*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3518980
  • จำนวนผู้โหวต : 1716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1716 คน
<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 4 สิงหาคม 2553
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 982 , 19:32:18 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ้านเมืองของเรายามนี้ หากมองไปตามรายงานข่าวช่วงนี้แล้ว คนไทยก็จะเกิดความวิตกไปตามๆกัน เพราะแทนที่ัรัฐบาลจะได้บริหารงานให้สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจที่กำลังจะเติบโตอย่างมาก กลับต้องมาเสียเวลาจัดการเรื่องความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ แล้วยังจะต้องจัดการกับประเทศเพื่อนบ้านที่มีกรณีพิพาทเรื่องดินแดนอีกด้วย

ข่าวควันหลงจากการเจรจากับกัมพูชาเรื่องปราสาทพระวิหาร ยังแย่งพื้นที่ข่าวไปมากทีเดียว เพราะเรื่องเกี่ยวกับดินแดนของประเทศอย่างนี้ ใครเลยจะไม่สนใจ

วันนี้เป็นวันเปิดสมัยประชุมสภานิติบัญญัติครับ เป็นอีกเรื่องที่คนไทยเบื่อหน่ายเสียจริงๆ เพราะการถ่ายทอดโทรทัศน์จะทำให้เีราเห็นภาพที่ผู้ทรงเกียรติ์แทบจะโดดเข้าโรมรันกันทีเดียว เพราะต่างฝ่ายก็กล่าวเสียดสีกันอย่างรุนแรง แทนที่จะพูดกันในทางสร้างสรรค์ และออกกฎหมายหรือกลั่นกรองกฎหมายตามหน้าที่ และที่ประชาชนมีความรู้สึกเจ็บปวดพร้อมทั้งเกิดความเสียดายเงินภาษีที่ต้องจ่ายมาให้ผู้ทรงเกียรติ์เป็นเงินเดือนถึงเดือนละหลายแสนบาท ก็เนื่องจากการประชุมสภาต้องล่มอยู่บ่อยๆ เพราะส.ส.หลังยาวหนีการประชุมจนไม่ครบองค์ประชุมนั่นเอง

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องแปลกอีกเรื่องหนึ่งด้วยครับ คือ ไทยจะเป็นเจ้าภาพเรื่องการทุจริต ทั้งๆที่ประเทศไทยมีการทุจริตอยู่ในอันดับต้นๆของโลกโดยแท้ แต่ยังดีที่งานนี้มีปปช.เป็นผู้จัดครับ

พรรคเพื่อไทยมีส.ส. 4 คน จะย้ายออกจากพรรคครับ คงจะโผไปหาที่พึ่งใหม่ ซึ่งก็คงจะไม่พ้นพรรคภูมิใจไทยครับ

ขอเชิญติดตามข่าววันนี้เพียงเท่านี้นะครับ ความจริงยังมีอีกหลายข่าว แต่ผมเกรงจะยาวเหยียดจนคนอ่านเห็นแล้วระอา แล้วพาลไม่อ่านไปตามๆกันครับ

suthichaiyoon.com

07.15 น. ที่บริเวณบ้านพักในซอยสุขุมวิท 31 (ซอยสวัสดี) นายอภิสิทธิ์ได้ทำบุญตักบาตรอย่างเรียบง่าย เนื่องในวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 46 ปี โดยนิมนต์พระสงฆ์จำนวน 1 รูปจากวัดอุทัยธาราม ย่านพระราม 9 เข้าไปภายในบริเวณบ้านพัก และไม่อนุญาตให้สื่อมวลชน-ช่างภาพเข้าไปทำข่าว

ส่วนที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีอาวุโสสูงสุดใน ครม.เป็นตัวแทนกล่าวอวยพรให้นายกรัฐมนตรีและครอบครัวมีความสุข มีกำลังใจในการทำงานต่อไป ขอให้ทำงานจนครบวาระที่เหลืออยู่ และสมัยหน้าค่อยมาร่วมงานกันใหม่

นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวขอบคุณทุกคนที่มาอวยพรวันเกิด พร้อมทั้งระบุว่าภรรยาได้มอบนาฬิกาข้อมือเป็นของขวัญ เพราะเรือนเก่าของตนใช้มานาน 15 ปีแล้ว ขณะที่อยากเห็นบ้านเมืองเดินหน้าไปด้วยความสงบสุข

นอกจากนี้เมื่อเวลา 17.00 น.นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ เป็นตัวแทนส.ส.และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์มอบกระเช้าอวยพรวันเกิดนายอภิสิทธิ์ด้วย


 วานนี้ (3 ส.ค.) พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ในฐานะรองโฆษกศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) แถลงผลการประชุม ศอฉ. มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศอฉ. เป็นประธาน ว่า ฝ่ายข่าวรายงานสถานการณ์ต่างๆ ในรอบเดือนสิงหาคมนี้ ระบุว่าจะมีการรวมตัวกันในบางพื้นที่ และจัดกิจกรรมเพิ่มมากขึ้นจากหลายกลุ่ม เช่น ทำบุญ เสวนา
 
 นอกจากนี้ในพื้นที่ต่างจังหวัดก็จะมีการแสดงความคิดเห็นมากขึ้น และในกรุงเทพฯ จะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นจึงต้องระวังเป็นพิเศษ ดังนั้นสิ่งที่ควรระวังคือการก่อเหตุสร้างสถานการณ์ และต้องเน้นการป้องกันการก่อวินาศกรรมเป็นหลัก เพราะตลอดเดือนสิงหาคมจะมีงานพระราชพิธีที่สำคัญ ดังนั้น ต้องเน้นดูแลรักษาความสงบเป็นพิเศษ
 
 เน้นบริเวณที่มีประชาชนพลุกพล่าน สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งชุมชน และเพิ่มเจ้าหน้าที่ตรวจวัตถุระเบิดทั้งตำรวจและทหารลงไปในพื้นที่ล่อแหลม เช่น บริเวณแยกราชประสงค์โดยรอบ แยกลาดพร้าว รวมทั้งพื้นที่สำคัญเชิงสัญลักษณ์ทางการเมือง ทางราชการ เป็นกรณีพิเศษ นอกเหนือจากบุคคลสำคัญที่ต้องดูแลอยู่แล้ว” พล.ต.ต.ปิยะ กล่าว


 
 
 รายงานข่าวแจ้งว่า ในที่ประชุม ศอฉ. นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ เสนอยกเลิกข้อห้ามการทำธุรกรรมการเงินของบุคคลและนิติบุคคลที่อยู่ในข่ายมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสนับสนุนการเงินแก่ผู้ก่อการร้ายทั้ง 83 ราย โดย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบสถานการณ์ได้ลงนามในคำสั่งแล้ว ทั้ง 83 ราย ประกอบด้วย 3 กลุ่ม คือกลุ่มที่ตรวจสอบแล้วไม่พบอะไร กลุ่มที่ชี้แจงที่มาของเงินไม่ได้ และกลุ่มที่ชี้แจงไม่ชัดเจน
 
 
 หลังจากคณะกรรมการติดตามสถานการณ์บ้านเมือง วุฒิสภา ออกมาคัดค้านการแจกซีดีภาพเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยอ้างว่าเป็นข้อมูลฝ่ายเดียวและสร้างความเกลียดชังต่อสังคม นายสุเทพ กล่าวว่า เป็นเพียงความคิดเห็นของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) บางคนเท่านั้น

"คิดว่าไม่เป็นปัญหาอะไร ซึ่งในที่ประชุม ศอฉ.ได้พิจารณาเรื่องนี้กันอย่างรอบคอบ และซีดีที่ได้จัดทำขึ้นได้พิจารณาจากทุกส่วนราชการ ที่ร่วมเป็นกรรมการใน ศอฉ. และเห็นว่าสามารถนำไปเสนอต่อประชาชนที่ยังไม่เข้าใจในข้อเท็จจริง ให้เข้าใจลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เพื่อป้องกันไม่ให้คนบางกลุ่มนำเอาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไปบิดเบือนสร้างความเข้าใจผิดทำให้เกิดความร้าวฉานในบ้านเมือง" นายสุเทพ กล่าว

เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่า ศอฉ.จะแจกซีดีนี้ต่อไป รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า "ถูกต้องครับ"


ดร.ปณิธาน วัฒนายากร โฆษกรัฐบาล เปิดเผยผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วานนี้ (3 ส.ค.) ว่า ครม.มีมติให้ประเทศไทยเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ปี 2012 โดยมีประเทศกัมพูชา และญี่ปุ่น ได้เสนอตัวไปก่อนหน้านี้แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ครม.ยังได้ตั้งคณะกรรมการพิเศษเพื่อพิจารณาอนุสัญญาต่างๆ ใหม่ ตามที่กระทรวงการต่างประเทศเสนอ โดยมี รมว.ต่างประเทศเป็นประธานกรรมการ มีผู้ทรงคุณวุฒิและหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง จำนวน 23 คน เป็นกรรมการ ผู้แทนกรมสนธิสัญญาและกฎหมายเป็นกรรมการและเลขานุการ ผู้แทนกรมสนธิสัญญาและกฎหมายอีก 2 คน เป็นกรรมการและผู้ช่วยเลขานุการ รวมองค์ประกอบคณะกรรมการทั้งสิ้น 27 คน มีอำนาจหน้าที่ให้ความเห็นทางกฎหมายเกี่ยวกับพันธกรณีของไทยต่อการเป็นภาคีสนธิสัญญาต่างๆ รวมทั้งในแง่ที่จะต้องออกหรือแก้ไขกฎหมายภายในเพื่อรองรับพันธกรณีดังกล่าว ตลอดจนความเห็นด้านนโยบายและให้ความเห็นทางกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง


ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เครือข่ายประชาชนไทยหัวใจรักชาติเปิดเผยเอกสารว่า นายสุวิทย์ได้ลงนามรับรองในเอกสารแผนบริหารจัดการพื้นที่รอบปราสาทพระวิหารของกัมพูชา แล้วว่า นายสุวิทย์ได้รายงานต่อที่ประชุม ครม.ถึงตัวข้อมติของคณะกรรมการมรดกโลกให้ ครม.รับทราบ ซึ่งเป็นข้อมติที่เปลี่ยนแปลงไปจากร่างที่กัมพูชาเตรียมไว้ในการที่จะยื่นเข้าไป ซึ่งความแตกต่างก็ชัดเจนว่าข้อมติของคณะกรรมการมรดกโลก จะไม่มีการรับทราบเอกสารที่ทางกัมพูชายื่นเพียงแต่ยอมรับว่า เอกสารดังกล่าวได้ถูกส่งมาถึงสำนักงานของคณะกรรมการแล้ว และจะมีการพิจารณากันในปีหน้า

ผู้สื่อข่าวถามว่าภาคประชาชนยื่นคำขาดว่าถ้ารัฐบาลไม่ยกเลิกบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ระหว่างไทย-กัมพูชา ปี 2543 ก็จะชุมนุมใหญ่หน้าทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 7 ส.ค.นี้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ความจริงแล้วก็โอกาสที่จะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน

"ผมขอเชิญชวนว่าให้มาพูดคุยกันได้ ไม่จำเป็นต้องมากล่าวหาหรือยื่นคำขาดกันเลย เพราะรัฐบาลชุดนี้ก็ทำเต็มที่ในการปกป้องอธิปไตย และความแตกต่างมีเพียงแค่ว่าเราอาจจะมองมุมมองทางกฎหมายหรือรายละเอียดข้อตกลงต่างๆ ไม่เหมือนกันเท่านั้น เรื่องเหล่านี้สามารถมาพูดคุยกันได้ และเราเปิดใจกว้าง"

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า อยากให้ภาคประชาชนแต่งตั้งตัวแทนมาคุยกับคนที่ทำงาน

ต่อข้อถามว่าได้รับจดหมายจากที่ปรึกษาของกษัตริย์กัมพูชาที่อ้างว่าไทยไม่เคยมีสนธิสัญญาสยาม-ฝรั่งเศส แล้วหรือยัง นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ย้อนกลับไปไกลเกินไปแล้ว เพราะเอ็มโอยูก็เขียนชัดเจนว่าเรามีสนธิสัญญา


ด้านนายซูซาน วิลเลียมส์ หัวหน้าฝ่าย Media หน่วยงานข้อมูลข่าว ยูเนสโก สำนักงานกรุงเทพฯ ได้แจ้งข่าวจากคณะกรรมการมรดกโลกเรื่องปราสาทพระวิหาร ว่า ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ณ กรุงบราซิเลีย ประเทศบราซิล ในวันที่ 29 ก.ค. ได้มีการรับมติโดยการสนับสนุนจากทั้งทางประเทศไทย และประเทศกัมพูชา เรื่องแหล่งมรดกโลกปราสาทพระวิหาร

โดย นายชูลา เฟร์ไรรา รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมของบราซิล และประธานคณะกรรมการมรดกโลก ได้ยื่นมติโดยได้รับการสนับสนุนจากคณะผู้แทนประเทศไทยและประเทศกัมพูชา รับขั้นตอนของประเทศกัมพูชาในการจัดตั้งคณะกรรมการประสานงานระหว่างประเทศเพื่อการคุ้มครองปราสาทพระวิหารอย่างยั่งยืน มติยังมีการรับทราบถึงการที่ศูนย์มรดกโลกได้รับเอกสารที่ยื่นโดยประเทศกัมพูชา ซึ่งโดยทางคณะกรรมการจะทำการพิจารณาในการประชุมครั้งที่ 35 ในปี พ.ศ.2554

ส่วนที่ห้องรามราฆพ สนามม้านางเลิ้ง เครือข่ายประชาชนไทยหัวใจรักชาติ เครือข่ายทวงคืนแผ่นดินแม่ และภาคีเครือข่ายผู้ติดตามสถานการณ์ปราสาทพระวิหาร ร่วมกันแถลงข่าว "ชำแหละ MOU43" โดยนายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ กล่าวว่า เอ็มโอยู 43 ระบุหลักใหญ่ 2 ประการคือ ให้มีคณะกรรมการปักปันเขตแดนไทย-กัมพูชา และการปักปันเขตแดนนั้นให้เป็นไปตามแผนที่ฝรั่งเศส 1 : 200,000 ซึ่งผลจากเนื้อหาดังกล่าวส่งผลให้ไทยเสียพื้นที่กว่า 3 พันไร่ และนับจากนี้สุ่มเสี่ยงจะเสียดินแดนใน 7 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา ตั้งแต่อุบลราชธานี-ตราด กว่า 1.8 ล้านไร่และจะสูญเสียพื้นที่ทางทะเลฝั่งอ่าวไทยอีก 1 ใน 3


ที่เมืองทองธานีวันนี้ (4 ส.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ อิมแพคเมืองทองธานี ถึงความคืบหน้าในการดำเนินตามแผนบริหารจัดการเขาพระวิหารที่มีเวลาดำเนินการ 1 ปีนับจากนี้ว่า ตอนนี้นายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมา ซึ่งแนวทางของรัฐบาลก็ชัดเจนว่าเรื่องสำคัญคือการรักษาอธิปไตย ซึ่งตรงนี้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ กระทรวงการต่างประเทศ กองทัพ กระทรวงยุติธรรม และกระทรวงวัฒนธรรม ที่ต้องเข้ามาร่วม

ส่วนกรณีที่หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ของกัมพูชารายงานเมื่อวานนี้ ว่า เจ้าสีโสวัฒน์ โทมิโก ที่ปรึกษาในสมเด็จพระนโรดม สีหมุนี กษัตริย์กัมพูชาส่งจดหมายถึงนายอภิสิทธิ์ เมื่อวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยระบุว่าทั้ง 2 ประเทศจะได้รับผลประโยชน์ร่วมกันจากการยุติความขัดแย้งเรื่องดินแดนพิพาทไว้ชั่วคราว เพื่อให้เกิดบรรยากาศความสมานฉันท์ในภูมิภาคนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า “ผมยังไม่ได้รับหนังสือดังกล่าว แต่ทราบว่ามีการส่งมาช่วงค่ำเมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งยังมาไม่ถึง”

เมื่อถามว่า มองอย่างไรต่อเนื้อหาในจดหมายดังกล่าวที่ได้เรียกร้องอยากให้มีการใช้กรณีของปราสาทพระวิหารเป็นสัญลักษณ์ของทั้ง 2 ประเทศ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ถ้าทำได้ก็ดี เพราะที่จริงแล้ว คุณค่าของตัวสถานที่และวัฒนธรรมจะถ่ายทอดมาสู่ประชาชนได้บนบรรยากาศของสันติภาพและความปรองดอง แต่การที่นำเรื่องนี้มาเดินในลักษณะที่จะสร้างความได้เปรียบหรือเสียเปรียบในเรื่องเขตแดนนั้น มันเป็นปัญหาอุปสรรค และไม่มีทางที่ประชาชนของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดจะยอม เพราะฉะนั้น ถ้าเราสามารถยอมรับการจะใช้ตรงนี้ร่วมกันได้ ตนคิดว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี


กรุงเทพธุรกิจ

ศ.ดร.อดุล วิเชียรเจริญ ที่ปรึกษาคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลกของไทย และอดีตประธานคณะกรรมการมรดกโลกของยูเนสโก กล่าวถึงกรณีที่นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนรัฐบาลไทย ระบุว่าประสบความสำเร็จในการเลื่อนพิจารณาแผนบริหารจัดการปราสาทพระวิหารออกไปในปี 2554 ว่า ไม่ถือเป็นความสำเร็จของฝ่ายไทย แต่ถือเป็นชัยชนะของกัมพูชาอย่างที่นายซก อาน ออกมาพูด

เพราะสิ่งที่นายสุวิทย์ เซ็นรับทราบมติกรณีปราสาทพระวิหารเมื่อ 29 ก.ค.ที่บราซิล โดยเฉพาะข้อ 4 คือการยินดีต่อมาตรการของรัฐภาคี ในการจัดตั้งคณะกรรมการประสานงานระหว่างประเทศ เพื่อการคุ้มครองปราสาทพระวิหารอย่างยั่งยืน(ไอซีซี) เป็นประเด็นที่จะผูกปมให้ไทยเสียเปรียบกัมพูชายิ่งขึ้น

ศ.ดร.อดุล กล่าวอีกว่า เห็นด้วยที่รัฐบาลจะเริ่มออกมาแสดงสิทธิในพื้นที่ทับซ้อน 4.6 ตร.กม.บนอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ด้วยการจัดการ และรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่ชาวกัมพูชาเข้ามาตั้งหมู่บ้าน เพราะที่ผ่านมาได้ปล่อยให้มีการเข้ามารุกล้ำครอบครองพื้นที่ในเขตอำนาจอธิปไตยของไทยมาหลายปีแล้ว หากไม่เร่งจัดการจะทำให้กัมพูชายิ่งได้ใจ ทั้งนี้โดยเชิงสิทธิอำนาจอธิปไตย ถือว่าประเทศไทยสามารถดำเนินการได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะไปละเมิดสิทธิใคร


รัฐสภาเปิดประชุมวันแรก สมัยประชุมสามัญนิติบัญญัติ วาระสำคัญคือ เรื่องที่ค้างพิจารณาและรับทราบการพิจารณาของวุฒิสภา เห็นชอบร่างกฎหมาย 5 ฉบับ


นายภักดี โพธิศิริ กรรมการปปช. แถลงถึงการเตรียมจัดประชุมนานาชาติว่าด้วยการต่อต้านการทุจริต ครั้งที่ 14 ( 14 th International Anti-Corruption Conference : IACC ) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 - 13 พฤศจิกายน 2553 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพมหานคร ว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) กระทรวงยุติธรรม และองค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย ได้เป็นเจ้าภาพจัดารประชุมนี้ ในหัวข้อ “ Restoring Trust : Global Action for Transparency ” โดยมี 15 ประเทศเข้าร่วม 

การประชุมไอเอซีซีจะเป็นเวทีแลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดเห็น และประสบการณ์ด้านการต่อต้านการทุจริต และการคุกคามจากหน่วยงานที่ถูกตรวจสอบ โดยที่ผ่านมามีปัญหาที่หลากหลาย ยิ่งองค์กรด้านการตรวจสอบการทุจริตเข้มแข็งเท่าไรยิ่งถูกข่มขู่คุกคามจากฝ่ายการเมืองมากเท่านั้น

นอกจากนี้ จะหารือร่วมกันถึงแนวทางการทำงานเชื่อมโยงระหว่างประเทศ ท่ามกลางความแตกต่างในมิติทางสังคมและการเมือง

ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เตรียมลงนามในหนังสือเชิญผู้นำต่างชาติ อาทิ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จีน อินโดนีเซีย เปรู แอฟริกาใต้ และนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ออสเตรเลีย มาเลเซีย อินเดีย แคนาดา สโลเวเนีย และประธานสหภาพยุโรป หรืออียู เป็นต้น ได้เดินทางมาร่วมการประชุมดังกล่าว

นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการสิทธิมนุษยชน กล่าวถึงร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข ว่า หลักการและเจตนารมณ์ของร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ เป็นประโยชน์ในเรื่องการมีหลักประกันและความมั่นคงของผู้ป่วยในสังคมไทยทั้งประเทศ เป็นการขยายสิทธิผู้ป่วยจากพ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2545 ตามมาตรา 41 ให้การชดเชยผู้ได้รับความเสียหายเฉพาะประชาชนที่ใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือบัตรทอง ประมาณ 40 กว่าล้านคนเท่านั้น แต่ยังไม่รวมถึงกลุ่มผู้ใช้แรงงาน ข้าราชการ และผู้ที่จ่ายค่ารักษาพยาบาลด้วยตัวเอง ดังนั้นการดำเนินการออกร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ จึงเป็นการรองรับสิทธิผู้ป่วยกลุ่มคนเหล่านี้ เป็นสิ่งถูกต้องและควรดำเนินการ

นพ.นิรันดร์ กล่าวด้วยว่า ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในขณะนี้ อาจเป็นเพราะความเข้าใจในรายละเอียดกฎหมายที่ไม่ตรงกัน เช่น เกรงจะทำให้แพทย์เข้าสู่คดีอาญา ซึ่งในความเป็นจริงแม้ไม่มีการเขียนไว้ในร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ ผู้ป่วยก็สามารถฟ้องอาญาแพทย์ได้อยู่แล้ว การบัญญัติไว้ในมาตรา 45 ของร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ เป็นไปเพื่อบอกถึงสิทธิผู้ป่วยว่าสามารถทำได้ อย่างไรก็ตาม เชื่อมั่นว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่มีความตระหนักและรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวม หากมีการคุ้มครองสิทธิแล้ว จะช่วยลดการเอาผิดหรือฟ้องร้องแพทย์ได้

เดลินิวส์

วันนี้ (4 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภา ว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยสามัญนิติบัญญัติ นัดแรก ซึ่งเป็นการประชุมในวาระการรับทราบผลการดำเนินการตามข้อสังเกตของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยพะเยา พ.ศ. ....

โดยนายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า กรณีดังกล่าวเกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2550 สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษามีหนังสือเวียนแจ้งให้ทราบว่า ส.ส.เป็นกรรมการอาจขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 265 (1) ที่ห้ามดำรงตำแหน่งใดในหน่วยราชการ หน่วยงานรัฐ รัฐวิสาหกิจ จึงลาออกจากกรรมการ แต่ขณะนี้มีผู้อาวุโสทางการเมืองถูกร้องเรียนเรื่องดังกล่าว จึงรู้สึกเป็นห่วง
 
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ส.ว.สรรหา ได้ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ตรวจสอบคุณสมบัติการเป็น ส.ส. ของนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์หลังเป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัย 2 แห่ง.

มติชน

ที่รัฐสภา นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย และแกนนำกลุ่มแนวร่วงประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แถลงถึงกรณีที่มี ส.ส.ย้ายไปสังกัดพรรคภูมิใจไทย ซึ่งในจำนวนดังกล่าวมีส.ส.พรรคเพื่อไทยรวมอยู่ด้วยว่า คนที่ย้ายออกจากพรรคเพื่อไทยไป ตนก็ขออวยพรให้โชคและขออย่าคิดกลับมาอีก

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ส.ส.สัดส่วน และประธานส.ส.พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสดูด ส.ส.พรรคเพื่อไทย ว่า เป็นการต่อรองกันเองของพรรคร่วมรัฐบาลที่ต้องการต่อรองเรื่องงบประมาณ หากินกันทั้งนั้น


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 06/08/2010 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอตอบเสวนา BG ที่ฝากความเห็นไว้ในบล็อกนี้ ขอบคุณทุกท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 1
ซำมะแจะ วันที่ : 04/08/2010 เวลา : 19.46 น.
http://www.oknation.net/blog/keepitup
:::: S H I N E :::: ใจบ่แจ้ง อย่าเขียน ::::::
ip : 112.142.207.31/192.168.52.247

แม่หญิงหมายถึงไม่ได้ดูการถ่ายทอดการประชุมสภาใช่ไหมครับ ก็ดีแล้วที่ไม่เสียศรัทธาต่อระบอบประชาธิปไตยแบบไทยๆน่ะครับ

................................
ความคิดเห็นที่ 2
วิตามินบี วันที่ : 04/08/2010 เวลา : 19.53 น.
http://www.oknation.net/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature Save Nature Save Life
ip : 118.172.251.170/192.168.52.247


ขอให้บล็อกของคุณวิตามินบี ได้รับรางวัลนะครับ เพิ่งรู้ว่าเป็น ' ลูกหลง ' ครับ

..................................

ความคิดเห็นที่ 3
auguzzy วันที่ : 04/08/2010 เวลา : 20.35 น.
http://www.oknation.net/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.
ip : 118.172.100.130/192.168.52.247

คับ น่าสนใจที่ทางกัมพูชาทอดสะพานมา แต่สะพานนี้จะแข็งแรงจนเชื่อใจได้หรือเปล่า

..............................

ความคิดเห็นที่ 4
เหยียบดินมองฟ้า วันที่ : 04/08/2010 เวลา : 21.12 น.
http://www.oknation.net/blog/bottomup
ip : 125.27.175.210/192.168.52.247

ไม่ทราบว่าคุณเหยียบดินฯไปร่วมประชุมกับสภาพัฒน์ฯที่เมืองทองมาหรือเปล่า เห็นข่าวรายงานว่านายกฯยังพูดถึงการพัฒนาคนอยู่นะครับ ถ้าอย่างไรอย่าลืมวิเคราะห์แผนฯ11 ด้วยนะครับ

...............................

ความคิดเห็นที่ 5
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 04/08/2010 เวลา : 21.53 น.
http://www.oknation.net/blog/ponder
ip : 124.120.31.5/192.168.52.247

ปีนี้มีข่าวการคอรัปชั่นเกิดขึ้นหลายประเทศนะครับ ขออย่าได้มีอยู่ดาดดื่นเสียจนเห็นเป็นเรื่องธรรมดาๆไปกันหมด

.......................................

ความคิดเห็นที่ 6
ting วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 00.53 น.
http://www.oknation.net/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม
ip : 77.191.193.223/192.168.52.247

น่าสงสารคนไทยตัวเราเองเสียจริงๆนะครับ เราอยู่ในสภาพถูกคนโกงเสียชินแล้วนะครับ เพราะฉะนั้น คนเสื้อแดงจึงยอมรับทักษิณไม่เสื่อมคลาย

..............................................

ความคิดเห็นที่ 7
Cat@ วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 17.20 น.
http://www.oknation.net/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha
ip : 92.196.247.153/192.168.52.247

คน oknation.net มักจะมีน้ำใจให้กันและกันนะครับ แม่แคทเองก็ใช่ย่อยเสียเมื่อไร ไม่พลาดการส่งบล็อกเข้าประกวดเลยครับ

........................................

ความคิดเห็นที่ 8
ทนายเบิ้ม วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 20.43 น.
http://www.oknation.net/blog/hardcorelawyer
ip : 125.24.252.74/192.168.52.247

ผมไปอ่านแล้วครับ แต่ยังไม่ได้คลิกเข้าไปดูที่เว็บแนะนำครับ รีบมาตอบทางนี้ก่อนครับ ขอบคุณที่บอกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ทนายเบิ้ม วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hardcorelawyer

มาเยี่ยมครับพี่ ข่าวเพียบจังเลย มาเชิญพี่ไปอ่านหัสนิยายสามเกลอ (ไม่ใช่หัวขวดนะ) ที่เกี่ยวกับพระวิหาร
http://www.oknation.net/blog/hardcorelawyer/2010/08/05/entry-2

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Cat@ วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

เนือ้หา แน่นดีจัง
ขอบคุณ สำหรับเวลา ที่มอบให้โอเค

...........
......................

เชิญจ๊ะ..
แม่แคท มาหา คุณแล้วค่ะ
คิดถึงโอเค
ต้อง มาหา

ตอน
มาทำมะม่วงกวนกันนะ Cat@

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ting วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 00.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

อ่านแล้วน่าเศร้าใจคะที่เราไม่ได้ผู้ทรงเกิยรติที่ดีสักที
ทำอย่างไรดีคะประชาชนต้องทนอย่างไรดีอิจฉาประชาชนฅนเยอรมันจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 04/08/2010 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

ขอบคุณที่รวบรวมมาให้อ่านนะครับ

นายกฯตักบาตรพระรูปเดียวอย่างสมถะ...นสพ.ชมพูเเก่ๆหรือเเดงเรื่อๆก็ไม่รู้ยังลงว่า...'มาร์ค'ทำบุญวันเกิดโดดเดี่ยว ไร้เงาภรรยาเเละลูกร่วมตักบาตร.
โห...บิดกว่านี้ไม่มีอีกเเล้ว.

เห็นด้วยครับที่รัฐบาลจะเริ่มออกมาแสดงสิทธิในพื้นที่ทับซ้อน 4.6 ตร.กม.บนอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ด้วยการจัดการ และรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่ชาวกัมพูชาเข้ามาตั้งหมู่บ้าน

...ไทยจะเป็นเจ้าภาพเรื่องการทุจริต ทั้งๆที่ประเทศไทยมีการทุจริตอยู่ในอันดับต้นๆของโลกโดยแท้...
เขาอยากมาดูกรรมวิธีหรือช่องทางน่ะครับ-บ้านเราเทพๆ ส่วนวิธีปราบน่ะ-เขาคิดเองได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เหยียบดินมองฟ้า วันที่ : 04/08/2010 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bottomup
The best thing cannot be seen or even touched.

แวะมากินข่าวครับ..ข้าวอิ่มแล้ว
ครั้งนี้ ไม่แสดงความเห็น..รู้สึกเอียนๆ กับเรื่องไทย-กัมพูชา .. เขียนวิเคราะห์ราชการไทยดีกว่า.. งานนี้ต้องส่ง 6 บท(เนื้อหา) นี่เข้าบทที่ 5 กำลังสนุก... เอามาแบ่งกันฟัง..ขำๆ นะครับ

เชื่อไหม..พนักงานราชการคนหนึ่งในองค์กรนี้ บอกว่า
เข้ามาทำงานที่นี่ เพราะอยากมีงานทำ มีเงินพอกินพอใช้(อันนี้หลอกถามแรงจูงใจที่เข้ามาทำงานที่นี่)
คำถ่มต่อไป.. คาดหวังอะไรเมื่อมาทำงานอยู่ที่นี่มา 5 ปีแล้ว.. ตอบมาว่า.. ขอแค่มีรายได้พอประทังชีวิตแต่ละวัน..ถ้าให้หวังมากกว่านี้..ขอให้มีบ้านพักหรือห้องพักเล็กๆ ก็ได้..เพราะบ้านไกลมาก.. จะได้พาลูกมาอยู่ด้วย..

รายละเอียดมีอีกเยอะ..แต่เขียนไปก็เศร้าไป..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
auguzzy วันที่ : 04/08/2010 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ติดใจจดหมายของเจ้ากัมพูชาคับท่าน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วิตามินบี วันที่ : 04/08/2010 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


กินข้าวให้อิ่ม
ดีกว่าเสพข่าวให้อิ่ม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 04/08/2010 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

หนูไม่ได้ดูเลยค่ะคุณอา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน