*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3518973
  • จำนวนผู้โหวต : 1716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1716 คน
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 20 ตุลาคม 2553
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 2046 , 16:45:13 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน พฤจิกา โหวตเรื่องนี้

ทุกครั้งที่คนไทยเกิดภัยพิบัติร้ายแรงใดๆก็ตาม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็จะทรงเป็นกังวลไปด้วย และยังทรงพระราชทานความช่วยเหลือเป็นการส่วนพระองค์เสมอมา จนกระทั่งการเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในภาคอีสาน ภาคเหนือ และภาคกลางในปัจจุบันก็เช่นกัน พระองค์ทรงพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ 10 ล้านบาทช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมครั้งนี้ด้วย นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงพระราชทานดังทุกครั้งที่ผ่านมา

นอกจากนั้น ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวพระบรมวงศานุวงศ์พระราชทานและประทานความช่วยเหลือแล้วด้วยเช่นกัน

สำหรับรัฐบาลก็ได้ให้การช่วยเหลือผ่านทางหน่วยงานราชการ โดยนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่มีหน้าที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนก็ร่วมดูแลอย่างใกล้ชิดเลยทีเดียว ทั้งนี้ สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มจะลดความร้ายแรงลงบ้างแล้ว แต่ฝนก็ยังจะตกอยู่จนถึงเดือนพฤสจิกายน แม้จะตกไม่มากก็ตาม

ข่าวเรื่องคลิปฉาวเกี่ยวกับคดียุบพรรคปชป.นั้น จุดที่น่าสนใจก็มาอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญ เพราะประชาชนก็อยากจะรู้เหมือนกัน ว่าศาลแห่งนี้จะจัดการกับผู้กระทำความผิดได้หรือไม่ โดยเฉพาะผู้ที่ออกมาท้าชนกับศาลอยู่ในขณะนี้

ส่วนข่าวศึกน้ำลายที่จะทำให้รัฐบาลปริแยกนั้น เมื่อพรรคภูมิใจไทยยังบ่นว่าอึดอัดไม่เลิก นายกฯอภิสิทธิ์ก็ยังเชิญให้ออกได้เหมือนเดิม แบบว่าไม่อยากฝืนใจใครต่อไปอีกแล้ว

สารบัญหัวข้อข่าวมีดังนี้ครับ :-

1.)ในหลวงพระราชทานทรัพย์ 10 ล้านบาทช่วยเหยื่อน้ำท่วม

2.)รัฐช่วยเหยื่อน้ำท่วม-ร้องทุกข์SMS4567891

3.)สำนักงานคณะองคมนตรีแจงภาพคลิป'ป๋าเปรม'

4.)"อภิสิทธิ์"ตั้ง"เทอดพงษ์"สอบวิรัชพันคลิป

5.)กรมชลฯระบุ16เขื่อนวิกฤติน้ำล้นไหลบ่าถึงกทม.22ต.ค.

6.)'มาร์ค'ย้ำไม่มีภูมิใจไทย'รัฐบาลก็อยู่ได้'

7.)กรมชลหาทางกั้นน้ำเข้ากรุง

8.) "ศาลรัฐธรรมนูญ"เล็งฟันอาญา"พสิษฐ์"เชื่อเป็นคนถ่ายคลิปฉาว "ปชป."สอบ"วิรัช"คาด7วันรู้ผล

9.)เร่งตรวจคำให้การ“วสา-สุรชัย”คดีบึ้มแมนชั่น

10.)"จตุพร"ท้า "ชัช ชลวร"ดูคลิปโกงข้อสอบเป็นขรก.เข้าศาลรธน.

11.)ผบ.ตร.บอกจะดำเนินคดีคลิปยุบปชป.ต้องมีผู้ร้องทุกข์ก่อน

12.)ศาลรธน.แต่งตั้งกก.สอบถ่ายคลิปคดียุบปชป.

(ขอขอบคุณเพลง Elvis Presley จาก You Tube ท้ายบล็อก )


ข่าวสดออนไลน์

1.)ในหลวงพระราชทานทรัพย์ 10 ล้านบาทช่วยเหยื่อน้ำท่วม

 เมื่อวันที่ 19 ต.ค. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน 10 ล้านบาท
ผ่านทางมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัยทุกพื้นที่ในขณะนี้
 
 มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ แจ้งว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงห่วงใยในความเดือดร้อนของผู้ประสบอุทกภัย โดยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน 10 ล้านบาท ผ่านทางมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อนำไปจัดซื้อเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการยังชีพ และนำไปมอบให้ถึงมือผู้ประสบอุทกภัยในทุกพื้นที่อย่างเร่งด่วน ซึ่งนายดิสธร วัชโรชัย ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ น้อมรับพระราชกระแสไปจัดหาเครื่องอุปโภคบริโภคต่างๆ ที่จำเป็น เพื่อนำไปมอบให้ผู้ประสบอุทกภัยทุกพื้นที่แล้ว


suthichaiyoon.com

**

2.)รัฐช่วยเหยื่อน้ำท่วม-ร้องทุกข์SMS4567891

ครม.อนุมัติขยายกรอบจ่ายเงินชดเชยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ครอบคลุม "บ้านเรือน-ทรัพย์สิน-ยานพาหนะยันตู้เย็น-ทีวี" พร้อมอนุมัติเพิ่มงบจังหวัดช่วยน้ำท่วมจาก 50 ล้านบาท เป็น 100 ล้านบาท ธ.ก.ส.เร่งออกมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยน้ำท่วม เผยมีเกษตรกรได้รับความเดือดร้อนกว่า 2.6 แสนครอบครัว เสียหายกว่า 1.4 หมื่นล้านบาท "ไอซีที"จัดบริการรับเรื่องราวร้องทุกข์ SMS ผ่านหมายเลขโทรศัพท์ 4567891 เพื่อให้ประชาชนได้แจ้งความเดือดร้อน เพื่อให้หน่วยงานให้ความช่วยเหลือต่อไป ด้าน "มหาดไทย"ประเมินเบื้องต้น มีพื้นที่ประสบภัย 38 จังหวัด 161 อำเภอ 772 ตำบล 4,513 หมู่บ้าน ครอบคลุมพื้นที่ภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางและภาคใต้ตอนบน ประชาชนได้รับความเสียหายเบื้องต้น ณ วันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา จำนวน 208,446 ครัวเรือน มูลค่าความเสียหาย 365 ล้านบาท

ส่วนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รายงานผลกระทบด้านพืช เกษตรกรได้รับความเสียหาย 89,834 ราย พื้นที่ 960,080 ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่ปลูกข้าว 765,205 ไร่ พืชไร่ 177,795 ไร่ พืชสวนอื่นๆ อีก 17,080 ไร่ ด้านประมง มีพื้นที่เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเสียหาย 5,459 ไร่

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วานนี้ (19 ต.ค.) ว่า ที่ประชุมได้อนุมัติขยายวงเงินทดรองจ่ายกรณีฉุกเฉินและจำเป็นเร่งด่วน สำหรับแก้ปัญหาน้ำท่วมจากจังหวัดละ 50 ล้านบาท เป็น 100 ล้านบาท พร้อมเห็นชอบให้ปรับปรุงการจ่ายเงินชดเชยความเสียหาย ให้ประชาชนที่ถูกน้ำท่วม จากปกติที่จ่ายชดเชยเฉพาะค่าซ่อมแซมบ้านเรือนที่เสียหาย เปลี่ยนเป็นให้จ่ายชดเชยยานพาหนะ และทรัพย์สินอื่น ที่ได้เสียหายด้วย เช่น ตู้เย็น โทรทัศน์ วิทยุ

"ในอดีตเมื่อเกิดภัยพิบัติบางลักษณะจะมีการยกเว้นเกณฑ์ส่วนนี้ และเพิ่มการช่วยเหลือ จึงเห็นชอบพื้นที่ที่มีการเตือนภัยกระชั้นชิด จนทำให้ประชาชนไม่สามารถอพยพโยกย้ายทรัพย์สินต่างๆ ได้ จนเกิดความเสียหาย หรือระดับน้ำเพิ่มขึ้นรวดเร็ว น้ำท่วมอยู่นาน จะมีมาตรการช่วยเหลือเป็นพิเศษ เพื่อชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทั้งที่อยู่อาศัย ยานพาหนะ และทรัพย์สินบางประเภท โดยสัปดาห์หน้า กระทรวงมหาดไทยจะเสนอให้ ครม.อนุมัติให้เป็นหลักเกณฑ์ ที่ชัดเจนว่าจะช่วยเหลืออย่างไร " นายกฯ กล่าว

แหล่งข่าวจากที่ประชุม ครม. กล่าวว่า  ครม.พิจารณาแล้วเห็นชอบการจ่ายชดเชยกรณีบ้านที่เสียหายทั้งหลังและเสียหายบางส่วนเท่านั้น ส่วนกรณีทรัพย์สินอื่นเสียหายที่ประชุม ครม.ได้ให้กระทรวงมหาดไทย สำนักงบประมาณและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปหารือในรายละเอียดอีกครั้ง เพื่อให้มีมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ

ในที่ประชุมได้หารือถึงแนวทางการจ่ายเงินชดเชยทรัพย์สินอื่นที่เสียหาย 2 แนวทาง คือ จ่ายชดเชยตามข้อเท็จจริง หรือเหมาจ่ายแบบเดียวกับความเสียหายที่เกิดขึ้น จากการเช็คช่วยเหลือผู้ประกอบการ จากเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองรายละ 5 พันบาท แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป นายกฯ จึงได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปหารือรายละเอียด เพื่อเสนอให้ ครม.พิจารณาในสัปดาห์หน้า

3.)สำนักงานคณะองคมนตรีแจงภาพคลิป'ป๋าเปรม'

สำนักงานเลขาธิการคณะองคมนตรี ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีมีคลิปภาพของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ในคลิป "ยุบพรรคประชาธิปัตย์ ตอนที่ 1" เผยแพร่ทางเว็บไซต์ Youtube โดยชี้แจงกำหนดการการปฏิบัติภารกิจของ พล.อ.เปรม เมื่อครั้งไปร่วมงาน "วันสัญญา ธรรมศักดิ์ ประจำปี 2552" เมื่อ 5 เม.ย.2552 ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งได้มอบรางวัลสัญญา ธรรมศักดิ์ ให้แก่นายชัช ชลวร นักกฎหมายดีเด่น ประจำปี 2552

และก่อนพิธีมอบรางวัลได้นั่งอยู่ในห้องรับรองของสถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา กับบุคคลอีก 7 คน จึงขอแถลงการณ์ให้ทราบโดยทั่วกัน

4.)"อภิสิทธิ์"ตั้ง"เทอดพงษ์"สอบวิรัชพันคลิป

**

นายเทพไท เสนพงศ์ โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรค ปชป. กล่าวว่า กรณีนายวิรัช ร่มเย็น ส.ส.ระนอง และคณะทำงานฝ่ายกฎหมายเพื่อต่อสู้คดียุบพรรค ปรากฏภาพอยู่ในคลิปฉาวที่ไปพบกับเลขานุการประธานศาลรัฐธรรมนูญนั้น นายอภิสิทธิ์ได้เซ็นคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว จำนวน 6 คน คือ นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ เป็นประธาน กรรมการประกอบด้วย นายเจริญ คันธวงศ์ นายวิทยา แก้วภราดัย นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ นายธีระ สลักเพชร และนายถวิล ไพรสณฑ์

โดยให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงพิจารณาข้อกล่าวหารวมทั้งหาข้อเท็จจริงและรายละเอียด เพื่อให้ทราบว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นมีสมาชิกพรรคเข้าไปพัวพันโดยรู้เห็นเป็นใจหรือไม่ ซึ่งจะดำเนินการโดยเร็วที่สุด คาดว่าจะเป็นภายใน 7-15 วัน หรือเป็นไปตามสิทธิที่คณะกรรมการจะกำหนดกรอบเวลา ทั้งนี้หากพบว่ามีความผิดก็จะมีโทษตามข้อบังคับพรรค

นายวิรัช กล่าววานนี้ว่า ขณะนี้กำลังให้ทีมงานศึกษาข้อกฎหมายว่าจะฟ้องร้องเพื่อดำเนินคดีกับใครได้บ้าง โดยเบื้องต้นจะฟ้องนาย พ และนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย

นายวิรัช กล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้ได้เคยไปร่วมรับประทานอาหารกับ นายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ อดีตเลขานุการประธานศาลรัฐธรรมนูญ เขาเป็นคนนัดทุกครั้ง เมื่อเขานัดมาก็ไป ไม่เคยขอให้ช่วยอะไร

อย่างไรก็ตามจะยังไม่ชี้แจงอะไรเพราะตอนนี้ตนเป็นคู่กรณีแล้ว และคิดว่าเรื่องนี้ทำเป็นขบวนการ เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ และเป็นการสร้างหลักฐานเพื่อโยงและดำเนินการกับพรรคประชาธิปัตย์

5.)กรมชลฯระบุ16เขื่อนวิกฤติน้ำล้นไหลบ่าถึงกทม.22ต.ค.
วันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2553

**

ปริมาณน้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ 16 แห่งวิกฤติน้ำล้น กว่า 14 เขื่อนปริมาณน้ำในเขื่อนเกิน 80% ขณะที่ 7 เขื่อน ปริมาณน้ำล้นระดับกักเก็บ ขณะระดับน้ำเจ้าพระยาเริ่มเออท่วมคาดน้ำไหลบ่าถึงกรุงเทพฯ 22 ต.ค. เตือนคนกรุงอาจเจอวิกฤติน้ำท่วมช่วง 23-24 ต.ค.ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูง รายงานสถานการณ์น้ำจากกรมชลประทาน พบระดับกักเก็บน้ำในเขื่อนขนาดใหญ่กว่า 16 เขื่อนอยู่ในภาวะวิกฤติ โดย 14 เขื่อน มีปริมาณน้ำในอ่างมากกว่า 80% ขณะที่อีก 7 เขื่อนมีระดับกักเก็บเกิน 100% ประกอบด้วย 1. เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ความจุอ่าง 96% 2. เขื่อนกิ๋วคอหมา ความจุอ่าง 104% 3. เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ความจุอ่าง 92% 4. เขื่อนห้วยหลวง ความจุอ่าง 97% 5. เขื่อนจุฬาภรณ์ความจุอ่าง 97% 6. เขื่อนอุบลรัตน์ 88% 7. เขื่อนลำปาว 88% 8. เขื่อนลำตะคอง 109% 9. เขื่อนลำพระเพลิง 143% 10. เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ 114% 11. เขื่อนทับเสลา 86% 12. เขื่อนกระเสียว 111% 13. เขื่อนขุนด่าน ปราการชล 89% 14. เขื่อนคลองสียัด 98% 15. เขื่อนหนองปลาไหล 103% 16. เขื่อนประแสร์ 106%

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครสวรรค์ ขณะนี้ รุนแรงไม่แพ้จังหวัดอื่นๆ เนื่องจากน้ำที่ไหลบ่ามาจากจังหวัดพิจิตร จังหวัดเพชรบูรณ์ และเทือกเขาในเขตอำเภอไพศาลี ได้ทะลักเข้าท่วมในตัวตลาดสดอำเภอท่าตะโก เขตเทศบาลตำบลท่าตะโก จังหวัดนครสวรรค์

ส่งผลให้น้ำไหลเข้าท่วมตลาดสดท่าตะโกสูงกว่า 1.50 เมตร พื้นที่เศรษฐกิจในเขตเทศบาลเวลานี้ น้ำท่วมสูง ทรัพย์สินร้านค้าต่างๆ ไม่สามารถเก็บหนีน้ำได้ทัน ทำให้น้ำท่วมเสียหายจำนวนมาก โดยเหตุการณ์ครั้งนี้น้ำท่วมรุนแรงมากที่สุดในรอบ 40 ปีของอำเภอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรุงเทพมหานครได้รายงานสถานการณ์แม่น้ำเจ้าพระยา โดยปริมาณน้ำจะไหลจากเหนือถึง กทม. 22 ต.ค.นี้ โดยขณะนี้ กระแสน้ำเจ้าพระยาได้เอ่อท่วม อ.เมือง จ.อ่างทอง โดยระดับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนอย่างรวดเร็ว ทำให้ชาวบ้านต่างต้องเก็บของกันอย่างโกลาหล

6.)'มาร์ค'ย้ำไม่มีภูมิใจไทย'รัฐบาลก็อยู่ได้'

"อภิสิทธิ์" ไม่ง้อ "ภูมิใจไทย" ท้า "อนุทิน" หากอึดอัดก็ให้ยืนยันมา พร้อมปรับออก ย้ำแม้ไม่มี ภท.รัฐบาลก็ยังอยู่ได้ ยอมรับกรณีคลิปฉาวกระทบความนิยมพรรควูบ ด้าน "ชวรัตน์" เผยเคลียร์ใจกับนายกฯ ราบรื่น ชี้ "ภท.-ปชป." จับมือทำงานฉลุย

ท่าทีกระทบกระทั่งกันระหว่างพรรคแกนนำรัฐบาลกับพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ดูจะยังไม่จบลงง่ายๆ เมื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยังคงออกมาให้สัมภาษณ์ตอกย้ำว่า หากแกนนำพรรคภูมิใจไทยอึดอัดในการอยู่ร่วมรัฐบาลก็ให้บอกมา พร้อมที่จะปรับออก

นายอภิสิทธิ์ ให้สัมภาษณ์หลังการประชุม ครม. บ่ายวานนี้ (19 ต.ค.) ว่า นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้มาพูดกับตนในระหว่างการประชุม ครม.ว่า ไม่ได้มีความอึดอัดอะไร ทำงานราบรื่นดีไม่มีปัญหาอะไร ส่วนที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล แกนนำพรรคภูมิใจไทย บุตรชาย นายชวรัตน์ บอกว่าอึดอัดนั้น

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า "เหรอครับ ให้ยืนยันมาน่ะครับ เพราะท่านรัฐมนตรีชวรัตน์ ซึ่งเป็นคุณพ่อของคุณอนุทิน มาบอกกับผมว่าไม่อึดอัดครับ ก็ต้องให้นายชวรัตน์ท่านไปถามบุตรชายของท่านก็แล้วกัน"

ผู้สื่อข่าวถามว่าถ้าพรรคภูมิใจไทยบอกว่าอึดอัด นายกฯ พร้อมที่จะปรับออกทันทีหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวด้วยน้ำเสียงหนักแน่นว่า “ครับ ถ้าอึดอัดเอาออกครับ”

ผู้สื่อข่าวถามด้วยว่าอึดอัดหรือไม่ในการทำงานกับพรรคภูมิใจไทย นายกฯ กล่าวว่า “ผมไม่อึดอัดครับ เดี๋ยวถูกปรับออกครับ”

เมื่อถามว่าแสดงว่าถ้าตัดพรรคภูมิใจไทยออก รัฐบาลจะอยู่ไม่ได้ใช่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ หยุดคิดก่อนกล่าวพร้อมด้วยเสียงหัวเราะว่า “ถ้าถามตามตัวเลขก็อยู่ได้ครับ”

ผู้สื่อข่าวซักว่ามั่นใจว่ารัฐบาลจะอยู่ได้ใช่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า “เป็นเรื่องของผม แต่ว่าผมไม่นิยมการทำงานโดยที่ไม่สมัครใจที่จะอยู่ด้วยกัน เพราะฉะนั้นก็ชัดเจน”

ด้านนายชวรัตน์ กล่าวถึงการพูดคุยกับนายกฯ ว่า นายกฯ พูดคุยด้วยบรรยากาศที่ดี พร้อมมั่นใจว่าทั้ง 2 พรรคจะร่วมงานกันได้ต่อไป

แหล่งข่าวจากที่ประชุม ครม. เปิดเผยว่า นายชวรัตน์ได้พูดคุยกับนายกฯ ประมาณ 10 นาที ส่วนกระแสข่าวกลุ่ม 3 พี ซึ่งประกอบด้วย นายพินิจ จารุสมบัติ ว่าที่ ร.ต.ไพโรจน์ สุวรรณฉวี นายปรีชา เลาหพงศ์ชนะ จะเข้ามาแทนที่พรรคภูมิใจไทยในรัฐบาลนั้นไม่มีความเป็นไปได้ ซี่งขณะนี้ภายในกลุ่ม 3 พีเอง ก็ไม่มีความเป็นเอกภาพ

เพราะว่าที่ ร.ต.ไพโรจน์ เกิดความระแวงนายพินิจถึงขั้นมองหน้ากันไม่ติด เพราะคิดว่านายพินิจแอบประสานงานในทางลับกับรัฐบาล โดยปล่อย ส.ส.ที่อยู่ในกลุ่มให้นายไชยยศไปอ้างเพื่อเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาล แต่ที่ยังทำกิจกรรมการเมืองร่วมกันได้ก็เพราะมีนายปรีชาเป็นกาวใจ

โดยในช่วงวันที่ 22-23 ต.ค.กลุ่ม 3 พีได้เรียก ส.ส.พรรคเพื่อแผ่นดิน ไปพบกันที่ประเทศฮ่องกงเพื่อโชว์พลังให้พรรคประชาธิปัตย์เห็นว่ามีเสียงอยู่ในมือจริงประมาณ 30 คน ซึ่งก่อนหน้านี้กลุ่ม 3 พีเคยพยายามแสดงให้เห็นมาครั้งหนึ่งแล้วในตอนที่ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกฯ ไปพบที่พรรคเพื่อแผ่นดิน โดยดึงกลุ่มของ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ให้เข้าไปร่วมอยู่ด้วยเพื่อผนึกเสียงให้พรรคประชาธิปัตย์เห็น

โพสต์ทูเดย์

7.)กรมชลหาทางกั้นน้ำเข้ากรุง
20 ตุลาคม 2553 เวลา 13:03 น.

กรมชลประทานคาดน้ำทะเลหนุนสูงสุดช่วง24-27ต.ค.ที่ 2.3เมตรเร่งบริหารน้ำไม่ให้ทะลักเกินคันกั้นเข้าเขตกทม.เผย13เขต27ชุมชน 1,273 ครัวเรือนเสี่ยงรับน้ำเหนือไหล่บ่า

นายวีระ วงศ์แสงนาค รองอธิบดีกรมชลประทาน ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการบริหารจัดการป้องกันน้ำท่วมกทม. ที่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย กรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ  กรมอุตุนิยมวิทยา การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการประสานงานโครงการพระราชดำริ(กปร.) เปิดเผยว่า ในการหารือร่วมกัน คาดการณ์ว่าในช่วงน้ำทะเลหนุนสูงสุด ระหว่างวันที่ 24- 27 ต.ค. กรมชลประทาน จะพยายามบริหารน้ำเหนือจากชัยนาทเข้าสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ไม่ให้เกินระดับคันกั้นน้ำของกทม.

มติชนออนไลน์

8.) "ศาลรัฐธรรมนูญ"เล็งฟันอาญา"พสิษฐ์"เชื่อเป็นคนถ่ายคลิปฉาว "ปชป."สอบ"วิรัช"คาด7วันรู้ผล
วันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2553 เวลา 10:00:18 น.


ศาล รธน.เล็งฟันอาญา"พสิษฐ์"เชื่อเป็นคนถ่ายคลิปฉาวยุบพรรค
 

 แหล่งข่าวศาลรัฐธรรมนูญเปิดเผยเมื่อวันที่ 20 ตุลาคมว่า กรณีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงนายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ อดีตเลขานุการประธานศาลรัฐธรรมนูญ ภายหลังที่นายชัช ชลวร ประธานศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ปลดออกตำแหน่งเนื่องจากไปพบกับนายวิรัช ร่มเย็น ส.ส.ระนอง พรรคประชาธิปัตย์ในคลิปที่เผยแพร่อ้างว่าเป็นการต่อรองคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ว่า เป็นเรื่องของทางสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญที่จะดำเนินการตรวจสอบซึ่งอาจจะมีโทษทางอาญาแม้ว่า จะไม่ใช่เจ้าพนักงานหรือมีตำแหน่งเหมือนเจ้าพนักงานก็ตาม หากผลสอบพิสูจน์ได้ว่า นายพสิษฐ์มีความผิดจริงซึ่งจะเป็นเรื่องของนายเชาวนะ ไตรมาศ เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญจะดำเนินการต่อไปไม่ใช่อำนาจของตุลาการที่จะวินิจฉัยเพราะเรื่องที่เกิดก็ทำให้องค์กรปั่นป่วนพอสมควร

 

แหล่งข่าวกล่าวว่า ตำแหน่งของนายพสิษฐ์ก็ไม่ใช่ข้าราชการประจำ แต่ตำแหน่งเลขานุการประธานศาลรัฐธรรมนูญที่ตุลาการจะเป็นผู้แต่งตั้งเองไม่เกี่ยวกับทางสำนักงาน ซึ่งเหมือนกับตุลาการอีก 8 คนที่จะต้องแต่งตั้งเลขานุการประจำตุลาการ รวมทั้งขณะนี้นายพสิษฐ์เดินทางออกนอกประเทศไปแล้วจึงไม่ทราบได้ว่านายพสิษฐ์จะกลับมาเมื่อใด
 
"ถามว่าตัวเลขานุการประธานศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจอะไรตัวนายพสิษฐ์ก็ไม่ได้มาสั่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้ แต่เมื่อมีเรื่องเกิดขึ้นแล้วก็ทำให้ภาพพจน์ศาลเสียหายในระดับหนึ่ง รวมทั้งไม่เข้าใจว่า ทำไมนายพสิษฐ์จะต้องมาร่วมเข้าประชุมด้วย เพราะที่จริงเขาไม่ได้เกี่ยวอะไรเลย แต่เผอิญนายพสิษฐ์เป็นทีมงานโฆษกของศาลที่ประธานศาลแต่งตั้งขึ้น เขาจึงใช้สิทธินี้ในการเข้าห้องประชุม และตำแหน่งการวางกล้องถ่ายในห้องประชุมในคลิปก็เป็นตำแหน่งของนายพสิษฐ์ด้วยและคลิปที่เผยแพรก็น่าเป็นการประชุมในช่วงวันที่ 4 ตุลาคม เมื่อเกิดเรื่องขึ้นประธานศาลก็ออกอาการเซ็งและคงเครียดด้วยจึงไม่ทราบว่า ทำไมประธานศาลรัฐธรรมนูญถึงไม่กล้าเผชิญหน้าในวันแถลงข่าวของคณะตุลาการ" แหล่งข่าวกล่าว(ดูคลิปประกอบ)

 

แหล่งข่าวรายเดิมกล่าวว่า  ส่วนกรณีที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทยขู่ว่าจะเปิดเผยข้อมูลการโกงข้อสอบเจ้าหน้าที่ศาลรัฐธรรมนูญโดยอ้างว่า ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีส่วนเกี่ยวข้องนั้น การสอบเข้าเป็นเจ้าหน้าที่ศาลได้มีการสอบตั้งแต่ต้นปี 2552 แล้ว แต่การออกข้อสอบนั้นทางตุลาการศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด และยืนยันได้ว่า ตุลาการไม่ได้ช่วยให้คนของตัวเองได้เป็นเจ้าหน้าที่ศาลด้วย เพราะการออกข้อสอบนั้นจะมีคณะกรรมการออกข้อสอบที่จะต้องเก็บตัวให้กินข้าวกินน้ำห้ามพกเครื่องมือสื่อสารอยู่ในห้องออกข้อสอบตั้งแต่วันออกข้อสอบจนกระทั่งถึงวันที่ผู้เข้าสอบได้หมดสิทธิเข้าห้องสอบถึงจะออกมาจากห้องที่เก็บตัวได้ซึ่งปฏิบัติเหมือนการสอบเนติบัณฑิตไทยสอบเป็นผู้พิพากษาส่วนการตรวจข้อสอบก็ให้อาจารย์จากมหาวิทยาลัยมาตรวจ

 

"เรื่องสอบก็มีคนไม่พอใจผลสอบก็มีบัตรสนเท่ห์เขียนมาโจมตีคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญก็มีบ้างโจมตีด่าว่า เฮงซวยก็มีที่ว่า คนนี้ได้แต่คนนั้นไม่ได้ เพราะแม้แต่เลขานุการประจำตัวนายจรัญ ภักดีธนากุล ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญก็สอบด้วยแต่สอบไม่ได้ แต่เลขานุการตุลาการบางคนสอบได้ก็เพราะได้ทำงานอยู่ที่ศาลจึงทำให้มีความรู้ในแผนงานต่างๆ และการสอบดังกล่าวก็เกิดขึ้นตั้งแต่นายไพบูลย์ วราหะไพฑูรย์ ยังเป็นเลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญด้วย"


 
เดลินิวส์ออนไลน์

9.)เร่งตรวจคำให้การ“วสา-สุรชัย”คดีบึ้มแมนชั่น
วันพุธ ที่ 20 ตุลาคม 2553 เวลา 13:35 น

 
“ดีเอสไอ” เร่งตรวจคำให้การ “วสา-สุรชัย” คดีบึ้มสมานเมตตา แมนชั่น “ธาริต” ชี้ยังไม่ชัดต้องเรียกสอบเพิ่ม

วันนี้ (20 ต.ค.) นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึง ความคืบหน้าการสอบสวนคดีระเบิดสมานเมตตา แมนชั่น ว่า ดีเอสไอได้รับสำนวนการสอบสวนจากตำรวจภูธรภาค 1 มาแล้ว ส่วนจะเรียกผู้เกี่ยวข้องอื่น โดยเฉพาะ นายกษิ ดิษฐธนรัชต์ 1 ในผู้ต้องหาคดีระเบิดสมานเมตตา แมนชั่น คือ น.ส.วสา เทพเรียน เลขานุการคณะกรรมาธิการการป้องกันปราบปรามการฟอกเงินและยาเสพติด สภาผู้แทนราษฏร และนายสุรชัย นักธุรกิจอีกรายหนึ่งที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโอนเงิน เข้าให้ปากคำหรือไม่ ต้องขอตรวจสอบคำให้การที่ทั้ง 2 ได้ให้ไว้กับตำรวจภูธรภาค 5 ก่อนว่าเพียงพอหรือไม่ หากเห็นว่ายังมีส่วนที่ต้องการสอบถามเพิ่มเติม ดีเอสไอจึงจะเรียกทั้ง 2 คน มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมต่อไป.

คม ชัด ลึก

10.)"จตุพร"ท้า "ชัช ชลวร"ดูคลิปโกงข้อสอบเป็นขรก.เข้าศาลรธน.
   
 20 ตค. 2553 13:21 น.

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย และ แกนนำกลุ่มนปช. แถลงถึงกรณีคลิปที่ปรากฎภาพนายวิรัช ร่มเย็น ส.ส.ระนอง พรรคประชาธิปัตย์ และคณะทำงานฝ่ายกฎหมายเพื่อต่อสู้คดียุบพรรคประชาธิปัตย์อยู่บนเว็บไซต์ยูทูบ โดยอ้างว่าเป็นการล็อบบี้ให้ช่วยเหลือคดียุบพรรคว่า เป็นเรื่องของกฎแห่งกรรม ในสมัยที่มีคดียุบพรรคพลังประชาชนพรรคประชาธิปัตย์ก็เคยนำภาพที่บันทึกด้วยกล้องซีซีทีวีในกระทรวงกลาโหมที่มีตัวแทนของพรรคเล็กเข้าไปพบ พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา รมว.กลาโหมในขณะนั้นเพื่อที่จะโยงให้เห็นว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการจ้างวานพรรคเล็กให้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งขณะนั้นสังคมไม่เคยถามว่าใครเอาภาพมาให้พรรคประชาธิปัตย์ และ คนที่เอาภาพมาให้นั้นจะถูกลงโทษหรือไม่ และ ที่เจ็บใจที่สุดคือ พยานปากสำคัญของพรรคเล็กออกมาแฉว่าถูกว่าจ้างให้ใส่ร้ายพรรคไทยรักไทย ดังนั้นจึงถือว่าเป็นเรื่องของกฎแห่งกรรม

นายจตุพร กล่าวต่อว่า แต่วันนี้ก็ยังถือว่าพรรคประชาธิปัตย์มีโอกาสมากกว่าพรรคอื่น เห็นได้จากพรรคพลังประชาชน พรรคชาติไทย และพรรคมัชฌิมาธิปไตยนั้น กระบวนการในศาลรัฐธรรมนูญใช้เวลาไม่มากก็ตัดสินให้ยุบพรรค แต่กรณีของพรรคประชาธิปัตย์ใช้เวลาพิจารณานานมาก ซึ่งชี้ให้เห็นว่ากระบวนการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญนั้นมีปัญหา และวันนี้ยังมีคำถามตามมาอีกด้วยว่าใครเป็นคนถ่ายคลิปโดยที่ไม่ได้สนใจเนื้อหาของคลิปดังกล่าวเลย ทั้งๆ ที่นายวิรัชเองก็ยอมรับว่าได้พบกับนายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ อดีตเลขานุการประธานศาลรัฐธรรมนูญหลายครั้ง แต่กลับออกมาตีโพยตีพายหาคนถ่ายคลิป

นายจตุพร กล่าวอีกว่า วันนี้มีแหล่งข่าวของตนแจ้งให้ทราบด้วยว่า มีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญท่านหนึ่งที่เป็นคนเดียวกับการโกงข้อสอบเป็นข้าราชการเข้าศาลรัฐธรรมนูญไปเจรจากับเจ้าหน้าที่สาวของศาลรัฐธรรมนูญคนหนึ่งเพื่อให้ใส่ร้ายว่าร่วมมือกับพรรคเพื่อไทยในการถ่ายคลิป แต่เจ้าหน้าที่สาวคนดังกล่าวตัดสินใจยื่นใบลาออกเมื่อวานนี้( 19 ต.ค.)แทน ทั้งนี้ตนไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไมต้องเป็นเจ้าหน้าที่สาวคนดังกล่าว ส่วนกรณีการโกงข้อสอบนั้น ตนขอท้านายชัช ชลวร ประธานศาลรัฐธรรมนูญให้นัดมาได้เลยว่าสะดวกวันไหน สัปดาห์หน้าก็ได้ จะได้เปิด 3 คลิปโชว์ โดยคลิปดังกล่าวมีพลเมืองดีมามอบให้ทางอ้อม และ ก็ไม่ทราบว่าไปมอบให้กับส่วนใดอีกบ้าง เรื่องนี้มีการส่งข้อสอบกันก่อนที่จะมีการสอบจริง ทั้งนี้ขอเตือนตุลาการศาลทั้ง 3 คนที่อยู่ในคลิปด้วยว่า ถ้าเป็นตนนั้นคงจะลาออกไปแล้ว เพราะต้องมีจริยธรรมและคุณธรรมที่มากกว่าคนอื่น แต่นี่กลับยังจะเอานายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธานกกต.มาเป็นพยานในคดียุบพรรคประชาธิปัตย์อีก

11.)ผบ.ตร.บอกจะดำเนินคดีคลิปยุบปชป.ต้องมีผู้ร้องทุกข์ก่อน
   
 20 ตค. 2553 15:06 น.  สนับสนุนโดย NECTEC


พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีการเผยแพร่คลิปศาลรัฐธรรมนูญในการเจรจาต่อรองคดียุบพรรคประชาธิปปัตถ์ ว่า จากการติดตามเบื้องต้น เรื่องนี้ยังไม่ชัดเจนว่าเข้าข่ายความผิดคดีอาญาหรือไม่ แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่มีความผิด ตามขั้นตอนหากเป็นคดีอาญาก็ต้องมีผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ หากเป็นความผิดส่วนตัวต้องมีผู้เสียหายหรือส่งตัวแทนมาแจ้งความ ซึ่งสามารถไปแจ้งความได้ในพื้นที่ สน.ที่เกิดเหตุ หากไม่มีความมั่นใจก็สามารถเข้าแจ้งความได้ที่กองปราบปราม

ส่วนกรณีที่ นายกอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่ากรณีดังกล่าวเป็นคดีอาญาแผ่นดิน ตำรวจดำเนินคดีได้ทันทีนั้น พล.ต.อ.วิเชียร กล่าวว่า หากเป็นนโยบายของนายกรัฐมนตรีก็ต้องเข้าไปดำเนินการตรวจสอบ แต่ต้องมีผู้มาร้องทุกข์เพื่อให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย ส่วนการเผยแพร่คลิปดังกล่าวไม่น่ามีความผิด ยกเว้นกรณีมีการดัดแปลงแก้ไขจากข้อเท็จจริง ทั้งนี้ยังไม่ได้สั่งการให้หน่วยใดเข้าไปดูแลเป็นพิเศษ ขอเวลาตรวจสอบก่อน ซึ่งจนถึงขณะนี้ทางศาลรัฐธรรมนูญก็ยังไม่ได้ประสานมายังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

12.)ศาลรธน.แต่งตั้งกก.สอบถ่ายคลิปคดียุบปชป.

 ศาลรธน.มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบแอบถ่ายคลิปคดียุบพรรคประชาธิปัตย์แล้ว เผยขอไม่เปิดชื่อ อ้างเป็นความลับราชการ หวั่นจะถูกแทรกแซง

ศาลรัฐธรรมนูญ-นายเชาวนะ ไตรมาส เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมด้วยนายปัญญา อุดชาชน รองเลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ได้ร่วมกันแถลงข่าวถึงการดำเนินการในกรณีที่มีคลิปการประชุมตุลาการศาลรัฐธรรนูญในคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ออกไปเผยแพร่ต่อสาธารณชน

โดยนายเชาวนะ กล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานฯได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบ สวนข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว ว่าใครกระทำการอะไรอย่างไร และมีการบันทึกคลิปวีดีโอในที่ประชุมคณะตุลาการได้อย่างไร ทั้งนี้ไม่ได้กำหนดกรอบเวลาการทำงาน แต่จะเร่งให้เสร็จแล้วโดยเร็วที่สุด ซึ่งผลการสอบสวนจะออกมาอย่างไร ยังไม่อยากให้มีการคาดเดา แต่จะมีการแจ้งให้ทราบถึงความคืบหน้าเป็นระยะ

นายเชาวนะ กล่าวอีกว่า สำหรับคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมีใครเป็นประธานและกรรมการร่วมด้วยนั้นไม่สามารถที่จะเปิดเผยได้ เพราะตามระเบียบเกี่ยวกับการรักษาความลับของทางราชการ กำหนดให้เรื่องดังกล่าวเป็นความลับ เพื่อให้คณะกรรมการทำงานได้อย่างอิสระไม่สามารถแทรกแซงได้ แต่ในเบื้องต้นบอกได้ว่า ผู้ที่จะทำหน้าที่ประธานเป็นข้าราชการระดับอาวุโสของสำนักงาน และได้รับการยอมรับจากคณะตุลาการฯ

อย่างไรก็ตามนายเชาวนะ พยายามที่จะเลี่ยงตอบในรายละเอียดของการสอบสวนเมื่อถูกถามว่า คณะกรรมการจะต้องมีการสอบบุคคลที่มีการปรากฏในภาพทั้งหมด ซึ่งรวมถึงตัวตนเองด้วยหรือไม่ และกรณีที่ตนเองตกเป็นข่าวว่าตนเองร่วมเดินสายไปกับนายพสิษฐ์ในการไปพบบุคคลสำคัญเพื่อล็อบบี้คดียุบพรรค และที่มีกระแสข่าวระบุว่า ตำแหน่งของการถ่ายคลิป คือ ที่นั่งของนายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ อดีตเลขานุการประธานศาลรัฐธรรมนูญ ที่ขณะนี้ได้เดินทางออกนอกประเทศไปแล้ว ซึ่งจะดำเนินการสอบสวนอย่างไร รวมทั้งการแอบถ่ายคลิปถือเป็นความผิดหรือไม่ และนายพสิษฐ์ได้ยื่นหนังสือลาออกตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค.ก่อนที่ตุลาการฯจะมีการแถลงปลดออกจากตำแหน่งจริงหรือไม่

สำหรับการสอบของคณะกรรมการฯ แม้นายพสิษฐ์ จะไม่อยู่แล้วคณะกรรมการสอบสวนฯ ก็ทำงานได้ ส่วนตำแหน่งที่ถ่ายคลิปนั้นตรงนี้ก็ยังเป็นความเห็น แต่โดยข้อเท็จจริงขึ้นอยู่กับการสอบสวน ตนคงไม่สามารถไปเปิดเผย หรือพูดถึงเหตุการที่เกิดขึ้นได้เพราะ ถ้าพูดไปก่อนก็จะเป็นการก้าวล่วงและเป็นการชี้นำการพิจารณาของคณะกรรมการสอบสวน
 
"เวลานี้ทุกคนคิดสันนิษฐานและตั้งคำถามในรูปแบบต่างๆ แม้กระบวนการตั้งคณะกรรมการสอบสวนจะรีบเร่ง แต่กระบวนการและผลการสอบสวนจะต้องเป็นที่น่าเชื่อถือและอธิบายเหตุผลต่างๆ ได้ ซึ่งการตั้งคณะกรรมการของสำนักงานถือเป็นความคืบหน้าระดับหนึ่ง และทำให้สังคมเห็นว่าศาลไม่ได้นิ่งเฉย ถือเป็นการแสดงความชัดเจนว่าในส่วนของคดีเรื่องการยุบพรรคศาลก็ดำเนินการไป เรื่องคลิปศาลก็ดำเนินการสอบสวนอีกทางหนึ่ง ” นายเชาวนะ กล่าว

เมื่อถามว่า ก่อนหน้าที่ตุลาการฯแถลงว่าเจ้าหน้าที่ตรวจสามารถเข้ามาดำเนินการสอบสวนได้เลย แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจอ้างว่าต้องการร้องทุกข์กล่าวโทษก่อน ดังนั้นทางสำนักงานจะรอผลสอบดังกล่าวก่อนถึงจะดำเนินการใช่หรือไม่ นายเชาวนะ กล่าวว่า ไม่ใช่ข้อสรุปเสียทีเดียว แต่กระบวนการตรวจสอบเป็นเรื่องจำเป็น เพราะเรื่องนี้ต้องดำเนินการเป็นลำดับขั้นตอบเพราะถ้าไม่มีบันไดขั้นที่ 1 แล้วเราก้าวไปถึงขั้นที่ 10 ก็อาจจะถูกโต้แย้ง และเกิดคำถามของความน่าเชื่อได้ ส่วนในเรื่องของการลงโทษน่าจะมีหลังจากผลการสอบสวนออกมา ซึ่งจะสามารถบอกได้ว่ากระบวนการข้างหน้าจะเป็นอย่างไร แต่ถ้ามาถามถึงบทลงโทษขณะนี้ในเมื่อเรายังไม่รู้ว่าสิ่งที่จะเกิดข้างหน้าเป็นอย่างไรจึงยังสรุปไม่ได้

เมื่อถามต่อว่า ตำแหน่งเลขานุการของตุลาการฯสามารถเข้าร่วมประชุมพิจารณาคดีของคณะตุลาการฯได้หรือไม่ และผู้ที่จะเข้าร่วมประชุมสามารถใช้โทรศัพท์ในที่ประชุมได้หรือไม่ นายเชาวนะ กล่าวว่า ระเบียบของการเข้าห้องประชุมกำหนดอยู่แล้วว่าไม่ให้มีการนำโทรศัพท์เข้าไปภายในห้อง แต่ที่ผ่านมา ศาลมีการตัดสัญญาณโทรศัพท์ภายในห้องประชุมอยู่แล้วจึงทำให้ไม่ได้เคร่งคัดในเรื่องของการตรวจค้นที่จะไม่ให้นำโทรศัพท์เข้าไปในห้องตามระเบียบที่กำหนดไว้ แต่หลังจากที่กิดเหตุได้มีการกระชับให้มีการตรวจค้นให้เข้มงวดขึ้น ส่วนการเข้าห้องประชุมของเลขานุตุลาการฯ ตนไม่ทราบว่าเป็นอย่างไร แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบของการประชุมแต่ละครั้งว่าเป็นเรื่องอะไรใครเกี่ยวข้องบ้าง หากเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ระดับล่างก็มีสิทธิที่จะเข้าห้องประชุม แต่ในกรณีนี้นายพสิษฐ์ ยังมีตำแหน่งเป็นทีมโฆษก ซึ่งก็สามารถเข้าร่วมประชุมได้

นายเชาวนะ ยังกล่าวถึงกรณีที่คลิปการประชุมคณะตุลาการระบุให้สำนักงานดำเนินคดีกับนายจตุพร พรหมพันธุ์ส.ส.สัดส่วนพรรคเพื่อไทย ฐานหมิ่นประมาท ที่ทำให้องค์กรเสื่อมเสียว่า ความหมายที่แท้จริงไมได้เป็นอย่างนั้น สำนักงานฯโดยหลักแล้วต้องเป็นนโยบายของคณะตุลาการอยู่แล้ว แต่การจะดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งต้องมีองค์ประกอบ โดยประธานและตุลาการรวม 9 คน เห็นไปในทางเดียวกัน ซึ่งการที่สื่อได้รับข้อมูลข่าวสารมาเป็นส่วนๆ อาจไม่ถูกต้อง

"ท่านตุลาการฯก็ได้แถลงจุดยืนของท่านแล้วเมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา ว่าสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ได้กระทบหรือทำให้ท่านทำหน้าที่ของท่านโดยอิสระไม่ได้ ซึ่งการที่ศาลจะดำเนินการใดๆต้องรอบครอบระมัดระวัง เพราะกระแสต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นกระแสภายนอกนั้น  สิ่งที่ศาลทำได้อย่างเดียวคือต้องหนักแน่นมั่นคงไม่แสดงอะไรที่ทำให้เห็นว่าศาลหวั่นไหวและถูกกดดัน โดยกรณีนี้จะนำไปเทียบเคียงกับการที่ตุลาการฯฟ้องน.ส.วิสาระดี เตชะธีรวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องการต่างกรรมต่างวาระ "

เมื่อถามถึงผลการสอบสวนของนายทศพล เพ็งส้ม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กรณีรับเอกสารนอกสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ มีผลสรุปอย่างไร นายเชาวนะ กล่าวว่า อยู่ในระหว่างการตรวจสอบเพิ่มเติม ซึ่งตนยังไม่ทราบผล แต่ทุกคนก็กำลังเร่งรัดทำหน้าที่ตามกระบวนการ

*
Elvis Presley Jailhouse Rock - ดูคลิปทั้งหมด คลิกที่นี่*


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Payont วันที่ : 22/10/2010 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 21/10/2010 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ความคิดเห็นที่ 5
NumberFive วันที่ : 20/10/2010 เวลา : 22.41 น.
http://www.oknation.net/blog/NumberFive
คนโคราชกันเอง กันเอง ไม่ต้องเกรงใจกันดอก
ip : 1.47.18.95/1.47.18.95
..................................................
พอน้ำท่วมมากๆ อึ่งอ่างก็ลอยตามน้ำครับ ทำตังพอง เหยียดขา 4 ข้างนิ่งเลย อึ่งพันธุ์จตุพรคงเหมือนกัน
...............................................

ความคิดเห็นที่ 6
ลุงตุ่ย วันที่ : 20/10/2010 เวลา : 23.01 น.
http://www.oknation.net/blog/THAMRONG
ip : 124.121.53.67/124.121.53.67
......................................................
ในหลวงทรงรักคนไทยทุกคน แต่มีตัวร้ายบางคนมันชั่วมากบังอาจหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เจ็บใจจริงๆครับ
.........................................................

ความคิดเห็นที่ 7
weera วันที่ : 21/10/2010 เวลา : 08.32 น.
http://www.oknation.net/blog/weerausa
ip : 69.234.136.194/69.234.136.194
.........................................................
ข่าวมันเยอะมากครับ ผมกลัวคนตกข่าวน่ะครับ
.........................................................

ความคิดเห็นที่ 8
roselobster วันที่ : 21/10/2010 เวลา : 08.54 น.
http://www.oknation.net/blog/Memyself
☀º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°☄
ip : 110.164.249.138/110.164.249.138
..........................................................
เห็นตามันขวางๆ ปากแบะด้วยครับ เตรียมงับไม่เลือกหน้า
......................................................

ความคิดเห็นที่ 9
พฤจิกา วันที่ : 21/10/2010 เวลา : 12.38 น.
http://www.oknation.net/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."
ip : 203.155.100.61/192.168.52.247
..........................................................
เรารักในหลวง และเราก็รักคนดีด้วยครับ อย่างนายกอภิสิทธิ์เรายกย่องได้อย่างไมตะขิดตะขวงใจเลย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 21/10/2010 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

จขบ.เห็นมีคนอ่านเยอะๆก็ดีใจครับ เพราะตู่เอาว่าผลงานมีคุณค่า แต่ถ้าไม่มีใครมาเยี่ยมเยียนก็ว้าเหว่เหมือนกัน แต่ถึงอย่างไรผมก็จะรวบรวมข่าวรายวันเอาไว้ในบล็อก เพราะเป็นการบันทึกประวัติศาสตร์ด้วยนั่นเอง

สำหรับบล็อกเกอร์ที่มาฝากความเห็นเอาไว้ ก็จะเป็นการเสริมรายละเอียดเพิ่มขึ้น แล้วจะติดเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์เช่นกัน
..............................................................

ความคิดเห็นที่ 1
dreamcometrue วันที่ : 20/10/2010 เวลา : 16.49 น.
http://www.oknation.net/blog/dreamcometrue
ip : 58.10.146.239/58.10.146.239
......................................................
ผมเอาข่าวมาเขียนประวัติศาสตร์นะครับ เท่ากับบันทึกว่าช่วงนี้ประเทศไทยมีน้ำท่วมใหญ่น่ะครับ
.......................................................

ความคิดเห็นที่ 2
คนช่างเล่า วันที่ : 20/10/2010 เวลา : 17.07 น.
http://www.oknation.net/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม
ip : 27.130.26.251/27.130.26.251
......................................................
ข้าวของเสียหายมากมายเลยนะครับ เดือดร้อนไปตามๆกัน
..........................................................

ความคิดเห็นที่ 3
รวงข้าวฯ วันที่ : 20/10/2010 เวลา : 17.47 น.
http://www.oknation.net/blog/roungkao
ip : 118.173.36.242/118.173.36.242
......................................................
แสดงว่าบ้านอยู่ภาคใต้ซีนะครับ มรสุมเข้าทีหลัง
...........................................................

ความคิดเห็นที่ 4
กบจ้อย วันที่ : 20/10/2010 เวลา : 19.19 น.
http://www.oknation.net/blog/somchot
ip : 125.24.49.148/125.24.49.148
...........................................................
คงไมถึงกับต้องสอบท่าน แต่ท่านจะเป็นผู้ให้การเองกระมังครับ ถึงอย่างไรก็ต้องให้เกียรติ์ท่านตามสมควร คนที่โซ้ยเอาๆก็มีอย่างนายตู่จตุพรแหล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พฤจิกา วันที่ : 21/10/2010 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."


รักในหลวง...
....
...
ห่วงพี่มาร์คด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
roselobster วันที่ : 21/10/2010 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

จตุพรเข้าขั้นบ้าแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
weera วันที่ : 21/10/2010 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weerausa

....โอย....อ่านไม่ไหว...ยาวเกินไป....

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 20/10/2010 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

"ในหลวงพระราชทานทรัพย์ 10 ล้านบาทช่วยเหยื่อน้ำท่วม"

พระมหากรุณาธิคุณมีต่อปวงชนเสมอมา

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
NumberFive วันที่ : 20/10/2010 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NumberFive
คนโคราชกันเอง กันเอง ไม่ต้องเกรงใจกันดอก

...มาอัพเดทข่าวจ่ะคุณยั้งคิด...ที่ผ่านมายุ่งมาก ๆ...
...ขอให้สุขภาพแข็งแรงนะ...พักนี้ฝนตกบ่อย...
...น้ำประเทศเราเยอะ...อยากให้น้ำทั้งหมดไปท่วมปากจตุพรดีกว่าท่วมที่ดินและบ้านเรือนชาวบ้าน...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กบจ้อย วันที่ : 20/10/2010 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchot

น่าจะสอบสวนตุลาการคนที่ดึง พสิษฐ์ มาช่วยงานด้วย
มันดูน่าสงสัย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รวงข้าวฯ วันที่ : 20/10/2010 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkao

ราวเดือนหน้าบ้านผมก็น้ำท่วมเหมือนกัน ทุกปีเชียว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 20/10/2010 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

แอร์ นอนใต้น้ำสองตัว
เครื่องปั๊มน้ำ นอนแอ่งแม่งอยู่ในห้องเก็บของ

กัม มุ นา วัต ติ โล โก


สัตว์โลกเป็นไปตามกรรม

เมื่อธรรมชาติเอาคืมฉมน้ำหน้าฮาๆๆ เขียนมาตลอดภัยแล้งน้ำท่วม ลพบุรีเมืองลิง เขียนไว้มากมาย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
dreamcometrue วันที่ : 20/10/2010 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamcometrue

ข่าวไหนก็ไม่ยิ่งใหญ่กว่า ข่าวน้ำท่วม" ในเวลานี้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน