*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-07-01
 • จำนวนเรื่อง : 4083
 • จำนวนผู้ชม : 2568914
 • จำนวนผู้โหวต : 529
 • ส่ง msg :
 • โหวต 529 คน
<< มิถุนายน 2020 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 13 มิถุนายน 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 321 , 21:10:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         คาบิเน็ตรัฐบาล 'พี่ตู่' ขยันขนาดไหน ติดตามกันได้นะครับ นับเป็นประเด็น 'ความโปร่งใส' ครับ

 

 
อัพเดทจำนวนผู้ติดเชื้อ

ผู้ติดเชื้อ7,772,616

ผู้เสียชีวิต428,901

ผู้ที่หายแล้ว3,986,582

อัพเดทล่าสุด 2020-06-13 19:58:31

ดูข้อมูลทั่วโลก

 

คมชัดลึกออนไลน์
 
เจาะประเด็นร้อน

 

 ตรวจการบ้านเสนาบดี
13 มิถุนายน 2563 - 13:06 น.
1.4k

แม้ว่านายกฯบอกว่ายังไม่มีการปรับ ครม.ตอนนี้ แต่ฟันธงว่าถึงยังไงก็ต้องปรับครม.อยู่ดี เนื่องจากจะมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของพรรคพลังประชารัฐซึ่งเป็น พรรคแกนนำรัฐบาล...ดังนั้นลองมาสำรวจกันดูว่า รมต.แต่ละคน ใครควรจะอยู่หรือไป

เเว่วว่า..ตอนนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้ารัฐบาล ตรวจการบ้านเสนาบดีของ "ครม. เรือเหล็ก"บ้างเเล้วเเละรับรู้คำขู่ของคนการเมืองหลายมุ้งหลากพรรคที่ส่งเสียงทวงเก้าอี้ รมต.ที่มาพร้อมการปรับโครงสร้างพรรคพลังประชารัฐ
จนนายกฯ ต้องออกมาสยบ บอกว่ายังไม่มีการปรับคณะรัฐมนตรีตอนนี้และไม่ต้องเสนอตัวกันเยอะแยะ เพราะว่าการปรับคณะรัฐมนตรีเป็นอำนาจการตัดสินใจของนายกฯแต่เพียงผู้เดียวให้พรรคไปเตรียมคนไว้ เมื่อเสนอชื่อมาถ้าตนเห็นว่าไม่เหมาะสมก็เปลี่ยนเท่านั้น เป็นอำนาจของนายกฯอยู่แล้ว

                  ตรวจการบ้านเสนาบดี

"คนวงใน"กระซิบมาว่า ตอนนี้ พล.อ.ประยุทธ์ เดินสายทางลับเชิญผู้คนหลากเเวดวงมาหารือถึงทิศทางบ้านเมืองหลัง"โควิด-19"ซาลงเพราะโลกเปลี่ยนใหม่หมดคนที่มีคุณภาพเท่านั้นที่จะพาชาติเเละคนไทยรอด  ถึงขนาดที่ว่าการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งนี้"คนนอก"เพียบ เหลือที่นั่งให้พวก"นักการเมืองอาชีพ"น้อยนิด
ผู้จัดการรัฐบาลตัวจริงคือ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ก็รับรู้เช่นกันเเละเเจ้งกับ พลเอกประยุทธ์ ว่าหากจะปรับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรีอย่างไร ให้อยู่ในดุลพินิจของพลเอกประยุทธ์เต็มที่ พลเอกประวิตร จะคุมเกมการเมืองหลังบ้านไว้ให้
 ดังนั้นถอดรหัสเบื้องต้นได้ว่า หากร่างกฎหมายงบประมาณ ปี2564 ผ่านการพิจารณาของส.ส.เเละส.ว.เเล้วนั้น พลเอกประยุทธ์ น่าจะปรับองคาพยพบน"เรือเหล็ก"

                ตรวจการบ้านเสนาบดี

 ดังนั้นมาลองอ่านใจ พลเอกประยุทธ์ ในฐานะกัปตันเรือเหล็กว่า ภารกิจของรมต.บน"เรือเหล็ก"นั้นใครสอบผ่าน..ใครสอบตก? ใครได้ไปต่อเเละใครควรลงจากเรือ?

-นายกรัฐมนตรี เเละ รมว.กลาโหม

โพลล์ชมว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งใจทำงานดี ตัดสินใจถูกเวลาโดยเฉพาะการแก้ปัญหา"โควิด-19"สำเร็จ เเละประเทศไทยมีชื่อเเละผลงานระดับโลก เเต่ยังมีจุดอ่อนที่เจ้าตัวยอมรับว่าไม่เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจเเละคุมจังหวะพรรคร่วมรัฐบาลในการหลอมเป็นหนึ่งเดียวไม่ได้

เมื่อบวกกับเเรงกระพือของคนในพรรคพลังประชารัฐ ที่เขี่ยการปรับโครงสร้างพรรคเเละครม.นั้น เเม้พลเอกประยุทธ์จะไม่ได้สังกัดพรรคนี้ เเต่พรรคนี้หนุนพลเอกประยุทธ์ขึ้นมาเป็นนายกฯ คงยากที่จะเลี่ยงว่าไม่สัมพันธ์กัน ตอนนี้รอยร้าวในพรรคพลังประชารัฐ มันเเตกลามไปหลากทิศ หากยังสยบไม่ได้ น่าจะเหนื่อยหลายยก

         ตรวจการบ้านเสนาบดี

รองนายกรัฐมนตรี

-พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ  พี่ใหญ่ค่าย 3ป.ยามนี้ต้องเหนื่อยรับมืองานการเมือง เพราะพลเอกประวิตรตอนนี้อยู่ใน"ตำบลกระสุนตก"ที่ผู้จัดการรัฐบาลคนนี้รับไปเต็มๆเพราะการจ่อสวมหมวกหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเเทนเก้าอี้ประธานยุทธศาสตร์พรรคนั้น เเปลความว่าพลเอกประวิตรเปิดหน้าลุยเต็มตัว เพื่อกุมสภาพการเมืองให้นิ่ง คือการคุมหลังบ้านให้นายกรัฐมนตรี เเละคุมพลังการเมืองให้ได้เพื่อให้น้องเล็กค่าย3ป.เเก้วิกฤตชาติให้ลุล่วง ปราศจากความขัดเเย้งของสีเสื้อเเละม็อบการเมือง

-นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตเจ้าของฉายาซาร์เศรษฐกิจยุคไทยรักไทย เเต่คล้ายว่ายามนี้"เฮียกวง"หมดไอเดีย ในแผนการเดินหน้าทางเศรษฐกิจ เพราะนโยบายที่งัดมาใช้ก็วนไปวนมา ไม่มีของใหม่ ๆมาเร่งคะเเนน เเม้เจ้าตัวจะเร่งเดินสายปาฐกถาเรียกความเชื่อมั่นให้นักลงทุนเป็นหลักเเต่คล้ายว่ามนต์ขลังจะคลายตัวหรือไม่
 และเมื่อมีการปลด"สี่กุมาร"(กลายๆ )ออกจากการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ด้วยการที่กรรมการบริหารพรรคลาออกพร้อมกัน 18 คน ซึ่งเกินครึ่งหนึ่งของจำนวนกรรมการบริหารพรรค ทำให้กรรมการบริหารพรรคชุดปัจจุบันกลายเป็นแค่รักษาการ ต้องเลือกกรรมการบริหารพรรคกันใหม่  เเกนนำตัวจริงของ"กลุ่มสี่กุมาร"ก็เริ่มขยับจังหวะทางการเมืองหลายเรื่องที่มีนัยยะเเปลกๆเเละเริ่มมีเสียงลือว่า หาก"สี่กุมาร"หลุดขั้วอำนาจในพรรคเเละครม.(จริงๆ) เมื่อใด  ก็จะมีการย้ายออกจากพรรคพลังประชารัฐไปสร้าง"พรรคการเมืองใหม่"

-นายวิษณุ เครืองาม ซุปเปอร์ดีลเมคเกอร์ พริ้วไหวดุจสายน้ำเเก้ปัญหายากๆได้ทุกเรื่อง ทางตันทางการเมืองนั้น"เนติบริกร"คนนี้สามารถตีความตัวบทกฏหมายหาทางออกได้ทุกมุมเเละยังเป็นเเกนหลักของ"เรือเหล็ก"

-รมว.อุตสาหกรรม
-นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เเกนนำ"กลุ่มสามมิตร"เเห่งพรรคพลังประชารัฐ อดีตพ่อบ้านพรรคไทยรักไทยเเละรัฐมนตรีหลายสมัย ตอนนี้ขับเคลื่อนงานด้านอุตสาหกรรมไทยที่กำลังเเย่เเต่กลับดูเเลผู้ประกอบการได้ดีเกินคาด ประคองอุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ กลาง เล็ก ได้ดี ในช่วง"โควิด-19"ระบาด เเต่ต้องดูว่ารมต.คนนี้จะขยับไปกระทรวงอื่นหรือไม่ เพราะ"กลุ่มสามมิตร"เดินจังหวะหลายชั้นในยามนี้...

-รมว.วัฒนธรรม

นายอิทธิพล คุณปลื้ม ตัวเเทนมุ้งชลบุรีของพลังประชารัฐเเม้จะสอบตกจากการเป็นผู้เเทนราษฎรในคราวนี้ เเต่บารมี"บ้านใหญ่เมืองชล"ทำให้"รมต.ติ๊ก"ยังพอมีเส้นทางการเมืองแม้ว่าผลงานยังไม่เข้าตา รอดูว่า"ตระกูลคุณปลื้ม"จะยังมีเเรงต่อรองมิให้เก้าอี้ตัวนี้ลอยหลุดไปหรือไม่...

-รมช.เกษตรเเละสหกรณ์

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พลังประชารัฐ ดีลเมกเกอร์อีกคนหนึ่งในยามนี้ เเม้ช่วงเเรกเเละช่วงนี้จะขยันทำงานเเต่เอาเข้าจริงเเล้วผลงานเด่นๆยังไม่ปรากฏ  
 สิ่งที่เเน่ชัดคือ"ผู้กองตุ๋ย"เดินสายการเมืองเป็นหลัก สะสมกำลัง ส.ส.ไว้หลายพรรค เเถมใครบางคนบอกว่า"ผู้กองตุ๋ย"เหยียบเรือสองเเคมในกลเกมชิงจังหวะของพลังประชารัฐจนหลายคนกังวลกับบทบาทนี้ของ"ผู้กองตุ๋ย"หนำซ้ำฝ่ายค้านยังจองกฐินมิเลิกรา เเบบนี้"ลุงตู่"เหนื่อยเเน่หากยังได้สิทธิไปต่อบน"เรือเหล็ก"

-รมว.ยุติธรรม

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน พยายามปั่นโปรเจกต์ในกระทรวงตัวเองออกมาเป็นข่าว เเต่หลายคนรู้จักในฐานะแกนนำ"กลุ่มสามมิตร"ที่มากด้วยการต่อรองทางการเมืองมากกว่า

งานนี้"กลุ่มสามมิตร"ขยับเกมเเรงในการหักเหลี่ยม"กลุ่มสี่กุมาร"ของ"เฮียกวง" ต้องรอดูว่า"สมศักดิ์"จะวางกลยุทธ์เเละเเต้มต่อเช่นใด

-รมว.ศึกษาธิการ

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ เเกนนำกลุ่ม กปปส.ของพลังประชารัฐ คว้าเก้าอี้นี้มาบนความพลาดหวังเล็กๆ ตอนเเรกฟอร์มดี เครื่องแรง ขายนโยบายการศึกษาไว้เยอะ อย่างเช่น ให้นักเรียน"คิดเป็น เรียนเป็น" เลิกท่องจำ ส่วนครูก็ต้องเปลี่ยนเป็น"โค้ช"หรือ"ผู้อำนวยการเรียนรู้"ให้กับเด็กนักเรียน  แต่ในทางปฏิบัติสภาพของการศึกษาบ้านเราทั้งตัวนักเรียนและครู ยังไม่มีความพร้อมรวมทั้งการที่กระทรวงศึกษาฯเตรียมแจก"แท็บเล็ต"เพื่อให้นักเรียน"เรียนออนไลน์" อยู่ที่บ้าน ก็มีเสียงไม่เห็นด้วยในเรื่องนี้จากประชาชน ส่วนงานในพรรคพลังประชารัฐก็ไม่ค่อยเข้าไปมีบทบาทหรือเกี่ยวข้อง แบบนี้ไปต่อน่าจะยากหรือไม่

นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ  ตัวเเทนจากกลุ่มโคราช พปชร.  ”ปลัดเเบงก์”คือคนหนุ่มไฟแรง พยายามออกผลงานในสิ่งที่ตนได้ดูเเลแต่โดน"บอนไซ" เพราะหน่วยงานที่ถูกมอบให้กำกับดูเเลเล็กเกินไป 

-รมช.คลัง

นายสันติ พร้อมพัฒน์ เเคนดิเดทพ่อบ้านพลังประชารัฐคนใหม่ เคยทำงานเป็นเสนาบดีหลายกระทรวง เเต่มาเป็น"ขุนคลัง2"ในเพลานี้กลับเงียบเหงาในเนื้องานกระทรวง เเต่กลับหวือหวานโยบายการเมือง วันนี้ รมต.คนนี้ เดินเกมโชว์ความใจถึงให้ "พี่ใหญ่3ป."มองเห็น เพราะจะรวบ ส.ส.หลายคนไว้ในสังกัดเพื่อเเสดงบารมี

-รองนายกรัฐมนตรีเเละรมว.พาณิชย์

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกโรดโชว์ทั้งในเเละนอกประเทศเพื่อสร้างภาพลักษณ์ แต่ผลงานยังไม่ออกให้เห็นเท่าที่ควร แถมขณะนี้ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์เอง เริ่มมีการเคลื่อนไหว รวบรวมรายชื่อกรรมการบริหารพรรคให้ได้เกินครึ่ง(จากทั้งหมดที่มี กก.บห.39 คน)ให้ลาออกเพื่อขอให้มีการเลือกหัวหน้าพรรค และ กก.บห.พรรคชุดใหม่ เลียนแบบพรรคพลังประชารัฐ เสียด้วย 

-รมว.เกษตรเเละสหกรณ์

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน พ่อบ้านพรรคสะตอ ซุ่มอยู่ในห้องทำงานพญานาค1ที่กระทรวง แต่ไม่มีนโยบายดังๆ เเบบปังๆจากห้องทำงานสักเท่าไหร่

-รมว.การพัฒนาสังคมเเละความมั่นคงของมนุษย์

-นายจุติ ไกรฤกษ์ เเกนนำพรรค ปชป. ฟิตมาก ทีมงานดี ดูแลเด็ก เยาวชน คนชรา คนด้อยโอกาส ตรงนี้ถือว่าสอบผ่าน แต่ในเรื่องสตรีติดยาเสพติดและตั้งท้องตั้งแต่อายุน้อยไม่มีความพร้อม เมื่อคลอดลูกออกมาก็สร้างปัญหาให้กับสังคม ยังดูแลไม่ดีเท่าที่ควร รวมทั้งเรื่อง"ที่อยู่อาศัยเพื่อคนจน" ไปไม่สุดและยังอ่อนการประชาสัมพันธ์ผลงาน

-รมช.ศึกษาธิการ

คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ของค่าย ปชป.ถูกมอบงานวิชาการให้นั่งปิดทองหลังพระ ออกความคิด"อี-โค้ดดิ้ง"จากนั้นข่าวเกี่ยวกับ รมช.ท่านนี้ ค่อนข้างเงียบ เเต่ต้องดูว่า"เเม่ทัพภาคอีสานของค่ายสีฟ้า"จะได้ไปต่อหรือไม่..

-รมช.คมนาคม

นายถาวร เสนเนียม คนโตจากสงขลาเเละส.ส.ปชป.หลายสมัย รวมทั้งยังเป็นมือกฎหมายชั้นเซียน ฟิตมากกับการเร่งขยายสนามบินและแก้หนี้การบินไทย 
 แต่เรื่องแก้หนี้การบินไทยมาถึงตอนนี้ นายกฯได้แต่งตั้งคณะกรรมการเฉพาะขึ้นมาติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหาบริษัทการบินไทย โดยมีนายวิษณุ เครืองาม เป็นประธาน ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้จะทำหน้าที่ติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหาบริษัทการบินไทยในการเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการภายใต้คำสั่งศาลและการดำเนินการอื่นที่เกี่ยวข้องทุกขั้นตอน

รมว.คมนาคม
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ พ่อบ้านค่าย ภท. ชนงานทุกเรื่องที่รัฐบาล คสช.ตั้งชงเรื่องไว้ เมื่อรับหน้าที่ "รมต.โอ๋"เดินหน้าแต่งตั้งข้าราชการ บอร์ดรัฐวิสาหกิจ ออกข่าวบ่อยเรื่อง PPPเเละงานก่อสร้างแต่ผลงานยังไม่ค่อยมีให้เห็นมากนัก

รมว.ท่องเที่ยวเเละกีฬา
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ ผู้สนับสนุนด้านการเงินของค่ายสีน้ำเงิน มานั่งที่นี่เเบบผิดฝาผิดตัว ไม่ใช่งานถนัด 

รมว.ทรัพยากรธรรมชาติเเละสิ่งเเวดล้อม
นายวราวุธ ศิลปอาชา เเกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา ลูกท๊อปงานดีเกินคาด ติดตามข่าวทุกสถานการณ์

รมว.เเรงงาน

ม.ร.ว.จตุมงคล โสณกุล หัวหน้าพรรคลุงกำนัน ที่มาคุมงานนี้ นับว่า"หม่อมเต่า"โชคดีเพราะข้าราชการชุดปัจจุบันเยี่ยม ปราบแรงงานต่างด้าวราบรื่นเเละไม่มีทุจริต 

-รมว.มหาดไทย

พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา พี่รองค่าย3ป.นั่งเก้าอี้สมัยที่สองติดต่อกันเพื่อกุมสภาพการปกครองทุกระดับ เเผนงานของค่าย3ป.ลุล่วงได้เพราะ"ลุงป๊อก"คนนี้คอยสกรีนให้อีกชั้นหนึ่ง

-รมช.เกษตรเเละสหกรณ์

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ มาในโควต้าพี่ชายเเห่งเมืองอุทัยธานี " รมช.เเหม่ม" ท่องสคริปท์งานจากเจ้าของพรรคตัวจริง หวังได้ซีนเรื่องแบนสามสารพิษแต่กลับผิดคิวเพราะเรื่องนี้ยังไม่ยุติเเบบถาวร  ส่วนงานอื่นๆยังไม่ชัด

-รองนายกรัฐมนตรีเเละรมว.สาธารณสุข

นายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย  "หมอหนู"ได้ซีน"โควิด-19"ช่วงต้น แต่เมื่อมี ศบค. นายกฯดึงทุกซีนไปบัญชาการเองผ่านทีมหมออาวุโส "หมอหนู"ก็หมดบทบาท ก่อนหน้านี้ขับเคี่ยวกัญชาเสรีเเละเเบน 3 สารเคมีจนเเต้มในโพลล์ไล่จี้"ลุงตู่" เเต่เวลาผ่านไปผลงานก็ดังที่เห็นๆกันอยู่

-รมต.สำนักนายกฯ

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ จากพรรคชาติพัฒนา เข้ามาตอนเเรกก็เสนอไอเดียฟุ้งๆ  พรรคชาติพัฒนานั้นเเม้จะมีส.ส.จากอนาคตใหม่มาเสริมกำลังพลบ้าง เเต่ก็อาจต้องหารือกันอีกรอบกับพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆที่กระทุ้งมาว่าควรผลัดกันบ้างเเละพรรคชาติพัฒนาวันนี้ใช่ว่าจะเสียงดังเหมือนวันวาน

-รมว.อุดมศึกษาฯ

นายสุวิทย์  เมษินทรีย์  หนึ่งในกลุ่มสี่กุมาร การที่ไปอยู่ที่กระทรวงที่ดูแลเกี่ยวกับการศึกษา เป็นเรื่องยากที่จะทำให้คนทั่วไปรู้ในสิ่งที่ทำ เช่น เจียดงบให้มหาวิทยาลัยมหิดลและจุฬาฯ ทำวิจัยวัคซีนป้องกัน"โควิด-19" ,คิดโครงการจ้างงานกว่า 4 หมื่นตำแหน่งให้กับนักศึกษาและบุคคลทั่วไปช่วง"โควิด-19", เปิดโลกทัศน์ให้มหาวิทยาลัยทำวิจัยในเรื่องนวัตกรรม ผลักดันให้มหาวิทยาลัยเปิดสอนเกี่ยวกับคมนาคมระบบราง ซึ่งไทยยังขาดแคลนคนที่มีความรู้ด้านนี้

           ตรวจการบ้านเสนาบดี

-รมว.คลัง

 นายอุตตม สาวนายน เป็นนักปฏิบัติการมุ่งทำงานเอาเนื้องาน ไม่ถนัดการทำงานแบบ"การเมือง"แต่ตอนนี้กำลังเจอศึกหนักกับ"เกมการเมือง"ในพลังประชารัฐจากกลุ่ม"นักการเมืองจอมเก๋า"ทั้งหลายที่จะช่วงชิงตำแหน่ง"รัฐมนตรี"ไปจากนายอุตตม ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าเขาจะสู้ไหวไหม แม้ว่า ณ.เวลานี้เป็นรองอยู่หลายขุม  

             ตรวจการบ้านเสนาบดี

-รมว.พลังงาน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์  หนึ่งใน"กลุ่มสี่กุมาร" คนๆนี้มีเสียงลือว่าเข้าใจการเมืองที่สุดในกลุ่มฯ เเว่วว่าโอกาสไปต่อยังพอมี..เเต่คงต้องเปลี่ยนเก้าอี้

-รมว.ดีอีเอส

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์  กระทรวงนี้กลายเป็นกระทรวงโฆษกกลายๆ คือ แถลงเก่ง  เเว่วว่า "รมต.บี" มีทีมงานเก่ง 

-รมช.ศึกษาธิการ

นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ ตัวเเทนค่ายสีน้ำเงินที่เข้ามาตามโควตา"ครูโอ๊ะ"ขยับจังหวะไปตามบทที่พอเล่นได้  ก็ต้องรอดูตัวจริงใน ภท.ว่าจะให้ครูคนนี้ไปต่อหรือไม่

-รมช.พาณิชย์

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล จากพรรคภท.เช่นกัน  ปรับ ครม.เที่ยวนี้ อาจต้องเจอกับการหลุดจากเก้าอี้ รมต.หรือไม่ น่าคิด เพราะต้องมีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเก้าอี้กันตามแนวทางของพรรค

-รมช.เกษตรเเละสหกรณ์

นายประภัตร โพธสุธน จากพรรคชาติไทยพัฒนา เคยเป็นรมต.เเละส.ส.หลายสมัย ชื่อชั้นดีกรีนักการเมืองชั้นอ๋อง เคยนั่งเก้าอี้ รมว.มาเเล้ว เเต่ข่าวว่ายังคงยอมให้"หลานท๊อป"ขึ้นชั้น ส่วน"เสี่ยเม้ง"ลดเพดานลงเป็น รมช.อีกคราว และคงยากที่จะหลุดจาก ครม. เว้นเเต่มีข้อตกลงที่ไม่อาจปฏิเสธได้

รมช.สาธารณสุข

นายสาธิต ปิตุเตชะ ตัวเเทนค่ายสีฟ้า เเละผู้เเทนฯระยอง มาสวมบท รมช.ก็ผลักดันนโยบายที่หาเสียงไว้เเละเร่งช่วยเเก้ไวรัส" โควิด-19 "ให้พ้นผ่านไป "เสี่ยตี๋"น่าจะไปได้ต่อ เพราะเก้าอี้รองหัวหน้าพรรค ปชป.คงเป็นตั๋วต่ออายุบน"เรือเหล็ก"ไปอีกระยะ

-รมช.กลาโหม

พลเอกชัยชาญ ช้างมงคล สายตรงพี่ใหญ่3ป.มาคุมงานในฐานะ"สนามไชย2"เพื่อให้พลเอกประยุทธ์เน้นงานหลัก เป็นตัวสกรีนงานความมั่นคงในรัฐสภาเเทน"ลุงตู่"ด้วย ผลงานอยู่ในเกณฑ์สอบผ่านในสายตา3 ป.

-รมช.มหาดไทย
นายนิพนธ์ บุญญามณี คนโตสงขลาเเห่งประชาธิปัตย์ คราวนี้เร่งเก็บเเต้มปักษ์ใต้ให้ต้นสังกัด เเว่วว่าพยายามโปรโมทชิ้นงานอักโขเพื่อให้ชาวใต้ไม่ลืม ปชป.หลังโดนตีป้อมเเตกเเบบหน้าเเหกหลายเขตในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา จะอยู่หรือจะไปบน"เรือเหล็ก" อยู่ที่ค่ายสะตอเท่านั้น

-รมช.มหาดไทย

-นายทรงศักดิ์ ทองศรี ตัวเเทนบิ๊กเนมเเดนอีสานใต้เเห่งภูมิใจไทย "เสี่ยป้อม"เคยเป็นรมช.พาณิชย์มาแล้วครั้งหนึ่ง คราวนี้มาอยู่คลองหลอด ผลงานไม่ค่อยออกเท่าไหร่...เเต่ว่า"เสี่ยป้อม"จะได้สิทธิบน"เรือเหล็ก"หรือต้องลงกลางทางนั้น คำตอบอยู่ที่บุรีรัมย์!

             ตรวจการบ้านเสนาบดี

-รมว.ต่างประเทศ
นายดอน ปรมัตถ์วินัย

อดีตปลัดกระทรวงบัวเเก้ว เป็นรมต.กระทรวงนี้สมัยที่สองเเล้ว จะไปหรือจะอยู่ ขึ้นอยู่กับ "ค่าย3ป." ว่าจะใช้บริการจากท่านทูตดอนต่อหรือไม่

การเมือง

เสวนา"อุ้มหาย..แล้วไง?" ชี้รัฐบาลไม่ใส่ใจ"วันเฉลิม"ถูกอุ้ม

เสวนา

13 มิถุนายน 2563 - 18:40 น.
420

เสวนา"อุ้มหาย..แล้วไง?" ชี้ รัฐบาลไม่ใส่ใจ"วันเฉลิม"ถูกอุ้ม แนะอย่ามองเป็นเรื่องการเมืองแต่เป็นสิทธิมนุษยชน  ยัน"วันเฉลิม" เป็นผู้ลี้ภัยแม้ไร้สถานะ 

 โดยมีผู้ร่วมเสวนา..พิธีกร-นักเขียน-นักทำสารคดี นายวรรณสิงห์ ประเสริฐกุล,ผู้สื่อข่าวนางสาวฐปณีย์ เอียดศรีไชย, นักร้อง-นักแสดง นายพชร ธรรมมล และประธานสหภาพนักเรียน นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) นางสาวจุฑาทิพย์ ศิริขันธ์

เริ่มต้นที่นายวรรณสิงห์ มองว่ารัฐบาลไม่ใส่ใจต่อการหายตัวไปของคนไทยคนหนึ่งในประเทศกัมพูชา ซึ่งจะกลายเป็นปัจจัยในการสร้างความโกรธแค้นของคนในสังคมเพราะเป็นเหมือนถึงทางตัน พร้อมอยากให้ทุกคนมองเรื่องนี้ให้เป็นเรื่องมนุษยธรรม เพราะนายวันเฉลิมคือคนไทยคนหนึ่ง อย่ามองว่า นายวันเฉลิม อยู่การเมืองฝ่ายไหน เกี่ยวข้องกับยาเสพติดชนิดใด อีกทั้งปัญหาการสูญหายของบุคคลในประเทศ ยังไม่มีกฎหมายควบคุมชัดเจน ทั้งที่ไทยเข้าร่วมในอนุสัญญาระหว่างประเทศมาแล้ว  

อย่างไรก็ตามตนมองว่าเรื่องนี้ ดารา คนมีชื่อเสียง แสดงความเห็นทางการเมืองที่สร้างเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีได้ ไม่ใช่แค่เพียงเรื่องการเมือง แต่สามารถพูดเรื่องสังคมส่วนรวมด้วย สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงคือการกระทำของตัวเองที่ยังคงย้อนวนมาอยู่เสมอ ซึ่งจะเป็นแรงปะทะเกิดขึ้นด้วย

ขณะที่ นางสาวฐปณีย์ เอียดศรีไชย มองว่าการอุ้มหายเป็นอาชญากรรมที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น และไม่ควรมีใครต้องลี้ภัยออกจากประเทศของตัวเองเพียงเพราะการแสดงความเห็นทางการเมือง เพื่อหลีกหนีจากความหวาดกลัวการถูกคุกคาม ส่วนตัวในฐานะผู้ทำข่าวด้านสิทธิมนุษยชนพบว่าคนไทยเข้าใจปัญหาผู้ลี้ภัยมากขึ้น ทั้งผู้ลี้ภัยภายในประเทศ และผู้ลี้ภัยนอกประเทศ ซึ่งการลี้ภัยทางการเมืองอยากให้คนเข้าใจว่าแม้จะไม่ได้สถานะรับรองจากองค์กรระหว่างประเทศแต่ก็ถือเป็นผู้ลี้ภัย ส่วนการขอสถานะรับรองลี้ภัยก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีกระบวนการขั้นตอน ไม่ใช่มองแค่ว่าเป็นผู้หลบหนีคดีจึงไม่ให้ความสำคัญ ทั้งๆที่ในด้านสิทธิมนุษยชนย้ำว่าไม่ควรมีใครต้องลี้ภัย หรือถูกอุ้มหาย และหากเขาทำผิดจริงก็ควรมีโอกาสเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม 

ส่วนการนำเสนอข่าวในฐานะนักข่าวที่ต้องนำเสนอเรื่องนี้ ได้หาข้อเท็จจริงประสานกับเพื่อนนักข่าวที่กัมพูชา ไปพูดคุยกับในเหตุการณ์การอุ้มหายนายวันเฉลิม จากคลิปภาพที่เกิดขึ้นซึ่งมีการยืนยันว่ามีเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้นจริง และได้นำเสนอข่าวนี้ไปตามข้อเท็จจริงเพราะถือเป็นเรื่องของจรรยาบรรณสื่อมวลชน แต่ส่วนตัวยอมรับว่าการนำเสนอข่าวลักษณะนี้มีข้อจำกัด แต่ในปัจจุบันเมื่อมีช่องทางออนไลน์ ก็สามารถนำเสนอได้มากขึ้น

สำหรับบทบาทในภาครัฐเรื่องนี้ ส่วนตัวมองว่า การมีสภาผู้แทนราษฎร ทำให้ปัญหาของประชาชนถูกหยิบยกมาพูดในสภาฯมากขึ้นทำให้เห็นบทบาทภาคการเมืองและภาครัฐมากขึ้นรวมถึงการพูดถึงในสาธารณะทำให้เรื่องนี้อยู่ในความสนใจของกลุ่มผู้มีอำนาจ ประกอบกับการนำเรื่องนี้เข้าสู่กรรมาธิการของสภาฯ  ทำให้รัฐมีการตอบสนองเรื่องนี้ได้อย่างรวดเร็วโดยเฉพาะกระบวนการทางด้านการทูต รวมถึงกลไกต่างๆ ไม่ใช่การเพิกเฉยอย่างในอดีต  

อย่างไรก็ตามตนมองว่าความพยายามดิสเครดิตนายวันเฉลิม ที่ถูกอุ้มหายทั้งเรื่องของประเด็นการปลูกกัญชาเป็นกระบวนการทำให้เขาเป็นคนด้อยค่าเพื่อให้คนในสังคมลืมคนเหล่านี้ ทำให้เขาหายไปทั้งตัวตนและความเป็นคนในสังคม โดยการให้สังคมรู้จักเขาในมุมที่ไม่ดี

ด้านนางสาวจุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ประธานสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) กล่าวว่า การออกมาคิดแฮชแท็ก Save วันเฉลิม หรือการผูกโบว์ขาว ไม่ได้เป็นกิจกรรมเลือกข้างทางการเมือง แต่เป็นความพยายามส่งเสียงแทนนายวันเฉลิม ให้คนในสังคมเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างบรรทัดฐานในสังคม และเรื่องนี้ยอมรับว่าในมุมของนักศึกษา ด้วยกันรู้สึกโกรธ เพราะเหตุการณ์ที่ผ่านๆมามันสะสม ประกอบกับ ท่าทีของผู้เกี่ยวข้องเรื่องนี้ ทั้ง นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ มีท่าทีต่อเรื่องนี้อย่างไม่เหมาะสม เหมือนมองว่าผู้ลี้ภัยไม่ใช่คน มีความพยายามใช้กฎหมายมาสกัดกั้นการเรียกร้องให้นายวันเฉลิม ทำให้ไม่เห็นสปิริตการเป็นผู้นำจาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ถือเป็นผู้นำที่ไม่เห็นหัวประชาชน

ต่างประเทศ

ปักกิ่งตรวจ โควิด-19 ประชาชนในตลาดแบบป้ายคอ พบผลเป็นบวกไม่แสดงอาการ 46 ราย

ปักกิ่งตรวจ โควิด-19 ประชาชนในตลาดแบบป้ายคอ พบผลเป็นบวกไม่แสดงอาการ 46 ราย

13 มิถุนายน 2563 - 17:03 น.
647

ปักกิ่งทดสอบประชาชนในตลาด 1,940 ราย โดย 517 ราย จากตลาด 700 ไร่ที่ถูกสั่งปิด พบมีผลตรวจโรคโควิด-19 แบบป้ายคอเป็นบวกไม่แสดงอาการรวม 46 ราย

ผาง รองผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเทศบาลนครปักกิ่ง ระบุว่า เจ้าหน้าที่ด้านการป้องกันและควบคุมโรคได้ดำเนินการทดสอบกรดนิวคลีอิกให้แก่ประชาชนในตลาด จำนวน 1,940 ราย โดยจากตัวอย่างที่เก็บรวบรวมมาจากประชาชน 517 ราย ในตลาดซินฟาตี้ ซึ่งเป็นตลาดค้าส่งขนาดใหญ่ในกรุงปักกิ่ง พบผู้มีผลตรวจเป็นบวก จำนวน 45 ราย

ขณะที่ผู้มีผลตรวจเป็นบวกอีก 1 ราย ถูกพบในตัวอย่างที่เก็บมาจากตลาดผลผลิตทางการเกษตรในเขตไห่เตี้ยนของกรุงปักกิ่ง โดยผู้ป่วยรายนี้เป็นผู้ติดต่อใกล้ชิดกับผู้ป่วย โควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันผลในตลาดซินฟาตี้

 

ปักกิ่งตรวจ โควิด-19 ประชาชนในตลาดแบบป้ายคอ พบผลเป็นบวกไม่แสดงอาการ 46 ราย

(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนเข้ารับการทดสอบกรดนิวคลีอิกเพื่อตรวจโรคโควิด-19 ในนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน วันที่ 15 พ.ค. 2020)

การเมือง

ซูเปอร์โพล เผยคนส่วนใหญ่ขอคนซื่อสัตย์ช่วยนายกฯทำงาน พวกปากบอก"รักบิ๊กตู่ หนุนบิ๊กตู่"หนีเป็นกลุ่มแรก

ซูเปอร์โพล เผยคนส่วนใหญ่ขอคนซื่อสัตย์ช่วยนายกฯทำงาน พวกปากบอก

13 มิถุนายน 2563 - 14:04 น.
922

ซูเปอร์โพล เผยคนส่วนใหญ่ขอคนซื่อสัตย์ช่วยนายกฯทำงาน พวกปากบอก"รักบิ๊กตู่ หนุนบิ๊กตู่"หนีเป็นกลุ่มแรกถ้าบ้านเมืองเกิดวิกฤติในบ้านเมือง

13 มิ.ย.63  สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง "คนดีการเมือง" ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 9 – 12 มิ.ย. ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ผลการสำรวจพบว่า

เมื่อถามถึงลักษณะคนดีของรัฐมนตรีที่ต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีไว้ใกล้ตัว พบว่า 
ส่วนใหญ่ ร้อยละ 75.5 ระบุ ซื่อสัตย์ สุจริต ตามศาสตร์พระราชา ไม่ถอนทุนคืน ไม่มีประวัติด่างพร้อย 
รองลงมาคือ ร้อยละ 10.9 ระบุ ทำเพื่อประชาชนในเฉพาะฐานเสียงของตนเอง
ร้อยละ 10.4 ระบุ เป็นคนเก่ง การศึกษาดี มีผลงานสำเร็จเป็นที่ประจักษ์ และ
ร้อยละ 3.2 ระบุ อื่น ๆ เช่น ร่ำรวย มีบารมี เป็นต้น 

ที่น่าพิจารณาคือเมื่อถามถึง กลุ่มคนที่จะกระโดดหนีห่างจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นกลุ่มแรกถ้าเกิดปัญหาวิกฤตขึ้นในบ้านเมือง พบว่า
ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 61.0 ระบุเป็นกลุ่ม ส.ส. ที่ปากบอกว่า รักบิ๊กตู่ หนุนบิ๊กตู่ ตอนนี้ที่บิ๊กตู่ กำลังมีอำนาจ
รองลงมาคือ ร้อยละ 21.6 ระบุ เป็น กลุ่ม ส.ส. ที่กำลังแย่งชามข้าว แย่งตำแหน่งรัฐมนตรีกันตอนนี้ และ
ร้อยละ 17.4 ระบุ เป็นกลุ่มข้าราชการและประชาชนทั่วไป

ที่น่าเป็นห่วงคือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 78.7 ระบุ การแย่งตำแหน่งรัฐมนตรีเป็น น้ำผึ้งหยดเดียวทำรัฐบาลแตกแยก บ้านเมืองวุ่นวาย บนความทุกข์ยากเดือดร้อนของประชาชน ในขณะที่
ร้อยละ 21.3 ระบุไม่เป็น

พี่ใหญ่ สอนน้อง 9 ข้อคิด จำขึ้นใจ แพทย์ใหม่ รักษาผู้ป่วยให้หาย คือชัยชนะของทีม
13 มิถุนายน 2563 - 20:39 น.
353

ผู้อำนวยโรงพยาบาล โพสต์ข้อคิด ในการสอนน้อง แพทย์ใหม่ ที่จะมาปฏิบัติหน้าที่ ความสามัคคี การกล้าคิดกล้าตัดสินใจ รักษาผู้ป่วยให้หาย ถือเป็นชัยชนะของทีม

#สิ่งที่ฉันสอนน้อง

พี่ใหญ่ สอนน้อง 9 ข้อคิด จำขึ้นใจ แพทย์ใหม่ รักษาผู้ป่วยให้หาย คือชัยชนะของทีม

1. เมื่อน้องจบมาเป็นแพทย์ #น้องจะเป็นทีมนำโดยตำแหน่ง แม้เราจะอาวุโสน้อยกว่า

2. น้องพึงมีความรับผิดชอบ ให้สมกับความเคารพนับถือที่ #ลูกทีมและคนไข้มีให้เรา

3. #เมื่อน้องอยู่เวร น้องเป็นเหมือนกัปตันที่พาลูกเรือสู่จุดหมายโดยสวัสดิภาพ พี่อยากเห็นน้องเป็นหมอที่เพื่อนร่วมงานทุกคน #อุ่นใจที่ได้อยู่เวรคู่กับน้อง

5. #ความผิดพลาดเป็นสิ่งคู่กันกับมนุษย์ เมื่อเกิดความผิดพลาด น้องอย่ากลัวที่จะรายงานพี่ พี่จะอยู่เคียงข้างน้อง #ไม่มีแพทย์คนไหนไม่เคยทำผิดพลาด แต่ทุกความผิดพลาดน้องจะจดจำไม่ลืม และจะระมัดระวังไม่ให้เกิดเหตุเช่นนี้อีก

 

พี่ใหญ่ สอนน้อง 9 ข้อคิด จำขึ้นใจ แพทย์ใหม่ รักษาผู้ป่วยให้หาย คือชัยชนะของทีม

6. #การเหนื่อยร่างกายไม่ใช่การเหนื่อยที่แท้จริง การเหนื่อยแท้จริงคือเหนื่อยใจ

7. #ถ้าน้องๆสามัคคีกัน จะไม่เหนื่อย แต่เกี่ยงกันเมื่อไหร่คือ #เหนื่อยมากทันที

8. #เราต้องช่วยกัน ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่จำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด ช่วยกันรักษาคนไข้ให้หายปกติ โดยใช้ยาที่เหมาะสม ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป

9. การเป็นบัณฑิตแพทย์ ต้องใช้สติปัญญา ก้าวข้ามข้อจำกัด #การดัดแปลง adapt/adopt #เป็นทักษะที่น้องต้องมี เพราะอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือ บางอย่าง อาจไม่ทันสมัยเหมือนในโรงเรียนแพทย์ที่น้องเรียนมา

พี่ใหญ่ สอนน้อง 9 ข้อคิด จำขึ้นใจ แพทย์ใหม่ รักษาผู้ป่วยให้หาย คือชัยชนะของทีม

5 อันดับข่าวฮิต

ข่าวล่าสุด

Recommended

Savings Bank around ASEAN (EP12 ประเทศไทย)

Savings Bank around ASEAN (EP12 ประเทศไทย)

22 พฤษภาคม 2563 - 11:15 น.
Savings Bank around ASEAN (EP15 ประเทศไทย)

Savings Bank around ASEAN (EP15 ประเทศไทย)

9 มิถุนายน 2563 - 14:11 น.
Savings Bank around ASEAN (EP14 ประเทศไทย)

Savings Bank around ASEAN (EP14 ประเทศไทย)

9 มิถุนายน 2563 - 14:06 น.
Savings Bank around ASEAN (EP13 ประเทศไทย)

Savings Bank around ASEAN (EP13 ประเทศไทย)

9 มิถุนายน 2563 - 13:53 น.
Savings Bank around ASEAN (EP12 ประเทศไทย)

Savings Bank around ASEAN (EP12 ประเทศไทย)

22 พฤษภาคม 2563 - 11:15 น.
Savings Bank around ASEAN (EP15 ประเทศไทย)

Savings Bank around ASEAN (EP15 ประเทศไทย)

9 มิถุนายน 2563 - 14:11 น.
Savings Bank around ASEAN (EP14 ประเทศไทย)

Savings Bank around ASEAN (EP14 ประเทศไทย)

9 มิถุนายน 2563 - 14:06 น.
Savings Bank around ASEAN (EP13 ประเทศไทย)

Savings Bank around ASEAN (EP13 ประเทศไทย)

9 มิถุนายน 2563 - 13:53 น.
Savings Bank around ASEAN (EP12 ประเทศไทย)

Savings Bank around ASEAN (EP12 ประเทศไทย)

22 พฤษภาคม 2563 - 11:15 น.
 อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 70.5 ระบุ การยุบสภา คืนอำนาจประชาชน เลือกตั้งใหม่คือคำตอบ ในขณะที่

ร้อยละ 17.8 ระบุ ปรับคณะรัฐมนตรี คือคำตอบ และ
ร้อยละ 11.7 ระบุ อื่น ๆ เช่น ทำงานต่อไปคือคำตอบ

ดร.นพดล กล่าวว่า ผลโพลชิ้นนี้ชี้ชัดว่า ลักษณะคนดีของรัฐมนตรีที่ประชาชนต้องการที่มากที่สุดคือ ซื่อสัตย์สุจริต ไม่มีประวัติด่างพร้อย แต่ลักษณะของรัฐมนตรีที่ประชาชนต้องการน้อยที่สุดคือ รัฐมนตรีที่มีบารมี จึงเป็นที่ชัดเจนแล้วว่าในคณะรัฐมนตรีไม่ควรมีคนมากบารมีมากกว่า นายกรัฐมนตรีตามคำโบราณที่ว่าเสือสองตัวอยู่ในถ้ำเดียวกันไม่ได้

ที่น่าพิจารณาอย่างยิ่งคือ การแย่งตำแหน่งรัฐมนตรีกันของ ส.ส.ในพรรคการเมืองตอนนี้กำลังกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว ที่ทำให้รัฐบาลแกว่งตัวสั่นคลอนบ้านเมืองวุ่นวายบนความทุกข์ยากเดือดร้อนของประชาชน และผลจากการประเมินขั้นสุทธิ พบว่าการยุบสภาช่วงนี้จะเหมาะมากต่อจังหวะลงจากหลังเสือของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาและจะช่วยผ่อนหนักเป็นเบา หรือ อาจทำให้ปัญหาวุ่นวายใน บ้านเมืองช่วงปลายปีนี้ไม่เกิด แต่ถ้าจะยื้อกันต่อไปก็คอยรอดูกันต่อว่าอะไรจะเกิดขึ้นช่วงปลายปีนี้

                                 ซูเปอร์โพล เผยคนส่วนใหญ่ขอคนซื่อสัตย์ช่วยนายกฯทำงาน พวกปากบอก

 ...................................................

13 มิ.ย. 2563

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน