*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-07-01
 • จำนวนเรื่อง : 3918
 • จำนวนผู้ชม : 2483094
 • จำนวนผู้โหวต : 524
 • ส่ง msg :
 • โหวต 524 คน
<< มกราคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 22 มกราคม 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 514 , 20:33:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน พุธทรัพย์ , Chaoying โหวตเรื่องนี้

link@: เตรียมแถลงข่าวใหญ่!จับไอ้เหี้ยมชิงทองได้แล้ว

 สวัสดีครับ

         ข่าวผอ.โหดปล้นชิงทอง ยังจะต้องปติดปะต่อต่อไปอีก ขณะนี้ทอง 28 บาท ก็ยังถูกอำพรางอยู่ ผู้ต้องหายังหลอกตำรวจว่าทิ้งลง

ในแม่น้ำจากสะพานสิงห์บุรี ท่าทางนายคนนี้กะล่อนน่าดู

 

 รู้จักยัง'หนุมาน กองปราบฯ'ชุดปฏิบัติการพิเศษบุกจับผอ.กอล์ฟ

22 มกราคม 2563 - 19:15 น.
โจรปล้นทอง,หน่วยปฏิบัติการพิเศษ,หนุมาน กองปราบฯ,พลตตจิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการปราบปราม,ผู้การก้อง,ประสิทธิชัย เขาแก้ว

รู้จักยัง ชุดปฏิบัติการพิเศษ "หนุมาน" กองปราบปราม ที่มีบทบาทสำคัญยิ่ง ในการบุกจับกุม "ผอ.กอล์ฟ"มือกราดยิงชิงทองลพบุรี...โดย กมลทิพย์ ใบเงิน

            ในการจับกุม “ประสิทธิชัย เขาแก้ว” หรือ กอล์ฟ ผู้ต้องหากราดยิงชิงทองที่ จ.ลพบุรี หนึ่งในชุดปฏิบัติการที่มีบทบาทสำคัญในการเข้าจับกุมก็คือชุดปฏิบัติการพิเศษ “หนุมาน” กองปราบปราม

           หลังศาลอาญาออกหมายจับ “ประสิทธิชัย” เมื่อช่วงค่ำวันที่ 21 ม.ค. 2563 ชุดปฏิบัติการ “หนุมาน” ได้ตามแกะรอบจนทราบว่าผู้ต้องหามีบ้านพักอยู่ใน จ.ลพบุรี และเตรียมขับรถเดินทางไปสอนหนังสือในโรงเรียนที่ จ.สิงห์บุรี ในช่วงเช้าวันที่ 22 ม.ค. 2563

           ชุดปฏิบัติการ “หนุมาน” ได้จัดกำลังพร้อมยุทโธปกรณ์ครบมือเฝ้าสังเกตการณ์ กระทั่งเห็น ประสิทธิชัย กำลังขับรถยนต์ยี่ห้อบีเอ็มดับเบิ้ลยู รุ่นซีรีย์ 5 สีดำ ออกมาจากบ้าน จึงได้ขับรถสะกดรอยติดตามไปจนถึงบริเวณทางหลวงสาย 311 ต.ท่าวุ้ง อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี ก่อนบุกจู่โจมเข้าจับกุม โดยที่คนร้ายไม่ทันตั้งตัว

 

 

       หน่วยปฏิบัติการพิเศษภายใต้ชื่อ หนุมาน (HANUMAN) ของกองบังคับการปราบปราม เป็นหน่วยกำลังหลักในการตรวจค้นจับกุมคดีสำคัญรวมทั้งสนับสนุนภารกิจของหน่วยงานในสังกัด โดยมีการส่งเจ้าหน้าที่ไปฝึกหลักสูตรต่างๆทั้งในและนอกประเทศเพื่อเพิ่มขีดความสามารถ

          พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการปราบปราม กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้บังคับการกองปราบฯ ทำให้มีแนวคิดว่า กองปราบฯจะต้องมีชุดปฏิบัติการของหน่วยตัวเองเพื่อจะได้เรียกใช้สำหรับภารกิจต่างๆ เนื่องจากหน่วยคอนมานโดซึ่งเคยสังกัดกองปราบปรามได้แยกตัวไปสังกัดอยู่ในกองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภ รักษาพระองค์ 904 จึงได้ขอเสนอตั้งกองกำกับการสนับสนุน กองบังคับการปราบปรามขึ้นมาแทน โดยมี พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ เป็นผู้กำกับการและควบคุมหน่วยปฏิบัติการพิเศษ หรือ S.W.A.T กองปราบฯ

 

พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช

          พล.ต.ต.จิรภพ  เล่าว่า การใช้ชื่อหน่วย S.W.A.T เป็นชื่อที่ใช้เรียกขานหน่วยปฏิบัติการพิเศษต่างประเทศไม่มีชื่อเป็นเอกลักษณ์ของหน่วย จึงเกิดความคิดที่จะหาชื่อที่เหมาะสมของหน่วยนี้ รวมถึงต้องมีที่มาที่ไป

 

 "หนุมาน  กองปราบฯ"    

           "กองปราบฯเป็นหน่วยงานขึ้นตรงของกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดยผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางมีรหัสเรียกขานว่า “นารายณ์1” ทำให้เกิดความคิดว่า พระนารายณ์ ในร่างอีกภาคหนึ่งคือ “พระราม” ในเรื่อง รามเกียรติ์ มีทหารเอกคู่ใจคือ “หนุมาน” ผู้มีอิทธิฤทธิ์สูงส่ง คล่องแคล่ว รวดเร็ว สามารถสู้รบกับทศกัณฐ์และพวกได้เป็นอย่างดี จึงนำมาตั้งเป็นชื่อของหน่วยปฏิบัติการพิเศษของกองปราบฯ คือ “หนุมาน กองปราบฯ” ผู้บังคับการปราบปราม กล่าว    

        พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ ผกก.สสน.บก.ป. กล่าวว่า หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่อยู่ภายใต้ชื่อเรียกขาน “หนุมาน กองปราบปราม” ขณะนี้มีกำลังอยู่ 40 นาย ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตร อาทิ ต่อต้านการก่อการร้าย อรินทราชและหลักสูตรอื่นๆ ที่ผ่านมาได้ไปร่วมแข่งขันรายการ S.W.A.T. Challenge 2019 ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดขึ้นที่ศูนย์ฝึกยุทธวิธีตำรวจกลาง อ.หนองสาหร่าย จ.นครราชสีมา แข่งขันร่วมกับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ของ บช.ภ.1-9 ภาค ได้อันดับ 3 ถือเป็นหน่วยงานน้องใหม่ไฟแรง

 

           หลังจากนี้จะมีการคัดเลือกบุคลากรของหน่วยปฏิบัติการพิเศษ “หนุมาน กองปราบฯ” ไปฝึกหลักสูตรต่างๆเพิ่มเติมกับ FBI และหน่วยงานด้านปฏิบัติการพิเศษต่างๆ ที่สหรัฐอเมริกา เพื่อจะได้นำความรู้กลับมาพัฒนา เพิ่มขีดความสามารถให้หน่วยงาน ที่ผ่านมาหน่วยปฏิบัติการพิเศษ

            หน่วยนี้มีผลงานการปฏิบัติในด้านต่างๆหลายครั้ง อาทิ จับแก๊งทาเคดะ จับแก๊งยิงถล่มบ้านสมาชิก อบต.บางดี จ.ตรัง จับกุมเครือข่ายหลุยส์ ตาทิพย์ รวมทั้งยังเป็นหน่วยสนับสนุนภารกิจสำคัญให้ กก.1-6 บก.ป. อีกหลายภารกิจด้วย และผลงานล่าสุดการจับกุมคนร้ายกราดยิงชิงทองที่จ.ลพบุรี

 

 

  

        อนึ่ง พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการปราบปราม  หรือ "ผู้การก้อง" เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 34  นักเรียนนายร้อยรุ่นที่ 50 ดีกรีดอกเตอร์ เพราะสำเร็จการศึกษาระดับปริญาเอก จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  จบหลักสูตรเอฟบีไอรุ่น 271 จากสหรัฐอเมริกา  หลักสูตรวิเคราะห์ข่าวกรองอาชญากรรม ผ่านงานปราบปรามมาอย่างโชกโชน จนกระทั่งเมื่อเดือนมิถุนายน 2560 ก้าวขึ้นเป็น " ผบก.ป." หรือ " ผู้การประเทศไทย" คนที่ 36  ต่อจากพล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด  และเข้ารับตำแหน่ง "ผู้บังคับการปราบปราม" เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2561

        อ่านข่าว : เปิดแผนการจับกุม ตำรวจซุ่มแกะรอยโจรปล้นทอง

เปิดปาก..'ครูกอล์ฟ' เรือรักล่ม อยากถูกวิสามัญ

22 มกราคม 2563 - 14:10 น.
โจรปล้นทอง,เรือรักล่ม,อยากถูกวิสามัญ,จักรทิพย์

เปิดปาก"ครูกอล์ฟ"โจรชิงทองฆ่า 3 ศพ เรือรักร่ม อยากถูกวิสามัญ คุมตัวเข้ากรุงเทพฯแถลง สตช.พรุ่ง

        ผบ.ตร.เผยทีมคลี่คล้ายคดีพุ่งเป้า ครูกอล์ฟ ผู้ต้องสงสัยตั้งแต่แรกๆ มั่นใจไม่จับแพะเชื่อมือทีมงาน พยานหลักฐานนิติวิทยาศาสตร์แน่น ระบุขณะจับไม่ฮึดสู้ สารภาพอยากถูกวิสามัญ มีปัญหาครอบครัว พร้อมสำนึกผิดรู้ตัวหนีไม่รอด จัดชุมคอมมานคุมตัวเข้ากรุงเทพ เตรียมแถลงพรุ่งนี้ 10.030 น.

อ่านข่าว
วินาทีบีบหัวใจแม่กอดลูกใจแทบขาดโจรใจบาปสาดกระสุนปล้นร้านทอง


พรรคอนาคตใหม่ กับ clash of generations

22 มกราคม 2563 - 12:25 น.
อิลลูมินาติ,พรรคอนาคตใหม่,ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

พรรคอนาคตใหม่ กับ clash of generations คอลัมน์...  ล่าความจริง..พิกัดข่าว  โดย...  ปกรณ์ พึ่งเนตร 


          สร้างกระแสกันหนักหน่วงมานานเป็นสัปดาห์ สำหรับคดียุบพรรคอนาคตใหม่ ด้วยข้อหาล้มล้างการปกครองฯ เชื่อมโยงแนวคิดกับสมาคม “อิลลูมินาติ” อันลือลั่น

          ในที่สุดศาลรัฐธรรมนูญก็อ่านคำวินิจฉัยที่ทำให้ใครหลายคนผิดหวัง เพราะใช้เวลาอ่านจริงแค่ไม่กี่นาที และตีตกคำร้องเกือบทั้งหมด

อ่านข่าว
'อนาคตใหม่' เฮ รอดยุบพรรค ปฏิปักษ์สถาบันข้อเท็จจริงยังไม่พอ

          จริงๆ คดีนี้ โอกาสที่จะขยายผลไปถึงการยุบพรรคอนาคตใหม่ เป็นเรื่องยากอยู่แล้ว เพราะข้อกฎหมายไปไม่ถึง

          พรรคอนาคตใหม่เองก็มี “กูรูกฎหมาย” ระดับดอกเตอร์จากฝรั่งเศส น่าจะรู้เส้นสนกลในมากพอสมควรว่าบทบัญญัติตามกฎหมายไปได้แค่ไหน แต่ก็โหนกระแสไปกับเขาด้วย สบช่องทั้งวิจารณ์ศาล ดิสเครดิตรัฐบาล ขยายแนวคิดเผด็จการสุมหัวจ้องทำลาย

          ก่อนวันพิพากษา ดร.ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ถึงขั้นเสนอทฤษฎี clash of generations หรือการปะทะกันระหว่างคนต่างรุ่น ต่างวัย จนอาจบานปลายเป็นความขัดแย้งใหญ่ในสังคม

          คำถามสำคัญที่น่าสนใจก็คือ ปรากฏการณ์ปะทะกันระหว่างเจนเนอเรชั่น จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ และน่ากลัวขนาดไหน

          ดร.เชษฐา ทรัพย์เย็น เลขาธิการสมาคมสังคมศาสตร์แห่งประเทศไทย ประธานที่ประชุมสภาคณาจารย์และข้าราชการแห่งประเทศไทย หรือ ทปสท. อธิบายเรื่องนี้เอาไว้น่าสนใจ อาจารย์บอกว่าการแบ่งกลุ่มคนตามช่วงอายุ หรือ “เจนเนอเรชั่น” มีมานานมากแล้วในทางสังคมวิทยา โดย 1 เจนเนอเรชั่นจะมีช่วงเวลา 20-25 ปี คนที่เกิดในช่วงเจนเนอเรชั่นเดียวกัน มักจะมีวิธีคิด การกระทำ และการตัดสินใจคล้ายๆ กัน ซึ่งเกิดจากการได้รับการอบรมเลี้ยงดู การซึมซับวัฒนธรรม และเทคโนโลยีในช่วงเวลานั้นๆ

          ด้วยเหตุนี้ เมื่อเวลาเปลี่ยนไป เช่น ในรอบ 20 ถึง 25 ปี วัฒนธรรมหรือความเชื่อก็เปลี่ยนแปลง เทคโนโลยีก็พัฒนาขึ้น ทำให้คนเจนเนอเรชั่นใหม่กว่า หรือเกิดทีหลัง โดยปกติก็มักจะมีแนวคิด ความเชื่อ หรือการกระทำแตกต่างจากคนเจนเนอเรชั่นก่อนหน้าอยู่แล้ว การปะทะกันระหว่างเจนเนอเรชั่น โดยเฉพาะการปะทะกันทางความคิด ความเชื่อ จึงเกิดขึ้นมาตลอด และการปะทะกันหรือคิดเห็นแตกต่างกันนี้ ก็มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

          อาจารย์เชษฐา ยกตัวอย่างพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งบุคลากรสำคัญภายในพรรคเป็นคนรุ่นใหญ่ อายุเยอะ ก็มีวิธีคิด วิธีการทำงานแบบหนึ่ง ซึ่งอาจจะถูกต้องตรงใจคนที่อายุเยอะๆ เหมือนกัน ทำให้แฟนคลับพรรคพลังประชารัฐ เป็นคนในเจนเนอเรชั่นเดียวกันเป็นส่วนใหญ่

          ขณะที่พรรคอนาคตใหม่ที่มีแกนนำพรรคเป็นคนอายุ 40 ปีลงมา ก็มีวิธีคิด วิธีการทำงานอีกแบบหนึ่ง ที่อาจจะสอดคล้องตรงใจ ตรงวิถีของคนรุ่นใหม่ เจน Y และเจน Z ทำให้แฟนคลับเป็นกลุ่มนิสิตนักศึกษาและคนทำงานเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งที่ผ่านมาอาจารย์ปิยบุตรนิยามแนวคิดของพรรคตนว่าเป็น “ลิเบอรัล” หรือ “เสรีนิยม” ส่วนพรรคพลังประชารัฐ ถูกตีตราว่าเป็น “อำนาจนิยม” ทำให้สังคมรู้สึกถึงความแตกต่าง

          แต่คำถามที่น่าพิจารณาก็คือ การปะทะกันระหว่างเจนเนอเรชั่น ในประเด็นความต่างทางการเมืองแบบนี้ ถึงขั้นมีการชุมนุมขนาดใหญ่ ม็อบลงถนน และปะทะกันด้วยความรุนแรงนั้น จะเกิดขึ้นหรือไม่ อาจารย์เชษฐา สรุปแบบฟันธงว่า เกิดยาก เพราะคนรุ่นใหม่ หรือเจน Y เจน Z เติบโตมากับสื่อสังคมออนไลน์ หรือโซเชียลมีเดีย ทำให้มีพื้นที่ระบายความอัดอั้นทางการเมืองตลอดเวลา ผิดกับคนรุ่นก่อนที่ไม่มีพื้นที่ระบายที่ไหน เวลามีความอึดอัด คับข้องใจ ก็ใช้วิธีนัดชุมนุม หรือลงถนน ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้่น แต่เกิดมานานแล้ว อย่างการชุมนุมใหญ่ 14 ตุลาฯ 2516

          การแสดงท่าทีทางการเมืองของคนรุ่นใหม่ยุคนี้จึงเปลี่ยนแปลงไป มักใช้โซเชียลมีเดียเป็นหลัก ทำให้มีพื้นที่ระบายความอัดอั้นหรือคับข้องใจ จึงเกิดม็อบลงถนนยากกว่าในอดีต ยกเว้นว่ามีเงื่อนไขที่กระทบกับผลประโยชน์ของคนส่วนใหญ่อย่างชัดเจน เช่น มีหลักฐานว่ารัฐบาลทุจริตอย่างมโหฬาร หรือออกนโยบายที่กระทบกับคนรุ่นใหม่อย่างรุนแรง แบบนี้ก็อาจทำให้เกิดม็อบลงถนนได้ แต่อาจารย์เชษฐาก็ยังเชื่อว่า หากมีม็อบขนาดใหญ่ลงถนนจริง น่าจะเกิดจาก “คนรุ่นเดิม” ที่เคยเคลื่อนไหวต่อสู้กันบนท้องถนนมาแล้ว ตั้งแต่ปี 2549 ปี 2553 และปี 2557 มากกว่า โดยมีคนรุ่นใหม่เป็นส่วนประกอบ

          เลขาธิการสมาคมสังคมศาสตร์ฯ ยังเสนอทิ้งท้ายว่า อยากให้ฝ่ายการเมืองใช้เวทีสภาในการแก้ปัญหาและหาทางออกให้บ้านเมือง หากมีการยุบพรรคการเมือง ก็ควรต่อสู้ในแง่การทำความเข้าใจ และไปจบที่สนามเลือกตั้่ง ดีกว่าการปลุกม็อบหรือสร้างกระแสให้เกิดความขัดแย้ง แตกแยกบานปลายออกไป เพื่อจำกัดวงการปะทะกันระหว่างเจนเนอเรชั่นให้อยู่เฉพาะเรื่อง “ความต่างทางความคิด” แล้วใช้ประชาธิปไตยเป็นเครื่องมือ ไม่หันมาเลือกใช้วิธีรุนแรง

           วันที่ 22 ม.ค. 2563 ที่สถานีตำรวจท่องเที่ยวลพบุรี เมื่อเวลา 12.30 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เปิดเผยว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานครบ ได้มีการขออนุมัติหมายจับต่อศาล แล้วเข้าควบคุมตัวผู้ต้องหาตั้งแต่เมื่อคืนนี้ ตอนนี้ยังสอบปากคำยังไม่เสร็จ เชื่อว่าไม่ได้เป็นการจับผิดตัว เนื่องจากมีพยานหลักฐานทั้งเนติวิทยาศาสตร์ ขอย้ำว่าผู้ต้องหารายนี้เป็นตั้งแต่แรกที่ชุดสืบสวนลงพื้นที่หาหลักฐาน

 

         พล.ต.อ.จักรทิพย์ ยังกล่าวต่ออีกว่า“ ขณะเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมผู้ต้องหา คือ นายประสิทธิชัย เขาแก้ว ไม่ได้มีการต่อสู้ ให้ความร่วมมือกับ และผู้ต้องหารู้สึกสำนึกผิดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เบื้องต้นผู้ต้องหาได้บอกแรงจูงใจการก่อเหตุแล้วแต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ยังคงต้องสอบปากคำ ตนขอความร่วมมือประชาชนอย่าใช้ความรุนแรง เพราะขณะนี้ผู้ต้องหาได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว ให้เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ส่วนรายละเอียด พรุ่งนี้ 22 ม.ค.2563 เวลา 10.30 น.จะมีการแถลงสรุปคดีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติต่อไป และตนพร้อมจะให้ผู้สื่อข่าวสักถาม และพร้อมที่จะตอบทุกคำถามอย่างแน่นอน 

        โดยมีรายงานเพิ่มเติมว่า หลักฐานชิ้นสำคัญที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถมัดตัวนายประสิทธิชัย เขาแก้ว คือกระบอกเก็บเสียงที่ใช่ก่อเหตุ และรับสารภาพว่า เขามีปัญหาทางครอบครัว เขารู้อยู่แล้วว่าก่อเหตุไปยังไงก็ถูกจับกุม แต่เขาอยากให้เจ้าหน้าที่วิสามัญมากกว่า ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นบ้านพักนายประสิทธิชัยพบ.จยย.คันที่ใช้ก่อเหตุ พร้อมเชิญตัวพ่อแม่มาสอบสวน

         ด้านเพื่อนสนิท นายประสิทธิชัยเปิดเผยว่าพฤติกรรมมักชอบซ้อมยิงปืนประจำ หน้าตาดีมีผู้หญิงมาติดพัน ที่บ้านมีฐานะ ค่อนข้รางดี และยังไม่ทราบแรงจูงใจก่อเหตุว่าทำไปทำไม

 

 

ด่าน 2 อนค. จอดหรือไปต่อ
22 มกราคม 2563 - 11:40 น.
พรรคอนาคตใหม่,ศาลรัฐธรรมนูญ,ยุบพรรค

ด่าน 2 อนค. จอดหรือไปต่อ คอลัมน์... SPECIAL REPORT 

          ถึงแม้ที่สุดแล้วคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมีมติวินิจฉัยไม่ยุบพรรคอนาคตใหม่ ในคดีที่ “ณฐพร โตประยูร” อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นคำร้องขอให้วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 ว่า การกระทำของแกนนำพรรคอนาคตใหม่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ, ปิยบุตร แสงกนกกุล และกรรมการบริหารพรรค ใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และข้อบังคับพรรคที่เขียนในลักษณะไม่ส่งเสริมระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ของโปรดที่น่าทึ่งรถโบราณ รถคลาสสิกรถประวัติศาสตร์การเมืองไทย

21 มกราคม 2563 - 11:00 น.
รถโบราณ,รถคลาสสิก,ของโปรดคนดัง,รถประวัติศาสตร์การเมืองไทย,อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี

ของโปรดที่น่าทึ่ง รถโบราณ รถคลาสสิกรถประวัติศาสตร์การเมืองไทย คอลัมน์... ของโปรดคนดัง  โดย... ปราโมทย์ ฝ่ายอุประ

          นอกจากบทบาททางการเมืองแล้วชีวิตไลฟ์สไตล์ หรืองานอดิเรกที่สนใจมาตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือก็ถือว่าไม่ธรรมดา

          สนใจรถโบราณ รถคลาสสิก รถเก่าทั้งโซนยุโรปและอเมริกัน

          สนใจมาตั้งแต่เรียนหนังสือ มารับตำแหน่งเป็นเลขาธิการสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย ซึ่งจัดเป็นสมาคมรถโบราณที่เก่าแก่ที่สุดของเอเชีย ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2516 หรือตั้งมานานร่วม 47 ปีแล้ว

          แน่นอนว่า เป็นถึงเลขาธิการสมาคมรถโบราณฯ ก็ต้องมีรถโบราณ รถเก่า รถคลาสสิก

          “อรรถวิชช์” เล่าถึงของชอบของโปรดว่า สะสมเล่นรถโบราณโดยแบ่งออกเป็น ยุคบรรพบุรุษ รถยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 รถยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และรถยุคคลาสสิก

          ซึ่งมีสะสมอยู่หลายสิบคันและรักชอบทุกคันพอๆ กัน แต่ที่ภาคภูมิใจและจัดว่าเป็นรถเก่าที่สุดที่มีอยู่ในสะสม คือรถยี่ห้อแบล็ก (BLACK) สัญชาติอเมริกัน ซึ่งผลิตในปี ค.ศ. 1904 มีอายุปัจจุบัน 116 ปี จัดเป็นปู่ทวดของรถก็ว่าได้

          เพราะรถคันนี้มีลักษณะพิเศษ คือเป็นต้นแบบของรถในปัจจุบัน ตัวรถเป็นรูปลักษณ์ของเกวียน 4 ล้อ มีหลังคา แต่ที่พิเศษสุดคือ มีการติดตั้งเครื่องยนต์เพื่อขับเคลื่อนรถ แทนใช้สัตว์พวกม้า วัว ชักลาก รถเกวียนนี้จึงจัดเป็นต้นแบบของการพัฒนาการมาเป็นรถในปัจจุบัน

          อีกคันคือ รถยี่ห้อจากัวร์ “jaguar XK120 roadster” ผลิตปี ค.ศ.1950 ซึ่งจัดเป็นรถในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นโปรดักชั่นคาร์ รถเพื่อจำหน่ายใช้วิ่ง ใช้งานในยุคนั้นที่สามารถวิ่งทำความเร็วได้สูงสุดในโลกในยุคปี 1950

          อีกคันที่ "อรรถวิชช์” ค่อนข้างจะภูมิใจ เพราะเป็นรถที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวข้องกับการเมืองไทยช่วงหนึ่ง และเป็นรถของอดีตผู้นำของชาติคนสำคัญ ในยุคขุนศึกหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง

          เป็นรถเมอร์เซเดส เบนซ์ (Mercedes Benz 300c 1952) ผลิตในปี ค.ศ. 1952 สัญชาติเยอรมัน นำเข้ามาเพื่อ "จอมพล ป. พิบูลสงคราม” อดีตนายกฯ โดยเฉพาะ

          “อรรถวิชช์” อธิบายด้วยความภูมิใจว่า...คันนี้ผูกพันเป็นพิเศษเพราะเป็นรถสภาพเดิมไม่เคยถูกรื้อซ่อมสภาพ เรียกว่าสภาพที่โชว์และขับได้จนถึงทุกวันนี้อยู่ในสภาพเดิมจากโรงงาน และมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ไทยที่อดีตท่านผู้นำใช้เป็นประจำคันหนึ่ง ใช้จนถึงวันสุดท้ายส่งขึ้นเครื่องบินไปลี้ภัยต่างประเทศ

          จากเรื่องรถ “อรรถวิชช์” เล่าต่อแบบหักมุมว่า ในระยะ 5-6 ปีที่ผ่านมา สนใจในทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง ได้ไปซื้อที่ดินใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี 10 กว่าไร่ มีภรรยาลูกสาวอีก 3 คน ร่วมกันทำนา ดำนา ปลูกข้าวหอมมะลิไว้กินเอง พร้อมกับทำคอกเลี้ยงม้าแคระ พันธุ์เชทแลนด์ (Shetland pony horse) สายพันธุ์อังกฤษ ตั้งเป้าจะเพาะพันธุ์ขายลูกม้าแคระ

          สำหรับอาหารโปรด “อรรถวิชช์” บอกว่าเป็นคนเมืองลุง ”พัทลุง” หลงไหลในอาหารใต้ คือ ผัดสะตอหมูสับ ผัดสะตอกุ้ง แกงคั่วกลิ้งหมู สไตล์ปักษ์ใต้ที่เผ็ดร้อน จากครัวที่เปิดเองเป็นสนามไดรฟ์กอล์ฟ และสอนตีกอล์ฟคือ พาร์ 3 มาสเตอร์ กอล์ฟ คลับ ในซอยเสือใหญ่อุทิศ

          ครัวที่นี่มีแม่ครัวสั่งตรงจากปักษ์ใต้ จึงได้รับประทานอาหารเมนูใต้ที่ถูกปาก ไม่ค่อยออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน

          สรุปได้ว่า...ชีวิตของชอบ ของโปรด...ชีวิตในบ้านของ "อรรถวิชช์” ครบเครื่องจริงๆ

          เหลือแต่เรื่องการเมืองที่ยังต้องลุ้น!!!

Gallery
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ดอยแม่ตะมาน อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

13 มกราคม 2563 - 14:05 น.

สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ เริ่มเป็นที่รู้จักกันในหมู่นักกางเต๊นท์มาได้สักระยะหนึ่งแล้วเรื่องความสวยงามของวิวดอยหลวงเชียงดาวที่อยู่เบื้องหน้า แต่ด้วยความที่เส้นทางในการเดินทางมายากลำบากนิดนึง ที่นี่คนจึงไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ เนื่องจากถนนหนทางเป็นทางลูกรังสลับคอนกรีต โดยจะเป็นทางลูกรังซะส่วนใหญ่ เส้นทางจะลัดเลาะตามไหล่เขา บางช่วงมีความโค้งชันและเส้นทางคับแคบ มีรถชาวบ้านที่ขนผลผลิตทางการเกษตรหรือนักท่องเที่ยวเองก็ตามสวนลงมา จึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ 
ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้วที่ตัวผมมาสันป่าเกี๊ยะ เพราะชอบบรรยากาศของที่นี่และคนก็ไม่เยอะมาก เลยเงียบสงบ เหมาะกับการมาพักผ่อนจริงๆ ส่วนวิวก็ไม่ต้องพูดถึง อลังการดาวล้านดวงตามภาพ ยิ่งช่วงต้นๆเดือนมกราคม ต้นนางพญาเสือโคร่งออกดอกบานไปทั่วทั้งต้นยิ่งสวยงามจนอดที่จะเก็บภาพความประทับใจไม่ได้ ใครที่ไม่ชอบนอนเต๊นท์ ที่นี่มีบ้านพักให้จองด้วย 4-5 หลัง ซึ่งถ้าอยากนอนแบบบ้านพักต้องรีบจองหน่อยนะ เพราะรู้สึกจะเต็มเร็วมากโดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว 

เรื่องภาพศุภชัย เพชรเทวี Supachai Petchtewee
#NationPhoto #สันป่าเกี๊ยะ #ดอยแม่ตะมาน #เชียงดาว #เชียงใหม่ #chiangdao #chiangmai #thailand #backpacker #traveller #journey #wanderlust #mountains

 
ภาพห้ามพลาด
 • ระทึก 7 ชั่วโมง ช่วยชีวิตนักกระโดดร่มติดหน้าผาพัทลุงสูงเกือบ 200 เมตร
  13 มกราคม 2563 - 17:30 น.
 • สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ดอยแม่ตะมาน อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่
  13 มกราคม 2563 - 14:05 น.
 • สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง 
  4 มกราคม 2563 - 16:30 น.
 • “ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์” ม.เกษตรฯ กำแพงแสน เริ่มบานสะพรั่งรุ่นแรก
  3 มกราคม 2563 - 16:00 น.
...........................................................................
 
22 มกราคม 2563

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
nongkoy วันที่ : 25/01/2020 เวลา : 09.58 น.
https://www.265jk.com/
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน