนที่สำคัญ รู้จักไหม เกมส์กำจัดจุดอ่อน"

หน้าแรก / แนวหน้า

ข่าวเด่น 

 
เจ้าของใหม่สาวใจดี! เตรียมพา 'เจ้าบองบอง' ไปอยู่บ้านใหม่เสาร์นี้

เจ้าของใหม่สาวใจดี! เตรียมพา 'เจ้าบองบอง' ไปอยู่บ้านใหม่เสาร์นี้

วันอังคาร ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2562, 19.55 น.
 
10 กันยายน 2562 นางน้อย สิทธิสาร  อายุ64 ปี อยู่บ้านเลขที่100 หมู่3 ต.เมืองบัว อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด เจ้าของเก่าสุนัข “เจ้าบองบอง” เปิดใจหลังจากที่เจอสุนัขเจ้าบองบองที่กระโดดลงจากรถเมื่อต้นปี 2558 ว่า วันที่บองบองหายไปเป็นวันเดียวกับที่ตนเดินทางไปเที่ยวหาลูกสาวที่ จ.ขอนแก่น เจ้าบองบองก็ติดตามไปด้วยกันเหมือนเช่นทุกครั้ง แต่ครั้งนั้นต่างออกไปคือระหว่างทางที่กำลังไปบ้านลูกสาวก็ได้ผ่านเส้นดังกล่าวจึงคิดว่าเจ้าบองบองน่าจะเห็นสิ่งที่น่าสนใจข้างทางจึงกระโดดลงจากรถขณะที่ติดไฟแดง  แต่ตนกับสามีไม่รู้เรื่องว่ากระโดดไปตอนไหน มารู้อีกทีคือตอนแวะปั๊มน้ำมันเพื่อเข้าห้องน้ำก็ไม่เห็นเจ้าบองบองแล้ว จึงได้ขับรถย้อนกลับมาตามเส้นทางเดิมก็ไม่เห็น วนไปมาอยู่หลายรอบไม่รู้ว่าโดดตรงช่วงไหน ก็ได้กลับบ้านพร้อมบอกลูกสาวว่าบองบองโดดลงรถหายไป

ป้าน้อย กล่าวอีกว่า เมื่อไปถึงเห็นเจ้าบองบอง จึงเรียกชื่อมัน มันก็ดีใจกระดิกหางทักทายกลับอยู่ แต่พอจะนำมันขึ้นรถกลับบ้าน เจ้าบองบองดันไม่ยอมกลับ ก็เลยไม่อยากทำร้ายจิตใจเขา และเมื่อคืน (9 ก.ย.) น้องลักษณ์ (สาวใจดี) ที่นำอาหารมาให้เจ้าบองบองกินทุกวันก็ได้โทรมาหาป้าว่าจะขอดูแลเจ้าบองบองเองเพราะอดคิดถึงไม่ได้และผูกพันกับเจ้าบองบองมาก

“ป้าก็บอกตกลงให้บองบองได้ไปอยู่กับเขาที่เป็นเจ้าของใหม่ และขอให้เขารักบองบองให้มากๆ  ก็ดีใจกับเจ้าบองบองที่เจอคนใจดีรักและอยากดูแลเค้าด้วย แต่ถ้าดูแลหรือเลี้ยงไม่ไหวก็ขอให้บอกป้า ป้าจะไปรับกลับมาดูแลเอง  แต่ตอนนี้เจ้าบองบองจะได้อยู่กับเจ้าของใหม่แล้ว ป้าก็จะแวะเวียนไปหาเวลาที่จะไปหาลูกสาวบ้างและจะช่วยกันดูแลบองบองไปด้วยกัน” ป้าน้อย กล่าว

ด้าน นางเสาวลักษณ์ พิณนุเวช อายุ45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 36 หมู่ 8 ต.ขอนแก่น อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด เจ้าของใหม่ผู้ที่นำอาหารมาให้สุนัขตัวดังกล่าวเป็นประจำ  เล่าว่า เห็นสุนัขตัวดังกล่าวเดินไปมาหน้าร้านแสตนเลสไม่ไกลจากห้วยรากไถมาตั้งแต่ปี 2559 โดยครั้งแรกที่เจอเจ้าลีโอ(บองบอง) มีร่างกายที่ผอมโซ ตัวดำและสกปรกมาก และตนก็ขับรถผ่านแถวนั้นเพื่อไปทำงานในตัวเมืองกว่า 1 สัปดาห์ก็ยังเจอสุนัขตัวนี้อยู่ในสภาพเดิม  จึงเกิดความสงสารเพราะร่างกายของมันอ่อนแอมาก บวกกับเป็นโรคผิวหนังด้วย จึงถามผู้คนแถวนั้นถึงได้ทราบว่าเป็นสุนัขไม่มีเจ้าของ จึงนำกลับไปเลี้ยงที่บ้านแล้วพาตรวจสุขภาพพร้อมรักษาโรคเรื้อนด้วย

“พี่ป้อนยา ทายาให้จนสุนัขมีอาการดีขึ้น  พี่รักและดูแลเหมือนคนในครอบครัว แต่มันก็อยู่ได้แค่ 3-4 วันก็หายออกจากบ้านมาอยู่ที่เดิม พี่คิดว่าโดนวางยาไปแล้ว หรือไม่ก็โดนคนขโมยไปจึงออกตามหา แต่ใจก็ภาวนาขอให้เขากลับมาอยู่ที่เดิมที่เคยพบกันครั้งแรก ซึ่งก็เป็นอย่างที่คิดจึงตั้งชื่อให้ใหม่ว่า “เจ้าลีโอ”” คุณเสาวลักษณ์ กล่าว

คุณเสาวลักษณ์ กล่าวต่อไปว่า จากนั้นมาเลยปล่อยให้เขาอยู่แบบนั้นมาตลอด เพราะคิดว่าเขาคงรอเจ้าของกลับมารับ จนผ่านมา 4 ปีแล้วก็ดีใจกับลีโอที่เจอเจ้าของตัวจริง  แต่ทำยังไงลีโอก็ไม่กลับไปกลับป้าน้อย(เจ้าของเก่า)เลยได้โทรไปคุยและปรึกษากับทางป้าน้อยเรื่องขอรับลีโอมาดูแลต่อ เพราะสงสารไม่อยากขัดใจลีโอหากเขาไม่อยากไปด้วย

“หลังจากที่เมื่อคืนโทรเคลียใจกับทางป้าน้อยก็ทำให้รู้สึกโล่งใจที่เขาเข้าใจลีโอ เพราะเราไม่ต้องไปฝืนใจเขา ด้วยแววตาของลีโอที่มองเราเมื่อวาน ทำให้เรารู้สึกว่าเขาอยากอยู่กับเรา จึงตั้งใจว่าวันเสาร์(14 ก.ย.)นี้จะไปรับลีโอมาอยู่ด้วย แต่ก่อนจะพามาอยู่บ้านจะไปปรึกษากับคุณหมอที่คลินิกรักษาสัตว์แถวบ้านก่อนว่าอาจจะพาเค้าไปตรวจโรคและฉีดวัคซีนต่างๆก่อนนำเข้าบ้านเพื่อสุขภาพของเจ้าลีโอเอง  และจะพูดคุยกับลีโอเพื่อตกลงทำความเข้าใจกันด้วย เพราะเขาเป็นสุนัขฉลาดจึงมั่นใจว่าเขาจะฟังเรารู้เรื่องในสิ่งที่เราคุยกัน” คุณเสาวลักษณ์ กล่าว

 

สุภโชคซัดเบิ้ล "ไทย" บุกถล่ม "อินโดนีเซีย" 3-0 คัดบอลโลก 2022

ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ย. 2562 21:24 น.
SHARE
 

"ทีมชาติไทย" โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม เมื่อบุกไปเอาชนะ "ทีมชาติอินโดนีเซีย" 3-0 ในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบที่ 2 นัด 2

นาทีที่ 13 ทีมชาติไทย ได้ลุ้นครั้งแรกเมื่อบอลที่เปิดจากกราบซ้ายเลยมาที่เสาสอง แต่ เอกนิษฐ์ ปัญญา พยายามที่จะเข้าไปยิงแต่สามารถบังคับบอลให้เข้ากรอบได้

ขยับมานาทีที่ 25 ธีราทร บุญมาทัน แทงทะลุช่องให้ สุภโชค สารชาติ ยิงยัดเสาแรกทางกราบซ้าย บอลติดเซฟนายด่านคู่แข่ง และได้เตะมุมก่อนที่ พรรษา จะได้ยิงบอลไปโดนมือผู้เล่นอินโดนีเซีย ออกหลังอีกครั้ง

นาทีที่ 34 ทีมชาติอินโดนีเซีย ได้ลุ้นเมื่อ อิรฟาน บัชดิม ได้ยิงแต่ ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน นายด่านทีมชาติไทย ป้องกันเอาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม

นาทีที่ 48 อินโดนีเซีย พลาดโอกาสทองฝังเพชร เมื่อ เบโต กอนซัลเวส หัวหอกตัวเก่ง ได้ยิงหน้าปากประตู แต่ยิงโดนไม่ดีบอลปลิ้นเข้ามือ ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน

นาทีที่ 56 ทีมชาติไทย มาได้ประตูขึ้นนำ 1-0 จาก สุภโชค สารชาติ ลากตัดเข้าไปที่ระยะทำการก่อนยิงด้วยขวาเข้าเสาไกลไปอย่างสวยงาม

นาทีที่ 63 ทีมชาติไทย ได้ประตูนำห่าง 2-0 จากจังหวะที่ ธีราทร บุญมาทัน สังหารจุดโทษเข้าประตูมุมบนทางซ้ายมือไปอย่างเฉียบขาดสุดๆ

นาทีที่ 72 ทีมชาติไทย หนีห่าง อินโดนีเซีย ไปเป็น 3-0 จากจังหวะประสานงานกันอย่างยอดเยี่ยม และสุดท้ายเป็น สุภโชค สารชาติ ยิงเรียดเข้าประตูไปอย่างเหนือชั้น

หลังจากนั้นไม่มีจังหวะหวาดเสียวเพิ่มเติม จบเกมการแข่งขัน "ช้างศึก" ทีมชาติไทย บุกไปเอาชนะ "ขุนพลแดนอิเหนา" ทีมชาติอินโดนีเซีย 3-0

 

‘ภท.’แจงดันแก้พ.ร.บ.ยาเสพติด กรุยทางปชช.ปลูก‘กัญชา6ต้น’

‘ภท.’แจงดันแก้พ.ร.บ.ยาเสพติด กรุยทางปชช.ปลูก‘กัญชา6ต้น’

วันอังคาร ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2562, 19.41 น.
 
เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2562 นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนสมาชิกพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการทำประชาพิจารณ์ร่างพระราชบัญญัติ ยาเสพติดให้โทษ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) และร่างพระราชบัญญัติสถาบันพืชยาเสพติดแห่งประเทศไทย ที่ร่างโดยพรรคภูมิใจไทยว่า  ร่างกฎหมายดังกล่าว เป็นการดำเนินนโยบายต่อเนื่องของพรรคภูมิใจไทย แรกเริ่มเดิมที่พรรคภูมิใจไทย มองว่ากัญชา มีสาระสำคัญที่สามารถนำมาใช้ทางการแพทย์ และกัญชา ยังเป็นที่ต้องการของตลาด สามารถนำมาเป็นพืชเศรษฐกิจได้ จึงคิดนโยบายกัญชาขึ้นมา โดยมีเรื่องของการใช้เพื่อรักษาผู้ป่วยเป็นธงนำ

“ประชาชนต้องสามารถปลูก และใช้รักษาตนเองได้บ้านละ 6 ต้น เมื่อได้เข้าร่วมรัฐบาล จึงเป็นหน้าที่ของพรรคที่ต้องผลักดันเรื่องนี้ให้สำเร็จ แต่ก็ติดปัญหากฎกรอบทั้งของไทย และของต่างประเทศ ต้องหาทางแก้ไขให้นโยบายสามารถดำเนินต่อไปได้ เป็นที่มาของร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับ ที่ออกมาเพื่อแก้ล็อกกฎกรอบเดิม” นายทะเบียน ภท. กล่าว

นายศุภชัย กล่าวว่า  สำหรับร่างพระราชบัญญัติ ยาเสพติดให้โทษ แก้ไขเพิ่มเติม สาระสำคัญที่มาตรา 26/2 ที่ระบุว่า ห้ามมิให้ผู้ใดผลิต นําเข้า หรือส่งออกซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 เว้นแต่ในกรณีเพื่อประโยชน์สําหรับการพัฒนาเศรษฐกิจ ในกรณีกัญชาซึ่งมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Cannabis indica (Cannabis sativa forma indica) ในวงศ์ Cannabidaceaeให้บุคคลธรรมดาสัญชาติไทยสามารถปลูกเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล  เพื่อการรักษาทาง การแพทย์ผลิต จําหน่าย ได้ไม่เกิน 6 ต้นต่อครอบครัว ภายใต้การควบคุม กํากับดูแล และการบริหารของสถาบันพืชยาเสพติดแห่งประเทศไทย

“ตรงนี้เป็นการแก้ล็อกกฎหมายไทย เปิดทางนโยบาย 6 ต้น ให้คนไทยได้ปลูกเพื่อรักษาตัวเอง แต่ยังมีล็อกของกฎหมายต่างชาติ ที่ต้องคำนึงถึง และเงื่อนไขคือภาครัฐต้องควบคุมการปลูกกัญชา ให้สอดคล้องกับการใช้เพื่อรักษาผู้ป่วย การควบคุมนั้นต้องทำอย่างเข้มงวด มีการทำรายงานส่งอยู่เรื่อยๆ ดังนั้นประเทศไทย ก็ต้องมีหน่วยงานดังกล่าวขึ้นมา เป็นที่มาของร่างพระราชบัญญัติสถาบันพืชยาเสพติดแห่งประเทศไทย เพื่อดูแลกิจการต่างๆที่เกี่ยวกับกัญชา และพืชยาเสพติดต่างๆ ตั้งแต่การอนุญาตให้ปลูก การจำหน่าย การรับซื้อ เป็นต้น” นายศุภชัย กล่าว

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า กฎหมายของพรรคภูมิใจไทย เป็นการปิดช่องทางให้นายทุนมาใช้ประโยชน์จากกัญชา โดยระบุไว้ในร่างพระราชบัญญัติสถาบันพืชยาเสพติดแห่งประเทศไทย มาตรา 6 ข้อ 2 สถาบัน มีหน้าที่ออกใบอนุญาตให้ประชาชนหรือนิติบุคคลในการปลูก ผลิต จําหน่าย นําเข้า ส่งออก ภายใต้ การควบคุมและกํากับดูแล ส่วน ข้อ 3 ซึ่งระบุว่า สถาบัน มีหน้าที่รับซื้อพืชยาเสพติดและผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย เท่ากับสถาบัน ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐ เป็นเพียงหน่วยงานเดียวที่ผูกขาดการอนุญาตให้ปลูก การผลิต จำหน่าย ไปจนถึงการรับซื้อกัญชา จึงหมดกังวลเรื่องนายทุน

“ขอย้ำว่า กฎหมายของพรรคภูมิใจไทย เน้นเรื่องผลประโยชน์ต้องตกเป็นของประชาชนเป็นลำดับแรก อยากให้ทุกฝ่ายช่วยกันผลักดัน เพื่อให้กัญชากลับมาเป็นประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนทุกคนอย่างเท่าเทียม” นายศุภชัย กล่าว

 
 
หน้าแรก / เศรษฐกิจมหภาค Mega Project ฮึดสู้ ค่าโง่โฮปเวลล์ ยึดโมเดลด่วนบูรพาวิถี

ฮึดสู้ ค่าโง่โฮปเวลล์ ยึดโมเดลด่วนบูรพาวิถี

10 Sep 2019
 
เมื่อกล่าวย้อนไปถึงคดีที่ถูกขีดเส้นใต้ว่าเป็น “ค่าโง่” อีกหนึ่งคดีนอกจากโฮปเวลล์ในขณะนี้ เชื่อว่าทุกคนต้องนึกถึง คดีค่าโง่ทางด่วนบูรพาวิถี (บางนา-ชลบุรี) ปมข้อพิพาท ระหว่างการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กับ “ช.การช่าง” ที่ต่อสู้มาอย่างยาวนานถึง 16 ปี ซึ่งบทสรุปของคดี ศาลฎีกาพิพากษาให้ กทพ. ชนะคดีโดยศาลให้เหตุผลว่าการทำสัญญาก่อสร้างทางด่วนสายบางนา-ชลบุรี เกิดจากกระทำโดยไม่สุจริต
ล่าสุดนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลั่นไม่ยอมแพ้ โดยได้มอบหมายให้ นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน รองปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธานคณะทำงานชุดนี้ลุยเต็มที่ โดยได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม อาทิ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ซึ่งคณะทำงานฯ ชุดนี้มีผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการสู้คดีทางด่วนบูรพาวิถีแล้วชนะ แต่อย่าลืมว่า คดีค่าโง่ทางด่วนบูรพาวิถีเป็นศาลยุติธรรม แต่ข้อพิพาทนี้มีศาลปกครองทำให้กระบวนการต้องไปที่ศาลปกครอง

 อย่างไรก็ดี จากการเรียบเรียงเคียงถาม นายวรวุฒิ มาลา รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เผยว่า ทาง รฟท.ได้ส่งทีมนักกฎหมายที่มีความเชี่ยวชาญเข้าร่วมประชุมกับทางกระทรวง โดยนัยสำคัญคือหาข้อมูลเพิ่มเติม และตรวจสอบคู่สัญญาเพื่อช่วยในการสู้คดีครั้งนี้ อย่างไรก็ตามตนมองว่ายังมีโอกาสแต่ระหว่างนี้ต้องสืบค้นข้อมูลอย่างละเอียดเพื่อให้ทันตามกรอบเวลา 180 วัน

พร้อมกันนี้ในแง่ของความพร้อมอื่นๆ เช่น ข้อมูลของบริษัทโฮปเวลล์ฯได้มาครบแล้ว มีการแปลภาษาคู่สัญญาให้เป็นภาษาไทย รวมทั้งเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบอย่างถี่ถ้วน และเมื่อชุดทำงานพิจารณาอย่างครบถ้วน หากพบว่าโครงการดังกล่าวมีประเด็นการทุจริตจะยื่นฟ้องตัวบุคคลต่อศาลฎีกา แบบเดียวกับคดีค่าโง่ทางด่วนบูรพาวิถี แต่ถ้าสุดท้ายไม่พบเจอการทุจริตก็จะเดินหน้าปฏิบัติตามคำสั่งศาล คือการรถไฟฯต้องจ่ายเงินชดเชยประมาณ 25,000 ล้านบาทภายใน 180 วัน หรือครบกำหนดประมาณตุลาคม 2562

ถือได้ว่าการรุกครั้งนี้ของกระทรวงคมนาคม คือการไม่ปิดประตูยอมแพ้แต่จะสู้ให้ถึงที่สุดเสมือนดั่งอีกหนึ่งลมหายใจที่ยังมีหวัง ซึ่งนอกจากจะต้องควานหาข้อทุจริตแล้วยังต้องเร่งทำให้ทันกับกรอบเวลา โดยจะต้องส่งคืนอัยการสูงสุดในวันที่ 11 กันยายน 2562 เพื่อให้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุดภายในวันที่ 20 กันยายน 2562 เพราะคำสั่งศาลให้ชำระค่าชดเชยภายในวันที่ 19 ตุลาคม 2562 อีกหนึ่งมหากาพย์ค่าโง่ที่น่าติดตามตอนจบว่าใครจะ End Game

หน้าแรก / ตลาดเงิน - ตลาดทุน หุ้นไทยแกร่ง ผลตอบแทน Top5 ของโลก

หุ้นไทยแกร่ง ผลตอบแทน Top5 ของโลก

10 Sep 2019
 
ตลท.เผย หุ้นไทยเดือนส.ค. ลดลงตามภูมิภาค แต่จากสิ้นปีเพิ่ม 5.8%  ผลตอบแทนตั้งแต่ปี 49 พุ่ง 138% ติด 1 ใน 5 ของโลก

               นายศรพล ตุลยะเสถียรรองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานวางแผนกลยุทธ์องค์กร ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.)เปิดเผยว่า เดือนสิงหาคม ตลาดหลักทรัพย์ไทยเปลี่ยนแปลงในทิศทางเดียวกับตลาดอื่นในภูมิภาค โดยได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน การประท้วงในฮ่องกง และความเสี่ยงที่อาจเกิด no-deal Brexit ซึ่งส่งผลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและกระทบต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนที่มีการส่งออก เช่น กลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม ตลอดจนกลุ่มธุรกิจน้ำมัน ผู้ลงทุนควรจับตามองความเสี่ยงจากปัจจัยภายนอกอย่างใกล้ชิด

               ทั้งนี้ ณ สิ้นเดือนสิงหาคม 2562 ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ไทยเพิ่มขึ้น 5.8% จากสิ้นปีก่อนในสกุลเงินบาท แต่เพิ่มขึ้น 12.5% ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ และหากมองระยะยาว ตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบัน SET Index ให้ผลตอบแทน 138% ติดอันดับ 1 ใน 5 เมื่อเทียบกับตลาดหลักทรัพย์สำคัญคัญของโลก

 

“เดือนสิงหาคม ผู้ลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นไทยเช่นเดียวกับทุกตลาดในภูมิภาคแต่ยังคงซื้อสุทธิในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2562 ขณะที่มูลค่าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ไทยเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 และมีแนวโน้มเข้าใกล้ระดับสูงสุดเดิมเมื่อเดือนมกราคม 2561 และช่วง 8 เดือนแรก ตลาดหลักทรัพย์ไทยมีมูลค่าการระดมทุนเป็นอันดับ 1 ในอาเซียน”

หน้าแรก / เศรษฐกิจมหภาค การค้า - การเกษตร “จุรินทร์”เล็งดันส่งออก ยางพาราไปรัสเซียเพิ่ม

“จุรินทร์”เล็งดันส่งออก ยางพาราไปรัสเซียเพิ่ม

10 Sep 2019
 
ประชุมอาเซียนส่งท้าย “จุรินทร์” หารือรัฐมนตรีรัสเซีย เล็งขยายส่งออกสินค้าเกษตรเข้าแดนหมีขาวเพิ่ม ทั้งยางพารา ผลิตภัณฑ์อาหาร อัญมณี รถยนต์และชิ้นส่วน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการหารือ นายแมกซิม โอเรียชกิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาเศรษฐกิจรัสเซีย ว่า ไทยกับรัสเซียนั้นมีมูลค่าการค้าระหว่างกันเมื่อปี 2561 มูลค่า 3,489 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 15.44 % โดยประเทศไทยยังขาดดุลการค้ากับรัสเซีย 1,160 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นอกจากนี้ รัสเซียกับไทยมีลงนามความร่วมมือ (MOU) ระหว่างกัน ด้านการค้าและเศรษฐกิจเมื่อปี 2559 และในปลายปีนี้พร้อมที่จะพัฒนาความร่วมมือด้านการค้า เศรษฐกิจในอนาคตด้วย อีกทั้ง เน้นความร่วมมือทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมกัน

อย่างไรก็ตาม เป้าหมายจากการหารือครั้งนี้ก็จะมุ่งเน้นในการลดปัญหาอุปสรรค ทางการค้าและเน้นการอำนวยความสะดวกเรื่องการค้าและการลงทุน อาจรวมไปถึงการท่องเที่ยวด้วย เพราะแต่ละปีนักท่องเที่ยวเข้ามาที่ประเทศไทยค่อนข้างมาก และเป้าหมายจะผลักดันการส่งออกสินค้าเกษตรโดยเฉพาะยางพาราและผลิตภัณฑ์ยางพาราและผลิตภัณฑ์อาหาร เนื่องจากรัสเซียมีความต้องการสินค้า ส่วนทางด้านอัญมณีและรถยนต์และชิ้นส่วนก็จะขยายการส่งออกมากขึ้น และถ้าสามารถปรับปรุงความร่วมมือเพิ่มก็เชื่อว่า จะส่งผลไปสู่การเพิ่มมูลค่าทางการค้า

นอกจากนี้ ยังมุ่งมั่นพัฒนาการการขยายความร่วมมือในระดับภูมิภาคระหว่างอาเซียนและสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย โดยจะบันทึกความเข้าใจ MOU ระหว่างอาเซียนและ EEC และแผนงานความร่วมมือระหว่างสองฝ่ายในสาขาต่างๆ ที่จะช่วยขยายโอกาสให้นักธุรกิจและนักลงทุนของทั้งสองภูมิภาค และก่อให้เกิดประโยชน์ที่เป็นรูปธรรม อาทิ การอำนวยความสะดวกทางการค้า และการพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางขนาดเล็กและขนาดย่อม (MSMEs)

............................................................

10 กันยายน 2562

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน